Kết hợp y học tái tạo và phẫu thuật: Chất bịt dạng sợi

Xuất bản: UTC +7

Cập nhật lần cuối: UTC +7

Kết hợp y học tái tạo và phẫu thuật: Chất bịt dạng sợ

Nhà thuốc Ngọc Anh– Chương 31: Kết hợp y học tái tạo và phẫu thuật: Chất bịt dạng sợi

Tác giả: Michele Pascali, Davide Quarato, Marco Pagnonivà Mario Goisis

Nguồn sách: Sách: Quy trình PRP và Tiêm cấy mỡ nâng cao  -Tác giả: Dr: Mario Goisis

Giới thiệu

Trong các thủ thuật tạo hình mí mắt và nâng cơ mặt, các phương pháp khác nhau có thể được sử dụng để giảm các biến chứng sau phẫu thuật và nhu cầu dẫn lưu, bao gồm sử dụng băng cầm máu hoàn toàn, chỉ khâu đệm, keo sinh học, băng nén và chất bịt kín mô. Các loại chất kết dính phẫu thuật khác nhau đã nổi lên như những lựa chọn thay thế có khả năng cố định và đảm bảo sự kết dính của mô. Trong số này, chất bịt sinh học (hoặc chất bịt fibrin) được sản xuất bằng cách lặp lại sự kết hợp của vật liệu từ một nhóm các nhà chất đã biết và thrombin, trong khi keo huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) là một chế phẩm tự thân thu được từ máu của chính bệnh nhân , và hoạt động như một bể chứa yếu tố tăng trưởng trong quá trình xử lý.

Tiểu cầu là yếu tố quan trọng trong cơ chế sửa chữa mô cứng và mô mềm. Chúng cung cấp các yếu tố tăng trưởng thiết yếu, chẳng hạn như FGF, PDGF, TGF-ß, EGF và VEGF, có liên quan đến sự di chuyển, biệt hóa và tăng sinh của tế bào gốc. Chúng cũng kích thích các nguyên bào sợi và tế bào nội mô gây ra sự lắng đọng chất nền ngoại bào mới và tân sinh mạch. Các tiểu cầu là chất cô đặc thu được từ huyết tương của chính bệnh nhân. Huyết tương chứa nhiều yếu tố cần thiết cho sự tồn tại của tế bào bao gồm chất dinh dưỡng, vitamin, hormone, chất điện dy, các yếu tố tăng trưởng như IGF và HGF, và pro-tein. Các protein của huyết tương chứa các phân tử quan trọng cho quá trình đông máu và tạo ra polyme fibrin đóng vai trò như một giá đỡ cho sự di chuyển của tế bào và tạo ra mô mới.

Các nghiên cứu về việc sử dụng PRP trong điều trị phẫu thuật thẩm mỹ cho thấy khả năng phục hồi nhanh hơn của các mô bị tổn thương cũng như giảm viêm và đau. Do đó, sự phong phú đáng kể về các yếu tố tăng trưởng hoạt động tại chỗ đóng một vai trò thiết yếu trong sự biệt hóa tế bào và tái tạo mô.

Tùy thuộc vào các chỉ định lâm sàng, PRP có thể được tiêm ở dạng lỏng hoặc bôi dưới dạng gel (keo PRP). Khi được tiêm dưới dạng gel, PRP cần được trộn với chất cảm ứng tạo gel ngay lập tức trước khi thoa lên vị trí cần điều trị. Huyết thanh thrombin tự thân (ATS) chuyển fibrinogen hòa tan thành các đơn phân fibrin, trùng hợp để tạo thành cục máu đông. Bổ sung vào huyết thanh thrombin tự động (ATS) của bệnh nhân trong tiểu cầu của bệnh nhân sẽ khởi động lại quá trình đông máu theo cách sinh lý. Quá trình tự nhiên này gây ra sự hình thành của ma trận fibrin ba chiều, nơi các tiểu cầu bị cuốn vào. Điều này cho phép cung cấp yếu tố tăng trưởng lâu dài tại vị trí điều trị và ma trận đóng vai trò như một giàn giáo để xây dựng các mô mới.

