Kali Chloride

Hiển thị 1–24 của 36 kết quả

Kali Chloride

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Potassium Chloride

Tên danh pháp theo IUPAC

Potassium chloride

Kali clorid 500mg thuộc nhóm nào?

Thuốc Kali Chloride là thuốc gì? Nhóm chất bổ sung khoáng chất

Mã ATC

A – Đường tiêu hóa và trao đổi chất

A12 – Bổ sung khoáng chất

A12B – Kali

A12BA – Kali

A12BA01 – Kali clorua

B – Máu và cơ quan tạo máu

B05 – Dung dịch thay thế máu và truyền dịch

B05X – Phụ gia dung dịch IV

B05XA – Dung dịch điện giải

B05XA01 – Kali clorua

Mã UNII

660YQ98I10

Mã CAS

7447-40-7

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

KCl

Phân tử lượng

74.55 g/mol

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro nhận: 1

Số lượng nguyên tử nặng: 2

Liên kết cộng hóa trị: 2

Tính chất

Trong điều kiện môi trường xung quanh, cấu trúc tinh thể của Kali clorid dược thư giống như cấu trúc của NaCl. Nó sử dụng cấu trúc lập phương tâm mặt được gọi là pha B1 với hằng số mạng khoảng 6,3 Å. Tinh thể dễ dàng cắt theo ba hướng. Các pha đa hình và ngậm nước khác được sử dụng ở áp suất cao. Kali clorua xuất hiện dưới dạng tinh thể khối không màu màu trắng. Vị mặn đậm đà.

Sản xuất

Phần lớn kali clorua được sản xuất dưới dạng kali cấp nông nghiệp và công nghiệp ở Saskatchewan, Canada, cũng như Nga và Belarus. Chỉ riêng Saskatchewan đã chiếm hơn 25% sản lượng kali của thế giới vào năm 2017.

Kali clorua không đắt và hiếm khi được điều chế có chủ ý trong phòng thí nghiệm. Nó có thể được tạo ra bằng cách xử lý kali hydroxit (hoặc các bazơ kali khác) bằng axit clohydric :

KOH +HCl –> KCl + H2O

Chuyển đổi này là một phản ứng trung hòa axit-bazơ. Sản phẩm muối thu được sau quá trình phản ứng sẽ được kết tinh lại để cho ra sản phẩm được tinh chế . Một phương pháp khác là cho phép kali cháy khi có khí clo, đây cũng là một phản ứng rất tỏa nhiệt:

2K + Cl2 –> 2KCl

Dạng bào chế

Dung dịch uống: Kali clorid 500mg ống,..

Bột pha uống: kali clorid 10mg,…

Viên nang: viên uống Kali clorid 0,6g,…

Viên nén: Thuốc Kali clorid 500mg viên,…

Dung dịch nhỏ mắt: Kali Chloride 10ml,…

Dung dịch tiêm truyền: Kali clorid 10, kali clorid 500mg/5ml,..

Dạng bào chế Kali Chloride
Dạng bào chế Kali Chloride

Dược động học

Hấp thu và chuyển hóa

Kali là thành phần bình thường trong chế độ ăn uống và trong điều kiện ở trạng thái ổn định, lượng kali được hấp thụ qua đường tiêu hóa bằng với lượng bài tiết qua nước tiểu. Hầu như tất cả kali clorua dùng đường uống đều được hấp thu. Mức đỉnh và thời gian xuất hiện sau khi uống phụ thuộc vào chế phẩm được sử dụng.Khoảng 90% liều kali ăn vào được hấp thu bằng cách khuếch tán thụ động ở màng ruột trên.

Phân bố

Kali clorid thuốc và tiêm tĩnh mạch đạt đến trạng thái cân bằng giữa dịch ngoại bào và không gian nội bào. Kali được phân phối đến tất cả các mô nơi nó là cation nội bào chính. Insulin, trạng thái axit-bazơ, aldosterone và hoạt động adrenergic điều chỉnh sự hấp thu kali của tế bào

Thải trừ

Kali bài tiết qua thận và/hoặc mất qua đường tiêu hóa vượt quá tốc độ kali đưa vào.Ở trạng thái ổn định, sự bài tiết liên tục kali clorua qua nước tiểu và phân tương đương với lượng tiêu thụ hàng ngày.

Thuốc kali clorid có tác dụng gì?

