Quetiapine

Hiển thị tất cả 20 kết quả

Quetiapine

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Quetiapine

Tên danh pháp theo IUPAC

2-[2-(4-benzo[b][1,4]benzothiazepin-6-ylpiperazin-1-yl)ethoxy]ethanol

Nhóm thuốc

Thuốc an thần kinh

Mã ATC

N – Thuốc hệ thần kinh

N05 – Thuốc an thần

N05A – Thuốc chống loạn tâm (Bệnh tâm thần)

N05AH – Diazepines, oxazepines, thiazepines và oxepines

N05AH04 – Quetiapine

Phân loại nguy cơ cho phụ nữ có thai

C

Mã UNII

BGL0JSY5SI

Mã CAS

111974-69-7

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C21H25N3O2S

Phân tử lượng

383.5 g/mol

Cấu trúc phân tử

Quetiapine là một dibenzothiazepine, một N-alkylpiperazin và một N-arylpiperazine

Cấu trúc phân tử Quetiapine
Cấu trúc phân tử Quetiapine

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 1

Số liên kết hydro nhận: 5

Số liên kết có thể xoay: 6

Diện tích bề mặt tôpô: 73.6Ų

Số lượng nguyên tử nặng: 27

Các tính chất đặc trưng

Điểm nóng chảy: 174-176 °C

Điểm sôi: 556.5±60.0 °C

Độ tan trong nước: 0.5869 mg/L ở 25 °C

Hằng số phân ly pKa: 7.06

Chu kì bán hủy: 6-7 giờ

Khả năng liên kết với Protein huyết tương: 83%

Dạng bào chế

Viên nén: 25 mg, 50 mg, Quetiapine 100mg, 150 mg, Quetiapine 200mg, 300 mg, 400 mg

Dạng bào chế Quetiapine
Dạng bào chế Quetiapine

Độ ổn định và điều kiện bảo quản

Quetiapine có một độ ổn định hóa lý tương đối tốt. Nó có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng (15-30°C) trong khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, để đảm bảo tính ổn định tốt nhất, nên lưu trữ quetiapine ở nhiệt độ ổn định, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp và độ ẩm cao. Nếu quetiapine bị tiếp xúc với nhiệt độ cao, ánh sáng mạnh hoặc độ ẩm, có thể gây ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc. Ngoài ra, như với bất kỳ loại thuốc nào, quetiapine cũng cần được lưu trữ ở nơi không tiếp xúc trực tiếp với các chất gây ô nhiễm hoặc chất lỏng khác, như nước hoặc dầu.

Nguồn gốc

Quetiapine là thuốc gì? Quetiapine ban đầu được phát hiện và phát triển bởi công ty dược phẩm AstraZeneca. Quá trình nghiên cứu và phát triển của thuốc bắt đầu vào những năm 1980, và sau đó, quetiapine được chấp thuận cho sử dụng y tế vào năm 1997.

Ban đầu, quetiapine được phát triển như một chất có tiềm năng điều trị rối loạn tâm thần với mục tiêu giảm các tác dụng phụ gây ra bởi nhóm thuốc antipsychotic truyền thống. Trong quá trình nghiên cứu, nó được xem xét là một loại antipsychotic atypical (không cổ điển) có thể giúp giảm triệu chứng của các bệnh lý tâm thần mà không gây ra các tác dụng phụ nặng nề như nhóm thuốc truyền thống.

Sau nhiều thử nghiệm lâm sàng và nghiên cứu, quetiapine đã được chứng minh là hiệu quả trong điều trị nhiều loại rối loạn tâm thần, bao gồm các triệu chứng của tự kỷ, loạn thần hoang tưởng và rối loạn thần kinh.

Quetiapine đã được phê duyệt và tiếp tục được sử dụng trong ngành y tế cho các tác dụng điều trị của nó đối với các bệnh lý tâm thần. Nó là một trong những loại thuốc antipsychotic phổ biến và hiệu quả trong thực tế lâm sàng ngày nay.

Dược lý và cơ chế hoạt động

Quetiapine tác động lên các thụ thể dẫn truyền thần kinh khác nhau, như thụ thể serotonin và dopamin, để cải thiện các triệu chứng tích cực và tiêu cực của bệnh tâm thần phân liệt và trầm cảm nặng.

