Liệu pháp hormone thay thế và gù lưng ở phụ nữ mãn kinh

Nghiên cứu về việc sử dụng liệu pháp hormon ở phụ nữ sau mãn kinh

Nhathuocngocanh.com – Một nghiên cứu mới ở Bắc Mỹ phát hiện ra rằng những phụ nữ đang dùng hoặc đã từng dùng liệu pháp hormon sau mãn kinh ít có dấu hiệu của gù lưng ở ngưỡng tuổi 80 hơn so với những phụ nữ không bao giờ sử dụng. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí của Hiệp Hội Mãn Kinh Bắc Mỹ (The North American Menopause Society – NAMS) vào ngày 16 tháng 2 năm 2018.

gù lưng ở phụ nữ mãn kinh
Gù lưng do tuổi già là hiện tượng cột sống cong về trước quá mức, là một triệu chứng thường thấy ở phụ nữ sau mãn kinh và có liên quan đến sự gia tăng hủy xương, thoái hóa đĩa đệm và gãy xương do cơ chế đè ép. Gù lưng gây ra khó khăn trong các hoạt động hàng ngày và làm giảm chất lượng cuộc sống.

Nghiên cứu của tổ chức Sáng Kiến Sức khỏe Phụ Nữ (The Women’s Health Initiative)

Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng liệu pháp hormon giảm tình trạng gãy đốt sống. Dựa trên cùng giả thiết, nghiên cứu này cũng khẳng định tác dụng bảo vệ của liệu pháp hormone thay thế chống lại sự tiến triển của gù lưng.

Sự suy giảm đáng kể lượng nội tiết tố nữ estrogen sau mãn kinh là kết quả của sự gia tăng hủy xương, gây ra gãy đốt sống do áp lực. Sau khi một phụ nữ sử dụng liệu pháp hormone thay thế, sự hủy xương gia tăng ổn định trong 3 năm và duy trì qua việc sử dụng liên tục sau đó.

Nghiên cứu được thực hiện trên cỡ mẫu gần 10.000 phụ nữ tuổi từ 65 trở lên trong cộng đồng dân số của Nghiên cứu về Gãy xương do loãng xương (Study of Osteoporotic Fractures – SOF) và theo dõi trong khoảng thời gian là 15 năm. Đây là một nghiên cứu quan sát đa trung tâm, bắt đầu từ năm 1986 và kết thúc sau 31 năm vào tháng 9 năm 2017.

Gù lưng được chẩn đoán bằng cách đo góc Cobb trong hình chụp cột sống. Góc Cobb được hợp bởi hai đường thẳng vẽ vuông góc với bờ trên của đốt sống tận phía trên và bờ dưới của thân đốt sống tận phía dưới của đường cong cột sống (xem hình dưới). Nghiên cứu cho thấy góc này có tương quan với việc sử dụng liệu pháp hormone thay thế.

Phương pháp đo góc Cobb
Hình ảnh: Phương pháp đo góc Cobb

Nguồn hình: Nguyễn Hoàng Long (2015). Nghiên cứu điều trị phẫu thuật vẹo cột sống vô căn bằng cấu hình toàn vít qua cuống đốt sống. Luận án Tiến sĩ Y học. Trường Đại học Y Hà Nội.

Lứa tuổi trung bình của những phụ nữ trong nghiên cứu là 83,7±3,3 và góc Cobb trung bình là 51,3±14,6o. Gần một nửa số phụ nữ cho biết họ chưa bao giờ sử dụng liệu pháp hormone thay thế, 24% số phụ nữ đã từng sử dụng liệu pháp hormone thay thế trong quá khứ, 17% số phụ nữ sử dụng không liên tục và chỉ có 12% số phụ nữ sử dụng liệu pháp hormone thay thế liên tục.

Sau khi loại trừ các yếu tố nhiễu, nghiên cứu đưa ra kết quả là phụ nữ sử dụng liệu pháp hormone trong quá khứ và sử dụng liên tục có góc Cobb nhỏ hơn 2,8o so với những phụ nữ không bao giờ sử dụng. Những phụ nữ sử dụng không liên tục không có bất kì tác dụng bảo vệ nào và có góc Cobb tương tự những người không bao giờ sử dụng. Nghiên cứu SOF cũng chỉ ra rằng những phụ nữ giảm hơn 5 cm về chiều cao sẽ tăng nguy cơ gãy xương và tử vong.

Nghiên cứu đưa ra kết luận rằng những phụ nữ có sử dụng liệu pháp hormone sớm dường như ít khả năng bị gù lưng do tuổi già hơn, và lợi ích bảo vệ còn tiếp tục ngay cả khi ngưng sử dụng liệu pháp hormone.

BS. Lê Khắc Tiến – Bệnh viện Mỹ Đức (lược dịch)

Nguồn: Woods, G.N., Huang, M.H., Cawthon, P.M., McDaniels-Davidson, C., Fink, H.A., Kado, D.M. and Study of Osteoporotic Fractures (SOF) Research Group (2018). Patterns of menopausal hormone therapy use and hyperkyphosis in older women. Menopause. 25(7). pp. 1-6.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here