Albendazole

Hiển thị tất cả 11 kết quả

Albendazole

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Albendazole

Tên danh pháp theo IUPAC

methyl N-(6-propylsulfanyl-1H-benzimidazol-2-yl)carbamate

Nhóm thuốc

Thuốc trị giun sán

Mã ATC

P – Thuốc chống ký sinh trùng, côn trùng và ghẻ

P02 – Thuốc giun sán

P02C – Thuốc chữa giun tròn

P02CA – Các dẫn chất của Benzimidazol

P02CA03 – Albendazole

Phân loại nguy cơ cho phụ nữ có thai

D

Mã UNII

F4216019LN

Mã CAS

54965-21-8

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C12H15N3O2S

Phân tử lượng

265.33 g/mol

Cấu trúc phân tử

Cấu trúc phân tử
Cấu trúc phân tử

Albendazole là một este carbamate là methyl 1H-benzimidazol-2-ylcarbamate được thay thế bởi một nhóm propylsulfanyl ở vị trí 5.

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 2

Số liên kết hydro nhận: 4

Số liên kết có thể xoay: 5

Diện tích bề mặt tôpô: 92.3Ų

Số lượng nguyên tử nặng: 18

Các tính chất đặc trưng

Điểm nóng chảy: 208-210ºC

Tỷ trọng riêng: 1.3±0.1 g/cm3

Độ tan trong nước: 1.4 [ug/mL] (pH 7.4)

Hằng số phân ly pKa: 6.9

Chu kì bán hủy: 8 – 12 giờ

Khả năng liên kết với Protein huyết tương: 70%

Dạng bào chế

Dạng bào chế
Dạng bào chế

Viên nén Albendazole 200mg, Albendazole 400mg.

Hỗn dịch: 20 mg/ml (2%), 40 mg/ml (4%).

Độ ổn định và điều kiện bảo quản

Bảo quản ở nhiệt độ 20 – 30 ºC. Tránh ánh sáng trực tiếp.

Nguồn gốc

Albendazole, một hợp chất được cấp bằng sáng chế vào năm 1975, được phát minh bởi Robert J. Gyurik và Vassilios J. Theodorides và sau đó được chuyển giao cho Tập đoàn SmithKline. Thuốc này được giới thiệu vào năm 1977 như một loại thuốc điều trị sán cho cừu tại Úc và được đăng ký sử dụng cho con người từ năm 1982.

Dược lý và cơ chế hoạt động

Albendazole 400mg là thuốc gì? Albendazole thuộc nhóm dẫn chất benzimidazol carbamat, có cấu trúc tương đồng với thiabendazole và mebendazole. Nó được sử dụng để điều trị các bệnh sán gây ra bởi Cysticercus cellulosae trong mô thần kinh và Echinococcus granulosus gây ra bệnh nang sán. Đối với sán trưởng thành, thường sử dụng các loại thuốc chống sán khác như praziquantel hoặc nitazoxanide.

Albendazole cũng có khả năng tác động trên nhiều loại sán trong ruột như sán đũa (Ascaris lumbricoides), sán móc (Ancylostoma duodenale và Necator americanus), sán tóc (Trichuris trichiura), sán lươn (Strongyloides stercoralis), sán kim (Enterobius vermicularis), sán Capillaria (Capillaria philippinensis) và sán xoắn (Trichinella spiralis). Ngoài ra, albendazole cũng có tác dụng đối với ấu trùng di chuyển trong da.

Albendazole cũng được sử dụng để điều trị bệnh sán lá gan (Clonorchis sinensis). Nó cũng hiệu quả trong việc điều trị bệnh do Giardia gây ra, có thể sử dụng độc lập hoặc kết hợp với metronidazole để điều trị nhiễm Giardia duodenalis (còn được gọi là G. lamblia hoặc G. intestinalis). Albendazole có hiệu quả tương đương với metronidazole trong việc điều trị nhiễm Giardia ở trẻ em, nhưng lại ít gây tác dụng không mong muốn hơn.

