Hiển thị tất cả 9 kết quả

Ampicillin

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Ampicillin

Tên danh pháp theo IUPAC

(2S,5R,6R)-6-[[(2R)-2-amino-2-phenylacetyl]amino]-3,3-dimethyl-7-oxo-4-thia-1-azabicyclo[3.2.0]heptane-2-carboxylic acid

Nhóm thuốc

Kháng sinh nhóm beta-lactam, phân nhóm penicilin A

Mã ATC

S – Các giác quan

S01 – Thuốc mắt

S01A – Thuốc chống nhiễm khuẩn

S01AA – Các kháng sinh

S01AA19 – Ampicillin

J – Kháng khuẩn tác dụng toàn thân

J01 – Kháng khuẩn tác dụng toàn thân

J01C – Kháng khuẩn nhóm Beta – Lactam, các Penicilin

J01CA – Các Penicilin phổ rộng

J01CA01 – Ampicillin

Phân loại nguy cơ cho phụ nữ có thai

B

Mã UNII

7C782967RD

Mã CAS

69-53-4

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C16H19N3O4S

Phân tử lượng

349.4 g/mol

Cấu trúc phân tử

Thuốc kháng sinh ampicillin là một penicillin trong đó nhóm thế ở vị trí 6 của vòng penam là nhóm 2-amino-2-phenylacetamido.

Cấu trúc phân tử Ampicillin
Cấu trúc phân tử Ampicillin

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 3

Số liên kết hydro nhận: 6

Số liên kết có thể xoay: 4

Diện tích bề mặt tôpô: 138Ų

Số lượng nguyên tử nặng: 24

Các tính chất đặc trưng

Điểm nóng chảy: 208 °C

Điểm sôi: 683.9±55.0 °C ở 760 mmHg

Tỷ trọng riêng: 1.5±0.1 g/cm3

Độ tan trong nước: 10100mg/L (ở 21 °C)

Hằng số phân ly pKa: 2.5 và 7.3 (ở 23 °C)

Chu kì bán hủy: 1,68 giờ

Khả năng liên kết với Protein huyết tương: 20%

Dạng bào chế

Viên nang: 250 mg, 500 mg.

Hỗn dịch uống: 125 mg, 250 mg.

Bột pha tiêm: 125 mg, 250 mg, 500 mg, 1 g, 2 g, 10 g.

Dạng bào chế Ampicillin
Dạng bào chế Ampicillin

Độ ổn định và điều kiện bảo quản

Độ ổn định của dung dịch ampicillin phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Nồng độ, pH, nhiệt độ và dung môi. Ampicillin kém bền trong dung dịch glucose, fructose, đường nghịch đảo, dextran, lactat. Dung dịch tiêm ampicillin phải tiêm ngay lập tức sau khi pha, và không được để đóng băng; không được trộn chung cùng bơm tiêm với aminosid.

Ampicillin natri tương kỵ với aminosid, các tetracylin, các loại kháng sinh khác bao gồm amphotericin, clindamycin phosphat, erythromycin lactobionat, lincomycin hydroclorid, metronidazol và polymyxin B sulfat.

Thuốc ampicillin viên nén tương kỵ hoặc bị mất hoạt tính do các thuốc sau: Acetylcystein, clorpromazin hydroclorid, dopamin hydroclorid, heparin calci hoặc natri, hydralazin hydroclorid, hydrocortison sucinat, metoclopramid, proclorperazin edisylat, procloperazin mesylat và natri bicarbonat.

Nguồn gốc

Ampicillin là thuốc gì? Từ năm 1961 trở đi, ampicillin đã trở thành một phương pháp điều trị nhiễm trùng vi khuẩn phổ biến. Trước khi công ty Beecham của Anh giới thiệu ampicillin, liệu pháp penicillin chỉ có hiệu quả đối với các vi khuẩn gram dương như tụ cầu và liên cầu. Ampicillin, còn được biết đến với tên gọi ban đầu là “Penbritin,” đã chứng minh khả năng chống lại các vi khuẩn gram âm như H. influenzae, coliforms và Proteus spp.

Dược lý và cơ chế hoạt động

Ampicillin có tác dụng gì? Ampicillin có cơ chế tác động tương tự như penicilin, ảnh hưởng đến quá trình nhân lên của vi khuẩn bằng cách ức chế tổng hợp peptidoglycan trong thành tế bào vi khuẩn.

