Viền môi thực hiện như thế nào? Quy trình làm đầy da

Xuất bản: UTC +7

Cập nhật lần cuối: UTC +7

Nhà thuốc Ngọc Anh – Phần 5: Các khu vực điều trị – chương 6 Viền môi 

Nguồn:  Hướng dẫn thực hành thẩm mỹ trẻ hóa da – quy trình làm đầy da

Tác giả:

Series Editor Rebecca Small, M.D., F.A.A.F.P.

Associate EditorDalano Hoang, D.C

Sử dụng kỹ thuật và sản phẩm thích hợp, phương pháp điều trị làm đầy da có thể tăng cường hình dạng và thể tích của môi một cách tự nhiên. Những thủ thuật này có thể mang lại lợi ích cho bệnh nhân với hình dạng môi ít được xác định rõ hơn và giảm lượng thể tích môi lão hóa; cũng như các bệnh nhân trẻ cần sự tăng cường môi.

Chỉ định

Teo môi

Giải phẫu học

Nếp nhăn, nếp gấp và đường nét. Bờ đỏ son là ranh giới giữa các bờ hồng ít keratin hóa của lớp biểu bì trên môi, và lớp biểu bì keratin hóa cao. “Phần chữ V” của môi là phần trung tâm của môi trên với hai đỉnh ở các cột nhân trung. Phần chữ V của môi góp phần tạo nên hình dạng tự nhiên của môi và thường được tăng cường như một phần của tăng môi bằng chất làm đầy da (xem phần Giải phẫu học chất làm đầy da, Hình. 1 và 2)

FIGURE 2 ●Tổng quan về tiêm làm đầy da viền môi.
FIGURE 2 ●Tổng quan về tiêm làm đầy da viền môi.

Đánh giá bệnh nhân

 • Tư vấn và kiểm tra kỹ lưỡng bằng cách sử dụng một tấm gương để xác định các đặc điểm môi mà bệnh nhân muốn bơm, thảo luận về những kỳ vọng thực tế và tư vấn về kết quả thẩm mỹ. Các điểm sau thường được bao gồm:
 • Một hình dạng môi sẵn chỉ có thể được bơm với điều trị làm đầy da, nó không thể được thay đổi thành hình dạng môi khác.
 • Xác định hình dạng môi và đường xung quanh môi với phương pháp điều trị viền môi liên quan đến đặt chất làm đầy da trong bờ đỏ son.
 • Bơm lòng môi liên quan đến vị trí của chất làm đầy da trong niêm mạc của môi.
 • Bơm môi thường kết hợp bơm cả hai đường viền môi và lòng môi (xem chương Lòng môi).

Chống chỉ định

 • Xem Chống chỉ định trong phần Giới thiệu và các khái niệm nền tảng.
 • Môi trên rất mỏng, nhỏ. Việc xử lý chất làm đầy da của cấu trúc môi này có thể dẫn đến việc hướng ra phía trước không bình thường của môi trên hoặc môi “vịt”.
 • Niềng răng. Niềng răng có thể làm méo mó hình dạng môi và tốt nhất là tránh điều trị làm đầy da nếu có nó.

Mục tiêu điều trị

Sự căng môi tự nhiên hơn với môi có khuynh hướng nhỏ của “bờ đỏ son” để bơm hình dạng môi mà không hướng về phía trước quá mức. Sự căng của môi nên được làm phù hợp với độ tuổi của bệnh nhân.

Sản phẩm chất làm đầy da được đề xuất

 • Các sản phẩm làm đầy da axit hyaluronic (HA) có lidocaine (HA-lidocaine) được khuyến cáo dùng để điều trị đường viền môi. Các sản phẩm có hiệu ứng làm đầy mô mềm, chẳng hạn như Juvederm® Ultra XC (xem các quy trình cơ bản và nâng cao trong phần Giới thiệu và các khái niệm nền tảng), được khuyến cáo cho những bệnh nhân bị teo môi. Các sản phẩm có tác dụng làm đầy mô vững chắc hơn, chẳng hạn như Juvederm® Ultra Plus XC và Restylane-L®, được khuyến cáo cho bệnh nhân trẻ tuổi (độ tuổi 20-30) có mật độ mô cơ bản lớn hơn và thể tích môi.
 • Chương này mô tả việc điều trị đường viền môi bằng cách sử dụng Juvederm Ultra Plus XC (HA-lidocaine)