Kali là cation chiếm ưu thế của dịch nội bào. Là một thành phần của dịch ngoại bào, kali có phạm vi bình thường khoảng 3,5 đến 5,0 mEq/L. Mức kali dưới phạm vi này, hay còn gọi là hạ kali máu, thường là kết quả của việc tăng bài tiết, giảm lượng ăn vào và tăng chuyển động vào tế bào. Bất kể nguyên nhân gì, hạ kali máu là một rối loạn lâm sàng đáng kể cần giải quyết do tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim đe dọa tính mạng. Kali clorua (KCl) là tác nhân được ưa thích để điều chỉnh hầu hết các biểu hiện hạ kali máu.

Các trường hợp cụ thể có thể đảm bảo sử dụng KCl bao gồm:

 • Nhiễm toan đái tháo đường (DKA): DKA thường biểu hiện bằng tăng kali máu do tăng độ thẩm thấu liên quan và thiếu hụt insulin tiềm ẩn. Phát hiện này là lừa đảo; ở DKA, tổng lượng kali trong cơ thể thực sự giảm. Khi sử dụng insulin để di chuyển lượng glucose dư thừa từ máu vào khoang nội bào, kali cũng sẽ di chuyển vào nội bào. Vì hạ kali máu có thể xảy ra do điều trị bằng insulin, bác sĩ lâm sàng có thể sử dụng KCl để duy trì mức kali huyết thanh đầy đủ.
 • Bệnh thận: Việc xử lý kali ở thận đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định nồng độ kali trong huyết thanh. Hầu hết sự tái hấp thu kali xảy ra ở ống lượn gần và quai Henle. Sự bài tiết kali bắt đầu ở ống lượn xa. Ống góp có thể tiết ra hoặc tái hấp thu kali dựa trên đầu vào từ các chất truyền tin hóa học (ví dụ aldosterone), sự cung cấp nước và natri qua ống thận, và tình trạng kali huyết thanh. Bệnh lý ở bất kỳ phân đoạn nào trong số này có thể ảnh hưởng đến lượng kali được giữ lại hoặc bài tiết. Ví dụ về các bệnh lý ống thận dẫn đến hạ kali máu bao gồm các bệnh kênh di truyền (ví dụ hội chứng Bartter) và nhiễm toan ống thận loại I.
 • Cường aldosteron: Aldosterone là một loại corticoid khoáng gửi tín hiệu đến các tế bào ống góp của thận để vừa giữ natri, nước vừa tiết ra các ion kali và hydro. Các tình trạng thúc đẩy hoạt động quá mức của aldosterone có thể dẫn đến bài tiết kali quá mức, dẫn đến hạ kali máu. Chứng tăng aldosteron có thể là kết quả của các tình trạng sản xuất quá nhiều aldosterone (ví dụ, u tuyến thượng thận sản xuất aldosterone) hoặc kích thích bất thường hệ thống renin-angiotensin-aldosterone (ví dụ, hẹp động mạch thận). Hoạt động quá mức của Mineralocorticoid cũng có thể xảy ra theo cách không phụ thuộc vào aldosterone. Ví dụ, tiêu thụ glycyrrhizin trong cam thảo có thể dẫn đến dư thừa khoáng chất rõ rệt do ức chế 11β-hydroxysteroid dehydrogenase loại 2. Sự ức chế enzyme này ngăn cản quá trình chuyển hóa cortisol.
 • Thuốc: Hạ kali máu do thuốc xảy ra chủ yếu do mất kali qua thận hoặc dịch chuyển nội bào. Thuốc lợi tiểu (không bao gồm thuốc lợi tiểu giữ kali), corticosteroid và một số thuốc kháng sinh thúc đẩy bài tiết kali qua nước tiểu. Ví dụ về các loại thuốc thúc đẩy sự di chuyển nội bào của kali bao gồm chất chủ vận thụ thể β2 và xanthines.
 • Bệnh đường tiêu hóa (GI): Mất kali liên quan đến đường tiêu hóa chủ yếu xảy ra do nôn mửa và tiêu chảy. Khi nôn, thận thải kali chủ yếu do nhiễm kiềm chuyển hóa. Kiềm chuyển hóa xảy ra do mất ion hydro và clorua. Để thay thế lượng axit dạ dày bị mất, các phản ứng liên quan đến carbonic anhydrase xảy ra trong tế bào thành để tạo ra các ion hydro và hydroxyl. Các ion hydro được tiết vào lòng dạ dày trong khi các ion hydroxyl phản ứng với carbon dioxide để tạo thành bicarbonate. Bicarbonate sau đó đi vào máu, dẫn đến nhiễm kiềm chuyển hóa hạ clo máu. Trong tiêu chảy, kali được bài tiết cùng với natri, bicarbonate và nước, dẫn đến nhiễm toan chuyển hóa tăng clo máu (tức là khoảng trống anion bình thường). Trong trường hợp tiêu chảy, kali bicarbonate thích hợp hơn KCl.
 • Khác: Trong quá trình phẫu thuật tim, KCl có tác dụng gây liệt cơ tim bằng cách can thiệp vào pha 0 của điện thế hoạt động của tim. Liệt tim cho phép bác sĩ phẫu thuật phẫu thuật trực tiếp trên tim trong khi vẫn duy trì tưới máu mô với sự hỗ trợ sự sống ngoài cơ thể

