Cần chuẩn bị gì trước khi sinh? Danh sách những đồ cần chuẩn bị

Xuất bản: UTC +7

Cập nhật lần cuối: UTC +7

Cần chuẩn bị gì trước khi sinh? Danh sách những đồ cần chuẩn bị

Nhathuocngocanh.com – Bạn đang băn khoăn không biết chuẩn bị đón em bé của mình chào đời như thế nào? Nếu bạn là một người sắp làm cha mẹ, câu hỏi này có thể khiến trằn trọc suy nghĩ cả ngày lẫn đêm. Nhưng chuẩn bị cho em bé ra đời không chỉ là sắp xếp nhà cửa cho ngăn nắp mà còn có nghĩa là chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ và lập danh sách những thứ cần mua cho con trước khi sinh. Hiểu được điều đó, trong bài viết này Nhà Thuốc Ngọc Anh sẽ gửi đến bạn đọc hiểu hơn về nên cần chuẩn bị gì trước khi sinh và kinh nghiệm chuẩn bị đồ đi sinh.

8 Điều Cần Làm Trước Khi Sinh

Tham gia lớp học sinh nở

Cho dù bạn là lần đầu làm cha mẹ hay đã từng mang thai thì bạn vẫn nên tham gia một lớp học về sinh nở. Tham gia một lớp học sinh nở có thể hỗ trợ bạn chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ về thể chất và tinh thần. Trong khoá học sẽ bạn sẽ được chia sẻ về các kỹ thuật thở, một số cách giảm đau và được thực hiện các cơn co thắt khi sinh tương tự như quá trình chuyển dạ thực tế.

Ngoài ra, các lớp học về sinh nở có thể giúp bạn hiểu những gì sẽ xảy ra khi chuyển dạ, các bác sĩ và điều dưỡng viên sẽ hỗ trợ bạn như thế nào khi sinh nở. Và bác sĩ sẽ chia sẻ cho bạn hiểu những điều có thể xảy ra sau khi sinh. Vì vậy nếu có điều kiện và thời gian rảnh, bạn có thể tham khảo thêm các lớp học sinh nở để có thêm được những kiến thức hữu ích trong hành trình vượt cạn.

Trước khi cân nhắc tham gia lớp nào, hãy hỏi trước về chủ đề và phương pháp sinh được dạy, và lớp học chủ yếu là bài giảng hay bạn được hướng dẫn cụ thể. Triết lý của người hướng dẫn về việc mang thai và sinh nở là gì? Người đó có chứng chỉ không? Bạn sẽ được học những phương pháp thích hợp để thở và thư giãn không? Chi phí của lớp học là bao nhiêu? Có giới hạn về quy mô lớp học không?

Tham gia lớp học tiền sản
Tham gia lớp học tiền sản

Lập kế hoạch sinh, chuẩn bị sẵn đồ đi sinh

Đối với một số người, lập kế hoạch sinh nở là điều cần thiết để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ. Mặc dù việc sinh nở có thể không đoán trước được và bạn có thể bạn được bác sĩ dự đoán sinh tháng này nhưng có thể bạn sẽ sinh sớm hoặc sinh chậm hơn, đi chệch khỏi kế hoạch. Vì vậy nếu chuẩn bị sẵn hành lý trước khi đến ngày sinh sẽ giúp bạn không bị thụ động, chỉ cần thấy có dấu hiệu chuyển dạ thì xách đồ đi sinh ngay. Điều này sẽ giúp bạn không quên những thứ cần thiết.

Thực hiện theo một chế độ ăn uống lành mạnh

Bạn nên tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh từ đầu thai kỳ đến cuối thai kỳ để giúp bạn và con bạn khỏe mạnh, thúc đẩy tăng trưởng ổn định và cung cấp năng lượng cần thiết cho quá trình sinh nở và làm mẹ. Vì vậy, đây là một phần quan trọng trong cách chuẩn bị trước khi sinh con.

Cố gắng tập thể dục hàng ngày

Ngoài việc ăn uống đầy đủ, tập thể dục mỗi ngày có thể giúp cơ thể bạn chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ. Tập thể dục cũng giúp tăng cường sức mạnh cho các cơ mà bạn sẽ sử dụng trong khi sinh, đồng thời có thể làm giảm đau nhức cơ và các cơn đau có thể xảy ra sau khi sinh em bé. Các chuyên gia khuyên bạn nên tập thể dục vừa phải khoảng 30 phút hầu hết các ngày trong tuần.

