Hiển thị tất cả 11 kết quả

Cefaclor

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Cefaclor

Tên danh pháp theo IUPAC

(6R,7R)-7-[[(2R)-2-amino-2-phenylacetyl]amino]-3-chloro-8-oxo-5-thia-1-azabicyclo[4.2.0]oct-2-ene-2-carboxylic acid

Nhóm thuốc

Kháng sinh Cephalosporin thế hệ 2, kháng sinh dùng đường uống

Mã ATC

J – Thuốc chống nhiễm trùng dùng toàn thân

J01 – Kháng sinh dùng toàn thân

J01D – Thuốc kháng khuẩn beta-lactam khác

J01DC – Cephalosporin thế hệ thứ hai

J01DC04 – Cefaclor

Mã UNII

3Z6FS3IK0K

Mã CAS

53994-73-3

Xếp hạng phân loại cho phụ nữ có thai

AU TGA loại: B1

US FDA loại: B

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C 15 H 14 C l N 3 O 4 S

Phân tử lượng

367,8 g/mol

Cấu trúc phân tử

Cấu trúc phân tử
Cấu trúc phân tử

Cefaclor là một cephalosporin mang các nhóm chloro và (R)-2-amino-2-phenylacetamido tương ứng ở vị trí 3 và 7 của bộ khung cephem.

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 3

Số liên kết hydro nhận: 6

Số liên kết có thể xoay: 4

Diện tích bề mặt tôpô: 138 Ų

Số lượng nguyên tử nặng: 24

Các tính chất đặc trưng

Điểm nóng chảy: 327 °C

Độ hòa tan trong nước: 2.10e-01 g/L

LogP: 0.4

Thời gian bán hủy: 0.6 đến 0.9 giờ

Cảm quan

Cefaclor thường là một bột màu trắng đến hơi vàng, có thể được sản xuất dưới dạng viên nang, bột hoặc hỗn hợp hòa tan để tạo dung dịch uống. Cefaclor có tính hút nước, và dạng tinh thể của nó có thể hòa tan tốt trong nước.

Dạng bào chế

Dạng bào chế
Dạng bào chế

Cefaclor thường được bào chế dưới dạng cefaclor monohydrat.

Viên nang cứng Cefaclor 250 mg, Cefaclor 500mg.

Thuốc Cefaclor 125mg bột hoặc hạt để pha hỗn dịch trong nước, chứa 125 mg/5 ml

Viên nén tác dụng kéo dài hàm lượng Cefaclor 375 mg.

Độ ổn định và điều kiện bảo quản của Cefaclor

Độ ổn định

Cefaclor có độ ổn định tương đối, nhưng nó có thể bị phân hủy bởi ánh sáng, nhiệt độ cao, độ ẩm và tác động của môi trường.

Điều kiện bảo quản

Cefaclor nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng, trong điều kiện môi trường khô ráo và thoáng mát. Tránh ánh sáng trực tiếp và đặt thuốc ở nơi không tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Nguồn gốc

Cephalosporin là một loại kháng sinh được phát triển từ vi khuẩn Cephalosporium spp., do tiến sĩ Giuseppe Brotzu phát hiện vào năm 1945.

Ban đầu, cephalosporin được sử dụng trong điều trị các nhiễm trùng nghiêm trọng, nhưng sau đó, các thế hệ cephalosporin tiếp theo được phát triển để cải thiện phạm vi hoạt động và tính chất của chúng.

Sự phát triển của cephalosporin thế hệ hai: Các cephalosporin thế hệ hai bắt đầu được phát triển vào cuối thập kỷ 1970 và đầu thập kỷ 1980.

Trong thời gian này, các nhà nghiên cứu đã tạo ra các chất mới từ cấu trúc cơ bản của cephalosporin thế hệ đầu tiên để cải thiện hiệu quả điều trị và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các loại kháng sinh hiệu quả hơn đối với các vi khuẩn kháng kháng sinh.

Cefaclor được tổng hợp và phát triển bởi công ty Eli Lilly and Company. Nó được đưa vào thị trường với tên thương hiệu Ceclor vào năm 1979 tại Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác sau đó. Cefaclor thuộc vào nhóm cephalosporin thế hệ hai, có phạm vi hoạt động rộng, đặc biệt hiệu quả đối với nhiều loại vi khuẩn gây ra các nhiễm trùng thông thường ở đường hô hấp trên và dưới, tai mũi họng, và tiểu đường.

Năm 1973, Cefaclor chính thức được cấp bằng sáng chế

Vào năm 1979, Cefaclor lại được phép sử dụng trong y tế.

