Lựa Chọn Loại Peel Phù Hợp Cho Mỗi Bệnh Nhân

Lựa Chọn Loại Peel Phù Hợp Cho Mỗi Bệnh Nhân

Tác giả: Yardy Tse, Suzan Obagi. Biên dịch: Bác sĩ Trần Phương Tường Vy.

Để tải file pdf bài viết Lựa Chọn Loại Peel Phù Hợp Cho Mỗi Bệnh Nhân do bác sĩ Trần Phương Tường Vy biên dịch mời các bạn click vào link ở đây.

GIỚI THIỆU

Peel da hóa học là một phương pháp tái tạo bề mặt da để giải quyết nhiều tình trạng da khác nhau. Lợi ích của việc hiểu được sự tương tác giữa mô-da mang lại cho bác sĩ khả năng tái tạo bề mặt có chọn lọc các phần khác nhau của da, do đó cho phép kiểm soát và có nghệ thuật trong quá trình tái tạo bề mặt. Bằng cách tạo ra một vết thương có kiểm soát trên da, peel da hóa học có thể tái tạo bề mặt một phần hoặc toàn bộ lớp thượng bì (peel rất nông và nông), lớp bì nhú (peel có độ sâu trung bình), thậm chí xuống đến mức ở trên hoặc giữa lớp bì lưới. (peel sâu). Bằng cách buộc chu kỳ thay các tế bào da, peel da có thể cải thiện tổn thương do ánh sáng, rối loạn sắc tố, bất thường về sắc tố và sẹo.

Peel được chia thành bốn loại tùy thuộc vào độ sâu của vết thương do peel tạo ra (xem Chương 4 đến Chương 8). Peel rất nông chỉ xâm nhập qua lớp sừng và phần trên cùng của thượng bì. Peel nông thâm nhập vào lớp thượng bì nhưng không nhiều hơn lớp đáy của thượng bì. Peel trung bình xuyên qua toàn bộ lớp thượng bì cộng với lớp bì nhú. Peel sâu tạo ra vết thương ở phía trên và giữa lớp bì lưới.

Mỗi loại peel nhắm đến một khía cạnh khác nhau của tổn thương da do ánh sáng và sự bất thường về sắc tố. Thời gian lành thương và các biến chứng cũng khác nhau giữa các loại peel khác nhau, với một số loại peel phù hợp hơn với một số loại da nhất định. Do đó, để tối đa hóa lợi ích của peel cho bệnh nhân và giảm thiểu các tác dụng phụ, điều quan trọng là phải lựa chọn phương pháp peel phù hợp với từng bệnh nhân.

ĐÁNH GIÁ VỀ BỆNH NHÂN

Khi đánh giá một bệnh nhân để peel, nên xem xét tiền sử rộng rãi. Bệnh nhân nên được hỏi về tiền sử và tần suất nhiễm vi rút herpes simplex (HSV), tình trạng vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) (nhiều hơn nữa là tải lượng vi rút), sự hình thành sẹo lồi, điều trị bằng tia X trước đó trên da, sử dụng nicotine, uống isotretinoin và tiền sử căng da mặt hoặc nâng cung mày trước đó.

Bệnh nhân có tiền sử nhiễm HSV thường xuyên (hơn 1 lần mỗi 6 tháng) nên được điều trị dự phòng để ngăn ngừa sự bùng phát herpes trong quá trình lành thương. Điều này quan trọng nhất trong quá trình peel ở độ sâu trung bình và sâu. Tất cả các bệnh nhân có độ bong tróc từ trung bình đến sâu nên được điều trị dự phòng HSV với liều lượng được điều chỉnh sao cho cao hơn ở những bệnh nhân có nguy cơ bùng phát nhiều hơn một đợt HSV sau mỗi 6 đến 12 tháng.

Thông thường, bệnh nhân peel trung bình hoặc sâu được bắt đầu dùng valacyclovir 500 mg hai lần một ngày trong 7 đến 14 ngày kể từ ngày trước khi làm thủ thuật. Nếu họ có nguy cơ mắc HSV, liều lượng được tăng lên 1000 mg hai lần một ngày. Nếu nghi ngờ có sự bùng phát của virus HSV hoặc varicella zoster (VZV) trong quá trình chữa bệnh, thì lành thương được tăng lên 1000 mg ba lần một ngày trong 14 ngày.

