Những bệnh lây qua đường sữa mẹ cần phòng tránh

Xuất bản: UTC +7

Cập nhật lần cuối: UTC +7

Những bệnh lây qua đường sữa mẹ cần phòng tránh

Nhathuocngocanh.com – Nhiều chuyên gia khẳng định rằng nuôi con bằng sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tối ưu cho trẻ sơ sinh. Khuyến cáo nên nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn đến sáu tháng tuổi và cho con bú đến một năm hoặc lâu hơn kết hợp với việc cho trẻ ăn thức ăn đặc. Tuy nhiên không phải mẹ nào cũng cho con bú cũng là an toàn bởi có rất nhiều những bệnh lây truyền qua đường sữa mẹ sang con. Chính vì vậy, trong bài viết này Nhà thuốc Ngọc Anh sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về những bệnh có thể lây truyền từ mẹ sang cho khi cho con bú. Hiểu rõ hơn về những bệnh nguy hiểm lây nhiễm qua đường sữa mẹ từ đó sẽ giúp cảnh giác và chăm sóc bé tốt hơn nhé.

Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ là gì?

Nuôi con bằng sữa mẹ tốt cho cả trẻ sơ sinh và bà mẹ. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho hầu hết trẻ sơ sinh. Khi trẻ lớn lên, sữa mẹ sẽ thay đổi để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Nuôi con bằng sữa mẹ cũng có thể giúp bảo vệ trẻ sơ sinh và bà mẹ chống lại một số bệnh tật:

Lợi ích cho bé

Nghiên cứu cho thấy rằng việc cho con bú làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh của bé và giúp xây dựng một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có nguy cơ thấp hơn về:

 • Tiêu chảy, nôn mửa và viêm ruột hoại tử sinh non (NEC) .
 • Nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phổi , virus hợp bào hô hấp (RSV) và ho gà .
 • Nhiễm trùng tai.
 • Viêm màng não do vi khuẩn .
 • Hen suyễn.
 • Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) và tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh.
 • Béo phì ở trẻ em .
 • Bệnh chàm .
 • Bệnh tiểu đường loại 2 .
 • Bệnh bạch cầu (ở thời thơ ấu).
 • Sâu răng và các vấn đề chỉnh nha.
 • Bệnh celiac và bệnh viêm ruột (IBD).

Một số lợi ích dinh dưỡng từ sữa mẹ cho trẻ là:

 • Giúp dễ tiêu hóa cho dạ dày và đường ruột non nớt của bé.
 • Sữa mẹ chứa các kháng thể bảo vệ chống nhiễm trùng và tăng cường khả năng miễn dịch.
 • Sữa mẹ có hàm lượng chất béo, đường, nước, protein và vitamin phù hợp cho sự phát triển của bé.
 • Sữa mẹ thúc đẩy tăng cân lành mạnh ở trẻ sơ sinh.
 • Sữa mẹ thay đổi để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bé khi chúng lớn lên.
Nuôi con bằng sữa mẹ có thật sự cần thiết? Nếu bị bệnh thì có lây truyền sang con hay không?
Nuôi con bằng sữa mẹ có thật sự cần thiết? Nếu bị bệnh thì có lây truyền sang con hay không?

Lợi ích đối với mẹ con bú

Nuôi con bằng sữa mẹ cũng mang lại một số lợi ích cho cho người mẹ. Nó làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh và tình trạng, như:

Cho con bú cũng có thể giúp mẹ phục hồi nhanh hơn sau khi sinh. Cho con bú sản xuất hormone oxytocin. Oxytocin giúp tử cung của người mẹ co lại sau khi sinh. Điều này giúp tử cung nhanh trở lại kích thước bình thường và giảm lượng máu chảy ra từ âm đạo sau khi sinh.

Một số lợi ích khác của việc cho con bú đối với người mẹ bao gồm:

 • Thúc đẩy quá trình giảm cân sau sinh nhanh hơn (ở một số người).
 • Mẹ có thể cho con bú ở bất cứ đâu mà không cần lo lắng về việc chuẩn bị bình sữa hay pha sữa công thức. Sữa của bạn luôn có sẵn mà không cần phải mang theo các nguồn cung cấp khác.
 • Cha mẹ cho con bú học cách đọc các tín hiệu của trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh học cách tin tưởng người chăm sóc. Điều này giúp hình thành hành vi sớm cho bé.
 • Nó không tốn kém: Nuôi con bằng sữa mẹ có thể có một số chi phí ban đầu như áo ngực cho con bú và kem bôi núm vú, nhưng về lâu dài thì chi phí hợp lý hơn.

