Phương pháp làm đầy rãnh Nasojugal bằng chất làm đầy

Xuất bản: UTC +7

Cập nhật lần cuối: UTC +7

Tác giả: Kyle K. Seo

nhathuocngocanh.com – Bài viết Phương pháp làm đầy rãnh Nasojugal bằng chất làm đầy được trích trong chương 4 trong sách Căng Da Mặt Với Chất Làm Đầy.

Rãnh Nasojugal

Mức độ khó: A

Hiệu quả: A

Biến chứng: B

Tóm tắt 1: Ống thông A23-G × 5 cm được sử dụng để tiêm sâu vào SOOF. Cả chất làm đầy HA hai pha với kích thước hạt lớn và chất làm đầy HA một pha có độ nhớt – đàn hồi cao đều được chấp nhận sử dụng.

Tóm tắt 2: Việc sử dụng bổ sung BoNT-A có thể tối ưu hóa kết quả ở những bệnh nhân có dải trong phì đại của cơ vòng mi dưới mắt. Nên tiêm BoNT-A ở hai điểm (1,5–2 U mỗi điểm) dọc theo dải trong. Ở những bệnh nhân có biểu hiện lõm đồng thời ở rãnh lệ, nên đồng thời làm đầy rãnh lệ kết hợp với rãnh Nasojugal.

Tóm tắt 3: Ở những bệnh nhân đồng thời có má hóp hoặc gò má bên nổi rõ, nên làm đầy đồng thời các hõm tương ứng của má để đảm bảo tổng thể khuôn mặt cân đối và tương xứng.

Tóm tắt 4: Việc sử dụng kết hợp các thuốc tiêm tan mỡ dựa trên steroid có thể tạo ra kết quả thuận lợi hơn ở những bệnh nhân có túi mỡ má rõ rệt.

Việc làm phẳng các gò má trước trong có thể làm trầm trọng thêm sự xuất hiện của các quầng thâm dưới mắt và khiến khuôn mặt gầy hơn vì đã làm mất độ cong mượt mà chuyển tiếp giữa các hốc trên khuôn mặt (Hình 4.40). Hơn nữa, sự thâm hụt thể tích ở vùng gò má trước trong kết hợp với sự căng đầy của phần mũi má của túi mỡ má góp phần hình thành một rãnh dễ thấy bắt đầu ở rãnh lệ và chạy xiên từ bên trên phía trong xuống bên dưới phía ngoài qua gò má trong, thường kéo đến các hõm dưới gò má hoặc hõm má bên dưới.

Rãnh này được gọi là rãnh Nasojugal, rãnh giữa má, mặc dù “rãnh giữa má” là một thuật ngữ rộng bao hàm cả những chỗ lõm dưới gò má. Các rãnh Nasojugal cũng thường được gọi là các đường người da đỏ, vì chúng giống với các sọc sơn trên khuôn mặt của thổ dân da đỏ người Mỹ bản địa [12]. Rãnh lệ đôi khi có thể được coi là một phần của rãnh nasojugal [14] (Hình 4.41).

Rãnh Nasojugal có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân, bao gồm sự cố định bẩm sinh của dây chằng da gò má (ZCRL), xương hàm trên yếu và kém phát triển bẩm sinh, suy giảm lượng mỡ thừa do lão hóa hoặc giảm cân, phì đại mỡ mũi môi do lão hóa, và nhiều nguyên nhân khác. Mặc dù rãnh nasojugal cũng có thể xuất hiện ở những bệnh nhân trẻ tuổi bị thiểu sản xương hàm trên bẩm sinh hoặc có dây chằng da gò má nổi bẩm sinh, nhưng trong phần lớn các trường hợp, rãnh này dễ nhận biết hơn khi tuổi cao hoặc giảm cân, do hậu quả là túi mỡ má bị sụt xuống. Túi mỡ má được phân tách bởi dây chằng tạo thành ngăn dưới (mỡ mũi môi), mỡ này sẽ chảy dần dần xuống dưới và vào trong do lão hóa về phía nếp gấp mũi môi; ngăn trên (mỡ gò má) được giữ nguyên tại chỗ nhờ sự cố định dây chằng gò má chắc khỏe. Ngược lại, túi mỡ má phì đại do quá trình lão hóa có thể làm cho túi mỡ má phình ra thành hai khối rời rạc, được phân tách bằng ZCRL thành ụ má ở trên và mỡ mũi môi ở dưới. Sự lồi lên tương đối của các cấu trúc này cũng có thể làm nổi bật độ sâu của rãnh nasojugal nằm ở giữa.