Những bệnh nhân có lượng vi rút HIV có thể phát hiện được là những ứng cử viên kém cho peel trung bình hoặc sâu, vì tình trạng suy giảm miễn dịch của họ làm chậm quá trình lành vết thương và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng vết thương và sẹo sau đó. Bệnh nhân cấy ghép và bệnh nhân dùng thuốc ức chế miễn dịch cho các bệnh tự miễn dịch có nguy cơ nhiễm trùng và vết thương kém lành như nhau.

Tranh cãi lớn nhất là mối quan tâm về thời gian tái tạo bề mặt da ở những bệnh nhân vừa hoàn thành điều trị bằng isotretinoin. Khuyến cáo trước đây về việc đợi từ 6 đến 12 tháng sau khi sử dụng isotretinoin để peel da bằng hóa chất có thể đã bị phóng đại quá mức. Isotretinoin làm giảm khả năng chữa lành vết thương, nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc tái tạo bề mặt cho bệnh nhân bằng phương pháp peel da và laser có thể an toàn sớm nhất là 3 tháng sau khi dùng thuốc xong.

Mặc dù peel có thể được thực hiện đồng thời với các thủ thuật phẫu thuật, thời gian tái tạo bề mặt da sẽ thay đổi đối với những bệnh nhân đã phẫu thuật gần đây ở cùng một khu vực. Khoảng thời gian an toàn cho việc tái tạo bề mặt là cùng ngày với phẫu thuật hoặc từ 6 đến 12 tháng sau thủ thuật căng da mặt hoặc nâng cung mày. Sự tổn thương nhiều trong quá trình căng da mặt và nâng cung mày làm tổn hại đến hệ thống dẫn lưu bạch huyết của da, vì vậy tốt nhất bạn nên đợi từ 6 đến 12 tháng để giảm nguy cơ phù nề kéo dài sau phẫu thuật.

Liệu pháp chiếu tia X bề mặt da (được sử dụng nhiều thập kỷ trước để điều trị mụn trứng cá) phá hủy các đơn vị tuyến bã nhờn, do đó, dẫn đến quá trình tái tạo thượng mô chậm và việc sử dụng nicotine làm giảm lượng máu cung cấp cho da và làm chậm quá trình chữa lành vết thương. Cả hai yếu tố cơ bản này đều có thể làm tăng nguy cơ bị sẹo.

Bác sĩ cũng nên khám sức khỏe và đặc biệt chú ý đến loại da và mức độ tổn thương da do ánh sáng. Có thể phân loại loại da bằng Hệ thống phân loại da Obagi (Bảng 2.1). Hệ thống phân loại da này có thể được sử dụng để đánh giá một cách khách quan làn da của bệnh nhân và là một công cụ quan trọng để lựa chọn loại peel thích hợp. Hệ thống phân loại này kết hợp nhiều thông tin hơn so với loại da Fitzpatrick truyền thống hoặc như thang Glogau đã làm. Năm đánh giá là màu da, độ nhờn, độ dày, chùng nhão và mỏng manh(Hình 2.1–2.5).

Màu sắc

Màu da liên quan đến sự thay đổi của bệnh nhân trong một nền tảng dân tộc hoặc chủng tộc cụ thể. Những bệnh nhân có làn da trắng sáng ít bị tăng sắc tố hơn so với những bệnh nhân có làn da sẫm màu hơn. Tuy nhiên, những bệnh nhân da sẫm màu gốc châu Á hoặc châu Phi có sắc tố da ổn định hơn và ít có nguy cơ bị tăng sắc tố sau viêm (PIH). Ngược lại, những bệnh nhân da sáng có gốc Á hoặc Phi và những bệnh nhân có nước da trắng hai chủng tộc có nguy cơ mắc PIH cao hơn. Bệnh nhân có nguy cơ PIH nên được điều trị chuẩn bị da trước lâu hơn (xem Chương 3). Nguy cơ giảm sắc tố cũng tương quan với màu da (xem Bảng 2.1).

Nhờn

Bác sĩ cũng nên lưu ý chất lượng bã nhờn của da, vì bã nhờn là chất cản trở đáng kể sự thẩm thấu của dung dịch peel da. Ngoài ra còn có nguy cơ bùng phát mụn sau mụn nếu không kiểm soát được tình trạng tiết nhờn. Những bệnh nhân có da tiết nhiều bã nhờn có thể yêu cầu tẩy nhờn thêm trên da để đạt được độ thâm nhập sâu của chất peel như những bệnh nhân có da rất mỏng, không có bã nhờn. Những bệnh nhân da nhờn có thể cần dùng isotretinoin toàn thân vài tháng trước khi tái tạo bề mặt da nếu có kế hoạch peel da ở mức độ trung bình hoặc sâu.

