Hiển thị tất cả 3 kết quả

Acid Mefenamic

Biên soạn và Hiệu đính

Dược sĩ Xuân Hạo

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Acid mefenamic

Tên danh pháp theo IUPAC

2-(2,3-dimethylanilino)benzoic acid

Nhóm thuốc

Thuốc chống viêm không steroid

Mã ATC

M – Hệ cơ xương

M01 – Sản phẩm chống viêm và chống thấp khớp

M01A – Sản phẩm chống viêm và chống thấp khớp, không steroid

M01AG – Fenamate

M01AG01 – Axit Mefenamic

Phân loại nguy cơ cho phụ nữ có thai

C

Mã UNII

367589PJ2C

Mã CAS

61-68-7

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C15H15NO2

Phân tử lượng

241,28 g/mol

Cấu trúc phân tử

Axit mefenamic là một axit aminobenzoic là axit antranilic trong đó một trong các hydro gắn với nitơ được thay thế bằng nhóm 2,3-dimetylphenyl

Cấu trúc phân tử Acid mefenamic
Cấu trúc phân tử Acid mefenamic

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 2

Số liên kết hydro nhận: 3

Số liên kết có thể xoay: 3

Diện tích bề mặt tôpô: 49,3 Ų

Số lượng nguyên tử nặng: 18

Các tính chất đặc trưng

Điểm nóng chảy: 230-231°C

Điểm sôi: 398.8 ± 30.0 °C ở 760 mmHg

Tỷ trọng riêng: 1.2 ± 0.1 g/cm3

Độ tan trong nước: 20 mg/L (ở 30°C)

Hằng số phân ly pKa: 4.2

Chu kì bán hủy: 2 giờ

Khả năng liên kết với Protein huyết tương: 90%

Dạng bào chế

Viên nang: 250 mg, 500 mg

Viên nén: 250 mg, 500 mg

Dạng bào chế Acid mefenamic
Dạng bào chế Acid mefenamic

Độ ổn định và điều kiện bảo quản

Axit mefenamic có tính tối màu khi tiếp xúc với ánh sáng trong thời gian dài. Do đó, để đảm bảo độ ổn định, thuốc nên được bảo quản trong bao bì kín, ở nơi khô ráo và thoáng mát.

Nguồn gốc

Axit mefenamic được phát hiện và đưa ra thị trường bởi Parke-Davis vào những năm 1960 với tên gọi là Ponstel. Sau đó, nó trở nên phổ biến vào những năm 1980 và có sẵn trên toàn thế giới dưới nhiều tên thương hiệu như Meftal.

Dược lý và cơ chế hoạt động

Axit mefenamic là một dẫn xuất của axit anthranilic, thuộc nhóm thuốc chống viêm không steroid (NSAID) fenamate. Nó có hoạt động chống viêm, giảm đau và hạ sốt. Tương tự như các NSAID khác, axit mefenamic ức chế prostaglandin synthetase.

Axit mefenamic kết hợp với các thụ thể prostaglandin synthetase COX-1 và COX-2, từ đó ức chế hoạt động của prostaglandin synthetase. Vì các thụ thể này đóng vai trò là chất trung gian chính trong quá trình viêm và/hoặc truyền tín hiệu tuyến tiền liệt trong tính dẻo phụ thuộc vào hoạt động, nên triệu chứng đau tạm thời giảm đi.

Ứng dụng trong y học

Mặc dù được phân loại là thuốc chống viêm không steroid, tuy nhiên, tính chống viêm của axit mefenamic được coi là không đáng kể. Axit mefenamic được sử dụng để điều trị đau và viêm trong viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp, đau sau phẫu thuật, đau cấp tính bao gồm đau cơ và đau lưng, đau răng và đau bụng kinh. Ngoài ra, nó cũng được kê đơn cho bệnh rong kinh.

Có bằng chứng ủng hộ việc sử dụng axit mefenamic để dự phòng chứng đau nửa đầu trong chu kỳ kinh nguyệt. Điều trị bắt đầu hai ngày trước khi bắt đầu chảy máu hoặc một ngày trước khi bắt đầu cơn đau đầu dự kiến và tiếp tục trong suốt thời gian hành kinh.