Dược lý và cơ chế hoạt động

Cefaclor 250mg là thuốc gì? Cefaclor là một kháng sinh cephalosporin thuộc nhóm kháng sinh beta lactam dùng đường uống, thế hệ 2 và là một kháng sinh bán tổng hợp.

Cefaclor hoạt động bằng cách ức chế tổng hợp thành tế bào vi khuẩn thông qua việc ức chế một enzyme quan trọng là enzyme transpeptidase (hay còn được gọi là enzyme penicillin-binding protein – PBP), mà nhiệm vụ của nó là hỗ trợ trong quá trình tổng hợp thành tế bào của vi khuẩn. Quá trình tổng hợp thành tế bào này là cần thiết để vi khuẩn duy trì và xây dựng cấu trúc thành tế bào mới, giúp chúng sinh trưởng và nhân lên.

Khi Cefaclor ức chế hoạt động của enzyme transpeptidase, vi khuẩn không thể hợp nhất thành tế bào mới và cấu trúc thành tế bào của chúng sẽ bị suy yếu.

Kết quả là, vi khuẩn sẽ không thể duy trì cấu trúc tường vi khuẩn và sẽ bị tiêu diệt dần. Điều này dẫn đến việc loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn hoặc làm cho chúng dễ bị tiêu diệt bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Phổ hoạt động

Phổ hoạt động của Cefaclor tương tự như cefalexin, bao gồm cả vi khuẩn gram (-) và (+).

Các chủng Salmonella spp., Escherichia coli, Proteus mirabilis, Klebsiella spp., và Haemophilus influenzae sẽ trở nên nhạy cảm hơn với cefaclor so với kháng sinh cùng nhóm cephalexin.

Cefaclor trên lâm sàng đã được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị với H. influenzae, được biết H. influenzae có khả năng tiết ra enzyme beta-lactamase có khả năng kháng được ampicillin (1 penicillin điển hình), tuy nhiên, hoạt tính này đang được nghiên cứu trên lâm sàng.

Cefaclor đã được đánh giá là có hiệu quả khi điều trị trên đường hô hấp trên và dưới, đường tiết niệu, viêm tai giữa, nhiễm trùng da và mô mềm.

Ứng dụng trong y học của Cefaclor

Cefaclor thuộc họ kháng sinh được gọi là cephalosporin (cephalosporin). Các cephalosporin là kháng sinh phổ rộng được sử dụng để điều trị nhiễm trùng huyết, viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng đường mật, viêm phúc mạc và nhiễm trùng đường tiết niệu.

Các đặc điểm dược lý của cephalosporin gần như tương tự như của penicillin, bài tiết chủ yếu qua thận.

Cephalosporin xâm nhập vào dịch não tủy kém trừ khi màng não bị viêm. Cefaclor có hoạt tính chống lại nhiều vi khuẩn, bao gồm cả vi khuẩn Gram âm và Gram dương .

Một số chỉ định Cefaclor thường dùng trong y dược:

Điều trị nhiễm trùng đường hô hấp

Cefaclor được sử dụng để điều trị các nhiễm trùng đường hô hấp trên và dưới như viêm xoang, viêm mũi, viêm amidan, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi và các nhiễm trùng khác liên quan đến đường hô hấp.

Điều trị nhiễm trùng tai mũi họng

Cefaclor có thể được sử dụng để điều trị các nhiễm trùng tai mũi họng, bao gồm viêm tai giữa, viêm mũi và viêm họng.

Điều trị nhiễm trùng tiểu đường

Cefaclor có thể được sử dụng để điều trị các nhiễm trùng đường tiểu đường, bao gồm viêm bàng quang và viêm niệu đạo.

Điều trị trên nhiễm trùng vùng da và các mô mềm

Cefaclor có thể được sử dụng để điều trị các nhiễm trùng da và mô mềm như viêm da, viêm phúc mạc, viêm tủy xương và các nhiễm trùng da khác.

Các nhiễm trùng khác

Cefaclor cũng có thể được sử dụng để điều trị các nhiễm trùng khác nhau như nhiễm trùng đường tiêu hóa, nhiễm trùng tiết niệu, và nhiễm trùng mắt.

Dược động học

Hấp thu

Khả năng hấp thu của Cefaclor tốt nhất khi được uống khi đói.

Liều dùng Cefaclor cho người trưởng thành là từ 250mg cách 8 giờ 1 lần.

Liều dùng Cefaclor cho trẻ em 20mg/kg chia làm 3 lần trong 1 ngày.

