Liệu pháp huyết tương giàu tiểu cầu với chứng rụng tóc và phục hồi tóc

Xuất bản: UTC +7

Cập nhật lần cuối: UTC +7

Huyết tương giàu tiểu cầu với chứng rụng tóc và phục hồi tóc

Tóm tắt

Liệu pháp huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) là một lựa chọn không phẫu thuật đầy hứa hẹn, được báo cáo ít tác dụng phụ cho các tình trạng rụng tóc, chẳng hạn như rụng tóc androgen (AGA) và một vài nghiên cứu về rụng tóc từng mảng (AA), rụng tóc từng đám (CA). Một phân tích tổng hợp gần đây đã kết luận rằng phương pháp điều trị PRP có thể đạt được thành công trong điều trị ở bệnh nhân AGA, sử dụng mật độ tóc làm đơn vị đo lường. Sự cải thiện về số lượng tóc, độ dày của tóc và đánh giá bằng kính hiển vi cũng đã được ghi nhận ở những bệnh nhân được điều trị AGA bằng PRP . PRP có thể thành công hơn các lựa chọn không dán nhãn khác để điều trị AA, với khả năng đạt được kết quả mong muốn trong một khoảng thời gian ngắn hơn. Nó cũng có thể có giá trị trong điều trị CA, một tình trạng rụng tóc do sẹo hiếm gặp, vì PRP có thể tạo ra các con đường tái tạo. Tuy nhiên, bằng chứng hỗ trợ PRP như một phương pháp điều trị CA còn hạn chế, chỉ có các nghiên cứu một vài trường hợp được công bố cho đến nay. Kết hợp PRP với các kỹ thuật phục hồi tóc bằng phẫu thuật có thể làm tăng sự phát triển của tóc vì PRP có thể thúc đẩy mọc tóc vào giai đoạn anagen. Kết hợp PRP với vật liệu nền ngoại bào (ECM) có thể có lợi vì vật liệu ECM cải thiện quá trình chữa lành vết thương và sẹo của người hiến tặng. Để đạt được kết quả tối ưu, người ta khuyên rằng nên thực hiện PRP mỗi tháng một lần trong ba tháng với nồng độ tiểu cầu gấp 4 đến 7 lần mức tiểu cầu toàn phần trong máu của bệnh nhân. Nghiên cứu thực hiện bằng cách sử dụng các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng với thời gian theo dõi dài (12 tháng) là cần thiết để chuẩn hóa các giao thức PRP và lượng giá hiệu quả tốt hơn.

Từ khóa: huyết tương giàu tiểu cầu, rụng tóc nội tiết tố nam, rụng tóc từng mảng, rụng tóc từng đám, phục hồi tóc

Các điểm chính

Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) cho rụng tóc androgen (AGA)

 • Các phân tích tổng hợp và đánh giá có hệ thống cho thấy PRP có thể cải thiện mật độ tóc ở bệnh nhân AGA. PRP cho chứng rụng tóc từng mảng (AA)
 • PRP là một lựa chọn tiềm năng cho bệnh nhân AA. Các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên cho thấy PRP vượt trội hơn so với triamcinolone acetonide loại tiêm trực tiếp vào vùng tổn thương và minoxidil, nhưng tài liệu còn ít ỏi và cần được nhân rộng.PRP cho chứng rụng tóc từng đám (CA)
 • Không có nghiên cứu quy mô lớn, ngẫu nhiên nào được thực hiện trên bệnh nhân rụng tóc do sẹo. Cho đến nay chỉ có một loạt trường hợp tồn tại, do đó thành công của PRP để điều trị CA vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ.

PRP với phục hồi tóc bằng phẫu thuật

 • PRP có thể có lợi trong các quy trình phục hồi tóc bằng phẫu thuật vì các tiểu cầu được kích hoạt thúc đẩy quá trình sửa chữa mô, giảm thiểu sẹo và khuyến khích mọc tóc.

Giới thiệu

Liệu pháp huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) là một lựa chọn không phẫu thuật đầy hứa hẹn cho những bệnh nhân mắc một số loại rụng tóc. cho Ở những bệnh nhân rụng tóc không có điều kiện lý tưởng cho các phương pháp điều trị truyền thống, PRP có thể là lựa chọn thay thế và có thể giúp tránh các tác dụng phụ thường được báo cáo của các liệu pháp hiện có khác (ví dụ: kích ứng da và rối loạn chức năng tình dục) .1’2’3’4’5’6 Phần lớn các bằng chứng hiện tại khám phá PRP để quản lý chứng rụng tóc androgen (AGA). Việc sử dụng nó trong chứng rụng tóc từng mảng (AA) và một số chứng rụng tóc từng đám (CA) có ít dữ liệu hơn.

