Levocetirizin

Hiển thị tất cả 24 kết quả

Levocetirizin

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Levocetirizine

Tên danh pháp theo IUPAC

2-[2-[4-[(R)-(4-chlorophenyl)-phenylmethyl]piperazin-1-yl]ethoxy]acetic acid

Nhóm thuốc

Levocetirizine thế hệ mấy? Thuốc kháng histamine dùng toàn thân thế hệ thứ hai

Mã ATC

R – Hệ hô hấp

R06 – Thuốc kháng histamine dùng toàn thân

R06A – Thuốc kháng histamine dùng toàn thân

R06AE – Dẫn xuất Piperazine

R06AE09 – Levocetirizin

Mã UNII

6U5EA9RT2O

Mã CAS

130018-77-8

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C21H25ClN2O3

Phân tử lượng

388.9 g/mol

Cấu trúc phân tử

Cấu trúc phân tử levocetirizine
Cấu trúc phân tử levocetirizine

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 1

Số liên kết hydro nhận: 5

Số liên kết có thể xoay: 8

Diện tích bề mặt cực tôpô: 53

Số lượng nguyên tử nặng: 27

Số lượng nguyên tử trung tâm xác định được: 1

Liên kết cộng hóa trị: 1

Dạng bào chế

Levocetirizine Siro

Dung dịch uống: thuốc levocetirizine 5mg/10ml,..

Viên nén bao phim: thuốc Levocetirizine dihydrochloride 10mg,..

Dạng bào chế Levocetirizine
Dạng bào chế Levocetirizine

Nguồn gốc

Levocetirizine được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2001 bởi công ty dược phẩm Bỉ UCB (Union Chimique Belge)

Dược lý và cơ chế hoạt động

Levocetirizine, thuốc kháng histamine thế hệ thứ hai và montelukast, chất đối kháng thụ thể leukotriene, thể hiện hoạt động chống viêm hiệp đồng đáng chú ý trên phổ protein tín hiệu, phân tử bám dính tế bào và bạch cầu, được sử dụng để điều trị các triệu chứng dị ứng khác nhau. Levocetirizine hoạt động bằng cách làm giảm tác dụng của một chất hóa học tự nhiên trong cơ thể gọi là histamine. Histamine có thể gây ra các triệu chứng như sổ mũi hoặc nổi mề đay. Levocetirizine ức chế chọn lọc thụ thể histamine H 1. Hành động này ngăn chặn histamine kích hoạt thụ thể này và gây ra các tác dụng như co cơ trơn, tăng tính thấm của nội mô mạch máu, hấp thu histidine ở bạch cầu ái toan, kích thích thụ thể ho và kích thích phản ứng bùng phát trong hệ thần kinh.Levocetirizine, thuốc kháng histamine thế hệ thứ hai, điều hòa thụ thể H1 trên bề mặt tế bào mast và bạch cầu ưa kiềm để ngăn chặn sự giải phóng histamine qua trung gian IgE. Histamine được đặc trưng bởi tác dụng của nó đối với cơ thể, bao gồm một phần chức năng của nó như một chất dẫn truyền thần kinh, làm giãn mạch máu, từ đó làm tăng tính thấm và giảm huyết áp, co bóp cơ trơn ở phổi, tử cung và dạ dày, và như một nguồn gây hắt hơi, ngứa và tắc nghẽn. Levocetirizine được các nhà dược học coi là chất đối kháng thụ thể H1 ‘không thể vượt qua’. Nó đã được xác nhận một cách khách quan là thuốc kháng histamine mạnh nhất trong số năm loại thuốc kháng histamine thế hệ hiện đại (levocetirizine, cetirizine, fexofenadine, loratadine và desloratadine) thông qua dữ liệu về bệnh nổi mẩn và bùng phát histamine. Levocetirizine là chất đồng phân R của cetirizine dihydrochloride và giống như hợp chất mẹ của nó trải qua quá trình chuyển hóa ở gan ở mức tối thiểu. Levocetirizine có các đặc tính thuận lợi về mặt dược lực học và dược động học, bao gồm sinh khả dụng cao, khởi phát tác dụng nhanh, phân bố hạn chế và mức độ chuyển hóa thấp.