Một vài ứng dụng khác

Phân bón

Phần lớn kali clorua được sản xuất ra được sử dụng để làm phân bón, gọi là kali, vì sự phát triển của nhiều loại cây bị hạn chế bởi lượng kali sẵn có. Kali clorua được bán làm phân bón được gọi là chất nghiền kali. Phần lớn phân kali trên toàn thế giới được bán dưới dạng phân kali

Sử dụng ẩm thực

Tác dụng của thuốc kali clorid  làm chất thay thế muối cho thực phẩm, nhưng do hương vị yếu, đắng, không mặn nên thường được trộn với muối ăn thông thường (natri clorua) để cải thiện mùi vị tạo thành muối natri thấp.

Công nghiệp

 • Là nguyên liệu hóa học, nó được sử dụng để sản xuất kali hydroxit và kim loại kali. Nó cũng được sử dụng trong y học, tiêm thuốc độc, ứng dụng khoa học, chế biến thực phẩm, xà phòng và làm chất thay thế không chứa natri cho muối ăn cho những người lo ngại về ảnh hưởng sức khỏe của natri.
 • Nó được sử dụng như một chất bổ sung trong thức ăn chăn nuôi để tăng mức kali trong thức ăn. Là một lợi ích bổ sung, nó được biết là làm tăng sản lượng sữa.
 • Đôi khi nó được sử dụng trong dung dịch như một chất lỏng hoàn thiện trong các hoạt động dầu mỏ và khí tự nhiên, cũng như là chất thay thế cho natri clorua trong các thiết bị làm mềm nước gia dụng.
 • Các nhà sản xuất thủy tinh sử dụng kali dạng hạt làm chất trợ chảy, làm giảm nhiệt độ mà hỗn hợp tan chảy. Vì kali mang lại độ trong tuyệt vời cho thủy tinh nên nó thường được sử dụng trong kính mắt, đồ thủy tinh, tivi và màn hình máy tính.
 • KCl rất hữu ích như một nguồn bức xạ beta để hiệu chuẩn thiết bị giám sát bức xạ, vì kali tự nhiên chứa 0,0118% đồng vị 40 K. Một kg KCl tạo ra 16350 becquerel bức xạ, bao gồm 89,28% beta và 10,72% gamma, với 1,46083 MeV. Để sử dụng các vật liệu có sẵn, nó cần được kết tinh tuần tự, sử dụng nhiệt độ được kiểm soát để chiết xuất KCl, đây là chủ đề đang được nghiên cứu. Nó cũng phát ra mức tia gamma 511 keV tương đối thấp do sự hủy diệt positron, có thể được sử dụng để hiệu chỉnh máy quét y tế.
 • Kali clorua được sử dụng trong một số sản phẩm làm tan băng được thiết kế để an toàn hơn cho vật nuôi và thực vật, mặc dù chúng có chất lượng nóng chảy kém hơn canxi clorua [nhiệt độ sử dụng thấp nhất 12 °F (−11 °C) so với −25 °F (- 32°C)]. Nó cũng được sử dụng trong nhiều nhãn hiệu nước đóng chai khác nhau.
 • Kali clorua đã từng được sử dụng làm chất chữa cháy và trong các bình chữa cháy di động và có bánh xe. Được biết đến với tên gọi hóa chất khô Super-K, nó hiệu quả hơn hóa chất khô gốc natri bicarbonate và tương thích với bọt protein. Tác nhân này không còn được ưa chuộng khi giới thiệu hóa chất khô kali bicarbonate vào cuối những năm 1960, loại hóa chất này ít ăn mòn hơn cũng như hiệu quả hơn. Nó được xếp hạng cho các đám cháy B và C.
 • Cùng với natri clorua và liti clorua, kali clorua được sử dụng làm chất trợ dung để hàn nhôm bằng khí.
 • Kali clorua được sử dụng làm chất scotophor có ký hiệu P10 trong CRT vết tối, ví dụ như trong Skiatron

