Những lưu ý đặc biệt khi điều trị bệnh do COVID-19 cho bệnh nhân mang thai

Hiện có hướng dẫn từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG)Hiệp hội Y khoa Bà mẹ-Thai nhi (SMFM) về việc quản lý bệnh nhân mang thai với COVID-19. 1-4 Phần này của Hướng dẫn Điều trị COVID-19 bổ sung cho hướng dẫn đó. Dưới đây là những lưu ý chính liên quan đến việc quản lý COVID-19 trong thai kỳ.

Phụ nữ mang thai nên được tư vấn về khả năng mắc bệnh nặng do nhiễm SARS-CoV-2 và các biện pháp khuyến cáo nên thực hiện để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi bị lây nhiễm.

Nếu phụ nữ có thai được chỉ định nhập viện vì COVID-19, cần được chăm sóc ở một cơ sở có thể tiến hành theo dõi bà mẹ và thai nhi, khi thích hợp.

Những lưu ý đặc biệt khi điều trị bệnh do COVID-19 cho bệnh nhân mang thai
Hình ảnh minh họa: Phụ nữ mang thai và Covid-19.

Quản lý SARS-COV-2 ở bệnh nhân mang thai nên bao gồm:

  • Theo dõi thai và cơn co tử cung, khi thích hợp, dựa trên tuổi thai.
  • Lập kế hoạch sinh nở chi tiết cho từng bệnh nhân.
  • Phương pháp tiếp cận đa chuyên khoa, dựa trên nhóm có thể bao gồm tư vấn với bác sĩ sản khoa, bà mẹ-thai nhi, bệnh truyền nhiễm, phổi và chăm sóc nguy kịch, và các bác sĩ chuyên khoa nhi, nếu thích hợp.

Ban Hướng dẫn Điều trị COVID-19 (Ban Hội thẩm) khuyến cáo rằng với hiệu quả điều trị tiềm năng, không nên từ chối điều trị phụ nữ mang thai bị Covid 19 vì những lo ngại về mặt lý thuyết liên quan đến sự an toàn của các thuốc điều trị trong thai kỳ (AIII).

Các quyết định liên quan đến việc sử dụng các loại thuốc đã được phê duyệt cho các chỉ định khác hoặc các loại thuốc nghiên cứu để điều trị COVID-19 ở bệnh nhân mang thai phải được thực hiện với sự ra quyết định chung giữa bệnh nhân và đội ngũ lâm sàng, xem xét sự an toàn của thuốc đối với phụ nữ mang thai và thai nhi và mức độ nghiêm trọng của bệnh trạng đối với người mẹ. Để được hướng dẫn chi tiết về việc sử dụng các chất điều trị COVID-19 trong thai kỳ, vui lòng tham khảo tiểu mục những lưu ý khi mang thai của từng phần riêng lẻ của Hướng dẫn.

Độ mạnh của khuyến nghị: A: Khuyến nghị mạnh mẽ cho tuyên bố; B: Khuyến nghị vừa phải cho tuyên bố; C: Khuyến nghị tùy chọn cho tuyên bố.

Chất lượng bằng chứng cho khuyến nghị: I: Một hoặc nhiều thử nghiệm ngẫu nhiên không có giới hạn lớn; IIa: Các thử nghiệm ngẫu nhiên khác hoặc phân tích nhóm con của các thử nghiệm ngẫu nhiên; IIb: Các thử nghiệm lâm sàng đối chứng không ngẫu nhiên hoặc các nghiên cứu thuần tập quan sát; III: Ý kiến chuyên gia.

