Hiển thị kết quả duy nhất

Zofenopril

Biên soạn và Hiệu đính

Dược sĩ Xuân Hạo

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Zofenopril

Tên danh pháp theo IUPAC

Axit (2 S ,4 S )-1-[(2 S )-3-benzoylsulfanyl-2-metylpropanoyl]-4-phenylsulfanylpyrrolidin-2-cacboxylic

Nhóm thuốc

Thuốc hạ huyết áp, bảo vệ tim mạch

Mã ATC

C — Thuốc trên hệ tim mạch

C09 — Các tác nhân tác động trên hệ renin-angiotensin

C09A — Các chất ức chế ACE

C09AA — Thuốc ức chế men chuyển, đơn giản

C09AA15 — Zofenopril

Mã UNII

290ZY759PI

Mã CAS

81872-10-8

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C 22 H 23 N O 4 S 2

Phân tử lượng

429.6 g/mol

Cấu trúc phân tử

Zofenopril là một dẫn xuất prolin là 4-(phenylsulfanyl)-L-prolin trong đó proton amin được thay thế bằng nhóm (2S)-3-(benzoylsulfanyl)-2-metylpropanoyl.

Cấu trúc phân tử zofenopril
Cấu trúc phân tử zofenopril

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 1

Số liên kết hydro nhận: 6

Số liên kết có thể xoay: 8

Diện tích bề mặt tôpô: 125 Ų

Số lượng nguyên tử nặng: 29

Dạng bào chế

Viên nén bao phim dạng hoạt chất Zofenopril canxi với hàm lượng 30 mg, 15 mg.

Dạng bào chế Zofenopril
Dạng bào chế Zofenopril

Độ ổn định và điều kiện bảo quản của Zofenopril

Cần bảo quản Zofenopril ở nơi có nhiệt độ phòng thích hợp, tránh ẩm tránh ánh sáng và để nơi thoáng mát.

Nguồn gốc

Zofenopril ( INN ) là thuốc bảo vệ tim và giúp giảm huyết áp cao . Nó là một chất ức chế men chuyển angiotensin (ACE). Nó được cấp bằng sáng chế vào năm 1978

Tháng 2 năm 1999, nó đã được đăng ký ở tất cả 15 quốc gia thuộc Cộng đồng Châu Âu. Và nó được phép sử dụng trong y tế vào năm 2000.

Dược lý và cơ chế hoạt động

Zofenopril là tiền chất của zofenoprilat. Chất này gây ức chế men chuyển và hoạt động chủ yếu là ức chế hệ thống aldosterone renin-angiotensin có trong huyết tương. Từ đó làm giảm được nồng độ angiotensin II có trong huyết tương và cuối cùng là dẫn đến giảm tiết aldosterone.

Hiệu quả của Zofenopril trong điều trị tăng huyết áp và nhồi máu cơ tim cấp tính ở bệnh nhân có thể là do kết quả ức chế hệ thống renin-angiotensin-aldosterone trong máu. Tác dụng ức chế của enzym chuyển angiotensin (Ki 0,4 nM trên mô phổi khi sử dụng muối arginine của zofenoprilat) làm giảm nồng độ angiotensin II trong máu, làm giảm hoạt động động mạch và bài tiết aldosterone. Mặc dù sự giảm nồng độ aldosterone thấp, có thể có sự gia tăng nhẹ nồng độ kali huyết thanh, kèm theo mất chất lỏng và natri. Khi ngưng thuốc, phản hồi tiêu cực của angiotensin II làm tăng quá trình bài tiết renin, làm tăng hoạt động của renin trong máu. Hoạt động của enzyme chuyển đổi angiotensin trong máu giảm lần lượt 53,4% và 74,4% 24 giờ sau khi sử dụng liều duy nhất 30 mg và 60 mg canxi zofenopril.