Levocetirizine, do khối lượng phân bố thấp và tỷ lệ chiếm dụng thụ thể cao, cũng nằm trong nhóm thuốc đối kháng thụ thể H1 chọn lọc có thể ức chế hoạt động của NF-kB và protein hoạt hóa-1 (AP-1) thông qua cơ chế độc lập và phụ thuộc vào thụ thể H1. Việc tạo ra hoạt động như vậy diễn ra theo cách phụ thuộc vào liều lượng để giảm, ngoài những điều khác, việc sản xuất RANTES chemokine do yếu tố hoại tử khối u gây ra (Được điều chỉnh khi kích hoạt, tế bào T bình thường biểu hiện và có lẽ được tiết ra). Sự biểu hiện RANTES, qua trung gian độc quyền thông qua NF-kB, thu hút bạch cầu ái toan, bạch cầu đơn nhân, tế bào mast và tế bào lympho, kích hoạt bạch cầu ái kiềm và gây ra sự giải phóng histamine từ các tế bào này.

Hóa học

Về mặt hóa học, levocetirizine là chất đối hình levorotary hoạt động của cetirizine, còn được gọi là l -enantiomer của cetirizine. Nó là một thành viên của nhóm thuốc kháng histamine diphenylmethylpiperazine.

Dược động học

Hấp thu

Sau khi uống liều Levocetirizine dược thư 5mg, Cmax là 0,27±0,04µg/mL với Tmax là 0,75±0,50h. AUC của levocetirizine là 2,31±0,50µg\*h/mL. Dùng levocetirizine cùng với thức ăn không ảnh hưởng đến AUC nhưng làm chậm Tmax 1,25 giờ và giảm Cmax 36 %.

Chuyển hóa

Levocetirizine ống được chuyển hóa kém với 85,8% liều uống được bài tiết dưới dạng thuốc không đổi. Levocetirizine có thể được chuyển hóa thành dihydrodiol (M2), N-oxide (M3), dẫn xuất hydroxymethoxy (M4), dẫn xuất hydroxy (M5), dẫn xuất O-dealkyl hóa (M6), liên hợp taurine (M8), và một dẫn xuất hydroxyl hóa N và thơm (M9). Chất chuyển hóa M5 có thể được glucuronid hóa để tạo thành chất chuyển hóa M1 và chất chuyển hóa M9 có thể tạo thành 4-chloro-4′-hydroxybenzhydryl mercapturates (M10a và M10b).

Phân bố

Thể tích phân bố của levocetirizine là 0,33±0,02L/kg.

Thải trừ

Thời gian bán hủy trung bình của levocetirizine là 7,05±1,54 giờ.

Ứng dụng trong y học

Levocetirizine được sử dụng để điều trị viêm mũi dị ứng. Điều này bao gồm các triệu chứng dị ứng như chảy nước mắt, sổ mũi, hắt hơi, nổi mề đay và ngứa

Tác dụng phụ

  • Các triệu chứng dị ứng hoặc nổi mề đay trở nên trầm trọng hơn; đi tiểu đau hoặc khó khăn; đi tiểu ít hoặc không đi tiểu; cảm giác choáng váng, như thể bạn sắp ngất đi; sốt; dấu hiệu nhiễm trùng tai – đau tai hoặc cảm giác đầy, khó nghe, chảy nước từ tai, quấy khóc ở trẻ.
  • Tác dụng phụ thường gặp của levocetirizine có thể bao gồm: buồn ngủ, mệt mỏi; đau xoang; nhiễm trùng tai; ho, sốt; chảy máu cam; nôn mửa, tiêu chảy, táo bón, khô miệng; tăng cân.
  • Levocetirizine được coi là thuốc kháng histamine không gây buồn ngủ vì nó không xâm nhập vào não với số lượng đáng kể và do đó không gây buồn ngủ. An toàn cho tim bằng phương pháp tái cực có thể tốt hơn một số thuốc kháng histamine khác, vì levocetirizine không kéo dài đáng kể khoảng QT ở người khỏe mạnh.Tuy nhiên, một số người vẫn có thể cảm thấy buồn ngủ nhẹ, nhức đầu, khô miệng, chóng mặt, các vấn đề về thị lực (chủ yếu là mờ mắt ), đánh trống ngực và mệt mỏi

Độc tính ở người

Bệnh nhân dùng quá liều có thể biểu hiện buồn ngủ. Trẻ có thể trở nên kích động và bồn chồn trước khi buồn ngủ. Liều không gây chết người tối đa ở chuột nhắt và chuột cống là 240 mg/kg.

