Hiển thị tất cả 6 kết quả

Amikacin

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Amikacin

Tên danh pháp theo IUPAC

(2S)-4-amino-N-[(1R,2S,3S,4R,5S)-5-amino-2-[(2S,3R,4S,5S,6R)-4-amino-3,5-dihydroxy-6-(hydroxymethyl)oxan-2-yl]oxy-4-[(2R,3R,4S,5S,6R)-6-(aminomethyl)-3,4,5-trihydroxyoxan-2-yl]oxy-3-hydroxycyclohexyl]-2-hydroxybutanamide

Nhóm thuốc

Thuốc Kháng sinh nhóm aminoglycosid.

Mã ATC

S — Thuốc cho các giác quan

S01 — Thuốc nhãn khoa

S01A — Thuốc kháng khuẩn

S01AA — Thuốc kháng sinh

S01AA21 — Amikacin

D — Thuốc trên da liễu

D06 — Thuốc kháng sinh và hóa trị dùng cho bệnh da liễu

D06A — Kháng sinh dùng ngoài

D06AX — Kháng sinh khác dùng ngoài da

D06AX12 — Amikacin

J — Thuốc kháng khuẩn tác dụng toàn thân

J01 — Kháng khuẩn dùng toàn thân

J01G — Kháng khuẩn aminoglycoside

J01GB — Các aminoglycoside khác

J01GB06 — Amikacin

Mã UNII

84319SGC3C

Mã CAS

37517-28-5

Xếp hạng nguy cơ cho phụ nữ có thai

AU TGA loại: D

US FDA loại: D

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C22H43N5O13

Phân tử lượng

585.6 g/mol

Cấu trúc phân tử

Cấu trúc phân tử
Cấu trúc phân tử

Amikacin là một glycoside amino cyclitol được kanamycin A acyl hóa ở vị trí N-1 bởi nhóm 4-amino-2-hydroxybutyryl

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 13

Số liên kết hydro nhận:17

Số liên kết có thể xoay:10

Diện tích bề mặt tôpô:332 Ų

Số lượng nguyên tử nặng:40

Các tính chất đặc trưng

Điểm nóng chảy: 214oC

Điểm sôi: 632.23oC

Độ hòa tan trong nước: 50mg /ml

LogP: -7.4

Áp suất hơi: 5,79X10-28 mm Hg ở 25 °C (est)

Hằng số Định luật Henry: 2,67X10-42 atm-cu m/mol ở 25 °C (est)

Hằng số phân ly: pKa = 8.1

Khả năng liên kết protein: ~11%

Thời gian bán hủy: 2-3 giờ

Cảm quan

Xuất hiện dưới dạng rắn, bột kết tinh màu trắng từ methanol – isopropanol. Tan được tự do trong nước.

Dạng bào chế

Dạng bào chế
Dạng bào chế

Dung dịch tiêm amikacin sulfat : amikacin 1 ml/50 mg (dùng cho trẻ em), amikacin 1g/4 ml .

Bột amikacin sulfat để pha tiêm : Lọ amikacin 250 mg, amikacin 500 mg bột.

Độ ổn định và điều kiện bảo quản của Amikacin

Bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh sáng, nhiệt độ < 30oC

Nguồn gốc

Amikacin là một loại thuốc kháng sinh được sử dụng cho một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn.

Năm 1971, Amikacin được cấp bằng sáng chế.

Năm 1976 được chính thức đưa vào bán thương mại.

Amikacin được nằm trong Danh sách Thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế Thế giới.

Amikacin có nguồn gốc từ kanamycin .

Dược lý và cơ chế hoạt động

Amikacin là một loại thuốc kháng sinh thuộc nhóm aminoglycoside. Các aminoglycoside tác động vào vi khuẩn bằng cách kết hợp với chúng và gây ra sự sai lệch trong quá trình đọc t-RNA, làm cho vi khuẩn không thể tổng hợp được các protein quan trọng cần thiết cho sự phát triển của chúng.

