Hiển thị tất cả 2 kết quả

Travoprost

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Travoprost

Tên danh pháp theo IUPAC

Propan-2-yl ( Z )-7-[(1 R ,2 R ,3 R ,5 S )-3,5-dihydroxy-2-[( E ,3 R )-3-hydroxy-4-[3 -(triflometyl)phenoxy]but-1-enyl]cyclopentyl]hept-5-enoat

Nhóm thuốc

Travoprost thuộc nhóm nào? Thuốc chống tăng nhãn áp và co đồng tử

Mã ATC

S – Cơ quan cảm giác

S01 – Nhãn Khoa

S01E – Chế phẩm chống tăng nhãn áp và co đồng tử

S01EE – Chất tương tự Prostaglandin

S01EE04 – Travoprost

Mã UNII

WJ68R08KX9

Mã CAS

157283-68-6

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C26H35F3O6

Phân tử lượng

500,5 g/mol

Cấu trúc phân tử

Cấu trúc phân tử Travoprost
Cấu trúc phân tử Travoprost

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 3

Số liên kết hydro nhận: 9

Số liên kết có thể xoay: 13

Diện tích bề mặt cực tôpô: 96,2

Số lượng nguyên tử nặng: 35

Số lượng nguyên tử trung tâm xác định được: 2

Liên kết cộng hóa trị: 1

Các tính chất đặc trưng

Travoprost là este isopropyl của prostaglandin F2alpha trong đó nhóm pentyl được thay thế bằng nhóm 3-(trifluoromethyl)phenoxymethyl.

Tính chất

Chất lỏng, độ hòa tan >16 mg/ml ở 25,0°C

Dạng bào chế

Thuốc nhỏ mắt

Dạng bào chế Travoprost
Dạng bào chế Travoprost

Nguồn gốc

Travoprost đã được chấp thuận sử dụng trong y tế ở Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu vào năm 2001. Thuốc này có sẵn dưới dạng thuốc gốc ở Vương quốc Anh. Vào năm 2020, đây là loại thuốc được kê đơn nhiều thứ 304 tại Hoa Kỳ, với hơn 1 triệu đơn thuốc

Dược lý và cơ chế hoạt động

Travoprost là thuốc gì? Travoprost, một tiền chất isopropyl ester, là một chất tương tự prostaglandin F2 alpha tổng hợp được thủy phân nhanh chóng bởi các esterase trong giác mạc thành axit tự do có hoạt tính sinh học. Axit tự do travoprost mạnh và có tính chọn lọc cao đối với thụ thể tuyến tiền liệt FP.

Travoprost, một chất tương tự prostaglandin F2α, là một chất chủ vận toàn phần có tính chọn lọc cao, có ái lực cao với thụ thể prostaglandin FP, và tạo điều kiện giảm áp lực nội nhãn bằng cách tăng dòng thủy dịch chảy ra qua cấu trúc lưới bè và con đường củng mạc màng bồ đào. Việc giảm nhãn áp ở người bắt đầu khoảng 2 giờ sau khi dùng thuốc và hiệu quả tối đa đạt được sau 12 giờ. Việc hạ nhãn áp đáng kể có thể được duy trì trong khoảng thời gian hơn 24 giờ với một liều duy nhất.

Dược động học

Hấp thu

Travoprost được hấp thu toàn thân qua giác mạc. Ở người, nồng độ đỉnh trong huyết tương của axit tự do travoprost thấp (25 pg/mL hoặc thấp hơn) và xảy ra trong vòng 30 phút sau khi nhỏ một giọt dung dịch travoprost 0,004% vào mắt.

Chuyển hóa

Travoprost, một tiền chất isopropyl ester, bị thủy phân bởi các esterase trong giác mạc thành axit tự do có hoạt tính sinh học. Về mặt hệ thống, axit tự do travoprost được chuyển hóa nhanh chóng và rộng rãi ở thận, gan và phổi thành các chất chuyển hóa không hoạt tính thông qua quá trình oxy hóa beta của chuỗi α (axit cacboxylic) để tạo ra 1,2- dinor và 1,2,3,4- các chất tương tự tetranor, thông qua quá trình oxy hóa gốc 15-hydroxyl, cũng như thông qua quá trình khử liên kết đôi 13,14.

