Hiển thị tất cả 6 kết quả

Lercanidipin

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Lercanidipine

Tên danh pháp theo IUPAC

5-O-[1-[3,3-diphenylpropyl(methyl)amino]-2-methylpropan-2-yl] 3-O-methyl 2,6-dimethyl-4-(3-nitrophenyl)-1,4-dihydropyridine-3,5-dicarboxylate

Nhóm thuốc

Thuốc chẹn kênh canxi

Mã ATC

C – Hệ tim mạch

C08 – Thuốc chẹn kênh canxi

C08C – Thuốc chẹn kênh canxi chọn lọc có tác dụng chủ yếu trên mạch máu

C08CA – Dẫn xuất dihydropyridin

C08CA13 – Lercanidipin

Mã UNII

V7XTJ4R0BH

Mã CAS

100427-26-7

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C36H41N3O6

Phân tử lượng

611,739 g•mol −1

Cấu trúc phân tử

Cấu trúc phân tử Lercanidipin
Cấu trúc phân tử Lercanidipin

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 1

Số liên kết hydro nhận: 8

Số liên kết có thể xoay: 13

Diện tích bề mặt cực tôpô: 114

Số lượng nguyên tử nặng: 45

Số lượng nguyên tử trung tâm không xác định được: 1

Liên kết cộng hóa trị: 1

Tính chất

Lercanidipine được sử dụng ở dạng hydrochloride, là bột tinh thể màu vàng nhạt và nóng chảy ở 197 đến 201 °C (387 đến 394 °F) ở dạng tinh thể I hoặc 207 đến 211 °C (405 đến 412 °F)) ở dạng tinh thể II. [9] Nó dễ tan trong cloroform và metanol, nhưng thực tế không tan trong nước. Tính ưa mỡ cao này (so với các dihydropyridine cũ) là có chủ ý vì nó làm cho chất này liên kết với màng lipid, cho phép thời gian tác dụng lâu hơn

Phân tử lercanidipine có một nguyên tử carbon bất đối xứng. Trong khi S -enantiomer hiệu quả hơn R -enantiomer, các công thức được bán trên thị trường chứa hỗn hợp 1:1 của cả hai (tức là racemate)

Dạng bào chế

Viên nén bao phim: thuốc Lercanidipin hydroclorid 10mg,..

Dạng bào chế Lercanidipin
Dạng bào chế Lercanidipin

Dược lý và cơ chế hoạt động

Lercanidipine là thuốc gì? Lercanidipine là thuốc chẹn kênh canxi dihydropyridine, được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với thuốc ức chế men chuyển angiotensin, để điều trị tăng huyết áp, đau thắt ngực ổn định mãn tính và đau thắt ngực biến thể Prinzmetal. Lercanidipine tương tự như các thuốc giãn mạch ngoại biên khác. Lercanidipine ức chế dòng canxi bổ sung qua màng tế bào cơ trơn mạch máu và cơ tim có thể bằng cách làm biến dạng kênh, ức chế cơ chế kiểm soát ion và/hoặc cản trở sự giải phóng canxi từ mạng lưới cơ tương. Sự giảm canxi nội bào gây giãn động mạch vành do ức chế quá trình co bóp của tế bào cơ trơn cơ tim và hệ thống, tăng oxy đến mô cơ tim, giảm tổng sức cản ngoại biên, giảm huyết áp hệ thống và giảm hậu tải.

Giống như các thuốc chẹn kênh canxi loại dihydropyridine khác, lercanidipine chặn các kênh canxi loại L trong tế bào cơ trơn của mạch máu, làm thư giãn chúng và do đó làm giảm huyết áp. Ngược lại với các thuốc chẹn kênh canxi không dihydropyridine verapamil và diltiazem, nó không tác động đáng kể lên các kênh canxi trong nút nhĩ thất và do đó không làm giảm nhịp tim ở liều điều trị thông thường. Bằng cách ức chế cơ chế kiểm soát ion vào việc giải phóng canxi từ mạng lưới cơ tương, Lercanidipine ức chế dòng canxi ngoại bào qua màng tế bào cơ trơn mạch máu và cơ tim. Sự giảm canxi nội bào sẽ ức chế sự co bóp. tế bào cơ trơn cơ tim, gây giãn động mạch vành và động mạch hệ thống, tăng cung cấp oxy đến mô cơ tim, giảm tổng sức cản ngoại biên, giảm huyết áp hệ thống và giảm hậu tải.

