Trữ đông trứng – Bảo tồn và nhân lên cơ hội làm mẹ cho nhiều phụ nữ

PGS.TS Nguyễn Khang Sơn tư vấn về phương pháp đông lạnh trứng

Bé trai được sinh ra từ trứng đông lạnh tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội là tin vui, niềm hạnh phúc của gia đình và cả tập thể các y bác sĩ. Đây là phương pháp mở ra cơ hội làm mẹ cho nhiều phụ nữ đồng thời là bước phát triển lớn của y học Việt Nam.

Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ Mô ghép (TT HTSS & CNMG) – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã can thiệp thành công, cho ra đời một bé trai khỏe mạnh từ trứng và tinh trùng đông lạnh của một cặp vợ chồng hiếm muộn, mang lại niềm vui và hạnh phúc cho gia đình và cả tập thể các y bác sĩ.

Đặt niềm tin vào phép màu y học

Anh T. (30 tuổi) và chị H. (26 tuổi) kết hôn đã 6 năm nhưng gặp khó khăn trong việc có con, dù đã chạy chữa ở nhiều nơi. Đầu năm 2017, anh chị quyết định đến với chúng tôi. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm nội tiết tổng thể. Kết quả, người vợ hoàn toàn bình thường, trong khi đó chất lượng tinh dịch của người chồng rất kém (mật độ dưới 2 triệu tinh trùng/ml). Vì vậy, anh chị buộc phải làm thụ tinh trong ống nghiệm.

Quá trình lấy trứng diễn ra hoàn toàn thuận lợi, tuy nhiên tinh dịch của anh T. vào ngày lấy trứng không đảm bảo chất lượng để tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI). Các bác sĩ tại Trung tâm đã tư vấn anh chị phương pháp trữ đông trứng và anh T. được kê đơn thuốc giúp cải thiện chất lượng tinh dịch.

Sau một thời gian điều trị tích cực, anh T. đến xét nghiệm tinh dịch, kết quả bất ngờ khi số lượng tinh trùng đạt 20 triệu tinh trùng/ml. Số tinh trùng này ngay lập tức được mang đi trữ đông.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà – Phó Giám đốc Trung tâm cho biết: Trứng và tinh trùng đông lạnh của vợ chồng anh T. đã được “rã đông” và thực hiện ICSI, thu được 5 phôi chất lượng tốt. Hai tháng sau, chị H. được chuyển phôi đông lạnh lần 1, may mắn đậu thai luôn. Đầu năm 2018, chị sinh con trai đầu lòng nặng 3,8 kg ở tuần thai 39. Cả gia đình vỡ oà hạnh phúc sau nhiều năm mòn mỏi mong chờ.

Bảo tồn và nhân lên cơ hội làm mẹ

Phương pháp trữ đông trứng mở ra nhiều hy vọng cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, cùng với đó là bảo đảm cơ hội có con cho những phụ nữ đang tập trung cho sự nghiệp, những người mắc bệnh liên quan đến sinh sản, bệnh nội tiết, bệnh hiểm nghèo,… hoặc chỉ đơn giản là chưa tìm được một nửa phù hợp.

lưu trữ trứng

Trên thế giới, trữ đông trứng đang là xu thế lựa chọn của phụ nữ tiến bộ trong kỷ nguyên toàn cầu hóa. “Đông lạnh trứng và thăng tiến trong sự nghiệp” là tiêu đề của tuần san kinh tế Bloomberg năm 2014. Cùng năm đó, Facebook và Apple – những cái tên chuyên thiết lập xu hướng, bắt đầu giới thiệu các chính sách đông lạnh trứng cho nhân viên. Dịch vụ này bắt đầu bùng nổ và hiện là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những phụ nữ muốn đảm bảo khả năng làm mẹ. Theo số liệu mới nhất từ Bộ Y tế Vương quốc Anh, trong năm 2016 đã có 1.173 chu trình đông lạnh trứng được triển khai, tăng hơn nhiều so với con số vài chục của 10 năm trước.

Tại Việt Nam, phương pháp đông lạnh trứng ngày càng nhận được sự quan tâm của cộng đồng. Trung tâm HTSS và CNMG đã tiếp nhận và tư vấn cho nhiều cặp vợ chồng còn trẻ, một số phụ nữ chưa có gia đình,… muốn tìm hiểu về dịch vụ gửi trứng để sau này mang thai.

Điều kiện tuổi tác và phương pháp lưu trữ trứng

Theo PGS.TS Nguyễn Khang Sơn – Trưởng Lab IVF thuộc Trung tâm, độ tuổi sinh sản tốt nhất của phụ nữ là từ 20 – 30. Sau tuổi đó, buồng trứng bắt đầu suy giảm cả về chất lượng và số lượng. Đặc biệt, sau 40 tuổi, khả năng sinh sản của chị em giảm nhanh, việc có con rất khó khăn. Ngoài ra, phụ nữ càng cao tuổi thì bất thường về di truyền của trứng sẽ tăng lên, nếu mang thai sẽ dẫn đến tỷ lệ bất thường của thai nhi tăng lên.

PGS.TS Nguyễn Khang Sơn tư vấn về phương pháp đông lạnh trứng

Hình ảnh: PGS.TS Nguyễn Khang Sơn tư vấn về phương pháp đông lạnh trứng

Khách hàng có nhu cầu trữ đông trứng sẽ được khám sức khỏe và làm các xét nghiệm tổng thể về nội tiết. Sau khi các kết quả khám xét đạt tiêu chuẩn, bác sĩ sẽ dùng thuốc nội tiết kích buồng trứng giúp các trứng phát triển và trưởng thành, đến ngày phù hợp thì lấy trứng.

Trứng được lấy ra ngoài gồm noãn và tế bào nang. Khi ấy, bác sĩ sẽ ủ trứng từ 2 – 3 tiếng trong môi trường chuyên biệt, rồi tách bỏ các tế bào nang. Lúc đó, trứng chỉ còn là noãn. Noãn sẽ được bảo quản đông lạnh trong nitơ lỏng -196 ºC. Khi rã đông, noãn sẽ được tiêm tinh trùng để thụ tinh tạo phôi.

Theo PGS. Nguyễn Khang Sơn, chi phí bảo quản trứng hiện nay khá hợp lý. Tại Trung tâm, chi phí cho lần đầu tiên lưu trữ trứng, phôi khoảng 45 – 60 triệu đồng, sau đó khách hàng phải trả chi phí lưu trữ trứng, phôi khoảng 1,5 – 2 triệu đồng/năm.

Hiện nay, ngoài kỹ thuật lưu trữ tinh trùng và phôi được tiến hành thường quy, Trung tâm đã và đang thực hiện các ca lưu trữ trứng cho chị em có nhu cầu. Vì vậy, nếu thời điểm chị em còn trẻ mà chưa muốn có con thì nên thực hiện gửi trứng vào các Trung tâm chuyên khoa để bảo quản và lưu trữ. Khi muốn có con, trứng sẽ được “rã đông” để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm IVF.

BSNT. Đào Huy Thành – bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Ngày viết: UTC+7 - Tuyên bố từ chối trách nhiệm Báo cáo nội dung không chính xác
Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here