Hiển thị tất cả 12 kết quả

Tobramycin

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Tobramycin

Tên danh pháp theo IUPAC

(2 S ,3 R ,4 S ,5 S ,6 R )-4-amino-2-[(1 S ,2 S ,3 R ,4 S ,6 R )-4,6-diamino-3-[ (2 R ,3 R ,5 S ,6 R )-3-amino-6-(aminometyl)-5-hydroxyoxan-2-yl]oxy-2-hydroxycyclohexyl]oxy-6-(hydroxymetyl)oxan-3,5 -diol

Tobramycin thuộc nhóm kháng sinh nào

Tobramycin thuộc nhóm nào? Thuốc thuộc nhóm chống nhiễm trùng, kháng sinh dùng toàn thân

Mã ATC

J – Thuốc chống nhiễm trùng dùng toàn thân

J01 – Kháng sinh dùng toàn thân

J01G – Thuốc kháng khuẩn aminoglycosid

J01GB – Các aminoglycosid khác

J01GB01 – Tobramycin

S – Cơ quan cảm giác

S01 – Nhãn khoa

S01A – Thuốc chống nhiễm trùng

S01AA – Thuốc kháng sinh

S01AA12 – Tobramycin

Mã UNII

VZ8RRZ51VK

Mã CAS

32986-56-4

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C18H37N5O9

Phân tử lượng

467,5 g/mol

Cấu trúc phân tử

Cấu trúc phân tử Tobramycin
Cấu trúc phân tử Tobramycin

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 10

Số liên kết hydro nhận: 14

Số liên kết có thể xoay: 6

Diện tích bề mặt cực tôpô: 268

Số lượng nguyên tử nặng: 32

Số lượng nguyên tử trung tâm xác định được: 14

Liên kết cộng hóa trị: 1

Các tính chất đặc trưng

Tobramycin là một amino cyclitol glycoside là kanamycin B thiếu nhóm thế 3-hydroxy từ vòng 2,6-diaminoglucose. Tự do hòa tan trong nước, có thể trộn với nước ở 25 °C. Rất ít tan trong ethanol. Thực tế không tan trong cloroform, ether

Tính chất

Chất rắn, bột màu trắng đến trắng nhạt, dễ tan,

Dạng bào chế

Tobramycin nhỏ mắt: thuốc Tobramycin 0,3% 5ml

Thuốc Tobramycin tiêm: Tiêm bắp, truyền tĩnh mạch và tiêm tĩnh mạch (ngoài hướng dẫn) đã được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn nghiêm trọng tobramycin 80mg/100ml

Tobramycin nhỏ tai

Đường bôi ngoài da

Dung dịch hít: tobramycin 3mg

Dạng bào chế Tobramycin
Dạng bào chế Tobramycin

Nguồn gốc

Tobramycin đã được cấp bằng sáng chế vào năm 1965 và được chấp thuận cho sử dụng y tế vào năm 1974. Tobramycin thuộc nhóm kháng sinh phổ rộng được gọi là aminoglycoside. Streptomycin, aminoglycoside đầu tiên, lần đầu tiên được phân lập từ Streptomyces griseus và được đưa vào sử dụng lâm sàng vào năm 1944. Phần lớn các loại kháng sinh trong nhóm này, bao gồm cả tobramycin, đều có tác dụng diệt khuẩn.

Những loại thuốc này hoạt động hiệp đồng với beta-lactam để thâm nhập vào thành tế bào của vi khuẩn gram âm hiếu khí. Các aminoglycoside sau đó được vận chuyển tích cực qua màng tế bào vi khuẩn để liên kết và làm bất hoạt phức hợp khởi đầu dịch mã. Tobramycin đã được kê toa để điều trị nhiễm trùng nông và nhiễm trùng sâu

Dược lý và cơ chế hoạt động

Tobramycin là thuốc gì? Tobramycin là một loại kháng sinh hiệu quả thường được sử dụng trong điều trị các bệnh nhiễm trùng toàn thân và nhiễm trùng mắt. Là một kháng sinh aminoglycoside, tobramycin có hoạt tính chống vi khuẩn gram âm hiếu khí, bao gồm cả Pseudomonas aeruginosa. Do phổ hoạt động rộng, tobramycin được kê đơn để điều trị cả nhiễm trùng nông và sâu. Hoạt động này cung cấp đánh giá toàn diện về các chỉ định, cơ chế tác dụng, độc tính tiềm ẩn, cách sử dụng ngoài hướng dẫn, cân nhắc về liều lượng, dược lực học, dược động học, yêu cầu giám sát và tương tác thuốc liên quan đến tobramycin để hỗ trợ nhóm chăm sóc sức khỏe đưa ra quyết định và tối ưu hóa chăm sóc bệnh nhân.