Aminoglycoside đặc biệt hữu ích trong việc điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Gram âm hiếu khí, như Pseudomonas, Acinetobacter và Enterobacter.

Ngoài ra, một số loại vi khuẩn Mycobacteria, bao gồm cả vi khuẩn gây bệnh lao, cũng nhạy cảm với aminoglycoside. Mặc dù aminoglycoside cũng có thể được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn Gram dương, nhưng có thể có các loại kháng sinh khác mạnh mẽ hơn và ít gây độc hại đối với con người.

Cơ chế:

Cơ chế hoạt động chính của amikacin tương tự như cơ chế hoạt động của các aminoglycoside khác.

Thuốc này kết hợp với tiểu đơn vị ribosome 30S trong vi khuẩn và can thiệp vào các vị trí tiếp nhận tRNA và liên kết với mARN, từ đó gây cản trở cho sự phát triển của vi khuẩn. Điều này gây ra gián đoạn trong quá trình tổng hợp protein bình thường và sản xuất các peptide không có chức năng hoặc có tính độc hại.

Các aminoglycoside còn có những tác động khác đã được mô tả cho các loại thuốc này. Amikacin, cùng với các aminoglycosid khác, chủ yếu có khả năng tiêu diệt vi khuẩn gram dương và gram âm.

Ứng dụng trong y học của Amikacin

Amikacin được thường xuyên sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng nặng do vi khuẩn Gram âm hiếu khí, đa kháng thuốc, đặc biệt là Pseudomonas, Acinetobacter, Enterobacter, E. coli, Proteus, Klebsiella và Serratia. Staphylococcus và Nocardia là hai loại vi khuẩn Gram dương mà amikacin có tác động mạnh.

Ngoài ra, amikacin cũng có thể được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn lao không phải lao nhiễm trùng và bệnh lao, trong trường hợp các loại thuốc khác không kiểm soát được nhiễm trùng. Thường thì amikacin không được sử dụng đơn liều mà thường được kết hợp với các loại thuốc khác.

Amikacin thường được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Điều trị giãn phế quản.
 • Nhiễm trùng xương và khớp.
 • Giảm bạch cầu hạt, khi kết hợp với ticarcillin, ở những người bị ung thư.
 • Nhiễm trùng trong ổ bụng, như viêm phúc mạc, như một thuốc hỗ trợ cho các loại thuốc khác như clindamycin, metronidazole, piperacillin/tazobactam hoặc ampicillin/sulbactam.
 • Điều trị viêm màng não, bao gồm viêm màng não do E. coli, Pseudomonas, Acetobacter, Streptococcus agalactiae hoặc Listeria monocytogenes ở trẻ sơ sinh, và vi khuẩn Gram âm như E. coli gây ra ở trẻ sơ sinh.
 • Nhiễm trùng Mycobacteria, bao gồm bệnh lao đang hoạt động và các loại nhiễm trùng do Mycobacterium avium, M. abcessus, M. chelonae và M. fortuitum.
 • Nhiễm trùng Rhodococcus equi.
 • Nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm viêm phổi mắc phải tại bệnh viện.
 • Nhiễm trùng huyết, bao gồm nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh, như một thuốc hỗ trợ cho beta-lactam hoặc carbapenem.
 • Nhiễm trùng da và vết khâu.
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu do vi khuẩn kháng thuốc ít độc hơn.
 • Amikacin cũng có thể được kết hợp với kháng sinh beta-lactam để điều trị theo kinh nghiệm cho những người bị giảm bạch cầu trung tính và sốt.

Dược động học

Hấp thu

Sau khi tiêm một liều amikacin 7,5 mg/kg vào cơ thể người lớn có chức năng thận bình thường, nồng độ đỉnh trong huyết tương dao động từ 17 đến 25 microgram/ml và đạt được trong khoảng thời gian từ 45 phút đến 2 giờ.

Khi được tiêm tĩnh mạch trong 1 giờ với liều tương tự, nồng độ đỉnh trung bình của thuốc trong huyết tương đạt khoảng 38 microgam/ml ngay sau khi truyền.

