Hiển thị 1–24 của 31 kết quả

Dexchlorpheniramine

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Dexclorpheniramin

Tên danh pháp theo IUPAC

(3S)-3-(4-chlorophenyl)-N,N-dimethyl-3-pyridin-2-ylpropan-1-amine

Nhóm thuốc

Thuốc kháng Histamin

Mã ATC

R — Hệ thống hô hấp

R06 — Thuốc kháng Histamin có hệ thống

R06A — Thuốc kháng Histamin có hệ thống

R06AB — Các alkylamine

R06AB02 — Dexchlorpheniramin

Mã UNII

3Q9Q0B929N

Mã CAS

25523-97-1

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C16H19ClN2

Phân tử lượng

274.79 g/mol

Cấu trúc phân tử

Cấu trúc phân tử
Cấu trúc phân tử

Dexchlorpheniramine là một đồng phân đối kháng S mạnh của chlorpheniramine.

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 0

Số liên kết hydro nhận: 2

Số liên kết có thể xoay: 5

Diện tích bề mặt tôpô: 16,1 Ų

Số lượng nguyên tử nặng: 19

Các tính chất đặc trưng

Điểm nóng chảy: 113-115 °C

Điểm sôi: 142 °C

Độ hòa tan trong nước: 1g/4ml

Cảm quan

Bột tinh thể trắng; không mùi; tan đưuọc trong nước; tan trong chloroform ; hấp thụ tốt hơn trong benzene.

Dạng bào chế

Dạng bào chế
Dạng bào chế

Dung dịch uống với hàm lượng 2 mg/5 ml

Viên nén với hàm lượng 2mg, 6mg

Độ ổn định và điều kiện bảo quản của Dexclorpheniramin

Cần bảo quản các dạng bào chế của Dexclorpheniramin ở điều kiện kín khí, tránh ánh sáng. Nhiệt độ bảo quản duy trì ở dưới 25oC.

Nguồn gốc

Dexchlorpheniramine (tên thương mại Polaramine ) là thuốc kháng histamine có đặc tính kháng cholinergic được sử dụng để điều trị các tình trạng dị ứng như sốt cỏ khô hoặc nổi mề đay.

Đây là đồng phân dextrorotatory có hoạt tính dược lý của chlorpheniramine Dexclorpheniramin được đưa vào sử dụng trong y tế năm 1959 và được cấp bằng sáng chế năm 1962.

Dược lý và cơ chế hoạt động

Dexchlorpheniramine, đồng phân d của hợp chất racemic chlorpheniramine, có hoạt tính gấp hai lần so với chlorpheniramine. Dexchlorpheniramine không ngăn giải phóng histamin, mà thay vào đó, nó cạnh tranh với histamin tự do để gắn kết tại các vị trí của thụ thể H1 và đối kháng cạnh tranh với tác dụng của histamin trên các thụ thể H1 trong đường tiêu hóa, tử cung, các mạch máu lớn và cơ phế quản.

Sự phong tỏa các thụ thể H1 cũng ngăn chặn sự hình thành phù nề, bùng phát và ngứa do hoạt động của histamin. Vì dexchlorpheniramine gắn kết với các thụ thể H1 trung ương và ngoại biên, tác dụng an thần có thể xảy ra. Các chất đối kháng H1- có cấu trúc tương tự như các chất kháng cholinergic và do đó có khả năng thể hiện các đặc tính kháng cholinergic ở các mức độ khác nhau. Ngoài ra, thuốc này còn có tác dụng chống ngứa.

Dexchlorpheniramine có hoạt tính kháng histamin cao, tác dụng kháng cholinergic vừa phải và

tác dụng an thần tối thiểu. Thuốc không có đặc tính chống nôn.

Ứng dụng trong y học của Dexclorpheniramin

Dexclorpheniramin được chỉ định sử dụng trong y hóc với các trường hợp

Bị viêm mũi dị ứng mãn tính và theo mùa, cũng như viêm mũi mạch máu.

Viêm kết mạc dị ứng do hít phải chất gây dị ứng và tiêu thụ một số loại thực phẩm.

Các triệu chứng dị ứng nhẹ không dẫn đến các biến chứng như nổi mề đay và phù mạch máu.

Tăng cường phản ứng dị ứng trong máu hoặc huyết thanh.

Phản ứng dị ứng da.

Hoạt động như một phương pháp điều trị hỗ trợ để chống lại các phản ứng dị ứng, kết hợp với epinephrine và các biện pháp tiêu chuẩn khác, một khi các triệu chứng cấp tính đã được quy định.