Tính an toàn

Levocetirizine là R-enantiomer của cetirizine. Dựa trên thông tin hạn chế từ cetirizine và levocetirizine, levocetirizine dường như được chấp nhận trong thời kỳ cho con bú. Liều lớn hơn hoặc kéo dài hơn có thể gây giảm lượng sữa, đặc biệt trước khi cho con bú hay khi kết hợp với thuốc cường giao cảm như pseudoephedrine. Các hướng dẫn quốc tế khuyến nghị cetirizine, dạng chủng tộc của thuốc, là một lựa chọn có thể chấp nhận được nếu cần dùng thuốc kháng histamine trong thời gian cho con bú. Không tìm thấy thông tin được công bố có liên quan về levocetirizine kể từ ngày sửa đổi. Trong một nghiên cứu theo dõi qua điện thoại, các bà mẹ đã báo cáo các triệu chứng khó chịu và đau bụng ở 10% trẻ sơ sinh tiếp xúc với các loại thuốc kháng histamine khác nhau và tình trạng buồn ngủ được báo cáo ở 1,6% trẻ sơ sinh. Không có phản ứng nào cần được chăm sóc y tế.Thuốc kháng histamine liều tương đối cao qua đường tiêm có thể làm giảm nồng độ prolactin huyết thanh. Tuy nhiên, việc tiết prolactin do bú không bị ảnh hưởng bởi việc điều trị trước bằng thuốc kháng histamine ở bà mẹ sau sinh. Liệu liều uống thấp hơn của levocetirizine có tác dụng tương tự đối với prolactin huyết thanh hay liệu tác động lên prolactin có bất kỳ hậu quả nào đối với sự thành công trong việc cho con bú sữa mẹ hay không vẫn chưa được nghiên cứu. Mức độ prolactin ở người mẹ đã cho con bú lâu dài có thể không ảnh hưởng đến khả năng cho con bú.

Tương tác với thuốc khác

Sử dụng levocetirizine cùng với diphenhydramine, duloxetine, escitalopram, pregabalin, alprazolam có thể làm tăng tác dụng phụ như khó tập trung, buồn ngủ và chóng mặt.

Một vài nghiên cứu của Levocetirizine trong Y học

Nghiên cứu 1

Hiệu quả và an toàn của levocetirizine trong điều trị viêm mũi dị ứng theo mùa

Efficacy and safety of levocetirizine in seasonal allergic rhinitis
Efficacy and safety of levocetirizine in seasonal allergic rhinitis

Mục tiêu: Các nghiên cứu dược lực học đã chứng minh rằng levocetirizine là chất đồng phân có hoạt tính của cetirizine. Thử nghiệm điều trị đầu tiên của levocetirizine này nhằm mục đích xác định liều lượng có tỷ lệ lợi ích/nguy cơ tốt nhất ở bệnh nhân viêm mũi dị ứng theo mùa (SAR).

Phương pháp: Bệnh nhân viêm mũi dị ứng theo mùa được chọn ngẫu nhiên vào một nghiên cứu đa trung tâm, mù đôi, nhóm song song, có đối chứng giả dược với liều 2,5, 5, 10 mg levocetirizine hoặc giả dược một lần mỗi ngày trong 2 tuần. Bệnh nhân điền vào phiếu đánh giá nhật ký vào mỗi buổi tối trước khi dùng thuốc nghiên cứu bằng thang điểm cổ điển (0-3) để đánh giá mức độ nghiêm trọng của hắt hơi, chảy nước mũi, nghẹt mũi, ngứa mũi và ngứa mắt trong 24 giờ trước đó. Tổng điểm của bốn triệu chứng (T4SS) được tính bằng cách cộng điểm của từng triệu chứng, ngoại trừ nghẹt mũi.