Cân nhắc giải phẫu

Từ ngoài vào trong, vùng gò má trên bao gồm các lớp sau: da – lớp mỡ dưới da / lớp bề mặt của đệm mỡ má – cơ vòng mi – SOOF, lớp mỡ dưới vòng mi/ lớp sâu của đệm mỡ má – lớp cơ biểu hiện bao gồm cơ nâng môi trên và cơ gò má nhỏ – dây thần kinh dưới ổ mắt – màng xương (Hình 4.42). Lớp đệm mỡ má được phân tách bởi cơ vòng mi thành các lớp dưới da nông và lớp SOOF sâu và được ZCRL phân tách thành các ngăn trên và dưới. ZCRL chạy từ bên trên phía trong sang bên dưới phía ngoài qua gò má trong, và dựa trên cơ sở cấu trúc này mà đệm mỡ má được phân đoạn thành ụ má bên trên và mỡ mũi môi bên dưới (Hình 4.43) [14]. Mỡ mũi môi dần dần chảy xuống và hướng vào trong theo tuổi tác về phía nếp gấp mũi môi; và ngăn trên (mỡ gò má) vẫn nằm yên tại chỗ nhờ sự cố định dây chằng ZCRL chắc khỏe. Ở 30% người châu Á, nhánh rẽ của động mạch mặt nằm phía trước vùng gò má trước trong dọc theo dải trong của cơ vòng mi bằng với SOOF trước khi phân nhánh vào động mạch góc [15].

Hình 4.40 (a, c) Trước và (b, d) sau khi làm đầy rãnh nasojugal kết hợp với làm đầy má trũng Hình 4.40 (a, c) Trước và (b, d) sau khi làm đầy rãnh nasojugal kết hợp với làm đầy má trũng Hình 4.41 Vị trí của rãnh nasojugal và rãnh lệ. Hình 4.41 Vị trí của rãnh nasojugal và rãnh lệ. Hình. 4.42 Một phần mặt cắt ngang của vùng gò má trước. Hình. 4.42 Một phần mặt cắt ngang của vùng gò má trước. Hình 4.43 Sơ đồ của ngăn mỡ mặt nông. Đệm mỡ má được phân chia bởi dây chằng da gò má thành các ngăn trên (mỡ gò má, u má) và ngăn dưới (mỡ mũi - môi). Hình 4.43 Sơ đồ của ngăn mỡ mặt nông. Đệm mỡ má được phân chia bởi dây chằng da gò má thành các ngăn trên (mỡ gò má, u má) và ngăn dưới (mỡ mũi – môi).

Theo đó, việc sử dụng một ống thông được ưu tiên hơn là kim tiêm khi tiêm vào khu vực này ở bệnh nhân châu Á.

Đánh giá trước điều trị

Cần lưu ý đến sự khác biệt về giới tính khi làm đầy rãnh nasojugal bằng chất làm đầy để không làm nữ tính hóa đối tượng nam giới. Trong hoàn cảnh như vậy, nên tiêm một lượng nhỏ ở bệnh nhân nam giới, vì đường viền má hơi góc cạnh thường được coi là sức hút của nam giới. Ngược lại, tiêm khối lượng nhiều hơn trong khu vực gò má sẽ được chấp nhận đối với các bệnh nhân nữ. Ở các đối tượng có cung gò má nổi bật, việc làm đầy thêm vùng gò má, ngay cả khi làm đầy ở phía trong vùng má trước trong, có thể khiến toàn bộ gò má trông rộng hơn. Vì gò má nổi bật không được yêu thích bởi người châu Á, nên có thể chỉ nên tiêm một lượng tối thiểu, nếu không muốn nói là hoàn toàn bỏ qua thủ thuật này ở những đối tượng có gò má nổi bật.