Liều dùng Cefaclor 500mg cho nhiễm khuẩn nhẹ uống 500mg x 2 lần/ ngày, nhiễm khuẩn nặng hơn là 500mg x 3 lần/ ngày. Tối đa là 4g/ngày.

Nồng độ thuốc trung bình trong huyết tương đạt được khi dùng liều 250mg khoảng 7 microgram/ml sau khi uống 30 phút.

Dùng chung Cefaclor với thức ăn sẽ làm giảm tốc độ hấp thu, nhưng không ảnh hưởng đến nồng độ hấp thu.

Nồng độ cefaclor trong huyết thanh được đánh giá là vượt hơn nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) ít nhất là sau 4 giờ uống thuốc, đối với phần lớn các vi khuẩn nhạy cảm.

Phân bố

Khả năng liên kết của cefaclor với protein huyết tương tương đối thấp chỉ khoảng 25%.

Cefaclor được phân bố khắp cơ thể, cefaclor còn được tìm thấy trong sữa mẹ và thuốc này cũng vượt qua được hàng rào nhau thai ở nồng độ thấp.

Chuyển hóa

Dữ liệu về chuyển hóa của cefaclor còn rất hạn chế, được biết cefaclor không có sự biến đổi nào đáng kể ở gan.

Thải trừ

Cefaclor được thải trừ chủ yếu qua thận.

Nửa đời thải trừ của thuốc cefaclor vào khoảng 30 – 60 phút,

Đối với người bệnh có chức năng thận bị suy giảm, thời gian bán thải của thuốc được kéo dài hơn 1 ít và nó còn kéo dài đến gần 2,8 giờ nếu như chức năng thận của người bệnh bị mất hoàn toàn.

Sau khi uống, 85% liều thuốc được thải trừ dưới dạng không đổi sau khoảng 8 giờ, trong đó, phần lớn thuốc được thải trừ trong 2 giờ đầu tiên.

Một phần nhỏ Cefaclor được đào thải qua hình thức thẩm phân máu.

Phương pháp sản xuất

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu tiền nhiệt chính để sản xuất Cefaclor là 7-aminodesacetoxycephalosporanic acid (7-ADCA). 7-ADCA là sản phẩm trung gian chính trong quá trình tổng hợp Cefaclor.

Phản ứng chuyển đổi

Quá trình chuyển đổi từ 7-ADCA sang Cefaclor thông qua các bước phản ứng hóa học, trong đó các nhóm hóa học được thêm vào hoặc thay đổi trên cơ sở cấu trúc 7-ADCA để tạo thành Cefaclor. Các bước chuyển đổi này thường bao gồm các phản ứng như ester hóa, thế chất, thủy phân, oxi hóa và tái tổ chức.

Tinh chế

Sau khi phản ứng chuyển đổi hoàn tất, Cefaclor được tinh chế để loại bỏ các tạp chất và các chất phụ trợ không mong muốn. Quá trình này bao gồm các bước như kết tinh, lọc, rửa và tách.

Bao bì và đóng gói

Sau khi hoàn thành tinh chế, Cefaclor được đóng gói trong các dạng liều lượng phù hợp, chẳng hạn như viên nang hoặc bột để sản phẩm cuối cùng có thể sử dụng cho mục đích y tế.

Độc tính của Cefaclor

Tác dụng phụ chính của các nhóm kháng sinh cephalosporin là các phản ứng quá mẫn.

Bệnh nhân nhạy cảm với penicillin cũng sẽ bị dị ứng với cephalosporin, tùy thuộc vào thế hệ cephalosporin.

Tỷ lệ phản ứng chéo khoảng 10%.

Các phản ứng dị ứng có thể biểu hiện như phát ban, ngứa (ngứa), mề đay, sốt và đau khớp và sốc phản vệ .

Các tác dụng phụ khác bao gồm: rối loạn tiêu hóa (ví dụ tiêu chảy, buồn nôn và nôn, khó chịu ở bụng, rối loạn men gan, viêm gan thoáng qua và vàng da ứ mật), nhức đầu và hội chứng Stevens–Johnson .

Các tác dụng phụ hiếm gặp bao gồm: tăng bạch cầu ái toan và rối loạn máu (bao gồm giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu, mất bạch cầu hạt, thiếu máu bất sản và thiếu máu tán huyết); viêm thận kẽ có hồi phục; tăng động, hồi hộp, rối loạn giấc ngủ, ảo giác, lú lẫn, tăng trương lực và chóng mặt .

Hoại tử biểu bì có hại cho sức khỏe đã được báo cáo.

