Lượng sữa và lịch trình khi cho bé dùng sữa công thức

lượng sữa cho bé

Sau vài ngày đầu thì bé được cho dùng sữa công thức sẽ bú khoảng 60-90 ml/1 bữa và sẽ ăn trung bình là 3-4 tiếng 1 lần trong vài tuần đầu tiên. (Trẻ bú mẹ thường bú lượng nhỏ hơn, và bú thường xuyên hơn là trẻ dùng sữa công thức.)

lượng sữa cho bé

Trong tháng đầu tiên, nếu con bạn ngủ nhiều hơn 4-5 tiếng và quên không dậy ăn thì bạn phải đánh thức bé và cho bé bú.

Vào cuối tháng đầu tiên, bé sẽ bú ít nhất 120 ml / 1 bữa, và khoảng cách giữa các bữa là khoảng 4 tiếng.

Đến khi 6 tháng thì con bạn sẽ cần 180-240 ml / bữa và 4-5 bữa trong 24 giờ.

Trung bình, con bạn cần khoảng 75 ml sữa công thức 1 ngày / 453 g cân nặng. Nhưng bé có thể tự điều chỉnh lượng sữa cần bú hàng ngày để đáp ứng nhu cầu của bé. Vì vậy thay vì dựa theo lượng cố định, bạn hãy để bé chỉ cho bạn biết khi nào bé cảm thấy no. Nếu bé bắt đầu cựa quậy hoặc dễ bị xao nhãng khi đang bú thì có lẽ là bé đã no. Nếu bé vẫn tiếp tục mút núm bình thì có thể là bé vẫn đói.

sữa công thức

Tuy nhiên vẫn có giới hạn. Hầu hết trẻ sẽ cảm thấy hài lòng khi được cho bú 90-120 ml/bữa trong tháng đầu và tăng khoảng 30 ml/tháng cho đến khi đạt mức tối đa khoảng 210-240 ml. Nếu con bạn liên tục muốn bú nhiều hơn hoặc ít hơn lượng này thì hãy hỏi bác sĩ nhi. Con bạn không nên bú nhiều hơn 960 ml sữa công thức trong 24 giờ. Một số bé có nhu cầu mút cao hơn và có thể chỉ muốn mút núm vú giả sau bữa bú.

Ban đầu, tốt nhất bạn nên cho bé ăn theo nhu cầu, hoặc bất cứ khi nào bé khóc vì đói. Khi bé lớn dần, bé sẽ bắt đầu hình thành một thời gian biểu cho riêng mình. Khi bạn bắt đầu quen với các tín hiệu và nhu cầu của bé, bạn sẽ có thể lập lịch trình cho bé bú.

Từ 2-4 tháng (hoặc khi cân nặng của bé trên 5.4 kg), hầu hết trẻ dùng sữa công thức không còn cần bữa bú lúc nửa đêm, vì trẻ bú nhiều hơn vào ban ngày và giấc ngủ của trẻ bắt đầu kéo dài hơn (mặc dù giữa các trẻ có sự khác nhau). Sức chứa dạ dày của bé cũng tăng, có nghĩa là bé có thể kéo dài thời gian giữa các bữa ăn ban ngày – đôi khi là 4-5 tiếng 1 lần. Nếu con bạn vẫn bú thường xuyên hoặc bú lượng lớn hơn, hãy thử làm xao nhãng bé bằng cách chơi cùng bé hoặc dùng núm vú giả. Đôi khi chứng béo phì có thể bắt đầu trong giai đoạn nhũ nhi, vì vậy điều quan trọng là không nên cho bé bú quá nhiều.

Điều quan trọng nhất cần nhớ, cho dù bạn cho bé bú mẹ hay bú bình, đó là phải đặt nhu cầu bú của con bạn lên đầu tiên. Khi bạn hiểu bé, bạn sẽ biết cho bé bú bao nhiêu và cho bú khi nào là tốt nhất cho bé.

Copy ghi nguồn NhathuocNgocAnh.com

Link bài viết: Lượng sữa và lịch trình khi cho bé dùng sữa công thức

Tác giả: Bác sĩ chuyên khoa nhi Trần Linh.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here