Phương pháp Fractional Laser Erbium trong trẻ hóa âm đạo

Xuất bản: UTC +7

Cập nhật lần cuối: UTC +7

Phương pháp Fractional Laser Erbium trong trẻ hóa âm đạo

Tác giả: Christine Hamori, Paul Banwell, Red Alinsod

nhathuocngocanh.com – Bài viết Phương pháp Fractional Laser Erbium trong trẻ hóa âm đạo được trích từ chương 15 sách Phẫu thuật Thẩm mỹ vùng kín : Chỉ định, Kỹ thuật thực hiện và Áp dụng lâm sàng.

Những điểm chính

  • Er:YAG 2940 nm là một trong những hệ thống giúp trẻ hóa âm đạo bằng laser phổ biến nhất thế giới.
  • Công nghệ này đã được sử dụng để điều trị hội chứng ‘lỏng lẻo’ âm đạo, tiểu không tự chủ do căng thẳng, và teo âm đạo.
  • Trẻ hóa vùng kín là một thủ thuật có thể thực hiện tại phòng khám và không cần áp dụng các biện pháp vô cảm.
  • Thời gian phục hồi chức năng sau khi trẻ hóa âm đạo bằng laser erbium là 72h.

Hệ thống Fractional Er: YAG với hệ thống trị liệu phụ khoa chuyên dụng gần đây đã được bán trên thị trường.

Hệ thống Er: YAG cung cấp một cách tiếp cận không phẫu thuật để ‘thắt chặt’ âm đạo. Công nghệ laser Erbium được sử dụng để điều trị tình trạng ‘lỏng lẻo’ âm đạo, chứng tiểu không tự chủ do căng thẳng, sa cơ quan vùng chậu và teo âm đạo. Các thử nghiệm đầu tiên để thắt chặt ống âm đạo bằng erbium bắt đầu vào năm 2008 và 2009.

Từ năm 2010 đến năm 2014, một số nghiên cứu lâm sàng liên quan đến cả bốn chỉ định đã được thực hiện để chứng minh tính hiệu quả và an toàn của công nghệ mới này. Laser erbium hồng ngoại (Er: YAG) có bước sóng phát xạ là 2,94 p và hoạt động ở chế độ xung. Cơ chế hoạt động chính của công nghệ laser là kích thích chọn lọc sự tổng hợp collagen dưới niêm mạc (lớp mô đệm) và kích thích tổ chức niêm mạc sinh nhiệt. Như một phản ứng tức thời, sợi collagen sẽ co lại và tăng tốc quá trình tân tạo collagen dẫn đến sự “co lại” của các mô và tăng tính đàn hồi của chúng.

Việc lựa chọn Er: YAG với bước sóng 2940 nm cho hệ thống đầu dò phụ khoa này dựa trên cơ sở lý thuyết bước sóng đạt đỉnh hấp thụ của phân tử nước. Mô trong cơ thể người là mục tiêu tốt nhất cho bước sóng này vì tỷ lệ nước của chúng rất cao, đặc biệt là ở vùng âm đạo nơi có màng nhầy và ở lớp đệm (vùng dưới niêm mạc).

Vì độ hấp thụ cực cao trong nước, năng lượng photon tới gần như được dập tắt hoàn toàn trong micromet đầu tiên của mô, tạo ra ở các thông số thích hợp một cột kích thích nhiệt được kiểm soát tốt với dải đông tụ thứ cấp cực kỳ hẹp, được gọi là tổn thương nhiệt dư.

Collagen là một thành phần quan trọng của cấu trúc nâng đỡ sàn chậu – nó chiếm hơn 80% hàm lượng protein của cân nội mạc. Collagen tạo nên độ bền và tính toàn vẹn, còn elastin chịu trách nhiệm về độ đàn hồi và khả năng phục hồi các mô liên kết của sàn chậu. Chất nền ngoại bào của thành âm đạo bao gồm collagen Loại I, III và V. Tỷ lệ collagen Loại I / Loại III quyết định các đặc tính cơ học của thành âm đạo. Sự thay đổi tỷ lệ collagen III, thường được quan sát thấy trong chứng sa âm đạo và tiểu không tự chủ do căng thẳng, có thể làm giảm đáng kể độ đàn hồi của thành âm đạo.

Collagen loại V là một thành phần quan trọng của màng đáy. Những thay đổi của dạng collagen này là rất hiếm. Elastin hỗ trợ cho sự vững chắc của sàn chậu. Theo tuổi tác, elastin trong chất nền ngoại bào giảm làm mất chức năng nâng đỡ dưới niêm mạc của thành âm đạo.