Sự ức chế enzyme chuyển đổi angiotensin làm tăng hoạt động của hệ thống kallikrein-kinin cục bộ và tuần hoàn, làm giãn các mạch ngoại vi thông qua việc kích hoạt hệ thống tuyến tiền liệt. Cơ chế này cũng có thể liên quan đến tác dụng hạ huyết áp của canxi zofenopril và có thể là nguyên nhân của một số phản ứng bất lợi.

Ở những bệnh nhân tăng huyết áp, việc sử dụng Zofenopril làm giảm cả huyết áp nằm và đứng ở cùng một mức độ mà không có bất kỳ triệu chứng nào của nhịp tim nhanh bù. Sức đề kháng trung bình của mạch máu có xu hướng giảm sau khi sử dụng Zofenopril.

Ở một số bệnh nhân, vài tuần điều trị là cần thiết để đạt được giảm huyết áp tối ưu. Hiệu quả của điều trị tăng huyết áp được duy trì trong suốt quá trình điều trị lâu dài.

Ứng dụng trong y học của Zofenopril

Ức chế men chuyển trong ống nghiệm

Hoạt tính ức chế men chuyển của zofenopril lần đầu tiên được đánh giá trong dịch chiết từ phổi thỏ. Nó Được biểu thị bằng nồng độ cần thiết để ức chế sự hình thành histidyl-leucine từ chất nền tổng hợp, hippuryl-histidyl-leucine.

Ở hồi tràng chuột lang, zofenopril ức chế phản ứng co bóp với angiotensin I và tăng cường phản ứng co bóp với bradykinin. EC50của zofenoprilat nằm trong khoảng nanomol , do đó zofenoprilat mạnh gấp 3-8 lần so với captopril. Tiền chất zofenopril đã tự hoạt động trong các mô hình in vitro tương tự , kém captopril hơn 2–3 lần.

Trong cả hai hệ thống xét nghiệm, zofenopril dường như nhanh chóng được chuyển thành zofenoprilat. Nó mạnh hơn khoảng sáu lần so với captopril, mạnh gấp đôi enalaprilat đối với fosinoprilat, nhưng kém hơn ba lần so với ramiprilat. Ngoài ra, tiền chất ester zofenopril của nó, khi được thử nghiệm ở cùng điều kiện thí nghiệm,mang lại IC50 giá trị rất giống với giá trị của zofenoprilat trong tất cả các mô (nhưng không phải trong huyết thanh). Tính chất này của zofenopril phân biệt nó với các tiền chất khác có đặc tính ức chế men chuyển (ramipril, fosinopril, enalapril) được kích hoạt đáng kể, mặc dù không hoàn toàn, chỉ trong huyết thanh và thận.

Ức chế men chuyển trên in vivo

Hoạt tính ức chế ACE đã được thử nghiệm ở chuột, chó và khỉ có ý thức bằng cách đánh giá đáp ứng tăng huyết áp với angiotensin I sau khi uống zofeno-tháng tư. Zofenopril (0,03–0,6 mg/kg) gây ra sự ức chế phụ thuộc vào liều của quá trình tái response và, trên cơ sở mol, mạnh hơn captopril từ sáu đến mười lần. Các Tính đặc hiệu của các tác dụng zofenopril và zofenoprilat đã được chứng minh in vitro và in vivo: những loại thuốc này không đối kháng với tác dụng của angiotensin II hoặc các chất gây co thắt khác.

Tác dụng hạ huyết áp

Tác dụng của liều đơn zofenopril (2,2, 6,6 và 22 mg/kg) được đánh giá trong 1 thí nghiệm chuột tăng huyết áp thận (2K-1C) và SHRs. Ở chuột 2K-1C, zofenopril tạo ra tác dụng hạ huyết áp phụ thuộc vào liều trong thời gian dài (>17 giờ). Ở mức 6,6 mg/kg zofenopril hạ huyết áp tới 70 mmHg (220 đến 150 mmHg), trong khi ở captopril liều cân bằng hạ huyết áp chỉ 22 mmHg.