Tobramycin liên kết với thành phần RNA ribosom 16s của đơn vị ribosom 30s của vi khuẩn, ức chế bước khởi đầu dịch mã.Bằng cách liên kết với vị trí A, tobramycin gây ra sự dịch sai và khiến RNA vận chuyển đọc sai, do đó gây ra việc phân phối sai các đơn vị aminoacyl. Các protein được tổng hợp không chính xác sẽ tích tụ bên trong tế bào, phá vỡ màng tế bào và các quá trình khác nhau của tế bào; cơ chế hoạt động này chỉ định tobramycin như một tác nhân diệt khuẩn.

Dược động học

Hấp thu

Kháng sinh tobramycin được hấp thu nhanh sau khi tiêm bắp. Nồng độ đỉnh của tobramycin trong huyết thanh đạt được sau 30 đến 90 phút sau khi tiêm bắp. Liều Tobramycin 1 mg/kg thể trọng đạt được nồng độ đỉnh trong huyết thanh là 4 mcg/mL. Mức độ điều trị của tobramycin thường được coi là từ 4 đến 6 mcg/mL.

Khi tobramycin được tiêm truyền tĩnh mạch trong hơn một giờ, nó đạt được nồng độ trong huyết thanh tương tự so với tiêm bắp. Tobramycin được hấp thu kém qua đường tiêu hóa. Tobramycin được đào thải qua thận nhờ quá trình lọc cầu thận. Thời gian bán hủy trong huyết thanh của tobramycin là khoảng 2 giờ ở người lớn và kéo dài ở trẻ sơ sinh khoảng 4,5 đến 8,7 giờ

Chuyển hóa

Sự hấp thu của tobramycin vào tế bào gan bị hạn chế và thuốc được chuyển hóa rất ít ở gan.

Phân bố

Nồng độ trong mật và phân thấp, cho thấy sự bài tiết qua mật tối thiểu. Tobramycin hiện diện trong CSF, và nồng độ phụ thuộc vào liều lượng và mức độ viêm màng não. Tobramycin được phân bố trong dịch đờm, hoạt dịch và màng bụng. Nó cũng đi qua màng nhau thai. Nồng độ trong thận cao hơn trong huyết thanh. Tobramycin dạng hít tạo ra nồng độ diệt khuẩn ở đường hô hấp dưới ở trẻ em bị xơ nang.

Thải trừ

Tobramycin được đào thải chủ yếu qua lọc cầu thận. Thời gian bán thải của tobramycin sau khi dùng ngoài đường tiêu hóa là 2 đến 3 giờ và thay đổi từ 50 đến 70 giờ ở những bệnh nhân bị suy giảm chức năng thận

Tobramycin liều dùng

Đối với nhiễm trùng nặng, liều tobramycin là 3 mg/kg/ngày chia làm 8 giờ một lần. Nếu nhiễm trùng đe dọa đến tính mạng, có thể tăng liều lên 5 mg/kg/ngày chia thành các liều bằng nhau cứ sau 6 đến 8 giờ và giảm xuống 3 mg/kg/ngày khi thích hợp về mặt lâm sàng. Tuy nhiên, liều lượng không được vượt quá 5 mg/kg/ngày trừ khi nồng độ trong huyết thanh được theo dõi để ngăn ngừa độc tính tiềm ẩn do nồng độ huyết thanh quá cao. Theo hướng dẫn năm 2022 của Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ , một liều duy nhất 5 mg/kg được khuyến cáo đối với bệnh viêm bàng quang do Enterobacterales sản sinh β-lactamase phổ rộng, Pseudomonas aeruginosa và kháng carbapenem gây ra.