Tương tác của Cefaclor với thuốc khác

Một số tương tác chính của Cefaclor với các thuốc khác:

Thuốc chống đông máu Coumarin

Cephalosporin có thể làm tăng tác dụng chống đông máu của các thuốc chống đông máu coumarin (Warfarin ) – cần thay đổi tình trạng lâm sàng của bệnh nhân, đặc biệt liên quan đến bệnh gan, cần phải kiểm tra INR thường xuyên hơn và điều chỉnh liều khi cần thiết.

Các thuốc Probenecid

Sự bài tiết cephalosporin bị giảm bởi các thuốc probenecid (dẫn đến tăng nồng độ thuốc trong huyết tương ).

Thuốc kháng axit

Thuốc kháng acid làm giảm hấp thu của cefaclor. Do đó không nên dùng thuốc kháng axit ngay trước hoặc cùng lúc với cefaclor.

Lưu ý khi dùng Cefaclor

Lưu ý và thận trọng chung

Cần thận trọng khi dùng kháng sinh nhóm cephalosporin cùng với penicillin vì chúng sẽ xảy ra tình trạng mẫn cảm chéo.

Cefaclor dùng liều lâu ngày có thể dẫn đến tình trạng viêm đại tràng giả do chủng Clostridium difficile.

Thận trọng khi dùng Cefaclor cho người đã từng mắc các bệnh trên đường tiêu hóa nhất là viêm đại tràng.

Cần thận trọng khi dùng Cefaclor cho bệnh nhân có chức năng thận bị suy giảm vì thời gian bán thải của Cefaclor sẽ càng kéo dài lên nếu như tình trạng thận của người bệnh càng nặng.

Cần theo dõi chức năng thận thường xuyên khi điều trị cefaclor cùng với các thuốc kháng sinh được đánh giá là có khả năng gây độc cho thận hay các thuốc loại tiểu acid ethacrynic hay furosemid.

Không dùng Cefaclor cho trẻ em dưới 1 tháng tuổi.

Lưu ý cho người đang mang thai

Các kháng sinh nhóm cephalosporin được đánh giá là an toàn cho nhóm đối tượng phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, Cefaclor được tìm thấy là qua được hàng rào nhau thai và cũng chưa có nghiên cứu nào báo cáo về độ an toàn của Cefaclor. Do đó, cần hỏi ý kiến bác sĩ nếu như bệnh nhân muốn dùng Cefaclor trong thời kỳ mang thai.

Lưu ý cho người đang cho con bú

Tương tự, thông tin hạn chế chỉ ra rằng Cefaclor được tìm thấy là phân phối vào sữa mẹ với một lượng rất nhỏ và không gây tác dụng phụ. Một số, tác dụng ngoại ý như sự rối loạn hệ vi khuẩn đường tiêu hóa của trẻ sơ sinh, dẫn đến tiêu chảy hoặc tưa miệng đã được báo cáo với cephalosporin, nhưng những tác động này chưa được đánh giá đầy đủ.

Đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào báo cáo đầy đủ về độc tính và độ an toàn cho trẻ bú khi dùng Cefaclor. Do đó, cần tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bệnh nhân muốn dùng thuốc cho nhóm đối tượng này.

Lưu ý cho người vận hành máy móc hay lái xe

Cefaclor được đánh giá là không có ảnh hưởng đáng kể đến nhóm đối tượng này.

Một vài nghiên cứu về Cefaclor trong Y học

Cefaclor AF vs Clarithromycin trong đợt cấp của viêm phế quản mãn tính (B3M-PK-AJBG)

Cefaclor AF vs Clarithromycin in acute exacerbation of chronic bronchitis (B3M-PK-AJBG)
Cefaclor AF vs Clarithromycin in acute exacerbation of chronic bronchitis (B3M-PK-AJBG)

Mục tiêu: So sánh hiệu quả và độ an toàn của Cefaclor AF với Clarithromycin trong điều trị đợt cấp của viêm phế quản mãn tính ở người lớn.