Những bệnh lây qua đường sữa mẹ cần tránh

Có rất ít trường hợp người mẹ không thể cho con bú. Khi bạn đang mắc phải một số bệnh thông thường, giống như cảm lạnh hoặc cúm, thì bạn đừng nên quá lo. Bởi vì các vi trùng gây bệnh trên không đi vào sữa mẹ. Trong các bệnh nhiễm trùng và bệnh đơn giản như cảm lạnh thông thường, cúm, nhiễm trùng đường tiêu hóa,… thì trẻ có thể được bú mẹ nếu tuân thủ các biện pháp phòng ngừa và vệ sinh thích hợp.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng dồi dào và chất lượng nhất cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, khi các mẹ mắc phải một số bệnh thì việc cho con bú lại vô cùng nguy hiểm bởi bệnh đó có thể lây nhiễm sang con thông qua đường sữa mẹ. Nhưng tốt nhất là không cho trẻ bú sữa của bạn khi bạn có một số bệnh dưới đây, những bệnh lây truyền qua đường sữa mẹ:

Nhiễm HIV

Nhiễm HIV cũng là một trong các bệnh lây qua sữa mẹ cần lưu ý. Virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) là loại virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS). Một người mẹ bị nhiễm HIV có thể truyền virus cho con mình qua việc cho con bú sữa mẹ. Vì AIDS không có cách chữa trị, người mẹ nhiễm HIV không nên cho con bú trừ những trường hợp không có sữa thay thế.

 • Trong trường hợp nuôi con bằng sữa thay thế sữa mẹ thì cần chú ý cung cấp sữa thay thế trong vòng 6 tháng đầu, không nên cho trẻ vừa bú sữa mẹ và vừa ăn sữa ngoài bởi điều này sẽ khiến hệ tiêu hoá của con nhạy cảm, rối loạn. Điều này khiến con có nguy cơ lây nhiễm HIV cao hơn so với chỉ cho con bú sữa mẹ thôi.
 • Trường hợp người mẹ lựa chọn nuôi con bằng sữa mẹ thì WHO khuyến cáo các bà mẹ nên điều trị HIV trong suốt, người mẹ phải tuân thủ sử dụng thuốc điều trị HIV đã được hướng dẫn. Việc điều trị bằng thuốc kháng vi-rút cho các bà mẹ nhiễm HIV làm giảm đáng kể nguy cơ lây truyền HIV qua việc cho con bú và cũng giúp cải thiện sức khỏe của mình

Nếu các mẹ lựa chọn cho con bú thì hãy làm theo một số lời khuyên dưới đây sẽ làm giảm nguy cơ lây truyền HIV, mặc dù nó không loại bỏ hoàn toàn. Cụ thể:

 • 100% tuân thủ dùng thuốc điều trị HIV. Điều cần thiết là tiếp tục điều trị HIV và duy trì điều trị để tải lượng vi rút ở mức thấp trong suốt quá trình. Người mẹ nên đi kiểm tra hàng tháng tại phòng khám HIV cùng với con. Những điều này sẽ tiếp tục trong khi người mẹ cho con bú và trong hai tháng sau đó.
 • Ngừng cho con bú càng sớm càng tốt.
 • Chỉ dùng sữa mẹ, không nên vừa dùng sữa mẹ vừa dùng các loại thức ăn hoặc thức uống nào khác (ngoài vitamin và thuốc theo khuyến cáo) cho em bé.
 • Có thể đến một thời điểm nào đó người mẹ cần phải ngừng cho con bú thì việc cân nhắc dự trữ nguồn sữa mẹ và chuẩn bị sẵn sữa công thức và đơn thuốc cabergoline (để ức chế sản xuất sữa) trong trường hợp khẩn cấp để bắt đầu cho con bú.
 • Không cho con bú nếu người mẹ bị viêm vú, núm vú bị nứt chảy máu hoặc tưa ở núm vú.
 • Không cho con bú nếu người mẹ hoặc trẻ bị tiêu chảy hoặc nôn mửa. Vì nếu người mẹ bị đau bụng thì có thể sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thụ thuốc điều trị HIV, còn nếu con bị tiêu chảy thì sẽ khiến cho virus HIV dễ dàng xâm nhập hơn.
 • Chỉ cho con bú khi người mẹ được kiểm tra và kết quả cho thấy có tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện.
 • Không cho trẻ bú mẹ trở lại sau khi trẻ bắt đầu bú sữa công thức.
 • Luôn hỏi ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Nhiễm HTLV-1