Dược động học

Lercanidipin được hấp thu chậm nhưng hoàn toàn qua ruột. Nó có tổng khả dụng sinh học là 10% do tác dụng vượt qua lần đầu rộng rãi, hoặc lên tới 40% nếu dùng sau bữa ăn nhiều chất béo. Nồng độ huyết tương cao nhất đạt được sau 1,5 đến 3 giờ. Chất này nhanh chóng được phân phối vào các mô và liên kết với màng lipid, nơi nó tạo thành một kho chứa. Phần tuần hoàn gần như hoàn toàn (>98%) liên kết với protein huyết tương.

Nó được chuyển hóa hoàn toàn ở gan, chủ yếu qua CYP3A4. Thời gian bán hủy thải trừ là 8 đến 10 giờ và thuốc không tích lũy. Do tác dụng depot nên tác dụng hạ huyết áp kéo dài ít nhất 24 giờ. 50% được bài tiết qua nước tiểu.

Lercanidipine có thời gian bán hủy trong huyết tương là 8–10 giờ nhưng điều này không liên quan đến thời gian tác dụng hạ huyết áp của nó. Hệ số phân chia màng cao của nó mang lại tác dụng lâu dài ở mức độ thụ thể và màng cho phép sử dụng một lần mỗi ngày. Lercanidipine uống được hấp thu tối đa sau 2 giờ dùng, nó gắn kết với protein huyết thanh cao và được tích lũy nhanh chóng trong màng tế bào tiểu động mạch. Nó được chuyển hóa bởi cytochrome P450 (CYP) 3A4 và các chất chuyển hóa được thải trừ qua nước tiểu và phân. Cũng như các DHP khác, tồn tại khả năng tương tác với các thuốc gây cảm ứng hoặc ức chế P450 (CYP) 3A4 và cần được xem xét.

Các phát hiện tiền lâm sàng và lâm sàng cho thấy lercanidipine có thể có tác dụng bảo vệ thận, hệ tim mạch và các cơ quan đích. Tác dụng hạ huyết áp của lercanidipin tương đương với nhiều thuốc hạ huyết áp khác và có hiệu quả như nhau ở bệnh nhân trẻ và người già cũng như khi có các yếu tố nguy cơ khác, bao gồm bệnh nhân rối loạn chức năng thận và/hoặc tiểu đường tuýp 2.

Ứng dụng trong y học

Lercanidipine được sử dụng để điều trị tăng huyết áp vô căn (huyết áp cao).Lercanidipine là một chất đối kháng canxi dihydropyridine, ưa lipid với thời gian bán hủy dài. Tác dụng bắt đầu chậm của nó giúp tránh nhịp tim nhanh phản xạ liên quan đến các dihydropyridin (DHP) khác. Nó tạo ra sự hạ huyết áp đồng đều và bền vững khi dùng liều một lần mỗi ngày. Nó có hiệu quả hạ huyết áp tương đương với nhiều thuốc khác và có hiệu quả như đơn trị liệu ban đầu hoặc kết hợp. Hiệu quả đã được chứng minh ở bệnh nhân lớn tuổi cũng như bệnh nhân trẻ tuổi và cả khi có các yếu tố nguy cơ khác. Lercanidipine được dung nạp tốt với các tác dụng phụ liên quan đến DHP xảy ra sớm trong điều trị. Tỷ lệ phù bàn chân và cai thuốc sau đó được nhận thấy ở nhóm lercanidipine thấp hơn so với amlodipine hoặc hệ thống vận chuyển nifedipine qua đường tiêu hóa. Các phát hiện lâm sàng sơ bộ và tiền lâm sàng cho thấy lercanidipine có thể có tác dụng có lợi trên chứng xơ vữa động mạch và phì đại thất trái. Đặc tính hiệu quả và khả năng dung nạp của lercanidipine khiến nó trở thành lựa chọn phù hợp để điều trị tăng huyết áp ở nhiều bệnh nhân bị ảnh hưởng.

Lercanidipine dường như là một tác nhân tốt trong điều trị bệnh nhân tăng huyết áp cũng có vấn đề về thận. Ngoài tác dụng hạ huyết áp nói chung, lercanidipine còn có tác dụng bảo vệ thận ở chuột bị tăng huyết áp tự phát và làm giãn cả tiểu động mạch hướng tâm và tiểu động mạch đi. Lercanidipine cũng có thể có lợi ở những bệnh nhân tăng huyết áp và bệnh xơ vữa động mạch khi nó có thể cư trú trong màng tế bào khi có mức cholesterol cao. Nó đã được mô tả rõ ràng (trong các nghiên cứu in vitro, động vật và lâm sàng) tác dụng chống oxy hóa ảnh hưởng đến sự giãn mạch và giảm quá trình oxy hóa của lipoprotein mật độ thấp. Sự hồi phục chứng phì đại thất trái đã được mô tả với lercanidipine ở bệnh nhân tăng huyết áp, có hoặc không có bệnh tiểu đường. Điều thú vị là, lercanidipine có tác dụng giãn mạch kéo dài trong vi tuần hoàn ở 19 bệnh nhân tăng huyết áp, nơi nó có thể bảo vệ chống lại tổn thương cơ quan đích