Thể tích chất làm đầy da điều trị

 • Thể tích chất làm đầy da HA được ước tính cần thiết cho việc điều trị dựa trên quan sát giải phẫu mặt của bệnh nhân và tổn thất thể tích trong khu vực điều trị.
 • Việc điều trị các đường viền trên và dưới của môi thường đòi hỏi 0,6-0,8 ml Juvederm Ultra Plus XC, Juvederm Ultra XC, hoặc Restylane-L.

Thiết bị gây tê

Các vòng chặn môi (xem Thiết bị gây tê trong thuốc trong phần Gây tê)Các khối chặn môi (xem Thiết bị cho tiêm gây tê trong phần Gây tê) Dung dịch Lidocaine HCl 2% với epinephrine 1: 100.000 đệm hoặc không đệm (được gọi là dung dich lidocaine-epinephrine 2%)

Kim cỡ 30, ½ inch

Thiết bị cho quy trình làm đầy da

 • Thiết bị tiêm làm đầy da tổng quát (xem Thiết bị trong phần Giới thiệu và các khái niệm nền tảng)
 • Kim cỡ 30, ½ inch

Tổng quan gây tê

Khối vòng môi. Gây tê phù hợp của môi trước khi tiêm làm đầy da là điều cần thiết cho phương pháp điều trị viền môi thành công. Bệnh nhân thường yêu cầu gây tê môi sâu. Chất làm đầy da được pha chế hoặc trộn với lidocaine không cung cấp kiểm soát đau đầy đủ cho phương pháp điều trị làm đầy môi và khối vòng môi (xem Khối vòng môi trong phần Gây tê).

Tổng quan quy trình làm đầy da

 • Tổng quan. Tổng quan về các điểm tiêm và kỹ thuật tiêm để xử lý chất làm đầy da của đường viền môi được hiển thị trong Hình 2.
 • Số lần tiêm. Có sáu mũi tiêm tuyến tính cho đường viền môi trên và 5 mũi tiêm tuyến tính cho đường viền môi dưới – tổng cộng 11 mũi tiêm (xem phần Kỹ thuật cho tiêm làm đầy da trong phần Giới thiệu và các Khái niệm Nền tảng)
 • Độ sâu tiêm. Các mũi tiêm là đầy da được đặt trong bề mặt lớp hạ bì của “bờ đỏ son”.
 • Thận trọngQuan sát thể tích chất làm đầy trong quá trình điều trị và kiểm soát thể tích bằng nhau trên cả hai mặt của môi, trừ khi có bất đối xứng tổng trước khi điều trị.
 • Phù môi có thể xuất hiện nhanh chóng. Khi kết thúc điều trị, bên tiêm đầu tiên có thể lớn hơn do phù nề. Nếu không đối xứng là trông thấy rõ khi kết thúc điều trị, và thể tích tiêm và sản phẩm chất làm đầy sờ thấy được phù hợp cho cả hai bên, thì nên đánh giá lại tính đối xứng ở lần theo dõi sau khi phù nề đã được giải quyết.
 • Tránh làm đầy quá mức phần bên của môi trên vì điều này có thể dẫn đến những thay đổi đường viền không mong muốn của môi.
 • Chất làm đầy da có thể chảy ra ngoài “bờ đỏ son” dẫn đến các chất làm đầy bên ngoài vùng điều trị có dự tính, ở da xung quanh hoặc niêm mạc môi.

Thực hiện các quy trình: Điều trị làm đầy da viền môi

Gây tê

1.Làm sạch môi bằng cồn, loại bỏ tất cả son môi nếu có.

