Hiển thị kết quả duy nhất

Sumatriptan

Biên soạn và Hiệu đính

Dược sĩ Xuân Hạo

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Sumatriptan

Tên danh pháp theo IUPAC

1-[3-[2-(dimetylamino)etyl]-1 H -indol-5-yl]- N -metylmethanesulfonamit

Nhóm thuốc

Thuốc chống đau nửa đầu, chủ vận thụ thể serotonin 5-HT1B, 1D.

Mã ATC

N — Thuốc trên hệ thần kinh

N02 — Thuốc giảm đau

N02C — Các thuốc chống đau nửa đầu.

N02CC — Chất chủ vận chọn lọc serotonin (5HT1)

N02CC01 — Sumatriptan

Mã UNII

8R78F6L9VO

Mã CAS

103628-46-2

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C 14 H 21 N 3 O 2 S

Phân tử lượng

295,40 g/mol

Cấu trúc phân tử

Sumatriptan là một sulfonamid bao gồm N,N-dimetyltryptamine mang một nhóm thế (N-metylsulfamoyl)metyl bổ sung ở vị trí 5.

Chất chủ vận chọn lọc cho phân nhóm thụ thể 5-HT1 mạch máu (có thể là thành viên của họ 5-HT1D).

Cấu trúc phân tử Sumatriptan
Cấu trúc phân tử Sumatriptan

Nó là một sulfonamide và là một thành viên của tryptamines. Nó có chức năng liên quan đến N,N-dimethyltryptamine . Nó là một axit liên hợp của sumatriptan(1+).

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 2

Số liên kết hydro nhận: 4

Số liên kết có thể xoay: 6

Diện tích bề mặt tôpô: 73,6 Ų

Số lượng nguyên tử nặng: 20

Các tính chất đặc trưng

Điểm nóng chảy: 169-171°C

Độ hòa tan trong nước: Trong nước , 2,14X10+4 mg/L ở 25 °C (est)

Áp suất hơi: 7,05X10-9 mm Hg ở 25 °C (est)

LogP: 0,93

Hằng số phân ly: 9.5

Hằng số Định luật Henry: 4,47X10-14 atm-cu m/mol ở 25 °C (est)

Cảm quan

Sumatriptan được dùng chủ yếu ở thể Sumatriptan Succinate xuất hiện với dạng bột rắn, trắng. Sumatriptan có thể tan được trong nước với độ tan 2,14X10+4 mg/L ở 25 °C (est)

Dạng bào chế

Viên nén (dưới dạng Sumatriptan Succinat) hàm lượng: 50 – 100 mg.

Dung dịch tiêm ( dạng Sumatriptan Succinat) dung tích: 12 mg/ml.

Thuốc phun (xịt) mũi dung tích: 10 – 20 mg/ống.

Dạng bào chế Sumatriptan
Dạng bào chế Sumatriptan

Độ ổn định và điều kiện bảo quản của Sumatriptan

Đối với dạng viên nén và dạng xịt cần bảo quản Sumatriptan ở nơi khô ráo thoáng khí, tốt nhất nên bảo quản kín ở nhiệt độ phòng.

Với các dạng thuốc tiêm cần dùng ngày sau khi mở bọc bảo quản 24 tiếng. Không dùng khi dung dịch tiêm bị đổi màu.

Nguồn gốc

Thuốc sumatriptan được bán dưới các tên thương hiệu Imitrex và Treximet cùng với các thương hiệu khác, được sử dụng để điều trị chứng đau nửa đầu và đau đầu chùm. Sumatriptan đã được cấp bằng sáng chế từ năm 1982 và được phép sử dụng trong lĩnh vực y tế từ năm 1991.

Thuốc này được Tổ chức Y tế Thế giới WHO công nhận là một trong danh sách các loại thuốc thiết yếu. Trong năm 2020, sumatriptan là loại thuốc được kê đơn nhiều thứ 111 tại Hoa Kỳ, với hơn 5 triệu đơn thuốc. Ngoài ra, sumatriptan còn có dạng sản phẩm kết hợp với naproxen.

