Kỹ thuật RF qua da có kiểm soát nhiệt trong trẻ hóa âm đạo

Xuất bản: UTC +7

Cập nhật lần cuối: UTC +7

Kỹ thuật RF qua da có kiểm soát nhiệt trong trẻ hóa âm đạo

Tác giả: Christine Hamori, Paul Banwell, Red Alinsod

nhathuocngocanh.com – Bài viết Kỹ thuật RF qua da có kiểm soát nhiệt trong trẻ hóa âm đạo được trích từ chương 15 sách Phẫu thuật Thẩm mỹ vùng kín : Chỉ định, Kỹ thuật thực hiện và Áp dụng lâm sàng.

Những điểm chính

  • RF có kiểm soát nhiệt giúp ‘thắt chặt’ các mô âm hộ ngay lập tức và duy trì trong vòng vài tháng, có hiệu quá trong các biện pháp thắt chặt âm hộ và âm đạo không phẫu thuật.
  • RF có kiểm soát nhiệt kích thích sự hình thành các phần tử collagen mới và tân sinh mạch, giúp cải thiện màu sắc da vùng kín cũng như độ nhạy cảm.
  • Thắt chặt các mô âm đạo làm giảm sự lỏng lẻo của âm đạo, tiểu không tự chủ do căng thẳng, bàng quang tăng hoạt và các tình trạng sa bàng quang, trực tràng mức độ nhẹ tới vừa.
  • RF có kiểm soát nhiệt có thể cải thiện lưu lượng máu âm đạo, giúp tái lập lại độ ẩm khu vực này và cải thiện độ nhạy cảm khi quan hệ.
  • Rối loạn cực khoái có thể được hỗ trợ điều trị bằng liệu pháp này.

Giữa các lần sinh nở — thường là sinh nhiều con — và mức độ estrogen suy giảm do mãn kinh, âm đạo trải qua nhiều thay đổi dẫn đến một loạt các vấn đề, bắt đầu với sự lỏng lẻo âm đạo với độ đàn hồi giảm và viêm teo âm đạo (dẫn đến kích ứng mạn tính và khó chịu), tiểu không tự chủ do căng thẳng và các biểu hiện khác của rối loạn chức năng tình dục. Bất kỳ hoặc tất cả những điều này đều có thể có, và tuổi khởi phát có thể khác nhau. Giải quyết những điều kiện này là một vấn đề vì hai yếu tố. Đầu tiên, phụ nữ thường gặp khó khăn khi thảo luận những vấn đề này với bác sĩ chính hoặc bác sĩ phụ khoa của họ. Cho đến gần đây, những người làm công tác xã hội đã được giao trọng trách thực hiện các cuộc thảo luận thẳng thắn cũng như tư vấn về các vấn đề liên quan đến tiền mãn kinh, vì nếu không có những biện pháp kịp thời, hầu hết phụ nữ đều chỉ biết cam chịu và coi đó như 1 lẽ tự nhiên.

Thứ hai, trang bị của bác sĩ khá hạn chế, chỉ giới hạn ở liệu pháp hormone, các bài tập Kegel để tăng cường cơ sàn chậu, sử dụng kem hoặc chất bôi trơn và các lựa chọn phẫu thuật xâm lấn để điều trị dứt điểm.

Các phương pháp dựa trên năng lượng đã được áp dụng cho khu vực này theo cách tương tự như trong y học thẩm mỹ, với mục đích làm co lại tổ chức collagen, kích thích tân tạo collagen và phục hồi ‘sự trẻ trung’ thông qua tác động nhiệt. Hiệu ứng nhiệt này giúp kích thích sản sinh các nguyên bào sợi và hình thành collagen. Về cơ bản, khả năng cung cấp nhiều năng lượng hơn sẽ gây ra ảnh hưởng sâu sắc hơn, ở một khía cạnh nào đó. Năng lượng trực tiếp không gây ra cảm giác đau ở thành âm đạo như chúng đã làm ở da mặt, làm cho các liệu pháp dựa trên năng lượng có thể đẩy lên mức năng lượng cao hơn, và cho thấy rằng âm đạo có thể là một vùng giải phẫu lý tưởng để tái tạo bề mặt dựa trên tác động nhiệt. Bất kể thuật ngữ nào được sử dụng – trẻ hóa, tái tạo bề mặt, se khít hay điều trị tình trạng lỏng lẻo – thì mục đích và phương pháp cơ bản đều giống nhau.