Vi-rút hướng bạch huyết tế bào T ở người 1 (HTLV-1) là một loại vi-rút có thể dẫn đến bệnh bạch cầu và ung thư hạch. Vi-rút lymphotropic tế bào T ở người 2 (HTLV-2) có thể gây ra các vấn đề về não và phổi. Những loại vi-rút này có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, nhưng chúng là những tình trạng kéo dài suốt đời ở trẻ mà không có cách chữa trị. Vì HTLV-1 và HTLV-2 có thể truyền sang em bé qua sữa mẹ, trẻ sinh ra từ cha mẹ dương tính với HTLV không nên bú sữa mẹ.

Nếu vẫn muốn cho con bú sữa mẹ thì cũng có thể cho con sử dụng bằng cách người mẹ vắt sữa ra rồi để đông lạnh. Sau đó khi nào trẻ cần dùng thì rã đông để sử dụng. Bởi đã có các nghiên cứu cho thấy rằng các tế bào HTLV-1 có thể bị phá hủy khi được đông lạnh ở nhiệt độ (-20 C) hoặc thấp hơn trong hơn 12 giờ.

Người mẹ bị nhiễm HTLV-1 không nên cho con bú nhưng sữa mẹ vắt bỏ tủ đông có thể cho con dùng
Người mẹ bị nhiễm HTLV-1 không nên cho con bú nhưng sữa mẹ vắt bỏ tủ đông có thể cho con dùng

Bệnh do virus Ebola

Virus Ebola được biết là loại virus gây bệnh sốt xuất huyết, người bị nhiễm loại virus này sẽ gây sốt cao và có thể dẫn đến xuất huyết nặng. RNA của vi-rút Ebola đã được phát hiện trong sữa mẹ của phụ nữ bị nhiễm trùng cấp tính, sau khi hồi phục và trong thời gian biểu hiện bệnh không có triệu chứng. Dựa trên đánh giá và phân tích các bằng chứng này, WHO khuyến cáo rằng nên ngừng cho trẻ bú mẹ nếu xác nhận nhiễm vi rút Ebola ở phụ nữ đang cho con bú hoặc trẻ bú mẹ. Do đã có nghiên cứu nghi nhận nếu như người mẹ cho con bú thì có thể dẫn đến nguy cơ lây truyền loại virus này sang cho con.

Truyền nhiễm (lây nhiễm) lao

Bệnh lao (TB) là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ở phổi. Nó được truyền qua các giọt hô hấp, không phải do cho con bú hoặc sữa mẹ. Tuy nhiên, cha mẹ có thể truyền bệnh lao cho trẻ khi ho, hắt hơi và chạm vào. Khi cha hoặc mẹ bị lao thì không nên tiếp xúc gần gũi với trẻ và cũng không nên cho con bú. Tuy nhiên, mẹ cũng chú ý tới sức khỏe của con. Nên hỏi bác sĩ rõ về thời gian mà bạn được phép cho con bú.

Vì bệnh lao không lây truyền qua sữa mẹ nên em bé có thể bú sữa mẹ cho đến khi có thể bắt đầu bú mẹ sau khoảng hai tuần điều trị. Nếu bạn đã trải qua điều trị ít nhất hai tuần và bạn không còn bị lây nhiễm thì việc cho con bú mới trở nên an toàn. Còn nếu chưa đảm bảo yêu cầu trên thì người mẹ không nên cho con bú bởi sẽ có nguy cơ lây nhiễm cho con.

Herpes trên vú

Herpes không truyền qua sữa mẹ, vì vậy miễn là các tổn thương không ở vú, bất kỳ tổn thương nào trên các bộ phận cơ thể khác ở người mẹ thì người mẹ đều có thể cho con bú. Virus herpes simplex là DNA virus có thể gây nên nhiễm khuẩn da cấp tính và biểu hiện mụn nước thành nhóm trên nền da đỏ. Bú mẹ là an toàn nếu bạn không có tổn thương trên ngực. Nếu có những tổn thương trên ngực bạn nên vệ sinh vùng ngực thật sạch sẽ, cẩn thận trong việc thao tác tay. Biện pháp hút sữa là cách tốt nhất để mang lại an toàn và đủ tiêu chuẩn sữa cho con. Nhưng nếu có tổn thương ở trên vú, việc cho con bú là nguy hiểm vì vi-rút herpes có thể gây tử vong cho trẻ.

