Dấu hiệu mang thai sớm và chính xác nhất mà bạn nên biết

Xuất bản: UTC +7

Cập nhật lần cuối: UTC +7

Dấu hiệu có thai sớm

Dựa vào những thay đổi trên cơ thể có thể giúp người phụ nữ nhận ra được mình có đang có bầu hay không mà chưa cần thực hiện các xét nghiệm, siêu âm. Vậy những dấu hiệu có thai là gì? Trong bài viết này, Nhà Thuốc Ngọc Anh sẽ giúp bạn được hiểu hơn các dấu hiệu có thai mà cơ thể có thể sự thay đổi khi bạn mang thai.

Bao lâu có thể cho thấy những dấu hiệu đầu tiên của thai kỳ?

Nhiều người thường đặt ra câu hỏi: Cơ thể có dấu hiệu mang thai sớm như thế nào? Câu trả lời sẽ khác nhau ở mỗi người, nhưng phụ nữ và những người có kinh nguyệt có thể gặp các triệu chứng mang thai rất sớm vào khoảng hai hoặc ba tuần sau khi rụng trứng nếu việc thụ thai xảy ra. Một số người có thể gặp các dấu hiệu sớm hơn, trong khi những người khác có thể không gặp một triệu chứng nào cho đến khi trễ kinh.

Những dấu hiệu có thai sớm
Những dấu hiệu có thai sớm

Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu thêm dấu hiệu nhận biết có thai, thời điểm nên thử thai hoặc những thay đổi trên cơ thể bạn là do có thai hay đến từ nguyên nhân nào khác.

Những dấu hiệu mang thai sớm phổ biến nhất

Dấu hiệu có thai ở mỗi người đều khác nhau, nhưng đa phần thì có một số triệu chứng dưới đây mà nhiều phụ nữ gặp phải khi mang thai như chậm kinh, một số dấu hiệu mang thai rất sớm có thể bao gồm buồn nôn, căng tức ngực và ra máu,…

Trễ kinh

Trễ kinh là dấu hiệu gì? Trễ kinh là một trong những dấu hiệu mang thai sớm phổ biến nhất nhưng không phải là dấu hiệu duy nhất. Nếu bạn nghĩ rằng mình có thể mang thai, điều quan trọng là phải lắng nghe cơ thể và biết những điều cần chú ý.

Khoảng thời gian chờ đợi hai tuần từ khi cố gắng thụ thai đến khi thử thai có thể khiến bạn lo lắng là một điều dễ hiểu và việc chú ý những thay đổi trên cơ thể để tìm các dấu hiệu cho thấy bạn có thể mang thai là điều hoàn toàn bình thường. Mặt khác, với những bạn trẻ quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp tránh thai, sau này khi nhận thấy mình trễ kinh và nhận thấy một số triệu chứng bất thường, cảm thấy lo lắng có thể mình mang thai.

Một trong những dấu hiệu mang thai đầu tiên phổ biến là trễ kinh. Đó thường là khoảng thời gian mang thai bốn tuần. Bạn có thể tải các ứng dụng để theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Trễ kinh có phải là có thai không?
Trễ kinh có phải là có thai không?

Buồn nôn và nôn mửa

Hai dấu hiệu mang thai sớm phổ biến khác và được cho là khiến nhiều chị em phụ nữ cảm thấy khó chịu hơn so với các triệu chứng khác phải là buồn nôn và nôn mửa. Một nghiên cứu cho thấy 87,8% phụ nữ trải qua các triệu chứng nôn mửa khi mang thai. Vì vậy nếu bạn cảm thấy buồn nôn và mệt mỏi về thể chất so với ngày bình thường thì bạn có thể nghĩ đến việc mình đang mang thai. Bạn có thể có cả hai triệu chứng cùng một lúc hoặc chỉ gặp một trong hai triệu chứng này. Một số chị em thì chỉ cảm thấy buồn nôn và một số người thì lại bị nôn mửa liên tục. Những dấu hiệu mang thai sớm này rất có thể xuất hiện sau khi trễ kinh. Thông thường thì việc nôn mửa nhiều hay buồn nôn thường xảy ra nhất vào khoảng 7 đến 8 tuần.