Liệu pháp PRP có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc thông qua hoạt động của các yếu tố tăng trưởng được tiết ra và các cytokine như yếu tố tăng trưởng có nguồn gốc từ tiểu cầu (PDGF), yếu tố tăng trưởng biểu bì (EGF) và yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (VEGF) .7’8’9 Yếu tố tăng trưởng giúp các nang tóc tăng cường tham gia vào giai đoạn anagen sau đó kéo dài bằng cách thúc đẩy sự tồn tại của tế bào, tăng sinh tế bào và hình thành mạch thông qua con đường protein kinase B, ức chế glycogen synthase kinase 3 -J3 và sự suy thoái của p-catenin (Hình 4.1). 7’10 PRP cũng có thể giúp giảm viêm, ngăn ngừa các nang tóc đi vào giai đoạn catagen sớm, kích hoạt các đường dẫn truyền tín hiệu proinflam, tác động đến các tế bào mỡ và cơ.11-12’13’14

PRP trong Rụng tóc Androgen

Rụng tóc Androgenetic (AGA) là loại rụng tóc phổ biến nhất, được đặc trưng bởi sự thu nhỏ các nang tóc, có thể do tăng mức độ dihydrotestosterone (DHT) hoặc những thay đổi trong gen thụ thể andro-gen. Những thay đổi tiến triển của nang tóc dẫn đến giảm số lượng tóc trong giai đoạn anagen, do đó các nang ở phần chân tóc chuyển đổi thành các nang giống như mụn trứng cá.18 PRP có thể tăng cường hoạt động của các yếu tố tăng trưởng được tạo ra bởi mức DHT tăng lên thường liên quan đến AGA.7 Tác dụng chống viêm của PRP cũng có thể có lợi vì thâm nhiễm viêm da và viêm nang lông có liên quan đến bệnh nhân AGA.19’20’21Có sự khác biệt lớn trong các phương pháp ứng dụng và phân tích PRP để điều trị bệnh nhân AGA.22’23’24’25’26 Thực tế này có thể giải thích cho một số khác biệt trong phản ứng được thấy trong các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên và quan sát đã được công bố. Một phân tích tổng hợp gần đây báo cáo rằng PRP đã thành công trong việc điều trị bệnh nhân mắc chứng AGA, sử dụng mật độ tóc làm thước đo hiệu quả điều trị. So với các phép đo ban đầu trong các nghiên cứu tiêm trực tiếp thì có sự khác biệt trung bình tổng thể là 0,51 (khoảng tin cậy 95% : 0,14, 0,88, P = 0%, 4 nghiên cứu) .26 Ngoài ra, trong các nghiên cứu không kiểm soát, sự cải thiện về số lượng tóc, mật độ tóc, độ dày của tóc và đánh giá bằng kính hiển vi được báo cáo thường xuyên ở những bệnh nhân được điều trị AGA bằng PRP.22,24,25,27,28,29,30 Đỏ da, phù nề, nhức đầu, buồn ngủ, đau nhẹ, sưng phù, và nhạy cảm da đầu là một trong những tác dụng phụ thường gặp được báo cáo.26 Phần lớn các nghiên cứu PRP được thực hiện trên bệnh nhân AGA là ngắn hạn, chỉ có một số nghiên cứu đánh giá 6 tháng qua , do đó khó xác định lợi ích dài hạn. 24’25-30

Lee và cộng sự đã cung cấp mức bằng chứng cao nhất trong số các nghiên cứu PRP AGA, họ tiến hành một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên so sánh PRP giàu bạch cầu, chứa tế bào CD34 + (PRP + PDRN) với poly-deoxyribonucleotide (PDRN) trên bệnh nhân nữ mất tóc (n = 40) .31 PDRN được sử dụng để so sánh vì nó có thể tăng cường hình thành mạch, kích thích chữa lành vết thương và thúc đẩy tái tạo tế bào.32 Hai mươi bệnh nhân được điều trị 12 lần tiêm thuốc PDRN nội nang hàng tuần, trong khi 20 bệnh nhân trong nhóm điều trị tích cực được tiêm 1 đợt PRP, sau đó là 12 đợt tiêm PDRN nội nang hàng tuần. Cải thiện nhiều hơn về độ dày của tóc xảy ra ở nhóm điều trị PRP + PDRN so với nhóm PDRN (p = 0,031) .31 Một tuần sau buổi điều trị cuối cùng của họ, sự cải thiện về số lượng tóc và độ dày của tóc đã được ghi nhận ở cả hai nhóm .31 Bằng chứng về sự thành công của PRP cũng đã được tìm thấy trong các thử nghiệm lâm sàng gần đây được thực hiện trên bệnh nhân , cho thấy PRP là một phương pháp tốt để điều trị AGA.33-34-35

Hình 4.1 Tác động của các yếu tố tăng trưởng lên tế bào nhú hạ bì. (Phỏng theo Gupta AK Carviel J. Một mô hình cơ chế của phương pháp điều trị huyết tương giàu tiểu cầu cho bệnh rụng tóc androgen. Dermatol Surg Publ Am Soc Dermatol Surg AI. 2016; 42 (12): 1335-1339 và Li ZJ, Choi H-l,Chol D-K, Sohn K-C, Im M, Seo Y-J, et al. Huyết tương giàu tiểu cầu tự thân: một công cụ điều trị tiềm năng để thúc đẩy sự phát triển của tóc. Dermatol Surg Publ Am Soc Dermatol Surg Al. 2012 Tháng 7; 38 (7 Pt 1): 1040-6.) Hình 4.1 Tác động của các yếu tố tăng trưởng lên tế bào nhú hạ bì. (Phỏng theo Gupta AK Carviel J. Một mô hình cơ chế của phương pháp điều trị huyết tương giàu tiểu cầu cho bệnh rụng tóc androgen. Dermatol Surg Publ Am Soc Dermatol Surg AI. 2016; 42 (12): 1335-1339 và Li ZJ, Choi H-l,Chol D-K, Sohn K-C, Im M, Seo Y-J, et al. Huyết tương giàu tiểu cầu tự thân: một công cụ điều trị tiềm năng để thúc đẩy sự phát triển của tóc. Dermatol Surg Publ Am Soc Dermatol Surg Al. 2012 Tháng 7; 38 (7 Pt 1): 1040-6.)