Trong SHR, zofenopril có tác dụng phụ thuộc vào liều lượng, hạ huyết áp từ 21–33 mmHg. Tại liều cao nhất được sử dụng, zofenopril hạ huyết áp trong ít nhất 17 giờ. tác dụng của sử dụng lặp lại liều 22 mg/kg zofenopril được đánh giá trong SHRs . Hệ thống-huyết áp tolic (SBP) giảm 47 mmHg (188 đến 141 mmHg) vào ngày thứ 14 của nghiên cứu.Thời lượng của hiệu ứng dài hơn 12 giờ vì các giá trị SBP giống hệt nhau được ghi lại tại hoặc 1 hoặc 12 giờ sau khi dùng thuốc.

Trong một nghiên cứu huyết động gần đây ở SHRs , zofenopril, được đưa vào chế độ ăn hàng ngày trong 6 tháng, huyết áp động mạch trung bình giảm từ 106 xuống 84 mmHg. Hiệu quả tương tự như của hydralazine, nhưng tích phân lực tâm thu tâm thất trái (một phép đo tổng tải tâm thất) và tỷ lệ trọng lượng tâm thất trái trên trọng lượng cơ thể được điều chỉnh lại đáng kể chỉ được tạo ra ở chuột được điều trị bằng zofenopril.

Hoạt động bảo vệ tim mạch

Một nghiên cứu đã đánh giá tác dụng của thuốc ức chế men chuyển đối với tuần hoàn mạch vành của chuột bị cô lập.trái tim . Captopril và zofenopril tăng đáng kể mạch vành chảy sau 5 phút truyền dịch; hiệu ứng này không đi kèm với sự gia tăng 6-keto PGF1 tràn trong nước thải mạch vành. Khởi phát tác dụng giãn mạch vành của ramiprilat chậm hơn; hiệu quả chỉ có ý nghĩa sau 20 phút truyền dịch và có liên quan đến sự gia tăng PGF 6-keto1 chảy ra, gợi ý một sự khác biệt cơ chế hoạt động của ACEI có và không có nhóm sulfhydryl.

Tác dụng của captopril và zofenopril phụ thuộc vào nồng độ, nhưng hiệu quả dược lý cũng như hiệu lực tương đối của zofenopril chắc chắn là cao hơn. Cả zofenoprilat và captopril, nhưng không phải enalaprilat, đều có tác dụng giãn mạch tác dụng của bradykinin trên mạch vành của tim chuột cô lập .

Các ACE chất ức chế có khả năng gây giãn mạch vành bằng cách giải phóng bradykinin qua trung gian oxit nitric, có thể được tăng cường khi có các nhóm sulfhydryl tự do. Do đó, các chất ức chế có chứa một nhóm sulfhydryl tự do có thể tăng cường nitrat và đảo ngược khả năng chịu tác dụng điều trị của chúng.

Dược động học

Hấp thu

Zofenopril có khả năng hấp thu nhanh và gần như hoàn toàn qua đường uống và chuyển hóa gần như hoàn toàn thành zofenoprilat. Thuốc đạt nồng độ điểm cao sau khoảng 1,5 giờ sau khi uống zofenopril. Động học liều đơn tuyến tính trong khoảng liều từ 10 đến 80 mg zofenopril và không có hiện tượng tích lũy sau khi dùng liều 15-60 mg zofenopril trong vòng 3 tuần. Sự có mặt của thức ăn trong ống tiêu hoá làm giảm tốc độ nhưng không ảnh hưởng đến mức độ hấp thu và diện tích dưới đường cong nồng độ (AUC) của zofenoprilat. Do đó, động học của thuốc gần như tương tự nhau khi uống lúc no hoặc lúc đói.

