Hiển thị tất cả 2 kết quả

Glycopyrronium

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Glycopyrronium

Tên danh pháp theo IUPAC

[(3S)-1,1-dimethylpyrrolidin-1-ium-3-yl] (2R)-2-cyclopentyl-2-hydroxy-2-phenylacetate

Nhóm thuốc

Glycopyrronium thuộc nhóm nào? Thuốc kháng cholinergic

Mã ATC

R – Hệ hô hấp

R03 – Thuốc điều trị bệnh tắc nghẽn đường hô hấp

R03B – Thuốc điều trị bệnh tắc nghẽn đường hô hấp khác, thuốc hít

R03BB – Thuốc kháng cholinergic

R03BB06 – Glycopyrronium bromua

A – Đường tiêu hóa và trao đổi chất

A03 – Thuốc điều trị rối loạn chức năng đường tiêu hóa

A03A – Thuốc điều trị rối loạn chức năng đường tiêu hóa

A03AB – Thuốc kháng cholinergic tổng hợp, hợp chất amoni bậc bốn

A03AB02 – Glycopyrronium bromua

Mã UNII

A14FB57V1D

Mã CAS

740028-90-4

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C19H28NO3+

Phân tử lượng

318,4 g/mol

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử Glycopyrronium
Công thức phân tử Glycopyrronium

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 1

Số liên kết hydro nhận: 3

Số liên kết có thể xoay: 5

Diện tích bề mặt cực tôpô: 46,5

Số lượng nguyên tử nặng: 23

Số lượng nguyên tử trung tâm xác định được: 2

Liên kết cộng hóa trị: 1

Dạng bào chế

Viên nang

Dung dịch tiêm

Dung dịch uống

Dạng bào chế Glycopyrronium
Dạng bào chế Glycopyrronium

Nguồn gốc

Glycopyrronium là thuốc gì? Glycopyrronium lần đầu tiên được sử dụng vào năm 1961 để điều trị loét dạ dày tá tràng . Từ năm 1975, glycopyrronium tiêm tĩnh mạch đã được sử dụng trước khi phẫu thuật để giảm tiết nước bọt , khí quản và hầu họng.

Dược lý và cơ chế hoạt động

Cơ chế hoạt động chính của Glycopyrronium là ngăn chặn tác dụng của acetylcholine tại các vị trí đối giao cảm trong các mô khác nhau. Sự tắc nghẽn này chủ yếu xảy ra ở hệ thống thần kinh trung ương, cơ trơn và các tuyến bài tiết. Nó cũng làm giảm tốc độ tiết nước bọt bằng cách ngăn chặn sự kích thích của chính các thụ thể acetylcholine.Glycopyrronium không vượt qua hàng rào máu não hoặc nhau thai. Nó có tốc độ khuếch tán chậm hơn so với các loại thuốc kháng cholinergic khác như atropine và scopolamine.

Dược động học

Glycopyrrolate bắt đầu tác dụng trong vòng 1 phút khi tiêm tĩnh mạch và thời gian bán thải khoảng 50 phút.Glycopyrronium trải qua quá trình bài tiết và đào thải qua nước tiểu. Nó khác với atropine ở chỗ là một amin bậc bốn và có cả gốc cyclopentane và pyridine trong hợp chất.Glycopyrronium có thời gian tác dụng từ 2 đến 4 giờ sau khi tiêm tĩnh mạch, trong khi atropine có 30 phút.