Ampicillin là một kháng sinh phổ rộng có khả năng tác động lên cả vi khuẩn Gram dương và Gram âm. Nó hiệu quả đối với Streptoccoccus, Pneumococcus và Staphylococcus không sản xuất penicilinase. Tuy nhiên, hiệu quả của Ampicillin đối với Streptococcus beta tan huyết và Pneumococcus thấp hơn so với benzyl penicilin. Ampicillin cũng có tác dụng trên Meningococcus và Gonococcus. Nó cũng có tác dụng tốt trên một số vi khuẩn Gram âm đường ruột như Shigella, E. coli, Salmonella, Proteusmirabilis và H. influenzae.

Với phổ kháng khuẩn rộng và đặc tính dược động học, tác dụng của ampicillin thường được sử dụng trong điều trị viêm nhiễm đường tiết niệu, viêm túi mật và viêm đường mật, viêm nội tâm mạc, viêm dạ dày ruột, lậu và viêm màng não.

Tuy nhiên, Ampicillin không tác động lên một số chủng vi khuẩn Gram âm như Pseudomonas, Klebsiella và Proteus. Nó cũng không hiệu quả đối với vi khuẩn kỵ khí (Bacteroides) gây áp xe và nhiễm khuẩn trong khoang bụng. Trong các trường hợp nhiễm khuẩn nặng xuất phát từ ruột hoặc âm đạo, Ampicillin thường được thay thế bằng các phối hợp khác như clindamycin + aminoglycosid hoặc metronidazol + aminoglycosid hoặc metronidazol + cephalosporin.

Dưới đây là bảng độ nhạy cảm của một số loại vi khuẩn đối với Ampicillin (theo Viện Y học Lâm sàng Các bệnh nhiệt đới, từ năm 2000 đến 2003).

Ứng dụng trong y học

Ampicillin 500mg là thuốc gì? Ampicillin là một loại kháng sinh thuộc nhóm penicillin, và nó đã được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y học. Đây là một loại thuốc có tính kháng khuẩn mạnh mẽ, chủ yếu được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do các vi khuẩn nhạy cảm với nó.

Công dụng của ampicillin là trong điều trị nhiễm trùng đường hô hấp. Ampicillin có khả năng tiếp xúc và tiếp tục tác động vào các vi khuẩn gram dương và gram âm, làm giảm số lượng vi khuẩn trong đường hô hấp và ngăn chặn sự lan truyền của chúng. Do đó, ampicillin thường được sử dụng để điều trị viêm phổi, viêm mũi xoang và viêm amidan.

Ngoài ra, ampicillin cũng được sử dụng trong điều trị nhiễm trùng đường tiêu hóa. Nó có thể chống lại vi khuẩn gây ra bệnh như Escherichia coli và Salmonella, giúp kiểm soát vi khuẩn gây ra viêm đường tiêu hóa, viêm gan và nhiễm khuẩn ruột. Ampicillin cũng thường được sử dụng trong các trường hợp bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu do vi khuẩn nhạy cảm gây ra.

Một ứng dụng khác của ampicillin là trong điều trị nhiễm trùng da và mô mềm. Khi bị tổn thương da hoặc có vết thương mở, vi khuẩn có thể xâm nhập và gây ra nhiễm trùng. Ampicillin có thể đi vào các mô mềm và da, tác động vào vi khuẩn gây nhiễm trùng và ngăn chặn sự phát triển của chúng. Điều này giúp giảm vi khuẩn trong vùng tổn thương và thúc đẩy quá trình phục hồi.

Ngoài ra, ampicillin còn được sử dụng trong điều trị một số bệnh do vi khuẩn gây ra như viêm nhiễm trùng tử cung sau sinh, viêm phổi mắc phải ở trẻ sơ sinh và viêm tủy xương.

Dược động học

Hấp thu

Sau khi tiêm bắp một liều 500 mg Ampicillin, nồng độ đỉnh trong huyết thanh đạt được sau khoảng 1 giờ là 8-10 mg/lít, với nửa đời thải trừ là 80 phút.

Khi uống một liều 0,5 g, nồng độ đỉnh trong huyết thanh khoảng 3 mg/lít sẽ đạt được sau 2 giờ. Tỷ lệ hấp thu đường uống dao động từ 30-55%, và nó có thể bị giảm bởi việc ăn cùng thức ăn.