Tiêm tĩnh mạch

Đối với tiêm tĩnh mạch, thể tích chất pha loãng thông thường (thuốc tiêm natri clorid 0,9% hoặc thuốc tiêm dextrose 5%) là 50 đến 100 mL đối với liều người lớn. Tobramycin thường được truyền trong hơn 20 đến 60 phút. Thời gian truyền ngắn hơn (<20 phút) không được khuyến cáo vì nồng độ đỉnh trong huyết thanh có thể vượt quá 12 mcg/mL, dẫn đến nồng độ trên mức điều trị. Thuốc tiêm Tobramycin không nên trộn sẵn với các thuốc khác và nên dùng riêng theo liều lượng và đường dùng khuyến cáo. Thường dùng trong 7 đến 10 ngày.

Dung dịch hít

Tobramycin, dung dịch 300 mg/5 mL, được dùng bằng cách hít qua miệng trong 15 phút bằng máy phun sương ở bệnh nhân bị xơ nang. Liều Tobramycin cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên và người lớn là 1 ống tiêm liều đơn (300 mg) hít hai lần mỗi ngày trong 28 ngày. Liều dùng không cần điều chỉnh theo cân nặng. Dung dịch hít Tobramycin sau 28 ngày điều trị nên ngừng trong 28 ngày tiếp theo và sau đó tiếp tục trong 28 ngày tiếp theo. Các liều nên được hít cách nhau càng gần 12 giờ càng tốt; các liều không nên dùng cách nhau ít hơn 6 giờ.

Tobramycin không được pha loãng hoặc trộn với bất kỳ loại thuốc nào khác hoặc dornase alfa trong máy phun sương. Không nên sử dụng dung dịch hít Tobramycin để tiêm dưới da, tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm trong vỏ. Thuốc nên được sử dụng thận trọng ở trẻ sơ sinh non tháng, vì thận chưa trưởng thành có thể kéo dài thời gian bán hủy trong huyết thanh của các thuốc khác.

Một số trường hợp đặc biệt

Bệnh nhân suy gan: Tobramycin không trải qua quá trình chuyển hóa đáng kể về mặt lâm sàng ở gan, không cần điều chỉnh liều.

Bệnh nhân suy thận: Nên theo dõi nồng độ tobramycin trong huyết thanh trong quá trình điều trị để điều chỉnh liều. Liều nạp tobramycin 1 mg/kg được theo sau bởi các lần điều chỉnh liều tiếp theo dựa trên creatinine huyết thanh hoặc độ thanh thải creatinine của bệnh nhân. Thời gian bán hủy của tobramycin tăng lên khi độ thanh thải creatinin của bệnh nhân giảm. Do đó, liều thông thường được dùng cách nhau kéo dài hoặc liều giảm được dùng cách nhau 8 giờ. Tuy nhiên, theo dõi thuốc điều trị được khuyến khích. Xem xét theo dõi các thông số lâm sàng và xét nghiệm của bệnh nhân để có hiệu quả điều trị tốt hơn. Các bằng chứng lâm sàng cho thấy nên dùng tobramycin sau các đợt chạy thận nhân tạo.

Bệnh nhi: Tobramycin có thể được dùng tới 4 mg/kg/ngày trong giai đoạn đầu của trẻ sơ sinh. Liều dùng dựa trên cân nặng được khuyến cáo ở bệnh nhân nhi. Thời gian trị liệu nên được giới hạn từ 7 đến 10 ngày để ngăn ngừa nhiễm độc thần kinh.

Bệnh nhân cao tuổi: Phân tích tổng hợp ngụ ý rằng bệnh nhân cao tuổi có nguy cơ cao bị tổn thương thận cấp tính do aminoglycoside. Sử dụng cẩn thận.

Ứng dụng trong y học

Tobramycin chỉ định trong:

FDA đã phê chuẩn việc sử dụng tobramycin toàn thân (tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch) để điều trị các trường hợp tái nhiễm khác nhau do các vi khuẩn nhạy cảm gây ra, chủ yếu là vi khuẩn gram âm và Staphylococcus aureus (các chủng sinh penicilinase và không sinh penicilinase). Vi khuẩn gram âm bao gồm Pseudomonas aeruginosa , Escherichia coli và các loài Proteus, Klebsiella, Enterobacter, Serratia, Providencia và Citrobacter .

