Tạo hình môi lớn không phẫu thuật: Fillers và các phương pháp làm sáng da, tăng đàn hồi da

Xuất bản: UTC +7

Cập nhật lần cuối: UTC +7

Tạo hình môi lớn không phẫu thuật: Fillers và các phương pháp làm sáng da, tăng đàn hồi da

Tác giả: Lina Triana

Biên dịch: Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Đình Trung

nhathuocngocanh.com – Bài viết Tạo hình môi lớn không phẫu thuật: Fillers và phương pháp làm sáng da, tăng đàn hồi da được trích trong chương 16 trong sách Phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ vùng kín phụ nữ.

Cải thiện tính thẩm mỹ bằng các liệu pháp ít xâm lấn

Chúng ta vẫn còn ấn tượng về nghiên cứu 747 từ Hiệp hội Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ Hoa Kỳ (ASAPS) cho thấy cách đơn giản nhất để các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ đánh mất bệnh nhân của mình là luôn cho rằng chỉ phẫu thuật mới có thể giải quyết được vấn đề! Trong nghiên cứu đó, chúng ta thấy nếu bệnh nhân được lựa chọn giữa phẫu thuật và các pp ít xâm lấn hơn, họ sẽ không ngần ngại chọn pp ít ‘dao kéo’ hơn. Và thực tế là các lựa chọn không phẫu thuật vẫn cho kết quả tốt, chúng giờ không chỉ là lựa chọn bổ sung cho các ca thẩm mỹ mà còn giúp chúng ta giữ chân bệnh nhân của mình.

Môi lớn được phủ bởi tổ chức da; tình trạng tăng sắc tố của vùng da đó có thể được điều trị tương tự như các vết tăng sắc tố ở các vùng khác trên cơ thể; còn các nếp nhăn và da chùng nhão ở môi lớn cũng có thể được giải quyết giống như chúng ta xử lý da mặt khi chúng bắt đầu lão hóa.

Và vì môi lớn được phủ bởi tổ chức da và tất cả chúng ta đều biết sẹo không bao giờ biến mất, nên nếu những vùng da này không may có tăng sắc tố mà lại thêm sẹo, chúng ta dường như nhắm mắt cũng có thể nhận ra. Và đó cũng là một lý do giải thích tại sao các lựa chọn không phẫu thuật lại đem lại hiệu quả cao trong tạo hình môi lớn.

Giải phẫu

Mặc dù môi lớn chỉ đơn thuần là các nếp gấp da cuộn gồ lên, nhưng điều đặc biệt là ở dưới chúng chứa rất nhiều mô mỡ. Khi còn trẻ, lượng mô mỡ dưới da này nhiều hơn dẫn tới môi lớn trông đầy đặn hơn và chúng che phủ được môi bé cũng như mũ âm vật.

Đánh giá

Để hiểu được mong muốn và nhu cầu của bệnh nhân, điều quan trọng là phải lắng nghe cô ấy trước và sau đó đưa cho cô ấy một chiếc gương để chỉ cho bác sĩ phẫu thuật biết vấn đề của họ chính xác nằm ở đâu; hãy nhớ rằng: bệnh nhân không biết rõ về giải phẫu, vì vậy họ có thể đề cập đến một số khu vực nhất định với tên khác, nên hãy chú ý tên gọi cũng như vị trí bệnh nhân chỉ và đánh giá tình trạng bệnh.

Tiếp cận vấn đề:

 • “Tôi không muốn có những nếp nhăn kia ở môi âm hộ”
 • “Tôi muốn loại vỏ vùng sắc tố sinh dục xấu xí kia!”
 • “Tôi để ý thấy vùng da xung quanh âm hộ, nếp bẹn và thậm chí là hậu môn ngày một tối dần đi và trông rất mất thẩm mỹ”
 • “Tôi cảm thấy không thoải mái với tình trạng môi lớn của mình”
 • “Tại sao trông môi âm hộ của tôi giống như 1 cùa một bà lão vậy, làm sao để có thể đưa nó trở về tuổi 18 thanh xuân?”
 • “Tôi muốn thấy môi bé được phủ hoàn toàn bởi môi lớn”• “Môi lớn của tôi trông không được cân đối cho lắm, Bs có cách nào chỉnh hình nó không?”
 • “Tôi thực sự không muốn để ai thấy âm hộ của mình, liệu có cách nào ‘đại tu’ nó không?”
 • “Sau khi giảm cân, toàn bộ cơ thể thì rất ổn, nhưng âm hộ của tôi trông không còn được như xưa nữa!”