Chán ăn hoặc thèm ăn

Nhiều chị em phụ nữ nếu như có bầu thì sẽ có thể chán ăn hoặc khi thấy một vài loại đồ ăn sẽ có cảm giác ghê sợ, ngấy mặc dù đó là những món ăn quen thuộc mà bạn ăn vào mỗi bữa ăn. Bên cạnh đó lại có nhiều người lại cảm thấy thèm ăn một thứ gì đó mà bạn chưa bao giờ thích ăn trước đây một cách đột ngột và cũng không thể giải thích được tại sao mình lại thấy thèm ăn món đó. Đây cũng là những dấu hiệu mang thai sớm phổ biến cần chú ý. Trong những ngày đầu của thai kỳ, khoảng ba tuần sau khi thụ thai, có khoảng 54% phụ nữ cảm thấy chán và không muốn ăn, nghĩa là bạn có thể có khứu giác nhạy cảm hơn hoặc bạn không có thiện cảm tốt với một số đồ ăn thức uống.

Nếu bạn có thai thì bạn có thể thèm ăn một số loại thức ăn sau:

  • Thèm đồ ngọt khi mang thai: Nếu bạn có thai thì có thể bạn sẽ thèm ăn đồ ngọt nhưng bạn không nên ăn đồ ngọt quá thường xuyên. Nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc tăng lượng thức ăn có đường và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, và việc tăng cân quá mức khi mang thai có thể gây nhiều ảnh hưởng đến sức khoẻ.
  • Thèm ăn cay khi mang thai: Bạn có thể cảm thấy thèm ăn cay khi mang thai.
  • Thèm ăn chua khi mang thai: Ăn chua là một món ăn điển hình khi mang thai. Bình thường nếu bạn là người không ăn được đồ chua mà bỗng dưng bạn thèm đồ chua đến lạ thường, chẳng hạn như bạn ăn khế chua mà không cảm thấy chua, ăn chanh,… thì có thể điều đó đang báo hiệu có thai.

==>> Xem thêm bài viết: Mang thai ngoài tử cung – Hiểm họa khôn lường ít ai lường trước được

Đau vú

Bạn cũng có thể phát hiện ra những dấu hiệu mang thai rất sớm thông qua sự thay đổi trên ngực của bạn. Theo một nghiên cứu, 76,2% phụ nữ bị đau hoặc tức ngực trong ba tháng đầu. Căng tức ngực có thể xảy ra từ vài ngày đến một đến hai tuần sau khi thụ thai và nguyên nhân là do sự thay đổi hormone trong cơ thể xảy ra trong thai kỳ. Đó là do sự gia tăng cả estrogen và progesterone trong thai kỳ.

Đau vú có thể là dấu hiệu cho biết bạn đang mang thai
Đau vú có thể là dấu hiệu cho biết bạn đang mang thai

Ra máu báo kinh

Tình trạng “ra máu” thường đề cập đến chảy máu nhẹ xảy ra ngoài thời kỳ bình thường của chu kỳ kinh nguyệt. Mặc dù đây có thể là một triệu chứng đáng báo động, nhưng nó không nhất thiết là điều gây lo lắng cho chị em. Ra máu trong thời kỳ đầu mang thai có thể là do chảy máu khi cấy ghép, điều này hoàn toàn bình thường và có thể xảy ra khi phôi thai tự cấy vào thành tử cung, thường là khoảng 10 đến 14 ngày sau khi thụ thai.

Ra máu cũng phổ biến trong ba tháng đầu của thai kỳ, với khoảng 25% phụ nữ mang thai bị chảy máu trong 12 tuần đầu tiên của thai kỳ . Nếu như thấy có máu đốm hồng, nâu hoặc đỏ ở dưới quần nhỏ thì bạn nên nghĩ đến việc có thể mình cho thai và mua que test về thử kiểm tra. Nếu kết quả dương tính, cô ấy nói rằng nên theo dõi tình trạng chảy máu. Chảy máu do cấy ghép thường kéo dài từ một đến hai ngày và rất nhẹ. Nhưng nếu như chảy máu nhiều hơn mức này đôi khi có thể là dấu hiệu của sảy thai hoặc thai ngoài tử cung. Theo nghiên cứu cho thấy cứ 4 người mang thai thì có 1 người bị chảy máu, nhưng chỉ có khoảng 1/10 phụ nữ (12%) bị chảy máu bị sảy thai .

Chuột rút

Giống như bạn có thể bị chuột rút trong kỳ kinh nguyệt, bạn cũng có thể bị chuột rút trong giai đoạn đầu của thai kỳ, khoảng 6 đến 10 ngày sau khi thụ thai. Điều này có thể xảy ra trong quá trình thai làm tổ vào tử cung, với một số phụ nữ bị chuột rút khi cấy ghép. Nhưng nếu cơn đau dữ dội và chảy máu nhiều thì chị em cần lưu ý phải vì đó có thể là sẩy thai. Đây cũng có thể là dấu hiệu của thai ngoài tử cung. Điều quan trọng là phải xem xét mức độ nghiêm trọng của cơn chuột rút, vì chuột rút nhẹ không nhất thiết phải là nguyên nhân đáng lo ngại, vì vậy hãy cố gắng đừng vội kết luận và khiến bản thân lo lắng.