Thủy đậu

Nếu nhiễm trùng bắt đầu trong vòng năm ngày trước khi sinh hoặc hai ngày sau đó, bạn nên tránh tiếp xúc trực tiếp với con mình. Sau khi thủy đậu hết việc cho con bú là an toàn.

Cytomegalovirus (CMV)

Đây là virus thường gặp và hầu hết mọi người đều bị nhiễm. Một khi đã xâm nhập cơ thể con người, CMV sẽ tồn tại trong cơ thể. Do có nhiều chủng CMV nên người ta có thể bị nhiễm CMV nhiều lần. Chúng làm suy giảm miễn dịch, ảnh hưởng đến hầu hết mỗi cơ quan trong cơ thể, dẫn đến sốt không rõ nguyên nhân, viêm phổi, viêm gan, viêm não, viêm tủy, viêm đại tràng, viêm mống mắt, kết mạc và bệnh lý thận.

Việc cho con bú chỉ ở mức độ an toàn là 90%. Bạn cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi cho con bú. Vì virus gây ra bệnh này có thể đi vào sữa mẹ sữa của bạn, nhưng nó là rất hiếm. Bạn nên làm xét nghiệm của mình trước khi cho con bú.

Viêm gan B không lây nhiễm qua sữa mẹ nhưng nếu đầu ti bị rách, nứt,.. thì sẽ có thể lây nhiễm bệnh sang con
Viêm gan B không lây nhiễm qua sữa mẹ nhưng nếu đầu ti bị rách, nứt,.. thì sẽ có thể lây nhiễm bệnh sang con

Mẹ nên cho con bú trong bao lâu?

Các chuyên gia khuyến cáo nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong khoảng 6 tháng đầu, sau đó tiếp tục cho trẻ bú mẹ đồng thời cho trẻ ăn dặm bổ sung thích hợp cho đến khi trẻ được 12 tháng tuổi trở lên. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế Thế giới cũng khuyến nghị nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong khoảng 6 tháng đầu, tiếp tục cho con bú cùng với việc cho trẻ ăn bổ sung thích hợp cho đến 2 tuổi hoặc lâu hơn.

Các bà mẹ nên được khuyến khích cho con bú ít nhất 1 năm. Trẻ bú mẹ càng lâu thì càng được bảo vệ khỏi một số bệnh tật và bệnh mãn tính. Phụ nữ cho con bú càng nhiều tháng hoặc nhiều năm thì lợi ích sức khỏe mang lại người mẹ càng lớn.

==>> Xem thêm bài viết: Ảnh hưởng của chế độ ăn của mẹ đến chất lượng sữa

Việc xin sữa mẹ có bị lây bệnh không?

Nhiều mẹ phân vân không biết có nên xin sữa ngoài cho con nếu như mẹ không thể cho con bú không? Nếu xin sữa mẹ có bị lây bệnh không? Thực tế, từ nhiều năm nay, không ít bà mẹ sau khi sinh, vì mất sữa hay có bệnh không thể cho con bú, đã nhờ tới nguồn sữa của những bà mẹ khác để nuôi dưỡng con trong những ngày đầu đời non nớt.

Theo giáo sư Nguyễn Đức Vy, nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản trung ương, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hành động xin – cho sữa mẹ là một nghĩa cử đẹp và trước đây điều này được coi là “bệnh viện bạn hữu trẻ em”, vì không những cung cấp dưỡng chất cho trẻ, mà còn bảo vệ bé khỏi nhiều nguy cơ nhiễm bệnh nhờ khả năng miễn dịch từ sữa mẹ. Theo ông, thực tế trước đây việc xin sữa mẹ cho con, với các bà mẹ ít sữa hay trẻ chẳng may mất mẹ sớm, rất phổ biến. Ngày nay, việc này ngày càng hạn chế, nhất là ở thành phố, vì trẻ có nguồn sữa công thức thay thế, cộng với tâm lý nhiều gia đình lo ngại khả năng trẻ bị lây bệnh khi bú sữa của người khác.