Ngoài ra, việc lấp đầy đồng thời các hốc dưới gò má ở những đối tượng như vậy có thể giúp làm giảm sự nổi bật của gò má cao (Hình 4.44). Trong khi đó, chỉ nâng má trước trong ở những bệnh nhân bị lõm đồng thời ở rãnh lệ và rãnh mi mắt – má có thể làm nổi bật tương đối các hõm dưới ổ mắt. Theo đó, nên giải quyết song song tình trạng thâm hụt khối lượng ở những vùng lân cận này để khuôn mặt cân đối hơn.

Điều quan trọng nữa là xác định sự hiện diện của dải trong phì đại của cơ vòng miệng ngay bên dưới rãnh lệ nếu có (Hình 4.38). Sự co lại của dải này khi cười có thể làm cho chất làm đầy HA được tiêm vào gò má trước bị dồn lại với nhau và phình ra phía trước bất cứ khi nào bệnh nhân cười. Với sự co giãn lặp đi lặp lại, chất làm đầy HA có thể lắng xuống tạo thành một cục u có thể nhìn thấy ngay cả khi mặt thư giãn. Tiêm BoNT-A bổ sung được khuyên ở những bệnh nhân này để ngăn ngừa sự xuất hiện của cục u. Trong một số trường hợp rất hiếm, cơ vòng mi có thể gắn vào ZCRL ở giữa má, dẫn đến hình thành lúm má khi cười (Hình 4.45). Tiêm chất làm đầy HA trong trường hợp này có xu hướng giảm thời gian tác dụng.

Trường hợp rãnh nasojugal trở nên rõ ràng hơn do sự nhô ra tương đối của mỡ gò má (u má), trước tiên bạn nên giảm thể tích dư thừa trong mỡ gò má bằng cách tiêm steroid dưới da hoặc hút mỡ mặt trước khi làm đầy sự thiếu hụt thể tích trong rãnh nasojugal (Hình 4.41).

Kỹ thuật tiêm

Cả chất làm đầy HA hai pha với kích thước hạt lớn và chất làm đầy HA một pha có độ nhớt đàn hồi cao đều được chấp nhận để sử dụng cho vùng gò má trước. Việc sử dụng ống thông 23-G × 5 cm được ưu tiên hơn, trong khi ống thông 25-G hoặc 27-G mảnh hơn cũng có thể được sử dụng để phân lớp chất làm đầy HA bổ sung ở cấp độ nông dưới da. Độ sâu tiêm là lớp SOOF sâu đến cơ vòng mi (Hình 4.46). Cần chú ý không tiêm quá sâu và chạm vào cơ nâng môi trên nằm bên dưới SOOF vì nó có thể gây đau đáng kể cho bệnh nhân. Đối với các đường người da đỏ sâu vĩnh viễn, nên điều trị bao gồm tiêm nông vào lớp mỡ dưới da bề mặt theo kỹ thuật phân lớp kép.

Hình 4.44 Việc làm đầy đồng thời các hốc dưới má có thể giúp làm giảm sự nổi bật của gò má do làm đầy rãnh nasojugal (a, c) Trước và (b, d) sau Hình 4.44 Việc làm đầy đồng thời các hốc dưới má có thể giúp làm giảm sự nổi bật của gò má do làm đầy rãnh nasojugal (a, c) Trước và (b, d) sau Hình 4.45 Lúm má có thể được cải thiện bằng cách tiêm độc tố botulinum (1.5U) kết hợp với tiêm độc tố botulinum trên dải trong của cơ vòng miệng (a) trước (b) sau. Hình 4.45 Lúm má có thể được cải thiện bằng cách tiêm độc tố botulinum (1.5U) kết hợp với tiêm độc tố botulinum trên dải trong của cơ vòng miệng (a) trước (b) sau. Hình 4.46 Độ sâu tiêm để làm đầy rãnh naso-jugal. Hình 4.46 Độ sâu tiêm để làm đầy rãnh naso-jugal.