Ampicillin 500mg uống mấy viên? đối với bệnh thông thường, liều dùng của ampichillin 500mg là 2 viên, đối với các bệnh nhiễm khuẩn nặng và viêm màng não mủ, thường cần tiêm tĩnh mạch Ampicillin và điều trị trong khoảng 7-10 ngày. Trong trường hợp lậu, có thể uống một liều duy nhất Ampicillin kết hợp với probenecid, loại thuốc này giúp giảm sự tiết Ampicillin qua thận.

Phân bố

Ampicillin xuất hiện ở nồng độ điều trị trong dịch phúc mạc, dịch màng phổi và dịch khớp. Khoảng 20% Ampicillin kết hợp với protein huyết tương. Một lượng nhỏ Ampicillin được bài tiết qua sữa. Trong người mang thai, nồng độ thuốc trong huyết thanh chỉ bằng 50% so với phụ nữ không mang thai, do Ampicillin có thể phân bố nhiều hơn và chuyển sang hệ tuần hoàn của thai nhi và nước ối.

Ampicillin không thể vượt qua hàng rào máu-não. Tuy nhiên, trong viêm màng não mủ, do tình trạng viêm và thay đổi trong độ thấm của hàng rào máu-não, Ampicillin thông thường có thể thâm nhập vào hệ thần kinh trung ương đủ để có tác dụng, và nồng độ thuốc trung bình trong dịch não tủy thường đạt từ 10-35% so với nồng độ trong huyết thanh.

Chuyển hóa

Ampicillin hầu như không trải qua quá trình chuyển hóa.

Thải trừ

Ở trẻ sơ sinh từ 2-7 ngày, nửa đời thải trừ là 4 giờ; từ 8-14 ngày, nửa đời thải trừ là 2,8 giờ; từ 15-30 ngày, nửa đời thải trừ là 1,7 giờ. Ở những người suy thận nặng, nửa đời thải trừ là 7-20 giờ. Ampicillin thải trừ nhanh chóng tương tự như benzyl penicilin, chủ yếu thông qua thận (80%) và mật. Khoảng 40% Ampicillin được loại bỏ thông qua quá trình thẩm phân trong máu.

Phương pháp sản xuất

Ampicillin được sản xuất bằng cách acyl hóa axit 6-aminopenicillanic với D-(-)-alpha-phenylglycine bằng tổng hợp vi sinh hoặc hóa học.

Độc tính ở người

Các trường hợp hiếm gặp về tổn thương gan đặc ứng đã được báo cáo ở những người dùng aminopenicillin. Tỷ lệ mắc bệnh với ampicillin thấp hơn nhiều so với amoxicillin, có thể xảy ra với tỷ lệ dưới 1 trên 100.000 người bị phơi nhiễm. Các trường hợp được đặc trưng bởi thời gian trễ ngắn từ vài ngày đến hai tuần. Sự khởi đầu của tổn thương gan có thể xảy ra sau khi ngừng kháng sinh.

Mô hình enzym huyết thanh liên quan đến tổn thương gan do aminopenicillin bao gồm mô hình tế bào gan với sự gia tăng đáng kể về ALT và AST, và sự gia tăng tối thiểu về phosphatase kiềm và phục hồi nhanh chóng sau khi ngừng thuốc.

Ngoài ra, các dạng tổn thương gan ứ mật với tăng phosphatase kiềm rõ rệt (cũng như tổn thương gan do penicillin) cũng đã được mô tả, một số trong đó có liên quan đến ứ mật kéo dài và hiếm gặp với hội chứng ống mật biến mất.

Sự khởi đầu của tổn thương gan có thể đi kèm với phát ban da, hoại tử biểu bì nhiễm độc hoặc hội chứng Stevens Johnson. Tự kháng thể là không phổ biến.

Tính an toàn

Ampicillin là một trong những loại thuốc được sử dụng phổ biến trong thời kỳ mang thai và đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phân loại là loại B và Cơ quan Quản lý Sản phẩm Trị liệu ở Úc (TGA) phân loại là loại A, tức là loại thuốc an toàn. Ampicillin thường được lựa chọn để điều trị nhiễm trùng do Listeria monocytogenes ở phụ nữ mang thai, đôi khi sử dụng độc lập hoặc kết hợp với một aminoglycoside.