Mặc dù cơ chế tác động của albendazole chưa được hiểu rõ hoàn toàn, thuốc có tác dụng chọn lọc gắn kết mạnh vào beta-tubulin (một loại protein tự do) trong tế bào của các ký sinh trùng. Điều này làm ức chế quá trình trùng hợp thành các vi tuyến bào, những cấu trúc quan trọng cho hoạt động bình thường của tế bào ký sinh trùng.

Ngoài ra, albendazole còn ức chế sự hấp thu glucose của ký sinh trùng ở giai đoạn ấu trùng và trưởng thành, dẫn đến sự cạn kiệt glycogen, làm ký sinh trùng bất động và chết. Albendazole cũng có khả năng tiêu diệt ấu trùng của sán móc Necator americanus và tiêu huỷ trứng của sán đũa, sán móc và sán tóc.

Ứng dụng trong y học

Thuốc Albendazole 400mg là một thuốc có ứng dụng quan trọng trong lĩnh vực y học, đóng vai trò quan trọng trong điều trị nhiều loại nhiễm ký sinh trùng và bệnh truyền nhiễm liên quan. Thuốc này đã được sử dụng rộng rãi để kiểm soát và điều trị nhiều căn bệnh khác nhau trên toàn thế giới.

Một trong những ứng dụng chính của albendazole là điều trị các bệnh sán. Thuốc tẩy giun Albendazole 200mg hiệu quả trong việc tiêu diệt và kiểm soát sự lây lan của các loại sán gây bệnh, bao gồm sán đũa, sán móc, sán tóc và sán lươn. Nhờ khả năng ức chế hoạt động của ký sinh trùng, albendazole giúp loại bỏ và ngăn chặn sự phát triển của chúng trong cơ thể. Điều này đặc biệt quan trọng trong các vùng nhiễm sán nặng, nơi sự lây lan của sán có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe con người.

Albendazole cũng được sử dụng để điều trị các bệnh do ký sinh trùng khác, bao gồm nhiễm ký sinh trùng nội mô và ngoại mô. Với khả năng xuyên qua màng tế bào và tác động lên cấu trúc protein của ký sinh trùng, albendazole giúp tiêu diệt và làm giảm số lượng ký sinh trùng trong các nhu mô và các cơ quan như gan, phổi và não. Điều này đặc biệt quan trọng trong điều trị các bệnh như nhiễm sán lợn do Cysticercus cellulosae và nhiễm sán chó Echinococcus granulosus gây ra.

Không chỉ có tác dụng chống ký sinh trùng, albendazole còn được sử dụng trong điều trị một số bệnh nhiễm trùng khác. Ví dụ, thuốc này đã được chứng minh có hiệu quả trong điều trị nhiễm ký sinh trùng do Giardia duodenalis. Albendazole có khả năng tiêu diệt ký sinh trùng này và làm giảm triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn và đau bụng. Ngoài ra, albendazole cũng có tác dụng trong điều trị bệnh sán lá gan (Clonorchis sinensis), một loại nhiễm trùng liên quan đến gan.

Dược động học

Hấp thu

Albendazole là một thuốc có đặc tính hấp thu kém qua đường tiêu hóa, nhưng khi kết hợp với thức ăn có chất béo, sự hấp thu sẽ tăng lên đáng kể.

Phân bố

Thuốc được phân bố rộng rãi trong các dịch của cơ thể, bao gồm dịch não tủy, nang sán, gan, huyết thanh và nước tiểu. Nó cũng có khả năng kết hợp với protein huyết tương với tỷ lệ cao (khoảng 70%).

Chuyển hóa

Albendazole trải qua quá trình chuyển hóa nhanh và mạnh qua gan, tạo thành chất chuyển hóa có hoạt tính là albendazole sulfoxid. Chất này có nồng độ đủ để được phát hiện trong huyết tương. Ngoài ra, albendazole cũng chuyển hóa thành các chất khác như 6-hydroxy sulfoxid và sulfon, nhưng nồng độ chúng không đủ để phát hiện trong huyết tương.

Sau khi uống một liều duy nhất 400 mg albendazole, nồng độ cao nhất của albendazole sulfoxid trong huyết tương đạt được sau khoảng 2 đến 5 giờ, dao động từ 0,46 đến 1,58 microgam/ml, và nửa đời thải trừ của chất này là 8 đến 12 giờ.