Mô vùng chậu của những phụ nữ bị tiểu không tự chủ do căng thẳng và sa cơ quan vùng chậu đã cho thấy khuynh hướng di truyền đối với quá trình tái cấu trúc “bất thường” của chất nền ngoại bào, được điều chỉnh bởi các hormone sinh sản, chấn thương, tải trọng cơ học và lão hóa. Quá trình tái cấu trúc này góp phần dẫn tới tiểu không kiểm soát và sa cơ quan vùng chậu bằng cách thay đổi cấu trúc mô bình thường và các đặc tính cơ học. Xung nhiệt và cơ học qua trung gian laser tác động tới cân nội mạc và mô sàn chậu có thể là một phương pháp không phẫu thuật hiệu quả để điều trị chứng tiểu không tự chủ ở phụ nữ và các rối loạn khác do giảm bớt sự hỗ trợ của sàn chậu.

Collagen trải qua những vi tổn thương cơ học (bóc tách) và / hoặc nhiệt sẽ được tái tạo, dẫn đến tăng tính đàn hồi, co lại các bó sợi giúp “thắt chặt” thành âm đạo. Kết quả là mô cơ sẽ được “gia cố” để hỗ trợ tốt hơn cho sàn chậu.

Tiến sĩ Rodolfo Milani đã thực hiện một nghiên cứu thử nghiệm tại Đại học Milano-Bicocca, Bệnh viện San Gerardo ở Monza, Ý, để đánh giá tính an toàn và hiệu quả của phương pháp điều trị trẻ hóa âm đạo bằng Er: YAG. Bốn mươi bảy bệnh nhân được điều trị teo âm đạo từ tháng 12 năm 2015 đến tháng 4 năm 2016. Tuổi trung bình của bệnh nhân là 55 tuổi. Cứ 2 tuần một lần, bệnh nhân được đánh giá lại tình trạng teo âm đạo (khám bằng mỏ vịt và đo pH âm đạo) và hoàn thành bảng câu hỏi về các triệu chứng teo và chất lượng cuộc sống (Thang điểm Utian Quality of Life [UQOL]).

Hình. 17-1 A, MCL31 Dermablate (Er:YAG 2940 nm). B, Đầu dò âm đạo Juliet.
Hình. 17-1 A, MCL31 Dermablate (Er:YAG 2940 nm). B, Đầu dò âm đạo Juliet.

Kết quả

Tất cả phụ nữ đều giảm đáng kể pH âm đạo từ 6,5 – 7 (± 0,3) xuống còn 4,5 (± 0,3). pH là một trong những thông số quan trọng và nhạy cảm nhất để đánh giá tình trạng chức năng của niêm mạc âm đạo. Sự thay đổi pH theo hướng kiềm sẽ phá vỡ hệ vi khuẩn âm đạo và làm giảm chức năng hàng rào niêm mạc. Việc sử dụng laser làm thay đổi các đặc tính dinh dưỡng của mô. Nó làm tăng lưu thông máu và hàm lượng glycosaminoglycans, thúc đẩy giảm đáng kể độ pH và phục hồi quần lạc sinh vật âm đạo bình thường.

Tất cả các bệnh nhân đều thấy cải thiện tất cả các triệu chứng liên quan tới teo âm đạo.

Chỉ số trưởng thành âm đạo (VMI) được cải thiện: Tế bào cạnh đáy là 100% khi mới điều trị và 33% sau 6 tuần điều trị, tế bào trung gian thay đổi từ 0% lên 40%, và tế bào bề mặt thay đổi từ 0% lên 27%. VMI là một tỷ số, thu được bằng cách thực hiện đếm số lượng tế bào thuộc ba loại tế bào chính tách khỏi lớp biểu mô vảy của âm đạo: tế bào cạnh đáy, trung gian và bề mặt. Nó được viết dưới dạng tỷ lệ phần trăm tương đối của các loại tế bào này và được viết dưới dạng tỷ lệ (cạnh đáy%: trung gian%: bề mặt%).

VMI được cho là công cụ đánh giá tác động của estrogen lên niêm mạc âm đạo (không phải cổ tử cung). Tế bào cạnh đáy không bị ảnh hưởng bởi estrogen và progesterone, vì chúng là những tế bào chưa trưởng thành; tế bào trung gian phần nào đã trưởng thành, đã bị ảnh hưởng bởi progesterone; và các tế bào bề mặt là những tế bào trưởng thành nhất, đã bị ảnh hưởng bởi estrogen. Một tỷ lệ lớn các tế bào cạnh đáy trong chỉ số VMI có thể cho thấy sự thiếu hụt estrogen ảnh hưởng đến các mô. Một tỷ lệ lớn các tế bào bề mặt trong chỉ số VMI cho thấy rằng đã có rất nhiều kích thích estrogen. Các tế bào trung gian không có giá trị ở đây.