PRP trong Rụng tóc từng mảng (AA)

Rụng tóc từng mảng (AA, còn được gọi là hói đầu từng mảng hoặc từng điểm) là một tình trạng rụng tóc tự miễn trong đó hệ thống miễn dịch tấn công các đám tóc đang phát triển tích cực.36 Tình trạng này thường xảy ra trên da đầu nhưng có thể liên quan đến lông trên mặt hoặc cơ thể và ảnh hưởng đến cả nam và nữ.3738Hiện tại không có liệu pháp nào được FDA chấp thuận cho AA; tuy nhiên, nhiều loại thuốc không dán nhãn (ví dụ, triamcino-lone loại tiêm trực tiếp vào vùng thương tổn, minoxidil) đã cho thấy một số hiệu quả. Tác dụng chống viêm của PRP có thể có giá trị đối với những bệnh nhân này. Quan trọng là các nghiên cứu liên quan đến sự phát triển của AA nên được giải thích một cách thận trọng, vì bệnh có tiền sử tự nhiên không thể đoán trước với các đợt thuyên giảm và tái phát tự nhiên.Tiêm triamcinolone acetonide là phương pháp điều trị đầu tiên trong nhiều trường hợp AA. Tuy nhiên, một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, có đối chứng với giả dược và thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi có kiểm soát tích cực giữa 2 bên da đầu, phát hiện ra rằng PRP có thể là một lựa chọn điều trị hiệu quả hơn. Trink và cộng sự đã tiêm PRP vào một nửa da đầu ở 45 bệnh nhân , triamcinolone acetonide, hoặc giả dược hàng tháng trong 3 tháng và nhận thấy tỷ lệ thành công cao hơn, được định nghĩa là thuyên giảm hoàn toàn trong số các tổn thương được điều trị bằng PRP (60%) so với steroid (27%). 39 PRP cũng mang lại thành công lớn hơn trong việc mọc lại tóc đầy đủ sắc tố, với 96% Bệnh nhân AA được điều trị bằng PRP mọc lại tóc có sắc tố so với 25% bệnh nhân AA được điều trị bằng triamcinolone ace-tonide.39 Ở bệnh nhân điều trị bằng PRP cũng được báo cáo là sự mọc tóc xảy ra sớm hơn so với bệnh nhân được điều trị bằng minoxidil trong một nghiên cứu đối chứng với giả dược .40 Đáp ứng sớm hơn này có thể không xảy ra ở tất cả các loại AA vì PRP không có hiệu quả chống lại sự rụng tóc toàn phần.Tổng hợp lại, có một số bằng chứng cho thấy PRP có thể có lợi trong việc điều trị AA. Tuy nhiên có rất ít nghiên cứu, một số thì thiếu kiểm soát và nói chung có kích thước nhỏ. Các tác giả đã có một số thành công hạn chế khi điều trị AA bằng PRP và tin rằng các liệu pháp thay thế như thuốc ức chế kinase JAK có hiệu quả hơn.

PRP trong điều trị Rụng tóc từng đám (CA)

Rụng tóc từng đám (rụng tóc do sẹo) là một loại rụng tóc hiếm gặp hơn bao gồm một số tình trạng khác nhau và thường chồng chéo lên nhau, chẳng hạn như rụng tóc từng đám li tâm (CCCA), lichen phẳng thể nang lông (LPP), rụng tóc xơ vùng trán (FFA), rụng tóc do lực kéo, v.v. Tất cả các bệnh này đều dẫn đến tổn thương nang tóc và cuối cùng thay thế vĩnh viễn bằng mô sợi.42 .Chẩn đoán mô bệnh học và quản lý rụng tóc do sẹo có thể là một thách thức với mục tiêu chính là giảm thiểu tình trạng viêm và bảo tồn các sợi tóc hiện có. Các lựa chọn chẳng hạn như cấy tóc và công nghệ mở rộng mô có thể hạn chế và chỉ được xem xét sau khi sẹo đã được chữa.43-44’45

Về mặt lý thuyết, PRP có thể có giá trị ở những bệnh nhân rụng tóc này, vì nó có cả đặc tính tái tạo và chống viêm.

Bằng chứng hỗ trợ việc sử dụng PRP trong chứng rụng tóc do sẹo còn hạn chế. Không có thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên quy mô lớn, nhưng các nghiên cứu trường hợp riêng lẻ cho thấy PRP có thể có lợi ở một số loại CA.43 Vài tháng sau khi kết hợp cấy tóc và điều trị PRP, một bệnh nhân LPP có thể đạt được tỷ lệ tóc cấy sống sót cao (khoảng 80%), điều này gợi ý rằng PRP có thể có lợi sau các thủ tục phục hồi tóc bằng phẫu thuật.43

Mặc dù có thể có lợi nhưng theo kinh nghiệm của các tác giả, PRP thành công hạn chế đối với cả AA và CA. Họ tin rằng tương lai nằm ở việc điều trị cả hai bằng thuốc ức chế JAK kinase (uống và bôi) hơn là PRP.

