Propylthiouracil

Hiển thị tất cả 4 kết quả

Propylthiouracil

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Propylthiouracil

Tên danh pháp theo IUPAC

6-propyl-2-sulfanylidene-1H-pyrimidin-4-one

Propylthiouracil là thuốc gì?

Chế phẩm kháng giáp

Mã ATC

H – Các chế phẩm nội tiết tố hệ thống, không bao gồm. hormone giới tính và insulin

H03 – Liệu pháp tuyến giáp

H03B – Chế phẩm kháng giáp

H03BA – Thiouracil

H03BA02 – Propylthiouracil

Mã UNII

721M9407IY

Mã CAS

51-52-5

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C7H10N2OS

Phân tử lượng

170.23 g/mol

Cấu trúc phân tử

6-propyl-2-thiouracil là một pyrimidinethione bao gồm uracil trong đó nhóm 2-oxo được thay thế bằng nhóm thio và hydro ở vị trí 6 được thay thế bằng nhóm propyl

Mô hình que và cầu Propylthiouracil
Mô hình que và cầu Propylthiouracil

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 2

Số liên kết hydro nhận: 2

Số liên kết có thể xoay: 2

Diện tích bề mặt cực tôpô: 73,2

Số lượng nguyên tử nặng: 11

Liên kết cộng hóa trị: 1

Tính chất

Propylthiouracil xuất hiện dưới dạng bột tinh thể màu trắng không mùi có bề ngoài giống như tinh bột. Vị đắng. Dung dịch bão hòa có tính trung tính hoặc hơi axit đến quỳ.

Dạng bào chế

Viên nén: propylthiouracil (ptu) 50 mg,thuốc propylthiouracil 100mg,…

Dạng bào chế Propylthiouracil
Dạng bào chế Propylthiouracil

Dược lý và cơ chế hoạt động

Propylthiouracil cơ chế như sau: Propylthiouracil ức chế sản xuất hormone tuyến giáp mới trong tuyến giáp. Nó hoạt động bằng cách ức chế enzyme peroxidase tuyến giáp, enzyme thường chuyển iodide thành phân tử iốt và kết hợp phân tử iốt thành axit amin tyrosine. Do đó, DIT (diiodotyrosine) hoặc MIT (monoiodotyrosine) không được sản xuất, đây là thành phần chính trong quá trình sản xuất thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3). Ở ngoại vi, nó hoạt động bằng cách ức chế sự chuyển đổi T4 thành T3. Nó ảnh hưởng đến các hormone tuyến giáp hiện có được lưu trữ trong tuyến giáp cũng như các hormone lưu thông trong máu.

Dược động học

Hấp thu

Propylthiouracil được hấp thu dễ dàng và được chuyển hóa rộng rãi. Khoảng 35% thuốc được bài tiết qua nước tiểu ở dạng nguyên vẹn và liên hợp trong vòng 24 giờ, cần 24 đến 36 giờ để có tác dụng điều trị rõ rệ

Chuyển hóa

PTU chủ yếu trải qua quá trình chuyển hóa ở gan thành glucuronide hoặc sunfat vô cơ.

Phân bố

80 đến 85% thuốc liên kết với protein huyết tương (lipoprotein và albumin là các protein liên kết chính), Vd 0,4 L/kg. Nó tập trung ở tuyến giáp.

Thải trừ

Thời gian bán thải CỦA Propylthiouracil khoảng 1 giờ. 35% được bài tiết qua nước tiểu dưới dạng chất chuyển hóa.

Ứng dụng trong y học

Propylthiouracil (thiocarbamide) là một loại thuốc kháng giáp. Thuốc là một lựa chọn điều trị phổ biến cho các tình trạng sau:

 • Điều trị cường giáp
 • Được sử dụng nếu điều trị bằng methimazole hoặc iốt phóng xạ bị chống chỉ định hoặc là một lựa chọn điều trị thay thế ở bệnh nhân mắc bệnh Graves hoặc bướu cổ đa nhân độc hại
 • Được sử dụng trước khi cắt tuyến giáp hoặc điều trị bằng iốt phóng xạ để điều trị bệnh cường giáp
 • Trong cơn bão tuyến giáp và cơn khủng hoảng nhiễm độc giáp (điều trị ngoài nhãn hiệu), để điều trị bệnh cường giáp.
 • Đây là loại thuốc kháng giáp được ưa chuộng trong ba tháng đầu của thai kỳ.