Độ dày da

Bệnh nhân da mỏng có nguy cơ trong quá trình tái tạo bề mặt da sâu (peel da hoặc laser) do giảm số lượng cấu trúc phần phụ cần thiết để tái thượng mô. Tuy nhiên, chúng được hưởng lợi nhiều nhất từ việc tái tạo bề mặt da nếu được thực hiện đúng cách. Da mỏng được điều trị tốt hơn với một loạt các lần peel da ở độ sâu trung bình (mức độ trung bì nhú) để giúp xây dựng collagen và làm căng da. Những bệnh nhân da dày hơn thì an toàn hơn khi tái tạo bề mặt da bằng phương pháp peel và laser nhưng sẽ yêu cầu tái tạo bề mặt da tích cực hơn để đạt được độ sâu mong muốn.

Da chùng nhão

Da chùng nhão phải được phân biệt với cơ chùng nhão. Sự chùng nhão của cơ cần phải can thiệp bằng phẫu thuật để giúp liền lại các mô sa trễ. Tuy nhiên, sự chùng nhão của da được cải thiện khi tái tạo bề mặt lớp da đạt độ sâu đến lớp nhú bì lặp đi lặp lại vì nó làm tăng số lượng sợi neo ở điểm nối giữa bì và thượng bì (DEJ) và độ dày collagen và elastin ở lớp bì nhú, do đó làm săn chắc da.

Da mỏng manh

Da trở nên mỏng manh hơn khi bệnh nhân già đi do các gờ Rete giữa thượng bì và bì bị phẳng (DEJ) và mất các sợi neo ở DEJ. Bệnh nhân thường có thượng hiện dễ bị bầm tím và vết thương chậm lành do các vết thương nhỏ (chủ yếu ở mặt lưng cẳng tay). Tình trạng này trở nên tồi tệ hơn theo tuổi tác, khi sử dụng prednisone toàn thân lâu dài và khi dùng thuốc chống đông máu. Peel da ở cấp độ bì nhú nhiều lần có thể giúp làm giảm độ mỏng manh của da.

BẢNG 2.1: BẢNG PHÂN LOẠI DA CỦA OBAGI
Biến đổi của da Tình trạng da Thủ thuật phù hợp và các than phiền có thể gặp phải
Trước và sau tái tạo bề mặt da
Màu sắc Điều hòa sự thay đổi màu sắc da.

Tích cực hơn với làn da sẫm màu của người da trắng và với làn da sáng hơn ở bệnh nhân gốc Châu Á hoặc Châu Phi.

Than phiền tương quan với độ sâu và màu da Da tối màu:

 • Tăng sắc tố.
 • Thủ thuật nông: hiến.
 • Thủ thuật độ sâu trung bình: có thể.
 • Thủ thuật độ sâu sâu: nhiều khả năng.
 • Giảm sắc tố.
 • Phổ biến bất kể độ sâu
Nhờn Dầu bề mặt da tăng lên cản trở hiệu quả dưỡng da.

Nó có thể góp phần làm bùng phát mụn sau thủ thuật.

Liệu pháp tại chỗ hoặc toàn thân để kiểm soát hoặc giảm độ nhờn trên da trước thủ thuật.

Nhờn quá nhiều cản trở sự xâm nhập của peel hóa học.

Laser tái tạo bề mặt da không bị ảnh hưởng. bởi nhờn.

Độ dày da Da mỏng cần các thủ thuật cấp độ bì nhú để làm dày lớp collagen ở bì nhú.

Da dày cần các thủ cấp độ bì lưới để tạo ra sự thay đổi cấu trúc.

Da mỏng: peel da độ sâu từ nông đến trung bình.

Da dày trung bình: tốt cho peel da, mài da, laser fractional.

Da dày: peel da sâu, mài da, laser fractional.

Da chùng nhão Da chùng nhão cần được kích thích tăng sinh colagen để ngăn ngừa tiến triển da chùng nhão. Phân biệt sự chùng nhão của da và cơ: Da chùng nhão : Peel da ở độ sâu trung bình đến mức của lớp bì nhú.

Cơ chùng nhão: Nâng cơ đơn độc hoặc kết hợp với phương pháp peel trung bình (để khắc phục bất kỳ sự chùng nhão nào liên quan đến da).

Da mỏng manh Mục tiêu là duy trì hoặc tăng độ khỏe của da. Da mỏng manh tương quan với sẹo sau phẫu thuật.

