Cách khắc phục tình trạng sữa mẹ quá nhiều?

sữa mẹ

Một số mẹ gặp phải vấn đề sản xuất quá nhiều sữa. Bình thường thì sản xuất sữa sẽ dựa trên nhu cầu của trẻ, nhưng ở những bà mẹ này thì nguồn cung vượt quá nhu cầu. Sản xuất quá nhiều sữa xảy ra vào giai đoạn sớm của thời kỳ tiết sữa, và thường gặp hơn ở con đầu, mặc dù tình trạng thường xấu hơn ở những bà mẹ này trong những lần mang thai sau.

sữa mẹ quá nhiều

Trong một số trường hợp, sự phun của dòng sữa quá mạnh, và trẻ có thể gặp khó khăn khi bú. Trẻ có thể bị sặc và ho và trở nên khó chịu khi bú, và có thể cắn núm vú. Trẻ có thể tăng cân, hoặc ngược lại, tăng cân kém vì không đủ sữa vì trẻ không kiểm soát được dòng sữa, hoặc trẻ không bú được sữa cuối là sữa có hàm lượng calo cao hơn.

Những bà mẹ bị dư thừa sữa cần được xem xét có dùng các thuốc làm tăng sản xuất sữa không (ví dụ, đối kháng dopamine hoặc thảo mộc như cỏ cà ri). Nếu vấn đề này kéo dài, bà mẹ cần được xác định xem có suy giáp hay cường giáp không.

sữa mẹ

Dưới đây là cách khắc phục tình trạng sữa mẹ quá nhiều:

Tư thế cho bú

Mẹ nên cho bú bằng cách đặt trẻ ở tư thế thẳng đứng và mẹ ngả lưng ra sau hoặc tư thế nằm nghiêng 1 bên; những tư thế này cho phép trẻ kiểm soát dòng sữa tốt hơn.

Giảm lưu lượng dòng chảy bằng tay

Để 2 ngón tay ở dạng cây kéo trên quầng vú hoặc ấn vào vú bằng gót bàn tay có thể hạn chế dòng chảy.

Chiến lược cho bú

Trẻ cần được ngắt quãng giữa bữa bú khi cần, và thường cần ợ hơi thường xuyên. Mẹ chỉ sử dụng 1 bên vú trong khoảng thời gian quy định (thường là 3 giờ). Tình trạng ứ đọng sữa ở bên vú kia sẽ làm giảm sự sản xuất sữa. Trong 3 giờ tiếp theo, thì sử dụng bên vú kia để cho bú.

Vắt

Tránh vắt để ngăn ngừa tiếp tục sản xuất quá nhiều sữa. Tuy nhiên, một số mẹ có thể cần vắt tay lượng sữa ở đầu bữa bú.

Khó chịu

Chườm lạnh có thể hữu ích khi gặp tình trạng này.

khắc phục tình trạng sữa mẹ quá nhiều

Thuốc

Sử dụng can thiệp dược lý còn chưa được nghiên cứu kỹ. Thuốc tránh trai đường uống liều thấp hoặc pseudoephedrine có thể có tác dụng. Website LactMed của Viện y tế quốc gia Mỹ cho biết cả 2 thuốc này là an toàn cho phụ nữ cho con bú, mặc dù chúng phải được dùng cẩn thận do tác động làm giảm sản xuất sữa và cần tránh dùng trong 2 tuần đầu. Pseudoephedrine có thể gây làm trẻ dễ bị kích thích.

Copy ghi nguồn NhathuocNgocAnh.com

Link bài viết: Cách khắc phục tình trạng sữa mẹ quá nhiều?

Tác giả: Bác sĩ chuyên khoa nhi Trần Linh.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here