[FREE DOWNLOAD] Dược điển Ấn Độ (Indian Pharmacopoeia) PDF mới nhất 2022

Xuất bản: UTC +7

Cập nhật lần cuối: UTC +7

Dược điển Ấn Độ (Indian Pharmacopoeia)

Dược điển Ấn Độ (Indian Pharmacopoeia, IP) tài liệu quy định tiêu chuẩn cho sản xuất thuốc hoặc thuốc được nhập vào Ấn Độ. Tiêu chuẩn Dược điển Ấn Độ đã dần trở thành một trong các giải pháp tốt nhất được nhiều nước trên thế giới áp dụng. Đặc biệt đối với những nước chậm phát triển chưa có dược điển thì Dược điển Ấn Độ thật sự hữu ích. Dược điển Ấn Độ là gì, có lợi ích gì? Hãy cùng Nhà Thuốc Ngọc Anh tìm hiểu những thông tin về Dược điển Ấn Độ trong bài viết sau đây.

Dược điển Ấn Độ (Indian Pharmacopoeia) là gì?

Dược điển Ấn Độ (Indian Pharmacopoeia, IP) là một tài liệu được xuất bản bởi Ủy ban Dược điển Ấn Độ. IP được xuất bản dựa trên các yêu cầu của Đạo luật về Thuốc và Mỹ phẩm xây dựng năm 1940 và những quy định riêng.

Dược điển Ấn Độ bao gồm các phương pháp phân tích và thông số kỹ thuật để xác định chất lượng dược chất và định dạng liều lượng. Bao gồm một phòng thu IP cho một định nghĩa chính thức hoặc chuẩn bị vật phẩm, định nghĩa, định nghĩa, thí nghiệm đặc biệt, phép đo, đóng gói, lưu trữ, ghi nhãn, nhận dạng khó chịu, một hoặc nhiều phương pháp phân tích cho mỗi thử nghiệm và chấp nhận và các yêu cầu khác.

=> Đọc thêm: [TẢI MIỄN PHÍ] Dược điển Trung Quốc mới nhất 2020 (Chinese Pharmacopoeia 2020, CP-20).

Phát triển

Ủy ban Dược điển Ấn Độ (IPC) là một tổ chức tự quản của Bộ Y tế và Phúc lợi Gia đình, đặt ra các tiêu chuẩn cho tất cả các loại thuốc được sản xuất, bán và tiêu thụ ở Ấn Độ. Bộ tiêu chuẩn được xuất bản dưới tiêu đề Dược điển Ấn Độ (IP) đã được mô phỏng và tuân theo lịch sử từ Dược điển Anh. Các tiêu chuẩn có hiệu lực kể từ ngày 1 tháng 12 năm 2010 gọi là Dược điển Ấn Độ 2010 (IP 2010). Dược điển 2014 do Bộ trưởng Bộ Y tế Ghulam Nabi Azad phát hành vào ngày 4 tháng 11 năm 2013. Dược điển 2018, 2022 được phát hành bởi Bộ trưởng Bộ Y tế & Phúc lợi Gia đình, Chính phủ Ấn Độ.

Lịch sử

Lịch sử của IP bắt đầu vào năm 1833 khi một Ủy ban Dược phẩm của Công ty Đông Ấn đề nghị xuất bản Dược điển. Và vào năm 1844, Dược điển Bengal và Bản cáo bạch chung về cây thuốc được xuất bản, trong đó chủ yếu liệt kê các phương thuốc bản địa được sử dụng phổ biến nhất. IP 1868 theo sau, bao gồm cả thuốc theo Dược điển Anh (BP) 1867 và thuốc bản địa được sử dụng ở Ấn Độ, với một bổ sung được xuất bản vào năm 1869 đưa ra các tên bản địa của các loại thuốc và thực vật bản địa.
Tuy nhiên, từ năm 1885, BP trở thành chính thức ở Ấn Độ. Năm 1927, một ủy ban điều tra về thuốc của chính phủ đã đề nghị xuất bản dược điển quốc gia.

Sau khi độc lập, Ủy ban Dược điển Ấn Độ về việc xuất bản SHTT được thành lập vào năm 1948 với nhiệm vụ chính là xuất bản ấn bản đầu tiên của IP vào năm 1955, sau đó là phần bổ sung vào năm 1960. Dược điển này bao gồm các hệ thống thuốc phương Tây và truyền thống thường được sử dụng ở Ấn Độ, và chính sách này tiếp tục trong quá trình chuẩn bị ấn bản thứ hai của Dược điển Ấn Độ vào năm 1966 và sáp nhập vào năm 1975. Kể từ khi độc lập, đặc biệt là vào đầu những năm 1970. Điều này đã làm thay đổi hoàn toàn cục diện của thị trường dược phẩm Ấn Độ và ngành công nghiệp dược phẩm Ấn Độ đã trở thành một trong những nhà cung cấp dược phẩm lớn trên toàn cầu cho các nước phát triển và đang phát triển.