Độ sâu của thủ thuật nên hạn chế tới lớp bì nhú ở da mỏng manh.

Sự phân loại này xem xét làn da một cách nghiêm túc hơn bằng cách sử dụng năm phân loại: màu sắc, độ dày, độ nhờn, lỏng lẻo và mỏng manh. Điều này giúp định hướng độ sâu tái tạo bề mặt để giảm thiểu biến chứng đồng thời cải thiện kết quả.

a Nếu sử dụng isotretinoin toàn thân, nên trì hoãn quá trình tái tạo bề mặt da trung bình hoặc sâu ít nhất 3 tháng (tái tạo bề mặt sâu trung bình) đến 6 tháng (tái tạo bề mặt sâu hơn).

Hình 2.1: bệnh nhân có nước da rất sáng (thường được coi là mẫu Fitzpatrick I). Sắc tố rất ổn định, ít xảy ra hiện tượng tăng sắc tố sau viêm, độ mỏng manh tăng theo tuổi và nếp nhăn là phàn nàn chính. Bệnh trứng cá đỏ phổ biến.
Hình 2.1: bệnh nhân có nước da rất sáng (thường được coi là mẫu Fitzpatrick I). Sắc tố rất ổn định, ít xảy ra hiện tượng tăng sắc tố sau viêm, độ mỏng manh tăng theo tuổi và nếp nhăn là phàn nàn chính. Bệnh trứng cá đỏ phổ biến.

Các lưu ý khác

Có lẽ cuộc thảo luận quan trọng nhất mà bác sĩ phải có với bệnh nhân trước khi thực hiện thủ thuật là cuộc thảo luận liên quan đến những kỳ vọng thực tế. Không nghi ngờ gì nữa, việc nêu rõ ràng than phiền chính của bệnh nhân là điều quan trọng hàng đầu và có thể ngăn chặn bất kỳ sự hiểu lầm nào sau thủ thuật. Bác sĩ nên mô tả thực tế về quá trình hậu thủ phẫu, thời gian lành thương, kết quả dự đoán và những rủi ro tiềm ẩn của thủ thuật.

PEELS HÓA HỌC RẤT NÔNG

Mặc dù một lần điều trị peel da rất nông có thể gây ra hiện tượng bong da chết, nhưng nhiều lần peel lặp lại này là cần thiết để đạt được lợi ích bổ sung. Cải thiện kết cấu da, thông qua việc loại bỏ lớp sừng, thúc đẩy tế bào gai và tăng độ dày của lớp hạt, cũng như cải thiện nám thượng bì và solar lentigines có thể đạt được thông qua một loạt các lần peel da rất nông. PIH không phổ biến với peel nông, bởi vì chúng tạo ra tình trạng viêm nhiễm tối thiểu.

Hình 2.2 Bệnh nhân da khá sáng (Fitzpatrick II). Sự không ổn định về sắc tố bắt đầu thượng hiện như tàn nhang và da không đều màu, tăng sắc tố sau viêm (PIH) vẫn hiếm, và nếp nhăn và bệnh trứng cá đỏ là những phàn nàn chủ yếu. Bệnh nhân bị nám có nguy cơ mắc PIH cao hơn. Độ dày của da có thể bắt đầu tăng lên.
Hình 2.2 Bệnh nhân da khá sáng (Fitzpatrick II). Sự không ổn định về sắc tố bắt đầu thượng hiện như tàn nhang và da không đều màu, tăng sắc tố sau viêm (PIH) vẫn hiếm, và nếp nhăn và bệnh trứng cá đỏ là những phàn nàn chủ yếu. Bệnh nhân bị nám có nguy cơ mắc PIH cao hơn. Độ dày của da có thể bắt đầu tăng lên.

PEELS HÓA HỌC NÔNG

Peel da bằng hóa chất nông có hiệu quả hơn so với các loại peel rất nông để điều trị dày sừng ánh sáng, nám thượng bì, solar lentigines và các chứng tăng sinh thượng bì như dày sừng tiết bã mỏng. Kết cấu da cũng có thể được cải thiện. Hồng ban và bong vảy sẽ xuất hiện sau thủ thuật từ 3 đến 4 ngày; tuy nhiên, thời gian lành thương nhanh hơn nếu bệnh nhân chuẩn bị da thích hợp từ trước. Mặc dù tất cả các loại peel nhẹ nhàng hơn có thể được sử dụng cho hầu hết mọi loại da, vẫn phải thận trọng ở những bệnh nhân có nguy cơ bị PIH. Kiến thức sâu sắc về sự tinh vi của các loại peel da hóa học này sẽ cho phép người thực hiện khả năng điều trị mọi loại da một cách an toàn và hiệu quả.