Mặc dù cơ chế tác dụng của quetiapine chưa được hiểu rõ đầy đủ, đã có một số giả thuyết được đề xuất. Trong trường hợp bệnh tâm thần phân liệt, quetiapine có thể tác động bằng cách đối kháng với thụ thể dopamine loại 2 (D2) và serotonin 2A (5HT2A). Trong trường hợp trầm cảm lưỡng cực và trầm cảm nặng, tác dụng của quetiapine có thể liên quan đến chất này hoặc chất chuyển hóa của nó gắn vào chất vận chuyển norepinephrine.

Một số tác dụng phụ của quetiapine bao gồm buồn ngủ, hạ huyết áp khi đứng dậy, và tác dụng kháng cholinergic. Những tác dụng này có thể xuất hiện do đối kháng lần lượt với các thụ thể H1, thụ thể α1 adrenergic và thụ thể muscarinic M1.

Ứng dụng trong y học

Quetiapine là một loại thuốc chủ yếu được sử dụng để điều trị tâm thần phân liệt hoặc rối loạn lưỡng cực. Nó nhằm vào cả triệu chứng dương tính và âm tính thứ phát của bệnh tâm thần phân liệt.

Tâm thần phân liệt

Trong một nghiên cứu so sánh hiệu quả của 15 loại thuốc chống loạn thần trong điều trị tâm thần phân liệt vào năm 2013, quetiapine đã được chứng minh là hiệu quả theo tiêu chuẩn. Nó hiệu quả hơn 13-16% so với ziprasidone, chlorpromazine và asenapine, và tương đương với haloperidol và aripiprazole.

Có một số bằng chứng sơ bộ về lợi ích của quetiapine so với giả dược trong điều trị tâm thần phân liệt. Tuy nhiên, do tỷ lệ tiêu hao cao trong các thử nghiệm (hơn 50%) và thiếu dữ liệu về kết quả kinh tế, chức năng xã hội và chất lượng cuộc sống, không thể đưa ra kết luận chắc chắn.

Vẫn còn tranh cãi về sự hiệu quả giữa thuốc chống loạn thần điển hình và không điển hình như một nhóm. Cả hai loại thuốc đều có tỷ lệ bỏ dở và tái phát triệu chứng tương tự khi sử dụng ở liều thấp đến trung bình. Quetiapine có tỷ lệ tác dụng phụ ngoại tháp thấp hơn, nhưng lại có tỷ lệ buồn ngủ và khô miệng cao hơn.

Theo một tổng quan Cochrane, quetiapine có thể kém hiệu quả hơn olanzapine và risperidone, gây ít tác dụng phụ liên quan đến vận động hơn so với paliperidone, aripiprazole, ziprasidone, risperidone và olanzapine, và gây tăng cân tương tự như risperidone, clozapine và aripiprazole. Tuy nhiên, quetiapine có thể gây ra ý định tự sát, tự sát, cái chết, kéo dài QTc, huyết áp thấp, nhịp tim nhanh, an thần, nữ hóa tuyến vú, galactorrhea, kinh nguyệt không đều và giảm số lượng bạch cầu với tốc độ tương tự như thuốc chống loạn thần thế hệ đầu tiên.

Rối loạn lưỡng cực

Trong rối loạn lưỡng cực, quetiapine được sử dụng để điều trị các giai đoạn trầm cảm, hưng cảm cấp tính liên quan đến rối loạn lưỡng cực I (kết hợp với lithium, valproate hoặc lamotrigine), đợt hỗn hợp cấp tính, và điều trị duy trì rối loạn lưỡng cực I (kết hợp với lithium hoặc divalproex).

Rối loạn trầm cảm mạnh

Quetiapine cũng có hiệu quả khi được sử dụng một mình hoặc kết hợp với các loại thuốc khác trong điều trị chứng rối loạn trầm cảm nặng (MDD). Tuy nhiên, an thần thường là một tác dụng phụ không mong muốn.

