Tiếng Anh trong Y khoa

Xuất bản: UTC +7

Cập nhật lần cuối: UTC +7

Tiếng Anh chính là “chìa khóa” cho kỷ nguyên thế giới phẳng.

Kiến thức Y khoa của chúng ta được cập nhật hàng ngày, điều đó đòi hỏi các bác sĩ, nhân viên y tế phải luôn trau dồi, cập nhật các thành tựu y học mới để nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị. Tiếng Anh chính là “chìa khóa” cho kỷ nguyên thế giới phẳng.

Giao tiếp tốt tiếng Anh giúp chúng ta học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ các đồng nghiệp, khi mà ngày càng nhiều các chuyên gia Y tế, các nhà khoa học quốc tế đến Việt Nam. Bên cạnh đó, trong xu hướng toàn cầu hóa, chúng ta không chỉ tiếp nhận kiến thức, kinh nghiệm từ bạn bè quốc tế mà cần phải tìm cách công bố các thành tựu của chính mình ra thế giới. Các nhà khoa học Việt Nam cần phải tham gia các hội nghị không chỉ với tư cách đại biểu mà còn với vai trò của các báo váo viên và cao hơn nữa khi là chủ toạ các hội nghị quốc tế cũng như tự tổ chức các hội nghị khoa học quốc tế tại chính sân nhà của chúng ta.

Hơn nữa, trong công việc chuyên môn, chúng ta sẽ ngày càng nhiều cơ hội được khám, điều trị, chăm sóc cho những bệnh nhân quốc tế. Nếu chúng ta sử dụng tốt tiếng Anh, chúng ta sẽ có thể điều trị, chăm sóc bệnh nhân hiệu quả hơn, người bệnh sẽ thêm tin tưởng chúng ta hơn.

Vậy chúng ta cần làm gì để có thể nâng cao khả năng tiếng Anh của mình?

Từ gần 1 năm nay, Khoa Nội Tổng hợp – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã tổ chức các buổi sinh hoạt khoa học bằng tiếng Anh đều đặn hàng tuần. Các bác sĩ có thể báo cáo các ca lâm sàng hay hoặc trình bày một phương pháp chẩn đoán, điều trị mới và sau đó thảo luận bằng tiếng Anh. Với gần 50% các bác sĩ Khoa Nội Tổng hợp là giảng viên Trường Đại học Y Hà Nội, các giảng viên- bác sĩ đã xây dựng các bài giảng triệu chứng, kế hoạch chăm sóc bệnh nhân bằng tiếng Anh phục vụ thiết thực cho công tác giảng dạy chương trình tiên tiến của Trường. Khoa Nội Tổng hợp không những tiếp nhận các sinh viên và học viên sau đại học trong và ngoài nước của Bộ môn Nội mà còn rất nhiều các học viên sau đại học của các viện thuộc Trường Đai học Y Hà Nội, chính vì vậy việc giảng dạy bằng tiếng Anh là mục tiêu mà Ban chủ nhiệm khoa Nội hướng tới cho các bác sĩ và điều dưỡng trong Khoa. Khoa Nội Tổng hợp đảm nhiệm đào tạo một số lượng không nhỏ học viên chương trình tiên tiến, chúng tôi cũng tổ chức các buổi học tiếng Anh cho điều dưỡng giúp các bạn có thể sử dụng tiếng Anh trong công việc chăm sóc người bệnh, đồng thời các giảng viên điều dưỡng có thể tương tác tích cực hơn cho các học viên chương tình tiên tiến.

Các bác sĩ thực hành hỏi bệnh và khám bệnh bằng tiếng Anh tại Khoa Nội tổng hợp

Các bác sĩ thực hành hỏi bệnh và khám bệnh bằng tiếng Anh tại Khoa Nội tổng hợp

Lớp học tiếng Anh cho điều dưỡng tại Khoa Nội Tổng hợp

Lớp học tiếng Anh cho điều dưỡng tại Khoa Nội Tổng hợp

Với phương châm “Đi rồi sẽ đến”, tôi tin rằng việc trau dồi tiếng Anh sẽ giúp các bác sĩ, nhân viên y tế có được “chìa khóa” dẫn đến thành công. Sự cố gắng của tất cả các bác sĩ và điều dưỡng Khoa Nội Tổng hợp sẽ giúp cho sự lớn mạnh, bền vững của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

PGS.TS. Trần Ngọc Ánh – bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here