Tương tự, khi uống liều là 15 mg/kg, nồng độ cao nhất của albendazole sulfoxid trong huyết tương đạt được sau khoảng 4 giờ, dao động từ 0,45 đến 2,96 microgam/ml, và nửa đời thải trừ là 10 đến 15 giờ.

Thải trừ

Albendazole được thải trừ một phần nhỏ qua nước tiểu dưới dạng albendazole sulfoxid trong vòng 24 giờ, và các chất chuyển hóa khác cũng được thải trừ qua thận. Một lượng nhỏ chất chuyển hóa sulfoxid cũng được thải trừ qua mật.

Phương pháp sản xuất

Quy trình sản xuất bắt đầu bằng việc axetyl hóa 4-chloro-2-nitroaniline bằng anhydrit axetic, tạo ra 1-acetamido-4-chloro-2-nitrobenzene. Chất trung gian này được xử lý với kali thiocyanate để tạo ra chất trung gian chính là 1-acetamido-2-nitro-4-thiocyanatobenzene.

Để chuyển đổi nhóm thiocyanato thành nhóm n-propylthio và đồng thời chuyển đổi nhóm acetamido thành amin tự do, chất trung gian cuối cùng được xử lý với 1-bromopropane và một bazơ làm môi trường. Quá trình tiếp tục với việc khử nhóm nitro, tạo thành diamine, và sau đó, nhóm này được đóng vòng để tạo thành albendazole.

Độc tính ở người

Quá liều albendazole thường không xảy ra do khả năng hòa tan thấp của thuốc. Tuy nhiên, khi xảy ra quá liều, albendazole có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan, tinh hoàn và đường tiêu hóa. Các triệu chứng quá liều có thể bao gồm tình trạng thờ ơ, mất cảm giác đói, buồn nôn, tiêu chảy, đau quặn ruột, chóng mặt, co giật và buồn ngủ.

Tính an toàn

Albendazole không được khuyến nghị cho phụ nữ mang thai do khả năng gây quái thai đã được chứng minh trong các nghiên cứu trên động vật. Đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, nên sử dụng albendazole trong 7 ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt và cần sử dụng biện pháp tránh thai cần thiết trong và sau khi ngừng sử dụng thuốc trong ít nhất 1 tháng.

Hiện chưa biết liệu albendazole có tiết vào sữa mẹ ở mức độ nào, do đó cần thận trọng khi sử dụng albendazole cho phụ nữ cho con bú.

Đối với trẻ em, Albendazole thường được coi là an toàn khi sử dụng theo chỉ định. Nó đã được sử dụng rộng rãi để điều trị nhiễm sán trong trẻ em, bao gồm cả trẻ em dưới 2 tuổi. Tuy nhiên, liều lượng và chỉ định cụ thể phụ thuộc vào loại nhiễm ký sinh trùng và tuổi của trẻ. Việc sử dụng Albendazole cho trẻ em nên được theo dõi chặt chẽ dưới sự giám sát của một chuyên gia y tế.

Đối với người cao tuổi, không có nhiều nghiên cứu cụ thể về an toàn và tác dụng phụ của Albendazole đối với nhóm này. Tuy nhiên, trong các nghiên cứu được tiến hành trên người, không có thông tin cho thấy người cao tuổi có độc tính đặc biệt từ việc sử dụng Albendazole. Tuy nhiên, như với bất kỳ loại thuốc nào, người cao tuổi nên sử dụng Albendazole dưới sự giám sát của một chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Tương tác với thuốc khác

Albendazole khi kết hợp với dexamethason, nồng độ chất chuyển hóa albendazole sulfoxid trong huyết tương tăng hơn 50%.

Praziquantel có thể làm tăng nồng độ albendazole sulfoxid trong huyết tương khoảng 50% so với việc sử dụng albendazole đơn độc.

Cimetidine có thể làm tăng gấp đôi nồng độ albendazole sulfoxid trong mật và dịch nang sán ở người mắc bệnh nang sán.

Tác động của albendazole đối với dược động học của theophylline không có thay đổi sau khi uống một liều albendazole 400 mg.

