Phương pháp căng chỉ với momo tự tiêu trong y học

Xuất bản: UTC +7

Cập nhật lần cuối: UTC +7

Căng chỉ với momo tự tiêu trong y học

Tác giả: Yuki Shimizu, Kanae Terase

Biên dịch: Bác sĩ Trần Thanh Liêm

nhathuocngocanh.com – Để tải file PDF của bài viết Căng chỉ với momo tự tiêu trong y học, xin vui lòng click vào link ở đây.pan

Lý thuyết

“Thread lift” là một phương pháp điều trị được sử dụng để đạt được hiệu quả nâng trên khuôn mặt bằng cách đưa các sợi monofilament siêu mịn, có thể hấp thụ vào da. Các sợi chỉ sau đó được để lại trong da. Với độ an toàn cao, thời gian nghỉ dưỡng tối thiểu, cho kết quả tức thì và bền bỉ, phương pháp này được đánh giá là tuyệt vời trong việc điều trị da chùng nhão. Phương pháp này đã đem lại kết quả khả quan, đây là một báo cáo về kỹ thuật điều trị của chúng tôi bao gồm một số nghiên cứu điển hình. Vì việc điều trị bệnh không có lịch sử lâu dài, nên cần phải theo dõi lâu dài (Bài báo cáo được thực hiện năm 2013).

Giới thiệu

Ở Nhật Bản, hầu hết các bệnh nhân có triệu chứng chính là chảy xệ trên mặt có xu hướng bỏ qua phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu. Gần đây, với sự ra đời của điều trị bằng laser, chất làm đầy và căng chỉ, ít xâm lấn hơn và thời gian nghỉ dưỡng ngắn hơn với kết quả cao. So với phẫu thuật căng da mặt, điều trị căng da mặt bằng chỉ cần thời gian nghỉ dưỡng rất ngắn và hầu như không để lại sẹo. Từ những ưu điểm này, phương pháp điều trị có xu hướng thu hút những bệnh nhân không muốn trải qua các cuộc phẫu thuật xâm lấn.

“Thread lift” có thể thay đổi tùy theo loại chỉ và phương pháp thực hiện, nhưng bài báo này giải thích việc căng chỉ bằng cách sử dụng chỉ “monofilament hấp thụ” và kết quả tốt từ việc điều trị.

Lead Fine Lift TM (GRAND AESPIO INC., Korean) Chỉ V-shaped (Bung hình chữ V khi ở trong da)
Lead Fine Lift TM (GRAND AESPIO INC., Korean)
Chỉ V-shaped (Bung hình chữ V khi ở trong da)

Phương pháp

Chỉ được sử dụng trong quy trình này là chỉ monofilament có thể hấp thụ, kích thước USP 5-0 ~ 7-0 (PDO: Polydioxanone), được gắn một nửa với kim cỡ 25 ~ 31 G. Nó được đưa vào da và sợi chỉ sẽ trở thành hình chữ V và ở đó. (Chì Fine Lift, GRANDAESPIO, Hàn Quốc: Fig 1, Bảng 1)

Kim
Độ lớn kim Độ dài kim Đường kính chỉ Độ dài chỉ
31G 30 mm 7-0 30 mm
 

29G

40 mm 6-0 50 mm
50 mm 6-0 70 mm
27G 60 mm 5-0 90 mm
25G 90 mm 5-0 150mm

Trước khi thực hiện thủ thuật gây tê tại chỗ bằng kem lidocain 7%.

Tiến hành trên vùng da chảy xệ, bắt đầu từ dưới lên trên. Trong khi da được kéo theo hướng mà bạn muốn, kim sẽ được đưa vào vùng điều trị. Đối với đường viền mặt, quy trình sẽ được thực hiện song song với đường viền mặt và hướng ra ngoài so với đường Marionette.

Kim (SIZE 27G, dài 60mm hoặc SIZE 29G, dài 40mm) được đưa dưới da càng nhiều càng tốt. Và sau đó, càng nhiều kim càng tốt được đưa vào vùng gò má. (Hình 2-a) Ở vùng má, khoảng 5 đến 10 cây kim được sử dụng để điều hướng một lần muốn kéo. (Hình 2-b)

Vùng xung quanh của mắt dễ bị bầm, nên sử dụng kim mỏng nhất SIZE 31G với chiều dài 30mm để hạn chế tác dụng phụ. Kim được đưa song song với đường viền của mắt ở túi mắt và song song với nếp nhăn ở góc bên của mắt. (Hình 2-c)

Cuối cùng, kim được rút ra trong khi được đè bởi miếng gạc. Nên chườm đá lạnh trong 10 đến 15 phút. Quy trình càng ngắn thì tác dụng phụ càng ít xuất hiện.

