Nguyên nhân, cách xử lý khi bị vú căng sữa

sữa mẹ quá nhiều

Vú căng sữa có thể xảy ra ngay khi bắt đầu thời kỳ tiết sữa sau sinh hoặc vào bất kỳ thời điểm nào trong thời kỳ cho con bú do sự tích tụ sữa dư thừa.

Biểu hiện lâm sàng

Sự ứ sữa dẫn đến vú bị căng và cứng, kèm theo đau và nhạy cảm. Giữa các bà mẹ thì vị trí bị ảnh hưởng rất khác nhau, một số mẹ bị ở vùng quầng vú, một số mẹ bị ở ngoại biên, có những mẹ bị ở cả 2 nơi. Nếu bị ứ ở quầng vú thì sẽ làm giảm khả năng bú của bé và gây nặng thêm tình trạng ứ sữa.

khắc phục tình trạng sữa mẹ quá nhiều

Căng sữa có thể xảy ra bất cứ khi nào sau sinh:

– Căng sữa nguyên phát xảy ra khi bắt đầu sản xuất nhiều sữa (ví dụ, giai đoạn II), thường ngày thứ 3-5 sau sinh. Đó là do phù tổ chức kẽ của ngực do giảm nồng độ progesterone sau sinh.

– Căng sữa thứ phát thường xảy ra muộn hơn khi có sự không phù hợp giữa sản xuất và tiêu thụ sữa vì mẹ cung cấp sữa vượt quá lượng sữa mà bé bú. Điều này có thể xảy ra do kích thích sản xuất sữa quá nhiều vì vắt sữa, dùng thuốc để tăng sản xuất sữa, giảm tiêu thụ sữa vì không cho bú thường xuyên (ví dụ, cai sữa), hoặc trong thời gian trẻ ốm.

sữa mẹ

Làm thế nào ?

Điều trị hiệu quả bằng cách loại bỏ đủ lượng sữa. Với căng sữa nguyên phát, thì quan trọng là đảm bảo thực hiện kỹ thuật bú tốt với ngậm bắt vú tốt và tư thế cho bú tối ưu.

– Nếu liên quan đến quầng vú, thì vắt một lượng nhỏ sữa bằng tay trước khi cho bú sẽ làm mềm quầng vú và tạo điều kiện cho ngậm bắt vú tốt. Vắt bằng tay bằng cách đặt ngón cái và ngón trỏ ở phía ngoài quầng vú sau đó ấn ra sau, bóp và hướng về núm vú 1 cách nhịp nhàng. Bằng cách này, mẹ cũng giúp núm vú được bộc lộ cho bé ngậm bắt tốt hơn. Mẹ cũng có thể bóp nhịp nhàng khi trẻ bú để tăng cường thêm lượng sữa. (Xem Video Cách vắt sữa bằng tay ở đây)

vú căng sữa

– Một số mẹ thấy việc dùng máy vắt sữa cũng có ích. Tuy nhiên, việc sử dụng này nên được hạn chế vào thời điểm ngay trước khi cho bú vì sử dụng quá mức sẽ kích thích sản xuất sữa và càng làm căng sữa hơn.

Bằng chứng cho các biện pháp hỗ trợ khác còn hạn chế vì căng sữa thường theo thời gian sẽ được giải quyết, do đó, rất khó để nhìn thấy hiệu quả của các can thiệp cụ thể. Ngoài ra, các nghiên cứu về các biện pháp này chỉ dựa trên một số lượng bệnh nhân nhỏ.

Tuy nhiên, các can thiệp sau đây thường được sử dụng để giảm đau do căng sữa nguyên phát hoặc thứ phát:

– Chườm ấm hoặc tắm bằng nước ấm giúp cho việc vắt sữa bằng tay hoặc bú dễ dàng hơn.

– Sau hoặc giữa bữa bú, chườm lạnh có thể làm giảm sưng và khó chịu.

– Thuốc giảm đau như ibuprofen và acetaminophen có thể làm giảm khó chịu.

– Làm mát bằng là bắp cải xanh.

Copy ghi nguồn NhathuocNgocAnh.com

Link bài viết: Nguyên nhân, cách xử lý khi bị vú căng sữa

Tác giả: Bác sĩ chuyên khoa nhi Trần Linh.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here