Nguyên nhận khí hư màu nâu sau kỳ kinh nguyệt

Khí hư màu nâu sau kỳ kinh nguyệt

Nhathuocngocanh.com – Khí hư ra màu nâu sau kỳ kinh nguyệt có nguy hiểm không? Cùng nhà thuốc Ngọc Anh tìm hiểu về tình trạng mà nhiều chị em phụ nữ đang lo lắng này nhé.

Khí hư là gì?

Khí hư là một dấu hiệu về sinh dục của người phụ nữ bắt đầu xuất hiện khi đến tuổi dậy thì và sau đó sẽ giảm dần khi chị em bước sang tuổi mãn kinh. Khí hư là một loại chất nhầy trong âm đạo, thường có màu trắng trong hoặc hơi đục, hơi nhầy, không có mùi hoặc đôi khi có hơi tanh nhẹ. Lượng khí hư sẽ có sự khác nhau giữa những đối tượng khác nhau. Thông thường thì ở mỗi độ tuổi sẽ có sự khác nhau. Những người phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh hay mãn kinh sẽ tiết ít khí hư hơn so với người trẻ. Sở dĩ có sự khác nhau này là do sự giảm dần nồng độ của hormon estrogen. Trong các thời kỳ đặc trưng như quá trình mang thai, rụng trứng hoặc khi quan hệ tình dục thì sẽ có sự kích thích làm cho khí hư tiết ra nhiều hơn so với các thời điểm khác.

Tiết khí hư là một dấu hiệu sinh lý bình thường. Do đó làm khi có bất cứ sự thay đổi bất thường nào thì đều được cho là dấu hiệu của một số bệnh lý trong cơ thể. Khi đó người ta gọi đó là khí hư bệnh lý. Dựa vào màu sắc người ta có các cách phân loại như sau:

 • Khí hư có màu vàng: Đây cũng là màu sắc khí hư phổ biến ở nhiều chị em. Nếu khí hư của chị em có màu vàng, hơi loãng, nhiều lúc lại lợn cợn như váng sữa thì có thể là do chị em đang có một số vấn đề về thần kinh như các rối loạn về tâm lý hay rối loạn hệ thống thần kinh thực vật.
 • Khí hư có màu trắng đục: Nhiều khi chị em sẽ thấy khí hư của mình có màu trắng đục, có lẫn bọt, lượng khí hư tiết ra nhiều hơn bình thường, kèm theo đó thì khí hư có mùi hôi, khó chịu. Nếu chị em gặp phải tình trạng này thì rất có thể là do đường sinh dục của chị em đang bị các loại virus, vi khuẩn, kí sinh trùng xâm nhập và gây hại.
 • Khí hư màu nâu, màu sẫm: Thường có thể là hiện tượng thoái triển của máu kinh sau kỳ kinh nguyệt hoặc là biểu hiện của các bệnh lý bên trong tử cung của người phụ nữ.

Nhiều nhà lâm sàng học đã khuyến cáo rằng, nếu chị em có những biểu hiện bất thường về tình trạng xuất hiện khí hư thì các chị em nên đi khám sớm đề được các bác sĩ chuyên khoa đánh giá và chẩn đoán các bệnh lý mắc phải. Từ việc chẩn đoán sớm bệnh, các bác sĩ sẽ có thể đưa ra những phương pháp điều trị kịp thời, hiệu quả. Những bệnh lý liên quan đến phụ khoa không chỉ khiến cho chị em cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, làm mất tự tin mà nó còn có thể tiến triển thành những biến chứng thật sự nguy hiểm hơn, đặc biệt là một số bệnh lý có thể dẫn đến nguy cơ gây vô sinh ở phụ nữ.

Khí hư màu nâu sau kỳ kinh nguyệt Khí hư màu nâu sau kỳ kinh nguyệt

Nguyên nhân gây ra tình trạng ra khí hư màu nâu sau kỳ kinh nguyệt

Nguyên nhân gây ra tình trạng khí hư màu nâu sau kỳ kinh nguyệt 2 tuần có thể là nguyên nhân sinh lý hoặc bệnh lý. Một số nguyên nhân mà các bạn có thể gặp là:

Khí hư màu nâu bản chất là lượng máu kinh cũ

Đối với nhiều chị em thì sau khi kết thúc một chu kỳ kinh, khi sắp kết kinh nguyệt thì bên trong buồng tử cung có thể vẫn còn sót lại một lượng máu nhỏ. Do lượng máu này tồn tại quá ít nên quá trình di chuyển của chúng ra bên ngoài cơ thể sẽ diễn ra với tốc độ chậm hơn bình thường. Khi đó lượng máu kinh sót lại sẽ phải tiếp xúc với không khí một khoảng thời gian dài hơn và trở nên sẫm màu hơn. Thời gian ứ đọng càng lâu thì màu sắc càng sẫm. Lượng máu kinh còn sót lại này cũng có thể tồn tại ở dạng đặc hơn, se hơn và đôi khi còn vón cục lại, khác hẳn với lượng máu trong kỳ kinh. Trong những ngày hành kinh của chị em, lượng máu chảy ra nhiều hơn nên việc lưu thông dễ dàng và nhanh hơn, vì vậy mà máu kinh sẽ có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm. Lượng máu kinh sẽ trở nên tối màu hơn vào những ngày cuối của kỳ kinh. Đây chỉ là một hiện tượng oxy hóa máu bình thường mỗi khi chị em có kinh nguyệt.

