Men vi sinh cho trẻ em

Men vi sinh là gì?

Men vi sinh còn gọi là chế phẩm probiotics, là những vi sinh vật sống được đưa vào cơ thể với số lượng đủ lớn có tác dụng tốt cho sức khỏe con người.

Trong ruột già  bình thường khỏe mạnh sẽ có chứa những loại vi khuẩn thường trú ở đây và tạo hệ sinh thái cân bằng trong đường ruột, gọi là những vi sinh vật chí, chúng tham gia vào giai đoạn cuối của quá trình tiêu hóa thức ăn và bảo vệ ruột già. Các vi khuẩn này giúp lên men thức ăn, sản xuất acid lactic, acid hóa đường ruột và ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại, hạn chế nhiễm trùng tiêu hóa, khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột, giúp cho hệ miễn dịch tại đường ruột tăng cường hoạt động. Nhờ đó, đường ruột luôn được khỏe mạnh để thực hiện tốt chức năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Nếu thiếu các loại vi khuẩn này hoặc sức đề kháng cơ thể suy giảm, hoặc sử dụng kháng sinh phổ rộng lâu ngày có thể giết chết nhiều vi sinh vật có lợi, do đó việc tiêu hóa thức ăn gặp khó khăn. Có thể gặp trường hợp đi ngoài ra phân sống. Hay có các triệu chứng chán ăn, buồn nôn, táo bón,..

Việc bổ sung các men vi sinh, nhằm nâng cao sức đề kháng cho đường ruột là cần thiết trong các trường hợp suy giảm miễn dịch, dùng kháng sinh phổ rộng lâu ngày, dùng cho trẻ em biếng ăn hay người mới ốm dậy,..

Bản chất của men vi sinh

 • Bản chất của men vi sinh là những vi sinh vật sống có lợi được đưa vào cơ thể với số lượng vừa đủ để có tác dụng. Các vi khuẩn đưa vào có thể dạng sinh dưỡng hoặc bào tử. Thường gặp là vi khuẩn Lactobaccillus, Bifidobacteria, Bacillus, có thể là nấm men Saccharromyces
 • Các vi sinh vật ở chế phẩm vào được cơ thể và gây tác dụng có lợi phải đảm bảo các yếu tố:
  • Phân lập từ nguồn an toàn
  • Qua được môi trường acid dạ dày
  • Sống được trong môi trường ruột
  • Không gây hại cho sức khỏe con người
 • Vi khuẩn có lợi trong men vi sinh sẽ tham gia vào quá trình biến đổi thức ăn, chất xơ thực phẩm ở ruột non thành acid lactic, acetic, butyric, vitamin, axit amin, men, hormone…., sinh ra các khí NH3, CO2, H2S… Quá trình lên men này giúp nhu động ruột hoạt động tốt hơn, hệ tiêu hóa khoẻ mạnh do tạo ra được môi trường acid nhẹ, tăng cường hấp thu canxi, chất khoáng, tăng chức năng bảo vệ niêm mạc ruột, giảm độc tính độc tố, kích thích miễn dịch cục bộ và miễn dịch ngoại biên, tăng hoạt động của các enzym tiêu hóa thức ăn giúp quá trình tiêu hóa thức ăn tốt hơn, tăng hấp thu.

Vì sao men vi sinh lại tốt và được sử dụng cho trẻ em biếng ăn?

 • Hệ tiêu hóa khỏe mạnh là hệ tiêu hóa có tỷ lệ lợi khuẩn trên 85%, vi khuẩn có hại dưới 15%. Khi tỷ lệ này thay đổi, cân bằng đường ruột bị đảo lộn, hệ tiêu hóa không đảm nhận được chức năng tiêu hóa, từ đó gay ra một loạt các triệu chứng như: táo bón, tiêu chảy, buồn nôn, ợ hơi,..từ đó dẫn đến biếng ăn ở trẻ.
 • Trường hợp trẻ rối loạn tiêu hoá do loạn khuẩn đường ruột, nên cung cấp thêm các lợi khuẩn (probiotic) hay còn gọi men vi sinh là biện pháp tối ưu giúp cải thiện sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn có hại. Nhờ đó, trẻ tiêu hóa khoẻ và hấp thụ thức ăn tốt hơn.

Nên chọn chế phẩm nào cho phù hợp với trẻ?

 • Hiện nay trên thị trường có nhiều loại chế phẩm probiotic hỗ trợ tiêu hóa khiến các bà mẹ dễ rơi vào tình trạng choáng ngợp do quá nhiều mà số lượng men vi sinh tốt lại rất có hạn. Không phải loại nào cũng giống loại nào mà mỗi chủng lại có một tác dụng khác nhau, tác dụng không mong muốn khác nhau, cách dùng khác nhau và không phải cứ là men vi sinh thì có tác dụng giống nhau.
 • Phụ huynh nên chọn những chế phẩm men vi sinh được cung cấp bởi những thương hiệu có uy tín, đã được nghiên cứu lâm sàng và có chứa những chủng vi khuẩn như Lactobacillus acidophilus, Bacillus subtilis và Bifidobacteria bởi đây là những chủng vi khuẩn đã có nhiều nghiên cứu lâm sàng chứng minh tác dụng và phù hợp với cơ thể người.Một số chủng được phân lập từ đường tiêu hóa của người khỏe mạnh nên rất an toàn cho trẻ.
 • Bên cạnh việc lựa chọn men vi sinh, để các sản phẩm này phát huy được tác dụng tốt nhất, các mẹ nên lưu ý một số vấn đề khi sử dụng cho trẻ như: Nên dùng chế phẩm trực tiếp hoặc pha với nước đun sôi để nguội (ấm) để uống. Không dùng với cháo, sữa, nước nóng ở nhiệt độ quá cao khiến các khuẩn lợi bị tiêu diệt khi gặp nhiệt độ cao, hoạt lực giảm, giảm tác dụng men vi sinh. Chỉ nên uống men vi sinh sau khi uống kháng sinh khoảng 2-3 tiếng, tránh việc sử dụng đồng thời vì vi khuẩn có lợi vô tình bị kháng sinh tiêu diệt nếu dùng 2 thuốc và men vi sinh sát nhau. Một số chế phẩm có chứa Lactobacillus hoặc chủng vi khuẩn khác có khả năng đề kháng kháng sinh, tuy nhiên để tác dụng của chế phẩm không bị mất đi, nên sử dụng cách thời gian.

Có nên tự sử dụng men vi sinh cho trẻ?

 • Các mẹ có nên tự sử dụng men vi sinh cho trẻ mà không hỏi ý kiến của Bác sĩ, Dược sỹ? Đây là câu hỏi vẫn còn nhiều ý kiến tranh luận. Theo ý kiến của cá nhân tác giả, các mẹ nên tham khảo ý kiến của Bác sĩ, Dược sĩ để được tư vấn sử dụng hiệu quả nhất. Men vi sinh không gây tác dụng gì quá nguy hiểm đặc biệt đến sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, cái gì lạm dụng, thừa thãi sẽ bị đào thải. Gan, thận là hai cơ quan đào thải quan trọng nhất, nếu không sử dụng hợp lý sẽ gây quá tải cho gan, thận và gây ra tình trạng bệnh lý.

copy ghi nguồn: https://nhathuocngocanh.com/

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here