Kết quả: 470 bệnh nhân được đưa vào và tạo thành nhóm có ý định điều trị. Tất cả 3 liều levocetirizine đều vượt trội đáng kể so với giả dược trong việc giảm T4SS trung bình trong 2 tuần (tất cả P (0,001). Ngoài ra, mức độ nghiêm trọng của từng triệu chứng đối với hắt hơi, chảy nước mũi, ngứa mũi và ngứa mắt cũng giảm đáng kể ở tất cả các liều. của levocetirizine. Levocetirizine vượt trội hơn đáng kể so với giả dược trong việc giảm mức độ nghiêm trọng của triệu chứng với hiệu quả điều trị toàn cầu quan trọng (P = 0,0001), ngoại trừ nghẹt mũi. Hơn nữa, có mối quan hệ tuyến tính đơn giản giữa liều lượng levocetirizine và việc giảm T4SS (P = 0,001). Tất cả các liều đều được dung nạp tốt, tình trạng buồn ngủ cao hơn ở liều 10 mg (10,2%) so với 5 mg (1,7%) và các tác dụng phụ khác xảy ra thường xuyên hơn ở liều cao nhất.

Kết luận: Levocetirizine 5 mg ngày 1 lần có tỷ lệ lợi ích/nguy cơ tối ưu trong điều trị SAR.

Nghiên cứu 2

Nghiên cứu levocetirizine trong điều trị viêm mũi dị ứng theo mùa

Study of levocetirizine in seasonal allergic rhinitis
Study of levocetirizine in seasonal allergic rhinitis

Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của levocetirizine 5 mg mỗi ngày một lần trong việc giảm các triệu chứng viêm mũi dị ứng theo mùa (SAR) ở người trưởng thành ở Hoa Kỳ.

Thiết kế và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu nhóm song song, ngẫu nhiên, mù đôi, kiểm soát giả dược, đa trung tâm này thu hút những người trưởng thành từ 18 đến 65 tuổi có các triệu chứng SAR vào mùa xuân ở Hoa Kỳ. Sau giai đoạn thử nghiệm mù đơn với giả dược, các đối tượng được dùng levocetirizine 5 mg hoặc giả dược một lần mỗi ngày trong 14 ngày. Số đăng ký của ClinicTrials.gov: NCT00621959.

Đo lường kết quả chính: Biến hiệu quả chính là Tổng điểm 5 triệu chứng (T5SS). Các biến số phụ bao gồm Bảng câu hỏi về chất lượng cuộc sống của bệnh viêm mũi kết mạc (RQLQ), bảng câu hỏi về Năng suất làm việc và Suy giảm hoạt động cụ thể về Dị ứng (WPAI-AS) và Thang đo mức độ buồn ngủ Epworth (ESS). Đánh giá an toàn được dựa trên các tác dụng phụ (AE).

Kết quả: Nhóm có ý định điều trị bao gồm 596 đối tượng (levocetirizine, n = 301; giả dược, n = 295). So sánh T5SS trung bình trong tổng thời gian điều trị cho thấy sự khác biệt không đáng kể giữa các nhóm (levocetirizine, 8,90 +/- 0,19; giả dược, 9,04 +/- 0,19; chênh lệch trung bình được điều chỉnh, -0,14; p = 0,546). Levocetirizine cho thấy sự khác biệt về số lượng (trung bình RQLQ, WPAI-AS, ESS) và sự khác biệt vượt trội về mặt thống kê (hai miền trong WPAI-AS) so với giả dược khi phân tích các biến số hiệu quả thứ cấp. Tỷ lệ các AE xuất hiện khi điều trị là tương tự (levocetirizine, 23,9%; giả dược, 24,4%). Do thiếu hiệu quả không nhất quán với tất cả các nghiên cứu về levocetirizine trước đây nên các phân tích hậu kiểm đã được thực hiện để đánh giá ảnh hưởng của số lượng phấn hoa, địa lý và các yếu tố khác; tuy nhiên, không có lời giải thích thuyết phục nào có thể được xác định.

Kết luận: Trong nghiên cứu này, levocetirizine 5 mg QD được dung nạp tốt nhưng không cho thấy hiệu quả đáng kể so với giả dược ở dân số trưởng thành ở Hoa Kỳ mắc SAR. Phát hiện này không nhất quán với tất cả các nghiên cứu trước đây với levocetirizine và trái ngược với một nghiên cứu được thực hiện đồng thời, được thiết kế tương tự ở Hoa Kỳ. Nó phản ánh tầm quan trọng của việc tiến hành các nghiên cứu trùng lặp vì luôn có nguy cơ nhỏ nhưng thực sự về kết quả âm tính giả trong các nghiên cứu lâm sàng, bất kể chất lượng phương pháp luận như thế nào.

