THÓI QUEN NGỦ LÀNH MẠNH: BÉ CẦN NGỦ BAO NHIÊU GIỜ ?

bé cần ngủ bao nhiêu giờ một ngày

Từ khi nhũ nhi và tập đi đến giai đoạn đi học và dậy thì, ba mẹ đều muốn biết con mình cần ngủ bao nhiêu giờ mỗi ngày. Mặc dù sự thật là nhu cầu ngủ là khác nhau giữa các cá nhân, nhưng có một số guideline dựa trên khoa học, rất hợp lý sẽ giúp bạn xác định xem liệu con bạn đã ngủ đủ thời gian cần thiết để lớn lên, học, và chơi không.bé cần ngủ bao nhiêu giờ một ngày

GUIDELINE VỀ GIẤC NGỦ CỦA TRẺ EM

Viện hàn lâm về giấc ngủ của Mỹ (AASM) cung cấp một số guideline hữu ích liên quan đến việc trẻ cần ngủ bao nhiêu vào các thời kỳ phát triển khác nhau. Lưu ý rằng những con số này phản ánh tổng thời gian ngủ trong vòng 24 giờ. Vì vậy nếu con bạn ngủ trưa thì bạn sẽ cần phải tính đến khoảng thời gian này khi bạn tính toán thời gian ngủ của trẻ.

– 4 – 12 tháng: 12-16 tiếng
– 1-2 tuổi: 11-14 tiếng
– 3-5 tuổi: 10-13 tiếng
– 6-12 tuổi: 9-12 tiếng
– 13-18 tuổi: 8-10 tiếng

NHỮNG CON SỐ NÀY CÓ LÀM BẠN NGẠC NHIÊN?

Vậy bạn có cho con bạn đi ngủ sớm không? Nếu những con số này làm bạn ngạc nhiên thì không chỉ mình bạn thấy vậy đâu. Những ông bố bà mẹ phải làm việc và đơn thân, thường ngủ 5, 6 tiếng mỗi đêm hoặc thậm chí ít hơn. Điều này có thể ảnh hưởng đến hoạt động xã hội và tinh thần của bạn, đồng thời tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề về sức khỏe. Có thể những người này sẽ nghĩ rằng con họ cũng có thể ngủ ít như họ. Tuy nhiên, tất cả trẻ em sẽ phát triển tốt khi có thói quen đi ngủ tốt. Thiếu ngủ thường xuyên thường dẫn đến một số hành vi khá khó khăn và các vấn đề sức khỏe – tăng động, khó tập trung, tăng huyết áp, béo phì, đau đầu, và trầm cảm. Trẻ ngủ đủ sẽ có hệ miễn dịch khỏe mạnh, và hiệu quả học tập tốt hơn, cũng như hành vi, trí nhớ, sức khỏe tâm thần tốt.

NHỮNG THÓI QUAN NGỦ LÀNH MẠNH

Viện hàn lâm nhi khoa Mỹ (AAP) ủng hộ guideline của AASM và khuyến khích cha mẹ đảm bảo hình thành cho trẻ thói quen ngủ tốt ngay từ đầu.

Đảm bảo cả gia đình có giấc ngủ đủ.

Phải hiểu được tầm quan trọng của ngủ đủ và giấc ngủ ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của bạn và con bạn. Hãy nhớ rằng bạn là một hình mẫu cho con bạn. Thức cả đêm với con bạn để sửa bài cho con hoặc dành cả đêm để làm việc thực sự không phải là cách truyền đạt đúng. Việc ưu tiên giấc ngủ sẽ cho con bạn thấy rằng đó là một phần của lối sống lành mạnh – bên cạnh ăn uống đúng cách và tập thể dục thường xuyên.

Tạo một thói quen hàng ngày

Thời gian dậy, ăn, ngủ trưa, chơi giống nhau giữa các ngày sẽ giúp con bạn cảm thấy an toàn và thoải mái, và giúp cho đi ngủ dễ dàng. Vớ trẻ nhỏ, rất hữu ích khi tập thói quen đi ngủ như bàn chải, sách, giường. Đảm bảo rằng thói quen ngủ có thể sử dụng ở bất cứ đâu, vì vậy bạn có thể giúp con bạn ngủ ở bất kì nơi nào.

Trong ngày, hãy đảm bảo rằng con bạn có những hoạt động thú vị và đa dạng, bao gồm hoạt động thể chất và hít thở không khí trong lành.

Thời gian sử dụng màn hình

AAP khuyến cáo không để bất cứ màn hình nào – TV, máy tính, laptop, máy tính bảng, và điện thoại trong phòng ngủ của trẻ, đặc biệt là ban đêm. Để phòng ngừa rối loạn giấc ngủ, hãy tắt tất cả màn hình ít nhất 60 phút trước khi đi ngủ. Hãy lập một Kế hoạch sử dụng phương tiện giải trí gia đình và đặt các ranh giới về việc sử dụng trước khi đi ngủ.

Tạo môi trường phòng ngủ và ngôi nhà giúp dễ ngủ và an toàn.

Tắt đèn trước khi đi ngủ và kiểm soát nhiệt độ trong nhà. Không để đầy đồ chơi lên giường của trẻ. Hãy để giường của trẻ là một nơi để ngủ chứ không phải nơi để chơi. Để 1 hoặc 2 thứ – như con búp bê hay gấu yêu thích, một cái chăn – thì không sao, và có thể giúp giảm bớt sự lo lắng.

Không đặt trẻ nằm trên giường rồi cho trẻ bú bình nước hoa quả, sữa hoặc sữa công thức. Nước thì không sao. Bất cứ thứ gì khác ngoài nước đều có thể gây sâu răng do bú bình. Hãy cho trẻ bú, sau đó mới đặt trẻ xuống đi ngủ.

Không cho trẻ ăn thức ăn đặc trước 6 tháng tuổi.

Cho ăn thức ăn đặc sớm sẽ không giúp con bạn ngủ suốt cả đêm. Mà thực tế, nếu bạn cho con ăn thức ăn đặc trước khi hệ thống có thể tiêu hóa thức ăn đó, thì trẻ có thể ngủ kém vì đau bụng.

Ngoài bài tập về nhà thì nhiều trẻ ngày nay có nhiều hoạt động vào buổi tối ( như chơi thể thao, các bài học,…) có thể sẽ làm trẻ khó có giấc ngủ ngon. Hãy cho con bạn thời gian nghĩ ngơi cần thiết.

Học cách phát hiện các vấn đề giấc ngủ.

Các vấn đề về giấc ngủ thường gặp nhất ở trẻ em là khó ngủ, thức giấc vào ban đêm, ngáy, trì hoãn và kháng cự việc đi ngủ, ngưng thở khi ngủ, và thở lớn khi ngủ.

Hãy nói chuyện với giáo viên của con bạn về sự tỉnh táo của trẻ vào ban ngày.

Các vấn đề về giấc ngủ cũng có thể xảy ra vào ban ngày. Một trẻ không ngủ đủ hoặc chất lượng giấc ngủ kém có thể khó tập trung khi ở trường. Hãy nói cho giáo viên của con bạn biết rằng bạn muốn được biết về việc ngủ của con khi ở trường, cũng như về các vấn đề học tập và hành vi.

Hãy hỏi bác sĩ nhi về giấc ngủ của con bạn, vì hầu hết các vấn đề giấc ngủ được điều trị dễ dàng. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn ghi chép lại giấc ngủ hoặc đưa ra những gợi ý để cải thiện thoái quan ngủ của con bạn.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here