Thời điểm thích hợp cho bé tập đi vệ sinh đúng cách

Xuất bản: UTC +7

Cập nhật lần cuối: UTC +7

Thời điểm thích hợp cho bé tập đi vệ sinh đúng cách

Nhathuocngocanh.com – Việc đợi cho đến khi con bạn ít nhất khoảng 2 tuổi mới bắt đầu tập ngồi bô thường sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ đều khác nhau và các bậc phụ huynh sẽ biết rõ nhất khi nào con mình sẵn sàng chủ động đi vệ sinh đúng cách. Trong bài viết này Nhà Thuốc Ngọc Anh sẽ giúp các bố mẹ biết những dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng bắt đầu tập ngồi bô, thời điểm thích hợp cho bé tập đi vệ sinh.

Dạy bé đi vệ sinh là gì?

Trẻ sơ sinh chưa sẵn sàng về mặt thể chất hoặc tinh thần để tập đi vệ sinh theo cách bố mẹ tập cho con, cho đến khi trẻ được 18 tháng đến 3 tuổi. Chúng phát triển khả năng kiểm soát bóng đái của mình trong khoảng thời gian từ 18 tháng đến hai năm. Do đó, khi các bậc phụ huynh tập cho bé đi vệ sinh, về cơ bản, các bậc phụ huynh dạy cho trẻ đi vệ sinh chỉ là đang giúp bé làm quen với rằng bất kỳ việc tè hay ị nào cũng cần phải được thực hiện trên bô hoặc bồn cầu.

Khi em bé của bạn được từ tám đến chín tháng tuổi, các trẻ có thể có thể học cách liên kết một dấu hiệu hoặc âm thanh với hành động tè hoặc ị và học cách sử dụng dấu hiệu đó để thông báo rằng bé cần đi. Ví dụ: có nhiều trẻ nếu muốn đi ị sẽ lấy tay che đít, muốn đi tè sẽ túm vào đũng quần,…

Dạy trẻ tự đi vệ sinh là gì?
Dạy trẻ tự đi vệ sinh là gì?

Một số dấu hiệu sẵn sàng tập ngồi bô

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy con bạn có thể sẵn sàng bắt đầu tập ngồi bô:

 • Con bạn tỏ ra thích học cách sử dụng bô và muốn trở nên độc lập hơn trong việc đi tè hay đi ị. Ví dụ, trẻ có thể thể hiện sự quan tâm bằng cách đặt câu hỏi nếu thấy một thành viên trong gia đình đi vệ sinh.
 • Con bạn có thể hiểu và nói thành lời các từ về việc sử dụng bô. Ví dụ, trẻ có thể “tã của con bẩn rồi” hoặc “Con cần đi tè”. Nhiều trẻ có thể nói với bố mẹ rằng rằng trẻ cần đi vệ sinh ngay cả khi tã của bé đã bẩn hoặc ướt.
 • Con bạn có thể làm theo các hướng dẫn đơn giản và thích bắt chước hành vi của bố mẹ, kể cả thói quen đi vệ sinh.
 • Con bạn có thể giữ tã khô trong ít nhất hai giờ.
 • Con bạn có thể ngồi vào bô, ngồi trên bô đủ lâu để tè hoặc ị, và xuống bô.
 • Con bạn có thể tự kéo tã, quần tập hoặc quần lót của mình xuống.

==>> Xem thêm bài viết: Hướng dẫn chăm sóc trẻ bị cảm hoặc cúm đúng cách ngay tại nhà

Khi nào tập cho bé đi vệ sinh?

Mặc dù có thể tập ngồi bô sớm, nhưng các nghiên cứu cho thấy nhiều trẻ bắt đầu tập ngồi bô trước 18 tháng sẽ không được tập hoàn toàn cho đến sau 4 tuổi. Ngược lại, những trẻ không bắt đầu tập ngồi bô cho đến khoảng 2 tuổi có khả năng bị tập ngồi bô đầy đủ trước khi lên 3 tuổi. Các bé gái có xu hướng sẵn sàng tập ngồi bô tự đi vệ sinh sớm hơn các bé trai một chút, nhưng các dấu hiệu cho thấy trẻ sẵn sàng ngồi bô thay cho việc dùng tã cho cả bé trai và bé gái là như nhau.