Fig 2. The treatment procedure
Fig 2. The treatment procedure
Fig 3. 118 threads are used
Fig 3. 118 threads are used

Kết quả

33 người đàn ông và phụ nữ từ 22 đến 69 tuổi (trung bình 47,5 tuổi) đã được điều trị căng da mặt bằng chỉ.

Hầu hết các triệu chứng là khuôn mặt chảy xệ, muốn có khuôn mặt nhỏ hơn, chảy xệ quanh mắt và vết chân chim. 25 người được điều trị toàn bộ khuôn mặt. 6 người cho má và khuôn mặt. 2 người cho vùng quanh mắt.

Đối với những người đã điều trị khuôn mặt, má và đường viền khuôn mặt của họ, tất cả họ đều cho biết họ đã có mặt nhỏ hơn ngay sau thủ thuật bởi vì chỉ nắm vai trò giữ và cố định các tổ chức da.

Ngoài ra, những người đã điều trị trên khuôn mặt và vùng xung quanh mắt của họ trả lời rằng họ sẽ mở mắt dễ dàng hơn. Sau thủ thuật, hầu hết bệnh nhân đều có thể tận hưởng làn da căng mịn và cải thiện hơn, kết quả trẻ hóa tiếp tục kéo dài trong 6 tháng tiếp theo. Bệnh nhân chỉ điều trị vùng quanh mắt cho biết các nếp nhăn nhỏ của họ đã được cải thiện sau một tháng.

Trong số các biến chứng, bầm là phổ biến nhất. 2 người cho biết có sợi chỉ đâm xuyên qua da, nhưng một khi sợi chỉ được rút ra, không xuất hiện bất kỳ vết sẹo hoặc nhiễm trùng nào.

Fig 4. Frontal view
Fig 4. Frontal view

CA LÂM SÀNG: Phụ nữ 40 tuổi

Bệnh nhân có vấn đề chính là chảy xệ trên khuôn mặt

SIZE 29G, chiều dài 40mm, kích thước USP 6-0: cho đường viền mặt, má và trán. SIZE 31G, chiều dài 30mm, kích thước USP 7-0: cho vùng quanh mắt

Hơn 118 sợi chỉ đã được sử dụng (Hình 3).

Đánh giá được thực hiện 3 và 6 tháng sau đó. (Hình 4,5)

Sau 6 tháng, tình trạng mất độ đàn hồi đôi chút xảy ra, nhưng so với trước đây, sự cải thiện đường nét khuôn mặt và thể tích vùng má nhiều hơn vẫn được duy trì và bệnh nhân tỏ ra hài lòng.

Nhận xét

Về căng chỉ

Quy trình căng chỉ có thể khác nhau vì có nhiều loại chỉ và phương pháp thực hiện. Có loại hấp thụ, không hấp thụ và hỗn hợp. Ngoài ra, có hai loại chỉ được đưa vào da. Phương pháp thả nổi có nghĩa là chỉ đưa sợi chỉ vào trong da/phương pháp cố định có nghĩa là cố định sợi chỉ vào mô dưới da. Ngoài ra, có một loại chỉ khác có ngạnh và gai và được cố định vào lớp SMAS.
Các biến chứng tiềm ẩn của việc căng chỉ là lõm da ở điểm vào, các sợi chỉ đâm xuyên qua da và nhiễm trùng. Vì vậy, bạn nên sử dụng chỉ có thể hấp thụ vì lý do an toàn. Bài báo này giải thích về chỉ “Lead Fine Lift” mà chúng tôi đã sử dụng cho quy trình, sợi monofilament có khả năng hấp thụ với bề mặt mịn, đưa vào da và không có điểm neo.