Axit mefenamic nên được sử dụng cùng với thức ăn.

Dược động học

Hấp thu

Axit mefenamic được hấp thu nhanh chóng sau khi uống.

Phân bố

Thể tích phân bố của axit mefenamic là 1,06 L/kg ở người lớn. Khoảng 90% lượng thuốc được liên kết với protein huyết tương.

Chuyển hóa

Axit mefenamic trải qua quá trình chuyển hóa bởi CYP2C9 thành axit 3-hydroxymethyl mefenamic và có thể xảy ra quá trình oxy hóa tiếp theo thành axit 3-carboxymefenamic. Tuy nhiên, hoạt động của các chất chuyển hóa này chưa được nghiên cứu đầy đủ. Axit mefenamic cũng được glucuronid hóa trực tiếp.

Thải trừ

Axit mefenamic được thải qua phân chiếm khoảng 20% liều dùng, chủ yếu ở dạng axit 3-carboxymefenamic không liên hợp. Thời gian bán thải của axit mefenamic là khoảng hai giờ. Axit mefenamic, các chất chuyển hóa và các chất liên hợp của nó được đào thải chủ yếu qua thận. Cả việc bài tiết qua thận và gan đều là những con đường thải trừ quan trọng.

Phương pháp sản xuất

Axit mefenamic có thể được tổng hợp bằng cách cho acid o-chlorobenozic phản ứng với 2,3-xylidene và xúc tác kali carbonate. Sau đó, muối kali được phản ứng với acid khoáng để tạo ra axit mefenamic.

Độc tính ở người

Quá liều axit mefenamic có thể gây ra các triệu chứng như đau dạ dày cấp tính, nôn mửa có màu giống bã cà phê, phân sẫm màu, ù tai, thay đổi thể tích nước tiểu, nhịp tim không bình thường (nhanh hoặc chậm), yếu cơ, thở chậm hoặc nông, sự mất tập trung, đau đầu cấp tính hoặc mất khả năng tỉnh táo, và tình trạng lú lẫn.

Tính an toàn

Acid mefenamic không được khuyến nghị sử dụng cho trẻ em. Vì có rất ít dữ liệu được công bố về việc sử dụng axit mefenamic trong thời kỳ cho con bú và có khả năng gây độc, nên các loại thuốc khác có thể được ưu tiên hơn, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh hoặc trẻ sinh non bú.

Tương tác với thuốc khác

Tương tác của axit mefenamic tương tự như các loại thuốc chống viêm không steroid khác. Axit mefenamic can thiệp vào cơ chế chống đông máu của Aspirin.

Nó cũng làm tăng tác dụng làm loãng máu của warfarin và phenprocoumon bằng cách thay thế chúng khỏi liên kết với protein huyết tương và làm tăng nồng độ tự do của chúng trong máu.

Axit mefenamic có thể tăng nguy cơ loét đường tiêu hóa khi kết hợp với corticosteroid và các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc.

Nó cũng có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ của methotrexate và lithium bằng cách giảm quá trình bài tiết qua thận.

Ngoài ra, axit mefenamic có thể tăng độc tính thận của cyclosporin và tacrolimus.

Khi kết hợp với thuốc hạ huyết áp như thuốc ức chế men chuyển, sartan và thuốc lợi tiểu, axit mefenamic có thể làm giảm hiệu quả của chúng và tăng nguy cơ nhiễm độc thận.

Lưu ý khi sử dụng Acid mefenamic

Vì hiệu quả của thuốc không vượt trội so với các loại thuốc giảm đau khác và có thể gây độc tính nghiêm trọng, việc sử dụng axit mefenamic không được khuyến nghị. Trường hợp sử dụng, không nên sử dụng quá 7 ngày. Nếu xảy ra tiêu chảy, phải ngừng sử dụng thuốc và không sử dụng lại.

Acid mefenamic bị cấm đối với bệnh nhân suy thận và cần thận trọng đối với bệnh nhân hen suyễn vì thuốc có thể làm tăng tình trạng hen suyễn.