Thực tế có nhiều chị em phụ nữ xuất hiện tình trạng âm đạo tiết dịch màu nâu trong 1 đến 2 ngày sau khi hết kinh nguyệt. Điều này rất dễ làm cho chị em nhầm đó là khi hư, mà không phải chu kỳ nào cũng xuất hiện nên làm cho nhiều chị em lo lắng. Có nhiều người khác thì sau khi kinh nguyệt hết hẳn một vài ngày rồi mới xuất hiện trở lại và kéo dài hàng tuần. Phần lớn cơ chế của hiện tượng này là do khả năng co thắt của cơ tử cung và tốc độ di chuyển ra bên ngoài của máu hơi chậm hơn so với bình thường. Sinh lý và cấu trúc sinh dục của mỗi người sẽ có những đặc điểm riêng nên biểu hiện khác nhau cũng không có gì lạ.

Bệnh lý hội chứng buồng trứng đa nang [1] Tác giả Ashley Marcin, Đăng ngày 19 tháng 3 năm 2019, What Causes Brown Vaginal Discharge and How Is It Treated?, Healthline.com. Truy cập ngày 12 tháng 12 năm 2021.

Hội chứng buồng trứng đa nang hiện nay đang ngày càng gặp nhiều hơn ở chị em phụ nữ. Đây là một bệnh lý tại buồng trứng có ảnh hưởng trực tiếp đến nồng độ của các loại hormone sinh dục. Trong hội chứng buồng trứng đa nang, nồng độ của hormone nam sẽ tăng cao hơn trang thái bình thường làm cho chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, diễn ra không đều và đôi khi còn làm cho chị em bị mất kinh trong nhiều tháng.

Hội chứng buồng trứng đa nang Không chỉ gây ra hiện tượng khí hư màu nâu sau kinh nguyệt mà nó còn ảnh hưởng rất nhiều đến vấn đề sinh sản của chị em do làm giảm chất lượng trứng.

Đôi khi hội chứng buồng trứng đa nang cũng gây ra hiện tượng âm đạo tiết dịch màu nâu trong và sau thời kỳ có kinh nguyệt.

Bệnh lý hội chứng buồng trứng đa nang dẫn đến khí hư có màu nâu sau chu kỳ kinh Bệnh lý hội chứng buồng trứng đa nang dẫn đến khí hư có màu nâu sau chu kỳ kinh

Những người phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh là giai đoạn chuyển giao lớn của bất cứ chị em phụ nữ nào. Đây là giai đoạn mà cơ thể của người phụ nữ bắt đầu quá trình chuyển đổi tự nhiên sang giai đoạn mãn kinh. Giai đoạn tiền mãn kinh ở một số người có thể bắt đầu từ rất sớm, nhiều người có giai đoạn tiền mãn kinh kéo dài cả chục năm rồi sau đó mới chuyển sang giai đoạn mãn kinh.

Thông thường hiện nay người ta quy định khoảng 40 tuổi là giai đoạn tiền mãn kinh của người phụ nữ Việt Nam.

Trong giai đoạn tiền mãn kinh, nồng độ của hormon estrogen có thể tăng và giảm thất thường, từ đó dẫn đến những sự thay đổi bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ. Các chị em sẽ có những tháng có và không có kinh nguyệt xen kẽ nhau, không thê rtisch toán trước được. Và khi có kinh thì chị em cũng có thể gặp phải hiện tượng máu kinh màu nâu hay khí hư màu nâu sau khi hết kinh.

Do tác dụng phụ của que cấy tránh thai

Hiện nay cấy que tránh thai đang là một phương pháp tránh thai được nhiều người sử dụng. Trong phương pháp này, các yếu tố về nội tiết sẽ được cấy xuống ngay dưới da ở vùng bắp tay. Dụng cụ này khi tồn tại dưới da sẽ từ từ giải phóng ra hormone progesterone để đưa vào cơ thể. Loại hormon này có tác dụng ngăn chặn quá trình thụ thai bằng hai cơ chế. Cơ chế thứ nhất là hormon progestin sẽ góp phần làm dày lớp dịch nhầy trong cổ tử cung để ngăn chặn không cho tinh trùng di chuyển vào bên trong buồng tử cung gặp trứng. Cơ chế thứ 2 là ngăn chặn quá trình rụng trứng alfm cho tinh trùng dù có vào được buồng tử cung thì cũng không có trứng chín để thụ tinh.