Dược động học

Hấp thu

Dexchlorpheniramine được dùng bằng đường uống. Thuốc đối kháng H1 thường được hấp thu tốt từ đường tiêu hóa. Thời gian bắt đầu tác dụng của clorpheniramin dạng giải phóng tức thời là khoảng 30-60 phút. Cmax của clorpheniramin đạt được sau khoảng 2 giờ, tác dụng điều trị tối đa trong khoảng 6 giờ và thời gian tác dụng kéo dài từ 4-8 giờ.

Phân bố

Liên kết với protein là khoảng 72%. Clorpheniramin được phân bố rộng rãi trong các mô và dịch cơ thể, đi qua nhau thai và bài tiết vào sữa mẹ.

Chuyển hóa

Sự chuyển hóa của clorpheniramin diễn ra mạnh mẽ và nhanh chóng, lần đầu tiên xảy ra ở niêm mạc dạ dày và sau đó lần đầu tiên đi qua gan, có thể bão hòa. N-dealkyl hóa tạo ra một số chất chuyển hóa, được bài tiết qua nước tiểu cùng với hợp chất gốc.

Đào thải

Thời gian bán hủy ở người lớn khỏe mạnh và trẻ em lần lượt là 20-24 giờ và 10-13 giờ. Tốc độ bài tiết phụ thuộc vào độ pH của nước tiểu và dòng nước tiểu, với tốc độ giảm khi độ pH tăng và dòng nước tiểu giảm.

Độc tính của Dexclorpheniramin

Tác dụng quá liều thuốc kháng histamin có thể thay đổi từ ức chế hệ thần kinh trung ương (ngưng thở, rối loạn nhịp tim, trụy tim mạch, tím tái, giảm tỉnh táo, an thần) đến kích thích (co giật, ảo giác, mất ngủ hoặc run) cho đến tử vong.

Các dấu hiệu và triệu chứng khác có thể là mất điều hòa, mờ mắt, chóng mặt, hạ huyết áp và ù tai. Kích thích đặc biệt dễ xảy ra ở trẻ em, cũng như các dấu hiệu và triệu chứng giống như atropine (khô miệng; đồng tử cố định, giãn ra; đỏ bừng mặt; các triệu chứng tiêu hóa và tăng thân nhiệt).

Tương tác của Dexclorpheniramin với thuốc khác

Thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương (CNS) (rượu, thuốc an thần, thuốc giảm đau opioid, thuốc ngủ) có thể làm tăng tác dụng an thần của Dexclorpheniramin

Dùng đồng thời với thuốc chống trầm cảm ba vòng (TCAs) có thể dẫn đến tác dụng phụ hoạt tính kháng muscarinic

Dùng chung với chất ức chế monoamine oxidase (MAOIs) có thể kéo dài và tăng cường tác dụng kháng cholinergic và ức chế thần kinh trung ương của một số thuốc kháng histamine và có thể làm giảm huyết áp.

Dùng chung với thuốc chống đông đường uống có thể bị giảm tác dụng bởi thuốc kháng histamin.

Lưu ý khi dùng Dexclorpheniramin

Lưu ý và thận trọng chung

Dexchlorpheniramine có khả năng làm tăng nguy cơ bí tiểu do tác dụng chống cholinergic của nó, đặc biệt là ở những người bị phì đại tuyến tiền liệt, tắc nghẽn đường tiết niệu, tắc nghẽn niệu đạo và làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở bệnh nhân yếu cơ.

Dexchlorpheniramine có tương tác với rượu và các thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương khác (thuốc an thần, thuốc an thần,..). Tác dụng an thần của thuốc được tăng cường khi tiêu thụ với rượu hoặc đồng thời với các thuốc an thần khác.

Có nguy cơ biến chứng hô hấp, suy hô hấp và ngừng hô hấp, có thể gây biến chứng ở những người bị sung huyết phổi hoặc trẻ nhỏ. Cần thận trọng ở những người bị bệnh phổi mãn tính, khó thở hoặc khó thở.

Có nguy cơ sâu răng ở những bệnh nhân trải qua điều trị lâu dài do tác dụng chống cholinergic có thể gây khô miệng.

Tránh sử dụng ở những bệnh nhân bị tăng áp lực mắt, chẳng hạn như bệnh tăng nhãn áp.

Thuốc đối kháng histamine có thể gây chóng mặt, an thần và huyết áp thấp ở bệnh nhân cao tuổi. Sử dụng thận trọng ở người cao tuổi (>60 tuổi) vì họ thường nhạy cảm hơn với tác dụng chống cholinergic.

Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, quá liều thuốc đối kháng histamine có thể gây ảo giác, co giật hoặc tử vong. Tương tự như người lớn, thuốc đối kháng histamine có thể làm giảm sự tỉnh táo ở trẻ em. Đặc biệt ở trẻ nhỏ, chúng có thể gây kích thích.

Lưu ý đối với phụ nữ mang thai

Không đủ nghiên cứu về thuốc này ở phụ nữ mang thai để xác định xem nó có thể gây hại cho thai nhi đang phát triển hay không.

Lưu ý đối với phụ nữ cho con bú

Thuốc này không nên được sử dụng bởi phụ nữ cho con bú.

Lưu ý khi lái xe và vận hành máy móc

Do tác dụng an thần của nó, bệnh nhân nên được cảnh báo về việc tham gia vào các hoạt động đòi hỏi sự tỉnh táo về tinh thần, chẳng hạn như lái xe hoặc vận hành máy móc.

Một vài nghiên cứu về Dexclorpheniramin trong Y học

Tác dụng liều lặp lại của mequitazine, cetirizine và dexchlorpheniramine đối với hoạt động lái xe và tâm thần vận động

Repeated dose effects of mequitazine, cetirizine and dexchlorpheniramine on driving and psychomotor performance
Repeated dose effects of mequitazine, cetirizine and dexchlorpheniramine on driving and psychomotor performance

Mục đích: Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng thuốc kháng histamine mequitazine, cetirizine và dexchlorpheniramine tạo ra tác dụng an thần nhẹ sau một liều duy nhất. Tuy nhiên, vẫn chưa biết liệu tác dụng an thần cấp tính có tồn tại sau khi dùng liều lặp lại hay không. Do đó, nghiên cứu này đã đánh giá tác động của việc dùng liều lặp lại các thuốc kháng histamine này đối với hoạt động lái xe và tâm thần vận động.

Phương pháp: Mười sáu tình nguyện viên khỏe mạnh được điều trị bằng mequitazine 10 mg qam, cetirizine 10 mg qam, dexchlorpheniramine Repetab 6 mg, 2 lần và giả dược trong bốn giai đoạn 8 ngày riêng biệt. Tác dụng của thuốc được đánh giá vào ngày 1 và 8 bằng cách sử dụng các bài kiểm tra lái xe trên đường (lái xe trên đường cao tốc và theo sau ô tô), bài kiểm tra tâm lý vận động (theo dõi và phân chia sự chú ý) và bảng câu hỏi chủ quan.

Kết quả: Dexchlorpheniramine và mequitazine làm giảm đáng kể khả năng lái xe trong bài kiểm tra lái xe trên đường cao tốc vào ngày đầu tiên; dexchlorpheniramine tăng Độ lệch chuẩn của vị trí bên thêm 2 cm [khoảng tin cậy (CI) 95% 0,5, 3,8] và mequitazine thêm 2,5 cm (CI 1,0, 4,3). Những ảnh hưởng này đối với hiệu suất lái xe đã biến mất sau 8 ngày điều trị. Không có tác dụng điều trị nào được tìm thấy đối với việc theo dõi xe, theo dõi và phân chia sự chú ý. Mặc dù xếp hạng chủ quan xác nhận rằng các đối tượng biết khả năng lái xe của họ bị suy giảm trong tình trạng mequitazine và dexchlorpheniramine sau khi hoàn thành bài kiểm tra lái xe trên đường cao tốc vào ngày đầu tiên, nhưng họ không mong đợi việc lái xe của mình bị ảnh hưởng trước khi bắt đầu bài kiểm tra. Cetirizine không làm giảm hiệu suất trong bất kỳ thử nghiệm nào.

Kết luận: Liều đơn mequitazine 10 mg và dexchlorpheniramine Repetab 6 mg gây suy giảm khả năng lái xe nhẹ. Tuy nhiên, khi dùng trong vài ngày, hiệu ứng suy yếu sẽ biến mất, có thể là kết quả của sự dung nạp.

Tài liệu tham khảo

  1. Drugbank, Dexclorpheniramin , truy cập ngày 08/06/2023.
  2. Pubchem, Dexclorpheniramin, truy cập ngày 08/06/2023.
  3. Theunissen, E. L., Vermeeren, A., & Ramaekers, J. G. (2006). Repeated‐dose effects of mequitazine, cetirizine and dexchlorpheniramine on driving and psychomotor performance. British journal of clinical pharmacology, 61(1), 79-86.