Một vài nghiên cứu của Acid mefenamic trong Y học

Axit mefenamic uống liều duy nhất để giảm đau cấp tính sau phẫu thuật ở người lớn

Đặt vấn đề: Axit mefenamic là một loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Nó thường được sử dụng để điều trị đau bụng kinh trong thời gian ngắn (bảy ngày hoặc ít hơn), cũng như đau nhẹ đến trung bình bao gồm đau đầu, đau răng, đau sau phẫu thuật và sau khi sinh. Nó được phổ biến rộng rãi ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới.

Single dose oral mefenamic acid for acute postoperative pain in adults
Single dose oral mefenamic acid for acute postoperative pain in adults

Mục tiêu: Để đánh giá hiệu quả của axit mefenamic đường uống liều duy nhất trong cơn đau cấp tính sau phẫu thuật và bất kỳ tác dụng phụ nào có liên quan.

Chiến lược tìm kiếm: Cochrane CENTRAL, MEDLINE, EMBASE và Cơ sở dữ liệu giảm đau Oxford cho các nghiên cứu đến tháng 12 năm 2010.

Tiêu chí lựa chọn: Liều uống duy nhất, ngẫu nhiên, mù đôi, thử nghiệm kiểm soát giả dược đối với axit mefenamic để giảm đau sau phẫu thuật từ trung bình đến nặng ở người lớn.

Thu thập và phân tích dữ liệu: Các nghiên cứu được đánh giá về chất lượng phương pháp luận và dữ liệu được trích xuất độc lập bởi hai tác giả đánh giá.

Giảm đau tổng cộng (TOTPAR) hoặc chênh lệch cường độ đau (SPID) trong 4 đến 6 giờ được sử dụng để tính toán số lượng người tham gia đạt được ít nhất 50% giảm đau.

Những kết quả thu được này được sử dụng để tính toán, với khoảng tin cậy 95%, lợi ích tương đối so với giả dược và số lượng cần điều trị (NNT) để một người tham gia giảm đau ít nhất 50% trong 4 đến 6 giờ.

Số lượng người tham gia sử dụng thuốc cấp cứu trong các khoảng thời gian xác định và thời gian sử dụng thuốc cấp cứu được tìm kiếm như các biện pháp bổ sung về hiệu quả. Thông tin về các sự kiện bất lợi và ngừng thuốc đã được thu thập.

Kết quả chính: Bốn nghiên cứu với 842 người tham gia đáp ứng các tiêu chí thu nhận; 126 người tham gia được điều trị bằng axit mefenamic 500 mg, 67 người dùng axit mefenamic 250 mg, 197 người dùng giả dược và 452 người dùng lignocaine, aspirin, zomepirac hoặc nimesulide.

Những người tham gia bị đau sau khi nhổ răng hàm thứ ba, rạch tầng sinh môn và phẫu thuật chỉnh hình. NNT để giảm đau ít nhất 50% trong 6 giờ với một liều duy nhất axit mefenamic 500 mg so với giả dược là 4,0 (2,7 đến 7,1) và NNT để ngăn chặn việc sử dụng thuốc cấp cứu trong 6 giờ là 6,5 (3,6 đến 29 ).

Không có đủ dữ liệu để phân tích các liều lượng khác hoặc các chất so sánh có hoạt tính, hoặc số lượng người tham gia gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào.

Không có tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc hội chứng ngừng thuốc đã được báo cáo trong các nghiên cứu này.

Kết luận của các tác giả: Axit mefenamic 500 mg đường uống có hiệu quả trong điều trị đau cấp tính từ trung bình đến nặng sau phẫu thuật, dựa trên dữ liệu hạn chế. Không thể đánh giá hiệu quả của các liều khác, cũng như độ an toàn và khả năng dung nạp.

Tài liệu tham khảo

Giảm đau, hạ sốt (không Opioid)

Mefenamic Acid STADA 500mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 42.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 1 lọ 100 viên

Thương hiệu: STADA

Xuất xứ: Việt Nam

Giảm đau, hạ sốt (không Opioid)

Dolfenal

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 150.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 25 vỉ x 4 viên

Thương hiệu: Công ty TNHH United International Pharma

Xuất xứ: Việt Nam

Giảm đau, hạ sốt (không Opioid)

Mefenamic Acid 500mg RiteMED

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 200.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 5 vỉ x 20 viên

Thương hiệu: RiteMED Right Medicine

Xuất xứ: Philippin