PRP trong phẫu thuật phục hồi tóc

Cấy nang tóc (FUT) và rút nang tóc (FUE) là những lựa chọn cấy tóc chính dành cho bệnh nhân AGA. Trong quá trình FUT, các nang tóc thu được thông qua phẫu thuật cắt bỏ dải mang tóc từ phía sau da đầu. Để thay thế cho FUT, các nang tóc riêng lẻ có thể được lấy từ khu vực cho nang bằng cách sử dụng kỹ thuật thu hoạch FUE. Trong cả FUE và FUT, các nang tóc có thể bị tổn thương hoặc mất nước46 và do đó, ít khả năng tồn tại hơn. Các dung dịch bảo quản mảnh ghép có chứa các tiểu cầu hoạt hóa có thể giúp bảo quản và thúc đẩy mảnh ghép bước vào giai đoạn anagen (tăng trưởng) trước khi cấy (Hình 4.2) .10-47 Khi các mảnh ghép được ngâm trong dung dịch PRP trước FUT, tăng 15% sự phát triển của tóc và mật độ tóc đã được báo cáo so với các mảnh ghép ngâm trong dung dịch nước muối.47

Hình 4.2 Các vị trí có thể tiêmPRP. (Phỏng theo Puig CJ, Reese R,Peters M. Double-Blind, Giả dược-Nghiên cứu thí điểm có kiểm soát về việc sử dụng Huyết tương giàu tiểu cầu ở phụ nữ có Rụng tóc Androgenetic Nữ. Der-matol Surg Publ Am Soc Dermatol Surg Al. 2016 Tháng 11; 42 (11): 1243-7,Carg S. Kết quả của trong suốt quá trình Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu trong quá trình lấy đơn vị nang tóc Cấy ghép: Ngẫu nhiên có triển vọng Nghiên cứu ở 40 bệnh nhân. J Cutan Phẫu thuật thẩm mỹ. 2016 Tháng 9; 9 (3}: 157-64,và Rogers N. Đánh giá :Lăn kim vi điểm cho Rụng tóc Hình 4.2 Các vị trí có thể tiêmPRP. (Phỏng theo Puig CJ, Reese R,Peters M. Double-Blind, Giả dược-Nghiên cứu thí điểm có kiểm soát về việc sử dụng Huyết tương giàu tiểu cầu ở phụ nữ có Rụng tóc Androgenetic Nữ. Der-matol Surg Publ Am Soc Dermatol Surg Al. 2016 Tháng 11; 42 (11): 1243-7,Carg S. Kết quả của trong suốt quá trình Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu trong quá trình lấy đơn vị nang tóc Cấy ghép: Ngẫu nhiên có triển vọng Nghiên cứu ở 40 bệnh nhân. J Cutan Phẫu thuật thẩm mỹ. 2016 Tháng 9; 9 (3}: 157-64,và Rogers N. Đánh giá :Lăn kim vi điểm cho Rụng tóc

PRP cũng có thể được sử dụng thành công trong quy trình FUE, thể hiện rõ trong một nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đơn trên 40 bệnh nhân có AGA.48 Trong nghiên cứu này, số lượng các bệnh nhân tăng mọc lại tóc và mật độ tóc được điều trị PRP sau FUE lớn hơn so với không dùng PRP (20/20 = 100% so với 4/20 = 20% và 12/20 = 60% so với 0/20 = 0%, tương ứng).48

Các kỹ thuật quan trọng cần xem xét

Có một số kỹ thuật quan trọng có thể có giá trị khi kết hợp với PRP, chẳng hạn như ngoại sinh so với tự kích hoạt. Bổ sung thrombin và clorua canxi vào dung dịch có thể kích hoạt tiểu cầu và kích hoạt sự phân hủy của hạt a .7’49’50 Sự phân hủy này có thể tăng cường giải phóng các yếu tố tăng trưởng cụ thể như yếu tố tăng trưởng giống insulin 1 (IGF-1) và PDGF. 7 ‘49’50 Tuy nhiên, không phải lúc nào việc kích hoạt cũng dẫn đến kết quả phục hồi tóc tốt hơn 35 vì không phải lúc nào cũng xảy ra sự thay đổi đáng kể nồng độ của một số yếu tố tăng trưởng. ‘25’27’28’35 Do đó, nghiên cứu sâu hơn để xác định các yếu tố tăng trưởng được kích hoạt và hệ thống tiep nhan de có thể đạt được kết quả phục hồi tóc tốt nhất. Các thử nghiệm lâm sàng đối chứng sẽ giúp tối ưu hóa các phác đồ điều trị và thông báo cho các bác sĩ lâm sàng về cách chuẩn bị tốt nhất các giải pháp PRP của họ.Chất nền ngoại bào (ECM) cũng có thể được thêm vào PRP để tăng cường kết quả phục hồi tóc. ECM khuyến khích tế bào gốc hình thành tế bào tiền thân có thể bảo vệ tế bào nhú của da chống lại tác động của việc tăng nồng độ DHT (ví dụ: thu nhỏ nang lông) .51’52 Tương tự như PRP, vật liệu ECM chứa các yếu tố tăng trưởng thúc đẩy sự phát triển của tóc như VEGF, biểu bì yếu tố tăng trưởng (EGF) và yếu tố tăng trưởng gioong insulin (IGF).53’54 Một số cơ quan quản lý (ví dụ, FDA) đã phê duyệt việc sử dụng ECM có nguồn gốc từ bàng quang lợn (ACell MatriStem, ACell Inc.,Columbia, MD) để giúp sửa chữa và tái tạo lại các mô bị hư hỏng.55’56 vật liệu ECM kết hợp với PRP có thể được sử dụng để cải thiện quá trình chữa lành vết thương và sẹo do người hiến tặng trong quá trình phục hồi tóc phẫu thuật.57’58’59 Tuy nhiên, các sản phẩm như Acell có chứa protein lạ, vì vậy khả năng phản ứng với vật liệu này làm tăng khả năng xảy ra các phản ứng phụ so với PRP đơn thuần.