Cho đến nay, hầu hết các dữ liệu dịch tễ học được tạo ra về diễn biến lâm sàng, phòng ngừa và điều trị COVID-19 đều đến từ các nghiên cứu về người lớn không mang thai. Cần có thêm thông tin liên quan đến COVID-19 ở các quần thể bệnh nhân khác, chẳng hạn như ở trẻ em, người mang thai và các quần thể khác như được nêu trong các phần sau của Hướng dẫn. Mặc dù trẻ em mắc COVID-19 có thể ít biểu hiện hơn người lớn mắc COVID-19, nhưng hội chứng viêm đa hệ thống được mô tả gần đây ở trẻ em (MIS-C) cần được nghiên cứu thêm. Dữ liệu cũng đang xuất hiện về quá trình lâm sàng của COVID-19 ở Cho đến nay, hầu hết các dữ liệu dịch tễ học được tạo ra về diễn biến lâm sàng, bệnh nhân mang thai, kết quả mang thai khi bị COVID-19, và sự lây truyền dọc của coronavirus 2 gây hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV-2). Có những cân nhắc đặc biệt đối với người nhận cấy ghép, bệnh nhân ung thư, người nhiễm HIV và bệnh nhân có các tình trạng suy giảm miễn dịch khác, vì một số bệnh nhân này có thể tăng nguy cơ bị các biến chứng nghiêm trọng do COVID-19. Các phần sau đây xem xét dữ liệu hiện có về COVID-19 ở một số quần thể này và thảo luận về những cân nhắc cụ thể mà bác sĩ lâm sàng cần lưu ý để phòng ngừa và điều trị nhiễm trùng SARS-CoV-2 ở những quần thể này.

Cân nhắc chính

Hiện có hướng dẫn từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa KỳHiệp hội Y khoa Bà mẹ-Thai nhi về việc quản lý bệnh nhân mang thai bị COVID-19. Phần này của Hướng dẫn Điều trị COVID-19 bổ sung cho hướng dẫn đó. Sau đây là những lưu ý chính liên quan đến việc quản lý COVID-19 trong thai kỳ:

Những người mang thai nên được tư vấn về nguy cơ gia tăng bệnh nặng do nhiễm COVID-19 và nhận các khuyến nghị về các cách bảo vệ bản thân và gia đình khỏi bị lây nhiễm.

Nếu chỉ định nhập viện COVID-19 cho một bệnh nhân đang mang thai, cần được chăm sóc ở một cơ sở có thể tiến hành theo dõi bà mẹ và thai nhi, khi thích hợp.

bệnh nhân covid-19 đang mang thai

Quản lý COVID-19 ở bệnh nhân mang thai nên bao gồm:

  • Theo dõi thai và cơn co tử cung dựa trên tuổi thai, khi thích hợp.
  • Lập kế hoạch sinh nở chi tiết cho từng bệnh nhân.
  • Phương pháp tiếp cận đa chuyên khoa dựa trên nhóm có thể bao gồm tư vấn với bác sĩ sản khoa, bà mẹ-thai nhi, bệnh truyền nhiễm, chăm sóc nguy kịch phổi và bác sĩ chuyên khoa nhi, nếu thích hợp.
  • Nhìn chung, việc quản lý điều trị đối với bệnh nhân mang thai bị COVID-19 phải giống như đối với bệnh nhân không mang thai. Ban Hướng dẫn Điều trị COVID-19 khuyến cáo không nên tạm dừng điều trị đối với việc tiêm vaccin SARS-CoV-2 từ những người mang thai hoặc cho con bú vì những lo ngại về mặt lý thuyết (AIII). Để biết chi tiết về các khuyến nghị điều trị và cân nhắc khi mang thai, hãy xem phần Quản lý chung đối với bệnh nhân không nhập viện có COVID-19 cấp tính và các phần thuốc riêng lẻ.

Bệnh nhân mang thai hoặc cho con bú bị COVID-19 và đội ngũ lâm sàng của họ nên thảo luận về việc sử dụng thuốc đang nghiên cứu hoặc thuốc được chấp thuận cho các chỉ định khác như phương pháp điều trị COVID-19. Trong quá trình đưa ra quyết định chung này, bệnh nhân và nhóm nghiên cứu lâm sàng nên xem xét tính an toàn của thuốc đối với người mang thai hoặc cho con bú và thai nhi và mức độ nghiêm trọng của bệnh mẹ. Để được hướng dẫn chi tiết về việc sử dụng các thuốc điều trị COVID-19 trong thời kỳ mang thai, vui lòng tham khảo các phần phụ cần cân nhắc khi mang thai trong phần Liệu pháp kháng virus và điều hòa miễn dịch của Hướng dẫn này.

