Hiển thị tất cả 16 kết quả

Cefditoren

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Cefditoren

Tên danh pháp theo IUPAC

(6R,7R)-7-[[(2Z)-2-(2-amino-1,3-thiazol-4-yl)-2-methoxyiminoacetyl]amino]-3-[(Z)-2-(4-methyl-1,3-thiazol-5-yl)ethenyl]-8-oxo-5-thia-1-azabicyclo[4.2.0]oct-2-ene-2-carboxylic acid

Nhóm thuốc

Kháng sinh nhóm cephalosporin thế hệ 3

Phân loại nguy cơ cho phụ nữ mang thai

B

Mã ATC

J – Kháng khuẩn tác dụng toàn thân

J01 – Kháng khuẩn tác dụng toàn thân

J01D – Kháng khuẩn Beta – Lactam khác

J01DD – Các Cephalosporin thế hệ 3

J01DD16 – Cefditoren

Mã UNII

81QS09V3YW

Mã CAS

104145-95-1

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C19H18N6O5S3

Phân tử lượng

506.6 g/mol

Cấu trúc phân tử

Cefditoren là một loại kháng sinh cephalosporin thế hệ thứ ba phổ rộng với (Z)-2-(4-metyl-1,3-thiazol-5-yl)ethenyl và (2Z)-2-(2-amino-1,3- nhóm thiazol-4-yl)-2-(methoxyimino)acetamido ở vị trí 3 và 7, tương ứng, của khung cephem.

Cấu trúc phân tử Cefditoren
Cấu trúc phân tử Cefditoren

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 3

Số liên kết hydro nhận: 12

Số liên kết có thể xoay: 7

Diện tích bề mặt tôpô: 242Ų

Số lượng nguyên tử nặng: 33

Các tính chất đặc trưng

Điểm nóng chảy: 127-129 °C

Tỷ trọng riêng: 1.8±0.1 g/cm3

Độ tan trong nước: < 0.1 mg/mL

Hằng số phân ly pKa: 3.69

Chu kì bán hủy: 1,6 giờ

Khả năng liên kết với Protein huyết tương: 88%

Dạng bào chế

Viên nén bao phim: 50 mg, 200 mg, Cefditoren 400mg

Dạng bào chế Cefditoren
Dạng bào chế Cefditoren

Độ ổn định và điều kiện bảo quản

Thuốc được bảo quản ở nhiệt độ 15 – 30 °C. Tránh ánh sáng và ẩm.

Nguồn gốc

Cefditoren 200mg là thuốc gì? Cefditoren là một loại kháng sinh thuộc nhóm cephalosporin thế hệ thứ ba, được sử dụng để điều trị các loại nhiễm trùng do vi khuẩn nhạy cảm gây ra. Nói chung, các loại cephalosporin thường được phát triển thông qua quá trình sinh học hoặc hóa học để cải thiện hoạt động kháng khuẩn hoặc kháng lại sự phá hủy của các enzyme vi khuẩn.

Các loại kháng sinh cephalosporin được phát hiện lần đầu tiên ở năm 1945 khi nhà khoa học người Ý Giuseppe Brotzu phát hiện ra một loại nấm mới có tên là Cephalosporium acremonium, tại biển Sardinia. Ông nhận ra rằng nấm này có khả năng sản sinh ra các chất có tác dụng kháng khuẩn, dẫn đến việc phát triển ra lớp kháng sinh cephalosporin mà chúng ta biết đến ngày nay. Cefditoren là một trong những dạng cephalosporin được phát triển sau đó.

Dược lý và cơ chế hoạt động

Cefditoren, một kháng sinh thế hệ 3 thuộc nhóm cephalosporin, bán tổng hợp và được tiêu thụ qua đường uống. Nó hiệu quả trong việc chữa trị các bệnh nhiễm khuẩn cấp tính hoặc đợt cấp của viêm phế quản mạn tính và viêm phổi tại cộng đồng do vi khuẩn nhạy cảm.

Một số vi khuẩn nhạy cảm với Cefditoren bao gồm Haemophilus influenzae, Haemophilus parainfluenzae, Streptococcus pneumoniae nhạy cảm với penicilin, Moraxella catarrhalis, Streptococcus pyogenes (gây viêm họng), cũng như Staphylococcus aureus không có đa kháng và Streptococcus pyogenes (gây nhiễm trùng da và cấu trúc dưới da không biến chứng).