Tác dụng phụ của kali clorid

Tác dụng phụ từ việc sử dụng KCl thông thường thường liên quan đến đường dùng. FDA lưu ý các tác dụng phụ đặc biệt đối với từng đường dùng. Nhìn chung, các dạng thuốc uống thường có liên quan nhiều nhất đến kích ứng đường tiêu hóa, bao gồm nôn mửa và tiêu chảy. Dạng viên nén và viên nang có thể gây tổn thương loét/hẹp khi tiếp xúc lâu với bề mặt đường tiêu hóa. Công thức KCl tiêm có khả năng gây biến chứng tại chỗ tiêm (ví dụ: viêm tĩnh mạch, ban đỏ, huyết khối, v.v.). Ngoài ra, tiêm nhanh KCl có thể gây tăng kali máu nhẹ. Bài tổng quan này thảo luận về các triệu chứng tăng kali máu trong phần Độc tính.

Độc tính ở người

Độc tính của KCl chủ yếu là vấn đề tăng kali máu. Giống như hạ kali máu, biến chứng có thể gây tử vong của tăng kali máu là rối loạn nhịp tim. Nguy cơ rối loạn nhịp tim đáng kể ở mức kali huyết thanh lớn hơn 6,0 đến 6,5 mEq/L. Các biểu hiện khác của tăng kali máu có triệu chứng bao gồm yếu cơ tăng dần và rối loạn đường tiêu hóa (ví dụ buồn nôn, hoại tử niêm mạc cục bộ, v.v.)

Chống chỉ định

 • Vì KCl được sử dụng để tăng hàm lượng kali trong cơ thể nên việc sử dụng nó với các loại thuốc khác để đạt được kết quả này là chống chỉ định. Ví dụ về các loại thuốc này bao gồm thuốc lợi tiểu tiết kiệm kali, thuốc chống viêm không steroid và thuốc ức chế men chuyển angiotensin.
 • Một số tình trạng y tế nhất định liên quan đến tăng kali máu như một phần sinh lý bệnh của chúng. Vì vậy, việc sử dụng KCl trong những trường hợp này là chống chỉ định. Ví dụ về các tình trạng đáng chú ý liên quan đến tăng kali máu bao gồm nhiễm toan ống thận loại IV, bệnh thận mãn tính và rò rỉ do phá vỡ tế bào (ví dụ, tiêu cơ vân, hội chứng ly giải khối u, v.v.)

Lưu ý khi sử dụng

 • Cách dùng kali clorid: Với phạm vi bình thường hẹp của kali huyết thanh, cần phải theo dõi cẩn thận khi sử dụng KCl. Đối với bệnh nhân nhập viện dùng KCl đường uống, nên kiểm tra kali huyết thanh ít nhất hàng ngày để xác định hiệu quả điều trị. Bệnh nhân được điều trị bằng KCl tiêm tĩnh mạch có thể cần kiểm tra thường xuyên hơn, đặc biệt nếu nồng độ kali huyết thanh được xác định dưới 2,5 mEq/L. Việc sử dụng theo dõi tim liên tục có thể hỗ trợ tương quan các triệu chứng với những thay đổi trên điện tâm đồ (ECG)
 • Tốt nhất là điều trị hạ kali máu nhẹ (3,0 đến 3,4 mEq/L) với khoảng 75 mEq KCl đường uống mỗi ngày. Đối với hạ kali máu vừa phải (2,5 đến 2,9 mEq/L), tổng lượng KCl uống mỗi ngày là khoảng 100 mEq. KCl tiêm tĩnh mạch có thể được sử dụng thay thế trong những trường hợp này nếu bệnh nhân không thể dung nạp KCl đường uống. Hạ kali máu nặng (dưới 2,5 mEq/L) hoặc có triệu chứng cần phải tiêm tĩnh mạch KCl. Nếu tốc độ truyền cần thiết cho những trường hợp này lớn hơn 10 mEq/giờ, KCl nên được truyền qua đường truyền trung tâm có theo dõi tim.

Tài liệu tham khảo

 1. Thư viện y học quốc gia, Potassium Chloride, pubchem. Truy cập ngày 27/08/2023.
 2. Robert S. McMahon; Khalid Bashir, Potassium Chloride,pubmed.com. Truy cập ngày 27/08/2023.