Hơn nữa, áp lực ngoại bào tăng lên khi tiêm một chất đặc gần nang tóc có thể gây ra các phản ứng không mong muốn. Nếu không có các nghiên cứu tốt để ghi lại sự cải tiến với các vật liệu ECM và để định lượng những rủi ro này, rất khó để chứng minh tác dụng cua nó. Cần phải nghiên cứu thêm với các thử nghiệm lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên vì co rất ít nghiên cứu về các liệu pháp tái tạo kết hợp này ở bệnh nhân rụng tóc.

Phương pháp spin đơn và spin kép có thể được sử dụng để tạo ra các dung dịch PRP.25-60 Lần quay đầu tiên có thể cho phép các tế bào hồng cầu tách khỏi huyết tương.60 Nên tránh tốc độ cao và thời gian dài vì các tiểu cầu có thể bị kết tủa.60 Ngoài ra , nồng độ cao của các tế bào hồng cầu hoặc bạch cầu trong dung dịch PRP có thể gây viêm phần trung tâm nang lông và có hại cho sự phát triển của tóc; do đó, tốt nhất là hạn chế số lượng hồng cầu và bạch cầu trong chế phẩm cuối cùng được tiêm.61Tiểu cầu có thể được tách thêm trong lần quay thứ hai. Trong lần này, mục đích là làm kết tủa các tiểu cầu; do đó, tốc độ cao hơn và thời lượng dài hơn có thể hữu ích.

Tuy nhiên, vẫn nên thận trọng vì tốc độ cao có thể giải phóng PDGF khỏi tiểu cầu và hạn chế sự tác động của nó trong da đầu.60Cả hai phương pháp quay đơn và quay kép đều có thể đạt được lượng PRP lớn và tạo ra kết quả phục hồi tóc như mong muốn.33-48- 62 Hệ thống thu thập hoàn toàn tự động, chẳng hạn như hệ thống Tách Tiểu cầu Tự thân Magellan, cũng có thể được sử dụng để tách và cô đặc tiểu cầu.63

Để đạt được kết quả tối ưu, người ta đề xuất rằng PRP nên được thực hiện mỗi tháng một lần trong 3 tháng với nồng độ tiểu cầu gấp 4 đến 7 lần mức cơ bản có trong máu của bệnh nhân ( Hình 4.3, Hình 4.4, Hình 4.5, Hình 4.6, Hình 4.7, Hình 4.8, Hình 4.9, Hình 4.10, Hình 4.11, Hình 4.12) Tiêm PRP .64-65 có thể được tiêm trong da, dưới da, hoặc được đặt vào các đường rạch có sẵn của người nhận và các kênh lăn kim vi điểm (Hình 4.2) .34 ‘48 66 Theo ý kiến của các tác giả rằng tiêm dưới da (ví dụ, tiêm Rapaport Subdermal Depo PRP) được ưu tiên hơn tiêm trong da, do đó có thể tiêm trực tiếp PRP đến gốc nang lông. Tiêm dưới da cũng có thể cho phép PRP khuếch tán tốt hơn trong không gian lỏng lẻo cua mô, bao phủ hiệu quả nang lông và giảm số lần tiêm cần thiết để “ đẫm” một vùng nhất định.67 Kỹ thuật này được dung nạp tốt và có thể ít đau hơn vì dung dịch khuếch tán có ít áp lực cục bộ hơn so với áp lực lên lớp hạ bì. Những khuyến nghị này chỉ là những đường hướng dẫn vì các quy trình PRP chuẩn hóa vẫn chưa được xác định và không có nghiên cứu nào so sánh trực tiếp kỹ thuật tiêm này với kỹ thuật tiêm khác.

Hình 4.3 Trước và sau 9 lần điều trị PRP ở nam giới 29 tuổi. Hình 4.3 Trước và sau 9 lần điều trị PRP ở nam giới 29 tuổi. Hình 4.4 Trước và sau 6 lần điều trị PRP ở một phụ nữ 43 tuổi. Hình 4.4 Trước và sau 6 lần điều trị PRP ở một phụ nữ 43 tuổi. Hình 4.5 Trước và sau 5 lần điều trị PRP ở một bệnh nhân 67 tuổi. Hình 4.5 Trước và sau 5 lần điều trị PRP ở một bệnh nhân 67 tuổi. Hình 4.6 Trước và sau 3 lần điều trị PRP ở bệnh nhân nam 61 tuổi. Hình 4.6 Trước và sau 3 lần điều trị PRP ở bệnh nhân nam 61 tuổi. Hình 4.7 Trước và sau 13 lần điều trị PRP ở một bệnh nhân 27 tuổi. Hình 4.7 Trước và sau 13 lần điều trị PRP ở một bệnh nhân 27 tuổi. Hình 4.8 Trước và sau 4 lần điều trị PRP ở một bệnh nhân 18 tuổi. Hình 4.8 Trước và sau 4 lần điều trị PRP ở một bệnh nhân 18 tuổi. Hình 4.9 Trước và sau 11 lần điều trị PRP ở một bệnh nhân 61 tuổi. Hình 4.9 Trước và sau 11 lần điều trị PRP ở một bệnh nhân 61 tuổi. Hình 4.10Trước và sau 7 lần điều trị PRP ở một bệnh nhân nam 47 tuổi. Hình 4.10 Trước và sau 7 lần điều trị PRP ở một bệnh nhân nam 47 tuổi. Hình 4.11 Trước và sau 7 lần điều trị PRP ở một bệnh nhân nữ 47 tuổi. Hình 4.11 Trước và sau 7 lần điều trị PRP ở một bệnh nhân nữ 47 tuổi. Hình 4.10 Trước và sau 7 lần điều trị PRP ở một bệnh nhân 54 tuổi. Hình 4.10 Trước và sau 7 lần điều trị PRP ở một bệnh nhân 54 tuổi.

