Ustekinumab

Ustekinumab hiệu quả tương đương Adalimumab  trong điều trị bệnh Crohn trung bình đến nặng

USTEKINUMAB

Dùng thuốc sinh học sớm trong bệnh Crohn đang là chủ đề được quan tâm trong những năm gần đây với hi vọng tăng khả năng lành niêm mạc ruột từ sớm. Các thuốc nhóm kháng TNF thường được nghĩ đến đầu tiên do kinh nghiệm sử dụng lâu dài dù thực tế chưa có khuyến nghị ưu tiên cụ thể thuốc nào hơn.

Thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi, song song SEAVUE cho thấy đơn trị Ustekinumab không thua kém Adalimumab trong điều trị bệnh Crohn mức độ trung bình đến nặng chưa dùng thuốc sinh học trước đó, không đáp ứng hoặc dung nạp với điều trị truyền thống.

Cụ thể, tỷ lệ thuyên giảm trên lâm sàng cao tại tuần thứ 52 trên cả nhóm dùng Ustekinumab (65%) và adalimumab (61%). Khác biệt không có ý nghĩa thống kê tại tuần 52 giữa Ustekinumab và Adalimumab cũng thể hiện qua nhiều kết cục khác, bao gồm:

  • Thuyên giảm lâm sàng không dùng corticoid: 61% so với 57%.
  • Đáp ứng lâm sàng: 72% so với 66%.
  • Đáp ứng trên nội soi: 42% so với 37%.
  • Thuyên giảm trên nội soi: 29% so với 31%.
  • Nhiễm khuẩn nghiêm trọng: 2% so với 3%.
SEAVUE có thể là thử nghiệm RCT đầu tiên so sánh trực tiếp 2 thuốc sinh học trong điều trị bệnh Crohn với điểm sáng trong thiết kế nghiên cứu là hiệu quả và an toàn của các thuốc nghiên cứu được đánh giá xuyên suốt từ giai đoạn điều trị ban đầu cho đến duy trì.Tuy nhiên nghiên cứu có thể chưa tối ưu hóa cách dùng adalimumab, khi mà thuốc thường được theo dõi nồng độ trong trị liệu và được phối hợp với các thuốc điều hòa miễn dịch để giảm lượng kháng thể kháng adalimumab. Bằng chứng là việc đơn trị adalimumab dẫn tới 74% người bệnh sinh kháng thể kháng thuốc ở tuần 52, mặc dù kết cục về hiệu quả không có sự khác biệt giữa 2 nhóm.

Đồng thời, kết quả nghiên cứu sẽ khó ngoại suy trên những nhóm người bệnh thực tế thường gặp khác, như nhóm có thời gian mắc bệnh dài, thất bại với các thuốc sinh học hoặc bệnh bùng phát.

Dù là như vậy, nghiên cứu cho thấy việc lựa chọn một thuốc sinh học không còn vấn đề về hiệu quả mà nên cân nhắc đến các yếu tố khác như sự đa dạng trong bệnh sinh của bệnh Crohn, khả năng chi trả của người bệnh và bảo hiểm.

Tài liệu tham khảo

1. Tác giả: Prof Bruce E Sands, MD Peter M Irving, MD Timothy Hoops, MD James L Izanec, MD Long-Long Gao, PhD Christopher Gasink, MD et al. Ngày đăng: 11/06/2022. Ustekinumab versus adalimumab for induction and maintenance therapy in biologic-naive patients with moderately to severely active Crohn’s disease: a multicentre, randomised, double-blind, parallel-group, phase 3b trial. The Lancet. Ngày truy cập: 29 tháng 09 năm 2022.

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.