Ứng dụng trong y học

Glycopyrrolate, còn được gọi là glycopyrronium, là một loại thuốc kháng cholinergic. Nó là một amin bậc bốn được tạo ra tổng hợp với pyridine và một nửa cyclopentane trong cấu trúc của hợp chất. Glycopyrronium đã được sử dụng rộng rãi như một loại thuốc trước phẫu thuật để ức chế tuyến nước bọt và bài tiết đường hô hấp. Những lý do phổ biến nhất để sử dụng thuốc kháng cholinergic bao gồm tạo ra tác dụng chống nôn, tạo ra tác dụng an thần và gây mất trí nhớ, và ngăn ngừa nhịp tim chậm phản xạ. Thuốc kháng cholinergic không có hiệu quả dự đoán trong việc tăng pH dịch dạ dày hoặc giảm thể tích dịch dạ dày. Glycopyrronium là một trong những loại thuốc kháng cholinergic được sử dụng phổ biến nhất.

 • Nó được sử dụng trong phẫu thuật như một chất đối kháng thụ thể muscarinic.
 • Công thức bôi ngoài da của Glycopyrronium được chỉ định để điều trị chứng tăng tiết mồ hôi ở nách nguyên phát ở bệnh nhân chín tuổi trở lên.
 • Nó cũng hữu ích để giảm chảy nước dãi nghiêm trọng hoặc mãn tính ở bệnh nhân nhi mắc bệnh thần kinh, chẳng hạn như bại não. Công thức truyền tĩnh mạch của Glycopyrronium cổ điển có tác dụng đảo ngược phản xạ phế vị và nhịp tim chậm trong phẫu thuật và đảo ngược tác dụng muscarinic của các thuốc cholinergic như neostigmine hoặc pyridostigmine.
 • Glycopyrrolate có thể được sử dụng để đảo ngược phong tỏa thần kinh cơ do thuốc giãn cơ không khử cực sau phẫu thuật và thường được sử dụng kết hợp với neostigmine, một chất ức chế cholinesterase.
 • Các công thức Glycopyrronium dạng hít qua miệng khác nhau được chỉ định để điều trị duy trì lâu dài ở bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) tình trạng tắc nghẽn luồng khí .

Các thuốc kháng cholinergic thường được sử dụng khác bao gồm atropine và scopolamine. Thông thường nhất, các bác sĩ lâm sàng sử dụng Glycopyrronium để giảm các tác dụng phụ ở hầu họng, khí quản, phế quản và sialagogue trước phẫu thuật; giảm bài tiết là hiệu quả mong muốn trong quá trình gây mê khi đặt ống nội khí quản. Một sự phong tỏa phản xạ ức chế phế vị tim trong quá trình đặt nội khí quản và gây mê cũng có thể xảy ra.

Tác dụng phụ

 • Các phản ứng bất lợi sau khi dùng Glycopyrronium có thể bao gồm các triệu chứng kháng cholinergic như giãn đồng tử, tăng thân nhiệt, nhịp tim nhanh và rối loạn nhịp tim. Chúng cũng có thể bao gồm mờ mắt, táo bón, liệt nửa người, khô miệng, khô da, đỏ bừng, sợ ánh sáng, bí tiểu và khô mắt.
 • Glycopyrrolate có thể ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các công việc đòi hỏi sự tỉnh táo của bệnh nhân. Ngoài ra, thuốc có thể gây buồn ngủ hoặc mờ mắt, trầm trọng hơn khi uống rượu. Việc sử dụng cũng cần theo dõi chặt chẽ ở bệnh nhân suy gan. Ví dụ, bệnh nhân không thể vận hành máy móc hạng nặng một cách an toàn.
 • Thận trọng khi sử dụng cho bệnh nhân mắc bệnh thần kinh tự chủ hoặc cường giáp. Lễ lạy nhiệt có thể xảy ra khi bị sốt, nhiệt độ môi trường cao hoặc tập thể dục. Hãy thận trọng để tránh tác dụng này bằng cách hạn chế hoặc ngừng sử dụng khi tập thể dục hoặc trong các tình huống có nhiệt độ môi trường tăng cao.
 • Bệnh nhân dưới 12 tuổi bị liệt cứng ở trẻ em có nhiều khả năng biểu hiện phản ứng kháng cholinergic gia tăng, làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng không mong muốn.