Dược lý và cơ chế hoạt động

Sumatriptan tương tự về mặt phân tử với serotonin (5-HT) và là chất chủ vận thụ thể 5-HT (loại 5-HT 1D và 5-HT 1B ). Tác dụng điều trị chính của Sumatriptan liên quan đến việc ức chế giải phóng peptide liên quan đến gen Calcitonin (CGRP), có thể thông qua tác dụng chủ vận thụ thể 5-HT 1D/1B của nó. Điều này đã được chứng minh bằng hiệu quả của các loại thuốc và kháng thể nhắm mục tiêu CGRP được phát triển gần đây hơn được phát triển để điều trị dự phòng chứng đau nửa đầu. Cách chủ vận của 5-HT 1D/1Bcác thụ thể ức chế giải phóng CGRP vẫn chưa được hiểu đầy đủ. CGRP được cho là gây ra sự nhạy cảm của các tế bào thần kinh cảm thụ đau ở bộ ba, góp phần gây ra cơn đau trong chứng đau nửa đầu.

Sumatriptan cũng được chứng minh là làm giảm hoạt động của dây thần kinh sinh ba , điều này có lẽ giải thích cho hiệu quả của sumatriptan trong điều trị đau đầu chùm. Dạng tiêm của thuốc đã được chứng minh là làm giảm cơn đau đầu chùm trong vòng 30 phút ở 77% trường hợp.

Ứng dụng trong y học của Sumatriptan

Sumatriptan có hiệu quả trong việc chấm dứt hoặc làm giảm cường độ của chứng đau nửa đầu và đau đầu chùm .Thuốc hiệu quả nhất khi được uống ngay sau khi cơn đau bắt đầu. Sumatriptan dạng tiêm có hiệu quả hơn các dạng khác.

Sumatriptan đường uống cũng có thể được sử dụng trong điều trị đau đầu sau chọc thủng màng cứng.

Các thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng với giả dược đã chứng minh hiệu quả của viên nén Sumatriptan trong điều trị cấp tính chứng đau nửa đầu. Bệnh nhân tham gia vào các thử nghiệm này chủ yếu là phụ nữ (87%) và người da trắng (97%), với độ tuổi trung bình là 40 (từ 18 đến 65 tuổi). Bệnh nhân được chỉ dẫn về cách điều trị cơn đau đầu vừa đến nặng, và phản ứng đau đầu được đánh giá trong vòng 4 giờ sau khi dùng thuốc. Các triệu chứng liên quan cũng được đánh giá, bao gồm buồn nôn, sợ ánh sáng và sợ âm thanh. Việc duy trì đáp ứng cũng được đánh giá trong tối đa 24 giờ sau khi dùng thuốc.

Liều thứ hai của viên nén Sumatriptan hoặc thuốc khác được cho phép từ 4 đến 24 giờ sau lần điều trị đầu tiên đối với chứng đau đầu tái phát. Acetaminophen được cung cấp cho bệnh nhân trong Thử nghiệm 2 và 3 bắt đầu sau 2 giờ điều trị ban đầu nếu cơn đau nửa đầu không được cải thiện hoặc trở nên tồi tệ hơn. Thuốc bổ sung được cho phép từ 4 đến 24 giờ sau khi điều trị ban đầu cho đau đầu tái phát hoặc cấp cứu trong cả 3 thử nghiệm.

Các liều 25, 50 và 100 mg được so sánh với giả dược trong điều trị các cơn đau nửa đầu trong tất cả các thử nghiệm, và trong một thử nghiệm, các liều này cũng được so sánh với nhau. Tỷ lệ bệnh nhân đạt được phản ứng đau đầu sau 2 và 4 giờ sau khi điều trị là cao hơn đáng kể ở những bệnh nhân dùng viên nén Sumatriptan ở mọi liều so với những người dùng giả dược trong cả 3 thử nghiệm.

Dược động học

Hấp thu

Sau khi uống liều 25 mg, nồng độ trung bình cao nhất đạt được là 18 ng/mL (khoảng giữa 7 và 47 ng/mL), và nồng độ trung bình cao nhất đạt được sau khi uống 100 mg sumatriptan là 51 ng/mL (khoảng giữa 28 và 100 ng/mL). So sánh với Cmax lần lượt là 5 và 16 ng/mL khi dùng liều 5 và 20 mg dùng trong mũi. Cmax trung bình sau khi tiêm dưới da liều 6 mg là 71 ng/mL (khoảng giữa 49 và 110 ng/mL).