Phân bố

Sau khi tiêm, amikacin nhanh chóng lan tỏa trong cơ thể và phân tán đến nhiều vị trí như xương, tim, túi mật, mô phổi, mật, đờm, chất tiết phế quản, dịch màng phổi và hoạt dịch.

Chuyển hóa

Cấu trúc của Amikacin đã được thay đổi để giảm khả năng khử hoạt tính của enzyme, do đó làm giảm khả năng kháng thuốc của vi khuẩn. Nhiều chủng vi khuẩn Gram âm kháng gentamicin và tobramycin cho thấy nhạy cảm với amikacin in vitro.

Thải trừ

Nửa đời huyết thanh của amikacin là khoảng 2-3 giờ ở người có chức năng thận bình thường và từ 30 đến 86 giờ ở người có suy chức năng thận nặng. Đối với trẻ nhỏ sinh ra đủ tháng hoặc trên 7 ngày tuổi, nửa đời huyết thanh là 4-5 giờ, trong khi trẻ nhẹ cân sinh dưới 1-3 ngày tuổi, nửa đời huyết thanh là 7-8 giờ.

Ở người lớn có chức năng thận bình thường, khoảng 94-98% liều đơn amikacin, cho dù tiêm vào bắp hoặc tĩnh mạch, sẽ được loại bỏ qua thận trong vòng 24 giờ mà không thay đổi.

Phương pháp sản xuất

Amikacin được điều chế từ kanamycin A

Độc tính của Amikacin

Khi được dùng qua đường miệng, amikacin có độc tính trung bình là 6000 mg/kg (LD50) ở chuột (theo MSDS). Hiện tại không có thuốc chống độc đặc biệt cho độc tính của amikacin. Chỉ có khoảng 20% thuốc có thể được loại bỏ qua thận, tuy nhiên, tỷ lệ này có thể thay đổi dựa trên loại bộ lọc thận nhân tạo được sử dụng.

Độc tính đối với thận:

Nhiễm độc thận nhẹ và có khả năng phục hồi có thể xảy ra ở khoảng 5-25% bệnh nhân. Amikacin được tích tụ nhiều trong tế bào các ống lượn gần. Tuy tế bào ống thận có khả năng tái tạo dù tiếp tục tiếp xúc với thuốc. Độc tính thường xảy ra nhiều nhất vài ngày sau khi bắt đầu điều trị. Amikacin có thể làm tổn thương nặng hơn đối với các vấn đề thận đã tồn tại trước đó.

Độc tính đối với tai:

Amikacin có thể gây ra độc tính tai không thể phục hồi. Độc tính đối với tai hầu như tương quan với mức độ tích tụ của thuốc. Sự tích tụ của thuốc trong nội dịch và ngoại dịch tai gây ra tổn thương không thể phục hồi đối với tế bào lông ống tai hoặc vùng mao tinh ở phức hợp tiền đình.

Mất khả năng nghe ở tần số cao thường xảy ra trước tiên, và khi bệnh tiến triển, có thể dẫn đến mất khả năng nghe ở tần số thấp. Độc tính cũng có thể gây thoái hóa ngược của dây thần kinh số 8 (phần của tiền đình ống tai). Độc tính tiền đình có thể gây chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt và mất cân bằng.

Ức chế thần kinh cơ:

Ngoài những tác động đã nêu trên, amikacin cũng có thể làm trầm trọng tình trạng phong tỏa thần kinh cơ, tuy nhiên, điều này ít phổ biến hơn.

Tương tác của Amikacin với thuốc khác

Dùng amikacin đồng thời hoặc liên tục với các chất gây độc cho thận hoặc thính giác khác có thể làm tăng nguy cơ độc tính nguy hiểm của aminoglycosid.

Sử dụng amikacin cùng với các thuốc phong bế thần kinh cơ có thể tăng nguy cơ gây chèn ép thần kinh cơ dẫn đến tê liệt hô hấp.

