Thời điểm thích hợp cho bé tập đi Toilet

bé học đi toilet

Bạn có tập cho con đi toilet quá sớm?

“Con bé sắp được 3 tuổi mà vẫn mặc bỉm á? Chị dạy con từ hồi 18 tháng và bé chẳng bao giờ tè dầm khi đi ngủ cả.”

Có thể bạn đã nghe những điều này khá nhiều lần, và thường là từ những người lớn tuổi, những người làm cha mẹ vào cái thời mà tập cho con đi toilet sớm là rất phổ biến.

bé học đi toilet
Hình ảnh: bé học đi toilet

Điều này là do định nghĩa tập đi toilet thời đó không giống với cách chúng ta nhìn nhận bây giờ. 1 đứa bé 1 tuổi được cho ngồi bô sau bữa ăn, và để cho bé ngồi đó cho đến khi bé đã đi xong. Một số cha mẹ khác, lại dùng các biện pháp như quát mắng, trừng phạt, chế giễu con và thậm chí là trói con với cái bô để đảm bảo rằng bé sẽ đi xong trước khi rời khỏi nhà tắm. Những cách này đều bắt bé làm theo điều kiện chứ không để bé học một cách thực tế – giống như kiểu bạn dạy một con vật nuôi trong nhà hơn là giúp bé đạt được sự tự chủ của bé. Có thể đứa bé 1 tuổi đó học được sự kết nối đó là ngồi vào bô thì sẽ đi tè hoặc đi ị, nhưng sự thành công vẫn phụ thuộc vào người lớn, thời điểm sử dụng bô, hành động đặt bé vào bô và giữ bé cho đến khi bé đi xong.

bé học đi toilet

Bé có thể tự đi vệ sinh được sau 18 đến 24 tháng

Trong khi đó một đứa trẻ tập đi toilet cần đạt được nhiều kỹ năng hơn thế – bé phải tự nhận biết được khi nào bé cần đi, học cách đợi cho đến khi đi toilet, biết kéo quần xuống, và biết ngồi ở đó đủ lâu cho đến lúc đi xong, những kỹ năng này phụ thuộc vào sự phát triển nhận thức, cảm xúc, và sinh lý của bé và thương chỉ có sau khi bé 18-24 tháng.

Vấn đề về độ tuổi nào là tốt nhất để tập đi toilet cho con thì lại phụ thuộc vào nhu cầu, mong muốn của cha mẹ và văn hóa ở nơi đó hơn là sự sẵn sàng trong việc kiểm soát chức năng cơ thể của bé. Ở các nước châu Phi và Nam Mỹ, hầu hết mẹ và con có sự tiếp xúc gần gũi và bé thường không mặc bỉm, những bà mẹ “huấn luyện” cho con từ ngay khi bé sinh ra bằng cách mẹ sẽ đặt bé vào bất cứ nơi nào mẹ muốn bé đi vệ sinh vào thời điểm mà mẹ cảm nhận thấy bé sắp đi. Ở Phần Lan và một số nước Bắc Âu thì các em bé sẽ được đặt ngồi ở bô sau bữa ăn từ khi qua giai đoạn bú mẹ – và nếu bé đi tè hoặc đi ị khi bé ngồi ở đó thì bé sẽ được khen ngợi.

Một lý do khác cho việc trước đây thường bắt đầu dạy đi toilet trong năm đầu tiên đó là để giảm tải công việc cho người chăm sóc, để dỡ phải lau và thay nhiều bỉm trong ngày. Hiện nay việc dạy đi toilet sớm vẫn phổ biến ở những gia đình mà thấy bỉm là một gánh nặng chi phí hoặc gửi trẻ đến lớp hoặc nơi chăm sóc có nguyên tắc là không mặc bỉm.

Nói chung, việc bắt đàu dạy bé trước 18 tháng thì không gây hại miễn là những lý do của bạn là dựa trên thực tế và không trừng phạt hay mắng mỏ bé. Nhưng ngày nay các chuyên gia tin rằng với hầu hết các gia đình thì việc dạy bé đi toilet tốt nhất nên trì hoãn cho đến khi bé sẵn sàng kiểm soát quá trình đó. Trẻ dưới 12 tháng không chỉ chưa sẵn sàng về việc kiểm soát bàng quang và ruột, mà còn có thể chưa có những kỹ năng cần thiết cho việc ngồi bô cũng như cởi quần đúng lúc.

Cũng có những câu hỏi về vấn đề sẵn sàng về mặt cảm xúc: Khi bé muốn được dùng bô, bé có thái độ tích cực với quá trình huấn luyện, và bé có khả năng quản lý sự sợ hãi liên quan đến nhà vệ sinh. Khi đó bé đã sẵn sàng về cảm xúc. Và sự sẵn sàng này có thể không xảy ra cho đến khi bé 2, 3 hoặc 4 tuổi, hoặc có thể hơn. Khả năng bé học được thông qua trò chuyện và hướng dẫn cũng như bày tỏ được sự sợ hãi hoặc lo lắng bằng lời nói cũng chỉ bắt đầu phát triển nhanh khi bé 2 hoặc 3 tuổi. Và vấn đề nhận thức xã hội thúc đẩy bé bắt trước anh chị hoặc bạn bè sử dụng nhà vệ sinh cũng chỉ bắt đầu vào độ tuổi đâ chập chững đi và mẫu giáo.

bé đi vệ sinh

Mỗi khía cạnh của sự phát triển xảy ra vào những thời điểm khác nhau ở mỗi trẻ cũng khác nhau, và bạn là người có thể đánh giá tốt nhất khi nào con bạn đủ những kỹ năng cần thiết về thể chất, xã hội, cảm xúc và nhận thức để bắt đầu tập đi toilet. Bạn và các thành viên trong gia đình cũng có thể tìm cho chính mình lúc nào là thời gian tốt cho việc huấn luyện con – một thời điểm bạn không bị căng thẳng, bạn không bị vướng bận công việc, hoặc khi gia đình không có những thay đổi lớn.

Vì sự thay đổi trong sự phát triển của bé và tình hình của gia đình thì không thể dự đoán trước được, nên tốt nhất cần tránh giả định rằng con bạn sẽ bắt đầu tập đi toilet vào một độ tuổi nhất định nào đó. Thay vào đó, hãy học xem dấu hiệu nào báo hiệu đã sẵn sàng, quan sát các dấu hiệu đó ở con, và khi đó hãy bắt đầu tập cho con, dù lúc đó con bao nhiêu tuổi đi nữa.

Nhìn chung, bạn càng đợi lâu mới bắt đầu tập đi toilet cho con thì quá trình càng dễ và càng nhanh vì con bạn càng lớn thì sẽ càng tự chủ hơn. Tuy nhiên, ngay cả khi bé mới chập chững đi thì cũng có thể học sử dụng bô 1 cách dễ dàng vì khi đó sự cự tuyệt tự nhiên của bé đã giảm đi và bé có động lực học hỏi cao hơn.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here