Sự co lại của mô bằng cách sử dụng năng lượng RF là một phương thức được thiết lập trong y học thẩm mỹ. Nhiệt được tạo ra ở gần điện cực thông qua trở kháng khi năng lượng RF truyền qua mô, có thể được tính toán bằng cách sử dụng một phương trình tính đến độ dẫn điện cục bộ và mức độ dòng điện được tạo ra gần điện cực (bộ phát RF) . Do đó, mô hình sinh nhiệt cụ thể này có thể dự đoán được và có thể được kiểm soát bằng cách điều chỉnh công suất cho chính điện cực. Việc làm nóng mô trong điều trị đã được chứng minh là nằm trong một phạm vi nhiệt độ được công nhận (40 ° đến 45 ° C) để kích thích tối ưu quá trình hình thành tế bào mới và tân tạo tế bào đồng thời giảm thiểu tổn thương đối với da và các cấu trúc mô lân cận; Do đó, năng lượng RF phải được kiểm soát nhiệt trong quá trình trị liệu để tối đa hóa việc cung cấp năng lượng, nhưng ngăn ngừa điều trị quá mức dẫn tới các biến chứng liên quan đến nhiệt độ. Không giống như các phương pháp dựa trên năng lượng đã được chứng minh khác, RF hoàn toàn không xâm lấn; do đó chức năng hàng rào bảo vệ da được bảo toàn, giảm thiểu thời gian lành và rủi ro cho bệnh nhân. Vì RF không sử dụng năng lượng ánh sáng nên sắc tố da không phải là yếu tố có thể tác động trong trị liệu này. Năng lượng RF đặc biệt thích hợp cho các mô ẩm tự nhiên và ngậm nước tốt như mô của thành âm đạo và âm hộ.

Liệu pháp RF qua da có kiểm soát nhiệt độ (TTCRF), tên thương hiệu ThermiVa, sử dụng điện cực RF đơn cực và tấm trở lại (để hoàn thành vòng khép kín), giữa đó cho dòng điện chạy qua. Nguồn điện tới bộ phát RF được điều chế tự động bằng nhiệt điện trở và cặp nhiệt độ được tích hợp vào thiết bị điều trị để theo dõi nhiệt độ tại chỗ của mô trong thời gian thực. Do đó, các đích nhiệt độ đều có thể đạt được một cách an toàn nhanh chóng và duy trì trong thời gian đủ để mô có thể đáp ứng với điều trị. Quản lý nhiệt độ ở mô 1 cách thích hợp có tác động tích cực đến sự thoải mái của bệnh nhân trong quá trình điều trị; điều trị này cơ bản không cần các biện pháp vô cảm.

Đối với tổ chức âm đạo, công nghệ TTCRF sẽ dùng một đầu dò dài khoảng 20 cm và rộng 1,5 cm (bằng chiều rộng của ngón tay người lớn) với một đường cong hình chữ S nông về phía trung tâm, tương tự như của ống nong Hegar (Hình 16 -1).

Đầu dò điều trị mỏng như này có ưu điểm là giảm những chấn thương có thể xảy ra khi đặt vào âm đạo do khô, nhạy cảm và teo mô thành âm đạo. Bộ phát RF (có kích thước bằng con tem bưu chính) nằm ở một bên của đầu dò.