Hãy tìm hiểu và tập các bài tập thể dục cho bà bầu dễ sinh
Hãy tìm hiểu và tập các bài tập thể dục cho bà bầu dễ sinh

Thực hành các kỹ thuật thư giãn

Nếu bạn đang tham gia một lớp giáo dục về sinh nở, bạn có thể sẽ học được một số kỹ thuật thư giãn có thể giúp chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ. Yoga trước khi sinh, thiền và hít thở sâu đã được biết là có thể làm giảm cơn đau chuyển dạ và có thể giúp bạn giảm thiểu những lo lắng phổ biến về việc sinh nở cũng như những thay đổi lớn sắp tới.

Các tư thế yoga giúp giảm bớt sự khó chịu khi mang thai và kéo căng cơ bắp của bạn để chuẩn bị cho việc sinh nở. Động tác ngồi xổm sâu giúp thư giãn các cơ sàn chậu và tư thế con mèo/con bò giúp giảm đau lưng dưới. Nhưng đảm bảo là bạn tập đúng thì hãy tìm cho mình một huấn luyện viên yoga khi mang thai để giúp bạn điều chỉnh các tư thế khi cơ thể bạn thay đổi trong suốt thai kỳ có thể giúp ích rất nhiều.

Học cách quản lý căng thẳng và thư giãn

Không chỉ cơ thể bạn bị căng thẳng trong những tháng đầu của thai kỳ. Tưởng chừng những tháng cuối, chuẩn bị chào đón em bé của mình chào đời sẽ là khoảng thời gian vui vẻ, nhưng một số mẹ lại cảm thấy lo lắng cho hành trình vượt cạn và biết rằng lúc đẻ sẽ rất đau. Cảm xúc căng thẳng khiến bạn khó ngủ , hay bị đau đầu. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé. Hãy cố gắng kiểm soát căng thẳng khi mang thai có thể giúp bạn khỏe mạnh hơn và là một thói quen tốt để tránh nguy cơ bị trầm cảm sau sinh.

Học cách rặn đúng cách

Để đối mặt với quá trình chuyển dạ, hãy hít thở chậm rãi và tạo sức mạnh cho các cơ vùng chậu của cơ thể. Bắt đầu rặn em bé bằng cách hít thở sâu và lâu hơn. Bạn có thể có 10 giây đếm ngược khi dùng hết sức đẩy mạnh.

Giữ cho toàn bộ cơ thể của bạn thư giãn, bao gồm cả đầu và cổ của bạn. Giữ tay dưới ngực và từ từ đẩy em bé xuống trong khi bạn thở. Cơn đau chuyển dạ sẽ giảm dần khi sản phụ bắt đầu rặn đẻ từ từ.

Để rặn khi chuyển dạ, sản phụ có thể thử các tư thế khác nhau như ngồi xổm, nằm nghiêng, ngồi chống tay và đầu gối hoặc cúi người về phía trước. Những tư thế này giúp giảm đau và rặn đẻ hiệu quả.

==>> Xem thêm bài viết khác: Lượng sữa và lịch trình khi cho bé dùng sữa công thức

Chọn nơi sinh

Một việc mà bạn cần làm trước khi đi sinh con đó là lựa chọn nơi sẽ sinh em bé của bạn. Nếu bạn không chắc chắn nơi nào là tốt nhất, hãy tham khảo kinh nghiệm của những người đi trước. Cách dễ nhất là lắng nghe cảm giác ruột thịt của bạn. Tìm hiểu địa điểm và tận dụng tư vấn nhập viện sớm tại bệnh viện phụ sản hoặc đặt lịch hẹn tại trung tâm sinh nở. Tìm hiểu về các cách khác nhau để đến đó địa điểm bạn chọn để sinh con như: taxi, xe cứu thương, chuyển hướng đường, các tuyến đường thay thế, kẹt xe và bãi đậu xe,..

Tại sao cần nên chuẩn bị đồ sơ sinh trước?

Khi mang thai chắc hẳn mẹ nào cũng trông ngóng ngày con của mình chào đời. Đặc biệt với những bà mẹ lần đầu mang thai thì điều này lại càng háo hức mong chờ hơn. Với những gia đình sau thời gian dài trông ngóng mới có con thì có thể điều này lại càng tăng lên nhiều lần hơn. Chính vì thế có thể sau khi biết mình có thai, chỉ sau vài tháng khi biết mình đang mang thai bé trai hay bé gái thì các mẹ đã bắt đầu tìm mua những thứ cần thiết cho cả mẹ và bé.