Quyết định cho trẻ bú sữa mẹ trong khi bệnh nhân đang dùng thuốc điều trị COVID-19 phải là một nỗ lực hợp tác giữa bệnh nhân và nhóm y tế, bao gồm cả các cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh. Bệnh nhân và nhóm nghiên cứu lâm sàng nên thảo luận về lợi ích tiềm năng của thuốc điều trị và đánh giá tác động tiềm tàng của việc ngừng sữa mẹ đối với tương lai của việc cung cấp sữa mẹ cho trẻ sơ sinh.

Độ mạnh của khuyến nghị: A: Khuyến nghị mạnh mẽ cho tuyên bố; B: Khuyến nghị vừa phải cho tuyên bố; C: Khuyến nghị tùy chọn cho tuyên bố.

Chất lượng bằng chứng cho khuyến nghị: I: Một hoặc nhiều thử nghiệm ngẫu nhiên không có giới hạn lớn; IIa: Các thử nghiệm ngẫu nhiên khác hoặc phân tích nhóm con của các thử nghiệm ngẫu nhiên; IIb: Các thử nghiệm lâm sàng đối chứng không ngẫu nhiên hoặc các nghiên cứu thuần tập quan sát; III: Ý kiến chuyên gia.

Dịch tễ học về COVID-19 trong thai kỳ

Trong thời kỳ đầu của đại dịch, các báo cáo về bệnh COVID-19 mắc phải trong thời kỳ mang thai được giới hạn trong loạt nghiên cứu không so sánh bệnh nhân mang thai với nhóm chứng không mang thai phù hợp về độ tuổi, và những báo cáo này phần lớn khiến người bệnh yên tâm. Dữ liệu sau đó đã chỉ ra rằng mặc dù nguy cơ thấp bệnh tiến triển nặng, nhưng COVID-19 có liên quan đến bệnh nặng hơn ở người mang thai so với người không mang thai.1 Ngoài ra, người mang thai mắc COVID-19 cũng có nhiều rủi ro sản khoa hơn, chẳng hạn như sinh non.2,3

