[GIẢI ĐÁP] Kinh nguyệt bình thường kéo dài bao nhiêu ngày?

Chu kỳ kinh nguyệt như thế nào là bình thường?

Nhathuocngocanh.com – Kinh nguyệt là một dấu hiệu bình thường ở nữ giới từ độ tuổi dậy thì cho đến khi mãn kinh. Kinh nguyệt có rất nhiều kiểu xuất hiện khác nhau. Nhiều người luôn thắc mắc kinh nguyệt kéo dài bao nhiêu. Để giải đáp được thắc mắc đó, mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Chu kỳ kinh nguyệt như thế nào là bình thường?

Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày là bình thường? Chu kỳ kinh nguyệt thông thường sẽ được tính từ ngày đầu tiên xuất hiện kinh cho đến khi bắt đầu ngày đầu của chu kỳ tiếp theo. Khoảng thời gian này thường là từ 28 cho đến 30 ngày. Một số trường hợp chị em có chu kỳ ngắn chỉ khoảng 21 ngày hoặc dài hơn lên đến 32 – 35 ngày nhưng lặp lại đều đặn thì cũng được coi là trạng thái kinh nguyệt bình thường. [1]Tác giả Mayoclinic, Đăng ngày 12 tháng 8 năm 2018, Menstrual cycle: What’s normal, what’s not; mayoclinic.org. Truy cập ngày 12 tháng 12 năm 2021

Độ dài bình thường của một chu kỳ kinh là từ 3 – 5 ngày, trường hợp kéo dài từ 2-7 ngày hành kinh cũng có thể tạm xếp vào là trạng thái bình thường. Ngoại lệ có một số người có thể có kỳ hành kinh kéo dài 10 ngày nhưng lượng máu kinh ít thì vẫn có thể coi như trạng thái kinh nguyệt bình thường.

Đa số các trường hợp cho kỳ kinh sẽ là những chu kỳ đều đặn lặp đi lặp lại mỗi tháng. Những những trường hợp có sự chênh lệch nhẹ giữa các chu kỳ thì cũng được coi như bình thường và không đáng lo. Những nguyên nhân bên ngoài như do tình trạng căng thẳng mệt mỏi hay bệnh tật kéo dài cũng có thể làm cho chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ bị trì hoãn, vì vậy mà các chị em không nên quá lo lắng khi có lỡ hay chậm đến một chu kỳ kinh nào đó. Tuy nhiên các bạn cũng không nên quá lơ là, hãy đến gặp các bác sĩ phụ khoa để kiểm tra nếu tình trạng kinh nguyệt của các bạn kéo dài quá 40 ngày mà không có biểu hiện hay chẩn đoán mang thai.

Để đánh giá một chu kỳ kinh nguyệt có bình thường hay không, người ta có thể dựa và một số đặc điểm như sau:

 • Độ tuổi mà chị em bắt đầu có hiện tượng hành kinh.
 • Thời gian kéo dài khi hành kinh của chị em: Được tính là khoảng thời gian từ ngày bắt đầu cho đến ngày kết thúc hiện tượng ra máu âm đạo. Khoảng thời gian này thường kéo dài trung bình từ 3 cho đến 5 ngày và diễn ra đều đặn mỗi tháng.
 • Tính chất của máu kinh: các bác sĩ sẽ đánh giá về số lượng máu kinh, tính chất đặc hay loãng, màu sắc,…
 • Ngoài ra cũng cần phải đánh giá thêm các triệu chứng kèm theo như: Tình trạng căng tức ngực, đau âm ỉ vùng bụng dưới, đau lưng hay đau đầu,…

Một chu kỳ kinh nguyệt của chị em được xem là bình thường khi tất cả các yếu tố kể trên diễn ra một cách ổn định, đều đặn theo từng chu kỳ.

Chu kỳ kinh nguyệt như thế nào là bình thường? Chu kỳ kinh nguyệt như thế nào là bình thường?

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi chị em sẽ có ít nhiều các đặc điểm và biểu hiện khác nhau về thời gian hành kinh, số lượng máu kinh, màu sắc cũng như những đặc điểm khác,… Khi có dấu hiệu bất thường về kỳ kinh, chị em phụ nữ cần tới cơ sở y tế có chuyên khoa sản phụ khoa để được các bác sĩ thăm khám, phát hiện nguyên nhân, đánh giá tiên lượng và đưa ra các biện pháp điều trị phù hợp kịp thời. Có một số trạng thái bất thường về kinh nguyệt như sau:

 • Hiện tượng rong kinh: Người ta chẩn đoán là rong kinh nếu như chu kỳ kinh chảy nhiều máu và kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày, cho dù có hoặc không có tính chu kỳ.
 • Rong huyết: đây cũng là tình trạng ra máu kinh kéo dài trên 7 ngày nhưng khác với tình trạng rong kinh, khi rong huyết thì kỳ kinh sẽ bị mất tính chu kỳ. Tình trạng rong kinh nếu kéo dài quá 15 ngày sẽ tiến triển thành dạng rong huyết và khi đó chị em sẽ được chẩn đoán là gặp phải tình trạng rong kinh- rong huyết. Rong kinh rong huyết có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe cũng như sinh sản của chị em phụ nữ. Do đó mà bất kể khi nào có các triệu chứng như đã kể trên thì chị em cần phải đến bệnh viện chuyên khoa để được thăm khám, từ đó xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời.
 • Cường kinh: đây là một tình trạng bất thường mà lượng máu kinh vừa ra nhiều và kéo dài trong vòng nhiều ngày gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ, Chủ yếu là do tình trạng cường kinh gây mất quá nhiều máu.
 • Thiểu kinh: ngược lại với cường kinh, thiểu kinh là tình trạng mà số lượng máu kinh ra quá ít và không kéo dài. Thông thường chị em bị thiểu kinh sẽ chỉ ra kinh từ 1-2 ngày.
 • Vô kinh: Người ta đánh giá là vô kinh trong các trường hợp một là người con gái đã dậy thì nhưng rất lâu sau vẫn chưa có kinh hoặc là tình trạng kinh nguyệt đột nhiên bị mất đi từ 3 chu kỳ trở lên. Đây là một dấu hiệu bất thường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ về vấn đề sinh sản ở chj em phụ nữ.

Không phải các trường hợp kinh nguyệt bất thường đều có biểu hiện đặc trưng như các dạng kể trên. Các bác sĩ còn có thể đánh giá tính chất bất thường của chu kỳ kinh thông qua các điểm dưới đây:

 • Chu kỳ kinh bị rút ngắn hay kéo dài quá mức so với bình thường.
 • Thời gian xuất hiện hiện tượng hành kinh cũng có sự thay đổi đáng kể.
 • Lượng máu kinh ra quá nhiều hoặc quá ít, không giống nhau giữ các chu kỳ của cùng 1 người.
 • Có hiện tượng ra máu âm đạo giữa các kì kinh. Đặc biệt bất thường khi tính chất của lượng máu âm đạo đó khác với máu khi hành kinh bình thường.
 • Thống kinh: là biểu hiện đau bụng nhiều khi đến chu kỳ kinh, nhiều chị em có thể bị đau một cách dữ dội. Trong những trường hợp đó thì chị em thường phải dùng các loại thuốc giảm đau để điều trị triệu chứng. Nếu ngay cả thuốc cũng không làm giảm được tình trạng thống kinh của chị em thì đó là dấu hiệu rất bất thường.
 • Có các vấn đề về rối loạn cảm xúc khi hành kinh.

Lượng máu kinh bao nhiêu là bình thường?

Bên cạnh khoảng thời gian hành kinh thì lượng máu khi hành kinh cũng là một thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ. Kinh nguyệt diễn ra đều đặn hàng tháng nhưng thường thì lượng máu mất cho mỗi kỳ kinh của chị em không quá nhiều, chỉ khoảng 30-80ml.

Thời gian hành kinh bình trung bình khoảng từ 3-5 ngày hoặc dưới 7 ngày được gọi là bình thường. Nếu khoảng thời gian hành kinh quá ngắn (chỉ từ 1 đến 2 ngày) hay quá dài (trên 7 ngày) thì sẽ thường kéo theo tình trạng rối loạn về lượng máu kinh. Những sự bất thường này cũng được xem là các biểu hiện của tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

 • Lượng máu kinh quá nhiều (được xác định khi lượng máu lớn hơn 80ml cho mỗi chu kỳ), hay còn gọi là hiện tượng cường kinh.
 • Lượng máu kinh mà dưới 30ml trong mỗi chu kỳ thì gọi là hiện tượng thiểu kinh.

Sự thay đổi và bất thường về lượng máu trong các chu kỳ kinh có thể là các dấu hiệu báo trước của các vấn đề về sức khỏe nói cung cũng như vấn đề sinh sản nói chung một cách tiềm ẩn. Nhiều người đã phát hiện ra rằng sự bất thường về thời gian hành kinh và số lượng máu kinh là dấu hiệu của một biến chứng vô sinh. Để bảo vệ cho chính mình cũng như duy trì chức năng sinh sản thì các chị em nên đi gặp các bác sĩ nếu có các biểu hiện bất thường quá mức nhé.

Xem thêm: Làm thế nào để kinh nguyệt đều trở lại?

epare">

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 Tác giả Mayoclinic, Đăng ngày 12 tháng 8 năm 2018, Menstrual cycle: What’s normal, what’s not; mayoclinic.org. Truy cập ngày 12 tháng 12 năm 2021
Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here