Hiển thị tất cả 4 kết quả

Mebendazole

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Mebendazole

Tên danh pháp theo IUPAC

methyl N-(6-benzoyl-1H-benzimidazol-2-yl)carbamate

Nhóm thuốc

Mebendazole thuộc nhóm nào? Thuốc tẩy giun

Mã ATC

P – Các sản phẩm chống ký sinh trùng, thuốc diệt côn trùng và thuốc xua đuổi

P02 – Thuốc tẩy giun

P02C – Thuốc chống ung thư

P02CA – Dẫn chất benzimidazol

P02CA01 – Mebendazol

Mã UNII

81G6I5V05I

Mã CAS

31431-39-7

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C16H13N3O3

Phân tử lượng

295.29 g/mol

Cấu trúc phân tử

Công thức cấu tạo Mebendazole
Công thức cấu tạo Mebendazole

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 2

Số liên kết hydro nhận: 4

Số liên kết có thể xoay: 4

Diện tích bề mặt cực tôpô: 84,1

Số lượng nguyên tử nặng: 22

Liên kết cộng hóa trị: 1

Các tính chất đặc trưng

Mebendazole là một este carbamate là methyl 1H-benzimidazol-2-ylcarbamate được thay thế bởi một nhóm benzoyl ở vị trí 5.

Tính chất

Mebendazole dược thư là một loại bột màu trắng đến hơi vàng. Hương vị dễ chịu. Thực tế không tan trong nước.

Hòa tan trong axit formic. Thực tế không hòa tan trong ethanol, ether, chloroform

Dạng bào chế

Viên nén: thuốc tẩy giun Mebendazole 500mg

Viên nén bao phim: Mebendazole 200mg

Viên nén nhai

Viên nang cứng

Dạng bào chế Mebendazole
Dạng bào chế Mebendazole

Dược lý và cơ chế hoạt động

Mebendazole là thuốc gì? Mebendazole là thuốc thuộc nhóm thuốc tẩy giun có phổ tác dụng rộng, tác dụng chủ yếu của Mebendazole là do nó có khả năng làm mất các vi ống tế bào chất của giun do gây ức chế quá trình tổng hợp các tubulin của giun do đó gây gián đoạn quá trình sống của giun.

Mebendazole làm thay đổi đồng thời làm thoái hóa màng tế bào chất và tế bào ruột của giun thông qua cơ chế liên kết trực tiếp với các vị trí colchicine của tubulin do đó gây ức chế và ngăn chặn quá trình lắp ráp cũng như quá trình trùng hợp của các vi ống. Chính hành đồng này khiến các vi ống tế bào bị suy giảm và gây mất khả năng hấp thu glucose của ký sinh trùng trong giai đoạn trưởng thành, phát triển và ấu trùng do đó làm cạn kiệt nguồn dự trữ glycogen của các ký sinh trùng này và cuối cùng gây bất động và chết ký sinh trùng.

Dược động học

Hấp thu

Mebendazole sau khi uống được hấp thu kém sinh khả dụng của thuốc chỉ khoảng 5-10% được hấp thu qua đường tiêu hóa. Khi dùng cùng thức ăn nhiều chất béo có thể làm tăng sinhkhar dụng của Mebendazole. Mebendazole đạt nồng độ đỉnh trong huyết thánh khoảng 2-5 giờ.

Chuyển hóa

Mebendazole được chuyển hóa tại gan chủ yếu thành 2-amino-5-benzoylbenzimidazole, ngoài ra còn có các chất chuyển hóa hydroxy và hydroxyamino không hoạt tính.

Phân bố

Mebendazole liên kết cao với protein huyết tương.

Thải trừ

Mebendazole được bài tiết 95% dưới dạng không đổi hoặc dưới dạng chất chuyển hóa chính qua phân. Chỉ 2-5 % được bài tiết trong nước tiểu. Thời gian bán thải khoảng 2,5 đến 5,5 giờ.