Điểm vào ống thông là dọc theo phần mở rộng của rãnh nasojugal, cách nơi kết thúc rãnh 1 cm, tại điểm giao nhau giữa đường trục thẳng cách khóe mắt ngoài 1 cm và đường trục ngang chạy qua nền mũi (Hình 4.47) . Đưa ống dẫn sâu vào lớp SOOF và tiêm chất làm đầy HA bằng kỹ thuật phân luồng tuyến tính ngược dọc theo chiều dài của rãnh vào phần trung tâm sâu nhất của nó để tạo độ phồng chính. Tiếp theo, lặp lại quy trình tương tự, thực hiện tiêm phân luồng tuyến tính ngược song song ngay trên và dưới mũi tiêm đầu tiên để làm phẳng rãnh có hình dạng bán trụ để tạo đường viền đều. Về thể tích tiêm, 0,5–2 mL chất làm đầy HA thường được cung cấp cho mỗi bên tùy thuộc vào mức độ lõm, mặc dù có thể cần hơn 3 mL mỗi bên đối với bệnh nhân thiếu sản hàm trên. Để gây tê, chỉ nên thoa kem làm tê tại chỗ. Nên dùng tay không thuận để kéo căng da cả xuống dưới và ra ngoài khi tiêm để làm căng vùng má để tạo điều kiện cho ống tiến vào.

Bảng 4.7 Tóm tắt kỹ thuật nâng rãnh nasojugal

Mục Nội dung
Kim và ống thông Ống thông 23-G 5 cm cho lớp SOOF, ống 25-G hoặc 27-G 5 cm cho lớp mỡ dưới da bề mặt.
Chất làm đầy HA Chất làm đầy HA hai pha với kích thước hạt lớn hoặc chất làm đầy HA đơn pha với độ nhớt đàn hồi cao.
Lượng chất làm đầy HA 0.5 – 2 mL mỗi bên.
Độ sâu tiêm Lớp SOOF sâu bên trên lớp cơ.

Lớp dưới da bề mặt nếu cần thiết.

Điểm vào ống thông 1 cm từ phần cuối của rãnh nasojugal dọc theo phần mở rộng của rãnh.
Khu vực mục tiêu Rãnh giữa má.
Gây mê Thuốc gây tê tại chỗ.
Tay không thuận Giữ chặt da theo hướng ra sau để duy trì độ căng của da.

Hình 4.47 Điểm vào ống thông để nâng rãnh nasojugal. Hình 4.47 Điểm vào ống thông để nâng rãnh nasojugal.

Điều trị kết hợp

Ở những bệnh nhân có dải trong phì đại của cơ vòng mi dưới mắt, việc bổ sung BoNT-A ở hai đến ba điểm dọc theo dải (1,5–2 U mỗi điểm) có thể giúp tối ưu hóa kết quả. Việc tiêm BoNT-A tại các vết lõm cũng được khuyên ở những bệnh nhân có lúm má (Hình 4.45). Khi bệnh nhân đồng thời có biến dạng rãnh lệ, rãnh mi mắt – má hoặc lõm dưới má, nên đồng thời nâng thể tích ở những vùng này để khuôn mặt cân đối hơn. Khuyến cáo sử dụng kết hợp tiêm giảm mỡ dựa trên steroid (tiêm trong 2-3 buổi) ở những bệnh nhân có túi mỡ má đầy đặn đáng kể.

Lời khuyên: Tiêm Corticosteroid giảm mỡ

Một giải pháp tiêm không phẫu thuật sẽ làm tan mỡ thừa không mong muốn có thể là một điều kỳ diệu. Cho đến nay, có rất nhiều phương pháp khác nhau, bao gồm thuốc tiêm nhằm mục đích kích thích chất dẫn truyền thần kinh của hệ thần kinh giao cảm để phá vỡ các chất béo tích tụ cục bộ, dung dịch nhược trương trộn với nước cất được cho là khuyến khích sự hòa tan chất béo và thuốc tiêm hyaluroni-dase để hòa tan axit hyaluronic có trong chất gian bào của các mô mỡ. Tuy nhiên, những phương pháp điều trị này hầu như không đạt được kết quả nào. Hai phương pháp điều trị không cần phẫu thuật đã được thử nghiệm và kiểm chứng về khả năng giảm béo của chúng là axit deoxycholic và tiêm corticoste-roid, mỗi phương pháp đều có những nhược điểm kèm theo.