Nhiễm trùng do các sinh vật nhạy cảm với tobramycin có thể khác nhau về bản chất và bao gồm nhiễm trùng máu, nhiễm trùng đường hô hấp dưới, nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương (CNS) như viêm màng não, nhiễm trùng trong ổ bụng, nhiễm trùng da và mô dưới da, viêm tủy xương và nhiễm trùng đường tiết niệu phức tạp.

Tobramycin dạng hít được FDA chấp thuận để kiểm soát bệnh xơ nang (CF) ở bệnh nhân từ sáu tuổi trở lên mắc Pseudomonas aeruginosa. Hướng dẫn CF khuyến cáo sử dụng tobramycin dạng hít lâu dài ở bệnh nhân CF để cải thiện chức năng phổi, giảm đợt cấp và cải thiện chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân CF.

Tobramycin dùng trong nhãn khoa được FDA chấp thuận để điều trị các bệnh nhiễm trùng ngoài mắt do các vi khuẩn nhạy cảm gây ra ở người lớn và trẻ em.

Việc sử dụng tobramycin ngoài nhãn hiệu bao gồm sử dụng trong não thất trong việc kiểm soát nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương liên quan đến ống thông trong não thất. Theo hướng dẫn của Học viện Dị ứng, Hen và Miễn dịch học Hoa Kỳ, tobramycin có thể được sử dụng để dự phòng nhiễm trùng đường hô hấp do vi khuẩn ở những bệnh nhân mắc bệnh suy giảm miễn dịch nguyên phát.

Tác dụng phụ

Tobramycin tác dụng phụ như sau:

Cấu trúc tổng thể của rRNA được bảo tồn giữa các loài khác nhau; tuy nhiên, aminoglycoside thể hiện ái lực cao hơn đáng kể, khoảng 10 lần, đối với rRNA của sinh vật nhân sơ so với sinh vật nhân chuẩn. Ái lực gắn kết gia tăng này không đủ quan trọng để giải thích đặc tính tác dụng phụ của tobramycin. Các tác dụng phụ phổ biến nhất là chóng mặt, nhức đầu, nhầm lẫn, buồn nôn và phát ban da. Các phản ứng có hại nghiêm trọng của tobramycin bao gồm nhiễm độc tai, bệnh thần kinh và nhiễm độc thận. Các trường hợp tổn thương gan hiếm gặp đã được báo cáo khi sử dụng tobramycin.

Độc tính ở người

Các cảnh báo đóng hộp của FDA đối với tobramycin là độc tính trên tai, độc tính trên thận và tắc nghẽn thần kinh cơ. Những phản ứng bất lợi này hạn chế việc sử dụng nhóm kháng sinh diệt khuẩn phổ rộng này.

Nhiễm độc tai

Nhiễm độc tai xảy ra do mất tế bào lông ở tai trong. Tổn thương dây thần kinh sọ số VIII (dây thần kinh tiền đình ốc tai) có thể gây rối loạn chức năng nghe hoặc thăng bằng. Sử dụng tobramycin một lần mỗi ngày được cho là giúp giảm nguy cơ gây độc tế bào. Tác dụng phụ này thường không thể đảo ngược.

Độc thận

Độc tính trên thận, không giống như độc tính trên tai, là một phản ứng bất lợi có thể đảo ngược. Trong một nghiên cứu mù đôi được hoàn thành tại Trường Y Đại học Johns Hopkins, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng độc tính trên tai và thận do aminoglycoside gây ra xảy ra độc lập.

Cũng như ngăn ngừa độc tính trên tai, độc tính trên thận có thể tránh được bằng cách dùng thuốc trong khoảng thời gian dài hơn. Tobramycin có thể gây độc tính trực tiếp trên thận (liên quan đến liều lượng) và phản ứng quá mẫn. Tobramycin kích hoạt hệ thống renin-angiotensin-aldosterone và có thể gây co mạch vĩnh viễn ở thận, dẫn đến tình trạng thiểu niệu với lượng nước tiểu tối thiểu. Những thay đổi độc tính do tobramycin gây ra có thể quan sát được ở ống lượn gần. Cơ thể không bào và myeloid có thể được quan sát thấy trong lysosome của tế bào biểu mô ống dưới kính hiển vi điện tử.