Mất ngủ

Sử dụng quetiapine liều thấp để điều trị mất ngủ không được khuyến cáo mặc dù phổ biến. Có rất ít bằng chứng về lợi ích và cũng lo ngại về tác dụng phụ. Một phân tích tổng hợp trên mạng năm 2022 về 154 thử nghiệm mù đôi, ngẫu nhiên có đối chứng về các liệu pháp điều trị bằng thuốc so với giả dược cho mất ngủ ở người lớn đã phát hiện ra rằng quetiapine không chứng minh được bất kỳ lợi ích ngắn hạn nào đối với chất lượng giấc ngủ.

So sánh về kích thước tác dụng (chênh lệch trung bình chuẩn hóa) giữa quetiapine và giả dược trong điều trị mất ngủ là 0,05 (KTC 95% -1,21 đến 1,11) sau 4 tuần điều trị, với độ tin cậy của bằng chứng được đánh giá là rất thấp.

Liều quetiapine dùng cho mất ngủ dao động từ 12,5 đến 800 mg, thường sử dụng liều thấp từ 25 đến 200 mg. Tuy nhiên, dù liều thấp hay cao, vẫn có thể xảy ra một số tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như rối loạn lipid máu và giảm bạch cầu trung tính.

Các lo ngại về tính an toàn ở liều thấp này được chứng thực bởi các nghiên cứu quan sát của Đan Mạch, cho thấy việc sử dụng quetiapine liều thấp cụ thể (loại trừ đơn thuốc cho viên có hàm lượng >50 mg), có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các biến cố tim mạch nghiêm trọng so với việc sử dụng thuốc chống loạn thần khác, với phần lớn rủi ro là do tử vong do tim mạch.

Dữ liệu phòng thí nghiệm từ một phân tích chưa được công bố của cùng một nhóm nghiên cứu cũng chứng minh rằng không có tác dụng phụ chuyển hóa phụ thuộc vào liều. Thậm chí, việc sử dụng quetiapine liều thấp mới còn liên quan đến nguy cơ tăng triglyceride lúc đói sau 1 năm theo dõi.

Ứng dụng khác

Quetiapine cũng được sử dụng ngoài nhãn hiệu, thường là chất tăng cường, để điều trị các tình trạng như hội chứng Tourette, ảo giác âm thanh và rối loạn lo âu.

Quetiapine và clozapine là những loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất để điều trị chứng loạn thần do bệnh Parkinson, do có khả năng gây tác dụng phụ ngoại tháp rất thấp. Tuy nhiên, vì clozapine liên quan đến một số rủi ro, chẳng hạn như mất bạch cầu hạt, đái tháo đường, v.v., quetiapine thường được sử dụng trước khi xem xét clozapine, mặc dù bằng chứng hỗ trợ việc sử dụng quetiapine trong trường hợp này chưa đủ mạnh so với clozapine.

Dược động học

Hấp thu

Quetiapine được hấp thu nhanh và hiệu quả sau khi uống. Trạng thái ổn định đạt được trong vòng 48 giờ và nồng độ đỉnh trong huyết thanh đạt được trong vòng 1,5 giờ sau khi dùng thuốc. Khả dụng sinh học của viên nén quetiapine là 100%. Nếu dùng quetiapine kèm thức ăn, tác dụng hấp thu có thể tăng, dẫn đến việc Cmax tăng 25% và AUC tăng 15%.

Phân bố

Quetiapine phân bố đều trong các mô cơ thể. Thể tích phân bố biểu kiến của thuốc là khoảng 10±4 L/kg. Khoảng 83% quetiapine gắn kết với protein trong huyết thanh.

Chuyển hóa

Chuyển hóa chủ yếu của quetiapine xảy ra tại gan. Các con đường chuyển hóa chính bao gồm sulfoxid hóa và oxy hóa. Một trong số các enzyme trong họ cytochrome P450, CYP3A4, chịu trách nhiệm chuyển hóa quetiapine thành chất chuyển hóa sulfoxid không hoạt tính và cũng tham gia vào quá trình chuyển hóa chất chuyển hóa hoạt tính N-desalkyl quetiapine. Enzyme CYP2D6 cũng đóng vai trò trong quá trình chuyển hóa quetiapine.