Ứng dụng trong y học

Mebendazole tác dụng như sau:

 • Mebendazole là thuốc chống giun phổ rộng, hiệu quả cao được chỉ định để điều trị nhiễm trùng giun tròn, bao gồm giun tròn, giun móc, giun tóc, giun chỉ (giun kim) và dạng trichinosis ở ruột trước khi lây lan vào các mô bên ngoài đường tiêu hóa. Các loại thuốc khác được sử dụng để điều trị nhiễm giun ngoài đường tiêu hóa, vì mebendazole được hấp thu kém vào máu. [9]Mebendazole được sử dụng một mình ở những người bị nhiễm ký sinh trùng nhẹ đến trung bình. Nó tiêu diệt ký sinh trùng tương đối chậm và ở những người bị nhiễm ký sinh trùng rất nặng, nó có thể khiến một số ký sinh trùng di chuyển ra khỏi hệ thống tiêu hóa, dẫn đến viêm ruột thừa, các vấn đề về ống mật hoặc thủng ruột. Để tránh điều này, những bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng có thể được điều trị bằng piperazine, trước hoặc thay cho mebendazole. Piperazine làm tê liệt ký sinh trùng, khiến chúng đi qua phân.Nó cũng hiếm khi được sử dụng trong điều trị bệnh sán dây dạng nang, còn được gọi là bệnh nang sán . Tuy nhiên, bằng chứng về hiệu quả đối với căn bệnh này là rất kém
 • Mebendazole và các thuốc trị giun benzimidazole khác có hoạt tính chống lại cả giai đoạn ấu trùng và trưởng thành của tuyến trùng, và trong trường hợp giun tròn và giun tóc, chúng cũng tiêu diệt cả trứng. Sự tê liệt và cái chết của ký sinh trùng diễn ra từ từ, và việc loại bỏ chúng qua phân có thể mất vài ngày.
 • Mebendazole được dùng trong điều trị các bệnh nhiễm ký sinh trùng do Enterobius vermicularis, Ancylostoma duodenale, Necator Americanus, Ascaris lumbricoides, Trichuris trichiura trong nhiễm trùng đơn hoặc hỗn hợp.
 • Mebendazole cũng dùng trong điều trị nhiễm trùng tuyến trùng đường ruột ở người lớn do trichostrongylosis, giun đũa chó, bệnh giun xoắn, Echinococcus granulosus
 • Mới đây Mebendazole được đưa và như 1 loại thuốc mới có tác dụng chỉ định cho bệnh nhân bị ung thư vì Mebendazole có thể gây độc tế bào, phối hợp với các tác nhân hóa trị liệu khác nhau, bức xạ ion hóa và gây kích thích phản ứng miễn dịch chống ung thư.

Cách dùng và liều dùng

Mebendazole cách dùng

Mebendazole được dùng bằng đường uống, uống thuốc trước hay sau ăn đều được không ảnh hưởng tới khả năng hấp thu thuốc.\

Mebendazole liều dùng

Liều lượng mebendazole cho các chỉ định phổ biến của FDA được liệt kê dưới đây:

 • Giun đũa : 100 mg/lần x 2 lần/ngày trong 3 ngày.
 • Giun móc: 100 mg/lần x 2 lần/ngày trong 3 ngày
 • Trùng roi : 100 mg/lần x 2 lần/ngày trong 3 ngày
 • Giun kim: 100 mg liều duy nhất
 • Nếu bệnh nhân sau ba tuần dùng thuốc không đạt được kết quả khả quan, thì nên dùng đợt điều trị thứ hai.
 • Nhiễm trùng mao mạch: 200 mg/lần x 2 lần/ngày trong 20 ngày
 • Nhiễm trùng Cestodes: 300 mg/lần x 2 lần/ngày trong 3 đến 6 ngày
 • Bệnh giun chỉ: 300 mg/lần/ngày trong 28 đến 45 ngày