Nên cho trẻ tập đi vệ sinh vào thời điểm nào
Nên cho trẻ tập đi vệ sinh vào thời điểm nào

Cách tập cho trẻ đi vệ sinh

Cách tập cho trẻ đi vệ sinh
Cách tập cho trẻ đi vệ sinh

Dưới đây là các mẹo tập cho trẻ đi vệ sinh vào bô hay bồn cầu. Cụ thể:

 • Chọn những từ mà gia đình bạn sẽ sử dụng để mô tả các bộ phận cơ thể, nước tiểu và buồn ị. Tránh những từ tiêu cực như bẩn thỉu, nghịch ngợm hoặc hôi hám,… để trẻ dần hình thành được thói quen đi vệ sinh.
 • Hãy lựa chọn ghế ngồi bô là loại ghế dành cho trẻ em, có lỗ mở trên ghế và hộp đựng có thể tháo rời bên dưới để hứng nước tiểu và phân. Bàn chân của trẻ có thể chạm tới sàn nhà. Sách hoặc đồ chơi cho “thời gian ngồi bô” có thể giúp khoảng thời gian này vui hơn.
 • Hãy để con bạn thấy bạn sử dụng nhà vệ sinh và rửa tay sau đó.
 • Khi con bạn cảm thấy muốn đi ị, bạn có thể nhận thấy chúng càu nhàu, ngồi xổm hoặc nhiều trẻ có thể ôm bụng hoặc chỉ vào đít báo hiệu cho bố mẹ. Mặt của trẻ có thể chuyển sang màu đỏ trong khi ị. Có thể mất nhiều thời gian hơn để trẻ nhận thấy nhu cầu đi tiểu hơn là nhu cầu đi ị.
 • Hãy cho trẻ xem và đọc sách dành cho trẻ em về việc sử dụng nhà vệ sinh để giúp quá trình này trở nên có ý nghĩa và có vẻ hấp dẫn và thú vị.
 • Biến việc ngồi bô thành thói quen. Các thói quen rất quan trọng và việc thực hành các bước rất hữu ích. Tạo thói quen cho con bạn ngồi bô vào buổi sáng. Bé trai có thể đi tiểu bằng cách ngồi xuống trước và có thể đứng dậy đi tiểu khi đã đi tiểu tốt hơn.
 • Nhiều trẻ muốn cha mẹ chăm sóc cho chúng khi đi tiểu và đi ị và trẻ có thể tìm cách để cha mẹ tham gia, chẳng hạn như tè và ị vào quần. Nếu trẻ tè bậy ra quần thì bố mẹ nên cho trẻ tham gia vào việc dọn dẹp vệ sinh.
 • Dạy con thói quen vệ sinh đúng cách. Chỉ cho trẻ cách lau cẩn thận. Các bé gái nên dang rộng hai chân khi lau. Dạy con bạn lau kỹ từ trước ra sau để tránh mang vi khuẩn từ trực tràng đến âm đạo hoặc bàng quang. Đảm bảo rằng cả bé trai và bé gái đều học cách rửa tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh.
 • Khi bắt đầu tập cho trẻ đi toilet thì cần ngừng sử dụng tã lót vào ban ngày và cho con bạn mặc quần lót. Tiếp tục sử dụng tã cho giấc ngủ ban ngày.
 • Đối với việc đi đại tiện, hãy lên lịch đi vệ sinh vào buổi sáng, trước khi đi ngủ và khoảng 10-20 phút sau bữa ăn. Nếu con bạn luôn đi tiêu vào những thời điểm nhất định và hiếm khi đi tiêu vào những lần ngồi khác, bạn có thể thay đổi thời gian.
 • Mặc dù khen ngợi và đập tay có thể đủ để khuyến khích một số trẻ tập đi vệ sinh, nhưng những trẻ khác có thể cần những phần thưởng hữu hình hơn. Các bố các mẹ có thể cân nhắc cho con bạn một phần thưởng nhỏ ngay lập tức khi hoàn thành việc ngồi trong nhà vệ sinh đi tiểu hoặc đi ị trong nhà vệ sinh, bao gồm thêm thời gian sử dụng thiết bị, một câu chuyện hoặc cuốn sách trước khi đi ngủ hoặc cho trẻ đồ ăn vặt.

==>> Xem thêm bài viết: Chẩn đoán và điều trị điếc bẩm sinh cho trẻ em

Vấn đề về độ tuổi nào là tốt nhất để tập đi toilet cho con thì lại phụ thuộc vào nhu cầu, mong muốn của cha mẹ và sự phát triển chức năng cơ thể của bé. Hy vọng qua bài viết giúp được các bậc phụ huynh hiểu được vào độ tuổi nào thì nên dạy con mình tự chủ động đi vệ sinh.

Tài liệu tham khảo

Tác giả: Drew C Baird, Michael Bybel, Adam W Kowalski, Toilet Training: Common Questions and Answers, nguồn Pubmed, đăng ngày 15 tháng 10 năm 2019. Truy cập ngày 11 tháng 4 năm 2023.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. Bạn chỉ được tải lên hình ảnh định dạng: .jpg, .png, .gif Drop file here