Trong một nghiên cứu, ba chất chuyển hóa của N-desalkylquetiapine đã được xác định, trong đó có một chất chuyển hóa hoạt tính dược lý là 7-hydroxy-N-desalkylquetiapine. Việc chuyển hóa CYP2D6 có thể thay đổi tùy theo từng cá nhân, và điều này có thể ảnh hưởng đến nồng độ của chất chuyển hóa hoạt tính này.

Thải trừ

Quetiapine chịu sự chuyển hóa mạnh trong cơ thể. Dưới 1% liều dùng không đổi được phát hiện trong nước tiểu, cho thấy việc chuyển hóa quetiapine diễn ra mạnh mẽ. Khoảng 73% liều dùng được tiết ra qua nước tiểu và khoảng 20% tiết ra qua phân. Thời gian bán thải cuối cùng trung bình của quetiapine là khoảng 6-7 giờ.

Độ thanh thải của những người tình nguyện khỏe mạnh sau khi dùng quetiapine trong một nghiên cứu lâm sàng là 101,04±39,11 L/giờ. Đối với bệnh nhân cao tuổi, có thể cần giảm liều quetiapine vì độ thanh thải ở những người này có thể giảm tới 50%. Cũng vậy, những người có rối loạn chức năng gan cũng có thể cần liều thấp hơn.

Phương pháp sản xuất

Quá trình tổng hợp quetiapine bắt đầu với dibenzothiazepinone. Đầu tiên, lactam được xử lý bằng phosphoryl clorua để tạo ra dibenzothiazepine. Sau đó, sử dụng một chất thay thế nucleophilic để tạo ra chuỗi bên của quetiapine.

Phương pháp sản xuất Quetiapine
Phương pháp sản xuất Quetiapine

Độc tính ở người

Các triệu chứng và dấu hiệu của quá liều quetiapine bao gồm buồn ngủ, buồn ngủ quá mức, nhịp tim nhanh và hạ huyết áp. Mặc dù các thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh rằng việc dùng quá liều tới 30 gam quetiapine không gây tử vong. Tuy nhiên, một thử nghiệm lâm sàng đã báo cáo về trường hợp tử vong sau khi dùng quá liều 13,6 gam quetiapine.

Trong trường hợp quá liều cấp tính, cần phải duy trì đường thở và cung cấp đủ thông khí và oxy. Rửa dạ dày có thể xem xét sau khi đặt nội khí quản nếu cần, cùng với việc sử dụng than hoạt tính và thuốc nhuận tràng. Cần lưu ý rằng việc quá liều có thể gây mất ý thức, co giật hoặc phản ứng loạn trương lực cơ ở đầu và cổ, dẫn đến nguy cơ hít phải khi nôn. Theo dõi tim cũng là một yếu tố quan trọng.

Có báo cáo cho thấy sự gia tăng khoảng QT ở tim khi dùng quá liều quetiapine, đặc biệt khi bệnh nhân mắc các bệnh điều chỉnh tim và khi dùng thuốc làm tăng khoảng QT hoặc ảnh hưởng đến nồng độ chất điện giải. Nên chú ý rằng việc sử dụng disopyramide, procainamide và quinidine cùng với quetiapine có thể làm gia tăng thêm khoảng QT và nên tránh sử dụng chúng trong trường hợp quá liều quetiapine.

Quetiapine tác dụng phụ phổ biến nhất được báo cáo ở hơn 5% số bệnh nhân sử dụng quetiapine cho điều trị và có tần suất gấp đôi so với bệnh nhân dùng giả dược trong các thử nghiệm lâm sàng bao gồm buồn ngủ, chóng mặt, khô miệng, táo bón, tăng enzyme gan ALT, tăng cân, và khó tiêu.

Tính an toàn

Người cao tuổi mắc chứng rối loạn tâm thần liên quan đến chứng mất trí nhớ

Người bệnh cao tuổi mắc chứng rối loạn tâm thần liên quan đến chứng mất trí nhớ được điều trị bằng thuốc chống loạn thần nói chung có nguy cơ tử vong cao hơn. Tuy nhiên, quetiapine không được phê duyệt để điều trị bệnh nhân mắc chứng rối loạn tâm thần liên quan đến sa sút trí tuệ.