Theo dõi chặt chẽ chức năng thận là rất quan trọng để giảm thiểu tác dụng gây độc cho thận. Duy trì lượng nước đầy đủ cũng có thể làm giảm khả năng nhiễm độc thận. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng chất chống oxy hóa, đáng chú ý nhất là với deferoxamine, có thể làm giảm bớt các tác dụng độc hại quan sát được ở thận.

Nhiễm độc thần kinh

Tobramycin gây phong bế thần kinh cơ bằng cách cản trở giải phóng acetylcholine. Bệnh nhân mắc các bệnh ảnh hưởng đến khớp nối thần kinh cơ, chẳng hạn như bệnh nhược cơ (MG), không nên dùng aminoglycoside. Nhóm kháng sinh này có thể kích hoạt hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng của MG. Nếu một bệnh nhân bị MG bắt đầu xấu đi sau khi điều trị bằng tobramycin, tốt nhất là ngừng hoặc giảm liều. Aminoglycoside cũng gây ra hội chứng nhược cơ do thuốc, một chứng rối loạn có thể đảo ngược ở những bệnh nhân không có khiếm khuyết dẫn truyền thần kinh cơ. Các triệu chứng của hội chứng nhược cơ do thuốc sẽ xuất hiện ngay sau khi bắt đầu điều trị nhưng sẽ hết khi ngưng dùng thuốc.

Quá liều

Bệnh nhân dùng quá liều tobramycin có chức năng thận bình thường nên được bù nước đầy đủ để duy trì lượng nước tiểu từ 3 đến 5 mL/kg/h. Cần theo dõi chặt chẽ cân bằng nước và điện giải, độ thanh thải creatinine và nồng độ tobramycin trong huyết thanh cho đến khi nồng độ tobramycin trong huyết thanh giảm xuống dưới 2 mcg/mL. Bệnh nhân có thời gian bán hủy đào thải tobramycin trên 2 giờ hoặc suy chức năng thận có thể cần điều trị tích cực, bao gồm cả lợi ích tiềm năng của chạy thận nhân tạo. Điều quan trọng cần lưu ý là tobramycin dạng hít có thể gây nhiễm độc toàn thân ở bệnh nhân rối loạn chức năng thận.

Tính an toàn

Cân nhắc khi mang thai: Kháng sinh aminoglycoside có thể đi qua nhau thai, và đã có báo cáo về trường hợp điếc bẩm sinh hai bên không hồi phục ở trẻ khi dùng streptomycin cho người mẹ trong thời kỳ mang thai. Không có báo cáo về tác dụng phụ nghiêm trọng đối với phụ nữ mang thai, thai nhi hoặc trẻ sơ sinh khi mẹ sử dụng các aminoglycoside khác. Chỉ sử dụng thận trọng nếu lợi ích tiềm năng vượt quá rủi ro tiềm ẩn. Tobramycin có thể được coi là một thuốc thay thế trong mổ lấy thai, mặc dù nó thường ít được ưa chuộng hơn so với các loại kháng sinh khác.

Cân nhắc khi cho con bú: Tobramycin được bài tiết rất ít vào sữa mẹ và lượng được chuyển sang trẻ sơ sinh thông qua việc cho con bú được cho là rất nhỏ. Trẻ lớn hơn có khả năng hấp thụ tobramycin thậm chí còn ít hơn, làm giảm nguy cơ tác dụng phụ toàn thân. Tuy nhiên, hãy theo dõi trẻ sơ sinh xem có thể bị tiêu chảy, nhiễm nấm candida và CDAD hay không. Tobramycin dạng hít tương thích với việc cho con bú. Việc người mẹ sử dụng thuốc nhỏ tai hoặc nhỏ mắt tobramycin gây ra rủi ro không đáng kể cho trẻ sơ sinh.