Vào tháng 11 năm 2020, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã công bố dữ liệu giám sát về kết quả ở khoảng 400.000 phụ nữ trong độ tuổi sinh sản với COVID-19, 1 có triệu chứng, được phòng thí nghiệm xác nhận sau khi điều chỉnh theo tuổi, chủng tộc/dân tộc và các tình trạng y tế cơ bản, phụ nữ mang thai có tỷ lệ nhập viện chăm sóc đặc biệt (ICU) cao hơn đáng kể (10,5 so với 3,9 trường hợp trên 1.000 trường hợp; tỷ lệ rủi ro đã điều chỉnh [aRR] 3.0; CI 95%, 2,6–3,4), thở máy (2,9 so với 1,1 trường hợp trên 1.000 trường hợp; aRR 2,9; CI 95%, 2,2–3,8), oxy hóa màng ngoài cơ thể (0,7 so với 0,3 trường hợp trên 1.000 trường hợp; aRR 2,4; CI 95%, 1,5– 4,0), và tử vong (1,5 so với 1,2 trường hợp trên 1.000 trường hợp; aRR 1,7; CI 95%, 1,2–2,4). Nguy cơ mắc bệnh nặng tăng lên đáng kể nhất ở phụ nữ từ 35 đến 44 tuổi, những người có nguy cơ thở máy cao gấp 4 lần và nguy cơ tử vong cao gấp 2 lần so với phụ nữ không mang thai ở cùng độ tuổi. Đáng chú ý, ở phụ nữ gốc Tây Ban Nha, phụ nữ mang thai có nguy cơ tử vong cao gấp 2,4 lần (CI 95%, 1,3–4,3) so với nguy cơ được quan sát ở phụ nữ gốc Tây Ban Nha không mang thai. Sự khác biệt về chủng tộc và sắc tộc cũng được thấy trong các báo cáo khác. Trong số 8.207 phụ nữ mang thai mắc COVID-19 được báo cáo cho CDC, tỷ lệ những người được báo cáo là người Tây Ban Nha (46%) và Da đen (22%) cao hơn tỷ lệ phụ nữ gốc Tây Ban Nha và Da đen sinh con vào năm 2019 (Tương ứng là 24% và 15%), cho thấy những người mang thai là người gốc Tây Ban Nha hoặc Da đen có thể bị ảnh hưởng tương ứng bởi nhiễm SARS-CoV-2.4 Trong một tổng quan hệ thống liên tục bao gồm 192 nghiên cứu cho đến nay, các yếu tố mẹ liên quan đến bệnh nặng bao gồm tuổi mẹ tăng (OR 1,83; CI 95%, 1,27–2,63; 3.561 phụ nữ từ 7 nghiên cứu); chỉ số khối cơ thể cao (OR 2,37; CI 95%, 1,83–3,07; 3.367 phụ nữ từ 5 nghiên cứu); bất kỳ bệnh đi kèm nào từ trước của bà mẹ, bao gồm tăng huyết áp mạn tính và tiểu đường (OR 1,81; CI 95%, 1,49–2,20; 2,634 phụ nữ từ 3 nghiên cứu); tiền sản giật (OR 4,21; CI 95%, 1,27–14,0; 274 phụ nữ từ 4 nghiên cứu);và mắc bệnh tiểu đường từ trước (OR 2,12; CI 95%, 1,62–2,78; 3.333 phụ nữ từ 3 nghiên cứu). 5 So với phụ nữ mang thai và phụ nữ mang thai gần đây không bị COVID-19, phụ nữ mang thai có SARS-COV-2 có nguy cơ cao hơn bất kỳ trường hợp sinh non nào (OR 1,47; CI 95%, 1,14–1,91; 8.549 phụ nữ từ 18 nghiên cứu) và thai chết lưu (OR 2,84; CI 95%, 1,25–6,45; 5.794 phụ nữ từ 9 nghiên cứu). Một nghiên cứu thuần tập quan sát trên tất cả bệnh nhân mang thai tại 33 bệnh viện Hoa Kỳ với đơn thai và kết quả dương tính với xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đã đánh giá các đặc điểm và kết quả của bà mẹ trên mức độ nghiêm trọng của bệnh. Dữ liệu gợi ý rằng các kết quả chu sinh bất lợi phổ biến hơn ở những bệnh nhân mắc bệnh nặng hoặc nguy kịch hơn là ở những bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng, bao gồm cả việc gia tăng tỷ lệ sinh mổ (59,6% so với 34,0% bệnh nhân; aRR 1,57; CI 95%, 1,30–1,90), rối loạn tăng huyết áp khi mang thai (40,4% so với 18,8%; aRR 1,61; 95% CI, 1,18–2,20), và sinh non (41,8% so với 11,9%; aRR 3,53; 95% CI, 2,42–5,14). Kết quả chu sinh ở những người bị bệnh nhẹ đến trung bình tương tự như kết quả quan sát được ở những bệnh nhân nhiễm SARS-CoV2 không có triệu chứng.

Mặc dù có khả năng lây truyền SARS-CoV-2 theo chiều dọc, nhưng dữ liệu hiện tại cho thấy hiếm gặp.7 Một đánh giá trên 101 trẻ sơ sinh được sinh ra bởi 100 phụ nữ bị nhiễm SARS-CoV-2 tại một trung tâm y tế học thuật của Hoa Kỳ cho thấy có 2 trẻ sơ sinh (2 %) có kết quả phản ứng chuỗi polymerase SARS-CoV-2 không xác định (PCR), được cho là dương tính; tuy nhiên, trẻ sơ sinh không có bằng chứng về bệnh lâm sàng. Điều đáng yên tâm là phần lớn trẻ sơ sinh nhận được kết quả PCR âm tính sau khi nằm chung phòng với mẹ và cho con bú trực tiếp (các bà mẹ trong nghiên cứu này đã thực hành vệ sinh tay và vú thích hợp).