Phân bố

Với dữ liệu hiện có, người ta đã ghi nhận rằng axit tự do travoprost được phân bố vừa phải vào các mô cơ thể với thể tích phân bố là 2,6 L/kg ở chuột cống.Sự gắn kết của axit tự do travoprost với protein huyết tương là vừa phải ở mức 80% và tuyến tính trong khoảng nồng độ 10.000 lần (0,10 – 100 ng/mL).

Thải trừ

Dưới 2% liều travoprost nhỏ mắt được bài tiết qua nước tiểu trong vòng 4 giờ dưới dạng axit tự do travoprost . Hơn nữa, quá trình đào thải khỏi huyết tương diễn ra nhanh chóng, dẫn đến nồng độ dưới giới hạn định lượng (< 10 pg/mL) trong một giờ. Hơn nữa, ở chuột cống, 95% liều phóng xạ tiêm dưới da được thải trừ trong vòng 24 giờ. Con đường thải trừ chính là qua mật (61%) với phần còn lại bài tiết qua thận. Thời gian bán thải cuối cùng của axit tự do travoprost được xác định là khoảng 45 phút, mặc dù các nghiên cứu đã chứng minh giá trị thời gian bán thải nằm trong khoảng từ 17 đến 86 phút.

Ứng dụng trong y học

Dung dịch nhỏ mắt Travoprost được chỉ định để giảm áp lực nội nhãn tăng cao ở bệnh nhân tăng nhãn áp góc mở hoặc tăng nhãn áp. Travoprost hiện cũng được chỉ định để giảm áp lực nội nhãn tăng cao ở bệnh nhi từ 2 tháng đến <18 tuổi bị tăng nhãn áp hoặc bệnh tăng nhãn áp ở trẻ em.

Giảm áp lực nội nhãn tăng cao ở bệnh nhân trưởng thành bị tăng nhãn áp hoặc bệnh tăng nhãn áp góc mở. Giảm áp lực nội nhãn tăng cao ở bệnh nhi từ 3 tuổi đến <18 tuổi bị tăng nhãn áp hoặc bệnh tăng nhãn áp ở trẻ em.

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ có thể xảy ra là:

 • Mờ mắt
 • Mí mắt đỏ
 • Thâm vĩnh viễn của lông mi
 • Khó chịu ở mắt
 • Mống mắt sẫm màu vĩnh viễn thành màu nâu ( dị sắc tố )
 • Cảm giác nóng rát khi sử dụng
 • Làm dày lông mi
 • Viêm tuyến tiền liệt

Độc tính ở người

Không có trường hợp quá liều nào được báo cáo đối với travoprost. Quá liều tại chỗ không có khả năng xảy ra hoặc liên quan đến độc tính. Quá liều travoprost tại chỗ có thể được rửa sạch khỏi (các) mắt bằng nước ấm. Điều trị nghi ngờ nuốt phải là điều trị triệu chứng và hỗ trợ. Travoprost có tác dụng dược lý có hại đối với thai kỳ và/hoặc thai nhi/trẻ sơ sinh. Travoprost không nên được sử dụng trong thời kỳ mang thai trừ khi thật cần thiết. Thuốc sau đó không được sử dụng cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ/có khả năng sinh con trừ khi có các biện pháp tránh thai thích hợp. Không biết liệu travoprost từ thuốc nhỏ mắt có bài tiết qua sữa mẹ hay không. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy travoprost và các chất chuyển hóa bài tiết qua sữa mẹ. Việc sử dụng travoprost của các bà mẹ cho con bú không được khuyến cáo. Không có dữ liệu về ảnh hưởng của TRAVATAN đối với khả năng sinh sản của con người. Sử dụng ở bệnh nhân dưới 16 tuổi không được khuyến cáo vì những lo ngại về an toàn tiềm ẩn liên quan đến tăng sắc tố sau khi sử dụng mãn tính trong thời gian dài. Travoprost đã được nghiên cứu trên bệnh nhân suy thận nhẹ đến nặng (độ thanh thải creatinin thấp tới 14 ml/phút), suy gan nhẹ đến nặng . Không cần điều chỉnh liều Travoprost cho những bệnh nhân này.