Nhiều nghiên cứu khác nhau đã báo cáo những tác động tích cực của việc ứng dụng keo PRP trong nhiều lĩnh vực lâm sàng khác nhau, đặc biệt là trong phẫu thuật chỉnh hình, răng miệng và răng hàm mặt. Keo PRP có một số lợi thế tiềm năng khi nói đến kết quả của phẫu thuật căng da mặt. Việc sử dụng keo PRP ngăn chặn đáng kể sự hình thành máu tụ và tiết dịch, cho phép phục hồi nhanh hơn và trở lại các hoạt động hàng ngày, do đó, bệnh nhân hài lòng sau phẫu thuật cao hơn. Tụ máu vẫn là biến chứng phổ biến nhất trong phẫu thuật xóa các nếp nhăn, xảy ra trong 0,3–15% tổng số trường hợp. Nó có thể dẫn đến thiếu máu cục bộ mô và hoại tử da, nhiễm trùng, phù mặt kéo dài, tăng sắc tố, sẹo co rút và cần phải phẫu thuật thêm để hút và dẫn lưu máu tụ và / hoặc khắc phục hậu quả của nó, kết quả là làm giảm sự hài lòng của bệnh nhân. Hơn nữa, việc bổ sung keo PRP đã loại bỏ việc sử dụng dẫn lưu thường xuyên trong phần lớn các trường hợp. Dẫn lưu tốn kém, cồng kềnh, tắc nghẽn và mất thời gian khi định vị và tháo lắp và có thể gây khó chịu cho bệnh nhân, do đó, tìm cách loại bỏ chúng là hợp lý..

Hơn nữa, giá thành của keo PRP tự thân thu được với RegenKit A-PRP Plus thấp hơn đáng kể so với keo công nghiệp. Cuối cùng, chi phí keo tự thân thấp hơn tổng chi phí điều trị các biến chứng sau phẫu thuật, kể cả phẫu thuật lần 2 để dẫn lưu máu tụ hoặc tiết dịch với việc thăm khám thêm hoặc nhiều lần.

Tư vấn nhằm quản lý các biến chứng tương tự (Hình. 31.1, 31.2, 31.3, 31.4, 31.5, 31.6, 31.7, 31.8, 31.9, 31.10, 31.11, 31.12, 31.13, 31.14, 31.15, 31.16, 31.17, 31.18, 31.19, 31.20, 31.21, 31.22, 31.23, 31.24, 31.25, 31.26, 31.27, 31.28, 31.29, 31.30, 31.31, 31.32, 31.33, 31.34, 31.35, 31.36, 31.37, và 31,38.

Hình ảnh trước phẫu thuật

ánh dấu trước phẫu thuật của khu vực.

Gây tê tại chỗ

Chương 31Kết hợp y học tái tạo và phẫu thuật: Chất bịt dạng sợi354Hình. 31.3 Gây tê tại chỗ. Căng da mặt có thể được thực hiện dưới gây tê cục bộ kết hợp với an thần hoặc gây mê toàn thân. Trong trường hợp này, cần phải thấm toàn bộ khu vực được điều trị bằng thuốc tê: ở đây là dung dịch muối 0,25% mepivacain và 1: 500.000 epinephrine, để có đủ sự bóc tách nước và giảm chảy máu. (Được xuất bản dưới sự cho phép của © Michele Pascali 2018. Mọi quyền được bảo lưu)Hình. 31.4 Các vết rạch trên da. Khoảng 15 phút sau khi tiêm xâm nhập, các vết rạch trên da được thực hiện dọc theo các đánh dấu trước phẫu thuật. Có thể rạch một đường vào da đầu ở vùng thái dương, song song với đường tóc và cách đó khoảng 3 cm. Ở phần về phía đầu của nó, đường rạch này hơi cong về phía dưới - trong để tránh tai chó. Lưỡi dao song song với trục của da đầu. Vết rạch được tiếp tục đi xuống vùng trước tai với lưỡi dao vuông góc với mặt phẳng mặt. Ở phía trước của đường giới hạn trước của tai, đường rạch có thể là trước hoặc sau bình tai, sau đó tiến hành xuống phía dưới, xung quanh vành tai, và hướng lên rãnh sau tai, cho đến khi chạm đến đường chân tóc, sau đó tiếp theo là vài cm, về phía vùng chẩm, nơi mà lưỡi dao phải đi song song với trục của da đầu. (Được xuất bản dưới sự cho phép của © Michele Pascali 2018. Mọi quyền được bảo lưu
Chương 31Kết hợp y học tái tạo và phẫu thuật: Chất bịt dạng sợi354Hình. 31.3 Gây tê tại chỗ. Căng da mặt có thể được thực hiện dưới gây tê cục bộ kết hợp với an thần hoặc gây mê toàn thân. Trong trường hợp này, cần phải thấm toàn bộ khu vực được điều trị bằng thuốc tê: ở đây là dung dịch muối 0,25% mepivacain và 1: 500.000 epinephrine, để có đủ sự bóc tách nước và giảm chảy máu. (Được xuất bản dưới sự cho phép của © Michele Pascali 2018. Mọi quyền được bảo lưu)Hình. 31.4 Các vết rạch trên da. Khoảng 15 phút sau khi tiêm xâm nhập, các vết rạch trên da được thực hiện dọc theo các đánh dấu trước phẫu thuật. Có thể rạch một đường vào da đầu ở vùng thái dương, song song với đường tóc và cách đó khoảng 3 cm. Ở phần về phía đầu của nó, đường rạch này hơi cong về phía dưới – trong để tránh tai chó. Lưỡi dao song song với trục của da đầu. Vết rạch được tiếp tục đi xuống vùng trước tai với lưỡi dao vuông góc với mặt phẳng mặt. Ở phía trước của đường giới hạn trước của tai, đường rạch có thể là trước hoặc sau bình tai, sau đó tiến hành xuống phía dưới, xung quanh vành tai, và hướng lên rãnh sau tai, cho đến khi chạm đến đường chân tóc, sau đó tiếp theo là vài cm, về phía vùng chẩm, nơi mà lưỡi dao phải đi song song với trục của da đầu. (Được xuất bản dưới sự cho phép của © Michele Pascali 2018. Mọi quyền được bảo lưu)