Việc hấp thu sumatriptan vào hệ thống là khoảng 15%, chủ yếu bởi quá trình chuyển hóa trước khi vào hệ thống và một phần do hấp thu không hoàn toàn. Cmax không khác biệt giữa khi đau nửa đầu và khi không đau, tuy nhiên Tmax muộn hơn khoảng 2,5 giờ so với 2,0 giờ trong cơn đau nửa đầu. Tỷ lệ liều với mức độ hấp thu (diện tích dưới đường cong [AUC]) của sumatriptan tăng theo liều từ 25 đến 200 mg khi dùng một liều duy nhất. Tuy nhiên, Cmax sau khi dùng liều 100 mg thấp hơn khoảng 25% so với dự kiến (dựa trên với liều 25 mg).

Phân bố

Liên kết với protein, được xác định bằng thẩm tách cân bằng trong khoảng nồng độ từ 10 đến 1.000 ng/mL là thấp, khoảng 14% đến 21%. Tác dụng của sumatriptan đối với sự gắn kết với protein của các thuốc khác chưa được đánh giá. Thể tích phân bố biểu kiến là 2,7 L/kg

Chuyển hóa

Các nghiên cứu in vitro với microsome người cho thấy sumatriptan được chuyển hóa bởi MAO, chủ yếu là isoenzym A. Hầu hết liều sumatriptan được đánh dấu phóng xạ bài tiết qua nước tiểu là chất chuyển hóa chính indole acetic acid (IAA) hoặc IAA glucuronide, cả hai đều không có hoạt tính.

Đào thải

Thời gian bán thải của sumatriptan khoảng 2,5 giờ. 14C-sumatriptan đánh dấu phóng xạ dùng đường uống phần lớn được bài tiết qua thận (khoảng 60%) với khoảng 40% được tìm thấy trong phân. Hầu hết hợp chất được đánh dấu phóng xạ bài tiết qua nước tiểu là chất chuyển hóa chính, IAA, không hoạt động, hoặc glucuronide IAA. Chỉ 3% liều dùng có thể được thu hồi dưới dạng sumatriptan không đổi.

Độc tính của Sumatriptan

Các dấu hiệu của việc dùng quá liều bao gồm co giật, run, tê liệt, không hoạt động, sa mi, ban đỏ ở các chi, hô hấp bất thường, tím tái, mất điều hòa, giãn đồng tử, tiết nước bọt và chảy nước mắt. Việc dùng quá liều có thể dẫn đến tử vong và bệnh nhân phải được giám sát trong khi các dấu hiệu vẫn còn tồn tại.

Tương tác của Sumatriptan với thuốc khác

Phối hợp với các thuốc khác:

Không nên sử dụng Sumatriptan kết hợp với dẫn chất Ergot (cựa lúa mạch), chất ức chế MAO, Sibutramin.

Sumatriptan có thể tăng tác dụng và độc tính của dẫn chất cựa lúa mạch và thuốc điều hòa Serotonin.

Nồng độ và tác dụng của Sumatriptan có thể tăng do sử dụng kết hợp với dẫn chất cựa lúa mạch, thuốc ức chế MAO, Sibutramin.

Chưa có thông tin về tương tác nào làm giảm hiệu lực của Sumatriptan.

Tương tác với thực phẩm:

Không nên dùng Sumatriptan cùng với rượu, vì rượu có thể tăng nguy cơ chảy máu đường tiêu hóa, loét và thủng.

Lưu ý khi dùng Sumatriptan

Lưu ý và thận trọng chung

Cân nhắc cho đau nửa đầu và sử dụng sumatriptan

Điều quan trọng là phải tìm kiếm sự kiểm tra y tế kỹ lưỡng khi gặp các triệu chứng không điển hình hoặc đau nửa đầu không được chẩn đoán để loại trừ các tình trạng thần kinh nghiêm trọng tiềm ẩn.

Bệnh nhân bị đau nửa đầu cần được theo dõi chặt chẽ do nguy cơ cao bị cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua hoặc thiếu máu não thoáng qua.