Tiết dịch âm đạo

Khi mang thai, một số phụ nữ sẽ bị tiết dịch âm đạo nhiều hơn trước khi mang thai. Đôi khi dịch tiết âm đạo có thể thay đổi do các hormone mới khi mang thai như: Estrogen tăng lên gây ra dịch tiết màu trắng đục.

Sự thay đổi của dịch tiết âm đạo có thể báo hiệu việc mang thai
Sự thay đổi của dịch tiết âm đạo có thể báo hiệu việc mang thai

Thay đổi tâm trạng

Tâm trạng không tốt có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng tâm trạng thất thường là một trong những dấu hiệu sớm của thai kỳ, xuất hiện sớm nhất là ba tuần sau khi thụ thai. Một số người cảm thấy tính cách của mình thay đổi, khó tính hơn, cáu kỉnh hơn, cảm thấy lo lắng hoặc chán nản. Đây là những lo lắng phổ biến nhất về sức khỏe tinh thần khi mang thai.

Mệt mỏi

Tuy mệt mỏi thường không phải là dấu hiệu đầu tiên của thai kỳ, nhưng thông thường nếu mang thai thì mọi người có xu hướng cảm thấy mệt mỏi trong ba tháng đầu. Ở một số người, điều đó có thể xảy ra sớm nhất là một tuần sau khi thụ thai. Việc buồn nôn và nôn mửa ở sau bảy hoặc tám tuần sẽ khiến nhiều chị em phụ nữ sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn.

Đi tiểu nhiều

Đi tiểu nhiều lần cũng có thể là điểm báo rằng bạn có thai. Sau khi trứng được thụ tinh khoảng 6 tuần thì lượng máu trong cơ thể tăng đáng kể, thận bài tiết ra nhiều nước hơn, sự chèn ép của tử cung vào bàng quang ngày càng nhiều sẽ làm bạn phải đi tiểu thường xuyên hơn. Nếu bạn đi vệ sinh thường xuyên hơn bình thường, kể cả vào ban đêm, đó có thể là dấu hiệu sớm của việc mang thai. Điều này là do bạn đã tăng nồng độ trong máu khi mang thai. Máu của bạn được lọc bởi thận, loại bỏ chất lỏng dư thừa, sau đó thải ra khỏi cơ thể bạn dưới dạng nước tiểu. Về cơ bản, càng có nhiều máu trong cơ thể, bạn càng cần đi tiểu nhiều hơn.

Đầy hơi

Đầy hơi là một dấu hiệu sớm khác của thai kỳ, được cho là do sự gia tăng progesterone. Bạn có thể sẽ gặp hiện tượng này khoảng một tuần sau khi rụng trứng, mặc dù đầy hơi có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm cả việc ăn một bữa lớn quá nhanh cũng có thể khiến cho bị đầy hơi.

Táo bón

Đó có thể không phải là dấu hiệu mang thai sớm, nhưng bạn có thể thấy mình bị táo bón sớm nhất là ba tuần sau khi thụ thai. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy rằng từ 11% đến 38% phụ nữ mang thai bị táo bón vào một thời điểm nào đó trong thai kỳ, thường là vào khoảng giai đoạn thứ ba của thai kỳ. Điều này gây ra bởi sự gia tăng progesterone.

Những dấu hiệu mang thai sớm ít phổ biến hơn

Mặc dù nhiều dấu hiệu mang thai rất sớm đã được biết đến, nhưng cũng có một số dấu hiệu ít rõ ràng hơn. Cụ thể:

Nhức đầu

Nhức đầu có thể không phải là dấu hiệu mang thai rõ ràng nhất, nhưng nó có thể là một triệu chứng sớm. Nhiều người sẽ cảm thấy bị đau đầu từ rất sớm do sự thay đổi nội tiết tố. Những cơn đau đầu phổ biến nhất liên quan đến thai kỳ là chứng đau nửa đầu và đau đầu do căng thẳng.

Nhiều thứ có thể gây đau đầu trong thời kỳ đầu mang thai, bao gồm thay đổi nội tiết tố, nghẹt mũi, đói và lượng đường trong máu thấp. Nếu xảy ra những cơn đau đầu khi mang thai, các chuyên gia khuyên bạn nên thử tập thể dục, uống nhiều nước, ngủ đủ giấc, ăn uống điều độ và thực hành một số kỹ thuật thư giãn.