Giáo sư Đức Vy cho rằng, thực tế đúng là sữa mẹ có thể lây truyền một số bệnh nguy hiểm như HIV, viêm gan B, bệnh do siêu vi trùng… nếu người cho bú mắc phải. Ngoài ra, các bà mẹ có bệnh ở vùng vú như áp xe vú, vú bị viêm mủ cũng không được cho trẻ bú. Những người này cần kiêng cho con (hay trẻ khác) bú hoàn toàn, vắt sữa ở bên vú bị viêm bỏ đi, chữa khỏi hẳn bệnh thì mới được cho trẻ bú trở lại. Trẻ bú ở bên vú bị viêm nhiễm này có thể bị nhiễm khuẩn gây ỉa chảy. “Vì thế, khi xin sữa mẹ tốt nhất là của người quen biết, hay biết rõ tình trạng sức khỏe, đảm bảo người đó không nhiễm các bệnh có thể lây cho trẻ qua đường sữa mẹ”, giáo sư Vy nói.

Liệu việc xin sữa ngoài cho con dùng thì có nguy cơ lây bệnh cho trẻ không?
Liệu việc xin sữa ngoài cho con dùng thì có nguy cơ lây bệnh cho trẻ không?

Giáo sư Nguyễn Thu Nhạn, nguyên Chủ tịch Hội nhi khoa Việt Nam cho rằng, sữa của bà mẹ khác cũng là sữa người, chắc chắn tốt hơn sữa bò, khi dùng cho trẻ. Thời phong kiến trước đây, các gia đình giàu có thường thuê vú em về cho con bú để trẻ được bú sữa người.

Hiện nay, có nhiều loại sữa công thức được sản xuất để thay thế sữa mẹ. Sữa công thức là sữa từ bò (hoặc động vật khác). Sữa bò tốt nhất cho bò con. Sữa bò có nhiều thành phần không giống với sữa người. Chẳng hạn, nguồn canxi của sữa người rất thấp so với sữa bò, nhưng lại dễ hấp thu và vừa đủ cho nhu cầu của trẻ nhỏ. Sữa bò có hàm lượng canxi cao, nhưng khó hấp thu hơn và vượt quá nhu cầu của trẻ. Sữa công thức được tạo ra từ sữa bò và gia giảm các thành phần sao cho giống với sữa mẹ nhất. Dù vậy, nó cũng không thể giống hoàn toàn được.

Theo giáo sư Nhạn, nguy cơ người cho bú sữa có thể làm lây các bệnh như HIV, viêm gan B… cho trẻ là có, nhưng có thể loại trừ bằng cách khám sức khỏe. Ngày nay, phụ nữ đi sinh tại các bệnh viện phụ sản đều đã được thực hiện các xét nghiệm trước sinh để tầm soát các bệnh này. Người nhà khi đi xin sữa, tốt nhất cần biết rõ tình trạng sức khỏe của người cho sữa và chắc chắn họ không mắc các bệnh trên.

Một số cách giúp tăng lượng sữa ở người mẹ

Một số bệnh mà người mẹ mắc phải sau khi được điều trị uống thuốc có thể ảnh hưởng đến lượng sữa, có trường hợp mẹ bị ít sữa, trẻ không đủ bú. Nếu như gặp tình trạng không đủ sữa cho con bú thì các mẹ có thể tham khảo một số cách dưới đây:

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý

Để có đủ sữa cho con bú, người mẹ phải biết cách ăn uống và nghỉ ngơi sao cho hợp lý. Thường thường khẩu phần ăn hàng ngày của người mẹ cần có 200 gram thịt cá, 1 quả trứng,1 lít sữa tươi hoặc sữa bột pha, 200-300 gram hoa quả, 500-600 gram rau. Nói chung danh sách thực phẩm dành cho các bà mẹ trẻ hầu như không có hạn chế gì đáng kể, tuy nhiên một số loại đồ ăn sau nên tránh: tỏi, hành tây và một số gia vị gây ảnh hưởng tới mùi vị của sữa mẹ.

Nên ăn 5-6 lần trong ngày, trước khi cho con bú, để kích thích sinh sữa; uống nước khi khát. Xin nhắc nhở bạn rằng không phải cứ ăn uống thật nhiều là sẽ có nhiều sữa, ngược lại có thể gây rối loạn chức năng đường ruột của người mẹ và thậm chí gây táo bón ở trẻ.