Tính an toàn

 • Phụ nữ cho con bú: Không có thông tin về việc sử dụng travoprost trong thời kỳ cho con bú. Do thời gian bán hủy ngắn nên nó không có khả năng đi vào máu hoặc gây ra bất kỳ tác dụng phụ cho trẻ sơ sinh. Các hướng dẫn chuyên môn coi thuốc nhỏ mắt prostaglandin có thể chấp nhận được trong thời gian cho con bú.
 • Phụ nữ có thai: Không nên sử dụng Travoprost trừ khi thật sự cần thiết.

Tương tác với thuốc khác

 • Sử dụng thuốc nhỏ mắt bimatoprost, latanoprost, latanoprostene bunod, tafluprost, unoprostone, omidenepag cùng với thuốc nhỏ mắt travoprost có thể làm giảm tác dụng hạ nhãn áp của các loại thuốc này trong mắt.

Lưu ý khi sử dụng

 • Báo với bác sĩ nếu bạn bị nhiễm trùng mắt , chấn thương mắt hoặc sắp phẫu thuật mắt.
 • Nếu sử dụng nhiều hơn 1 loại thuốc trong cùng một mắt, hãy sử dụng mỗi loại thuốc cách nhau ít nhất 5 phút.
 • Sau khi sử dụng giữ thuốc trong mắt của bạn bằng cách hãy nhắm mắt lại trong 1 đến 2 phút .
 • Tháo kính áp tròng ra trước khi sử dụng travoprost. Kính áp tròng có thể được đặt lại sau 15 phút sau khi dùng travoprost. Không đeo kính áp tròng trở lại nếu mắt bạn bị kích ứng hoặc nhiễm trùng.

Một vài nghiên cứu của Travoprost trong Y học

Nghiên cứu 1

Travoprost so với các chất tương tự prostaglandin khác hoặc timolol ở bệnh nhân tăng nhãn áp góc mở hoặc tăng nhãn áp: phân tích tổng hợp các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng

Travoprost compared with other prostaglandin analogues or timolol in patients with open-angle glaucoma or ocular hypertension_ meta-analysis of randomized controlled trials
Travoprost compared with other prostaglandin analogues or timolol in patients with open-angle glaucoma or ocular hypertension_ meta-analysis of randomized controlled trials

Bối cảnh: Vẫn chưa chắc liệu travoprost có hiệu quả tương đương hoặc tốt hơn so với các chất tương tự prostaglandin khác hoặc timolol ở bệnh nhân tăng nhãn áp góc mở hoặc tăng nhãn áp hay không. Các tác giả đã thực hiện phân tích tổng hợp các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng để đánh giá tỷ lệ tác dụng phụ được báo cáo và tác dụng hạ nhãn áp (IOP) của travoprost so với các chất tương tự prostaglandin khác (latanaprost, bimatoprost, unoprostone) hoặc timolol.

Phương pháp: Truy xuất tài liệu có hệ thống được thực hiện trong Pubmed, EMBASE, Cơ sở dữ liệu thuốc sinh học Trung Quốc và Đăng ký thử nghiệm có kiểm soát Cochrane để xác định các thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát có khả năng liên quan. Phân tích thống kê được thực hiện bởi phần mềm RevMan 4.1 do Cochrane Collaboration cung cấp. Các biện pháp kết quả là tỷ lệ tác dụng phụ được báo cáo (tăng huyết áp, sắc tố mống mắt, thay đổi lông mi) và IOP trung bình gộp lại trong các lần điều trị.