Kybella® (Allergan, USA), chứa thành phần hoạt chất là deoxycho-lic acid, là phương pháp điều trị bằng đường tiêm đầu tiên được FDA Hoa Kỳ chấp thuận để giải quyết “nọng cằm” hoặc mỡ dưới cằm. Tuy nhiên, kết quả của Kybella® không thể đạt được trong một buổi duy nhất, cần đến 3–6 lần điều trị cách nhau 1 tháng, mỗi đợt kèm theo sưng và đau đáng kể. Vì vậy cần thời gian nghỉ dưỡng đáng kể do sưng và đau sau mỗi lần điều trị. Về mặt này, cấy mỡ là một thủ tục triệt để một lần, được cho là một lựa chọn hiệu quả hơn.

Trong khi đó, tiêm giảm béo có chứa steroid gây giảm mỡ bằng cách tận dụng một trong những tác dụng phụ thường gặp của corticoid là làm teo mỡ, nhằm mục đích thẩm mỹ. Sưng thường biến mất trong vòng 2 giờ sau khi tiêm trong khi phần lớn có thể tránh được vết bầm khi sử dụng ống thông. Tuy nhiên, do bản chất của chúng là hormone steroid có khả năng gây ra các tác dụng phụ toàn thân bao gồm chu kỳ kinh nguyệt bị gián đoạn, hội chứng mặt no tròn và mụn trứng cá, các hạn chế được áp dụng về liều lượng tối đa mỗi phiên, khoảng thời gian giữa các lần điều trị và số lần điều trị liên tiếp có thể được thực hiện. Cần thận trọng vì các steroid này có thể gây teo không chỉ ở lớp mỡ dưới da mà còn ở lớp hạ bì khi sử dụng ở nồng độ hoặc liều lượng cao, dẫn đến mỏng da và teo các vết lõm trên bề mặt da (Hình 4.48).

Lưu ý rằng đối với những vùng mỡ thừa trên khuôn mặt, khi tiêm chất làm đầy HA để làm đầy các hõm ở vùng lân cận có thể làm tăng sự đầy đặn hiện có khi nó được đẩy vào các mô xung quanh. Ví dụ, chất làm đầy HA được đặt trong các hõm miệng má hoặc các nếp gấp mũi miệng có thể làm trầm trọng thêm sự xuất hiện của jowl (da má dưới hàm chảy xệ), và việc nâng các rãnh na-sojugal có thể làm trầm trọng thêm tình trạng phồng của ụ gò má hoặc túi mỡ má nằm trên nếp gấp mũi miệng.

Trong những trường hợp như vậy, việc sử dụng kết hợp các loại thuốc tiêm giảm mỡ có chứa steroid có thể giúp có được vẻ ngoài mềm mại và tự nhiên hơn. Thuốc tiêm giảm mỡ dựa trên ste-roid có thể được thực hiện một cách an toàn dựa trên các hướng dẫn sau đây. Việc sử dụng ống thông có thể giúp tránh bị bầm tím. Tiêm sâu vào lớp dưới da giúp chống teo da. Trong trường hợp tiêm dexamethasone, tiêm 1–2 mL mỗi điểm với nồng độ từ 1,25 mg / mL đến tối đa 8 mL mỗi phiên. Tuy nhiên, dexa-methasone có thể được phân phối tối đa ba lần liên tiếp, cách nhau 1 tuần, do thời gian bán hủy ngắn của nó là 3 giờ, khoảng thời gian có thể được rút ngắn xuống còn 3 ngày.

Trong khi đó, triamcinolone có thời gian bán hủy dài hơn; tiêm 1–2 mL mỗi điểm với nồng độ từ 5 mg / mL đến tối đa 8 mL mỗi phiên. Nó có thể được phân phối trong tối đa ba phiên liên tiếp, cách nhau 2 tuần. Dù triamcinolone có hiệu quả hơn dexamethasone, nhưng nó dễ có nguy cơ teo da và các biến chứng toàn thân. Vì lý do này, dexamethasone là lựa chọn ưu tiên của việc tiêm steroid để giảm mỡ.

Hình 4.48 Teo da do tiêm giảm mỡ. Hình 4.48 Teo da do tiêm giảm mỡ.