Nhức đầu không phải là dấu hiệu có bầu rõ ràng nhưng nó vẫn có thể xảy ra
Nhức đầu không phải là dấu hiệu có bầu rõ ràng nhưng nó vẫn có thể xảy ra

Nghẹt mũi

Nếu bạn bị nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, đó có thể là do sự gia tăng nồng độ hormone và quá trình sản xuất máu, có thể khiến màng nhầy trong mũi của bạn sưng lên. Đã đến lúc thử thai chưa?

Trợ lý Sức khỏe tích hợp sẵn của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu các triệu chứng và cho bạn biết thêm về những gì bạn muốn biết.

Khi nào là thời điểm thích hợp để thử thai?

Khi nhận thấy các dấu hiệu có thai thì nhiều chị em sẽ nóng lòng thử thai để xem liệu mình có thai hay không. Nếu bạn lo lắng về khả năng mang thai, thì việc chờ đợi chắc chắn là điều khó thực hiện. Tuy nhiên, việc mang thai rất sớm có thể khó phát hiện bằng que thử thai tại nhà và các chuyên gia khuyên rằng nên đợi đến ngày sau khi trễ kinh để đảm bảo kết quả chính xác hơn.

Khi bạn nhận ra rằng mình đã trễ kinh, thì hãy mua que test về và thử thai vào buổi sáng, nước tiểu đầu. Thử thai bằng nước tiểu cần một lượng hormone thai kỳ nhất định để cho kết quả dương tính. Nội tiết tố thai kỳ được gọi là gonadotropin màng đệm ở người (hCG), và nó chỉ phát triển trong cơ thể người phụ nữ khi mang thai. Khoảng 10 ngày sau khi trứng được thụ tinh, hormone này bắt đầu tích tụ trong cơ thể. Nó đi ra ngoài trong nước tiểu của bạn, vì vậy lần đi tiểu đầu tiên vào buổi sáng thường có nồng độ hormone thai kỳ cao nhất vì nó tích tụ trong hệ thống của bạn suốt đêm. Do trong ngày, khi bạn ăn, uống và đi tiểu, nước tiểu của bạn có thể bị loãng. Nên buổi sáng là thời điểm tốt nhất để thử thai, sẽ đem lại kết quả chính xác hơn.

Nếu bạn thử thai tại nhà và kết quả dương tính, hãy đến phòng khám sản khoa để siêu âm. Lần khám đầu tiên của bạn thường là từ tuần thứ 6 đến 12 của thai kỳ. Tuy nhiên, nếu bạn bị trễ kinh nhưng que thử thai cho kết quả âm tính, bạn nên đợi một tuần và thử que khác. Sau đó, nếu bạn chưa có kinh nguyệt và thử thai vẫn âm tính, nên đi khám bác sĩ để tìm hiểu lý do bị trễ kinh.

==>> Xem thêm bài viết: Khí hư dấu hiệu mang thai: Nguyên nhân, triệu chứng, cách xử lý

Như chúng ta đã thấy, có rất nhiều dấu hiệu và triệu chứng mang thai sớm khác nhau, và tất nhiên, nó có thể khác nhau rất nhiều giữa những người khác nhau. Tuy nhiên, mất kinh thường là dấu hiệu đầu tiên, sau đó là các triệu chứng như nôn mửa, buồn nôn và căng tức ngực. Nếu lo lắng về việc chậm kinh hoặc bất kỳ triệu chứng nào khác có khả năng là dấu hiệu sớm của thai kỳ, bạn nên thử thai và nói chuyện với bác sĩ.

Tài liệu tham khảo

1. Tác giả: Melissa C Lutterodt, MD, PhD, Pernille Kähler, MD, Jakob Kragstrup, MD, PhD, MedScD, Dagny R Nicolaisdottir, MSc, Volkert Siersma, MSc, PhD, and Ruth K Ertmann, MD, PhD, Examining to what extent pregnancy-related physical symptoms worry women in the first trimester of pregnancy: a cross-sectional study in general practice, nguồn Pubmed. Truy cập ngày 13 tháng 4 năm 2023.

2. Tác giả: K J Sapra, G M Buck Louis, R Sundaram, K S Joseph, L M Bates, S Galea, C V Ananth, Signs and symptoms associated with early pregnancy loss: findings from a population-based preconception cohort, nguồn Pubmed. Truy cập ngày 13 tháng 4 năm 2023.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. Bạn chỉ được tải lên hình ảnh định dạng: .jpg, .png, .gif Drop file here