Quản lý COVID-19 trong thai kỳ

Những người mang thai nên được tư vấn về nguy cơ gia tăng bệnh nặng do SARS- CoV-2 và các biện pháp họ có thể thực hiện để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi bị lây nhiễm. Các biện pháp này bao gồm giãn cách, rửa tay thường xuyên và đeo tấm che mặt (nếu được chỉ định). Nếu bệnh nhân không được tiêm chủng, họ nên được tư vấn về việc đeo khăn che mặt và chủng ngừa bệnh SARS-CoV-2. CDC, Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) và Hiệp hội Y khoa Bà mẹ-Thai nhi nhấn mạnh tầm quan trọng của tiếp cận dịch vụ chăm sóc trước khi sinh. ACOG cung cấp một danh sách các câu hỏi thường gặp về việc sử dụng Tư vấn sức khỏe từ xa để khám thai, khi thích hợp.

ACOG đã phát triển một thuật toán để đánh giá và quản lý bệnh nhân ngoại trú mang thai nghi ngờ bị nhiễm SARS-CoV-2 hoặc đã được phòng thí nghiệm xác nhận. Cũng như ở bệnh nhân không mang thai, nhiễm SARS-CoV-2 ở bệnh nhân mang thai có thể biểu hiện như bệnh không có triệu chứng/không có tiền triệu hoặc với một loạt các biểu hiện lâm sàng, từ các triệu chứng nhẹ có thể được quản lý bằng chăm sóc hỗ trợ tại nhà đến bệnh nặng và suy hô hấp cần nhập khoa ICU. Cũng như các bệnh nhân khác, cần đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh, các bệnh đi kèm và tình trạng lâm sàng của bệnh nhân mang thai có các triệu chứng tương thích với COVID-19 để xác định xem có cần đánh giá trực tiếp để có khả năng nhập viện hay không.

Nếu có chỉ định nhập viện, cần được chăm sóc ở một cơ sở có thể tiến hành theo dõi bà mẹ và thai nhi, khi thích hợp. Việc quản lý COVID-19 ở bệnh nhân mang thai có thể bao gồm:

  • Theo dõi thai và cơn co tử cung dựa trên tuổi thai, khi thích hợp.
  • Lập kế hoạch sinh nở chi tiết cho từng bệnh nhân.
  • Phương pháp tiếp cận đa chuyên khoa, dựa trên nhóm, có thể bao gồm tư vấn với bác sĩ sản khoa, bà mẹ-thai nhi, bệnh truyền nhiễm, chăm sóc nguy kịch phổi và bác sĩ chuyên khoa nhi, nếu thích hợp.

Nhìn chung, các khuyến nghị về quản lý SARS-COV-2 ở bệnh nhân không mang thai cũng được áp dụng cho bệnh nhân mang thai.

Quản lý điều trị COVID-19 trong thai kỳ

Những phương pháp điều trị có hiệu quả tiềm năng đối với COVID-19 không nên được từ chối đối với phụ nữ mang thai vì những lo ngại về mặt lý thuyết liên quan đến sự an toàn của việc sử dụng các phương pháp điều trị đó trong thai kỳ (AIII).

Bệnh nhân mang thai hoặc cho con bú bị COVID-19 và đội ngũ lâm sàng của họ nên thảo luận về việc sử dụng thuốc đang thử nghiệm hoặc thuốc được chấp thuận cho các chỉ định khác làm phương pháp điều trị COVID-19. Trong quá trình đưa ra quyết định chung này, bệnh nhân và nhóm nghiên cứu lâm sàng nên xem xét tính an toàn của thuốc đối với người mang thai – thai nhi hoặc bà mẹ hoặc những người cho con bú và về mức độ nghiêm trọng của bệnh. Để được hướng dẫn chi tiết về việc sử dụng các chất điều trị COVID-19 trong thời kỳ mang thai, vui lòng tham khảo các phụ lục về cân nhắc khi mang thai có trong phần Liệu pháp kháng virus và phần điều hòa miễn dịch của Hướng dẫn này.