2.Sử dụng một khối vòng môi (xem Khối vòng môi phần Gây tê) như sau:

 • Đối với môi trên, sử dụng tổng thể tích 1,2 ml dung dịch lidocaine-epinephrine 2%.
 • Đối với môi dưới, sử dụng tổng thể tích 1,2 ml dung dịch lidocaine-epinephrine 2%.
 • Đối với các mép môi, sử dụng tổng thể tích 0,2 ml dung dịch lidocaine-epinephrine2%.

3.Đợi 3-5 phút để gây tê.

Làm đầy da viền môi trên

1.Đặt bệnh nhân ở tư thế ngả 60 độ.

2.Làm sạch môi với cồn.

3.Gắn một kim cỡ 30, ½-inch vào ống tiêm đầy chất độn da HA-lidocaine đã được nạp sẵn. Đảm bảo rằng kim được gắn chắc chắn vào ống tiêm để tránh kim bật ra khi áp suất pít tông được tác động.

4.Đầu tiên nhấn pít tông ống tiêm cho đến khi một lượng nhỏ chất làm đầy da đùn ra từ đầu kim.

5.Nguồn cung cung cấp được đặt ở cùng một bên như môi để tiêm.

6.Xác định điểm tiêm đầu tiên trong đường viền môi trên bằng cách đặt kim vào”bờ đỏ son” sao cho đầu kim kết thúc ở đỉnh cùng phía “phần chữ V” của môi. Điểm tiêm là tại đốc kim (Hình 3A).

7.Chèn kim vào “bờ đỏ son” ở một góc 30 độ so với da và hướng nó về cùng phía của “phần chữ V” của môi (Hình 3 B). Tiến kim tới đốc kim, sau đó áp lực liênt ục và chắc chắn trên pit tông ống tiêm trong khi dần dần rút kim để tiêm một luồng tuyến tính của chất làm đầy da. Các chất đó sẽ chảy dễ dàng vào “bờ đỏ son” và phần viền bị cuộn đến môi sẽ được trông thấy như sản phẩm làm đầy da được tiêm.

FIGURE 3 ●Lần tiêm đầu tiên cho điều trị làm đầy da của viền môi trên: xác định điểm chèn kim (A) và kỹ thuật tiêm (B)
FIGURE 3 ●Lần tiêm đầu tiên cho điều trị làm đầy da của viền môi trên: xác định điểm chèn kim (A) và kỹ thuật tiêm (B)

8. Điểm tiêm thứ hai trong viền môi trên là ở đỉnh cao nhất của “phần hình chữ V”của môi. Chèn kim và tiến về trung tâm phía dưới đến điểm thấp nhất của “phần hình chữ V” của môi. Bơm nhẹ một lượng nhỏ chất làm đầy da khi kim rút ra(Hình 4).

9.Điểm tiêm thứ ba trong viền môi trên là một mũi dài bên cạnh điểm tiêm đầu tiên. Kim được đưa vào cho đến khi mũi kim tiếp giáp với luồng tuyến tính từl ần tiêm trước đó, và chất làm đầy da được bơm trong suốt khi kim rút ra (Hình5).

10.Nhẹ nhàng nén môi bằng ngón tay cái trên da và ngón tay đầu tiên trong miệng, và từ từ nén từ trung gian sang ngang dọc theo chiều dài của môi để làm mịn bất kỳ vết lồi có thể sờ hoặc nhìn thấy của sản phẩm làm đầy da. Nếu vết lồi không dễ dàng nén, có thể làm ẩm bằng nước và dùng các ngón tay để kéo dãn ra. Sưng và bầm thường xảy ra sau khi nén và thao tác của sản phẩm làm đầy da.

FIGURE 4●Second injection for dermal filler treatment of the upper lip border
FIGURE 4●Second injection for dermal filler treatment of the upper lip border

11.Đặt lại vị trí ở phía đối diện của bệnh nhân và lặp lại các mũi tiêm trên cho viền trên của môi trên.

Làm đầy viền môi của môi dưới

1.Lặp lại các bước từ 1–5 như trên.