Độc tính ở người

Độc tính cấp tính của Glycopyrronium là thứ phát sau sự mở rộng tác dụng dược lý đối với các thụ thể cholinergic muscarinic. Các vị trí thụ thể Muscarinic nằm trong vỏ não, đồi thị, hồi hải mã và hệ thống kích hoạt dạng lưới của não. Chúng cũng có mặt trong hệ thống thần kinh đối giao cảm hậu hạch và các vị trí khác như tuyến mồ hôi. Các chất kháng cholinergic ngăn chặn tác dụng của acetylcholine bằng cách liên kết cạnh tranh và ngăn chặn các thụ thể muscarinic.

 • Độc tính hệ thần kinh trung ương: Nhiễm độc thần kinh trung ương còn được gọi là hội chứng kháng cholinergic trung ương, vì nhiễm độc hệ thần kinh trung ương có thể là tác dụng phụ không mong muốn của bất kỳ loại thuốc kháng cholinergic nào. Nó biểu hiện như mê sảng hoặc buồn ngủ kéo dài sau khi gây mê. Mặc dù điều này có nhiều khả năng xảy ra với scopolamine hơn so với atropine, nhưng tỷ lệ mắc bệnh sẽ thấp khi sử dụng liều lượng thích hợp. Tuy nhiên, bệnh nhân cao tuổi có thể nhạy cảm duy nhất.Glycopyrronium ít có khả năng gây ra tình trạng này hơn các loại thuốc kháng cholinergic khác vì nó không vượt qua hàng rào máu não.
 • Phản ứng có khả năng nhất sau khi tiêm bắp atropine, Glycopyrronium hoặc scopolamine để chuẩn bị trước là tăng nhịp tim, cho thấy tác dụng đối kháng cholinergic yếu của những thuốc này.
 • Theo ghi nhãn sản phẩm, một chất kháng cholinesterase ammonium bậc bốn như neostigmine (không vượt qua hàng rào máu não) có thể được dùng để chống lại các tác dụng kháng cholinergic ngoại biên theo đường tiêm với lượng tăng 0,25 mg ở người lớn. Nó có thể được lặp lại cứ sau 5 đến 10 phút cho đến khi hoạt động quá mức của thuốc kháng cholinergic bị đảo ngược hoặc tối đa là 2,5 mg. Nếu có các triệu chứng thần kinh trung ương (ví dụ: bồn chồn, phấn khích, hành vi tâm thần, co giật), nên dùng physostigmine (vượt qua hàng rào máu não). Có thể tiêm tĩnh mạch Physostigmine 0,5 đến 2 mg và lặp lại tới 5 mg ở người lớn. Để chống hạ huyết áp, truyền dịch IV và thuốc tăng huyết áp và chăm sóc hỗ trợ.

Chống chỉ định

Glycopyrrolate chống chỉ định ở những bệnh nhân quá mẫn cảm với glycopyrronium, tá dược hoặc các thành phần khác trong nhóm kháng cholinergic. Sau đây là danh sách các tình trạng y tế có thể ngăn cản việc sử dụng liệu pháp kháng cholinergic, được phân loại theo hệ thống:

 • Tăng nhãn áp góc đóng
 • Tim mạch: hẹp van hai lá và bất ổn tim mạch trong xuất huyết cấp
 • Đường tiêu hóa: thoát vị gián đoạn, tắc nghẽn đường tiêu hóa, liệt ruột, viêm thực quản trào ngược, viêm loét đại tràng nặng, phình đại tràng nhiễm độc, mất trương lực ruột ở bệnh nhân lớn tuổi hoặc suy nhược
 • Thần kinh cơ: nhược cơ
 • Tiết niệu: tắc nghẽn niệu quản
 • Sử dụng các công thức kali clorua đường uống cần theo dõi chặt chẽ nếu xem xét dùng đồng thời vớiGlycopyrronium