Tác dụng phụ

Lercanidipine nhìn chung được dung nạp tốt; không có tác dụng phụ nào được quan sát thấy ở hơn 1% bệnh nhân được điều trị bằng thuốc này. Các tác dụng phụ điển hình tương tự như tác dụng của các loại thuốc khác thuộc nhóm này và bao gồm nhức đầu, chóng mặt, nhịp tim nhanh (nhịp tim nhanh), đánh trống ngực, đỏ bừng và phù nề. Phản ứng quá mẫn xảy ra ở ít hơn một trong số 10.000 bệnh nhân.

Phù nề ít phổ biến hơn đáng kể khi dùng lercanidipine khi so sánh với các dihydropyridine thế hệ đầu tiên như nifedipine. Đối với các tác dụng phụ khác, dữ liệu không thuyết phục: Một nghiên cứu so sánh lercanidipine với các thuốc thế hệ thứ nhất không tìm thấy sự khác biệt về tần suất đau đầu và đỏ bừng,nhưng chuyển từ amlodipine, felodipine hoặc nitrendipine (ít nhất là thế hệ thứ hai) sang lercanidipine một cách đáng kể giảm tác dụng phụ trong một nghiên cứu khác.

Tương tác với thuốc khác

Chất này được chuyển hóa bởi men gan CYP3A4. Trong một nghiên cứu, ketoconazol, chất ức chế CYP3A4 mạnh, đã làm tăng nồng độ tối đa trong huyết tương của lercanidipin lên gấp 8 lần và diện tích dưới đường cong lên gấp 15 lần. Trong một nghiên cứu khác, ciclosporin làm tăng nồng độ lercanidipin trong huyết tương gấp ba lần khi dùng cùng lúc. thời gian. Các chất ức chế khác của enzyme này, chẳng hạn như itraconazol, erythromycin và nước ép bưởi, cũng được cho là sẽ làm tăng nồng độ trong huyết tương và do đó khuếch đại tác dụng hạ huyết áp. Ngược lại, các chất gây cảm ứng CYP3A4 như carbamazepine, rifampicin và St John’s wort có thể làm giảm nồng độ và hiệu quả trong huyết tương của lercanidipine. Khi so sánh, amlodipine có khả năng tương tác qua trung gian CYP3A4 thấp hơn.

Lercanidipine làm tăng nồng độ ciclosporin và digoxin trong huyết tương

Chống chỉ định

Giống như các dihydropyridine khác, lercanidipine chống chỉ định trong cơn đau thắt ngực không ổn định, suy tim không kiểm soát được, ngay sau khi bị nhồi máu cơ tim và ở những bệnh nhân bị tắc nghẽn đường ra thất trái. Nó cũng chống chỉ định trong thời kỳ mang thai và ở những phụ nữ có thể mang thai vì thiếu dữ liệu về độ an toàn cho thai nhi, cũng như ở những bệnh nhân bị suy gan và thận nặng.

Thuốc không được kết hợp với thuốc ức chế mạnh men gan CYP3A4 hoặc với thuốc ức chế miễn dịch ciclosporin

Một vài nghiên cứu của Lercanidipine trong Y học

Lercanidipine: đánh giá việc sử dụng nó trong điều trị tăng huyết áp

Lercanidipine: a review of its use in hypertension
Lercanidipine: a review of its use in hypertension