2.Xác định điểm tiêm đầu tiên viền môi dưới bằng cách đặt kim vào “bờ son đỏ” sao cho chiều dài của kim kéo dài xuống phần trung tâm của môi dưới;

FIGURE 5 ●Điểm tiêm thứ ba cho điều trị làm đầy da của viền môi trên.
FIGURE 5 ●Điểm tiêm thứ ba cho điều trị làm đầy da của viền môi trên.

hốc kim thường chỉ bên cạnh cùng phía với “phần hình chữ V” của môi. Điểm tiêm nằm tại đốc kim (Hình 6A)

FIGURE 6 ●Lần tiêm đầu tiên cho điều trị làm đầy da viền môi dưới: xác định điểm chèn kim (A) và kỹ thuật tiêm (B)
FIGURE 6 ●Lần tiêm đầu tiên cho điều trị làm đầy da viền môi dưới: xác định điểm chèn kim (A) và kỹ thuật tiêm (B)

3.Kim được đưa vào “bờ son đỏ” ở một góc 30 độ so với lớp biểu bì môi và hướng dọc theo “bờ đỏ son” về phía đối diện. Kim được tiến tới đốc kim và chất làm đầy da được bơm trong suốt khi kim được rút ra (Hình 6 B).

4.Mũi tiêm thứ hai ở viền môi dưới là một mũi dọc theo bên cạnh điểm tiêm đầu tiên. Kim được đưa vào cho đến đốc kim và chất làm đầy da được bơm trong suốt khi kim rút ra (Hình 7).

5.Mũi tiêm thứ ba ở viền môi dưới nằm ở mép môi. Kim được tiêm cho đến khi đầu kim tiếp giáp với luồng tuyến tính từ lần bơm trước đó, và chất làm đầy da được bơm trong suốt khi kim rút ra (Hình 8).

6.Nhẹ nhàng nén môi từ giữa sang bên như được mô tả trước đó.

7.Đặt lại vị trí ở phía đối diện và lặp lại lần tiêm thứ hai và thứ ba như mô tả ở trên cho phần còn lại của “bờ đỏ son” của môi dưới.

8.Tiếp tục với chất làm đầy da ở thân môi nếu muốn làm tăng thêm vùng da này(xem chương Thân môi.

FIGURE 7 ●Mũi tiêm thứ hai cho điều trị làm đầy da da của viền môi dưới..
FIGURE 7 ●Mũi tiêm thứ hai cho điều trị làm đầy da da của viền môi dưới..

Tips

Chất làm đầy cần mịn màng và gặp nhau trong “bờ đỏ son”. Nếu có một khu vực bị bỏ qua có thể nhìn hoặc sờ thấy được, hãy tiêm khu vực này bằng cách sử dụng kỹ thuật trên cho đến khi sản phẩm làm đầy được tiếp giáp nhau và đạt được chỉnh sửa như mong muốn.

Nếu chất làm đầy da được nhìn thấy bên ngoài “bờ đỏ son” trong quá trình tiêm, ngừng tiêm và nén khu vực điều trị cho đến khi không có sản phẩm nào có thể nhìn thấy bên ngoài và sau đó tiếp tục điều trị.

Các kết quả

Môi căng ngay lập tức trông thấy tại thời điểm điều trị, và thường xuất hiện phù nề đáng kể. Môi có thể căng và đưa ra phía trước quá so với dự kiến do phù nề. Khi phù nề được giải quyết, môi sẽ trở về với cấu trúc tốt hơn và sự căng của môi được cải thiện và trở về vị trí giải phẫu học của chúng.

FIGURE 8 ●Mũi tiêm thứ ba cho điều trị làm đầy da của viền môi dưới.
FIGURE 8 ●Mũi tiêm thứ ba cho điều trị làm đầy da của viền môi dưới.

Hình 1 cho thấy một người phụ nữ 38 tuổi trước (A), ngay sau (B), và sau 1 tuần (C), bơm môi với chất làm đầy da 1,6 ml, Juvederm Ultra Plus, trong “bờ đỏ son” và thân môi.

Thời gian tác dụng và điều trị tiếp theo

Căng môi thường kéo dài 6-9 tháng sau khi điều trị vì đây là một khu vực chuyển động nhiều.

