Thuốc tránh thai khẩn cấp

thuốc tránh thai khẩn cấp

Thành phần:

Thuốc tránh thai khẩn cấp (ECPs) đôi khi được gọi là thuốc tránh thai khẩn cấp nội tiết tố (EHC) có thành phần estrogen, progestin, hoặc cả hai.

Thuốc tránh thai khẩn cấp được dùng sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ, bị tấn công tình dục hoặc thất bại trong các biện pháp tránh thai khác như rách bao cao su,…

thuốc tránh thai khẩn cấp
Hình ảnh minh họa: thuốc tránh thai khẩn cấp

Cơ chế:

Cơ chế chính của thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có progestogen là ngăn ngừa thụ tinh bằng cách ức chế sự rụng trứng. Bằng chứng có sẵn tốt nhất là chúng không có bất kỳ tác dụng hậu thụ tinh nào như phòng ngừa cấy ghép .  Sử dụng thuốc tránh thai thông thường hàng ngày có thể làm thay đổi nội mạc tử cung (mặc dù điều này chưa được chứng minh là gây trở ngại), nhưng việc sử dụng thuốc viên ngừa thai khẩn cấp levonorgestrel không có thời gian thay đổi nội mạc tử cung.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có progestogen không ảnh hưởng đến chức năng của ống dẫn trứng hoặc tăng tỷ lệ mang thai ngoài tử cung.

Cơ chế hoạt động chính của thuốc tránh thai khẩn cấp điều chế thụ thể progesterone như mifepristone liều thấp và trung bình và ulipristal acetate là để ngăn chặn thụ tinh bằng cách ức chế hoặc trì hoãn sự rụng trứng. Một nghiên cứu lâm sàng cho thấy rằng sau khi rụng trứng của ulipristal acetate làm thay đổi nội mạc tử cung, nhưng liệu những thay đổi sẽ ức chế cấy ghép là chưa biết.

Cơ chế chính của hoạt động tránh thai khẩn cấp của các dụng cụ tử cung đồng phát hành (IUD) là ngăn ngừa thụ tinh vì độc tính đồng với tinh trùng và trứng.

Phân loại

4 loại thuốc tránh thai khẩn cấp:

  1. Thuốc viên estrogen.
  2. Thuốc viên estrogen và progestin kết hợp,
  3. Thuốc viên chỉ có progestin ( levonorgestrel , LNG),
  4. Thuốc viên antiprogestin ( ulipristal acetate hoặc mifepristone ).

Thuốc viên chỉ có progestin và antiprogestin có sẵn dưới dạng thuốc viên ngừa thai khẩn cấp chuyên dụng (được đóng gói đặc biệt để sử dụng). Thuốc estrogen và progestin kết hợp không còn có sẵn như thuốc tránh thai khẩn cấp chuyên dụng, nhưng một số loại thuốc ngừa thai uống kết hợp thông thường có thể được sử dụng làm thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ chứa progestin có chứa levonorgestrel, hoặc là một viên thuốc đơn lẻ hoặc như một liều chia tách của hai viên thuốc cách nhau 12 giờ, có hiệu lực sau 72 giờ sau khi giao hợp. Thuốc chỉ có Progestin được bán dưới nhiều tên thương hiệu khác nhau. Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có progestin có sẵn tại quầy thuốc (OTC) ở một số quốc gia (ví dụ: Bangladesh, Bulgaria, Canada, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Ấn Độ, Malta, Hà Lan, Na Uy , Bồ Đào Nha, Rumani, Slovakia, Nam Phi, Thụy Điển, Hoa Kỳ).

Các antiprogestin ulipristal acetate có sẵn như là một viên thuốc tránh thai khẩn cấp chứa micronized, hiệu quả lên đến 120 giờ sau khi giao hợp. Ulipristal acetate ECPs được phát triển bởi HRA Pharma có sẵn theo toa tại hơn 50 quốc gia dưới tên thương hiệu ellaOne, ella (được tiếp thị bởi Dược phẩm Watson ở Hoa Kỳ), Duprisal 30, Ulipristal 30 và UPRIS.

Mifepristone antiprogestin (còn được gọi là RU-486) ​​có sẵn ở năm quốc gia như một viên thuốc tránh thai khẩn cấp liều thấp hoặc liều trung bình, có hiệu lực lên đến 120 giờ sau khi giao hợp. Thuốc tránh thai mifepristone liều thấp bán theo đơn ở các nhà thuốc tại Armenia, Nga, Ukraina và Việt Nam và không cần đơn ở Trung Quốc.

Các loại thuốc estrogen kết hợp ( ethinylestradiol ) và progestin (levonorgestrel hoặc norgestrel ) được dùng làm thuốc tránh thai khẩn cấp chuyên dụng dưới một số tên thương hiệu: Schering PC4 , Tetragynon , Neoprimavlar và Preven (ở Hoa Kỳ) nhưng đã được rút sau khi dùng progestin chuyên dụng hiệu quả hơn thuốc tránh thai khẩn cấp (levonorgestrel) do có ít tác dụng phụ hơn. Nếu các thuốc ngừa thai khẩn cấp chuyên dụng hiệu quả hơn (levonorgestrel, ulipristal acetate, hoặc mifepristone) không có sẵn, kết hợp cụ thể của thuốc tránh thai uống thông thường kết hợp có thể được thực hiện với liều chia tách cách nhau 12 giờ (Chế độ Yuzpe ), có hiệu lực lên đến 72 giờ sau khi giao hợp. Food and Drug Administration (FDA) (FDA) đã phê chuẩn việc sử dụng nhãn hiệu này của một số loại thuốc tránh thai kết hợp thông thường nhất định vào năm 1997. Tính đến năm 2014, có 26 nhãn hiệu thuốc tránh thai đường uống kết hợp thường xuyên chứa levonorgestrel hoặc norgestrel có sẵn ở Hoa Kỳ có thể được sử dụng trong chế độ ngừa thai khẩn cấp Yuzpe.