Việc sử dụng kháng thể đơn dòng kháng SARS-CoV-2 có thể được xem xét ở những người mang thai bị COVID-19, đặc biệt ở những người có thêm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh nặng. Không có dữ liệu dành riêng cho thai kỳ về việc sử dụng kháng thể đơn dòng. Do đó, không nên sử dụng những sản phẩm này khi đang mang thai; tuy nhiên, các sản phẩm immunoglobulin G khác đã được sử dụng an toàn trong thai kỳ khi có chỉ định sử dụng.

Cho đến nay, hầu hết các thử nghiệm lâm sàng liên quan đến SARS-CoV-2 đã loại trừ những người đang mang thai và cho con bú; trong trường hợp những người đang cho con bú và mang thai đã được đưa vào các nghiên cứu, chỉ một số lượng nhỏ được ghi nhận. Hạn chế này gây khó khăn cho việc đưa ra các khuyến nghị dựa trên bằng chứng về việc sử dụng các liệu pháp SARS-CoV-2 ở những bệnh nhân dễ bị tổn thương này và có khả năng hạn chế các lựa chọn điều trị COVID-19 cho họ. Khi có thể, không nên loại trừ những người mang thai và cho con bú khỏi các thử nghiệm lâm sàng về thuốc điều trị hoặc vaccin phòng SARS-CoV-2.

Thời gian chuyển dạ

ACOG cung cấp hướng dẫn chi tiết về thời gian chuyển dạ và nguy cơ lây truyền dọc SARS-CoV-2. Trong hầu hết các trường hợp, thời điểm sinh nên được quyết định bởi các chỉ định sản khoa hơn là chẩn đoán SARS-COV-2 của mẹ. Đối với những phụ nữ đã nghi ngờ hoặc xác nhận COVID-19 sớm trong thai kỳ, không nên thay đổi thời gian sinh nở thông thường như ước tính.

Hậu sản

Phần lớn các nghiên cứu đã không chứng minh được sự hiện diện của SARS- CoV-2 trong sữa mẹ; do đó, việc cho con bú sữa mẹ không chống chỉ định đối với những người bị nhiễm SARS-CoV-2 đã được phòng thí nghiệm xác nhận hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2. 8 Cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh lây truyền cho trẻ sơ sinh, bao gồm thực hành vệ sinh tay tốt, đeo tấm che mặt và thực hiện vệ sinh dụng cụ vắt sữa đúng cách trước và sau khi vắt sữa mẹ.

Quyết định cho trẻ bú sữa mẹ trong khi bệnh nhân đang dùng thuốc điều trị COVID-19 phải là nỗ lực chung giữa bệnh nhân và nhóm y tế, bao gồm cả việc hỗ trợ nhân viên chăm sóc trẻ sơ sinh. Bệnh nhân và nhóm nghiên cứu lâm sàng nên thảo luận về lợi ích tiềm năng của thuốc điều trị và đánh giá tác động tiềm tàng của việc ngừng bú sữa mẹ đối với tương lai của việc cung cấp sữa mẹ cho trẻ sơ sinh.

CDC và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đã cung cấp hướng dẫn cụ thể về cách xử trí sau sinh đối với trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2, bao gồm cả các khuyến nghị về nuôi con bằng sữa mẹ, được cung cấp bởi CDCHọc viện Nhi khoa Hoa Kỳ, cũng như phần Cân nhắc Đặc biệt ở Trẻ em trong tài liệu này Hướng dẫn.