Đánh giá triệu chứng:

Tăng sắc tố da:

 • Tại môi lớn
 • Tại nếp bẹn
 • Vùng đáy chậu
 • Vùng hậu môn

Môi lớn

 • Chùng da (mức độ nhẹ hoặc trung bình)
 • Nếp nhăn (đặc biệt ở gần mép môi sau)

Lựa chọn phương pháp điều trị: Ưu nhược điểm và chăm sóc sau liệu pháp

Chùng da

Laser và sóng cao tần là những lựa chọn tốt nhằm làm săn chắc môi lớn ở những bệnh nhân có vùng da lỏng lẻo hoặc ít mô mỡ dưới da.

Đây cũng là những liệu pháp khuyên dùng cho bệnh nhân không muốn để lại sẹo sau điều trị. Nhưng cần chú ý giải thích cho họ rằng các phẫu thuật ở vùng này, các vết mổ, đường khâu thường liền rất tốt, nhưng nguy cơ tạo sẹo thì luôn có. Đó cũng là lý do tác giả đã ít thực hiện những ca giảm môi âm hộ bằng phẫu thuật trong những năm vừa qua, đồng thời tăng các lựa chọn không phẫu thuật để cải thiện tính thẩm mỹ môi lớn.

Thông tin quan trọng

Các liệu trình không phẫu thuật điều trị giảm môi âm đạo (môi bé) thường không có hiệu quả.

Lasers (CO2 và Erbium-YAG Laser)

Khi sử dụng laser, nên gây tê tại chỗ để hạn chế các kích thích gây đau cho bệnh nhân.

Cả 2 phương pháp tái tạo bề mặt bằng laser CO2 fractional và Erbium-YAG đều là những lựa chọn tốt, nhưng luôn lưu ý laser thì truyền nhiệt nên có thể gây viêm và tăng sắc tố sau điều trị. Vì vậy cần cân nhắc điều trị pp khác cho những trường hợp vùng da đã tối màu sẵn hoặc những người dễ bị tăng sắc tố sau viêm.

Và cũng giống như nhiều pp không phẫu thuật khác, các pp này đều yêu cầu bệnh nhân phải điều trị nhiều lần để duy trì hiệu quả. Thông thường các liệu trình nên được xem xét lặp lại sau mỗi 6 tuần (hoặc có thể lâu hơn). Nhưng chúng ta cũng cần quan tâm tới những vấn đề khác, sau khi điều trị bằng laser, quá trình bong tróc có thể diễn ra sau khoảng từ 3-8 ngày tùy thuộc vào độ xuyên qua da của tia, số lớp da vùng chiếu và loại laser sử dụng. Khi sử dụng laser CO2, có thể bối thuốc mỡ mupirocin trước đó trong khi Erbium-YAG thì không cần. Ngoài ra có thể dùng huyết tương giàu tiểu cầu đưa vào niêm mạc thành âm đạo sau các liệu pháp laser để thúc đẩy quá trình tạo collagen, nhưng kết quả có thể không được như ý muốn.

Sóng cao tần

Đây là một lựa chọn tốt cho mọi loại da, vì nó truyền nhiệt ít hơn, do đó ít gây viêm hơn và do đó, ít nguy cơ bị tăng sắc tố thứ phát hơn.

Không cần gây mê, cũng không cần phải điều trị bổ trợ sau thủ thuật.

Cũng như nhiều lựa chọn không phẫu thuật khác, bệnh nhân cần biết rằng có thể cần phải điều trị thêm một vài liệu trình để có kết quả tốt hơn. Tác giả khuyến nghị 1 liệu trình điều trị tương ứng 1 lần mỗi tuần trong 5 tuần liên tục. Bệnh nhân cũng cần được giải thích và lên lịch chi tiết khi thực hiện các liệu trình.

Vì các phương pháp điều trị bằng sóng cao tần cần được thực hiện thường xuyên và có liên quan đến việc truyền nhiệt, nên có nguy cơ làm tiêu mô mỡ dưới da của môi lớn, do đó cần phải thêm chất làm đầy hoặc chất béo vào môi lớn để giữ vẻ ngoài đầy đặn tự nhiên (Hình 16.1).

Fillers

Là một lựa chọn điều trị rất tốt khi kết hợp với điều trị sóng cao tần hoặc laser để làm săn chắc da.

Thông tin thêm về điều trị này được đề cập trong Chương. 9.

Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP)

Phương pháp dùng huyết tương giàu tiểu cầu tiêm môi lớn có thể giúp cải thiện chất lượng da, giảm các nếp nhăn và thúc đẩy quá trình tạo collagen.