Việc chuẩn bị trước đồ sơ sinh là đúng bởi do ngày mẹ được bác sĩ dự sinh chưa chắc các mẹ sẽ sinh đúng vào ngày đó. Do em bé của bạn vào những tháng cuối có thể ra đời bất kỳ lúc nào. Mẹ chuẩn bị trước thì khi có dấu hiệu chuyển dạ thì chỉ cần xách đồ đi luôn, tránh việc luống cuống lúc đi sanh mới tìm mua đồ. Nhằm để tiết kiệm chi phí và tránh lãng phí tiền bạc thì việc các mẹ lên danh sách và chuẩn bị trước đồ sơ sinh cho bé gái và bé trai là cần thiết. Các mẹ có thể tham khảo danh sách đồ sơ sinh dưới đây để biết mình nên chuẩn bị gì.

Việc mua những đồ cần thiết trước khi đi đẻ sẽ giúp tiết kiệm, tránh lãng phí tiền khi mua những đồ không cần thiết
Việc mua những đồ cần thiết trước khi đi đẻ sẽ giúp tiết kiệm, tránh lãng phí tiền khi mua những đồ không cần thiết

Danh sách những đồ cần chuẩn bị trước khi đi sinh

Việc chuẩn bị đồ để đi sinh là rất cần thiết đối với hầu hết phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, theo quan niệm của ông bà ta từ xưa là không nên chuẩn bị đồ trước khi sinh quá sớm. Vậy nên chuẩn bị đồ đi sinh từ tháng thứ mấy? Thông thường thì vào khoảng tuần 36 của thai kỳ là thời điểm thích hợp để mẹ chuẩn bị túi đồ đi sinh. Tuy nhiên nên chuẩn bị những đồ gì để đi sinh thì không phải mẹ nào cũng biết. Dưới đây là những đồ mà mẹ cần chuẩn bị cho mẹ, trẻ sơ sinh và những người đi chăm sóc bà đẻ, các mẹ có thể tham khảo.

Danh sách những đồ mẹ cần chuẩn bị

Dưới đây là một số đồ mà mẹ cần lưu ý chuẩn bị cho hành trình vượt cạn của mình như sau:

 • Chuẩn bị một chiếc áo rộng rãi, thấm hút mồ hôi tốt để chuẩn bị chờ sinh.
 • Tất ấm do trong lúc chuyển dạ mẹ có thể cảm thấy ớn lạnh, đi tất sẽ làm ấm cơ thể.
 • Một vài bộ quần áo tiện lợi cho việc cho trẻ bú mẹ.
 • Chuẩn bị một vài áo ngực loại áo ngực chuyên dùng cho bà mẹ đang cho con bú để tiện lợi cho việc cho con bú.
 • Chuẩn bị 2-3 băng vệ sinh hoặc tả sơ sinh để sử dụng sau khi đẻ xong.
 • Quần áo mặc sau khi bác sĩ quyết định cho bạn về nhà.
 • Chuẩn bị quần áo nhưng là loại quần lót giấy do loại này thì các mẹ sẽ tiện thay mà không cần phải giặt nhiều.
 • Quần mặc khi xuất viện, đồ gì cũng được miễn là bạn cảm thấy thoải mái.
 • Những dụng cụ vệ sinh cá nhân.
 • Chuẩn bị các loại giấy tờ như giấy chứng minh nhân dân của mẹ, sổ hộ khẩu, thẻ bảo hiểm nếu như có, sổ khám thai và các loại giấy tờ mà trong quá trình đi khám thai mẹ có.
 • Có thể chuẩn bị thêm một vài nhóm ăn nhẹ hoặc nước uống. Do sau khi sinh xong thì mẹ có thể đói và muốn ăn gì đó. Có thể chuẩn bị các loại như: bánh quy giòn, các loại trái cây tươi hoặc các loại trái cây đã được sấy khô,…
Những đồ mẹ bầu cần chuẩn bị cho mình trước khi vượt cạn
Những đồ mẹ bầu cần chuẩn bị cho mình trước khi vượt cạn

Danh sách những đồ mẹ cần chuẩn bị cho trẻ sơ sinh

 • Chuẩn bị cho trẻ mũ, quần áo, vớ. Tuỳ theo ngày được dự sinh vào thời tiết nóng hay lạnh mà mẹ mua quần áo cho trẻ phù hợp.
 • Chuẩn bị bình sữa cho trẻ sơ sinh.
 • Chuẩn bị 10 cái khăn sữa và mềm hoặc chăn mỏng để đắp cho con của bạn.
 • Chuẩn bị các loại tã sơ sinh.