Dưới đây là một số thực phẩm lợi sữa mà mẹ có thể tham khảo nhé.

 • Cà rốt, củ cải và khoai lang chứa beta-carotene cần thiết cho quá trình sản xuất sữa mẹ. Riêng cà rốt còn chứa phytoestrogen có tác dụng kích thích sữa về.
 • Các loại rau lá màu xanh đậm như rau bina và cải xoăn chứa nhiều vitamin, khoáng chất, các enzyme và phytoestrogen, tất cả đều cần thiết cho phụ nữ đang cho con bú.
 • Các loại ngũ cốc như yến mạch và lúa mạch cũng nổi tiếng có khả năng tăng cường sản xuất sữa.
 • Các loại đậu như đậu xanh và đậu lăng không chỉ là một nguồn protein tuyệt vời mà còn tốt cho sữa mẹ.
 • Các loại quả hạch như hạnh nhân và hạt điều thúc đẩy nguồn cung cấp sữa. Mẹ nên chọn các loại hạt thô thay vì hạt đã rang để tận dụng được nguồn dưỡng chất một cách tốt nhất nhé.
 • Tỏi cũng giúp tăng sản xuất sữa và là một chất chống oxy hóa mạnh. Chỉ cần thêm vài tép tỏi vào món rau xào hàng ngày là đủ. Nếu bạn không sử dụng để tiêu thụ tỏi, giới thiệu nó từ từ và quan sát phản ứng của em bé.
 • Gừng cũng có ích với các mẹ đang cho con bú. Mẹ có thể thêm gừng vào bữa ăn hoặc uống trà gừng, ăn mứt gừng đều được.
Một số cách giúp mẹ có nhiều sữa
Một số cách giúp mẹ có nhiều sữa

Massage ngực cho nhiều sữa

Hiện tượng thiếu sữa hoặc sữa về chậm có thể do vài nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn do đẻ mổ hoặc do uống thuốc để co dạ con sau khi sinh. Để kích thích cho ra sữa, bạn vẫn nên bế con áp vào ngực, cho bé bú ngay khi có thể vì chính động tác mút sữa của bé sẽ khiến cho sữa chảy ra. Đôi khi người mẹ vừa sinh xong có sữa, nhưng vài tuần sau tự nhiên mất dần sữa. Đừng vội nản chí hoặc lo lắng, hãy cho con bú đều đặn để “nhắc” cơ thể tiết sữa. Yếu tố tâm lý vô cùng quan trọng, tức là bạn và người thân phải bình tĩnh và tin tưởng rằng sữa sẽ lại đủ, nếu không bạn có thể bị mất sữa thật. Không nên cho con bú sữa bình ngay, kiên nhẫn một chút, bù lại, không gì so sánh được với sữa mẹ.

Làm các động tác xoa bóp ngực theo chiều từ trên xuống dưới, vừa xoa tròn quanh ngực vừa hơi ép xuống, sau đó dùng ngón trỏ và ngón cái giữ bầu vú, nhẹ kéo núm vú ra một chút. Hơi cúi người về phía trước để sữa chảy ra dễ dàng hơn. Khi tắm dưới vòi hoa sen, nên xả cho dòng nước chảy đều trên ngực.

Có rất nhiều lợi ích sức khỏe của việc cho con bú sữa mẹ đối với bạn và em bé. Vì thế cho con bú sữa mẹ hay không là một quyết định quan trọng mà tất cả các bậc cha mẹ. Tuy nhiên trong một số trường hợp người mẹ đang mắc một số bệnh có thể gây ảnh hưởng đến trẻ bú mẹ và nếu cho con bú thì cần lưu ý gì để tránh lây bệnh sang con. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp được bố mẹ hiểu hơn về những bệnh lây truyền qua đường sữa mẹ để phòng tránh tốt hơn. Nếu có điều gì cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi.

==>> Xem thêm bài viết: Sử dụng thuốc ở phụ nữ thời kì cho con bú

Tài liệu tham khảo

Tác giả: Robert M. Lawrence, Transmission of Infectious Diseases Through Breast Milk and Breastfeeding, Pubmed. Truy cập ngày 23 tháng 2 năm 2023.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. Bạn chỉ được tải lên hình ảnh định dạng: .jpg, .png, .gif Drop file here