Cefditoren chịu đựng được nhiều loại beta-lactamase, bao gồm penicilinase và một số cephalosporinase, do các vi khuẩn Gram âm và Gram dương sản xuất. Điểm khác biệt với các cephalosporin thế hệ 1 và 2, Cefditoren và những loại cephalosporin thế hệ 3 khác (như cefdinir, cefixim, ceftibuten, cefpodoxim) có khả năng kháng nhiều vi khuẩn Gram âm hơn.

Tuy nhiên, Cefditoren lại có ưu thế trên các cephalosporin thế hệ 3 khác trong việc tác động lên vi khuẩn Gram dương, bởi cấu trúc của nó có chứa nhóm methylthiazolyl, điều mà các cephalosporin thế hệ 3 khác không có.

Cơ chế tác dụng của Cefditoren tương tự như các kháng sinh cephalosporin thế hệ 3 khác. Cefditoren ngăn chặn sự tổng hợp thành tế bào vi khuẩn bằng cách liên kết với một hoặc nhiều protein gắn penicilin (PBPs), từ đó ức chế bước chuyển acid amin cuối cùng giữa các chuỗi peptid của tổng hợp peptidoglycan ở thành tế bào vi khuẩn. Do đó, nó làm chậm sự tổng hợp thành tế bào vi khuẩn. Cuối cùng, vi khuẩn bị phân giải do hoạt động của các enzym autolysin và murein hydrolase.

Ứng dụng trong y học

Cefditoren là một loại kháng sinh thuộc nhóm cephalosporin thế hệ thứ ba, đã tạo nên một đột phá quan trọng trong lĩnh vực y học. Nhờ công dụng mạnh mẽ và đa dạng của mình, Cefditoren đã trở thành một công cụ quan trọng trong cuộc chiến chống lại nhiều loại nhiễm trùng do vi khuẩn nhạy cảm.

Cefditoren đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị nhiều loại nhiễm trùng cấp và mạn tính. Đặc biệt, nó có thể được sử dụng để điều trị nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng da và mô mềm. Các loại vi khuẩn mà Cefditoren có thể ức chế bao gồm các loại streptococci, staphylococci và Haemophilus influenzae. Điều này giúp Cefditoren trở thành một lựa chọn hữu ích trong việc điều trị các bệnh như viêm phế quản, viêm xoang và viêm da do vi khuẩn.

Cefditoren đã được chứng minh là có hiệu quả đối với nhiều loại vi khuẩn kháng kháng sinh. Sự tăng lên của các loại vi khuẩn kháng kháng sinh đã tạo ra một thách thức lớn cho y học hiện đại, và việc tìm kiếm những loại kháng sinh mới và hiệu quả hơn là một nhu cầu cấp thiết. Trong bối cảnh này, Cefditoren đã cho thấy khả năng tiềm năng trong việc đối phó với các loại vi khuẩn kháng kháng sinh.

Dược động học

Hấp thu

Cefditoren được hấp thu theo đường tiêu hóa. Trong trường hợp uống liều 200mg Cefditoren khi đói, nồng độ tối đa của nó sẽ xuất hiện trong huyết tương sau khoảng 1,5 đến 3 giờ, với nồng độ khoảng 1,8 microgam/ml. Độ sinh khả dụng của nó khi được tiêu thụ lúc đói đạt vào khoảng 14% và có thể tăng nếu kèm theo bữa ăn chứa nhiều mỡ.

Phân bố

Cefditoren khi lưu thông trong cơ thể, khoảng 88% sẽ kết hợp với protein trong huyết tương. Thể tích mà nó phân bố trong cơ thể là khoảng 9,3 ± 1,6 lít.

Chuyển hóa

Cefditoren không bị biến đổi nhiều trong quá trình chuyển hóa.

Thải trừ

Phần lớn thuốc được loại bỏ khỏi cơ thể thông qua nước tiểu dưới hình thức không đổi, đi qua quá trình lọc ở cầu thận và quá trình bài tiết ở ống thận. Cefditoren cũng có thể được loại bỏ khỏi cơ thể thông qua quá trình lọc máu ngoài cơ thể. Nửa đời của thuốc là khoảng 1,6 giờ và sẽ kéo dài hơn đối với những bệnh nhân có chức năng thận suy giảm.

Độc tính ở người

Cefditoren nói chung được hấp thụ tốt trong cơ thể, phần lớn các phản ứng phụ chỉ ở mức độ nhẹ đến trung bình và tự giảm đi. Những tác động phụ thông thường nhất liên quan đến hệ tiêu hóa như tiêu chảy, buồn nôn và đau bụng, tuy nhiên, chúng hiếm khi khiến người bệnh phải dừng điều trị.