Lưu ý khi sử dụng Albendazole

Trước khi tiến hành điều trị bệnh ấu trùng sán lợn ở mô thần kinh, bệnh nhân cần được kiểm tra mắt một cách cẩn thận để loại trừ bất kỳ tổn thương nào đối với võng mạc.

Khi sử dụng albendazole hoặc bất kỳ loại thuốc diệt ấu trùng sán lợn nào, cần phải cực kỳ thận trọng, ngay cả khi đã sử dụng corticosteroid, vì điều này có thể gây ra tổn thương không thể khôi phục được cho các nang ở mắt hoặc tủy sống. Do đó, trước khi điều trị bệnh ấu trùng sán lợn ở mô thần kinh, việc kiểm tra mắt để loại trừ sự tồn tại của các nang trên võng mạc là cần thiết.

Albendazole trải qua quá trình chuyển hóa mạnh mẽ tại gan, do đó khi gan bị xơ cứng, tốc độ loại thuốc qua gan sẽ giảm, dẫn đến tích lũy thuốc và tăng nguy cơ tác dụng phụ không mong muốn của albendazole. Vì vậy, cần thận trọng khi sử dụng albendazole đối với những người mắc các rối loạn chức năng gan. Đồng thời, cần theo dõi chức năng gan và đếm huyết cầu hai lần trong mỗi chu kỳ điều trị, đặc biệt khi sử dụng liều cao và kéo dài trong trường hợp bệnh ấu trùng sán lợn hoặc nang sán chó Echinococcus.

Đối với phụ nữ, cần loại trừ khả năng mang thai trong vòng một tháng trước khi bắt đầu điều trị với liều cao và kéo dài (bằng cách sử dụng các phương pháp tránh thai không sử dụng thuốc nội tiết trong suốt quá trình sử dụng thuốc và một tháng sau khi dùng thuốc).

Một vài nghiên cứu của Albendazole trong Y học

Thuốc tẩy giun cho người bị bệnh u nang thần kinh

Dewormer for people with neurocystic disease
Dewormer for people with neurocystic disease

Đặt vấn đề: Bệnh sán dây thần kinh là bệnh nhiễm trùng não do sán dây lợn ở giai đoạn ấu trùng. Ở những vùng lưu hành nó là một nguyên nhân phổ biến của bệnh động kinh. Thuốc tẩy giun (albendazole hoặc praziquantel) có thể được dùng để tiêu diệt ký sinh trùng. Tuy nhiên, có những tác dụng phụ tiềm ẩn và ký sinh trùng cuối cùng có thể chết nếu không được điều trị.

Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả và độ an toàn của thuốc tẩy giun đối với người bệnh ấu trùng sán lợn thần kinh.

Chiến lược tìm kiếm: Vào tháng 5 năm 2009, tìm kiếm Sổ đăng ký chuyên ngành về bệnh truyền nhiễm của Nhóm Cochrane, CENTRAL (Thư viện Cochrane 2009, Số phát hành 2), MEDLINE, EMBASE, LILACS và mRCT.

Tiêu chí lựa chọn: Các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng so sánh thuốc tẩy giun với giả dược, chế độ không dùng thuốc tẩy giun hoặc chế độ tẩy giun khác cho những người mắc bệnh u nang thần kinh.

Thu thập và phân tích dữ liệu: Hai tác giả đã lựa chọn độc lập các thử nghiệm, trích xuất dữ liệu và đánh giá rủi ro sai lệch của từng thử nghiệm. Tính tỷ lệ rủi ro (RR) cho các biến phân đôi, với khoảng tin cậy (CI) 95%. Tổng hợp dữ liệu từ các thử nghiệm với các biện pháp can thiệp và kết quả tương tự.

Kết quả chính: Đối với các tổn thương khả thi ở trẻ em, không có thử nghiệm nào. Đối với các tổn thương khả thi ở người lớn, không có sự khác biệt nào được phát hiện đối với albendazole so với không điều trị cơn động kinh tái phát (116 người tham gia, một thử nghiệm); nhưng ít người tham gia dùng albendazole có tổn thương khi theo dõi hơn (RR 0,56, KTC 95% 0,45 đến 0,70; 192 người tham gia, hai thử nghiệm).