Về chỉ monofilament

Căng chỉ Monofilament là một thủ thuật khá mới được giới thiệu vào tháng 8/2011 từ Hàn Quốc. Sợi chỉ siêu mảnh được đưa vào da và không cố định hoặc treo, cho kết quả nâng lên. Hàn Quốc đã bắt đầu quy trình này cách đây vài năm, và quy trình này được cho là một phương pháp điều trị kết hợp giữa phương đông và phương tây, với kết quả tức thì và liên tục từ châm cứu.

Có một số sản phẩm được sử dụng ở Nhật Bản và chúng tôi đã chọn Lead Fine Lift (GRAND AESPIO, Korea) để sử dụng. Đây là PDO (Polydioxanone), chỉ gấp với kích thước kim là 25 ~ 31G và kích thước USP là 5-0 ~ 7-0, và có thể hấp thụ được. Khi sợi chỉ được đưa vào dưới da, sợi chỉ hình chữ V sẽ ở lại đó. Sợi chỉ là loại monofilament và khác với sợi có nón/gai kéo mô lên. Chì Fine Lift được chứng nhận bởi KFDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc) và rất an toàn, sử dụng PDO sẽ được hấp thụ sau 180 đến 240 ngày. Trên thực tế, kể từ khi chúng tôi bắt đầu điều trị một năm trước, không có báo cáo nào về biến chứng bắt nguồn từ chính sợi chỉ.

Các chỉ định tối ưu là bệnh nhân mong muốn khôi phục thể tích, cải thiệ má hóp, một diện mạo trẻ trung hơn. Nhưng vì nâng bằng chỉ không phải là thủ thuật kéo da tự thân lên hay phẫu thuật lấy da thừa nên sẽ không phù hợp với những người có tình trạng chảy xệ nghiêm trọng và nếp nhăn sâu. Từ kinh nghiệm của chúng tôi, tốt nhất sẽ là phụ nữ từ 20 – 50 tuổi có làn da mềm mại. Thêm chi tiết được chỉ ra trong (Bảng 2). Có thể áp dụng trang điểm ngay sau khi điều trị, hầu như không mất thời gian. Biến chứng tiềm ẩn có thể là đau, sưng, bầm, nhưng những triệu chứng này thường thuyên giảm hoặc biến mất sau 1 đến 3 ngày. (Bảng 3) Khi các sợi chỉ được đưa vào nông xung quanh mắt hoặc miệng ở những nơi diễn ra các cử động thường xuyên trong thói quen hàng ngày, lộ chỉ có thể xảy ra sau khi rút kim ra, vì vậy cần phải chăm sóc thêm ở những vùng này. Khi chỉ lộ ra ngoài, sẽ không có vấn đề gì nếu việc loại bỏ chỉ được thực hiện ngay lập tức.

BẢNG 2. CHỈ ĐỊNH VÀ CHỐNG CHỈ ĐỊNH
 

CHỈ ĐỊNH

CHỐNG CHỈ ĐỊNH
Tương đối Tuyệt đối
Nâng khuôn mặt

Nhỏ gọn khuôn mặt

Cải thiện đường viền

Cải thiện nếp nhăn nhỏ

Cải thiện độ đàn hồi

Cải thiện kết cấu da

 

Chảy xệ nghiệm trọng và sâu (trên 70 tuổi)

Có sẹo trên mặt

Mắc các bệnh tự miễn

 

Da nhiễm trùng và viêm

Thai kỳ

Sử dụng thuốc chống đông

Mắc bệnh lý về huyết học

Fig 5. Obrique view
Fig 5. Obrique view
BẢNG 3. BIẾN CHỨNG VÀ THỜI GIAN NGHỈ DƯỠNG  