Các biến chứng

Đường viền không đều: Thể tích phục hồi ở vùng má trong cần phải tương xứng với phần còn lại của khuôn mặt. Chỉ nâng cao má giữa mà không xem xét sự chuyển tiếp sang các vùng lân cận hoặc rãnh lệ trũng ở trên có thể dẫn đến sự chuyển tiếp đột ngột không tự nhiên trên đường viền khuôn mặt. Trong khi đó, sự co giãn lặp đi lặp lại của dải trong phì đại của cơ vòng miệng có thể dẫn đến sự di chuyển và tụ lại của chất làm đầy HA. Hơn nữa, sự khác biệt về thời gian chất làm đầy HA ở các vùng khác nhau trên khuôn mặt có thể tạo ra một “bậc” rõ ràng ở vùng tiếp giáp giữa mi và má 6–12 tháng sau khi điều trị vì thể tích được tiêm sâu trong vùng má trước tiêu tan nhanh hơn trong khi thể tích được tiêm nông trong rãnh lệ vẫn còn nguyên vẹn (xem Phần 5.2).

Bàn luận: Chắc chắn rồi, chúng tôi thuê dựa trên ngoại hình

Bệnh nhân thỉnh thoảng hỏi liệu tôi có tình cờ thuê nhân viên của mình dựa trên ngoại hình của họ hay không, như một lời nói vui để khen ngợi nhân viên có trình độ xuất sắc của tôi. Mỗi lần như vậy, tôi đều đáp lại lập tức “Tất nhiên. Trên thực tế, đó là tiêu chí duy nhất của chúng tôi” khiến cả bệnh nhân và nhân viên đều bật cười. Không cần phải nói, những nhận xét như thế này, trong thời đại ngày nay, có thể gần như là quấy rối tình dục tại nơi làm việc, nhưng tôi vui mừng thông báo rằng cho đến nay, không có bất kỳ nhân viên nào của tôi phàn nàn như vậy. Đáng chú ý, một yếu tố quan trọng của khiếu nại quấy rối tình dục là cảm giác chủ quan của nhân viên bị hại, đó là cảm nhận của cá nhân sau những gì đã nói hoặc làm. Theo đó, một lời nói đùa thông thường có thể cấu thành hành vi quấy rối nếu nạn nhân cảm thấy bị xúc phạm. Ngược lại, ở mức độ mà người ta không coi nhận xét đó là xúc phạm, thì không cho rằng có hành vi quấy rối. Không cần phải nói, những câu trả lời của tôi cho đến nay vẫn được các nhân viên coi như một lời khen dí dỏm.

Như đã lưu ý một cách khéo léo trong cuốn sách Whale Done !, mọi người đều đánh giá cao một lời khen tốt và điều đó bao gồm cả các bác sĩ. Sau khi thực hiện các phương pháp điều trị bằng chất làm đầy, tôi có quy tắc là đưa một tấm gương cho bệnh nhân để có được đánh giá và phản hồi ngay lập tức của họ. Mặc dù luôn luôn thay đổi, kết quả là tức thời và những thay đổi có thể nhìn thấy được, nhưng phản ứng từ bệnh nhân rất đa dạng. Một số sẽ giơ cả hai ngón tay cái lên thích thú và thốt lên “Không ngoa khi nói ông là Bậc thầy về chất làm đầy!” Những người khác chăm chú nhìn vào gương để xem xét khuôn mặt của họ xem có bất kỳ sự bất đối xứng hoặc không hoàn hảo kỳ lạ nào không. Phải nói rằng, người Hàn Quốc không nổi tiếng về khả năng biểu cảm và có thể khá tiếc lời khen ngợi. Đa số bệnh nhân của tôi không bộc lộ cảm xúc nếu không muốn nói là những nhà phê bình khó tính. Vì vậy, thỉnh thoảng tôi gặp được một bệnh nhân hay khen, điều đó thực sự có thể tạo nên một ngày tuyệt vời của tôi.