Tác dụng phụ

Propylthiouracil tác dụng phụ bao gồm:

 • Tổn thương gan cấp tính: Các trường hợp được báo cáo cho thấy PTU có liên quan đến suy gan cấp tính và tử vong. PTU có cảnh báo hộp đen cho vấn đề này. Có những trường hợp được báo cáo ở phụ nữ mang thai, người lớn và trẻ em. Do đó, cần thận trọng khi sử dụng, đặc biệt là trong sáu tháng đầu khi bắt đầu điều trị. Vì khởi phát không thể đoán trước và thay đổi nên không nên theo dõi thường xuyên. Giáo dục bệnh nhân về các triệu chứng có thể xảy ra khi đến gặp bác sĩ như chán ăn, ngứa, đau hạ sườn phải, buồn nôn, nôn, phân nhạt màu và nước tiểu sẫm màu. Ngừng thuốc khi xuất hiện các triệu chứng này lần đầu tiên và thực hiện các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm: sinh hóa (bilirubin, phosphatase kiềm) và các dấu hiệu tổn thương tế bào gan (AST, ALT).
 • Suy giáp: PTU có thể dẫn đến suy giáp – tăng cân, táo bón hoặc buồn ngủ. Do đó, việc theo dõi thường xuyên TSH và T4 là cần thiết để duy trì trạng thái bình giáp.
 • Viêm mạch liên quan đến ANCA: Đã có nhiều nghiên cứu được báo cáo trong đó bệnh nhân được điều trị bằng PTU bị viêm mạch máu nhỏ và dương tính với proteinase-3 hoặc myeloperoxidase. Các triệu chứng bao gồm: sốt, sụt cân, đau cơ, đau khớp và dị cảm. Các phản ứng đặc ứng như thế này thường bắt đầu trong vòng vài tuần sau khi bắt đầu dùng thuốc nhưng cũng có trường hợp xảy ra nhiều năm sau đó. Hầu hết bệnh nhân đáp ứng với việc cai thuốc, dùng thuốc ức chế miễn dịch và thay thế bằng các thuốc thioamide khác để kiểm soát triệu chứng cường giáp. Các biến chứng bao gồm: viêm mạch bạch cầu, viêm cầu thận (liều trung tâm hoặc tiến triển nhanh), xuất huyết phế nang/phổi, viêm mạch não hoặc viêm đại tràng thiếu máu cục bộ.
 • Quá mẫn: Các báo cáo về phản ứng quá mẫn nghiêm trọng như hội chứng Steven Johnson, hoại tử biểu bì nhiễm độc và nổi mề đay đã được mô tả.
 • Mất bạch cầu hạt: Đây là một trường hợp có khả năng đe dọa tính mạng với PTU ở 0,2 đến 0,5% bệnh nhân. Bệnh nhân nên được hướng dẫn báo cáo bất kỳ triệu chứng nào gợi ý giảm toàn thể huyết cầu – sốt, đau họng, viêm phổi kẽ. Nguy cơ cao nhất trong ba tháng đầu điều trị.
 • Khả năng gây quái thai: PTU là thuốc loại D dành cho phụ nữ mang thai theo hệ thống FDA cũ.

Các tác dụng phụ của Propylthiouracil được báo cáo khác

 • Da liễu: ban đỏ, viêm da tróc vảy, nổi mề đay, loét da, phát ban da, rụng tóc, hội chứng Stevens-Johnson, hoại tử biểu bì độc hại
 • Thận: tổn thương thận cấp, viêm thận kẽ cấp
 • Tiêu hóa: mất vị giác, rối loạn vị giác, buồn nôn, nôn, đau dạ dày, bệnh tuyến nước bọt
 • Thần kinh: viêm dây thần kinh, nhức đầu, dị cảm, buồn ngủ, chóng mặt
 • Huyết học: bệnh hạch bạch huyết, lách to, giảm bạch cầu, thiếu máu bất sản, bệnh hạch bạch huyết, xuất huyết, hạ đường huyết
 • Hô hấp: xuất huyết phế nang phổi, viêm phổi kẽ
 • Sốt thuốc
 • Hội chứng giống lupus

Các phản ứng bất lợi được quan sát thấy ở động vật thí nghiệm

 • Chất gây ung thư: u tuyến yên, tăng sản tuyến giáp và ung thư biểu mô sau hơn một năm sử dụng PTU liên tục.
 • Khô khan

Độc tính ở người

Propylthiouracil liên kết với peroxidase tuyến giáp và do đó ức chế sự chuyển đổi iodide thành iốt . Peroxidase tuyến giáp thường chuyển iodide thành iốt (thông qua hydro peroxide làm đồng yếu tố) và cũng xúc tác sự kết hợp của phân tử iodide thu được vào cả vị trí 3 và/hoặc 5 của vòng phenol của tyrosine được tìm thấy trong thyroglobulin. Thyroglobulin bị thoái hóa để tạo ra thyroxine (T4) và tri-iodothyronine (T3), là những hormone chính được sản xuất bởi tuyến giáp.