Suy nghĩ và hành vi tự tử

Có nghiên cứu cho thấy thuốc chống trầm cảm có thể làm tăng nguy cơ suy nghĩ và hành vi tự tử ở trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên trong các nghiên cứu ngắn hạn. Tuy nhiên, những nghiên cứu này không cho thấy sự gia tăng nguy cơ có ý nghĩ và hành vi tự tử khi sử dụng thuốc chống trầm cảm ở bệnh nhân trên 24 tuổi; thậm chí có xu hướng giảm nguy cơ khi sử dụng thuốc chống trầm cảm ở bệnh nhân từ 65 tuổi trở lên. Ở những bệnh nhân ở mọi lứa tuổi bắt đầu điều trị bằng thuốc chống trầm cảm, cần tiến hành theo dõi chặt chẽ tình trạng xấu đi và theo dõi sự xuất hiện của những ý nghĩ và hành vi tự tử. Gia đình và người chăm sóc nên được tư vấn về tầm quan trọng của việc theo dõi chặt chẽ và giao tiếp với bác sĩ kê đơn. Quetiapine không được phép sử dụng cho bệnh nhân nhi dưới mười tuổi.

Lạm dụng thuốc

Thuốc Quetiapine có gây nghiện không? Mặc dù các thử nghiệm lâm sàng không cho thấy xu hướng nào liên quan đến hành vi tìm kiếm thuốc, nhưng những quan sát này không được hệ thống hóa và không thể dựa vào kinh nghiệm hạn chế này để dự đoán mức độ lạm dụng, sử dụng sai, chuyển hướng, sử dụng thuốc có hoạt tính thần kinh trung ương và/hoặc lạm dụng quetiapine sau khi được bán trên thị trường. Do đó, bệnh nhân nên được đánh giá cẩn thận về tiền sử lạm dụng thuốc và những bệnh nhân có tiền sử như vậy nên được theo dõi chặt chẽ để phát hiện các dấu hiệu lạm dụng hoặc lạm dụng quetiapine, ví dụ: tăng dung nạp, tăng liều, hành vi tìm kiếm thuốc.

Thai kỳ

Các nghiên cứu đầy đủ, được kiểm soát tốt trên người còn thiếu và các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy nguy cơ đối với thai nhi chưa được xác định. Việc sử dụng quetiapine trong thời kỳ mang thai có khả năng gây hại cho thai nhi; tuy nhiên, lợi ích tiềm năng cũng có thể lớn hơn rủi ro tiềm ẩn. Do đó, trước khi sử dụng quetiapine trong thai kỳ, cần cân nhắc và thảo luận cụ thể với bác sĩ.

Cho con bú

Quetiapine đã được phát hiện trong sữa của động vật. Hiện tại không rõ liệu quetiapine có phân bố vào sữa ở người hay không. Nhà sản xuất khuyến cáo phụ nữ dùng quetiapine không nên cho con bú và nên thảo luận với bác sĩ trước khi sử dụng.

Tương tác với thuốc khác

Dùng đồng thời quetiapine (250 mg) và phenytoin (100 mg) đã được chứng kiến làm tăng đáng kể độ thanh thải trung bình qua đường uống của quetiapine, tăng tới 5 lần. Trong trường hợp bệnh nhân đang dùng quetiapine và phenytoin, hoặc các thuốc gây cảm ứng enzym gan khác như carbamazepine, barbiturat, rifampin, glucocorticoid, cần cân nhắc tăng liều quetiapine để duy trì kiểm soát triệu chứng tâm thần phân liệt. Nếu có kế hoạch rút phenytoin và thay thế bằng chất không gây cảm ứng như valproate, cũng cần thận trọng và có sự giám sát thích hợp.

Khi dùng đồng thời quetiapine (150 mg) và divalproex (500 mg), đã quan sát thấy tăng thêm 17% nồng độ tối đa trung bình trong huyết tương của quetiapine ở trạng thái ổn định, tuy nhiên, không ảnh hưởng đến mức độ hấp thu hoặc độ thanh thải trung bình qua đường uống.

Thioridazine (200 mg) được biết làm tăng đáng kể độ thanh thải quetiapine (300 mg) qua đường uống lên 65%.