Sau khi có bằng y tế, ban đầu tôi đã định trở thành giáo sư tại một bệnh viện đại học, hy vọng rằng tôi có thể tham gia vào cả nghiên cứu và tư vấn bệnh nhân. Mọi thứ đã không diễn ra chính xác theo kế hoạch và cuối cùng tôi đã bắt đầu hành nghề riêng của mình. Nỗi lo lắng lớn nhất của tôi đối với quyết định đó là liệu tôi có thể đạt được mục đích và sự hoàn thành như một bác sĩ hay không khi hầu hết công việc hàng ngày của tôi chỉ xoay quanh việc thực hiện các thủ thuật thẩm mỹ cho khách hàng hơn là đi sâu vào công việc điều trị bệnh cho bệnh nhân. Điều này đối với một bác sĩ da liễu có thể coi là một mối quan tâm phù phiếm so với công việc của bác sĩ phẫu thuật nói chung hoặc bác sĩ tim mạch, những người mà toàn bộ hoạt động thực tiễn đều xoay quanh việc giải quyết các vấn đề của sự sống và cái chết. Tuy nhiên, tôi thấy nhẹ nhõm hơn, những lo lắng như vậy đã trở thành điểm tranh luận trong vòng vài năm sau khi tôi mở phòng khám riêng. Chẳng bao lâu, tôi đã nhận được phản hồi tích cực từ những khách hàng thực sự hài lòng với vẻ ngoài trẻ hóa và tinh tế của họ, điều mà tôi thấy hài lòng và vui vẻ như chính bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh.

“Làm thủ thuật này là quyết định tốt nhất mà tôi đã thực hiện trong năm nay.”

“Cứ như thể ai đó đã quay ngược đồng hồ 10 năm”

“Huyền diệu!”

“Hoàn toàn tuyệt vời”

Sự thật mà nói, tôi rất hạnh phúc với những lời khen ngợi ngắn gọn nhưng đầy quyến rũ như thế này. Đôi khi tôi sẽ thêm liều bổ sung hoặc giải quyết các vùng da mặt không nằm trong kế hoạch điều trị ban đầu mà không thu thêm phí chỉ đơn giản vì niềm vui được khen ngợi như vậy. Rõ ràng, những phản hồi tích cực từ bệnh nhân là động lực thúc đẩy tôi tiếp tục nỗ lực để đạt được kết quả tốt nhất có thể.

Trong Whale Done !: Sức mạnh của Mối quan hệ Tích cực Giáo sư MIT và nhà tư vấn kinh doanh hàng đầu Ken Blenchard mô tả cách những người huấn luyện chú ý khích lệ tích cực cá voi sát thủ hơn là trừng phạt hành vi tiêu cực không mong muốn của chúng để khuyến khích những sinh vật khổng lồ khó huấn luyện, nặng hơn ba tấn này nhảy vọt trên mặt nước vài mét theo hướng dẫn của huấn luyện viên. Cách tiếp cận này cũng được củng cố bởi nghiên cứu nổi tiếng của Robert Rosenthal, Giáo sư Tâm lý học tại Harvard, nơi học sinh tại một trường tiểu học được làm một bài kiểm tra IQ, trong đó 20% (được chọn ngẫu nhiên) là giáo viên có chỉ số IQ đặc biệt cao hơn. Điều thú vị là những sinh viên được mô tả là có chỉ số IQ cao hơn thực sự cho thấy sự tăng trưởng đáng kể về cả điểm số IQ và kết quả kỳ thi của họ trong các bài kiểm tra tiếp theo được thực hiện 8 tháng sau đó. Được gọi là hiệu ứng Rosenthal, điều này thiết lập mức độ mong đợi và chú ý tích cực từ phía giáo viên có thể ảnh hưởng tích cực đến kết quả học tập của học sinh bằng cách khuyến khích học sinh sống theo mong đợi của giáo viên.

Con người, giống như tất cả các loài động vật khác, là những sinh vật xã hội. Chúng ta học cách thực hiện các hành vi từ xã hội để đạt được phần thưởng và tránh bị trừng phạt. Khi nhìn lại, tôi nhận ra rằng toàn bộ cuộc đời tôi cũng đã được định hình bởi những nỗ lực của mình để giành được sự đồng tình và khen ngợi của cha mẹ tôi khi tôi còn nhỏ, của các giáo viên khi tôi còn là sinh viên, của các giáo sư khi tôi là một bác sĩ nội trú, và của những bệnh nhân trong 20 năm qua khi tôi là bác sĩ thẩm mỹ của họ. Theo tôi, phản hồi tích cực là động lực mạnh mẽ nhất để thúc đẩy hiệu suất cao hơn. Vì vậy, lần tới khi bạn cảm thấy muốn tán thưởng ai đó về điểm mạnh của họ, đừng ngại ngùng. Rốt cuộc, không có gì tuyệt vời bằng một lời khen tốt để mang lại điều tốt nhất cho tất cả chúng ta (tháng 9 năm 2019).

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here