Hình 2.3 Bệnh nhân da trung bình (Fitzpatrick III). Rối loạn sắc tố tăng, tăng nguy cơ tăng sắc tố sau viêm, bệnh nhân có thể thượng hiện với mối quan tâm chính là nếp nhăn hoặc rối loạn sắc tố, hoặc cả hai. Độ nhờn cũng như độ dày của da có thể tăng lên.
Hình 2.3 Bệnh nhân da trung bình (Fitzpatrick III). Rối loạn sắc tố tăng, tăng nguy cơ tăng sắc tố sau viêm, bệnh nhân có thể thượng hiện với mối quan tâm chính là nếp nhăn hoặc rối loạn sắc tố, hoặc cả hai. Độ nhờn cũng như độ dày của da có thể tăng lên.

PEELS HÓA HỌC TRUNG BÌNH

Peel da ở độ sâu trung bình đạt đến mức độ nhú bì và do đó sẽ mất khoảng 7 ngày để chữa lành. Với thời gian chữa lành tăng lên sẽ làm tăng nguy cơ các biến chứng như sẹo, giảm sắc tố và PIH. Tuy nhiên, lợi ích trong việc làm săn chắc da, se khít lỗ chân lông, giảm tác hại của ánh nắng mặt trời và cải thiện sắc tố khiến chúng trở thành một loại peel rất linh hoạt.

PEEL HÓA HỌC SÂU

Peel sâu có thể so sánh với laser CO2 xâm lấn truyền thống và thích hợp nhất cho bệnh nhân có sẹo sâu hoặc nếp nhăn sâu. Tuy nhiên, do độ sâu xâm lấn đạt đến mức bì lưới, thay đổi cấu trúc, giảm sắc tố vĩnh viễn và sẹo là những vấn đề cần xem xét. Thời gian hồi phục của peel sâu thường là từ 10 đến 12 ngày.

TÓM LƯỢC

Peel da bằng hóa chất là một phương pháp tái tạo bề mặt da an toàn và linh hoạt. Tuy nhiên, điều quan trọng là bác sĩ phải lựa chọn phương pháp peel phù hợp cho bệnh nhân để đạt được kết quả mong muốn và giảm nguy cơ biến chứng. Peel nông an toàn với hầu hết mọi loại da. Những loại peel này có thể điều trị hiệu quả nám da, mụn trứng cá và dày sừng tiết bã mỏng và có thể làm sáng các nốt solar lentigines. Chúng cũng có thể tạo ra những thay đổi nhỏ trong kết cấu da. Peel trung bình được sử dụng để giải quyết các mối quan tâm sâu hơn như nám da, lỗ chân lông to và nếp nhăn nhỏ/chùng nhão. Nguy cơ PIH tăng lên rất nhiều. Peel da sâu có thể cải thiện đáng kể các nếp nhăn trên khuôn mặt, sẹo mụn và ảnh tổn thương da do ánh sáng. Các loại peel kết hợp dầu phenol- croton mới hơn đã làm cho những loại peel sâu hơn này an toàn hơn để sử dụng cho nhiều bệnh nhân hơn.

Hình 2.4 Những bệnh nhân này có nhiều loại da trong nhóm Fitzpatrick IV. Màu da đơn thuần không giúp dự đoán tình trạng tăng sắc tố da sau viêm. Bệnh nhân bị nám và tàn nhang có nhiều khả năng bị PIH. Những bệnh nhân không bị rối loạn sắc tố có xu hướng có các tế bào sắc tố ổn định hơn. Bệnh nhân bị tàn nhang hoặc nám da nên được điều trị trước bằng phác đồ điều hòa da lâu hơn. Độ dày và nhờn của da nên được giải quyết trước khi lập kế hoạch tái tạo bề mặt.