Tương tác với thuốc khác

 • Sử dụng Glycopyrronium cùng với aripiprazole, diphenhydramine, cyclobenzaprine có thể làm tăng tác dụng phụ như buồn ngủ, mờ mắt, khô miệng, không dung nạp nhiệt, đỏ bừng mặt, giảm tiết mồ hôi, khó tiểu, đau quặn bụng, táo bón, nhịp tim không đều, lú lẫn và các vấn đề về trí nhớ. Tác dụng phụ có thể dễ xảy ra hơn ở người cao tuổi hoặc những người có tình trạng suy nhược.
 • Topiramate có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể và giảm tiết mồ hôi, và những tác dụng này có thể trở nên tồi tệ hơn khi kết hợp với các loại thuốc nhưGlycopyrronium. Đột quỵ do nhiệt và nhập viện có thể xảy ra ở một số người, đặc biệt là khi thời tiết ấm áp và khi vận động mạnh. Trẻ em đặc biệt nhạy cảm.

Lưu ý khi sử dụng

 • Glycopyrronium làm tăng thân nhiệt và say nắng trong môi trường nóng. Các tác dụng phụ khác được quan sát thấy bao gồm khô miệng, khó tiểu, nhức đầu, tiêu chảy và táo bón. Theo dõi nhịp tim và duy trì hydrat hóa đầy đủ để tránh các tác dụng phụ.
 • Có thể cần điều chỉnh liều nếu xảy ra bí tiểu. Suy thận hiện tại có thể phức tạp hơn. Trong dân số nói chung, việc sử dụng có thể làm tăng nguy cơ nhầm lẫn, ảo giác và tác dụng kháng cholinergic
 • Sử dụng thận trọng Glycopyrronium ở những bệnh nhân bị thoát vị hoành và viêm thực quản trào ngược. Nó có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt và/hoặc phá hủy cổ bàng quang vì nó có thể làm tăng bí tiểu. Trong các trường hợp viêm loét đại tràng, liều cao có thể ức chế nhu động ruột và làm trầm trọng thêm các triệu chứng phình đại tràng hoặc tắc ruột. Quản lý Glycopyrronium chống chỉ định ở những bệnh nhân bị viêm loét đại tràng. Do nhu động ruột có thể suy giảm nên có thể xảy ra táo bón hoặc giả tắc ruột. Nếu tình trạng thứ hai phát sinh, nó có thể dẫn đến đau do chướng bụng, buồn nôn hoặc nôn. Nếu nghi ngờ tắc ruột dưới bất kỳ hình thức nào, bắt buộc phải ngừng sử dụng và đồng thời đánh giá lại. Các triệu chứng biểu hiện như tiêu chảy, đặc biệt ở những bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật cắt hồi tràng hoặc đại tràng, đảm bảo một ngưỡng thấp hơn cho sự nghi ngờ lâm sàng. Khi nghi ngờ tắc nghẽn hoặc nếu bệnh nhân bị tiêu chảy, hãy ngừng điều trị ngay lập tức
 • Do cấu trúc bậc bốn của nó,Glycopyrronium không thể vượt qua hàng rào máu não và hầu như không có hệ thống thần kinh trung ương và hoạt động nhãn khoa. Ức chế mạnh tuyến nước bọt và bài tiết đường hô hấp là lý do chính để sử dụng Glycopyrronium như một thuốc tiền mê. Nhịp tim thường tăng sau khi tiêm tĩnh mạch nhưng không tiêm bắp

Tính an toàn

 • Phụ nữ có thai: không dùng Glycopyrronium
 • Phụ nữ cho con bú: Không có thông tin về việc sử dụng Glycopyrronium trong thời gian cho con bú. Bởi vì Glycopyrronium là một hợp chất amoni bậc bốn, nó không có khả năng được hấp thụ và đi đến dòng máu của trẻ sơ sinh, đặc biệt là khi dùng qua đường hô hấp hoặc bôi ngoài da. Sử dụng Glycopyrronium đường uống trong thời gian dài có thể làm giảm sản xuất sữa hoặc giảm tiết sữa, nhưng một liều duy nhất không có khả năng ảnh hưởng đến việc cho con bú. Trong quá trình sử dụng lâu dài, hãy quan sát các dấu hiệu giảm tiết sữa như tăng cân kém.