Kết quả: Tổng cộng, 12 bài báo liên quan đến 3048 bệnh nhân mắc bệnh tăng nhãn áp góc mở hoặc tăng nhãn áp đã được đưa vào phân tích tổng hợp này. Kết quả tổng hợp cho thấy travoprost 0,004% hiệu quả hơn timolol hoặc travoprost 0,0015% trong việc giảm IOP, nhưng không hiệu quả hơn bimatoprost hoặc latanoprost. Travoprost 0,004% gây ra tỷ lệ tăng huyết áp cao hơn timolol, latanoprost hoặc travoprost 0,0015%. Tỷ lệ tăng sắc tố với travoprost cao hơn so với timolol. Travoprost 0,004% gây ra tỷ lệ thay đổi lông mi cao hơn so với timolol, latanoprost hoặc travoprost 0,0015%.

Kết luận: Theo dữ liệu hiện có, travoprost hiệu quả hơn timolol trong việc giảm IOP ở bệnh nhân tăng nhãn áp góc mở hoặc tăng nhãn áp. So với các chất tương tự prostaglandin khác, travoprost dường như tương đương với bimatoprost và latanoprost. Mặc dù một số ít tác dụng phụ tại chỗ đã được báo cáo, nhưng không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào liên quan đến điều trị được báo cáo.

Nghiên cứu 2

Travoprost so với latanoprost và timolol ở bệnh nhân tăng nhãn áp góc mở hoặc tăng nhãn áp

Travoprost compared with latanoprost and timolol in patients with open-angle glaucoma or ocular hypertension
Travoprost compared with latanoprost and timolol in patients with open-angle glaucoma or ocular hypertension

 

Mục đích: Nghiên cứu này đánh giá tính an toàn và hiệu quả hạ nhãn áp của hai nồng độ travoprost (0,0015% và 0,004%) so với latanoprost 0,005% và timolol 0,5% ở bệnh nhân tăng nhãn áp góc mở hoặc tăng nhãn áp.

Phương pháp: 811 bệnh nhân bị tăng nhãn áp góc mở hoặc tăng nhãn áp được phân ngẫu nhiên vào nhóm travoprost 0,0015%, travoprost 0,004%, latanoprost 0,005% hoặc timolol 0,5%. Hiệu quả và độ an toàn của travoprost (0,0015% và 0,004%) hàng ngày được so sánh với latanoprost hàng ngày và timolol hai lần mỗi ngày trong khoảng thời gian 12 tháng.