Hình 2.4 Những bệnh nhân này có nhiều loại da trong nhóm Fitzpatrick IV. Màu da đơn thuần không giúp dự đoán tình trạng tăng sắc tố da sau viêm. Bệnh nhân bị nám và tàn nhang có nhiều khả năng bị PIH. Những bệnh nhân không bị rối loạn sắc tố có xu hướng có các tế bào sắc tố ổn định hơn. Bệnh nhân bị tàn nhang hoặc nám da nên được điều trị trước bằng phác đồ điều hòa da lâu hơn. Độ dày và nhờn của da nên được giải quyết trước khi lập kế hoạch tái tạo bề mặt.
Hình 2.4 Những bệnh nhân này có nhiều loại da trong nhóm Fitzpatrick IV. Màu da đơn thuần không giúp dự đoán tình trạng tăng sắc tố da sau viêm. Bệnh nhân bị nám và tàn nhang có nhiều khả năng bị PIH. Những bệnh nhân không bị rối loạn sắc tố có xu hướng có các tế bào sắc tố ổn định hơn. Bệnh nhân bị tàn nhang hoặc nám da nên được điều trị trước bằng phác đồ điều hòa da lâu hơn. Độ dày và nhờn của da nên được giải quyết trước khi lập kế hoạch tái tạo bề mặt.
Hình 2.5 Sự thay đổi nhiều hơn trong nhóm Fitzpatrick V. Tăng sắc tố sau viêm (PIH) là một mối quan tâm đáng kể đối với các thủ thuật; da mỏng manh ít được quan tâm hơn. Những bệnh nhân có sắc da đồng đều hơn có ít nguy cơ mắc PIH hơn.
Hình 2.5 Sự thay đổi nhiều hơn trong nhóm Fitzpatrick V. Tăng sắc tố sau viêm (PIH) là một mối quan tâm đáng kể đối với các thủ thuật; da mỏng manh ít được quan tâm hơn. Những bệnh nhân có sắc da đồng đều hơn có ít nguy cơ mắc PIH hơn.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

 1. Ahn HH, Kim IH. Whitening effect of salicylic acid peels in Asian patients. Dermatol Surg. 2006;32:372–375.
 2. Briden ME. Alpha-hydroxy acid chemical peeling agents: case studies and rationale for safe and effective use. Cutis. 2004;73(supply 2):18–24.
 3. Brody HJ. Chemical Peeling and Resurfacing. 2nd ed. St Louis: Mosby-Year Book; 1997.
 4. Buter PE, Gonzalez S, Randolph MA, et al. Quantitative and qualitative effects of chemical peeling on photo-aged skin: an experimental study. Plast Reconstr Surg. 2001;107(1):222–228.
 5. El-Domati MB, Attia SK, Saleh FY, et al. Trichloroacetic acid peeling versus dermabrasion: a histometric, immunohis- tochemical, and ultrastructural comparison. Dermatol Surg. 2004;30:179–188.
 6. Glogau RG, Matarasso SL. Chemical peels. Trichloroacetic acid and phenol. Dermatol Surg. 1995;13(2):263–276.
 7. Fanous N, Côté V, Fanous A. The new genetico- racial skin classification: how to maximize the safety of any peel or laser treatment on any Asian, Caucasian or Black patient. Can J Plast Surg. 2011;19(1):9–16.
 8. Halaas YP. Medium depth peels. Facial Plast Surg Clin North Am. 2004;12(3):297–303. Hantash BM, Stewart DB, Cooper ZA, Rehmus WE. Facial resurfacing for nonmelanoma skin cancer prophylaxis. Arch Dermatol. 2006; 142:976–982.
 9. Landau M. Cardiac complications in deep chemical peels. Dermatol Surg. 2007;33:190– 193.
 10. Monheit GD. Medium-depth chemical peels. Dermatol Clin. 2001;19(3):413–425.
 11. Monheit GD, Chastain MA. Chemical and mechanical skin resurfacing. In: Dermatology, Bolognia J, Jorizzo JL, Rapini RR, eds. St Louis: Mosby; 2003:2379–2396.
 12. Obagi S, Obagi ZE, Bridenstine JB. Isotretinoin use during chemical skin resurfacing: a review of complications. Am J Cosmet Surg. 2002;19(1):9–13. Obagi ZE, Obagi S, Alaiti S, Stevens MB. TCA- based blue peel: A standardized procedure with depth control. Dermatol Surg. 1999;25:773–780.
 13. Resnik SS, Resnik BI. Complications of chemical peeling. Dermatol Clin. 13(2):309– 312. Stone PA, Lefer LG. Modified phenol chemical face peels. Plast Reconstr Surg. 2001;9(9):351–376.
 14. Tse Y, Ostad A, Lee HS, et al. A clinical and histologic evaluation of two medium-depth peels: glycolic acid versus Jessner’s trichloroacetic acid. Dermatol Surg. 1996;22(9):781–786
Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. Bạn chỉ được tải lên hình ảnh định dạng: .jpg, .png, .gif Drop file here