Tương tác với thuốc khác

  • Nên tránh sử dụng đồng thời các kháng sinh gây độc cho thận và thần kinh khác, đặc biệt là các aminoglycoside khác (ví dụ: streptomycin, amikacin, kanamycin, neomycin, paromomycin và gentamicin), cephaloridine, polymyxin B, viomycin, colistin, vancomycin và cisplatin.
  • Nên tránh sử dụng đồng thời aminoglycoside với thuốc lợi tiểu mạnh, chẳng hạn như furosemide và axit ethacrynic. Thuốc lợi tiểu quai tiêm tĩnh mạch làm tăng nguy cơ nhiễm độc tai liên quan đến aminoglycoside.
  • Nên tránh sử dụng BCG trong tĩnh mạch cùng với Tobramycin dược thư, vì kháng sinh có thể làm giảm hiệu quả điều trị của BCG trong tĩnh mạch.

Chống chỉ định

Chống chỉ định bao gồm những bệnh nhân quá mẫn cảm với tobramycin hoặc bất kỳ kháng sinh aminoglycoside nào khác. Ngoài ra, cần thận trọng đối với bệnh nhân cao tuổi, những người dễ bị mất nước và những người mắc các bệnh từ trước, bao gồm suy thận, các bệnh về thần kinh cơ như bệnh nhược cơ và bệnh Parkinson.

Tiêu chảy liên quan đến Clostridium difficile (CDAD) được báo cáo khi tiêm tobramycin và có thể từ tiêu chảy nhẹ đến viêm đại tràng gây tử vong. Cần xem xét cẩn thận tiền sử bệnh của bệnh nhân, vì các trường hợp CDAD đã được báo cáo xảy ra hơn 2 tháng sau khi dùng kháng sinh. Nếu nghi ngờ hoặc xác nhận CDAD, có thể cần phải ngừng sử dụng tobramycin đang diễn ra. Giám sát chặt chẽ và quản lý thích hợp nên được bắt đầu trong những trường hợp như vậy.

Thuốc tiêm Tobramycin có chứa natri bisulfit, một loại sulfit có thể gây ra các phản ứng kiểu dị ứng, bao gồm sốc phản vệ, hội chứng Stevens-Johnson và hoại tử biểu bì nhiễm độc. Tránh các công thức tobramycin có chứa natri metabisulfite ở những bệnh nhân bị quá mẫn.

Một vài nghiên cứu của Tobramycin trong Y học

Giãn phế quản và tobramycin dạng hít: Tổng quan tài liệu

Bronchiectasis and inhaled tobramycin: A literature review
Bronchiectasis and inhaled tobramycin: A literature review

Bối cảnh: Thuốc kháng sinh dạng hít đã được đưa vào các hướng dẫn đương đại của Châu Âu và Anh về giãn phế quản, tuy nhiên không có loại kháng sinh dạng hít nào được phê duyệt ở Hoa Kỳ hoặc Châu Âu để điều trị giãn phế quản không liên quan đến xơ nang. Nhiễm trùng Pseudomonas aeruginosa thường gặp ở những bệnh nhân bị giãn phế quản, góp phần vào một chu kỳ viêm tiến triển, đợt cấp và tái tạo đường thở.

Mục tiêu: Mục đích của nghiên cứu hiện tại là xác định và đánh giá các nghiên cứu đã công bố về dung dịch hoặc bột tobramycin dạng hít ở bệnh nhân giãn phế quản và nhiễm P. aeruginosa không liên quan đến xơ nang.

Phương pháp: Một đánh giá tài liệu đã được thực hiện bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu PubMed và Cochrane. Các nghiên cứu được xuất bản bằng tiếng Anh đã báo cáo kết quả về tính an toàn và/hoặc hiệu quả của tobramycin dạng hít đơn độc hoặc kết hợp với các loại kháng sinh khác cũng được đưa vào.

Kết quả: Bảy thử nghiệm lâm sàng được công bố từ năm 1999 đến 2021 đã được xác định đáp ứng các tiêu chí thu nhận. Một số nghiên cứu đã chứng minh những tác động thuận lợi đối với việc nhập viện, số lượng và mức độ trầm trọng của các đợt cấp và các triệu chứng. Các nghiên cứu khác không đủ sức mạnh cho các kết quả lâm sàng này hoặc có tính chất thăm dò. Mặc dù tobramycin nhìn chung được dung nạp tốt, một số bằng chứng về thở khò khè liên quan đến điều trị đã được báo cáo.