Kinh nguyệt không đều và tiết dịch màu nâu là những tác dụng phụ phổ biến sau khi chị em tiến hành cấy que tránh thai. Đó alf một cách phản ứng của cơ thể khi có sự tăng lên của một loại hormon.

Các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục

Một số bệnh lý có thể lây truyền qua đường tình dục cũng mang lại nhiều triệu chứng đặc hiệu, trong đó có triệu chứng là dịch tiết âm đạo màu nâu hoặc ra máu giữa chu kỳ kinh nguyệt. Các bệnh lý hay gặp hiện nay là:

 • Chlamydial.
 • Bệnh lậu.
 • Viêm và nhiễm khuẩn vùng âm đạo.

Khí hư màu nâu sau kỳ kinh nguyệt có nguy hiểm không?

Thông thường trong đa số các trường hợp thì nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này là do lượng máu kinh còn sót lại sau chu kỳ. Có thể là do lượng máu cần mất nhiều thời gian hơn để di chuyển ra ngoài cơ thể. Khi đó quá trình oxy hóa xảy ra sẽ làm cho máu kinh chuyển sang màu nâu sẫm, khi đó máu kinh còn có thể vón thành từng cục hoặc dày hơn so với máu kinh bình thường. Đây là một trạng thái rất bình thường và không đáng lo ngại. Càng về những ngày cuối của kỳ kinh thì tình trạng máu kinh màu nâu sẽ lại càng rõ ràng hơn.

Nhiều phụ nữ lo lắng khi khí hư màu nâu sau kỳ kinh nguyệt Nhiều phụ nữ lo lắng khi khí hư màu nâu sau kỳ kinh nguyệt

Tuy nhiên cũng có một số trường hợp khác thì xuất hiện khí hư màu nâu sau khi kỳ kinh nguyệt 1 tuần được cho là một điều bất thường của cơ thể. Khi đó ngoài triệu chứng khí hư màu nâu sau kỳ kinh nguyệt thì chị em còn thấy kèm theo những triệu chứng sau đây:

 • Khí hư có màu nâu kéo dài, kèm theo tình trạng rối loạn kinh nguyệt kéo dài, đau bụng âm ỉ,… Khi có các dấu hiệu này thì có thể đó là dấu hiệu của việc mang thai ngoài tử cung hay tình trạng dọa sảy thai,…
 • Khí hư có màu nâu sau kỳ kinh kèm theo đó là mùi hôi, khó chịu: Máu kinh có mùi hôi rất có thể nguyên nhân là do tình trạng viêm nhiễm hoặc chị em mắc một số bệnh truyền nhiễm lây qua đường tình dục.

Ra khí hư màu nâu sau kỳ kinh nguyệt không phải lúc nào cũng là bình thường. Do đó các chị em luôn phải để ý những triệu chứng kèm theo, nếu có bất kỳ bất thường nào thì tốt nhất hãy đến gặp bác sĩ. Các bệnh lý phụ khoa luôn luôn không được coi thường các chị em nhé.

Cách điều trị phòng ngừa tình trạng khí hư có màu nâu sau kỳ kinh nguyệt

Vì nguyên nhân dẫn đến tình trạng khí hư màu nâu rất đa dạng và khác nhau nên cách điều trị và phòng bệnh cũng rất nhiều. Để nâng cao hiệu quả điều trị thì các bạn nên được thăm khám và đánh giá bởi các bác sĩ chuyên khoa tại cơ sở y tế. Có một số cách phòng bệnh đơn giản mà các bạn nên nhớ như sau:

 • Giữ vệ sinh sạch sẽ vùng sinh dục, nhất là trong thời gian hành kinh, thay băng vệ sinh thường xuyên, tránh để vùng sinh dục bị ẩm ướt quá nhiều.
 • Hạn chế các hoạt động quan hệ tình dục khi đang có kinh nguyệt cũng như các trường hợp đang điều trị các bệnh lý phụ khoa.
 • Tránh sử dụng các loại thức ăn hay đồ uống có tính kích thích thần kinh.
  Sử dụng các loại đồ lót thông thoáng, mềm thoải mái để tránh gây ra tình trạng bí bách tại vùng sinh dục.

Xem thêm: Máu kinh vón cục: Cơ chế, nguyên nhân, cách khắc phục

epare">

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 Tác giả Ashley Marcin, Đăng ngày 19 tháng 3 năm 2019, What Causes Brown Vaginal Discharge and How Is It Treated?, Healthline.com. Truy cập ngày 12 tháng 12 năm 2021.

One thought on “Nguyên nhận khí hư màu nâu sau kỳ kinh nguyệt

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here