Amikacin có thể làm tăng tác dụng của thuốc gây mê hay thuốc giãn cơ.

Ngoài ra, amikacin cũng có thể tương tác với một số loại thuốc khác như penicillin hoạt động phổ rộng, furosemide, bumetanide hoặc indomethacin.

Lưu ý khi dùng Amikacin

Lưu ý và thận trọng chung

Khi sử dụng Amikacin, cần đặc biệt cẩn trọng đối với người cao tuổi và trẻ nhỏ, vì có nguy cơ cao gây độc cho tai và thận.

Chức năng thính giác và thận phải được theo dõi chặt chẽ.

Tránh sử dụng thuốc trong thời gian dài và/hoặc lặp lại.

Hạn chế sử dụng đồng thời hoặc liên tiếp với các thuốc khác có độc tính cho thính giác hoặc thận (cả khi dùng toàn thân và tại chỗ).

Không vượt quá liều khuyến cáo. Cần đo nồng độ thuốc trong huyết thanh đúng mức đối với những người bị tổn thương thận.

Việc kiểm tra chức năng thận trong quá trình điều trị bằng aminoglycosid ở người cao tuổi với chức năng thận bị suy giảm là rất quan trọng.

Người bệnh có rối loạn hoạt động cơ như suy yếu cơ hoặc Parkinson cần đặc biệt cẩn trọng, vì thuốc có tác dụng làm yếu cơ mạnh mẽ, do ảnh hưởng curariform của thuốc lên liên kết thần kinh cơ.

Amikacin có thể gây tăng sinh vi khuẩn không nhạy cảm. Trường hợp này xảy ra, cần điều trị thích hợp.

Lưu ý trong thời kỳ mang thai

Aminoglycosid không được khuyến cáo sử dụng cho đối tượng này vì nguy cơ độc tính trên tai và thận của thai nhi. Việc sử dụng aminoglycosid chỉ được giới hạn trong các trường hợp nhiễm trùng nghiêm trọng.

Lưu ý trong thời kỳ cho con bú

Aminoglycosid có thể chuyển sang sữa mẹ và có nguy cơ ảnh hưởng đến vi khuẩn ruột của trẻ. Không khuyến cáo sử dụng cho nhóm đối tượng này.

Lưu ý cho người lái xe và vận hành máy móc

Do thuốc có thể gây chóng mặt, trong thời gian sử dụng thuốc không nên lái xe hoặc vận hành máy móc.

Một vài nghiên cứu về Amikacin trong Y học

Amikacin ở những bệnh nhân bị bệnh nặng: Đánh giá về nghiên cứu dược động học quần thể

Amikacin in critically ill patients: A review of population pharmacokinetic studies
Amikacin in critically ill patients: A review of population pharmacokinetic studies

Đặt vấn đề: Amikacin là một aminoglycoside thường được sử dụng trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt để điều trị bệnh nhân nhiễm trùng Gram âm đe dọa tính mạng. Mặc dù aminoglycoside được sử dụng rộng rãi, nhưng việc xác định chính xác liều lượng tối ưu của chúng rất phức tạp do có sự khác biệt rõ rệt giữa các cá nhân và giữa các bệnh nhân trong khoa chăm sóc đặc biệt. Dược động học của amikacin đã được mô tả trong nhiều nghiên cứu trong 25 năm qua.

Mục tiêu: Tổng quan này trình bày tổng hợp các mô hình dược động học quần thể đối với amikacin được mô tả ở những bệnh nhân bị bệnh nặng. Mục tiêu là để xác định liệu có sự đồng thuận về một mô hình cấu trúc hay không và những biến số nào đã được xác định.

Phương pháp: Một tìm kiếm tài liệu đã được thực hiện từ cơ sở dữ liệu PubMed, từ khi bắt đầu cho đến tháng 12 năm 2015, sử dụng các thuật ngữ sau: ‘amikacin’, ‘dược động học’, ‘dân số’, ‘mô hình (ling)’ và ‘hỗn hợp phi tuyến tính’ tác dụng’. Các bài báo đã bị loại trừ nếu chúng không thích hợp. Danh sách tham khảo của tất cả các bài báo được chọn cũng được đánh giá.