Khi sử dụng nhiều liều cimetidine hàng ngày (400 mg), đã quan sát giảm 20% độ thanh thải trung bình qua đường uống của quetiapine (150 mg).

Dùng đồng thời với ketoconazole (200 mg một lần mỗi ngày trong 4 ngày), một chất ức chế mạnh cytochrome P450 3A, đã làm giảm tới 84% độ thanh thải quetiapine qua đường uống, khiến nồng độ quetiapine tối đa trong huyết tương tăng 335%. Vì vậy, khi sử dụng quetiapine cùng với ketoconazole và các chất ức chế cytochrome P450 3A khác như itraconazole, fluconazole và erythromycin, cần thận trọng và giám sát cẩn thận.

Lưu ý khi sử dụng Quetiapine

Hội chứng ác tính do thuốc an thần (NMS), một hội chứng có khả năng gây tử vong, đòi hỏi ngừng thuốc ngay lập tức và điều trị triệu chứng tích cực, đã được báo cáo ở bệnh nhân sử dụng thuốc chống loạn thần, bao gồm cả quetiapine.

Sử dụng thuốc chống loạn thần, bao gồm quetiapine, có thể liên quan đến rối loạn vận động muộn, một hội chứng rối loạn vận động không thể đảo ngược, không chủ ý và có khả năng xảy ra.

Tăng đường huyết nặng, đôi khi liên quan đến nhiễm toan ceton, hôn mê thẩm thấu tăng hoặc tử vong, đã được báo cáo ở những bệnh nhân sử dụng một số thuốc chống loạn thần không điển hình, bao gồm cả quetiapine.

Viêm da tiếp xúc, phát ban dát sẩn và phản ứng nhạy cảm với ánh sáng hiếm khi được báo cáo trong các thử nghiệm lâm sàng. Sốc phản vệ và hội chứng Stevens-Johnson đã được báo cáo sau khi đưa thuốc ra thị trường.

Đã có báo cáo về hạ huyết áp thế đứng kèm chóng mặt, nhịp tim nhanh và/hoặc ngất, đặc biệt trong giai đoạn điều chỉnh liều ban đầu. Nguy cơ hạ huyết áp thế đứng và ngất có thể được giảm thiểu bằng cách hạn chế liều lượng ban đầu. Thận trọng khi sử dụng ở những bệnh nhân đã biết về bệnh tim mạch hoặc bệnh mạch máu não và/hoặc các tình trạng có thể khiến bệnh nhân bị hạ huyết áp.

Sự phát triển của đục thủy tinh thể liên quan đến quetiapine đã được quan sát thấy trong các nghiên cứu trên động vật. Thay đổi thủy tinh thể cũng đã được báo cáo ở một số bệnh nhân điều trị quetiapine lâu dài, mặc dù mối quan hệ nhân quả chưa được thiết lập. Vì không thể loại trừ khả năng thay đổi thủy tinh thể, nhà sản xuất khuyến cáo nên khám nhãn khoa thủy tinh thể bằng các phương pháp thích hợp khi bắt đầu điều trị với quetiapine, hoặc ngay sau đó, và sau 6 tháng điều trị quetiapine kéo dài.

Co giật xảy ra ở 0,6% bệnh nhân sử dụng quetiapine trong các thử nghiệm lâm sàng có đối chứng. Sử dụng thận trọng ở những bệnh nhân có tiền sử động kinh hoặc có các tình trạng được biết là làm giảm ngưỡng động kinh.

Mặc dù không được báo cáo trong các nghiên cứu lâm sàng với quetiapine, sự gián đoạn khả năng giảm thân nhiệt của cơ thể có liên quan đến việc sử dụng các thuốc chống loạn thần. Thận trọng khi sử dụng quetiapine cho những bệnh nhân tiếp xúc với các tình trạng có thể góp phần làm tăng nhiệt độ cơ thể.

Tình trạng buồn ngủ xảy ra ở 16-18 hoặc 34% bệnh nhân sử dụng quetiapine đơn trị liệu hoặc kết hợp với lithium hoặc divalproex natri tương ứng.