Điều hòa huyết lưu

Blood Pressure+++ Jpanwell

Được xếp hạng 5.00 5 sao
960.000 đ
Dạng bào chế: viên nang cứngĐóng gói: Hộp 60 Viên

Xuất xứ: Nhật Bản

Vitamin - Khoáng Chất

Emergen-C Vitamin C 1000mg Raspberry

Được xếp hạng 5.00 5 sao
350.000 đ
Dạng bào chế: BộtĐóng gói: Hộp 30 gói

Xuất xứ: Mỹ

Được xếp hạng 5.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: Kem bôi daĐóng gói: Hộp 1 tuýp 25g

Xuất xứ: Úc

Vitamin - Khoáng Chất

Multivitamin Nutrimed

Được xếp hạng 5.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: viên nénĐóng gói: Hộp 1 lọ 60 Viên

Xuất xứ: Hoa Kỳ

Bôi trơn nhãn cầu

V.Rohto Mineral Tear

Được xếp hạng 5.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: Dung dịch nhỏ mắtĐóng gói: Hộp 1 lọ 13ml

Xuất xứ: Việt Nam

Chất điện giải

Odesol

Được xếp hạng 5.00 5 sao
66.000 đ
Dạng bào chế: Bột pha dung dịch uốngĐóng gói: Hộp 30 gói x 6,26 g

Xuất xứ: Việt Nam

Dưỡng Tóc

Vit Hair Women

Được xếp hạng 5.00 5 sao
460.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén Đóng gói: Hộp 4 Vỉ x 15 Viên

Xuất xứ: Hoa Kỳ

Chất điện giải

Thysol

Được xếp hạng 5.00 5 sao
26.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịchĐóng gói: Chai 250ml

Xuất xứ: Việt Nam

Chất điện giải

Hydrite (viên nén)

Được xếp hạng 5.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: Viên nén Đóng gói: Hộp 25 vỉ x 4 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Chất điện giải

Kali Clorid 10% 1g/10ml Vinphaco

Được xếp hạng 5.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: Dung dịch tiêm Đóng gói: Hộp 10 vỉ x 5 ống x 10ml

Xuất xứ: Việt Nam

Chất điện giải

Kali Clorid-BFS

Được xếp hạng 5.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: Dung dịch tiêmĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 5 ống x 5ml

Xuất xứ: Việt Nam

Nhuận tràng, thuốc xổ

Tranfast

Được xếp hạng 5.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: Bột pha dung dịch uốngĐóng gói: Hộp 20 gói

Xuất xứ: Việt Nam

Dinh dưỡng

Volulyte 6%

Được xếp hạng 5.00 5 sao
190.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch tiêm truyềnĐóng gói: Túi 500 ml

Xuất xứ: Đức

Điều trị đái tháo đường

Sữa Diben Drink

Được xếp hạng 5.00 5 sao
1.700.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch uốngĐóng gói: Lốc 4 chai 200ml

Xuất xứ: Việt Nam

Chất điện giải

Dri-Sea Plus

Được xếp hạng 5.00 5 sao
150.000 đ
Dạng bào chế: Bột pha dung dịch uốngĐóng gói: Hộp 25 gói x 8g

Xuất xứ: Việt Nam

Được xếp hạng 5.00 5 sao
45.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch phun sươngĐóng gói: Hộp 1 tuýp 70ml

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc tim

Dacia

Được xếp hạng 5.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: Viên nangĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Bungary

Thuốc tăng cường miễn dịch

Phariton Ginseng

Được xếp hạng 5.00 5 sao
78.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang mềmĐóng gói: Hộp 12 vỉ x 5 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Vitamin - Khoáng Chất

Phariton TVP

Được xếp hạng 5.00 5 sao
70.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang mềmĐóng gói: Hộp 12 vỉ x 5 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Nhuận tràng, thuốc xổ

Coliet

Được xếp hạng 5.00 5 sao
112.000 đ
Dạng bào chế: Bột pha dung dịch uống Đóng gói: Hộp 4 gói x 73,69g

Xuất xứ: Việt Nam

Bổ mắt

Pretty-eye

Được xếp hạng 5.00 5 sao
20.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch nhỏ mắt Đóng gói: Hộp 1 lọ 10 ml.

Xuất xứ: Việt Nam

Chất điện giải

Hydrite hương chuối

Được xếp hạng 5.00 5 sao
90.000 đ
Dạng bào chế: Thuốc bột pha dung dịch uống Đóng gói: Hộp 30 gói x 4,1 g

Xuất xứ: Việt Nam

Chất điện giải

Oresol baby

Được xếp hạng 5.00 5 sao
40.000 đ
Dạng bào chế: bột pha uốngĐóng gói: Hộp 40 gói x 4,1g

Xuất xứ: Việt Nam

Chất điện giải

Kaldyum 600mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
210.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang giải phóng chậmĐóng gói: Hộp 1 lọ 50 viên

Xuất xứ: Hungary