Tăng sắc tố da

Lasers

Laser (Q switch và/hoặc Erbium-YAG) có thể là những lựa chọn tốt.

Cần gây tê tại chỗ trước khi trị liệu.

Hãy nhớ: Sau trị liệu, các lớp có thể bong ra sau khoảng 3-8 ngày tùy thuộc vào độ xuyên tia, số lớp da và loại tia laser sử dụng. Hơn nữa, chúng ta không cần điều trị bổ trợ sau liệu pháp.

Ảnh. 16.1 Phương pháp không phẫu thuật tái tạo môi lớn. (Điều trị bằng sóng cao tần kết hợp với 4-6 ml acid hyal-uronic sau mỗi lần.
Ảnh. 16.1 Phương pháp không phẫu thuật tái tạo môi lớn. (Điều trị bằng sóng cao tần kết hợp với 4-6 ml acid hyal-uronic sau mỗi lần.

Cũng như nhiều lựa chọn không phẫu thuật khác, bệnh nhân cần biết rằng có thể cần phải điều trị thêm để có kết quả tốt hơn. Các liệu trình điều trị nhắc lại nên cách nhau ít nhất 6 tuần.

Sử dụng các loại kem đặc trị tăng sắc tố là một ý tưởng hay cho những bệnh nhân tăng sắc tố trong khoảng 8-15 ngày trước khi trị liệu và thậm chí duy trì 4-6 tháng sau đó (khi da có biểu hiện viêm thì theo đó là nguy cơ tăng sắc tố sau viêm)

Không cần bổ sung PRP và hoặc kem trị tăng sắc tố sau các liệu pháp laser với mục đích cải thiện tính hiệu quả.

Kem trị tăng sắc tố

Có nhiều nhãn hiệu kem làm giảm sắc tố được sử dụng để chăm sóc da mặt cũng có thể được sử dụng cho da vùng kín. Hãy đảm bảo loại bạn chọn không có nồng độ cao các chất hóa học gây bong tróc da và bỏng rát, vì da bộ phận sinh dục có thể còn mỏng hơn ở 1 số vùng nhất định.

Mặc dù bị cấm ở nhiều quốc gia, hydroquinone có thể là một lựa chọn tốt để giảm sắc tố, nhưng nó có thể gây tăng sắc tố nhiều hơn cho những bệnh nhân nhạy cảm với hoạt chất này (do viêm hoặc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều). Hãy nhớ rằng: không nên sử dụng các loại kem hydroquinone thường xuyên, vì nó có thể làm mỏng da và gây giãn mao mạch dưới da.

Rucinol cũng có thể là một lựa chọn tốt; nó có ít nguy cơ tăng sắc tố và các vấn đề viêm nhiễm hơn; và nó cũng có thể sử dụng được trong 1 thời gian dài. Khuyến nghị sử dụng nó là một lần một ngày trong 4–6 tháng.

Phòng tránh biến chứng

 • Không nên quá kỳ vọng vào các liệu pháp này, nếu bệnh nhân chùng da nhiều, lựa chọn không phẫu thuật là không đủ.
 • Giải thích sự cần thiết của việc điều trị đa mô thức.
 • Phương pháp điều trị bằng sóng cao tần có nguy cơ làm giảm mô mỡ dưới da; do đó, lưu ý không lạm dụng phương pháp điều trị này.
 • Tăng sắc tố da có thể xảy ra với tia laser ngay cả khi được sử dụng cho mục đích giảm sắc tố, vì vậy hãy cố gắng không sử dụng chúng trên da sẫm màu hoặc bệnh nhân da trắng hoặc những người có xu hướng tăng sắc tố sau viêm.
 • Luôn khuyến khích bệnh nhân tránh ánh nắng mặt trời sau khi điều trị giảm sắc tố trong 4–6 tháng.
 • Tránh sử dụng các loại kem làm giảm sắc tố thường xuyên vì chúng có thể gây ra những thay đổi không mong muốn trên da

.Laser có thể gây ra nhiều vấn đề về da bị bỏng hơn các thiết bị sóng cao tần. Hãy đảm bảo bắt đầu điều trị với nhiệt lượng thấp và tác động vào ít lớp da; sau đó hiệu chỉnh sau mỗi lần điều trị để xem liệu việc tăng cường độ điều trị có phải là một lựa chọn hay không cho bệnh nhân đó.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. Bạn chỉ được tải lên hình ảnh định dạng: .jpg, .png, .gif Drop file here