Chưa có thông tin rõ ràng về việc sử dụng quá liều Cefditoren ở con người. Tuy nhiên, với các loại kháng sinh betalactam khác, các phản ứng phụ sau quá liều dùng có thể bao gồm buồn nôn, nôn, đau vùng thượng vị, tiêu chảy và co giật.

Tính an toàn

Trong số 2675 bệnh nhân tham gia các nghiên cứu lâm sàng sử dụng cefditoren pivoxil 200 mg hai lần mỗi ngày, 308 người (12%) lớn hơn 65 tuổi. Trong 2159 bệnh nhân đã sử dụng cefditoren pivoxil 400 mg hai lần mỗi ngày trong các nghiên cứu lâm sàng, 307 người (14%) lớn hơn 65 tuổi. Không có sự khác biệt đáng chú ý về hiệu quả hoặc an toàn giữa các nhóm bệnh nhân trẻ và lớn tuổi. Không cần phải điều chỉnh liều lượng đối với bệnh nhân lớn tuổi mà chức năng thận vẫn bình thường.

Thuốc chủ yếu được loại bỏ qua thận, và nguy cơ có phản ứng độc hại từ thuốc này có thể cao hơn ở những người bị suy giảm chức năng thận. Do người lớn tuổi có khả năng cao hơn mắc suy giảm chức năng thận, nên cần cẩn thận khi lựa chọn liều lượng và có thể hữu ích khi theo dõi chức năng thận.

Cefditoren không gây ra dị tật thai ở liều lượng cao nhất được thử nghiệm trên chuột và thỏ. Ở chuột, liều lượng này là 1000 mg/kg/ngày, khoảng 24 lần liều lượng dùng cho người là 200 mg, hai lần mỗi ngày dựa trên mg/m2/ngày. Ở thỏ, liều lượng cao nhất thử nghiệm là 90 mg/kg/ngày, khoảng bốn lần liều lượng dùng cho người là 200 mg, hai lần mỗi ngày dựa trên mg/m2/ngày.

Trong một nghiên cứu về phát triển sau sinh ở chuột, cefditoren không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào đối với sự sống còn sau sinh, sự phát triển thể chất và hành vi, khả năng học hỏi và khả năng sinh sản khi trưởng thành từ mặt sinh dục khi được thử nghiệm ở liều lượng cao nhất là 750 mg/kg/ngày. Liều này khoảng 18 lần liều dùng cho người 200 mg hai lần mỗi ngày dựa trên mg/m2/ngày.

Tuy nhiên, không có nghiên cứu đầy đủ và kiểm soát tốt ở phụ nữ mang thai. Bởi vì các nghiên cứu về khả năng sinh sản ở động vật không phải lúc nào cũng dự báo chính xác phản ứng ở người, thuốc này chỉ nên được sử dụng trong thời kỳ mang thai nếu thực sự cần thiết.

Tương tác với thuốc khác

Probenecid có thể làm tăng tác dụng và độc tính của cefditoren bằng cách tăng nồng độ của thuốc trong huyết tương. Mặt khác, các loại thuốc như antacid, thuốc ức chế bơm proton và thuốc đối kháng thụ thể H2 có thể làm giảm tác dụng và độc tính của cefditoren do chúng làm giảm khả năng hấp thụ thuốc. Do đó, việc sử dụng đồng thời cefditoren với những loại thuốc này nên được tránh.

Thức ăn cũng có thể tác động lên hiệu quả của cefditoren do nó tăng khả năng hấp thụ thuốc. Đặc biệt, bữa ăn chứa nhiều mỡ có thể tối đa hóa sinh khả dụng của thuốc.

Về mặt xét nghiệm, cefditoren có thể gây ra một số tương tác. Thuốc có thể dẫn đến phản ứng Coombs trực tiếp dương tính, test ferricyanide âm tính giả, và test glucose niệu dương tính giả khi sử dụng Clinitest.

Lưu ý khi sử dụng Cefditoren

Việc sử dụng kháng sinh, bao gồm cefditoren, có thể gây ra thay đổi trong cân bằng vi khuẩn ở đại tràng, khiến cho Clostridium difficile phát triển quá mức. Tình trạng này có thể dẫn đến các hậu quả từ nhẹ đến nghiêm trọng, bao gồm tiêu chảy do Clostridium difficile và viêm đại tràng giả mạc. Siêu độc tố từ Clostridium difficile có thể tăng tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong do kháng kháng sinh và việc phải phẫu thuật cắt bỏ đại tràng. Do đó, quá trình điều trị cần được giám sát kỹ lưỡng.