Tài liệu tham khảo

  1. Thư viện y học quốc gia, Levocetirizine, pubchem. Truy cập ngày 10/09/2023.
  2. Chuyên gia Drugs.com, Levocetirizine,drugs.com. Truy cập ngày 10/09/2023.
  3. F Leynadier, K Mees, C Arendt, M E Pinelli (2001), Efficacy and safety of levocetirizine in seasonal allergic rhinitis, pubmed. Truy cập ngày 10/09/2023.
  4. Lyndon E Mansfield, Frank Hampel, Jean-Marc C Haeusler, George Georges (2010), Study of levocetirizine in seasonal allergic rhinitis, pubmed. Truy cập ngày 10/09/2023.

Thuốc dị ứng, kháng histamin

Stalevo-5

Được xếp hạng 5.00 5 sao
40.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Ấn Độ

Thuốc dị ứng, kháng histamin

Stadeltine

Được xếp hạng 5.00 5 sao
70.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 5 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc dị ứng, kháng histamin

Evyx-5

Được xếp hạng 5.00 5 sao
70.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc dị ứng, kháng histamin

Ripratine 10mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc dị ứng, kháng histamin

Levcet 5mg Synmedic

Được xếp hạng 5.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Ấn Độ

Thuốc dị ứng, kháng histamin

Khavetri 5mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Ấn Độ

Viêm xoang, viêm mũi

Phenhalal

Được xếp hạng 5.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: Dung dịch uốngĐóng gói: Hộp x 4 vỉ x 5 ống x 10ml

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc dị ứng, kháng histamin

Tanalocet

Được xếp hạng 5.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phim Đóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc dị ứng, kháng histamin

Violevo 5mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
85.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc dị ứng, kháng histamin

Acritel-10

Được xếp hạng 5.00 5 sao
225.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 6 vỉ x 10 viên viên bao phim

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc dị ứng, kháng histamin

Xyzal 5mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
75.000 đ
Dạng bào chế: viên nén bao phim Đóng gói: Hộp 1 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Singapore

Thuốc dị ứng, kháng histamin

Pollezin 5mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
105.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 2 vỉ x 7 viên

Xuất xứ: Hungary

Thuốc dị ứng, kháng histamin

Lexvotene-S

Được xếp hạng 5.00 5 sao
300.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch uống.Đóng gói: Hộp 30 gói x 10ml

Xuất xứ: Hàn Quốc

Thuốc dị ứng, kháng histamin

Levoseren solution 75ml

Được xếp hạng 5.00 5 sao
140.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch uốngĐóng gói: Hộp 1 lọ 75ml

Xuất xứ: Hàn Quốc

Thuốc dị ứng, kháng histamin

Unorizine syrup

Được xếp hạng 5.00 5 sao
60.000 đ
Dạng bào chế: SiroĐóng gói: Hộp 1 chai 30ml

Xuất xứ: Ấn Độ

Thuốc dị ứng, kháng histamin

Levohistil-S

Được xếp hạng 5.00 5 sao
110.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch uốngĐóng gói: Hộp 1 chai 50ml

Xuất xứ: Hàn Quốc

Thuốc dị ứng, kháng histamin

Elriz

Được xếp hạng 5.00 5 sao
45.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Ấn Độ

Thuốc dị ứng, kháng histamin

Zyx 5mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
229.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 4 vỉ x 7 viên

Xuất xứ: Ba Lan

Ho và cảm

Lertazin 5mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
225.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Slovenia

Thuốc dị ứng, kháng histamin

Aticizal 2,5mg/5ml

Được xếp hạng 5.00 5 sao
75.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch uốngĐóng gói: Hộp 1 chai x 90ml

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc dị ứng, kháng histamin

Vezyx 5mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
84.000 đ
Dạng bào chế: viên nén bao phimĐóng gói: 2 vỉ nhôm, mỗi vỉ có 14 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc dị ứng, kháng histamin

Levodipine Tab

Được xếp hạng 5.00 5 sao
220.000 đ
Dạng bào chế: viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Hàn Quốc

Thuốc dị ứng, kháng histamin

Grarizine 5mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
95.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp gồm 10 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Ấn Độ

Thuốc dị ứng, kháng histamin

Levtrang

Được xếp hạng 5.00 5 sao
300.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Ấn Độ