Cách dùng:

  1. Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên: dùng càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ.
  2. Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên: viên đầu tiên dùng trong vòng 72h, viên thứ 2 dùng cách viên đầu tiên 12h.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Tác dụng phụ phổ biến nhất được báo cáo bởi người dùng thuốc tránh thai khẩn cấp là:

  1. Buồn nôn (50,5% của 979 người dùng phác đồ Yuzpe và 23,1% của 977 người dùng levonorgestrel chỉ trong thử nghiệm WHO năm 1998; 14,3% trong số 2.720 người dùng levonorgestrel chỉ trong thử nghiệm WHO 2002 );
  2. Ói mửa ít phổ biến hơn và không bình thường với thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có levonorgestrel (18,8% của 979 người dùng phác đồ Yuzpe và 5,6% người dùng chỉ dùng levonorgestrel trong thử nghiệm WHO năm 1998; 1,4% trong số 2.720 người dùng levonorgestrel chỉ trong thử nghiệm WHO năm 2002).
  3. Các thuốc chống dị ứng thường không được khuyến cáo với các thuốc tránh thai chỉ có levonorgestrel. Nếu một người phụ nữ nôn trong vòng 2 giờ sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có levonorgestrel, cô ấy nên uống thêm liều càng sớm càng tốt.

Tác dụng phụ thường gặp khác (mỗi báo cáo dưới 20% người dùng chỉ dùng levonorgestrel trong cả hai thử nghiệm WHO năm 1998 và 2002) là đau bụng , mệt mỏi , đau đầu , chóng mặt và đau ngực . Tác dụng phụ thường không xảy ra trong hơn một vài ngày sau khi điều trị, và chúng thường giải quyết trong vòng 24 giờ.

Gián đoạn tạm thời chu kỳ kinh nguyệt cũng là 1 tác dụng phụ thường gặp phải. Nếu dùng trước khi rụng trứng, liều cao progestogen trong điều trị levonorgestrel có thể gây chảy máu rút progestogen vài ngày sau khi uống thuốc. Một nghiên cứu cho thấy rằng khoảng một nửa số phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có  levonorgestrel bị chảy máu trong vòng 7 ngày sau khi uống thuốc. Nếu dùng levonorgestrel sau khi rụng trứng, nó có thể làm tăng chiều dài của giai đoạn hoàng thể, do đó trì hoãn kinh nguyệt sau một vài ngày.

Nếu dùng Mifepristone trước khi rụng trứng, có thể làm chậm rụng trứng trong 3-4 ngày dẫn đến kinh nguyệt trì hoãn. Những gián đoạn này chỉ xảy ra trong chu kỳ mà bạn dùng thuốc tránh thai, chiều dài chu kỳ tiếp theo không bị ảnh hưởng đáng kể. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ bị trì hoãn hai tuần hoặc hơn, bạn nên thử thai.

Mang thai dù đã sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hiện tại không phải là chống chỉ định về an toàn, vì không có tác hại nào đối với người phụ nữ, thai kỳ, hoặc thai nhi nếu chỉ dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp hoặc progestin kết hợp, nhưng EC không được chỉ định cho phụ nữ mang thai đã biết hoặc nghi ngờ vì nó không có hiệu quả ở phụ nữ đã mang thai.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt kê không có điều kiện y tế mà những rủi ro của thuốc tránh thai khẩn cấp lớn hơn lợi ích. American Academy of Pediatrics (AAP) và các chuyên gia về ngừa thai khẩn cấp đã kết luận rằng thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ chứa progestin thích hợp hơn với thuốc tránh thai khẩn cấp kết hợp chứa estrogen ở phụ nữ có tiền sử cục máu đông, đột quỵ, hoặc đau nửa đầu.

Tương tác

Việc sử dụng một số loại thuốc kích thích enzyme (ví dụ như thuốc chống co giật hoặc rifampicin ) có thể làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp. Bạn có thể phải sử dụng 1 liều thuốc tránh thai khẩn cấp lớn hơn.

Lưu ý:

Viên thuốc tránh thai khẩn cấp được uống càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ. Đến ngày thứ 5 sau khi có quan hệ tình dục vẫn có thể sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng theo nguyên tắc nếu uống càng sớm thì hiệu lực tác dụng của thuốc sẽ càng cao. Thông thường uống thuốc trong 24 giờ đầu hiệu quả tránh thai lên tới 95%, nếu uống thuốc sau 24-48 giờ hiệu quả 85% và sau 49-72 giờ hiệu quả chỉ còn 58%.

Rất nhiều phụ nữ bị nôn sau khi dùng thuốc. Nếu sau khi uống thuốc mà bị nôn, cần phải uống bù liều khác, nhưng sau khi uống thuốc khoảng 2 giờ mới bị nôn thì không cần uống bù nữa.

Không nên sử dụng như một liệu pháp tránh thai thường xuyên (không dùng quá 2 lần/ tháng) vì càng dùng nhiều hiệu quả tránh thai càng giảm.

Biệt dược phổ biến: POSTINOR-1, POSTINOR-2, MIFESTAD.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here