Không có thông tin liên quan đến liều gây chết người (LD50), nồng độ PTU trong huyết thanh liên quan đến các triệu chứng quá liều hoặc lượng thuốc đơn lẻ được cho là gây ra các triệu chứng quá liều. Các triệu chứng được báo cáo là buồn nôn, nôn, đau vùng thượng vị, nhức đầu, sốt và đau khớp. Bệnh nhân cũng có nguy cơ bị viêm mạch liên quan đến ANCA, mất bạch cầu hạt hoặc tổn thương gan cấp tính có thể xảy ra. Trong trường hợp quá liều, hãy xem xét khả năng tương tác thuốc hoặc dược động học bất thường ở bệnh nhân. Bệnh nhân cũng có thể xuất hiện các triệu chứng suy giáp nặng. Điều trị cho bệnh nhân mang tính hỗ trợ vì không có thuốc giải độc và bác sĩ lâm sàng cũng nên ngừng thuốc.

Liều dùng

Người lớn: Propylthiouracil được dùng bằng đường uống, ban đầu là 300 mg/ngày chia làm 3 lần, mỗi 8 giờ (có thể lên tới 600 đến 900 mg/ngày). Sau lần điều trị đầu tiên, liều duy trì chung là 100 đến 150 mg/ngày. Liều được điều chỉnh để duy trì mức TSH, T3 và T4 bình thường.

 • Bệnh Graves (không có nhãn): PTU có thể được bắt đầu với liều ban đầu từ 50 đến 150 mg ba lần một ngày
 • Khủng hoảng tuyến giáp/cơn bão tuyến giáp (không có nhãn): Hiệp hội Tuyến giáp Hoa Kỳ khuyến nghị dùng liều nạp PTU từ 500 đến 1000 mg, sau đó có thể dùng 250 mg mỗi 4 giờ. Các khuyến nghị rất khác nhau và các thử nghiệm so sánh chưa được thực hiện.
 • Trẻ em: Do nhiễm độc gan nghiêm trọng được báo cáo khi sử dụng PTU, nó không còn được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận ở bệnh nhân nhi.
 • Lão khoa: Còn thiếu các nghiên cứu lâm sàng kết hợp tác dụng của PTU ở bệnh nhân trên 65 tuổi. PTU nên được sử dụng thận trọng ở nhóm tuổi cao tuổi, do khả năng mắc các bệnh đồng mắc tăng lên và chức năng cơ quan bị suy giảm ở người cao tuổi.
 • Trẻ em: PTU có liên quan đến tổn thương gan ở cả người lớn và trẻ em, trong khi không có báo cáo trường hợp nào cho thấy tổn thương gan do methimazole ở trẻ em. Do đó, PTU không được sử dụng cho trẻ em.
 • Suy thận: Không cần điều chỉnh liều.
 • Bệnh gan mật: PTU gây tổn thương gan; do đó, nó không được sử dụng ở những bệnh nhân bị suy gan. Tuy nhiên, nhãn của nhà sản xuất không yêu cầu điều chỉnh liều lượng.
 • Mang thai: PTU là thuốc mang thai loại D. PTU có thể đi qua nhau thai và có thể gây ra chứng đần độn và bướu cổ ở thai nhi. Methimazole gây ra những bất thường về giải phẫu thai nhi; do đó, nếu cần thiết phải sử dụng thuốc kháng giáp trong thai kỳ thì PTU được ưu tiên sử dụng trong ba tháng đầu với liều lượng thuốc sử dụng thấp nhất có thể. Do nguy cơ nhiễm độc gan của mẹ do PTU được báo cáo ngày càng tăng, methimazole là lựa chọn điều trị trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba.
 • Cho con bú: PTU được bài tiết qua sữa mẹ với một lượng nhỏ và được truyền cho trẻ sơ sinh. Không có khuyến nghị rõ ràng về việc sử dụng nó trong điều dưỡng. (AAP gợi ý rằng nó tương thích với việc cho con bú trong khi AAFP cho biết nó an toàn khi cho con bú).

Tương tác với thuốc khác

 • Sử dụng metoprolo, metoprololl cùng với propylthiouracil có thể làm thay đổi tác dụng của metoprolol.

Lưu ý khi sử dụng

 • Việc theo dõi xét nghiệm chức năng tuyến giáp trong phòng thí nghiệm nên được thực hiện trong khi bệnh nhân đang điều trị bằng PTU. Thời gian protrombin cũng cần được theo dõi ở những bệnh nhân đang điều trị đồng thời với warfarin.
 • Một thành phần quan trọng của liệu pháp PTU là giáo dục và tư vấn cho bệnh nhân. Bệnh nhân cần được tư vấn:
  • Liên hệ với bác sĩ nếu họ có thai hoặc có ý định mang thai khi đang dùng thuốc để điều chỉnh liều lượng và theo dõi trong suốt thai kỳ.
  • Báo cáo bác sĩ trong trường hợp bị sốt, phát ban do thuốc hoặc nhiễm trùng.
  • Báo cáo bác sĩ về bất kỳ dấu hiệu/triệu chứng nào của bệnh gan như buồn nôn, đau hạ sườn phải và vàng da.
  • Theo dõi các triệu chứng mất bạch cầu hạt, có thể bao gồm: đau họng, sốt, ớn lạnh và nhiễm trùng nướu hoặc da. Nó cũng có thể biểu hiện bằng tình trạng tụt huyết áp nghiêm trọng.