Tiêm phòng SARS-CoV-2 trong thời kỳ mang thai

Một nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ ba hệ thống báo cáo an toàn vaccin ở Hoa Kỳ đã báo cáo rằng tần suất các tác dụng ngoài ý muốn ở 35.691 người nhận vaccin được xác định là có thai tương tự như tần suất quan sát được ở những bệnh nhân không mang thai. Buồn nôn và nôn, đau tại chỗ tiêm được báo cáo ở người mang thai thường xuyên hơn một chút so với người không mang thai. Các phản ứng toàn thân khác được báo cáo thường xuyên hơn ở những người nhận vaccin không mang thai, nhưng đặc điểm phản ứng tổng thể là tương tự đối với bệnh nhân mang thai và không mang thai. Dữ liệu giám sát từ 3.958 bệnh nhân mang thai được đăng ký chương trình tiêm vaccin an toàn của CDC cho thấy, trong số 827 người đã hoàn thành thai kỳ, không có tín hiệu an toàn rõ ràng nào trong sản khoa hoặc kết quả sơ sinh khi tỷ lệ sảy thai (sảy thai tự nhiên hoặc thai chết lưu), sinh non, dị tật bẩm sinh, trẻ sơ sinh nhẹ cân so với tuổi thai và tử vong sơ sinh được so sánh với tỷ lệ lịch sử mắc bệnh trong tài liệu được Ban Hội thẩm thông qua.9 ACOG đã xuất bản hướng dẫn thực hành về việc sử dụng vaccin COVID-19 ở người mang thai và cho con bú, bao gồm hướng dẫn hỗ trợ bác sĩ lâm sàng trong cuộc trò chuyện về nguy cơ và lợi ích với bệnh nhân mang thai.

Thông tin tham khảo

1. Zambrano LD, Ellington S, Strid P, et al. Update: characteristics of symptomatic women of reproductive age with laboratory-confirmed SARS-CoV-2 infection by pregnancy status—United States, January 22–October 3,2020. MMWR Morb Mortal Wkly Rep. 2020;69(44):1641-1647. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/33151921.

2. Ko JY, DeSisto CL, Simeone RM, et al. Adverse pregnancy outcomes, maternal complications, and severe illness among U.S. delivery hospitalizations with and without a COVID-19 diagnosis. Clin Infect Dis. 2021;Published online ahead of print. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/33977298.

3. Woodworth KR, Olsen EO, Neelam V, et al. Birth and infant outcomes following laboratory-confirmed SARS-CoV-2 infection in pregnancy—SET-NET, 16 jurisdictions, March 29–October 14, 2020. MMWR MorbMortal Wkly Rep. 2020;69(44):1635-1640. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/33151917.

4. Ellington S, Strid P, Tong VT, et al. Characteristics of women of reproductive age with laboratory-confirmed SARS-CoV-2 infection by pregnancy status—United States, January 22–June 7, 2020. MMWR Morb MortalWkly Rep. 2020;69(25):769-775. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32584795.

5. Allotey J, Stallings E, Bonet M, et al. Clinical manifestations, risk factors, and maternal and perinatal outcomes of coronavirus disease 2019 in pregnancy: living systematic review and meta-analysis. BMJ.2020;370:m3320. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32873575.

6. Metz TD, Clifton RG, Hughes BL, et al. Disease severity and perinatal outcomes of pregnant patients withcoronavirus disease 2019 (COVID-19). Obstet Gynecol. 2021;137(4):571-580. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/33560778.

7. Dumitriu D, Emeruwa UN, Hanft E, et al. Outcomes of neonates born to mothers with severe acute respiratory syndrome coronavirus 2 infection at a large medical center in New York City. JAMA Pediatr. 2021;175(2):157-167. Available at: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/33044493/.

8. The American College of Obstetricians and Gynecologists. COVID-19 FAQs for obstetrician-gynecologists, obstetrics. 2020. Available at: https://www.acog.org/clinical-information/physician-faqs/SARS-CoV-2-faqs- for-ob-gyns-obstetrics. Accessed February 8, 2021.

9. Shimabukuro TT, Kim SY, Myers TR, et al. Preliminary findings of mRNA COVID-19 vaccine safety inpregnant persons. N Engl J Med. 2021;384(24):2273-2282. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/33882218.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here