Tăng transaminase huyết thanh không triệu chứng, thoáng qua và có hồi phục, chủ yếu là ALT, đã được báo cáo ở những bệnh nhân sử dụng quetiapine; những thay đổi này thường xảy ra trong vòng 3 tuần đầu tiên và được giải quyết mặc dù vẫn tiếp tục điều trị với quetiapine.

Rối loạn vận động thực quản và hít sặc có liên quan đến việc sử dụng thuốc chống loạn thần. Sử dụng thận trọng ở những bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh viêm phổi hít.

Các biến cố bất lợi được báo cáo có liên quan tạm thời với liệu pháp quetiapine bao gồm: giảm bạch cầu/giảm bạch cầu trung tính. Nếu một bệnh nhân phát triển số lượng bạch cầu thấp, hãy cân nhắc việc ngừng điều trị. Các yếu tố nguy cơ có thể gây giảm bạch cầu/giảm bạch cầu trung tính bao gồm số lượng bạch cầu thấp đã có từ trước và tiền sử giảm bạch cầu/giảm bạch cầu trung tính do thuốc.

Các biến cố bất lợi được báo cáo có liên quan tạm thời với liệu pháp quetiapine, nhưng không nhất thiết liên quan đến nguyên nhân, bao gồm: mất bạch cầu hạt, sốc phản vệ, hạ natri máu, tiêu cơ vân, hội chứng bài tiết hormone chống bài niệu không phù hợp (SIADH), và hội chứng Stevens-Johnson (SJS).

Một trường hợp cương cứng dương vật ở bệnh nhân sử dụng quetiapine đã được báo cáo trước khi thuốc được đưa ra thị trường. Trong khi mối quan hệ nhân quả với việc sử dụng quetiapine chưa được thiết lập, các thuốc khác có tác dụng chẹn alpha-adrenergic đã được báo cáo là gây ra chứng cương dương, và quetiapine có thể có khả năng này. Chứng cương dương nghiêm trọng có thể cần can thiệp phẫu thuật.

Một vài nghiên cứu của Quetiapine trong Y học

Quetiapine dùng cho trầm cảm lưỡng cực cấp tính

Quetiapine for acute bipolar depression: a systematic review and meta-analysis
Quetiapine for acute bipolar depression: a systematic review and meta-analysis

Bối cảnh: Các rủi ro và lợi ích ước tính chính xác của quetiapine đối với trầm cảm lưỡng cực cấp tính là cần thiết cho thực hành lâm sàng.

Mục tiêu: Đánh giá một cách có hệ thống hiệu quả và khả năng dung nạp của quetiapine, dù là đơn trị liệu hay trị liệu phối hợp, đối với chứng trầm cảm lưỡng cực cấp tính.

Phương pháp: Chúng tôi bao gồm tất cả các thử nghiệm ngẫu nhiên, có đối chứng (RCT) so sánh quetiapine với các phương pháp điều trị khác, kể cả giả dược, ở bệnh nhân trầm cảm lưỡng cực cấp tính (rối loạn lưỡng cực I hoặc II, giai đoạn trầm cảm nặng). Các RCT đã công bố và chưa công bố được xác định bằng cách sử dụng Sổ đăng ký thử nghiệm có kiểm soát của trung tâm Cochrane, MEDLINE, Web of Knowledge, CINAHL, PsycINFO, cơ sở dữ liệu Đăng ký thử nghiệm lâm sàng của EU và ClinicalTrials.gov. Kết quả chính là điểm thay đổi của thang đánh giá trầm cảm.

Kết quả: Đã bao gồm 11 RCT (n=3.488). Hai trong số đó được tiến hành ở trẻ em và thanh thiếu niên. Sự thay đổi về điểm trầm cảm ở nhóm quetiapine lớn hơn đáng kể so với nhóm giả dược (chênh lệch trung bình, [MD] = -4,66, khoảng tin cậy 95% [CI] -5,59 đến -3,73). Sự khác biệt đáng kể được quan sát thấy từ tuần thứ 1.