Kết luận: Ở những bệnh nhân bị nhiễm P. aeruginosa mãn tính, giãn phế quản, tobramycin dạng hít có làm giảm mật độ vi khuẩn trong đờm hiệu quả. Các thử nghiệm giai đoạn 3 dứt khoát về tobramycin dạng hít ở bệnh nhân giãn phế quản được chỉ định để xác định hiệu quả lâm sàng và độ an toàn lâu dài.

Tài liệu tham khảo

  1. Thư viện y học quốc gia, Tobramycin, pubchem. Truy cập ngày 09/08/2023.
  2. Gizem Reyhanoglu; Anil Kumar Reddy Reddivari, Tobramycin ,pubmed.com. Truy cập ngày 09/08/2023
  3. J Stuart Elborn, Francesco Blasi, Charles S Haworth, Manfred Ballmann(2022) Bronchiectasis and inhaled tobramycin: A literature review ,pubmed.com. Truy cập ngày 09/08/2023

Kháng khuẩn & khử trùng mắt

Metodex

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 37.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch nhỏ mắt Đóng gói: Hộp 1 lọ 5ml

Thương hiệu: Merap Group

Xuất xứ: Việt Nam

Kháng khuẩn & khử trùng mắt

Clestragat 5ml

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Dung dịch nhỏ mắtĐóng gói: Hộp 1 lọ 5ml

Thương hiệu: Bharat Parenterals Limited

Xuất xứ: Ấn Độ

Kháng khuẩn & khử trùng mắt

Tobrin 0.3%

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 45.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch nhỏ mắtĐóng gói: Hộp 1 lọ x 5 ml

Thương hiệu: Actavis

Xuất xứ: Bulgaria

Corticoid dùng cho mắt

Tobrameson

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 0 đ
Dạng bào chế: Dung dịch nhỏ mắtĐóng gói: Hộp 1 ống 5mL

Thương hiệu: Công ty Cổ phần Dược Phẩm Trung Ương CPC1

Xuất xứ: Việt Nam

Corticoid dùng cho mắt

Pandex 5ml

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 30.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch nhỏ mắtĐóng gói: Hộp 1 lọ 5ml

Thương hiệu: Công ty Cổ Phần Dược Khoa - DK Pharma

Xuất xứ: Việt Nam

Kháng khuẩn & khử trùng mắt

Tobrex

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 125.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch nhỏ mắtĐóng gói: Hộp 1 lọ x 5ml

Thương hiệu: Novartis

Xuất xứ: Bỉ

Corticoid dùng cho mắt

Bratorex-Dexa

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 16.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch nhỏ mắtĐóng gói: Hộp 1 lọ 5 ml

Thương hiệu: Công ty cổ phần dược phẩm Hà Nội

Xuất xứ: Việt Nam

Kháng khuẩn & khử trùng mắt

Tobramycin 0,3% Hataphar

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 15.000 đ
Dạng bào chế: Thuốc nhỏ mắtĐóng gói: Hộp 1 lọ x 5 ml

Thương hiệu: Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây - Hataphar

Xuất xứ: Việt Nam

Corticoid dùng cho mắt

Hỗn dịch nhỏ mắt TobraDex

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 47.000 đ
Dạng bào chế: Hỗn dịch nhỏ mắtĐóng gói: Hộp 1 lọ 5 ml

Thương hiệu: Novartis

Xuất xứ: Bỉ

Corticoid dùng cho mắt

Tobidex

Được xếp hạng 5.00 5 sao
(1 đánh giá) 21.000 đ
Dạng bào chế: Thuốc nhỏ mắtĐóng gói: 1 lọ thuốc nhỏ mắt 5 ml

Aminoglycosid

Intolacin Inj

Được xếp hạng 4.00 5 sao
(1 đánh giá) 240.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch thuốc tiêmĐóng gói: Hộp 10 ống x 2 ml

Thương hiệu: Korea United Pharm

Xuất xứ: Hàn Quốc

Aminoglycosid

Vinbrex 80mg/2ml

Được xếp hạng 3.00 5 sao
(1 đánh giá) 250.000 đ
Dạng bào chế: Dung dịch tiêmĐóng gói: Hộp 5 ống, mỗi ống 2 ml.

Thương hiệu: Công ty cổ phần dược phẩm Vĩnh Phúc - Vinphaco

Xuất xứ: Việt Nam