DỊ TẬT ỐNG NIỆU RỐN

Ống niệu rốn bình thường thoái triển, tạo thành dải xơ nối giữa rốn và bàng quang ở khoang trước phúc mạc.
dị tật ống niệu rốn

Sự gián đoạn quá trình này có thể dẫn đến một loạt các dị tật ống niệu rốn hiếm.

– Tồn tại hoàn toàn dẫn đến trong ống niệu rốn sẽ có sự liên kết tự do giữa bàng quang và rốn. Những trẻ này khi sinh có thể có dây rốn khổng lồ. Trẻ lớn hơn thường biểu hiện với rốn lúc nào cũng ướt hoặc chảy dịch, và thình thoảng nhiễm trùng đường tiết niệu.

– Tồn tại phần mô phía rốn mà không liên kết với bàng quang tạo thành polyp rốn.

– Tồn tại mô ở bàng quang mà không liên kết với rốn tạo thành tùi thừa bàng quang. Túi thừa bàng quang có thể gây tắc niệu quạn tại vị trí bàng quang chèn ép.

– Tồn tại đoạn giữa ống và đóng ở cả đầu rốn và đầu bàng quang tạo thành nang niệu rốn. Nang có thể bị nhiễm trùng và biểu hiện với các dấu hiệu hoặc triệu chứng như đau bụng, ban đỏ, hoặc sưng, hường ở vị trí dưới rốn.

Tỷ lệ thật sự của dị tật ống niệu rốn thì chưa rõ. 

Với 1 bệnh nhân nghi ngờ có dị tật ống niệu rốn thì siêu âm thường là phương pháp chẩn đoán hình ảnh được sử dụng đầu tiên để xác định xem có nang niệu rốn không. Nếu có nang niệu rốn hoặc tồn tại ống niệu rốn thì phẫu thuật cắt được chỉ định do nguy cơ nhiễm trùng và ác tính trong tương lai. Siêu âm thận và có thể chỉ định chụp bàng quang niệu quản khi đi tiểu để xác định không còn bất thường niệu quản sinh dục khác.

Ở người lớn, nếu có 1 lỗ mở ở rốn thì có thể sử dụng sinogra, (tiêm cản quang vào lỗ mở của ống niệu rốn) để chẩn đoán còn ống niệu rốn hoặc xoang niệu rốn. Tuy nhiên, sinogram khó thực hiện ở trẻ em và thường thực hiện ở phòng mổ trước khi phẫu thuật cắt, nếu được chỉ định. Nếu chỉ thấy vết tích ống niệu rốn nhỏ sát cạnh bàng quang thì nhiều phẫu thuật viên bây giờ lựa chọn theo dõi vì tỷ lệ nguy cơ và lợi ích của cắt bỏ thì chưa rõ. Nếu dị tật ống niệu rốn không cắt thì gia đình và bệnh nhân phải nhận thức được nguy cơ tiềm ẩn sẽ ác tính và cần phải sàng lọc thường xuyên.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here