Phân bố

Sau khi sử dụng một liều zofenopril gắn phóng xạ, kết quả đo trong điều kiện ex-vivo cho thấy khoảng 88% hoạt tính phóng xạ được gắn vào protein huyết thanh và thể tích phân bố ở trạng thái cân bằng là 96 lít.

Chuyển hóa

Sau khi sử dụng một liều zofenopril gắn phóng xạ, có tám chất chuyển hóa, chiếm 76% hoạt tính phóng xạ được tìm thấy trong nước tiểu người. Chất chuyển hóa chính là zofenoprilat (22%), sản phẩm chuyển hóa của nhiều con đường, bao gồm liên hợp glucoronic (17%), nối vòng và liên hợp glucoronic (13%), liên hợp cystein (9%) và methyl hóa ở vị trí sulfur của nhóm thiol (8%). Thời gian bán thải của zofenoprilat là 5,5 giờ và độ thanh thải toàn phần là 1300 mL/phút sau khi uống zofenopril canxi.

Thải trừ

Khi sử dụng qua đường tiêm, zofenoprilat có gắn phóng xạ được thải trừ trong nước tiểu (76%) và phân (16%), trong khi nếu sử dụng một liều đường uống của zofenopril gắn phóng xạ, 69% và 26% hoạt tính phóng xạ lần lượt được thu hồi được trong nước tiểu và phân. Điều này cho thấy thuốc được thải trừ qua cả hai con đường (gan và thận)

Độc tính của Zofenopril

Để đánh giá tính an toàn của zofenopril, các nghiên cứu về độc tính đã được tiến hành với loại thuốc này. Nghĩa Liều uống duy nhất gây chết người của zofenopril ở chuột nhắt hoặc chuột cống cao hơn 8 g/kg và ở chó nó cao hơn 1,6 g/kg. Nghiên cứu độc tính mãn tính và cận mãn tính qua đường miệng (4 tuần và 6–12 tháng) của zofenopril đã được thực hiện trên chuột, chó và khỉ cynomolgus. Các nghiên cứu về độc tính sinh sản bao gồm nghiên cứu về khả năng sinh sản của chuột, đánh giá khả năng sinh sản chung hiệu suất quy nạp, nghiên cứu quái thai ở chuột và thỏ, và chuột chu kỳ và sau khi sinh học.Hầu hết các thay đổi được tìm thấy trong quá trình nghiên cứu độc tính chung của zofenopril là phổ biến đối với các chất ức chế ACE. Nhiều trong số những thay đổi này là do dược phẩm phóng đại tác dụng sinh học của thuốc. Những thay đổi này bao gồm giảm các thông số hồng cầu,tăng nitơ urê huyết thanh, giảm trọng lượng tim và tăng sản của các tế bào cận cầu thận. Ngoài ra, tác dụng gây độc cho mẹ và thai được quan sát thấy ở thỏ nghiên cứu sinh sản phân đoạn II là điển hình của thuốc ức chế men chuyển và được ghi nhận đầy đủ trong văn học .Khả năng gây đột biến của zofenopril đã được đánh giá trong một loạt các thử nghiệm in vitro và in thử nghiệm vivo, chứng minh không có hoạt động gây đột biến hoặc clastogen củathuốc. Các nghiên cứu về khả năng gây ung thư đã được thực hiện ở chuột nhắt và chuột cống. Zofenopril không có xe-tác dụng gây ung thư.

Tương tác của Zofenopril với thuốc khác

Không nên dùng chung với các thuốc sau

Thuốc bảo quản kali hoặc bổ sung kali: Thuốc lợi tiểu tiết kiệm kali như spironolactone, triamterene hoặc amiloride, bổ sung kali hoặc chất thay thế muối có chứa kali có thể dẫn đến nồng độ kali trong máu quá mức. Nếu kali trong máu thấp đã được phát hiện và các loại thuốc này là cần thiết đồng thời, chúng nên được sử dụng thận trọng, theo dõi nồng độ kali trong máu và điện tâm đồ .