Trong thai kỳ, quá trình thanh thải ampicillin tăng lên đến 50%, do đó, cần sử dụng liều cao hơn để đảm bảo hiệu quả điều trị.

Thông tin quan trọng cho thấy ampicillin chỉ tạo ra một lượng nhỏ trong sữa mẹ, do đó không gây tác dụng phụ đáng kể cho trẻ khi được cho bú. Đôi khi, việc phá vỡ hệ vi khuẩn đường tiêu hóa của trẻ sơ sinh, gây ra hiện tượng tiêu chảy hoặc tưa miệng, đã được ghi nhận khi sử dụng penicillin, tuy nhiên, tác động này chưa được đánh giá đầy đủ. Ampicillin được chấp nhận cho việc sử dụng ở bà mẹ đang cho con bú.

Tương tác với thuốc khác

Sự hấp thu của ampicillin bị ảnh hưởng bởi thức ăn, dẫn đến giảm tốc độ và mức độ hấp thu.

Tất cả các loại penicillin tương tác với methotrexat và probenecid.

Ampicillin cũng tương tác với alopurinol. Khi người bệnh sử dụng ampicillin hoặc amoxicillin cùng với alopurinol, khả năng phát ban da tăng cao.

Các loại kháng sinh khác như cloramphenicol, tetracyclin và erythromycin làm giảm khả năng diệt khuẩn của ampicillin và amoxicillin.

Ampicillin có thể gây sai lệch kết quả của các xét nghiệm glucose niệu sử dụng đồng sulphat (như thuốc thử Benedict, Clinitest).

Lưu ý khi sử dụng Ampicillin

Không nên sử dụng ampicillin nếu có dị ứng với penicillin hoặc cephalosporin. Nếu đã từng trải qua phản ứng dị ứng với cephalosporin, cần cảnh giác khi sử dụng ampicillin.

Trong trường hợp điều trị kéo dài (hơn 2 – 3 tuần), cần kiểm tra chức năng gan, chức năng thận và các chỉ số máu.

Tránh sử dụng ampicillin cho những người mắc bệnh virus Epstein-Barr và HIV, vì có thể gây ra xuất hiện ban đỏ trên da.

Một vài nghiên cứu của Ampicillin trong Y học

Thuốc kháng sinh điều trị viêm tiểu phế quản ở trẻ em

Antibiotics for bronchiolitis in children
Antibiotics for bronchiolitis in children

Đặt vấn đề: Viêm tiểu phế quản là một bệnh hô hấp nghiêm trọng, có khả năng đe dọa tính mạng thường ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh. Nó thường được gây ra bởi virus hợp bào hô hấp (RSV). Thuốc kháng sinh không được khuyến cáo cho bệnh viêm tiểu phế quản trừ khi có lo ngại về các biến chứng như viêm phổi thứ phát do vi khuẩn hoặc suy hô hấp. Tuy nhiên, chúng được sử dụng với tỷ lệ từ 34% đến 99% trong các trường hợp không phức tạp.

Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của kháng sinh điều trị viêm tiểu phế quản.

Chiến lược tìm kiếm: Các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm Sổ đăng ký thử nghiệm có kiểm soát của trung tâm Cochrane (CENTRAL 2010, số 4), bao gồm Sổ đăng ký chuyên biệt của Nhóm nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính Cochrane và Cơ sở dữ liệu tóm tắt các đánh giá về tác dụng, MEDLINE (tháng 1 năm 1966 đến tháng 11 năm 2010), EMBASE (1990 đến tháng 12 năm 2010) và Nội dung hiện tại (2001 đến tháng 12 năm 2010).

Tiêu chí lựa chọn: Các thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát (RCT) so sánh kháng sinh với giả dược ở trẻ em dưới hai tuổi được chẩn đoán mắc bệnh viêm tiểu phế quản, sử dụng các tiêu chí lâm sàng (bao gồm suy hô hấp trước các triệu chứng sổ mũi có hoặc không có sốt).

Kết quả lâm sàng chính bao gồm thời gian để giải quyết các dấu hiệu hoặc triệu chứng (dấu hiệu phổi bao gồm suy hô hấp, thở khò khè, tiếng lạo xạo, độ bão hòa oxy và sốt). Kết quả phụ bao gồm nhập viện, thời gian nằm viện, tái nhập viện, biến chứng hoặc tác dụng phụ và kết quả chụp X quang.