Kết quả: Mười bài báo được đưa vào tổng quan này: dược động học của amikacin được mô tả bằng mô hình một ngăn hoặc hai ngăn. Nhiều biến số khác nhau đã được thử nghiệm, nhưng chỉ có hai biến số (độ thanh thải creatinine và tổng trọng lượng cơ thể) được đưa vào hầu hết các mô hình được mô tả. Sau khi bao gồm các biến đồng thời này, độ biến thiên (phạm vi) giữa các cá thể về độ thanh thải và thể tích phân bố lần lượt là 44,4 % (28,2-69,4 %) và 31,3 % (8,1-44,7%). Độ biến thiên dư lượng (phạm vi) là khoảng 21,0 % (9,0-31,0 %), khi sử dụng mô hình tỷ lệ và đối với mô hình kết hợp (tỷ lệ thuận/phụ gia), giá trị trung bình (phạm vi) là 0,615 mg/L (0,2-1,03 mg/ L) và 29,2 % (26,8-31,6%).

Kết luận: Tổng quan này nêu bật các mô hình dược động học dân số khác nhau đối với amikacin được phát triển ở những bệnh nhân bị bệnh nặng trong những thập kỷ qua và đề xuất thông tin liên quan cho các bác sĩ lâm sàng và nhà nghiên cứu. Để tối ưu hóa liều lượng amikacin, tổng quan này chỉ ra các biến đồng thời có liên quan theo dân số mục tiêu. Trong quần thể bệnh nhân bị bệnh nặng, tối ưu hóa liều chủ yếu phụ thuộc vào độ thanh thải creatinine và tổng trọng lượng cơ thể. Các nghiên cứu dân số dược động học mới có thể được xem xét, với các biến số quan tâm mới sẽ được thử nghiệm trong việc xây dựng mô hình và để giải thích thêm về sự biến đổi. Một viễn cảnh tương lai khác có thể là đánh giá bên ngoài các mô hình đã xuất bản trước đó.

Tài liệu tham khảo

 1. Drugbank, Amikacin, truy cập ngày 21/06/2023.
 2. Pubchem, Amikacin, truy cập ngày 21/06/2023.
 3. Marsot, A., Guilhaumou, R., Riff, C., & Blin, O. (2017). Amikacin in critically ill patients: a review of population pharmacokinetic studies. Clinical pharmacokinetics, 56, 127-138.

1 vạch đỏ như hình

Aminoglycosid

Abicin 250

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Bột đông khô pha tiêmĐóng gói: Hộp 1 lọ + 1 ống nước cất pha tiêm 2ml

Aminoglycosid

Selemycin 250mg/2ml

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 350.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch tiêmĐóng gói: Hộp 2 vỉ x 5 ống x 2ml

Thương hiệu: Medochemie

Xuất xứ: Síp

Aminoglycosid

Vinphacine 500mg/2ml

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 220.000 đ
Dạng bào chế: dung dịch tiêm Đóng gói: hộp 5 vỉ x 10 ống x 2ml

Thương hiệu: Công ty cổ phần dược phẩm Vĩnh Phúc - Vinphaco

Xuất xứ: Việt Nam

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 51.000 đ
Dạng bào chế: Thuốc bột pha tiêmĐóng gói: Hộp 1 lọ kèm 1 ống nước cất pha tiêm 4ml

Aminoglycosid

Itamekacin 500mg/2ml

Được xếp hạng 4.00 5 sao
(1 đánh giá) 155.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch tiêm (tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch)Đóng gói: Hộp 10 ống x 2 ml

Thương hiệu: Medlac

Xuất xứ: Việt Nam

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 350.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch tiêm truyềnĐóng gói: Hộp 10 ống x 2ml

Thương hiệu: Công ty TNHH Một Thành Viên Vimedimex Bình Dương

Xuất xứ: Bulgaria