Trong thời gian điều trị, bệnh nhân nằm thoải mái ở tư thế sản khoa. Đầu dò được đưa vào âm đạo, với đầu phát RF hướng vào vùng điều trị; bên ngoài, bộ phát RF được áp trực tiếp vào các cấu trúc âm hộ. (Âm hộ có thể được cạo lông mu.) Các khu vực điều trị tiềm năng bao gồm các thành âm đạo trái, phải, mặt lưng, mặt bụng và vùng âm hộ nói chung. Sau đó, đầu dò được đưa qua từng vùng điều trị liên tục cho đến khi đạt được nhiệt độ mục tiêu và duy trì trong 3 đến 5 phút hoặc lâu hơn (dựa trên khả năng chịu đựng của bệnh nhân).

Điều trị tập trung cho từng khu vực để đảm bảo hiệu quả và an toàn, ví dụ, dọc theo vùng cân mu – cổ tử cung để điều trị chứng tiểu không tự chủ do căng thẳng hoặc phía trên và xung quanh điểm G, mũ âm vật và vùng âm vật để điều trị rối loạn cực khoái. Không yêu cầu chuẩn bị hoặc chăm sóc sau điều trị quá phức tạp; do đó bệnh nhân có thể trở lại sinh hoạt bình thường ngay sau khi điều trị và không cần kiêng quan hệ tình dục.

Hình. 16-1 A và B, Ví dụ về sử dụng TTCRF qua đường âm đạo và qua đường trực tràng. Đầu dò nhỏ đi vào được trong âm đạo, cho phép điều trị thoải mái ngay cả trong những trường hợp nghiêm trọng nhất là teo thành âm đạo và viêm teo âm đạo. Các phương pháp điều trị qua đường trực tràng đối với sa trực tràng, tiểu không tự chủ, trĩ nội hiện đang được nghiên cứu ở Hoa Kỳ và nước ngoài. C, Ví dụ về điều trị âm hộ và mũ âm vật. D, ThermiVa Box nhỏ gọn, nhẹ và dễ dàng di chuyển.
Hình. 16-1 A và B, Ví dụ về sử dụng TTCRF qua đường âm đạo và qua đường trực tràng. Đầu dò nhỏ đi vào được trong âm đạo, cho phép điều trị thoải mái ngay cả trong những trường hợp nghiêm trọng nhất là teo thành âm đạo và viêm teo âm đạo. Các phương pháp điều trị qua đường trực tràng đối với sa trực tràng, tiểu không tự chủ, trĩ nội hiện đang được nghiên cứu ở Hoa Kỳ và nước ngoài. C, Ví dụ về điều trị âm hộ và mũ âm vật. D, ThermiVa Box nhỏ gọn, nhẹ và dễ dàng di chuyển.

Một liệu trình điều trị tiêu chuẩn bao gồm tối đa ba buổi, với khoảng cách 4 đến 6 tuần giữa các lần điều trị để có thời gian tái tạo mô. Điều trị duy trì hàng năm có thể có lợi. Một đợt điều trị TTCRF âm hộ hoàn chỉnh thường giúp cải thiện thẩm mỹ của âm hộ, se khít niêm mạc âm đạo và cải thiện độ đàn hồi của mô. Cải thiện chất lượng mô và tăng lưu lượng máu cục bộ dẫn đến cải thiện sản xuất chất bôi trơn và dịch tiết. Một bài báo sắp được xuất bản của Tiến sĩ. Gustavo Leibashoff và Pablo Gonzales, ở Columbia, đã xác nhận bằng chứng mô học rằng phương pháp điều trị TTCRF làm tăng sản xuất collagen âm hộ và âm đạo và giúp tân sinh collagen, cũng như làm dày bề mặt âm hộ và âm đạo, cải thiện chỉ số trưởng thành âm đạo. Nghiên cứu của họ đã chỉ ra rằng TTCRF dường như là một giải pháp thay thế đầy hứa hẹn để điều trị chứng tiểu không tự chủ do căng thẳng từ nhẹ đến trung bình và các triệu chứng khác liên quan đến hội chứng sinh dục của thời kỳ mãn kinh. Với sự hợp tác của John Mik-los và Robert Moore, tác phẩm của họ đã được xuất bản.