Tác dụng phụ

 • Các tác dụng phụ thường gặp nhất khi sử dụng mebendazole là đau bụng, nhức đầu, ù tai, chán ăn, tiêu chảy, đầy hơi, buồn nôn, nôn và tăng men gan.
 • Ở liều khuyến cáo thông thường (nghĩa là 100-200 mg mỗi ngày), mebendazole dường như gây ra tác dụng phụ tối thiểu. Các tác dụng phụ dường như xảy ra thường xuyên hơn khi sử dụng liều lượng cao hơn (ví dụ, liều lượng được sử dụng trong điều trị nhiễm trùng ngoài đường ruột như bệnh sán máng) được sử dụng và có thể liên quan đến các tác dụng do tiêu diệt ký sinh trùng do thuốc gây ra trong một số trường hợp. Tiêu chảy thoáng qua và đau bụng thỉnh thoảng xảy ra trong quá trình điều trị bằng mebendazole, nhưng thường liên quan đến nhiễm trùng nặng và trục xuất giun sán. Buồn nôn, nôn, nhức đầu, ù tai, tê và chóng mặt đôi khi cũng được báo cáo khi điều trị bằng mebendazole. Sốt đã xảy ra ở một số bệnh nhân, đặc biệt ở những người được điều trị liều cao đối với nhiễm trùng ngoài ruột.
 • Các tác dụng phụ hiếm gặp khác được báo cáo ở những bệnh nhân dùng mebendazole bao gồm rụng tóc, phát ban, ngứa, mày đay, phù mạch, đỏ bừng mặt, nấc cụt, ho, suy nhược, buồn ngủ, ớn lạnh, hạ huyết áp, co giật, bất thường thoáng qua trong các xét nghiệm chức năng gan (ví dụ, tăng nồng độ aminotransferase trong huyết thanh , phosphatase kiềm và/hoặc bilirubin ), viêm gan, tăng BUN, giảm nồng độ hemoglobin và/hoặc hematocrit, giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu, tăng bạch cầu ái toan, tiểu máu và trụ niệu. Sự di chuyển của giun đũa qua miệng và mũi cũng đã được báo cáo.
 • Ức chế tủy biểu hiện như giảm bạch cầu trung tính (bao gồm mất bạch cầu hạt) và/hoặc giảm tiểu cầu cũng đã được báo cáo ở những bệnh nhân dùng mebendazole liều cao (ví dụ: 30-50 mg/kg mỗi ngày) để điều trị nhiễm trùng ngoài đường ruột; trong khi suy tủy thường hồi phục sau khi ngừng thuốc, tử vong hiếm khi xảy ra.

Độc tính ở người

Độc tính cấp tính qua đường miệng (LD 50 ): 620 mg/kg [Chuột]. Các triệu chứng của quá liều bao gồm tăng men gan, nhức đầu, rụng tóc, lượng bạch cầu thấp (giảm bạch cầu trung tính), sốt và ngứa.

Mebendazole khi dùng ở liều thông thường không liên quan đến việc tăng men huyết thanh, mặc dù thời gian điều trị thường ngắn và việc theo dõi sự tăng men hiếm khi được báo cáo. Với liệu pháp liều cao (hiện nay hiếm khi được sử dụng với sự sẵn có của albendazole), có thể xảy ra tình trạng tăng nồng độ aminotransferase trong huyết thanh (gấp 2 đến 10 lần bình thường), nhưng thường được dung nạp tốt. Hiếm có báo cáo về tổn thương gan cấp tính do monobenzone, đặc biệt khi dùng thuốc này nhiều lần hoặc ở liều cao hơn. Khởi đầu thường là sốt và khó chịu trong vòng vài ngày kể từ khi bắt đầu hoặc bắt đầu lại liệu pháp. Mô hình tăng men huyết thanh điển hình là tế bào gan và vàng da không phổ biến. Các bất thường thường giải quyết nhanh chóng khi ngừng điều trị. Các dấu hiệu quá mẫn (phát ban, sốt và tăng bạch cầu ái toan) là điển hình và sinh thiết gan có thể cho thấy u hạt.