Thuốc ức chế hệ thống Renin-angiotensin-aldosterone (RAAS), thuốc chẹn thụ thể angiotensin II hoặc aliskiren: Dữ liệu lâm sàng đã chỉ ra rằng sự kết hợp của các chất ức chế RAAS với thuốc chẹn thụ thể angiotensin II hoặc aliskiren làm tăng tần suất các tác dụng phụ như huyết áp thấp, kali trong máu cao và suy giảm chức năng thận (bao gồm cả suy thận cấp) so với sử dụng thuốc ức chế RAAS làm đơn trị liệu .

Tương tác cần thận trọng

Thuốc lợi tiểu (thiazide hoặc thuốc lợi tiểu quai): Điều trị bằng thuốc lợi tiểu liều cao trước khi điều trị bằng zofenopril có thể dẫn đến mất nước và hạ huyết áp khi bắt đầu điều trị bằng zofenopril (xem Cảnh báo và Phòng ngừa). Tác dụng hạ huyết áp có thể được giảm bằng cách ngừng thuốc lợi tiểu, tăng thay thế chất lỏng và muối, hoặc bắt đầu điều trị với liều thấp zofenopril.

Lithium: Tăng nồng độ lithium trong huyết thanh và độc tính đã được báo cáo khi dùng đồng thời với các chất ức chế renin-angiotensin-aldosterone. Sử dụng đồng thời với thuốc lợi tiểu thiazide có thể làm tăng nguy cơ nhiễm độc lithium và làm trầm trọng thêm nguy cơ nhiễm độc lithium từ trước. Theo dõi chặt chẽ nồng độ lithium trong huyết thanh là cần thiết khi sử dụng zofenopril với lithium (xem Cảnh báo và Phòng ngừa).

Allopurinol, procainamid, cytostatic hoặc các thuốc ức chế miễn dịch: Tăng nguy cơ xảy ra phản ứng quá mẫn khi sử dụng đồng thời với các thuốc ức chế men chuyển..

Thuốc điều trị bệnh tiểu đường: Trong một số ít trường hợp, việc sử dụng các chất ức chế vận chuyển glucose có thể làm tăng tác dụng hạ đường huyết của insulin và các thuốc trị đái tháo đường uống khác như sulfonylurea ở bệnh nhân tiểu đường.

Chạy thận nhân tạo hiệu quả cao: Tăng nguy cơ phản ứng quá mẫn khi được sử dụng kết hợp với các chất ức chế vận chuyển glucose.

Các loại thuốc độc hại hoặc ức chế miễn dịch như corticosteroid toàn thân hoặc procainamide, được sử dụng đồng thời với các chất ức chế vận chuyển glucose, có thể làm tăng nguy cơ giảm bạch cầu.

Các tương tác cần chú ý:

Thuốc chống viêm không steroid (bao gồm liều aspirin ≥ 3 g / ngày): Sử dụng thuốc chống viêm không steroid có thể làm giảm tác dụng hạ huyết áp của các chất ức chế vận chuyển glucose. Ngoài ra, người ta biết rằng thuốc chống viêm không steroid và thuốc ức chế vận chuyển glucose có tác dụng tích lũy trong việc tăng nồng độ kali huyết thanh, đặc biệt là ở những bệnh nhân có chức năng thận suy giảm. Về nguyên tắc, những tác dụng này có thể đảo ngược và đặc biệt xảy ra ở những bệnh nhân có chức năng thận bị tổn thương, chẳng hạn như bệnh nhân cao tuổi hoặc những người bị mất nước. Trong một số ít trường hợp, suy thận cấp có thể xảy ra, đặc biệt là ở những bệnh nhân suy thận sớm.

Thuốc ức chế axit: Làm giảm khả dụng sinh học của các chất ức chế vận chuyển glucose.