Các tác động tích cực khác có thể bao gồm các cải tiến về các vấn đề liên quan. Điều tra ban đầu đã cho thấy sự cải thiện lên đến 25% và hơn 33% đối với bàng quang tăng hoạt có và không có tiểu không tự chủ; giảm thời gian đạt cực khoái trung bình lên đến 50% đối với bệnh nhân rối loạn cực khoái và phục hồi cực khoái đối với bệnh nhân không đạt cực khoái; cải thiện trung bình 2,5 điểm đối với thang điểm hài lòng về tình dục và 5 điểm đối với bảng câu hỏi ước tính độ lỏng lẻo của âm đạo, và giảm hoặc loại bỏ nhu cầu dùng thuốc bôi trơn cho những bệnh nhân bị teo âm hộ và chứng khó chịu; giải quyết tình trạng hẹp âm đạo nặng; và cải thiện tình trạng tiểu không tự chủ do căng thẳng nhẹ đến trung bình. Trong một số trường hợp, việc giảm hoặc loại bỏ liệu pháp estrogen đã được ghi nhận sau điều trị TTCRF. Bằng chứng về việc điều trị thành công sa bàng quang (qua đường âm đạo) và sa trực tràng (sử dụng TTCRF qua đường âm đạo và qua đường hậu môn) cũng đã được báo cáo (Hình. 16-2). TTCRF có nhiều hứa hẹn là một phương thức điều trị an toàn và hiệu quả không xâm lấn, không phẫu thuật, không dùng thuốc, không steroid với nhiều ứng dụng lâm sàng.

Hình. 16-2 Người phụ nữ mãn kinh 56 tuổi này có tăng áp lực vùng chậu dẫn tới lộn âm đạo ra ngoài, cùng với bàng quang tăng hoạt và tiểu không tự chủ. A, Tình trạng sa bàng quang rõ ràng khi thực hiện nghiệm pháp Valsava. B, Một lần điều trị với TTCRF làm giảm tình trạng sa, bàng quang tăng hoạt và tiểu không tự chủ, ngăn ngừa nhu cầu phẫu thuật sửa chữa và dùng thuốc kháng cholinergic.
Hình. 16-2 Người phụ nữ mãn kinh 56 tuổi này có tăng áp lực vùng chậu dẫn tới lộn âm đạo ra ngoài, cùng với bàng quang tăng hoạt và tiểu không tự chủ. A, Tình trạng sa bàng quang rõ ràng khi thực hiện nghiệm pháp Valsava. B, Một lần điều trị với TTCRF làm giảm tình trạng sa, bàng quang tăng hoạt và tiểu không tự chủ, ngăn ngừa nhu cầu phẫu thuật sửa chữa và dùng thuốc kháng cholinergic.

Kết quả

Hai năm nghiên cứu lâm sàng liên tục tại trung tâm của chúng tôi và nhiều trung tâm trên toàn thế giới đã cho thấy các phương pháp điều trị này đặc biệt an toàn. Trong năm đầu tiên điều trị tại Hoa Kỳ và trên toàn thế giới, hơn 10.000 phụ nữ đã được điều trị với ThermiVa. Không có mụn nước hoặc bỏng hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng nào được báo cáo hoặc nhìn thấy trong vài nghìn trường hợp điều trị. Ther-miV được dung nạp tốt và tỷ lệ hài lòng cao. Sự co lại môi lớn thường rất mạnh và khá rõ ràng, mặc dù sự co lại của môi bé khiêm tốn hơn, khoảng 20%. Tác dụng làm se khít âm đạo có thể có ý nghĩa đối với cả bệnh nhân và bạn tình, với độ ẩm âm đạo được cải thiện mà không cần sử dụng hormone hoặc chất bôi trơn. Chứng giao hợp đau có thể được giảm bớt và loại bỏ. ThermiVa đang trở thành một phương pháp điều trị được chấp nhận rộng rãi và nhanh chóng cho chứng tiểu không tự chủ từ nhẹ đến trung bình, bàng quang tăng hoạt, mức độ nhẹ đến trung bình, và rối loạn cực khoái; gần đây hơn, nó đã được sử dụng như một phương pháp điều trị mới cho tình trạng đại tiện không tự chủ và ‘lỏng lẻo’ hậu môn. ThermiVa không có giấy phép cụ thể của FDA đối với những tình trạng này, nhưng nó được chấp thuận cho các bệnh da liễu và áp nhiệt dây thần kinh, như đã đề cập trước đó. ThermiVa dường như không có hiệu quả đối với chứng tiểu không tự chủ mức độ nghiêm trọng, bất thường cơ thắt trong, cơ detrusor hoạt động quá mức / không ổn định và bàng quang tăng hoạt kèm theo tiểu không tự chủ. Các nghiên cứu hiện tại đang đánh giá hiệu quả của việc sử dụng ThermiVa kết hợp với huyết tương giàu tiểu cầu. Kết quả của các phương pháp điều trị khác nhau được thể hiện trong Hình. 16-3 đến 16-6.