Một vài nghiên cứu của Glycopyrronium trong Y học

Một lần mỗi ngày glycopyrronium bromide, một chất đối kháng muscarinic tác dụng kéo dài, cho bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính: một đánh giá có hệ thống về lợi ích lâm sàng

Once-daily glycopyrronium bromide, a long-acting muscarinic antagonist, for chronic obstructive pulmonary disease: a systematic review of clinical benefit
Once-daily glycopyrronium bromide, a long-acting muscarinic antagonist, for chronic obstructive pulmonary disease: a systematic review of clinical benefit

Đặt vấn đề: Thuốc giãn phế quản tác dụng kéo dài là trung tâm trong quản lý dược lý cho bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Mục đích của tổng quan hệ thống này là cung cấp một cái nhìn tổng quan về các nghiên cứu đánh giá tính an toàn và hiệu quả lâm sàng của glycopyrronium bromide dạng hít, một chất đối kháng muscarinic tác dụng kéo dài mới, ở bệnh nhân COPD.

Phương pháp: Nghiên cứu này được thực hiện như một tổng quan tài liệu có hệ thống.

Kết quả: Glycopyrronium bromide dạng hít dường như là một chất đối kháng muscarinic tác dụng kéo dài an toàn và dung nạp tốt với khởi phát tác dụng nhanh. Ở những bệnh nhân bị COPD từ trung bình đến nặng, glycopyrronium bromide có tác dụng quan trọng về mặt lâm sàng đối với mức thể tích thở ra gắng sức trong một giây, việc sử dụng thuốc giảm đau, tỷ lệ phần trăm số ngày không sử dụng thuốc cấp cứu, điểm khó thở ban ngày và có thể cả tình trạng sức khỏe . Hơn nữa, ở nhóm bệnh nhân này, glycopyrronium bromide có tác dụng có lợi đối với siêu lạm phát động và khả năng chịu đựng khi gắng sức. Glycopyrronium bromide đã được chứng minh là làm giảm tỷ lệ đợt cấp ở bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính từ trung bình đến nặng, nhưng các thử nghiệm dài hạn có đối chứng với tỷ lệ đợt cấp là biến số kết quả chính vẫn chưa được công bố.

Kết luận: glycopyrronium bromide dạng hít một lần mỗi ngày có các đặc điểm quan trọng để sử dụng trong COPD, bao gồm khởi phát tác dụng nhanh, giãn phế quản kéo dài 24 giờ và cải thiện khả năng chịu gắng sức, và do đó dường như có tiềm năng đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý trong tương lai của COPD.

Tài liệu tham khảo

 1. Thư viện y học quốc gia, Glycopyrronium , pubchem. Truy cập ngày 15/08/2023.
 2. Charlotte Suppli Ulrik (2012) Once-daily glycopyrronium bromide, a long-acting muscarinic antagonist, for chronic obstructive pulmonary disease: a systematic review of clinical benefit ,pubmed.com. Truy cập ngày 15/08/2023.

Trị hen - Phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)

Ultibro Breezhaler 110/50mcg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 850.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang chứa bột hítĐóng gói: Hộp 3 vỉ × 10 viên kèm 1 ống hít

Thương hiệu: Novartis

Xuất xứ: Thụy Sỹ

Trị hen - Phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)

Glycopyrronium Bromide Martindale

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Dung dịch tiêmĐóng gói: Hộp 10 ống

Thương hiệu: Matindale Pharma

Xuất xứ: Anh