Thuốc dị ứng, kháng histamin

Celezmin-Nic (Viên nén)

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 95.000 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Chai 500 viên

Thương hiệu: USA - NIC Pharma

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc dị ứng, kháng histamin

Dexclorpheniramin 2 Khapharco

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 15 viên nén

Thương hiệu: Công ty cổ phần dược phẩm Khánh Hoà - Khapharco

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc dị ứng, kháng histamin

BenoBoston

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 150.000 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 1 lọ 500 viên

Thuốc dị ứng, kháng histamin

Celextavin

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 1 chai 100 viên

Thương hiệu: Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương Vidipha

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc dị ứng, kháng histamin

Anticlor 2mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Dung dịch uốngĐóng gói: Hộp 30 ống x 5ml

Thuốc dị ứng, kháng histamin

PolariminTana

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 2 vỉ x 15 viên

Thương hiệu: Dược phẩm Thành Nam

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc dị ứng, kháng histamin

Betamineo

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 1 chai 500 viên

Thương hiệu: Công ty Liên doanh Meyer - BPC

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc dị ứng, kháng histamin

Betaphenin (dạng vỉ)

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 150.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén Đóng gói: Hộp 2 vỉ x 15 viên

Thương hiệu: Danapha

Xuất xứ: Việt Nam

Viêm xoang, viêm mũi

Cestasin lọ 500 viên

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 90.000 đ
Dạng bào chế: Viên nangĐóng gói: Lọ 500 viên.

Thương hiệu: Vacopharm

Xuất xứ: Việt Nam

Hormon Steriod

Meyerzem SR 30ml

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 70.000 đ
Dạng bào chế: Siro uốngĐóng gói: Hộp 1 lọ 30ml

Thương hiệu: Công ty Liên doanh Meyer - BPC

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc dị ứng, kháng histamin

Tanacelest

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 80.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén Đóng gói: Lọ 500 viên

Thương hiệu: Dược phẩm Thành Nam

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc dị ứng, kháng histamin

Besoramin

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 250.000 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 1 chai 500 viên

Thương hiệu: Pharmix Corporation

Xuất xứ: Hàn Quốc

Thuốc dị ứng, kháng histamin

Vipxacil Siro

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 50.000 đ
Dạng bào chế: SiroĐóng gói: Hộp 1 chai 60ml

Thương hiệu: Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây - Hataphar

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc dị ứng, kháng histamin

Cedetamin Khapharco

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 75.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén Đóng gói: Hộp 2 vỉ x 15 viên

Thương hiệu: Công ty cổ phần dược phẩm Khánh Hoà - Khapharco

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc dị ứng, kháng histamin

Inflagic 5ml

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 50.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch uốngĐóng gói: Hộp x 10 ống nhựa x 5ml

Thuốc dị ứng, kháng histamin

Best GSV

Được xếp hạng 4.00 5 sao
(1 đánh giá) 60.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch uốngĐóng gói: Hộp 1 chai 60ml

Thương hiệu: Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây - Hataphar

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc dị ứng, kháng histamin

Daleston-D 75ml

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 69.000 đ
Dạng bào chế: SiroĐóng gói: Hộp 1 chai 75ml

Thương hiệu: Công ty dược phẩm Trung Ương 3 - Foripharm

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc dị ứng, kháng histamin

Almetamin

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 30.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Dae Hwa Pharm

Xuất xứ: Hàn Quốc

Thuốc dị ứng, kháng histamin

Detazofol

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 140.000 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: hộp 30 vỉ x 20 viên, hộp 25 vỉ x 4 viên nén

Thương hiệu: Công ty cổ phần dược phẩm Hà Nội

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc dị ứng, kháng histamin

Cedesfarnin

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 20.000 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 2 vỉ x 15 viên

Thương hiệu: Dược Đồng Nai

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc dị ứng, kháng histamin

Coafarmin 2mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 8.000 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 2 vỉ x 15 viên, hộp 10 vỉ x 15 viên, chai 200 viên, chai 500 viên

Thương hiệu: Dược Đồng Nai

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc dị ứng, kháng histamin

Stadexmin Stada

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 150.000 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: hộp 1 chai 500 viên

Thương hiệu: STADA

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc dị ứng, kháng histamin

Colergis syrup

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 60.000 đ
Dạng bào chế: SiroĐóng gói: Hộp 1 lọ 60ml

Thương hiệu: PT. Dexa Medica

Xuất xứ: Indonesia

Giảm đau, hạ sốt (không Opioid)

Ameflu Night Time

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 103.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Công ty cổ phần dược phẩm OPV

Xuất xứ: Việt Nam