Các tác nhân giao cảm tương tự: Có thể làm giảm hiệu quả điều trị hạ huyết áp bằng thuốc ức chế chất vận chuyển glucose. Bệnh nhân cần được theo dõi cẩn thận để đảm bảo đạt được các mục tiêu điều trị.

Thực phẩm: Có thể làm giảm khả dụng sinh học của các chất ức chế vận chuyển glucose.

Lưu ý khi dùng Zofenopril

Lưu ý thận trọng chung

Hạ huyết áp

Tương tự như các thuốc hạ huyết áp khác, Zofenopril có thể làm giảm đáng kể huyết áp, đặc biệt là sau liều đầu tiên. Tuy nhiên, các triệu chứng hạ huyết áp hiếm khi được báo cáo ở bệnh nhân tăng huyết áp mà không có biến chứng. Tình trạng này thường thấy ở những bệnh nhân bị giảm thể tích tuần hoàn hoặc rối loạn điện giải khi sử dụng thuốc lợi tiểu, chế độ ăn ít natri, mất nước, nôn mửa hoặc ở những bệnh nhân tăng huyết áp phụ thuộc renin nặng.

Các triệu chứng hạ huyết áp đã được quan sát thấy ở bệnh nhân suy tim, có hoặc không có suy thận. Hiện tượng này có nhiều khả năng xảy ra ở những bệnh nhân suy tim bị bệnh nặng, biểu hiện bằng việc sử dụng thuốc lợi tiểu liều cao, nồng độ natri trong máu thấp hoặc suy giảm chức năng thận. Ở những bệnh nhân có nguy cơ hạ huyết áp cao, cần theo dõi y tế cẩn thận khi bắt đầu điều trị, tốt nhất là trong môi trường bệnh viện, bắt đầu với liều thấp và tăng dần.

Nếu có thể, thuốc lợi tiểu nên tạm thời ngưng khi bắt đầu Zofenopril. Điều này cũng đặc biệt quan trọng khi sử dụng thuốc ở bệnh nhân đau thắt ngực hoặc bệnh mạch máu não. Ở những bệnh nhân này, hạ huyết áp đột ngột và nhanh chóng có thể gây nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.

Nếu một đợt hạ huyết áp xảy ra, bệnh nhân nên được đặt ở tư thế nằm ngửa và có thể được truyền nước muối sinh lý tĩnh mạch để bổ sung thể tích dịch. Ngay cả khi các triệu chứng hạ huyết áp không xảy ra, bệnh nhân không nên đứng dậy quá nhanh sau khi nằm xuống trong một thời gian dài, đặc biệt là trong vài ngày đầu điều trị. Nếu chóng mặt hoặc ngất xỉu xảy ra, bệnh nhân nên ngừng dùng thuốc và tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời.

Bệnh nhân đang thẩm tách sử dụng màng lọc dòng cao polyacrylonitrile và được điều trị bằng thuốc ức chế men chuyển có thể gặp phản ứng phản vệ như sưng phồng mặt, đỏ bừng mặt, hạ huyết áp và khó thở. Nếu xảy ra phản ứng này, cần sử dụng một loại màng lọc khác hoặc một loại thuốc điều trị tăng huyết áp khác. Tuy nhiên, hiệu quả và an toàn của zofenopril trên bệnh nhân nhồi máu cơ tim đang lọc máu chưa được xác định, vì vậy không nên sử dụng trên đối tượng bệnh nhân này.

Bệnh nhân đang sử dụng kĩ thuật lọc máu để loại bỏ LDL cũng có thể gặp phản ứng phản vệ tương tự khi sử dụng dextran sulphat. Trong trường hợp này, nên lựa chọn thuốc thuộc một nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp khác để sử dụng cho bệnh nhân.

Việc sử dụng thuốc ức chế men chuyển trong quá trình điều trị giải mẫn cảm hoặc sau khi bị côn trùng đốt có thể gây phản ứng phản vệ nguy hiểm tính mạng, do đó cần thận trọng khi sử dụng thuốc trên đối tượng bệnh nhân này.