Tổng kết

Để kết luận, liệu pháp PRP là một lựa chọn phục hồi tóc không xâm lấn đầy hứa hẹn, vì PRP kích thich sự phát triển của tóc, sự tồn tại của tế bào và hình thành mạch. Các nghiên cứu ngắn hạn cho thấy PRP tạo ra kết quả tích cực, bao gồm tăng mật độ tóc và cải thiện kết quả phục hồi tóc với khả năng sống sót của mảnh ghép tốt hơn và ít hình thành sẹo hơn ở những bệnh nhân mắc AGA. Cũng có một số bằng chứng trong số những bệnh nhân bị AA. Vì chỉ có các nghiên cứu điển hình được thực hiện trong việc quản lý CA, nên cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác định liệu pháp PRP có thể áp dụng như thế nào đối với chứng rụng tóc do sẹo. Các thử nghiệm y khoa ngẫu nhiên nên tìm cách tiêu chuẩn hóa và tối ưu hóa các kỹ thuật PRP để điều trị chứng rụng tóc, vì điều này có thể giúp đạt được kết quả nhất quán và cho phép tư vấn bệnh nhân tốt hơn.

Tham khảo

 • [1] Spindler JR. The safety of topical minoxidil solution in the treatment of pat-tern baldness: the results of a 27-center trial. Clin Dermatol. 1988; 6(4):200-212
 • [2] PROPECIA (finasteride) tablets for oral use. U.S. Food and Drug Administra-tion. 2014 Available at: Accessed June 8,2017
 • [3] Monograph P. Hair Regrowth Fo-rumula. Minoxidil Topical Solution USP 20mg/mL (2% w/v). Health Canada. Drug Product Database. 2016. Available at: https ://health-prod- ucts.canada.ca/dpd-bdpp/dispatch-repartition.do. Ac-cessed June 6, 2017
 • [4] Men’s Rogaine. 5% Minoxidil Top-ical Aerosol. Hair Regrowth Treatment. U.S. Food and Drug Administration. 2015. Avail-able at: label/2006/021812s000L-BL.pdf. Accessed October 6, 2016
 • [5] Gupta AK, Carviel J, MacLeod MA, Shear N. Assessing finas-teride-associ-ated sexual dysfunction using the FAERS data-base. J Eur Acad Dermatol Venereol. 2017; 31(6):1069-1075
 • [6] Knudsen RG. The challenge of FUE in women. Hair Transpl Forum Interna-tional.. 2014; 24(4): 150
 • [7] Gupta AK, Carviel J. A mechanistic model of platelet-rich plasma treatment for androgenetic alopecia. Dermatol Surg. 2016; 42(12):1335~1339
 • [8] Okuda K, Kawase T, Momose M, et al. Platelet-rich plasma contains high levels of platelet-derived growth factor and transforming growth factor-beta and modulates the prolifer-ation of periodon-tally related cells in vitro. J Periodontol. 2003; 74(6):849-857
 • [9] Eppley BL, Woodell JE, Higgins J. Platelet quantification and growth factor analysis from platelet-rich plasma: impli-cations for wound healing. Plast Recon-str Surg. 2004; 114(6): 1502-1508
 • [10] Li ZJ, Choi H-I, Choi D-K, et al. Au-tologous platelet-rich plasma: a poten-tial therapeutic tool for promoting hair growth. Dermatol Surg. 2012; 38(7 Pt 1): 1040-1046
 • [11] El-Sharkawy H, Kantarci A, Dead-yJ, et al. Platelet-rich plas-ma: growth factors and pro- and anti-inflamma-tory proper-ties. J Periodontol. 2007; 7S(4):661~669
 • [12] Shumez H, Prasad P, Kaviarasan P, Deepika R. Intralesional platelet rich plas-ma vs intralesional triamcinolone in the treatment of alopecia areata: a compara-tive study. Int J Med Res Health Sci. 2014; 4(1 ):118-122
 • [13] Gilhar A, Etzioni A, Paus R. Alopecia areata. N Engl J Med. 2012; 366(16):1515-1525
 • [14] Hudgens JL, Sugg KB, Grekin JA, Gumucio JP, Bedi A, Mendias CL Plate-let-rich plasma activates proinflammatory signaling pathways and induces oxidative stress in tendon fibroblasts. Am J Sports Med. 2016; 44(S):1931-1940
 • [15] Schweikert HU, Wilson JD. Regula-tion of human hair growth by steroid hor-mones. II. Androstenedione metabolism in isolated hairs. J Clin Endocrinol Metab. 1974; 39(6):1012-1019
 • [16] Sawaya ME, Price VH. Different levels of 5alpha-reductase type I and II, aromatase, and androgen receptor in hair fol-licles of women and men with andro-genetic alopecia. J Invest Dermatol. 1997; 109(3):296-300
 • [17] Levy-Nissenbaum E, Bar-Natan M, Frydman M, Pras E. Confir¬mation of the association between male pattern bald-ness and the androgen receptor gene. Eur J Dermatol. 2005; 15(5): 339-340
 • [18] Semalty M, Semalty A, Joshi GP, Rawat MSM. Hair growth and rejuvena-tion: an overview. J Dermatolog Treat. 2011; 22 (3):123-132
 • [19] Lattanand A, Johnson WC. Male pattern alopecia a histopa-thologic and histochemical study. J Cutan Pathol. 1975; 2(2): 58-70