Trong tình trạng quá liều, các triệu chứng tiêu hóa (ví dụ buồn nôn, tiêu chảy, nôn và đau bụng) có thể xảy ra. Độc tính nghiêm trọng thường không phải là một vấn đề. Trong trường hợp ngộ độc, gây nôn và tẩy bằng than hoạt tính nếu mới nuốt phải và chỉ khi bệnh nhân có thể bảo vệ đường thở của họ. Không có thuốc giải độc đặc hiệu cho quá liều mebendazole. Điều trị nói chung là hỗ trợ. Sử dụng chất lỏng và chất điện giải ở những bệnh nhân có triệu chứng bị tiêu chảy và/hoặc nôn mửa nghiêm trọng.

Tính an toàn

 • Mebendazole hiện nay chưa được nghiên cứu đầy đủ về tính an toàn và hiệu quả khi dùng cho phụ nữ có thai vì vậy tránh dùng Mebendazole ở nhóm đối tượng này.
 • Mebendazole được bài tiết qua sữa mẹ và hấp thu kém qua đường uống. Các báo cáo về việc sử dụng mebendazole trong thời kỳ cho con bú không tìm thấy phản ứng bất lợi nào ở trẻ bú mẹ. Có những báo cáo trường hợp hiếm gặp về việc giảm nguồn sữa sau khi sử dụng mebendazole, nhưng không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy những trường hợp này là do thuốc gây ra.

Tương tác với thuốc khác

 • Carbamazepine, Fosphenytoin, phenobarbital, Phenytoin, Ritonavir có thể làm giảm nồng độ mebendazole trong máu và khiến nó kém hiệu quả hơn trong việc điều trị một số loại nhiễm trùng.
 • Sử dụng Mebendazole, metronidazol cùng nhau có thể liên quan đến hội chứng Stevens-Johnson. Hội chứng Stevens-Johnson là một dạng nghiêm trọng của phản ứng dị ứng và phát ban. Phát ban có thể lan rộng và có thể xuất hiện dưới dạng tổn thương ở lòng bàn chân, lòng bàn tay và bên trong miệng
 • Cimetidine không làm tăng đáng kể mebendazole trong huyết thanh (ngược lại với thuốc tương tự albendazole ), phù hợp với khả năng hấp thu toàn thân kém

Lưu ý khi sử dụng

 • Nếu bệnh nhân dùng Mebendazole kéo dài thì nên được tiến hành đánh giá định kỳ các chức năng tạo máu và gan trong thời gian điều trị kéo dài.
 • Khi sử dụng mebendazole ở liều cao hơn và thời gian điều trị kéo dài đã có báo cáo mất bạch cầu hạt như trong nhiễm giun sán, giảm bạch cầu trung tính.
 • Bệnh nhân cao tuổi, bệnh nhân mắc các bệnh kèm theo khi dùng Mebendazole cần được theo dõi chặt chẽ.
 • Trong vòng 3 đến 4 tuần sau khi điều trị ban đầu bằng mebendazole tiến hành kiểm tra trứng giun sán trong phân.
 • Vì nguy cơ co giật không dùng Mebendazole ở trẻ em dưới 1 tuổi
 • Định kì đánh giá chức năng gan và máu trong quá trình dùng Mebendazole kéo dài.

Một vài nghiên cứu của Mebendazole trong Y học

Mebendazol; từ một loại thuốc chống ký sinh trùng đến một ứng cử viên đầy triển vọng cho việc tái sử dụng thuốc trong ung thư đại trực tràng

Mebendazole; from an anti-parasitic drug to a promising candidate for drug repurposing in colorectal cancer
Mebendazole; from an anti-parasitic drug to a promising candidate for drug repurposing in colorectal cancer

Mục đích: Ung thư đại trực tràng di căn (mCRC) chủ yếu góp phần gây tử vong liên quan đến ung thư thứ phát do di căn xa. Nghiên cứu này nhằm mục đích điều tra hoạt động chống khối u và tính an toàn của mebendazole ở bệnh nhân mắc mCRC.