Các biểu hiện dị ứng khi sử dụng cefditoren cũng cần được theo dõi và xác định. Những người có tiền sử dị ứng với penicilin, đặc biệt là những trường hợp dị ứng biểu hiện thông qua IgE như phát ban, ngứa, cần phải thận trọng khi sử dụng thuốc.

Người bệnh có tiền sử bệnh co giật cần được chú ý khi sử dụng cefditoren, đặc biệt nếu họ còn bị suy thận – điều này có thể làm tăng nguy cơ co giật. Đối với những người có tình trạng suy gan, suy thận, có thể cần phải hiệu chỉnh liều lượng thuốc nếu bệnh suy thận nặng.

Đối với những người bị thiếu hụt carnitine, việc sử dụng cefditoren dài hạn không nên được thực hiện vì thuốc có thể làm tăng sự đào thải carnitine.

Cefditoren có thể gây ra hiện tượng kéo dài thời gian prothrombin, do đó cần thận trọng khi sử dụng ở những người bệnh có vấn đề về chảy máu.

Viên nén cefditoren chứa thành phần natri caseinat, có thể gây ra phản ứng dị ứng ở những người có tiền sử dị ứng với protein của sữa.

Cefditoren liều dùng trẻ em: Không nên sử dụng cefditoren cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Vì cefditoren có thể được phân bố vào trong sữa mẹ, nên sử dụng thận trọng với những phụ nữ đang cho con bú.

Một vài nghiên cứu của Cefditoren trong Y học

Cập nhật hoạt tính của cefditoren được thử nghiệm chống lại mầm bệnh mắc phải trong cộng đồng liên quan đến nhiễm trùng đường hô hấp, da và cấu trúc da, bao gồm cả những cân nhắc về dược lực học gần đây

Update of cefditoren activity tested against community-acquired pathogens associated with infections of the respiratory tract and skin and skin structures, including recent pharmacodynamic considerations
Update of cefditoren activity tested against community-acquired pathogens associated with infections of the respiratory tract and skin and skin structures, including recent pharmacodynamic considerations

Tỷ lệ kháng kháng sinh đã tăng đáng kể ở những loài thường được phân lập có liên quan đến nhiễm trùng đường hô hấp và nhiễm trùng da và cấu trúc da, đặc biệt là Streptococcus pneumoniae và Staphylococcus aureus.

Cefditoren, một cephalosporin giống như thế hệ thứ 3 dùng đường uống, đã được chứng minh là có tác dụng rất mạnh đối với nhiều loài vi khuẩn Gram dương và Gram âm với các đặc tính thuận lợi bao gồm hoạt tính diệt khuẩn và tính ổn định đối với nhiều enzym beta-lactamase.

Dữ liệu thử nghiệm lâm sàng trên toàn thế giới ủng hộ việc sử dụng cefditoren cho các bệnh nhiễm trùng và các loài đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (US-FDA) phê duyệt. Đánh giá này và một báo cáo nghiên cứu đương thời cung cấp bản cập nhật thử nghiệm lâm sàng và dữ liệu in vitro cho cefditoren đặc biệt chống lại mầm bệnh trong phạm vi hoạt động kể từ năm 2002.

Một bộ sưu tập lớn gồm 7279 mẫu phân lập lâm sàng được thu thập trong năm 2002 và 2003 từ các trung tâm y tế ở Bắc và Châu Mỹ Latinh và Châu Âu đã được thử nghiệm để xác nhận hiệu lực và phổ của cefditoren so với các cephalosporin đường uống khác và các thuốc cùng nhóm khác. Các chủng phân lập được thử nghiệm tại phòng thí nghiệm tham chiếu bằng phương pháp vi pha loãng canh thang tham chiếu.

Cefditoren đã được chứng minh là có hoạt tính chống lại gần như tất cả (>99%) chủng S. pneumoniae nhạy cảm với penicillin phân lập được (MIC(90), < hoặc = 0,03 microg/mL) và là cephalosporin dùng đường uống mạnh nhất chống lại sinh vật này.

Cefditoren là cephem đường uống có hoạt tính mạnh nhất được thử nghiệm chống lại Haemophilus influenzae (MIC(90), < hoặc = 0,03 microg/mL) và có hoạt tính >99% so với cả hai chủng phân lập dương tính với beta-lactamase và âm tính với beta-lactamase.