Danh sách những đồ cần chuẩn cho bố và người chăm sóc mẹ

 • Chuẩn bị tiền, tài chính khoảng vài triệu đồng để trả viện phí và các khoản cần chi tiêu khi ở viện. Một ít tiền lẻ với mục đích trả tiền gửi xe khi vào viện.
 • Chuẩn bị điện thoại nếu có điều kiện thì máy ảnh, máy quay phim để ghi lại khoảnh khắc con bạn chào đời, chuẩn bị sạc dự phòng,…
 • Mang theo các đồ dùng để vệ sinh cá nhân như khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng,….
 • Quần áo để thay.

Một số lưu ý cho các mẹ khi sắm đồ cho con

Về quần áo cho trẻ sơ sinh

Do em bé sơ sinh sẽ có những thay đổi về cân nặng rất nhanh, con của các bạn sẽ lớn lên mỗi ngày. Do đó nên khi chuẩn bị quần áo trước cho con thì các mẹ không nên mua quá nhiều đồ để tránh lãng phí do trẻ sơ sinh lớn nhanh, chưa kịp mặc hết thì đã chật. Các mẹ nên lựa chọn quần áo từ 1 – 3 tháng tuổi là thích hợp nhất. Chỉ nên mua khoảng 5 chiếc áo và khoảng 10 chiếc quần. Không nên mua quá nhiều do khi mới sinh xong, chủ yếu các mẹ sẽ dùng tã quấn, chưa cần dùng nhiều đến quần.

Khi lựa chọn quần áo cho con, các mẹ nên lưu ý lựa chọn những loại quần áo có chất liệu vải cotton, vải có khả năng thấm hút mồ hôi tốt, những loại quần áo có chất vải mềm mại. Áo nên mua áo có khuy còn quần thì nhớ mua rộng rãi để còn tiện cho việc đóng bỉm.

Nếu như các mẹ được dự sinh em bé vào mùa đông thì có thể các mẹ cần phải sắm thêm cho con nhiều quần áo hơn do cần thêm quần áo ấm cho con mình. Nhưng khi lựa quần áo mùa đông cho con thì các mẹ lưu ý không nên lựa chọn những loại có chất liệu len do da trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, chất liệu len có thể gây dị ứng cho trẻ. Mẹ nên lựa thêm các loại khăn bông để có thể ủ ấm cho con.

Nên chuẩn bị quần áo như thế nào cho trẻ sơ sinh
Nên chuẩn bị quần áo như thế nào cho trẻ sơ sinh

Lưu ý khi mua tã lót cho trẻ

Với những người phụ nữ mới lần đầu làm mẹ thì các mẹ có thể phân vân không biết nên mua tã giấy hay tã vải thì tốt hơn cho trẻ sơ sinh. Các chuyên gia khuyên dùng tã giấy sẽ tiện lợi và dễ dàng dùng hơn. Ngoài ra thì tã giấy sẽ giúp thấm hút nước tiểu của trẻ tốt hơn và loại tã giấy sẽ thoáng hơn.

Khi chuẩn bị đồ trước khi sinh thì nên mua thì nên mua những đồ cần thiết trước

Có những đồ dùng các bố mẹ không nên mua trước khi sinh do những đồ đó trẻ sơ sinh có thể chưa cần sử dụng đến ví dụ như xe tập đi, xe đẩy,… Tuy nhiên nếu có điều kiện thì các mẹ mua trước cũng được. Còn nếu tài chính hạn hẹp thì chưa cần mua cũng được, khi nào con cần dùng gì thì mua đó.

==>> Bạn có thể xem thêm bài viết: Hỗ trợ hô hấp không xâm lấn trong thông khí hỗ trợ cho trẻ sơ sinh

Sinh con là giai đoạn khó khăn nhất khi mang thai vì người phụ nữ phải chịu đựng rất nhiều cơn đau. Những điều nhỏ nhặt như cố gắng giữ bình tĩnh và có người thân yêu bên cạnh sẽ giúp bạn vượt qua hành trình này một cách lâu dài. Hy vọng qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp các bà bầu biết được nên chuẩn bị những đồ gì khi sắp đi đẻ để vượt cạn một cách thành công.

Tài liệu tham khảo

Tác giả: Carolyn Kay, M.D. , Getting Ready for the Big Day: Packing Your Hospital Bag, nguồn Healthline, đăng ngày 10 tháng 9 năm 2020. Truy cập ngày 18 tháng 3 năm 2022.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. Bạn chỉ được tải lên hình ảnh định dạng: .jpg, .png, .gif Drop file here