 

 Hút mỡ

ường M-M. Hình ảnh cho thấy hai mặt phẳng khác nhau của bóc tách

Bóc tách vùng chẩm và vùng thái dương

 Đánh dấu vạt SMAS.

 Đánh dấu vạt SMAS.

Quy trình chuẩn bị keo PRP

Ứng dụng của keo PRP

Treo vạt da thái dương

Lực kéo trên cơ thái dương – chẩm.

Băng vết thương

Các kết quả

Hình ảnh trước khi phẫu thuật

Khu vực thu hoạch microfat.

Máu được lấy trong ống có chất chống đông (ống màu xanh) và không có chất chống đông (ống màu đỏ).

Ly tâm

Da thừa của mí mắt trên được cắt bỏ.

Hình. 31.35 Ứng dụng của keo PRP. Huyết tương giàu tiểu cầu tự thân (A-PRP) và huyết thanh thrombin tự thân (ATS) cùng nhau cho phép tiêm một loại gel ma trận mạnh vào vùng được nhắm mục tiêu. Sau đó tiểu cầu giải phóng các yếu tố tăng trưởng theo thời gian tại nơi lý tưởng. Quá trình tự nhiên này gây ra sự hình thành ma trận fibrin ba chiều, trong đó các tiểu cầu bị cuốn vào. Điều này cho phép phân chia yếu tố tăng trưởng lâu dài tại vị trí điều trị, trong khi chất nền đóng vai trò như giá đỡ cho việc tái tạo mô mới. Việc sử dụng keo PRP cản trở mạnh mẽ sự hình thành của máu tụ và tiết dịch, cho phép phục hồi nhanh hơn và trở lại các hoạt động hàng ngày, do đó, bệnh nhân hài lòng sau phẫu thuật cao hơn. (Được xuất bản với sự cho phép của © Mario Goisis 2018. Mọi quyền được bảo lưu
Hình. 31.35 Ứng dụng của keo PRP. Huyết tương giàu tiểu cầu tự thân (A-PRP) và huyết thanh thrombin tự thân (ATS) cùng nhau cho phép tiêm một loại gel ma trận mạnh vào vùng được nhắm mục tiêu. Sau đó tiểu cầu giải phóng các yếu tố tăng trưởng theo thời gian tại nơi lý tưởng. Quá trình tự nhiên này gây ra sự hình thành ma trận fibrin ba chiều, trong đó các tiểu cầu bị cuốn vào. Điều này cho phép phân chia yếu tố tăng trưởng lâu dài tại vị trí điều trị, trong khi chất nền đóng vai trò như giá đỡ cho việc tái tạo mô mới. Việc sử dụng keo PRP cản trở mạnh mẽ sự hình thành của máu tụ và tiết dịch, cho phép phục hồi nhanh hơn và trở lại các hoạt động hàng ngày, do đó, bệnh nhân hài lòng sau phẫu thuật cao hơn. (Được xuất bản với sự cho phép của © Mario Goisis 2018. Mọi quyền được bảo lưu.

 

 Sau khi khâu, keo PRP được bôi để làm nhanh quá trình lành vết thương.

Ảnh chụp trước và 12 tháng sau khi điều trị (

Xem thêm: Kết hợp y khoa tái tạo vào thẩm mỹ.

Trả lời (Quy định duyệt bình luận)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. Bạn chỉ được tải lên hình ảnh định dạng: .jpg, .png, .gif Drop file here