Phẫu thuật cắt tuyến vú và tạo hình đồng thời điều trị ung thư vú giai đoạn sớm

Hình ảnh minh họa tuyến vú và ung thư vú (Nguồn: Internet)

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Đặc biệt đối với bệnh nhân trẻ tuổi, bên cạnh điều trị triệt căn bệnh ung thư thì việc tạo hình vú sau mổ đóng vai trò quan trọng nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ, tăng chất lượng cuộc sống.

Trong các yếu tố nguy cơ gây ung thư vú, yếu tố nổi bật nhất là tiền sử gia đình có người mắc ung thư vú, đặc biệt trong gia đình có từ 2 người mắc ung thư vú trở lên ở lứa tuổi trẻ. Một số yếu tố khác bao gồm: có kinh lần đầu tiên sớm, sinh con đầu lòng muộn và bệnh vú lành tính cũng là các yếu tố tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

Điều trị ung thư vú là sự phối hợp điển hình giữa nhiều phương pháp điều trị tại chỗ (phẫu thuật, xạ trị) và toàn thân (hóa trị, nội tiết, miễn dịch). Đặc biệt đối với bệnh nhân ung thư vú trẻ tuổi, bên cạnh điều trị triệt căn bệnh ung thư thì việc tạo hình vú sau mổ đóng vai trò quan trọng nhằm tăng tính thẩm mỹ, đảm bảo chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Hình ảnh minh họa tuyến vú và ung thư vú (Nguồn: Internet)

Hình ảnh minh họa tuyến vú và ung thư vú (Nguồn: Internet)

Khoa ung bướu và chăm sóc giảm nhẹ – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội mỗi năm điều trị cho hàng trăm trường hợp ung thư vú. Cùng với nhiều tiến bộ trong chẩn đoán sớm bệnh ung thư vú nên ngày càng áp dụng nhiều phương pháp điều trị tiên tiến, trong đó có phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến vú kết hợp tạo hình đồng thời trong cùng một thì mổ. Sau đây, tôi xin giới thiệu 01 trường hợp ung thư vú ở bệnh nhân trẻ tuổi được điều trị phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú và tạo hình bằng vạt cơ lưng rộng.

Bệnh nhân Hoàng Thị H, 43 tuổi đến viện khám trong tình trạng chảy dịch hồng đầu vú bên phải 1 tháng nay. Dịch chảy đầu vú tự nhiên, bệnh nhân thấy thấm vào áo lót hàng ngày. Bệnh nhân không sờ thấy khối u vú 2 bên, không có biểu sưng đau vú 2 bên. Bệnh nhân đã đi khám tại nhiều cơ sở khác nhau tuy nhiên chưa được chẩn đoán ra bệnh.

Bệnh nhân đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và được các bác sỹ chuyên khoa ung bướu khám bệnh tỉ mỉ, kỹ càng. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khám và điều trị ung thư vú nên các bác sỹ chuyên khoa ung bướu hiểu rằng đây là 1 trường hợp khó trong chẩn đoán chính xác bệnh. Do vậy, các bác sỹ đã chỉ định cho bệnh nhân chụp x-quang tuyến vú 2 bên và làm xét nghiệm tế học dịch đầu vú. Kết quả x-quang tuyến vú cho thấy không rõ tổn thương trên phim và kết quả tế bào học dịch núm vú hướng tới u nhú nội ống, chưa loại trừ ung thư vú vị trí quầng vú.

Phẫu thuật cắt tuyến vú, vét hạch nách và tạo hình đồng thời bằng vạt cơ lưng rộng

Với kết quả xét nghiệm trên thì vẫn chưa thể kết luận được bệnh cho bệnh nhân, do đó các bác sỹ khoa ung bướu đưa ra ý kiến hội chẩn là cần phải lấy tổn thương nghi ngờ dưới quầng vú làm xét nghiệm giải phẫu bệnh. Tuy nhiên, do khó xác định khối u ở vị trí quầng vú nên các bác sỹ đã phải tiêm xanh methylene vào núm vú để có thể xác định khối u dễ dàng hơn. Khối u vị trí quầng vú được lấy bỏ đi và được xác định là ung thư vú.

Do đặc điểm khối u còn ở giai đoạn sớm nhưng lại ở vị trí quầng vú nên vấn đề phẫu thuật bảo tồn tuyến vú không được đặt ra mà xu hướng là phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú kết hợp tạo hình tuyến vú đồng thời. Sau khi trao đổi kỹ càng với bệnh nhân và gia đình về cách thức phẫu thuật và các tai biến, biến chứng có thể xảy ra trong và sau quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú, nạo vét hạch nách và tạo hình vú trong vòng 4 tiếng đồng hồ.

Sau 14 ngày điều trị sau mổ tại Khoa Ung bướu và chăm sóc giảm nhẹ, bệnh nhân đã hồi phục và tuyến vú sau khi tạo hình mang lại kết quả thẩm mỹ cao.

Kết quả giải phẫu mô bệnh học sau mổ của bệnh nhân xác định khối ung thư vú ở giai đoạn sớm, chưa có di căn hạch nên không có chỉ định điều trị thêm bổ trợ xạ trị hay hóa chất.

Như vậy, với phương pháp này, các biến chứng có thể gặp trong và sau phẫu thuật rất ít. Một số bệnh nhân có thể gặp chảy máu trong và sau mổ số lượng ít có thể điều trị nội khoa và theo dõi sau mổ. Do phải vét hạch nách rộng rãi nên một số bệnh nhân có thể bị tê bì cánh tay thời gian đầu và thông thường tự hồi phục sau mổ khoảng 1 tháng.

Hình ảnh minh họa triệu chứng phát hiện sớm ung thư vú (Nguồn: Internet)

Hình ảnh minh họa triệu chứng phát hiện sớm ung thư vú (Nguồn: Internet)

Ung thư vú là bệnh có tiên lượng tốt nếu được phát hiện và điều trị kịp thời. do vậy, theo khuyến cáo trên thế giới cũng như Bộ y tế, phụ nữ ở độ tuổi từ 40 trở lên hoặc trong gia đình có người thân mắc ung thư vú, ung thư buồng trứng nên khám định kỳ tại cơ sở y tế có chuyên khoa ung bướu 1 năm 1 lần. Khi phụ nữ có những biểu hiện như: tự sờ thấy khối u trên vú, không đau, chảy dịch đầu vú bất thường, dấu hiệu tụt núm vú hoặc thấy có màu sắc bất thường trên da vùng ngực thì nên đi khám chuyên khoa càng sớm càng tốt để được thăm khám và tư vấn điều trị kịp thời.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here