Kết quả: Travoprost tương đương hoặc vượt trội so với latanoprost và vượt trội so với timolol với nhãn áp trung bình qua các lần thăm khám và thời gian trong ngày dao động từ 17,9 đến 19,1 mm Hg (travoprost 0,0015%), 17,7 đến 19,1 mm Hg (travoprost 0,004%), 18,5 đến 19,2 mm Hg (latanoprost) và 19,4 đến 20,3 mm Hg (timolol). Đối với tất cả các lần khám gộp lại, nhãn áp trung bình lúc 4 giờ chiều đối với travoprost là 0,7 mm Hg (0,0015%, P = 0,0502) và thấp hơn 0,8 mm Hg (0,004%, P = 0,0191) so với đối với latanoprost. Travoprost 0,004% hiệu quả hơn latanoprost và timolol trong việc giảm nhãn áp ở bệnh nhân da đen tới 2,4 mm Hg (so với latanoprost) và 4,6 mm Hg (so với timolol). Dựa trên tiêu chí giảm áp suất nội nhãn từ 30% trở lên so với mức ban đầu hoặc áp suất nội nhãn từ 17 mm Hg trở xuống, travoprost 0,0015% và 0,0015%. 004% có đáp ứng chung với điều trị lần lượt là 49,3% và 54,7%, so với 49,6% đối với latanoprost và 39,0% đối với timolol. Sự thay đổi sắc tố mống mắt được quan sát thấy ở 10 trong số 201 bệnh nhân (5,0%) dùng travoprost 0,0015%, 6 trong số 196 bệnh nhân (3,1%) dùng travoprost 0,004%, 10 trong số 194 bệnh nhân (5,2%) dùng latanoprost và không có trường hợp nào bệnh nhân dùng timolol (0 trên 196). Điểm số xung huyết mắt trung bình nhỏ hơn 1 trên thang điểm từ 0 đến 3, cho thấy rằng trung bình các bệnh nhân có biểu hiện giữa không/dấu vết và nhẹ đối với tất cả các nhóm điều trị. Không có tác dụng phụ nghiêm trọng, bất ngờ, liên quan nào được báo cáo cho bất kỳ liệu pháp nào. 0015%, sáu trong số 196 bệnh nhân (3,1%) dùng travoprost 0,004%, 10 trong số 194 bệnh nhân (5,2%) dùng latanoprost và không có bệnh nhân nào dùng timolol (0 trên 196). Điểm số xung huyết mắt trung bình nhỏ hơn 1 trên thang điểm từ 0 đến 3, cho thấy rằng trung bình các bệnh nhân có biểu hiện giữa không/dấu vết và nhẹ đối với tất cả các nhóm điều trị. Không có tác dụng phụ nghiêm trọng, bất ngờ, liên quan nào được báo cáo cho bất kỳ liệu pháp nào. 0015%, sáu trong số 196 bệnh nhân (3,1%) dùng travoprost 0,004%, 10 trong số 194 bệnh nhân (5,2%) dùng latanoprost và không có bệnh nhân nào dùng timolol (0 trên 196). Điểm số xung huyết mắt trung bình nhỏ hơn 1 trên thang điểm từ 0 đến 3, cho thấy rằng trung bình các bệnh nhân có biểu hiện giữa không/dấu vết và nhẹ đối với tất cả các nhóm điều trị. Không có tác dụng phụ nghiêm trọng, bất ngờ, liên quan nào được báo cáo cho bất kỳ liệu pháp nào.

Kết luận: Travoprost (0,0015% và 0,004%), một chất chủ vận thụ thể prostaglandin F (FP) mạnh, có tính chọn lọc cao, ngang bằng hoặc vượt trội so với latanoprost và vượt trội so với timolol trong việc hạ nhãn áp ở bệnh nhân glôcôm góc mở hoặc tăng nhãn áp. Ngoài ra, travoprost 0,004% tốt hơn đáng kể so với latanoprost hoặc timolol trong việc hạ nhãn áp ở bệnh nhân da đen. Travoprost an toàn và thường được dung nạp tốt ở nhóm bệnh nhân được nghiên cứu.

Tài liệu tham khảo

 1. Thư viện y học quốc gia, Travoprost , pubchem. Truy cập ngày 08/08/2023.
 2. Xiao-ming Chen, Yong Zhou, Mao-ling Wei, Xun Yao (2006) Travoprost compared with other prostaglandin analogues or timolol in patients with open-angle glaucoma or ocular hypertension: meta-analysis of randomized controlled trials ,pubmed.com. Truy cập ngày 08/08/2023.
 3. T Landry , EK Sullivan , Andrew , L Bạc , Một Weiner , S Mallick , J Dickerson , MV Bergamini , SMRobertson , AA Davis (2001), Travoprost compared with latanoprost and timolol in patients with open-angle glaucoma or ocular hypertension, pubmed.com. Truy cập ngày 08/08/2023.

Trị tăng nhãn áp

Travatan

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 290.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch thuốc nhỏ mắtĐóng gói: Hộp 1 lọ 2,5ml

Thương hiệu: Alcon Pharmaceuticals

Xuất xứ: Bỉ

Trị tăng nhãn áp

Duotrav 2.5ml

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 370.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch nhỏ mắtĐóng gói: Hộp 1 lọ 2,5ml

Thương hiệu: Novartis

Xuất xứ: Bỉ