Thu thập và phân tích dữ liệu: Hai tác giả đánh giá đã phân tích độc lập các kết quả tìm kiếm.

Kết quả chính: Năm nghiên cứu (543 người tham gia) đáp ứng các tiêu chí thu nhận.

Một nghiên cứu đã chọn ngẫu nhiên 52 trẻ em dùng ampicillin hoặc giả dược và không tìm thấy sự khác biệt đáng kể giữa hai nhóm về thời gian mắc bệnh.

Một nghiên cứu nhỏ (21 trẻ em) với nguy cơ sai lệch tiềm năng cao hơn đã chọn ngẫu nhiên trẻ em bị nhiễm RSV dùng clarithromycin hoặc giả dược và thấy rằng clarithromycin có thể làm giảm tái nhập viện (8% kháng sinh so với 44% giả dược; Fishers chính xác; P = 0,081).

Hai nghiên cứu (267 trẻ em) cung cấp đầy đủ dữ liệu về thời gian nằm viện cho thấy không có sự khác biệt giữa kháng sinh và đối chứng (chênh lệch trung bình gộp 0,34; KTC 95% -0,71 đến 1,38).

Hai nghiên cứu đã chọn ngẫu nhiên trẻ em dùng ampicillin tiêm tĩnh mạch, uống erythromycin và đối chứng và không tìm thấy sự khác biệt đối với hầu hết các biện pháp kiểm soát triệu chứng.

Không có thử nghiệm nào báo cáo trường hợp tử vong.

Kết luận của các tác giả: Đánh giá này đã tìm thấy bằng chứng tối thiểu để hỗ trợ việc sử dụng kháng sinh cho bệnh viêm tiểu phế quản. Nghiên cứu để xác định một nhóm nhỏ bệnh nhân có thể bị biến chứng do viêm tiểu phế quản như suy hô hấp và những người có thể được hưởng lợi từ thuốc kháng sinh là hợp lý.

Tài liệu tham khảo

  1. Drugbank, Ampicillin, truy cập ngày 14 tháng 6 năm 2023.
  2. Spurling, G. K., Doust, J., Del Mar, C. B., & Eriksson, L. (2011). Antibiotics for bronchiolitis in children. The Cochrane database of systematic reviews, (6), CD005189. https://doi.org/10.1002/14651858.CD005189.pub3
  3. Pubchem, Ampicillin, truy cập ngày 14 tháng 6 năm 2023.
  4. Bộ Y Tế (2012), Dược thư quốc gia Việt Nam, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội
Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Thuốc bột pha tiêmĐóng gói: Hộp 10 lọ

Thương hiệu: Dược phẩm Green

Xuất xứ: Trung Quốc

Các phối hợp kháng khuẩn

Ama-Power

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 35.000 đ
Dạng bào chế: Bột pha tiêmĐóng gói: Hộp 50 lọ

Thương hiệu: Công ty TNHH dược phẩm DO HA

Xuất xứ: Romania

Các phối hợp kháng khuẩn

Bipisyn

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Thuốc bột pha tiêmĐóng gói: hộp 1 lọ
Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Bột pha tiêmĐóng gói: Hộp 50 chai bột pha tiêm

Thương hiệu: Mekophar

Xuất xứ: Việt Nam

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây - Hataphar

Xuất xứ: Việt Nam

Penicillin

Unasyn 375mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 345.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 2 vỉ x 4

Thương hiệu: Pfizer

Xuất xứ: Mỹ

Các phối hợp kháng khuẩn

Pentacillin Injection 1.5g

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 480.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch tiêmĐóng gói: hộp 10 lọ

Thương hiệu: Pharmix Corporation

Xuất xứ: Hàn Quốc

Các phối hợp kháng khuẩn

Unasyn 1,5g

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 76.000 đ
Dạng bào chế: Thuốc bột pha tiêm, truyền Đóng gói: Hộp 1 lọ 1500mg

Thương hiệu: Pfizer

Xuất xứ: Ý

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 91.000 đ
Dạng bào chế: Viên nang cứngĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Dược vật tư y tế Thanh Hóa

Xuất xứ: Việt Nam