Nhóm chất cần thiến cho việc tái tạo tế da mà bạn chưa biết?

nhóm chất phục hồi da

Nhà thuốc Ngọc Anh – Phần 2 – Chương 10: Nhóm phục hồi da

Nguồn:Sách Các hoạt chất mesotherapy ứng dụng trong da liễu thẩm mỹ

Tác giả: Dược sĩ: Phạm Minh Hữu Tiến

ACID NUCLEOTIDE LÀ CHẤT GÌ?

Nucleotide là các tiểu đơn vị cầu thành nên những phân tử acid nucleic (gồm ADN và ARN), các acid nucleic này đóng vai trò quan trọng trong việc mã hóa và di truyền các đặc điểm từ tê bào này sang tế bào khác. Có năm loại nucleotide được phân biệt dựa trên sự khác biệt trong cấu trúc là A, G, T, X, Ư. Acid nucleotide của collagen thường bị phá hủy do các tia uv từ ánh sáng mặt trời, stress oxy hóa và thuốc lá. Bổ sung nucleotide sẽ giúp khôi phục ADN, đặc biệt là các ADN bị hư tổn dẫn đến những khiêm khuyết cho làn da. Qua đó, da được tái tạo từ bên trong bắt nguổn từ các thông tin di truyền của các tế bào. Các sản phẩm có chứa nucleotide thường có hoạt tính chống oxy hóa và có khả năng dưỡng ẩm tốt để bảo vệ màng tê’ bào khỏi bị suy thoái do quá trình oxy hóa gây ra. Các nucleotide cũng giúp cải thiện làn da từ tác hại của việc hút thuốc lá cũng như có thể cải thiện được da khô, nếp nhăn, vết rạn da và rụng tóc. Về mặt mô học, các nucleotide có thể chống lại sự phá hủy protein (collagen), các tê bào máu và phục hồi các tổn thương gây ra bởi quá trình thiếu máu cục bộ.

Chỉ định

– Lão hóa.
– Mụn.
– Sẹo.
– Rụng tóc [157].

BIOTIN, DEXPANTHENOL, ASIANCENTELLA

Biotin

Biotin, còn được gọi là vitamin H là một vitamin tan trong nước. Biotin cần thiết cho sự tăng trưởng tê bào, việc sản xuất của các acid béo, sự trao đổi chất của chất béo và acid amin, các chức năng của acetyl Co-A carbox-ylase – một loại enzym tham gia tổng hợp chất béo trong cơ thể. Biotin là một vitamin giúp kích thích sửa chữa tế bào cũng như thúc đẩy quá trình phát triển mô và giúp tê’ bào da khỏe mạnh. Đồng thời, biotin còn giúp chống rụng tóc. Biotin ảnh hưởng đến các thành phân của lớp sừng và thúc đẩy sự hình thành lớp lipid gian bào qua tăng tổng hợp lipid, qua đó cải thiện chức năng hàng rào bảo vệ cơ thể của da. Khi bôi tại chỗ, biotin có tác dụng làm giảm nếp nhăn.

Chỉ định:

– Rụng tóc.
– Bệnh chàm khô.
– Viêm da dầu.
– Điểu tiết sản xuất bã nhờn.
– Da khô.
– Nếp nhăn nông [160].

Dexpanthenol

Dexpanthenol còn được gọi là pro-vitamin B5, tồn tại trong da và tóc. Nó là một phần của coenzym A, cần thiết cho cẩu trúc cũng như tái tạo lipid biểu mô và các chất nhầy. Dexpanthenol hoạt động như một loại chất dưỡng ẩm, cải thiện lớp sừng hydrat hóa, làm giảm sự mất nước qua da, duy trì sự mềm mại và độ đàn hổi của da. Hơn nữa, hoạt chất có tác dụng kích hoạt sự tăng sinh nguyên bào sợi và lành da non ở vị trí vết thương. Dexpanthenol còn có tác dụng chống viêm do tia uv và làm dịu vết bỏng. Dexpanthenol được thoa lên da và tóc, nhanh chóng được chuyển thành vitamin B5 dạng có hoạt tính, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào, sửa chữa mô bị phá hủy và thúc đẩy quá trình sừng hóa bình thường của da và tóc

Chỉ định

– Vẩy nến.
– Rụng tóc.
-Nám.
– Rạn da.
– Nếp nhăn nông [160].

Asian centella (chiết xuất rau má)

Qua nhiểu nghiên cứu cho thấy asian centella giúp chữa lành vết thương. Một trong những cơ chê chính là kích thích sản xuất collagen tuýp I. Các triterpen của asian cen-tella, và đặc biệt hơn là acid asiatic, kích thích sinh tổng hợp collagen và elastin, thúc đẩy quá trình hình thành da non tại chỗ có vết thương. Asian centella giúp tăng cường các mao mạch, tĩnh mạch và hỗ trợ tuần hoàn máu tốt hơn cũng như làm tăng tính thấm của mao mạch.
Chỉ định:
– Rối loạn tĩnh mạch.
– Cellulite.
– Suy tĩnh mạch.
– Lão hóa.
– Sẹo lồi.
– Loét da.
– Rạn da.
– Vết thương (sau khi bị bỏng, thay da, laser, phẫu thuật).
– Rụng tóc [160]
Ngày viết: UTC+7 - Tuyên bố từ chối trách nhiệm Báo cáo nội dung không chính xác
Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here