Những bệnh nhân và những phương pháp: Nghiên cứu này được thực hiện trên 300 bệnh nhân bị đợt cấp của viêm phế quản mãn tính, những người đã đến khám tại các phòng khám ngoại trú của 10 bệnh viện khác nhau trên khắp Pakistan. Viêm phổi, giãn phế quản và bệnh lao đã được loại trừ với sự trợ giúp của chụp X quang phổi và xét nghiệm phết đờm. Cấy đờm trước khi điều trị và độ nhạy cảm (c/s) đã được kiểm tra và bệnh nhân được phân ngẫu nhiên và cung cấp viên nén Cefaclor 375 mg hoặc viên nén Clarithromycin 250 mg uống hai lần mỗi ngày. Bệnh nhân được đánh giá vào ngày 0 và sau đó vào ngày 3-5 và ngày 10-11. C/s đờm sau điều trị được thực hiện vào ngày 10-11. Chuyến thăm thứ tư và cũng là chuyến thăm cuối cùng đã được lên kế hoạch vào ngày 20-24, không bắt buộc. Tại mỗi lần khám bệnh, mức độ nặng nhẹ của bệnh và các dấu hiệu, triệu chứng được ghi vào phiếu báo cáo lâm sàng theo tiêu chuẩn đã định sẵn.

Kết quả: Trong số 136 bệnh nhân ở nhóm Cefaclor và 142 bệnh nhân ở nhóm Clarithromycin, điều trị khỏi bệnh đạt được ở 44 so với 35 đối tượng, cải thiện ở 78 so với 91 đối tượng và thất bại ở 16 so với 18 đối tượng ở nhóm Cefaclor so với Clarithromycin. Hiệu quả lâm sàng tổng thể (kết hợp chữa bệnh và cải thiện) là 88,4% ở nhóm Cefaclor và 87,5% ở nhóm Clarithromycin. Chín bệnh nhân trong nhóm Cefaclor và bệnh nhân trong nhóm Clarithromycin có một tác dụng phụ trong khi 12 bệnh nhân trong mỗi nhóm có từ hai tác dụng phụ trở lên.

Kết luận: Các kết quả trên cho thấy cả Cefaclor AF và Clarithromycin đều có hiệu quả và độ an toàn như nhau trong điều trị đợt cấp của viêm phế quản mạn tính ở bệnh nhân người lớn.

Tài liệu tham khảo

  1. Drugbank, Cefaclor , truy cập ngày 06/08/2023.
  2. Pubchem, Cefaclor, truy cập ngày 06/08/2023.
  3. Khan, S., Javaid, A., Ghori, R. A., Mahmood, K., Anwer, N., Khan, S. U., … & Khan, M. H. (2003). Cefaclor AF vs Clarithromycin in acute exacerbation of chronic bronchitis (B3M-PK-AJBG). JPMA. The Journal of the Pakistan Medical Association, 53(8), 338-345.

Cephalosporin

Ceclor 125mg/5ml

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 145.000 đ
Dạng bào chế: Cốm pha hỗn dịch uốngĐóng gói: Hộp 1 lọ 60ml

Thương hiệu: Menarini

Xuất xứ: Ý

Cephalosporin

Metiny 375 mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 170.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phim giải phóng chậmĐóng gói: Hộp 1 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Merap Group

Xuất xứ: Việt Nam

Cephalosporin

Ceclor 375mg Menarini

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 1 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Menarini

Xuất xứ: Ý

Cephalosporin

Ceclor 250mg Menarini

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 36.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 1 vỉ x 12 viên

Thương hiệu: Menarini

Xuất xứ: Ý

Cephalosporin

Ilclor 250mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 42.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 1 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Ildong Bioscience

Xuất xứ: Hàn Quốc

Cephalosporin

Medoclor 500mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 320.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 2 vỉ x 8 viên

Thương hiệu: Medochemie

Xuất xứ: Công Hòa Síp

Cephalosporin

Pyfaclor kid

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 55.000 đ
Dạng bào chế: Thuốc cốm Đóng gói: Hộp 24 gói x 2g

Thương hiệu: Pymepharco

Xuất xứ: Việt Nam

Cephalosporin

Storclor

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 48.000 đ
Dạng bào chế: Bột pha hỗn dịch uốngĐóng gói: Hộp 10 gói

Thương hiệu: Yeva Therapeutics

Xuất xứ: Ấn Độ

Cephalosporin

Cefaclor 250mg Domesco

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 50.000 đ
Dạng bào chế: Bột pha hỗn dịch uống Đóng gói: Hộp 10 gói x 2g

Thương hiệu: Domesco

Xuất xứ: Việt Nam

Cephalosporin

Cefaclor 500mg VIDIPHA

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 70.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứng Đóng gói: Hộp 1 vỉ x 10 viên nang cứng

Thương hiệu: Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương Vidipha

Xuất xứ: Việt Nam

Cephalosporin

Pyfaclor 500mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 250.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 1 vỉ x 12 viên

Thương hiệu: Pymepharco

Xuất xứ: Việt Nam