So với giả dược, quetiapine có tỷ lệ tác dụng phụ ngoại tháp, an thần, buồn ngủ, chóng mặt, mệt mỏi, táo bón, khô miệng, thèm ăn và tăng cân cao hơn nhưng nguy cơ hưng cảm do điều trị thấp hơn và nhức đầu. Điều trị bằng quetiapine có liên quan đến sự cải thiện đáng kể ấn tượng lâm sàng toàn diện, chất lượng cuộc sống, chất lượng giấc ngủ, lo lắng và hoạt động.

Kết luận: Quetiapine đơn trị liệu có hiệu quả đối với trầm cảm lưỡng cực cấp tính và ngăn ngừa chuyển đổi hưng cảm/hưng cảm nhẹ. Tác dụng phụ phổ biến của nó là tác dụng phụ ngoại tháp, an thần, buồn ngủ, chóng mặt, mệt mỏi, táo bón, khô miệng, tăng cảm giác thèm ăn và tăng cân. Nguy cơ đau đầu thấp hơn ở những bệnh nhân trầm cảm lưỡng cực cấp tính được điều trị bằng quetiapine nên được nghiên cứu thêm. Bằng chứng về việc sử dụng quetiapine kết hợp với thuốc ổn định tâm trạng ở trẻ em và thanh thiếu niên bị trầm cảm lưỡng cực cấp tính là quá nhỏ để hỗ trợ thực hành lâm sàng.

Tài liệu tham khảo

  1. Drugbank, Quetiapine, truy cập ngày 19 tháng 7 năm 2023.
  2. Pubchem, Quetiapine, truy cập ngày 19 tháng 7 năm 2023.
  3. Suttajit, S., Srisurapanont, M., Maneeton, N., & Maneeton, B. (2014). Quetiapine for acute bipolar depression: a systematic review and meta-analysis. Drug design, development and therapy, 8, 827–838. https://doi.org/10.2147/DDDT.S63779
  4. Bộ Y Tế (2012), Dược thư quốc gia Việt Nam, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội

Chống loạn thần

Quetiapine STELLA 25 mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Chống loạn thần

Megazon 50mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
450.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén giải phóng kéo dàiĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Hy Lạp

Chống loạn thần

Seroquel XR 400mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: Viên nén phóng thích kéo dàiĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Hoa Kỳ

Chống loạn thần

Seroquel XR 300mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
1.115.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén phóng thích kéo dàiĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Hoa Kỳ

Chống loạn thần

Seroquel XR 200mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
730.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén phóng thích kéo dàiĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Hoa Kỳ

Chống loạn thần

Seropin 200mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
1.250.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phim Đóng gói: Hộp 6 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Hy Lạp

Chống loạn thần

SaVi Quetiapine 200

Được xếp hạng 5.00 5 sao
420.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Chống loạn thần

SaVi Quetiapine 100

Được xếp hạng 5.00 5 sao
280.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Chống loạn thần

Quetiapine Stella 200mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
600.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Chống loạn thần

Zitad 50

Được xếp hạng 5.00 5 sao
890.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén Đóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Chống loạn thần

Quetiapine Stella 100mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
470.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phim Đóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Chống loạn thần

Morientes-50

Được xếp hạng 5.00 5 sao
325.000 đ
Dạng bào chế: viên nénĐóng gói: 3 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Chống loạn thần

Omnivastin

Được xếp hạng 5.00 5 sao
230.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 5 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Chống loạn thần

Queitoz-100

Được xếp hạng 5.00 5 sao
325.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén Đóng gói: Hộp 4 vỉ * 7 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Chống loạn thần

Queitoz-200

Được xếp hạng 5.00 5 sao
450.000 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 4 vỉ x 7 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Chống loạn thần

Queitoz 50

Được xếp hạng 4.00 5 sao
270.000 đ
Dạng bào chế: viên nén Đóng gói: 3 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Chống loạn thần

Savi Quetiapine 25

Được xếp hạng 5.00 5 sao
170.000 đ
Dạng bào chế: viên nén bao phimĐóng gói: 3 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Chống loạn thần

Seropin 100mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
1.100.000 đ
Dạng bào chế: viên nén bao phimĐóng gói: 6 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Hy Lạp

Chống loạn thần

Morientes-200

Được xếp hạng 5.00 5 sao
560.000 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Hệ thần kinh trung ương

Seroquel XR 50mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
730.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén phóng thích kéo dàiĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Hoa Kỳ