Chỉ số VMI được diễn giải như sau: 49 hoặc ít hơn cho thấy tác dụng estrogen không nhiều, hoặc không có; 50 đến 64 cho thấy tác dụng estrogen vừa phải; và 65 đến 100 cho biết đây một môi trường có estrogen chiếm ưu thế.

Bởi vì chúng tôi có thể thấy sự cải thiện về tính chất của niêm mạc và dưới niêm mạc khi sử dụng Er: YAG, chúng tôi quyết định đánh giá những thay đổi của chỉ số này trước và sau khi điều trị. Chúng tôi ghi nhận sự cải thiện đáng kể về chỉ số này, chỉ số này đã trở lại mức cao sau hai liệu trình điều trị bằng laser.

Các bệnh nhân báo cáo có sự cải thiện đáng kể về điểm số UQOL, bao gồm cả vấn đề về sinh hoạt tình dục.

Các tiêu bản mô học cho thấy bằng chứng về một lớp tế bào biểu mô dày và nhiều tế bào hơn, cùng với một lớp lamina propria mật độ cao hơn với các liên kết dày đặc, như được thấy trong Hình. 17-2 và 17-3.

Kết quả phân tích mô học cho thấy sự ‘thắt chặt’ và ‘săn chắc’ của thành âm đạo.

Hình. 17-2 Tiêu bản nhuộn Hematoxylin và eosin của tế bào thành âm đạo. A, Hình ảnh trước khi điều trị. B, Bảy ngày sau khi điều trị, kiến trúc niêm mạc được cải thiện, bao gồm cả lớp biểu mô và lớp đệm.
Hình. 17-2 Tiêu bản nhuộn Hematoxylin và eosin của tế bào thành âm đạo. A, Hình ảnh trước khi điều trị. B, Bảy ngày sau khi điều trị, kiến trúc niêm mạc được cải thiện, bao gồm cả lớp biểu mô và lớp đệm.
Hình. 17-3 Hình ảnh trên kính hiển vi photon của tế bào thành âm đạo. A, Lúc trước điều trị, biểu mô bị tách ra, có ít nhân và có nhân kết đặc. B, Bảy ngày sau khi điều trị, biểu mô có nhiều lớp và được tổ chức hóa tốt với các nhân rõ ràng.
Hình. 17-3 Hình ảnh trên kính hiển vi photon của tế bào thành âm đạo. A, Lúc trước điều trị, biểu mô bị tách ra, có ít nhân và có nhân kết đặc. B, Bảy ngày sau khi điều trị, biểu mô có nhiều lớp và được tổ chức hóa tốt với các nhân rõ ràng.

Kết luận

Các kết quả sơ bộ trong nghiên cứu của chúng tôi khẳng định rằng phương pháp điều trị bằng laser phân đoạn (fractional), xâm lấn tối thiểu với Er: YAG xung ngắn và dài là một lựa chọn điều trị hiệu quả, an toàn để trẻ hóa âm đạo ở bệnh nhân teo âm đạo.

Tất cả các bệnh nhân đều thấy có cải thiện trong đời sống tình dục vì trị liệu giúp điều chỉnh lượng dịch tiết âm đạo, cải thiện cảm giác khi giao hợp vì âm đạo thắt chặt và đàn hồi hơn. Các triệu chứng tiểu không tự chủ được loại bỏ hoặc giảm đáng kể.

Thay đổi tỷ lệ các loại collagen và elastin làm thay đổi tính chất cơ học, dẫn tới thay đổi đáng kể cấu trúc thành âm đạo; đặc biệt, nó làm giảm độ đàn hồi của thành âm đạo. Do thành trước âm đạo đóng vai trò hỗ trợ niệu đạo và cơ vùng tiết niệu, nên việc mất chức năng dẫn đến tăng khả năng “vận động” của mô niệu đạo và cổ bàng quang, biểu hiện bởi tình trạng tiểu không tự chủ do căng thẳng (căng thẳng do thay đổi áp lực trong ổ bụng).

Việc sử dụng năng lượng laser đã giúp tái tạo chất nền ngoại bào và nguyên bào sợi, đồng thời kích thích mô âm đạo tăng sinh và thay mới, cải thiện khả năng “nâng đỡ” của thành âm đạo. Độ đàn hồi của thành âm đạo được đánh giá chủ quan bằng thang điểm visual analog scale và có thể không được khách quan, do đó cần thận trọng sử dụng tùy từng trường hợp.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. Bạn chỉ được tải lên hình ảnh định dạng: .jpg, .png, .gif Drop file here