Đối với các tổn thương không thể sống ở trẻ em, co giật tái phát ít gặp hơn khi dùng albendazole so với không điều trị (RR 0,49 , KTC 95% 0,32 đến 0,75; 329 người tham gia, bốn thử nghiệm). Không có sự khác biệt được phát hiện trong sự tồn tại của các tổn thương khi theo dõi (570 người tham gia, sáu thử nghiệm).

Đối với các tổn thương không còn sống ở người lớn, không có thử nghiệm nào. Trong các thử nghiệm bao gồm các tổn thương còn sống, không còn sống hoặc hỗn hợp (ở cả trẻ em và người lớn), đau đầu phổ biến hơn khi dùng albendazole đơn độc (RR 9,49, KTC 95% 1,40 đến 64,45; 106 người tham gia, hai thử nghiệm), nhưng không có sự khác biệt nào được phát hiện trong một thử nghiệm dùng albendazole với corticosteroid (116 người tham gia, một thử nghiệm).

Kết luận của các tác giả: Ở những bệnh nhân có tổn thương khả thi, bằng chứng từ các thử nghiệm trên người lớn cho thấy albendazole có thể làm giảm số lượng tổn thương. Trong các thử nghiệm về các tổn thương không thể sống, sự tái phát cơn động kinh thấp hơn đáng kể với albendazole, điều này phản trực giác. Có thể steroid ảnh hưởng đến chứng đau đầu trong quá trình điều trị, nhưng cần nghiên cứu thêm để kiểm tra điều này.

Tài liệu tham khảo

  1. Abba, K., Ramaratnam, S., & Ranganathan, L. N. (2010). Anthelmintics for people with neurocysticercosis. The Cochrane database of systematic reviews, 2010(3), CD000215. https://doi.org/10.1002/14651858.CD000215.pub4
  2. Drugbank, Albendazole, truy cập ngày 14 tháng 6 năm 2023.
  3. Pubchem, Albendazole, truy cập ngày 14 tháng 6 năm 2023.
  4. Bộ Y Tế (2012), Dược thư quốc gia Việt Nam, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội

Thuốc trừ giun sán

Albendazole STELLA 200 mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: viên nén bao phim Đóng gói: Hộp 1 vỉ x 2 viên nén bao phim

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc trừ giun sán

Pyme ABZ-400

Được xếp hạng 5.00 5 sao
0 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 1 vỉ x 1 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc trừ giun sán

Albenca 200

Được xếp hạng 5.00 5 sao
6.000 đ
Dạng bào chế: viên nén bao phim Đóng gói: Hộp 1 vỉ xé x 2 viên nén bao phim

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc trừ giun sán

Azoltel 400

Được xếp hạng 5.00 5 sao
10.000 đ
Dạng bào chế: Viên nhaiĐóng gói: Hộp 1 vỉ x 1 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc trừ giun sán

MedoTen – 400

Được xếp hạng 5.00 5 sao
7.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 1 vỉ x 1 viên

Xuất xứ: Ấn Độ

Thuốc trừ giun sán

SaViAlben 400

Được xếp hạng 5.00 5 sao
10.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phim Đóng gói: Hộp 1 vỉ x 1 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Dạng bào chế: Viên nén nhaiĐóng gói: Hộp 1 lọ x 1 viên nhai

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc trừ giun sán

Alzental

Được xếp hạng 5.00 5 sao
10.000 đ
Dạng bào chế: Viên bao phimĐóng gói: Hộp 1 vỉ x 1 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc trừ giun sán

Akitykity-New

Được xếp hạng 5.00 5 sao
10.000 đ
Dạng bào chế: Bột pha hỗn dịch Đóng gói: Hộp 2 gói x 1,5g

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc trừ giun sán

Albendazol Stada 400mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
3.500 đ
Dạng bào chế: Viên nhaiĐóng gói: Hộp 1 vỉ x 1 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Thuốc trừ giun sán

Zentel 200mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
15.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 1 vỉ x 2 viên

Xuất xứ: Việt Nam