Một vì nghiên cứu về Propylthiouracil

Hiệu quả của propylthiouracil trong điều trị cường giáp ở phụ nữ mang thai và ảnh hưởng của nó đến kết quả thai kỳ: Một phân tích tổng hợp

Efficacy of propylthiouracil in the treatment of pregnancy with hyperthyroidism and its effect on pregnancy outcomes_ A meta-analysis
Efficacy of propylthiouracil in the treatment of pregnancy with hyperthyroidism and its effect on pregnancy outcomes_ A meta-analysis

Mục tiêu: Phân tích tổng hợp này được thực hiện để điều tra tính an toàn và hiệu quả của propylthiouracil trong thai kỳ.

Phương pháp: Cơ sở dữ liệu PubMed, EBSCO, Embase, Scopus, Web of Science, Cochrane, CNKI, Wanfang và VIP đã được tìm kiếm từ khi thành lập cho đến ngày 31 tháng 8 năm 2021 đối với tất cả các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng (RCT) hoặc nghiên cứu đoàn hệ đánh giá hiệu quả của propylthiouracil và ảnh hưởng của nó đến kết quả mang thai. Tỷ lệ chênh lệch (OR) và khoảng tin cậy (CI) 95% được sử dụng cho các biến nhị phân, chênh lệch trung bình có trọng số (WMD) và khoảng tin cậy (CI) 95% được sử dụng cho các biến liên tục. RevMan5.4 và Stata 16.0 đã được sử dụng để thực hiện phân tích tổng hợp.

Kết quả: Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu từ 13 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng và nghiên cứu đoàn hệ liên quan đến 18948 trẻ sơ sinh. Các dị tật bẩm sinh không liên quan đáng kể với PTU trong kết quả gộp (OR = 1,03, KTC 95%: 0,84-1,25, P = 0,80, I2 = 40,3%). Không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về bệnh suy giáp ở trẻ sơ sinh (OR = 0,55, KTC 95%: 0,06-4,92, P = 0,593, I2 = 57,0%) hoặc nhiễm độc gan (OR = 0,34, KTC 95%: 0,08-1,48, P = 0,151, I2 = 0,0%) tiếp xúc với PTU so với nhóm đối chứng. Nồng độ FT3, FT4, TT3 và TT4 trong huyết thanh ở nhóm propylthiouracil thấp hơn đáng kể so với nhóm đối chứng.

Kết luận: Phân tích tổng hợp này khẳng định tác dụng có lợi của việc điều trị bằng propylthiouracil, cụ thể là nguy cơ xảy ra các kết quả bất lợi khi mang thai không tăng lên và cũng chứng minh hiệu quả của PTU trong điều trị phụ nữ mang thai mắc bệnh cường giáp. Các phát hiện này ủng hộ việc sử dụng propylthiouracil trong thời kỳ mang thai bị cường giáp nhằm cải thiện kết quả thai kỳ lâm sàng ở những bệnh nhân bị rối loạn chức năng tuyến giáp.

Tài liệu tham khảo

 1. Thư viện y học quốc gia, Propylthiouracil, pubchem. Truy cập ngày 13/09/2023.
 2. Fnu Amisha ; Anis Rehman .Propylthiouracil ,pubmed.com. Truy cập ngày 13/09/2023.
 3. Yiqun Miao 1, Yang Xu 1, Ping Teng 2, Aihua Wang 1, Yuanyuan Zhang 1, Yun Zhou 1, Wenwen Liu (2022), Efficacy of propylthiouracil in the treatment of pregnancy with hyperthyroidism and its effect on pregnancy outcomes: A meta-analysis, pubmed.com. Truy cập ngày 13/09/2023.

Hormon tuyến giáp

Clonafos 50mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
190.000 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Hormon tuyến giáp

PTU Thepharm

Được xếp hạng 5.00 5 sao
48.000 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 4 vỉ x 25 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Hormon tuyến giáp

Rieserstat

Được xếp hạng 5.00 5 sao
200.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén Đóng gói: Hộp 1 lọ 100 viên

Xuất xứ: Đức

Hormon tuyến giáp

Propylthiouracil (PTU)

Được xếp hạng 5.00 5 sao
120.000 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp 4 vỉ x 25 viên

Xuất xứ: Việt Nam