 • [20] Abell E. Histologic response to topically applied minoxidil in male-pat-tern alopecia. Clin Dermatol. 1988; 6(4): 191-194
 • [21] Whiting D. Inflammation and hair loss. 20th World Congress of Dermatology, Paris; July 2002
 • [22] Takikawa M, Nakamura S, Na-kamura S, et al. Enhanced effect of plate-let-rich plasma containing a new carrier on hair growth. Dermatol Surg. 2011; 37( 12): 1721-1729
 • [23] Borhan R, Gasnier C, Reygagne P. Autologous platelet rich plasma as a treatment of male androgenetic alopecia: study of 14 cases. Journal of Clinical and Experimental Dermatol¬ogy Research 2015;06(04). Accessed June 26, 2017
 • [24] Cervelli V, Garcovich S, Bielli A, et al. The effect of autologous activated platelet rich plasma (AA-PRP) injection on pattern hair loss: clinical and histo-morphometric evaluation. BioMed Res Int. 2014; 2014:760709
 • [25] Gkini M-A, Kouskoukis A-E, Trip-sianis G, Rigopoulos D, Kous- koukis K. Study of platelet-rich plasma injections in the treat¬ment of androgenetic alopecia through an one-year period. J Cutan Aes-thet Surg. 2014; 7(4):213-219
 • [26] Gupta AK, Carviel JL. Meta-analy-sis of efficacy of platelet-rich plasma ther-apy for androgenetic alopecia. J Dermato-log Treat. 2017; 28(1):55-58
 • [27] Singhal P, Agarwal S, Dhot PS, Say-al SK. Efficacy of platelet- rich plasma in treatment of androgenic alopecia. Asian J Transfus Sci. 2015; 9(2):159-162
 • [28] Khatu SS, More YE, Gokhale NR, Chavhan DC, Bendsure N. Platelet-rich plasma in androgenic alopecia: myth or an effective tooLJ Cutan Aesthet Surg. 2014; 7(2):107-110
 • [29] Betsi EE, Germain E, Kalbermat-ten DF, Tremp M, Emmeneg- ger V. Plate-let-rich plasma injection is effective and safe for the treatment of alopecia. Eur J Plast Surg. 2013; 36(7): 407-412
 • [30] Gentile P, Garcovich S, Bielli A, Sc-ioli MG, Orlandi A, Cervelli V. The effect of platelet-rich plasma in hair regrowth: a randomized placebo-controlled trial. Stem Cells Transl Med. 2015; 4(11):1317-1323
 • [31] Lee S-H, Zheng Z, Kang J-S, Kim D-Y, Oh SH, Cho SB. Thera¬peutic effica-cy of autologous platelet-rich plasma and poly- deoxyribonucleotide on female pat-tern hair loss. Wound Repair Regen. 2015;23(l):30-36
 • [32] Yu M, Lee JY. Polydeoxyribonucle-otide improves wound heal¬ing of frac-tional laser resurfacing in rat model. J Cos-met Laser Then 2017; 19(l):43-48
 • [33] Gupta S, Revathi TN, Sacchi-danand S, Nataraj HV. A study of the effi-cacy of platelet-rich plasma in the treat-ment of andro¬genetic alopecia in males. Indian J Dermatol Venereol Leprol. 2017; S3(3):412
 • [34] Puig CJ, Reese R, Peters M. Dou-ble-blind, placebo-controlled pilot study on the use of platelet-rich plasma in wom-en with female androgenetic alopecia. Dermatol Surg. 2016; 42(11): 1243-1247
 • [35] Gentile P, Cole JP, Cole MA, et al. Evaluation of not-activated and activated prp in hair loss treatment: role of growth factor and cytokine concentrations ob-tained by different collection systems. Int J Mol Sci. 2017; 18(2):E408
 • [36] McMichael AJ, Pearce DJ, Wasser-man D, et al. Alopecia in the United States: outpatient utilization and common pre-scribing patterns. J Am Acad Dermatol. 2007; 57(2) Suppl:S49~S51
 • [37] Firmer AM. Alopecia areata: clin-ical presentation, diagnosis, and unusu-al cases. Dermatol Ther (Heidelb). 2011; 24(3): 348-354
 • [38] Alkhalifah A, Alsantali A, Wang E, McElwee IQ, Shapiro J. Alo¬pecia areata update: part I. Clinical picture, histopatho logy, and pathogenesis. J Am Acad Derma-tol. 2010; 62(2):177-188, quiz 189-190
 • [39] Trink A, Sorbellini E, Bezzola P, et al. A randomized, double¬blind, placebo- and active-controlled, half-head study to evaluate the effects of platelet-rich plasma on alopecia area¬ta. Br J Dermatol. 2013; 169(3):690-694
 • [40] El Taieb MA, Ibrahim H, Nada EA, Seif Al-Din M. Platelets rich plasma ver-minoxidil 5% in treatment of alopecia areata: A trichoscopic evaluation. Derma-tol Ther (Heidelb). 2017; 30(l):l-6
 • [41] Donovan J. Successful treatment of corticosteroid-resistant ophiasis-type al-opecia areata (AA) with platelet-rich plas-ma (PRP).JAAD Case Rep. 2015; l(5):305-307
 • [42] Harries MJ, Sinclair RD, Macdon-ald-Hull S, Whiting DA, Grif¬fiths CEM, Paus R. Management of primary cicatri-cial alope¬cias: options for treatment. Br J Dermatol. 2008; 159(l):l-22