Lercanidipine là thuốc đối kháng canxi dihydropyridine chọn lọc trên mạch, gây giãn mạch toàn thân bằng cách ngăn chặn dòng ion canxi đi qua kênh canxi loại L trong màng tế bào. Nó là một loại thuốc có tính ưa mỡ cao và do đó có tác dụng khởi phát chậm hơn và thời gian tác dụng dài hơn so với một số thuốc đối kháng canxi khác. Bằng chứng tiền lâm sàng cho thấy lercanidipine có khả năng chống xơ vữa động mạch và nó cũng có thể bảo vệ chống lại tổn thương cơ quan đích. Trong các nghiên cứu lâm sàng được kiểm soát chặt chẽ, dùng lercanidipine 10 hoặc 20 mg một lần mỗi ngày làm giảm huyết áp (HA) một cách hiệu quả so với giả dược ở bệnh nhân tăng huyết áp nhẹ đến trung bình mà không ảnh hưởng đến nhịp tim. Tỷ lệ đáp ứng dao động từ 50 đến 66% với lercanidipine 10 mg/ngày và lên đến 86% với lercanidipine 20 mg/ngày. Thuốc có thời gian tác dụng dài: các phép đo lâm sàng về huyết áp tâm trương mang lại tỷ lệ đáy/đỉnh > 0,8 đối với cả hai liều lercanidipine trong 1 nghiên cứu. Các thử nghiệm so sánh, được công bố đầy đủ hoặc dưới dạng tóm tắt, cho thấy lercanidipine 10 mg một lần mỗi ngày trong > hoặc = 4 tuần ít nhất có hiệu quả như atenolol 50 mg một lần mỗi ngày, candesartan cilexetil 16 mg/ngày, captopril 25 mg hai lần mỗi ngày, enalapril 20 mg/ ngày, hydrochlorothiazide 12,5 mg một lần mỗi ngày, irbesartan 150 mg/ngày và nifedipine phóng thích chậm 20 mg hai lần mỗi ngày ở bệnh nhân tăng huyết áp nhẹ đến trung bình. Ngoài ra, lercanidipine 20 mg/ngày có hiệu quả tương đương với amlodipine 10 mg/ngày. Lercanidipine có hiệu quả trong điều trị bệnh nhân cao tuổi (từ 60 đến 85 tuổi) bị tăng huyết áp vô căn từ nhẹ đến trung bình và ở những người bị tăng huyết áp tâm thu đơn độc. Ngoài ra, đơn trị liệu với lercanidipine 20 hoặc 40 mg/ngày đã cho thấy hiệu quả ở bệnh nhân tăng huyết áp nặng, và liệu pháp bổ sung giúp kiểm soát huyết áp ở một tỷ lệ lớn bệnh nhân tăng huyết áp nặng không đáp ứng đủ với thuốc chẹn beta, thuốc lợi tiểu hoặc thuốc ức chế ACE. Dữ liệu chưa được công bố chỉ ra rằng thuốc làm giảm huyết áp ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2 (không phụ thuộc insulin) mà không ảnh hưởng xấu đến cân bằng nội môi glucose. Lercanidipine được dung nạp tốt trong các thử nghiệm lâm sàng, với hầu hết các tác dụng phụ liên quan đến điều trị điển hình là thuốc đối kháng canxi dihydropyridine,

Kết luận: Lercanidipine là thuốc hạ huyết áp dùng một lần mỗi ngày hiệu quả và dung nạp tốt ở bệnh nhân tăng huyết áp nhẹ đến trung bình. Ngoài ra, thuốc có thể làm giảm huyết áp khi dùng đơn trị liệu ở bệnh nhân tăng huyết áp nặng hoặc khi dùng bổ trợ ở bệnh nhân tăng huyết áp kháng trị. Điều quan trọng là lercanidipine ít nhất có hiệu quả và được dung nạp tốt như các thuốc hạ huyết áp thường được sử dụng khác. Do đó, Lercanidipine hữu ích trong việc kiểm soát bệnh nhân tăng huyết áp và sẽ đặc biệt hữu ích ở những bệnh nhân không đáp ứng hoặc không dung nạp các thuốc hạ huyết áp từ các nhóm thuốc khác.

Tài liệu tham khảo

  1. Thư viện y học quốc gia, Lercanidipine, pubchem. Truy cập ngày 09/09/2023.
  2. Claudio Borghi (2005), Lercanidipine,pubmed.com. Truy cập ngày 09/09/2023.
  3. K J McClellan, B Jarvis (2000), Lercanidipine: a review of its use in hypertension,pubmed.com. Truy cập ngày 09/09/2023.

Thuốc trị tăng huyết áp

Lercastad 10

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 6 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Công ty Liên doanh StellaPharm – Việt Nam

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc trị tăng huyết áp

Toropi 20

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 100.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Torrent Pharmaceuticals Ltd

Xuất xứ: Ấn Độ

Giảm giá!

Thuốc trị tăng huyết áp

Toropi 10

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 100.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Torrent Pharmaceuticals Ltd

Xuất xứ: Ấn Độ

Thuốc trị tăng huyết áp

Lercanipin 10

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phim Đóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Agimexpharm

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc trị tăng huyết áp

Lercanidipine Meyer

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 195.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Công ty Liên doanh Meyer - BPC

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc chẹn kênh canxi

Zanedip 10mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 350.000 đ
Dạng bào chế: Viên bao phimĐóng gói: Hộp 2 vỉ x 14 viên

Thương hiệu: Recordati

Xuất xứ: Ý