Các phiên bản dược điển sau này đã bổ sung thêm nhiều Thuốc chống vi-rút, thuốc chống khối u, thuốc chống lao, thuốc trị liệu bằng thực vật. Ngoài ra cũng tập trung vào các sách chuyên khảo về sinh học như vắc xin, miễn dịch người, các sản phẩm máu, công nghệ sinh học và các sản phẩm thú y (sinh học và phi sinh học).

Các phiên bản

Quá trình sản xuất Dược điển ấn bản đầu tiên đã được chủ trì bởi Đại tá RN Chopra vào năm 1944. Sau đó được đưa vào phê duyệt vào năm 1946, đến năm 1955 mới chính thức phát hành và gọi là IP 1955.

Lần lượt các ấn bản mới được xuất bản theo mốc thời gian sau:

 • IP 1966.
 • IP 1985.
 • IP 1996.
 • IP 2007.
 • IP 2010.
 • IP 2014.
 • IP 2018.
Các ấn bản cũ Dược điển Ấn Độ (Indian Pharmacopoeia)
Các ấn bản cũ Dược điển Ấn Độ (Indian Pharmacopoeia)

Ấn bản mới nhất tính đến nay của Dược điển Ấn Độ là IP 2022.

Dược điển Ấn Độ (Indian Pharmacopoeia) 2022 mới nhất
Dược điển Ấn Độ (Indian Pharmacopoeia) 2022 mới nhất

Tính khả dụng

Hiện nay, Dược điển Ấn Độ đã được xuất bản dưới dạng sách in, sách online có mất phí.

Các phần có trong Dược điển Ấn Độ mới nhất 2022

Nhìn chung nội dung của 4 tập của Dược điển Ấn Độ bao gồm:

Tập I: Thông báo; Lời nói đầu; Về Ủy ban Dược điển Ấn Độ; Sự nhìn nhận;

Giới thiệu; Thông báo chung; Các Chương Chung Dữ liệu Tham chiếu và Chỉ mục.

Tập II: Thông báo chung; Dạng bào chế (Sách chuyên khảo chung); Dược chất, Dạng bào chế và Thuốc hỗ trợ (A đến M).
Tập III: Thông báo chung; Dược chất, Dạng bào chế và Thuốc hỗ trợ (N đến Z); Vắc xin và Immunosera dùng cho người; Các loại thảo mộc và các sản phẩm từ thảo dược; Máu và các sản phẩm liên quan đến máu; Các sản phẩm trị liệu có nguồn gốc từ công nghệ sinh học, các sản phẩm gây dị ứng và các chế phẩm thuốc phóng xạ.
Tập IV: Thông báo chung; Thông báo; Sản phẩm và Chỉ số Thú y.

Tại bản ấn phẩm mới nhất của Dược điển Ấn Độ là IP 2022, đã có những cập nhật, bổ sung về hoạt chất, sử dụng thuốc trên lâm sàng và các phương pháp thử nghiệm cải tiến. Bằng việc áp dụng những công nghệ tiên tiến, IP 2022 đã được đánh giá cao khi có những thay đổi đáng kể và có giá trị cho dược phẩm hiện nay. Nội dung của các chương chung và dạng bào chế nhìn chung đã phản ánh được việc sử dụng thuốc trên phạm vi thế giới. Trọng tâm nói về những công thức liều phối hợp đang được bán tại thị trường Ấn Độ.

Để giúp ấn bản có sự chính xác, có tổ chức, Ủy ban Dược điển Ấn Độ đã kết hợp hài hòa để tạo mối quan hệ vững chắc giữa các chuyên khảo và phụ lục. Số lượng chuyên khảo tăng lên cũng đã phản ánh được phần nào sự phát triển gần đây. Cụ thể, trong IP 2022 đã có các nội dung mới sau so với các ấn bản trước:

 • Chuyên khảo mới: 92.
 • Dạng bào chế: 33.
 • Máu và các chế phẩm liên quan đến máu: 2.
 • Vitamin, khoáng chất, acid amin,..: 21.
 • Vacxin và huyết thanh miễn dịch cho người: 4.
 • Sản phẩm trị liệu có nguồn gốc công nghệ sinh học: 3.
 • API: 27.
 • Thảo dược và sản phẩm từ thảo dược: 2.

=> Tham khảo thêm: [TẢI MIỄN PHÍ] Dược điển Quốc tế (The International Pharmacopoeia) 11th Edition (2022).

Dược điển Ấn Độ (IP) PDF Free Download

Dược điển Ấn Độ 2022

Tải xuống Dược điển Ấn Độ 2022 pdf miễn phí (Download IP 2022 free) tại đây:

Tập 1.

Tập 2.

Tập 3.

Tập 4.

Dược điển Ấn Độ 2018

Tải xuống Dược điển Ấn Độ 2018 pdf miễn phí (Download IP 2022 free) tại đây:

Tập 1.

Tập 2.

Tập 3.

Dược điển Ấn Độ 2010

Tải xuống Dược điển Ấn Độ 2010 pdf miễn phí (Download IP 2022 free) tại đây:

Tập 1.

Tập 2.

Tập 3.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. Bạn chỉ được tải lên hình ảnh định dạng: .jpg, .png, .gif Drop file here