Điều trị tiếp theo với chất làm đầy da được khuyến cáo khi thể tích sản phẩm chất độn da giảm rõ rệt.

Theo dõi và kiểm soát

Bệnh nhân được đánh giá 4 tuần sau khi điều trị để đánh giá tính phù hợp của căng môi và tính đối xứng. Các vấn đề thường gặp được báo cáo bởi bệnh nhân bao gồm:

Bầm tím, sưng, ban đỏ và chảy xệ. Xem phần Theo dõi và kiểm soát trong phần Giới thiệu và các khái niệm nền tảng. Phù nề thường giải quyết trong vòng 3-5 ngày. Bệnh nhân thường yên tâm với phản ứng này. Áp dụng đá ngay lập tức sau khi làm thủ thuật và theo hướng dẫn trong các hướng dẫn chăm sóc sau điều trì (Phụ lục 2) có thể làm giảm sưng.

Môi không đối xứng nhẹ. Bất đối xứng có thể là do quá ít hoặc quá nhiều chất độn trong vùng môi.

Yêu cầu bổ sung chất làm đầy da. Xác định các khu vực có thêm chất làm đầy da, cả trực quan và bằng cách sờ nắn. Khu vực nhỏ đòi hỏi một cải thiện có thể được gây tê bằng cách sử dụng khối vòng môi, bằng cách đặt lidocaine trong miệng liền kề với khu vực mà các cải thiện là cần thiết. Lượng cần thiết cho việc cải thiện lên sẽ khác nhau tùy theo mức thâm hụt thể tích và thường là 0,1-0,3 mL HA-lidocaine.

Quá nhiều chất làm đầy da hoặc vị trí không đồng đều. Lượng tập hợp nhỏ chất làm đầy da thường có thể được nén và làm nhẵn. Các lượng tập hợp lớn có thể yêu cầu tiêm hyaluronidase hoặc, như là phương sách cuối cùng, vết rạch và bóp nắn sản phẩm làm đầy da (xem phần Biến chứng).

Biến chứng và kiểm soát

Các biến chứng và kiểm soát chất độn da tổng quát được xem xét trong phần Biến chứng

 • Sưng và bầm tím
 • Tái phát mụn rộp miệng đơn phương

Gây sưng và bầm tím đáng kể là những tác dụng phụ phổ biến nhất với các phương pháp điều trị làm đầy da mặt (xem phần Biến chứng, và Theo dõi và Kiếm soát trong phần Giới thiệu và các Khái niệm Nền tảng).

Tái phát mụn rộp miệng đơn phương không phải là không phổ biến và điều trị kháng vi-rút thường ngăn chặn việc tái phát (xem Danh mục kiểm tra quy trình trong phần Giới thiệu và các khái niệm nền tảng).

Kết hợp điều trị thẩm mỹ và tối đa hóa kết quả

Độc tố Botulinum. Các cơ vòng mô mà bao quanh miệng, chức năng để làm nhăn môi và đảo ngược “bờ đỏ son”, và hơn thế nữa, điều này có thể góp phần làm giảm thể tích môi và hình thành đường xuyên tâm môi. Điều trị độc tố Botulinum của cơ vòng mô thường được sử dụng một cách làm đầy với chất độn da để căng môi, vì nó lật đôi môi một chút và tăng cường sự căng của môi.

Làm đầy da ở các khu vực lân cận. Tăng cường sự căng môi có thể đạt được với điều trị làm đầy da đồng thời của viền môi và thân môi (xem chương Thân môi).

Định giá

Phí cho chất làm đầy da được dựa trên loại chất độn được sử dụng, kích thước và số lượng ống tiêm, kỹ năng của người tiêm và thay đổi theo giá thị trường ở các vùng địa lý khác nhau. Giá dao động từ $ 500 đến $ 800 mỗi ống tiêm 0,8 mL HA để điều trị căng môi.
Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. Bạn chỉ được tải lên hình ảnh định dạng: .jpg, .png, .gif Drop file here