Chưa có nhiều trường hợp sử dụng zofenopril cho bệnh nhân vừa trải qua ghép thận, vì vậy không khuyến cáo sử dụng thuốc trên đối tượng bệnh nhân này.

Bệnh nhân có hội chứng cường aldosteron nguyên phát thường không đáp ứng với các thuốc điều trị tăng huyết áp có tác động thông qua hệ renin-angiotensin. Vì vậy, không nên sử dụng zofenopril trong trường hợp này.

Phù mạch:

Hiện tượng phù nề trên mặt, tay chân, môi, lưỡi, thanh môn và / hoặc nắp thanh quản có thể xảy ra ở những bệnh nhân được điều trị bằng thuốc ức chế men chuyển và thường xuất hiện trong những tuần đầu điều trị. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, phù nề nặng có thể xảy ra sau khi điều trị kéo dài bằng thuốc ức chế men chuyển. Cần phải ngừng ngay thuốc ức chế men chuyển và thay thế chúng bằng một loại thuốc khác để điều trị tăng huyết áp.

Bệnh nhân có tiền sử phù nề không liên quan đến thuốc ức chế men chuyển có thể có nguy cơ phù nề cao hơn khi sử dụng thuốc ức chế men chuyển.

Đoạn mới:

Trong khi đang được điều trị bằng Zofenopril, ho khan có thể xảy ra, có thể giải quyết sau khi ngừng điều trị. Ho do thuốc ức chế men chuyển cần được coi là một phần của chẩn đoán phân biệt với ho thông thường.

Suy gan:

Trong một số trường hợp hiếm hoi, thuốc ức chế men chuyển có liên quan đến triệu chứng vàng da và có thể tiến triển dần dần thành suy gan và (đôi khi) thậm chí tử vong. Cơ chế này vẫn chưa rõ ràng. Nếu bệnh nhân sử dụng thuốc ức chế men chuyển gặp các triệu chứng vàng da hoặc tăng men gan đáng kể, họ nên ngừng điều trị ngay lập tức và được theo dõi y tế cẩn thận

Phẫu thuật/gây mê:

Thuốc ức chế men chuyển có thể gây hạ huyết áp hoặc thậm chí sốc do giảm huyết áp ở những bệnh nhân trải qua phẫu thuật lớn hoặc trong khi gây mê, vì những loại thuốc này ngăn chặn sự hình thành angiotensin II để bù đắp cho sự tiết renin. Nếu không thể ngừng thuốc ức chế men chuyển, cần theo dõi chặt chẽ huyết áp và tình trạng hydrat hóa trong và sau phẫu thuật.

Hẹp van tim hoặc trào ngược:

Có thể cân nhắc sử dụng cẩn thận các chất ức chế enzyme ở những bệnh nhân bị hẹp van tim hoặc tắc nghẽn dòng chảy ở tâm thất trái

Protein thận:

Protein thận có thể xuất hiện, đặc biệt ở những bệnh nhân suy thận từ trước hoặc ở những bệnh nhân dùng thuốc ức chế men liều cao. Bệnh nhân bị bệnh thận từ trước nên được đánh giá nồng độ protein trong nước tiểu (khoảng trống buổi sáng đầu tiên) trước khi bắt đầu điều trị và định kỳ sau đó.

Bệnh nhân tiểu đường:

Nồng độ glucose trong máu cần được theo dõi chặt chẽ ở bệnh nhân tiểu đường trước đây được điều trị bằng thuốc trị đái tháo đường uống hoặc insulin trong tháng đầu điều trị bằng thuốc ức chế enzyme (xem Tương tác).