 • [43] Saxena K, Saxena DK, Savant SS. Successful hair transplant outcome in cic-atricial lichen planus of the scalp by com-bining scalp and beard hair along with platelet rich plasma. J Cutan Aesthet Surg. 2016; 9(1):51-55
 • [44] Unger W, Unger R, Wesley C. The surgical treatment of cic-atricial alopecia. Dermatol Ther (Heidelb). 2008; 21(4): 295-311
 • [45] Fan J-C, Wang J-P. Plastic surgi-cal management of large cica-tricial scalp alopecia. Zhonghua Yi Xue Za Zhi. 2009; 89(16): 1098-1101
 • [46] Zontos G, Rose PT, Nikiforidis G. A mathematical proof of how the outgrowth angle of hair follicles influences the injury to the donor area in FUE harvesting. Der-matol Surg. 2014; 40(10):1147-1150
 • [47] Uebel CO, da Silva JB, Cantarelli D, Martins P. The role of pla¬telet plas-ma growth factors in male pattern bald-ness surgery. Plast Reconstr Surg. 2006; 11S(6):1458~1466, discussion 1467
 • [48] Garg S. Outcome of intra-opera-tive injected platelet-rich plasma therapy during follicular unit extraction hair trans-plant: a prospective randomised study in forty patients. J Cutan Aesthet Surg. 2016; 9(3):157~164
 • [49] Arshdeep, Kumaran MS. Plate-let-rich plasma in dermatology: boon or a bane? Indian J Dermatol Venereol Leprol. 2014; 80 (1 ):5—14[50] Vogt PM, Lehnhardt M, Wagner D, Jansen V, Krieg M, Steinau HU. Determina-tion of endogenous growth factors in hu-man wound fluid: temporal presence and profiles of secretion. Plast Reconstr Surg. 1998; 102(1): 117-123
 • [51] Hitzig G. Regenerative medicine part 1: usage of porcine extracellular ma-trix in hair loss prevention, hair resto-ration surgery and donor scar revision. In: Lam S, ed. Hair Trans-plant 360. New Delhi, India: Jaypee Brothers Publishing; 2014:553-564
 • [52] Beattie AJ, Gilbert TW, Guyot JP, Yates AJ, Badylak SF. Chemo- attraction of progenitor cells by remodeling extracel-lular matrix scaffolds. Tissue Eng Part A. 2009; 15(5):1119—1125
 • [53] Badylak SF. The extracellular ma-trix as a scaffold for tissue reconstruction. Semin Cell Dev Biol. 2002; 13(5):377-383
 • [54] Badylak SF. Xenogeneic extracel-lular matrix as a scaffold for tis¬sue re-constructs Transpl Immunol. 2004; 12(3-4): 367-377
 • [55] ACELL, Inc. Receives new FDA clearances, prepares for future growth. ACell. 2015. Accessed July 24,2017
 • [56] ACELL, Inc. Receives FDA clear-ance for concurrent use of its wound management devices. ACell. 2016. Avail-able at: https:// acell.com/acell-inc-re-ceives-fda-clearance-for-concurrent-use- of-its-wound-management-devices/. [July 24,2017
 • [57] Cooley J.. Use of porcine bladder matrix in hair restoration surgery appli-cations. Hair Transpl Forum Int. 2011; 21(3):65, 71-7-2
 • [58] Puig C. Use of PRP and dermal ma-trix. Presented at: Annual Meeting of the American Academy of Cosmetic Surgery; January 14; 2015; New Orleans, LA. Lec-ture
 • [59] Rose PT. Hair restoration surgery: challenges and solutions. Clin Cosmet In-vestig Dermatol. 2015; 8:361-370
 • [60] Fukaya M, Ito A. A New Economic Method for Preparing Platelet- rich Plas-ma. Plast Reconstr Surg Glob Open. 2014; 2(6):el62
 • [61 ] Wu Y, Kanna MS, Liu C, Zhou Y, Chan CK. Generation of autol¬ogous plate-let-rich plasma by the ultrasonic stand-ing waves. IEEE Trans Biomed Eng. 2016; 63(8): 1642-1652
 • [62] About Eclipse PRP. Eclipse. Ac-cessed August 7,2017
 • [63] Arthrex Research and Develop-ment. Angel vs Magellan: A Compara-tive Study on Platelet Concentration and Activation. 2015 white-paper/pS5iT-Voznkqc0QFQPdjYQQ/angel-vs-magellan- a-comparative-study-on-platelet-concen-tration-and-activa- tion. Accessed August 7,2017
 • [64] Godse K. Platelet-rich plasma in androgenic alopecia: where do we stand? J Cutan Aesthet Surg. 2014; 7(2):110-111
 • [65] Marx RE. Platelet-rich plasma (PRP): what is PRP and what is not PRP? Implant Dent. 2001; 10(4):225-228
 • [66] Rogers N. Review of the literature: micro needling for hair loss? Hair Transpl Forum Int. 2016; 26(1):39
 • [67] Bellomo R, Rapaport J. Incorpo-rating platelet-rich plasma for hair res-toration into your practice. The Derma-tologist. 2017; 25. . Accessed February 12,2019
Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. Bạn chỉ được tải lên hình ảnh định dạng: .jpg, .png, .gif Drop file here