Hiệu lực của cefditoren (MIC(90), 0,5 microg/mL) tương tự như hiệu lực của amoxicillin/clavulanate và cefdinir (MIC(90), 0,25 microg/mL) khi thử nghiệm chống lại Moraxella catarrhalis.

Cefditoren là cephalosporin mạnh nhất được thử nghiệm chống lại S. aureus nhạy cảm với oxacillin với giá trị MIC(90) chỉ 1 microg/mL, và nó có hoạt tính 100% đối với liên cầu khuẩn tan huyết beta được thử nghiệm.

Sử dụng dữ liệu được tạo ra từ bộ sưu tập lớn các chủng phân lập được thử nghiệm trong bộ sưu tập giám sát toàn cầu này, cũng như các nghiên cứu hỗ trợ tóm tắt và thông tin thử nghiệm lâm sàng khác, chúng tôi cho thấy rằng cefditoren đã duy trì hoạt động in vitro và ghi nhận hiệu quả lâm sàng đối với các chỉ định đã được cơ quan quản lý phê duyệt (Hoa Kỳ-FDA).

Tài liệu tham khảo

  1. Biedenbach, D. J., & Jones, R. N. (2009). Update of cefditoren activity tested against community-acquired pathogens associated with infections of the respiratory tract and skin and skin structures, including recent pharmacodynamic considerations. Diagnostic microbiology and infectious disease, 64(2), 202–212. https://doi.org/10.1016/j.diagmicrobio.2009.01.017
  2. Drugbank, Cefditoren, truy cập ngày 6 tháng 8 năm 2023.
  3. Pubchem, Cefditoren, truy cập ngày 6 tháng 8 năm 2023.
  4. Bộ Y Tế (2012), Dược thư quốc gia Việt Nam, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội

Cephalosporin

Bosditen 50

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Cốm pha hỗn dịch uốngĐóng gói: Hộp 24 gói x 1,5g

Cephalosporin

Cttoren 50

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Cốm pha hỗn dịch uốngĐóng gói: Hộp 14 gói x 1,8g

Thương hiệu: Công ty Cổ phần US pharma USA

Xuất xứ: Việt Nam

Cephalosporin

Pemolip 50mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Cốm pha hỗn dịch uốngĐóng gói: Hộp 20 gói x 2g

Thương hiệu: Merap Group

Xuất xứ: Việt Nam

Cephalosporin

Zumfen 400

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 2 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: MEDISUN

Xuất xứ: Việt Nam

Cephalosporin

Meiact 200mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 660.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 2 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Meiji Seika Pharma Co. Ltd.

Xuất xứ: Tây Ban Nha

Cephalosporin

Cefpivoxil 400

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 1.520.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây - Hataphar

Xuất xứ: Việt Nam

Cephalosporin

Direntab 400-US

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 480.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 1 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Công ty Cổ phần US pharma USA

Xuất xứ: Việt Nam

Cephalosporin

Direntab 200-US

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 302.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 1 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Công ty Cổ phần US pharma USA

Xuất xứ: Việt Nam

Cephalosporin

Zinecox 200

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 500.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 2 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Yeva Therapeutics

Xuất xứ: Ấn Độ

Cephalosporin

Cefpivoxil 50

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 378.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén phân tánĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây - Hataphar

Xuất xứ: Việt Nam

Cephalosporin

Cttoren 400

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 510.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 1 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Công ty Cổ phần US pharma USA

Xuất xứ: Việt Nam

Cephalosporin

Cefriven 200

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 590.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 2 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Công ty Dược phẩm Trung Ương 1 - Pharbaco

Xuất xứ: Việt Nam

Cephalosporin

Parutan 200mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 980.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phim Đóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây - Hataphar

Xuất xứ: Việt Nam

Cephalosporin

Zinecox 400

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 1.100.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phim Đóng gói: Hộp 2 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: SRS Pharmaceuticals Pvt. Ltd.

Xuất xứ: Ấn Độ

Beta lactam

Anacabin 200

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 2 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Công ty Cổ phần Dược Medipharco

Xuất xứ: Việt Nam

Cephalosporin

Meiact fine granules

Được xếp hạng 4.00 5 sao
(1 đánh giá) 550.000 đ
Dạng bào chế: Cốm pha hỗn dịch uốngĐóng gói: Hộp 21 gói x 0,5g

Thương hiệu: Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Thảo

Xuất xứ: Nhật Bản