Lưu ý cho phụ nữ mang thai

Điều trị bằng thuốc ức chế enzyme không nên được bắt đầu trong khi mang thai. Trừ khi liệu pháp ức chế enzyme được coi là cần thiết cho các chỉ định khác, phụ nữ có kế hoạch mang thai nên được chuyển sang một phương pháp điều trị hạ huyết áp khác với hồ sơ an toàn được thiết lập tốt ở phụ nữ mang thai. Sau khi mang thai được xác nhận, phải ngừng điều trị bằng thuốc ức chế enzyme và, nếu cần, được thay thế bằng một loại thuốc hạ huyết áp khác (xem Chống chỉ định và Sử dụng ở phụ nữ mang thai và cho con bú).

Lưu ý đối với việc lái xe và vận hành máy móc

Không có nghiên cứu nào được thực hiện về tác dụng của Zofenopril đối với khả năng lái xe hoặc hoạt động của máy móc. Khi lái xe hoặc vận hành máy móc, cần thận trọng do nguy cơ tiềm ẩn chóng mặt hoặc mệt mỏi.

Một vài nghiên cứu về Zofenopril trong Y học

Hiệu quả của việc điều trị sớm bằng zofenopril ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim và hội chứng chuyển hóa: nghiên cứu SMILE

Mục tiêu: Để đánh giá hiệu quả lâm sàng của việc sử dụng zofenopril sớm ở một nhóm bệnh nhân có và không có hội chứng chuyển hóa (MS+ và MS-) và nhồi máu cơ tim thành trước đã tham gia vào Nghiên cứu Đánh giá Lâu dài về Sự sống còn của Nhồi máu Cơ tim (SMILE).

Effects of early treatment with zofenopril in patients with myocardial infarction and metabolic syndrome: the SMILE Study
Effects of early treatment with zofenopril in patients with myocardial infarction and metabolic syndrome: the SMILE Study

Phương pháp: Bệnh nhân được mù đôi ngẫu nhiên với zofenopril (n=719) hoặc giả dược (n=699) trong 6 tuần. Tiêu chí chính là hiệu quả của điều trị đối với tỷ lệ tử vong và suy tim sung huyết nặng trong 6 tuần kết hợp. Điểm cuối thứ cấp là tỷ lệ tử vong trong 1 năm.

Kết quả: Trong số 1418 bệnh nhân được đưa vào phân tích hậu kiểm này, 686 (48,3%) bị MS. Sau 6 tuần điều trị, zofenopril làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân và suy sung huyết nặng (giảm nguy cơ: 69%, KTC 95%: 7-78; 2p=0,002) ở bệnh nhân MS+. Đây cũng là trường hợp đối với tỷ lệ tử vong trong 1 năm (29%, KTC 95%: 4-41; 2p=0,048). Zofenopril cũng có hiệu quả ở bệnh nhân MS- nhưng mức độ giảm nguy cơ tương đối thấp hơn so với MS+ đối với cả tiêu chí chính (-11%; 2p=0,61) và tiêu chí phụ (-19%; 2p=0,025).

Kết luận: Kết quả phân tích sau đại học này của Nghiên cứu SMILE chứng minh lợi ích nổi bật của việc sử dụng zofenopril sớm ở bệnh nhân MS+ bị nhồi máu cơ tim thành trước cấp tính.

Tài liệu tham khảo

  1. Drugbank,Zofenopril , truy cập ngày 22/03/2023.
  2. Pubchem,Zofenopril , truy cập ngày 22/03/2023.
  3. Borghi, C., Cicero, A. F., & Ambrosioni, E. (2008). Effects of early treatment with zofenopril in patients with myocardial infarction and metabolic syndrome: the SMILE Study. Vascular health and risk management, 4(3), 665-671.
  4. Subissi, A., Evangelista, S., & Giachetti, A. (1999). Preclinical profile of zofenopril: an angiotensin converting enzyme inhibitor with peculiar cardioprotective properties. Cardiovascular Drug Reviews, 17(2), 115-133.

Thuốc trị tăng huyết áp

Bifril 30

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 320.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 2 vỉ x 14 viên

Thương hiệu: Menarini

Xuất xứ: Italy