Hình. 16-3 A và C, Người phụ nữ 57 tuổi này đã từng trải qua 3 lần điều trị TTCRF đối với chứng teo và lỏng lẻo âm hộ, tiểu không tự chủ do căng thẳng và rối loạn cực khoái. B và D, Hậu phẫu, bệnh nhân đã báo cáo hầu như các triệu chứng đều cải thiện rõ rệt.
Hình. 16-3 A và C, Người phụ nữ 57 tuổi này đã từng trải qua 3 lần điều trị TTCRF đối với chứng teo và lỏng lẻo âm hộ, tiểu không tự chủ do căng thẳng và rối loạn cực khoái. B và D, Hậu phẫu, bệnh nhân đã báo cáo hầu như các triệu chứng đều cải thiện rõ rệt.
Hình. 16-4 A, Người phụ nữ tiền mãn kinh ở độ tuổi ngoài 40 này bị khô âm đạo và lỏng lẻo âm đạo. B, Sau hai lần điều trị với TTCRF, mô của cô ấy căng hơn và đầy đặn hơn rõ rệt.
Hình. 16-4 A, Người phụ nữ tiền mãn kinh ở độ tuổi ngoài 40 này bị khô âm đạo và lỏng lẻo âm đạo. B, Sau hai lần điều trị với TTCRF, mô của cô ấy căng hơn và đầy đặn hơn rõ rệt.
Hình. 16-5 A, Người phụ nữ mãn kinh ở độ tuổi ngoài 60 này bị khô âm đạo và chứng giao hợp đau. B, Sau hai lần điều trị với TTCRF, mô của cô ấy ẩm hơn và đàn hồi hơn rõ rệt.
Hình. 16-5 A, Người phụ nữ mãn kinh ở độ tuổi ngoài 60 này bị khô âm đạo và chứng giao hợp đau. B, Sau hai lần điều trị với TTCRF, mô của cô ấy ẩm hơn và đàn hồi hơn rõ rệt.
Hình. 16-6 A, Người phụ nữ đã mãn kinh 62 tuổi này có biểu hiện lỏng lẻo ở âm đạo, tiểu không tự chủ do stress và sa trực tràng. B, Sau ba lần điều trị với TTCRF, mô đã được co lại đáng kể, và các triệu chứng của cô ấy đã được giải quyết mà không cần phẫu thuật.
Hình. 16-6 A, Người phụ nữ đã mãn kinh 62 tuổi này có biểu hiện lỏng lẻo ở âm đạo, tiểu không tự chủ do stress và sa trực tràng. B, Sau ba lần điều trị với TTCRF, mô đã được co lại đáng kể, và các triệu chứng của cô ấy đã được giải quyết mà không cần phẫu thuật.
Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. Bạn chỉ được tải lên hình ảnh định dạng: .jpg, .png, .gif Drop file here