BIẾN CHỨNG

  • Lộ chỉ
  • Đau
  • Đau do căng
  • Sưng
  • Phát ban
  • Nhiễm trùng
  • Bầm (đặc biệt là xung quanh mắt)
  • Sẹo do kim
THỜI GIAN NGHỈ
  • Có thể trang điểm ngay sau khi làm thủ thuật
Fig 6: a, Nhuộm HE. Phóng đại ×20. Mũi tên: Chỉ PDO (polydioxanone) b, Nhuộm HE. Phóng đại x100 c, Lymphocytes, histiocytes, and eosinophils, fibrosis tăng sinh xung quanh sợi chỉ d, Nhuộm EVG. Bên được điều trị, độ phóng đại ×20 e, Nhuộm EVG. Bên chứng, độ phóng đại x40 f, Nhuộm VB. Bên được điều trị, độ phóng đại ×100 g, Nhuộm VB. Bên được điều trị, độ phóng đại ×20
Fig 6:
a, Nhuộm HE. Phóng đại ×20. Mũi tên: Chỉ PDO (polydioxanone)
b, Nhuộm HE. Phóng đại x100 Lymphocytes, histiocytes, and eosinophils, fibrosis tăng sinh xung quanh sợi chỉ
c, Nhuộm EVG. Bên được điều trị, độ phóng đại ×20
d, Nhuộm EVG. Bên chứng, độ phóng đại x40
e, Nhuộm VB. Bên được điều trị, độ phóng đại ×100
f, Nhuộm VB. Bên được điều trị, độ phóng đại ×20

Về mô bệnh học

Hiệu quả điều trị của căng chỉ được hình thành từ sự tái cấu trúc mô dẫn đến việc chữa lành vết cắt/rạch; tuy nhiên, không có nhiều nghiên cứu về điều này cho đến nay (2013). Do đó, với sự đồng ý của những tình nguyện viên nam giới được căng chỉ, chúng tôi đã kiểm tra mô từ cổ và tiến hành nghiên cứu mô bệnh học 3 tháng sau khi điều trị.
Từ phương pháp nhuộm HE (Hematoxylin Eosin), chỉ PDO, sợi chỉ chữ V, có thể được tìm thấy từ trung bì đến lớp dưới da. Xung quanh chỉ PDO, do phản ứng của cơ thể với vật ngoại lai, người ta đã chứng kiến sự tập hợp tế bào lympho, tế bào mô và tế bào sinh dưỡng. Ngoài ra, xung quanh những khu vực này, sự hình thành của sợi elastin cũng được tìm thấy. (Hình 6-a, b)
Sau khi nhuộm EVG (Elastica van Gieson) hoặc nhuộm VB (Victoria Blue), sợi elastin xuất hiện xung quanh khu vực nơi chỉ được đưa vào. Tuy nhiên, khi so sánh sợi elastin của vùng được điều trị với vùng chứng ở lớp bì, không có sự khác biệt rõ ràng nào được tìm thấy ở vùng đó.

Đánh giá về kết quả và nguyên tắc điều trị

Phương pháp điều trị đưa kim được gắn với sợi chỉ có thể hấp thụ vào bên trong da và cho kết quả nâng lên ngay lập tức được cho là giống như liệu pháp bấm huyệt (aesthetic moxa cautery). Moxa cautery hoặc moxibustion là một quy trình áp dụng phương pháp điều trị đông y trên mặt, kích thích các huyệt đạo (các điểm đặc biệt) lý luận cho rằng chúng là các điểm chữa bệnh để duy trì vẻ trẻ trung hoặc để chống lại sự lão hóa. (Hình 7) Lý do chính của kết quả tức thì là do máu lưu thông tốt hơn, cải thiện bạch huyết và điều chỉnh sự căng cơ.

Fig 8. Aesthetic acupuncture
Fig 8. Aesthetic acupuncture

Một số huyệt được cho là có tác dụng tạo nên một khuôn mặt đẹp. Những điều này được nêu dưới đây. Tuy nhiên, cách chúng hoạt động vẫn chưa được chứng minh. (Hình 8)

Tóm lại

Căng chỉ bằng cách sử dụng sợi monofilament có thể hấp thụ được giới thiệu và giải thích trong bài báo này. Mặc dù có nhiều báo cáo về các phương pháp khác nhau, việc căng chỉ được nêu trong bài báo này có thời gian nghỉ dưỡng rất ngắn có thể là một điểm hấp dẫn lớn đối với người Nhật. Nhưng vì quy trình này chỉ có một lịch sử ngắn kể từ khi được giới thiệu (2013), nên cần phải theo dõi và đánh giá lâu dài.

Lời kết

Tôi muốn bày tỏ sự tôn trọng và cảm ơn đặc biệt đến giáo sư ToshikoYamochi, Khoa Bệnh lý, Trường Y, Đại học Showa, người đã đưa ra các hướng dẫn và lời khuyên trước khi thực hiện thủ thuật.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. Bạn chỉ được tải lên hình ảnh định dạng: .jpg, .png, .gif Drop file here