Nguyên liệu và phương pháp: Nghiên cứu đối chứng giả dược mù đôi, ngẫu nhiên, có triển vọng này đã thu nhận 40 bệnh nhân mCRC được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm; nhóm đối chứng (n = 20) đã nhận được 6 chu kỳ bevacizumab với FOLFOX4 cộng với viên giả dược BID và nhóm mebendazole (n = 20) đã nhận được 6 chu kỳ bevacizumab với FOLFOX4 cộng với mebendazole 500 mg BID đường uống trong 12 tuần. Chụp cắt lớp vi tính và nồng độ kháng nguyên carcinoembryonic trong huyết thanh (CEA), yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (VEGF), các thông số về gan và thận được đánh giá lúc ban đầu và sau 12 tuần. Tỷ lệ sống toàn bộ và tỷ lệ sống không tiến triển (PFS) trong một năm cũng được xác định. Dữ liệu được phân tích bằng cách sử dụng các thử nghiệm t mẫu độc lập, cặp đôi, thử nghiệm Mann-Whitney U, Chi-Square và Kaplan-Meier và p <0,05 được coi là có ý nghĩa thống kê.

Những phát hiện chính: Mebendazole được dung nạp tốt và việc bổ sung nó cùng với bevacizumab và FOLFOX4 đã tăng cường đáp ứng của khối u đối với điều trị, được thể hiện bằng sự cải thiện đáng kể tỷ lệ đáp ứng tổng thể 12 tuần sau can thiệp so với 65% đối với nhóm đối chứng và nhóm mebendazole , tương ứng; p = 0,000] và PFS tăng đáng kể (trung bình: 3 và 9,25 tháng đối với nhóm đối chứng và nhóm mebendazole, tương ứng; p = 0,000). Hơn nữa, mebendazole làm giảm đáng kể mức VEGF (p = 0,006) với sự thay đổi không đáng kể về mức CEA (p = 0,063).

Ý nghĩa: Mebendazole có thể đại diện cho một ứng cử viên hấp dẫn cho việc tái định vị thuốc chống lại mCRC thứ yếu do tính an toàn và hiệu quả của nó trong việc tăng cường đáp ứng của khối u đối với hóa trị liệu.

Tài liệu tham khảo

 1. Thư viện y học quốc gia, Mebendazole, pubchem. Truy cập ngày 16/08/2023.
 2. Rahul K. Thakur; Shivani P. Patel.Mebendazole,pubmed.com. Truy cập ngày 16/08/2023
 3. Gamal A El-Azab, Fatma Zakaria, Mohamed F Mostafa(2022) Mebendazole; from an anti-parasitic drug to a promising candidate for drug repurposing in colorectal cancer,pubmed.com. Truy cập ngày 16/08/2023.

Thuốc trừ giun sán

Benda 500

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 131.000 đ
Dạng bào chế: Viên nénĐóng gói: Hộp to chứa 12 hộp nhỏ 1 vỉ x 1 viên

Thương hiệu: Thai Nakorn Patana

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc trừ giun sán

Tataca

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 5.220 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 1 vỉ x 1 viên

Thương hiệu: Pymepharco

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc trừ giun sán

Fugacar viên nén nhai vị socola

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 16.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén nhai Đóng gói: Hộp 1 vỉ x 1 viên

Thương hiệu: Janssen

Xuất xứ: Thái Lan

Thuốc trừ giun sán

Mebendazol 500mg Mekophar

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 3.000 đ
Dạng bào chế: Viên bao phimĐóng gói: Hộp 1 vỉ x 1 viên bao phim

Thương hiệu: Mekophar

Xuất xứ: Việt Nam