Sau khi dùng Sumatriptan, bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng tạm thời như đau ngực, áp lực ngực lan đến cổ họng và có thể xác định nhầm đó là đau thắt ngực. Không dùng liều bổ sung và tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Sumatriptan không nên được sử dụng cho bệnh nhân nghi ngờ thiếu máu cục bộ cơ tim cục bộ, bao gồm cả người hút thuốc hoặc những người sử dụng liệu pháp thay thế nicotine mà không cần kiểm tra tim trước đó. Cần chú ý đặc biệt đến phụ nữ mãn kinh và nam giới trên 40 tuổi có yếu tố nguy cơ.

Hội chứng serotonin (thay đổi trạng thái tinh thần, rối loạn chức năng hệ thần kinh tự trị, và rối loạn thần kinh cơ) là một tác dụng phụ hiếm gặp nhưng có thể xảy ra khi kết hợp với các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc và Sumatriptan. Cần theo dõi chặt chẽ, và nên tránh kết hợp với các chất chủ vận thụ thể triptans / 5-HT1 khác.

Bệnh nhân có tiền sử co giật có nguy cơ bị hạ ngưỡng co giật.

Không được khuyến cáo cho bệnh nhân suy gan hoặc thận và những người dị ứng với sulfamide.

Lưu ý cho phụ nữ mang thai

Kinh nghiệm hạn chế tồn tại liên quan đến việc sử dụng Sumatriptan trong khi mang thai, vì nguyên nhân cho những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến thuốc vẫn chưa được biết. Một báo cáo trường hợp ghi nhận một đứa trẻ sinh ra với Corpus Callosum chưa phát triển khi người mẹ đã dùng Sumatriptan trong tuần 4 và 6 của thai kỳ. Do đó, chỉ nên sử dụng Sumatriptan ở phụ nữ mang thai sau khi xem xét cẩn thận lợi ích so với rủi ro đối với thai nhi đang phát triển.

Lưu ý cho phụ nữ cho con bú

Sumatriptan được bài tiết vào sữa mẹ. Để tránh tiếp xúc với trẻ sơ sinh, nên tránh cho con bú trong 12 giờ sau khi tiêm dưới da hoặc dùng mũi Sumatriptan.

Lưu ý cho người lái xe và vận hành máy móc

Không có nghiên cứu nào được thực hiện liên quan đến tác động của Sumatriptan đối với khả năng lái xe và vận hành máy móc. Buồn ngủ có thể xảy ra do đau đầu hoặc điều trị Sumatriptan, có thể ảnh hưởng đến khả năng lái xe hoặc vận hành máy móc.

Một vài nghiên cứu về Sumatriptan trong Y học

Sumatriptan (đường uống) cho các cơn đau nửa đầu cấp tính ở người lớn

Bối cảnh: Chứng đau nửa đầu là một tình trạng khuyết tật cao đối với cá nhân và cũng có ý nghĩa sâu rộng đối với xã hội, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và nền kinh tế. Sumatriptan là một loại thuốc phá thai cho các cơn đau nửa đầu, thuộc họ triptan.

Sumatriptan (oral route of administration) for acute migraine attacks in adults
Sumatriptan (oral route of administration) for acute migraine attacks in adults

Mục tiêu: Để xác định hiệu quả và khả năng dung nạp của sumatriptan đường uống so với giả dược và các biện pháp can thiệp tích cực khác trong điều trị các cơn đau nửa đầu cấp tính ở người lớn.

Phương pháp tìm kiếm: Chúng tôi đã tìm kiếm Danh sách thử nghiệm có kiểm soát của Cochrane Central (CENTRAL), MEDLINE, EMBASE, cơ sở dữ liệu trực tuyến và danh sách tham khảo cho các nghiên cứu cho đến ngày 13 tháng 10 năm 2011.

Tiêu chí lựa chọn: Chúng tôi bao gồm các nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng với giả dược và/hoặc hoạt chất sử dụng sumatriptan đường uống để điều trị cơn đau nửa đầu, với ít nhất 10 người tham gia trong mỗi nhóm điều trị.

Thu thập và phân tích dữ liệu: Hai tác giả đánh giá độc lập chất lượng thử nghiệm và trích xuất dữ liệu. Chúng tôi đã sử dụng số lượng người tham gia đạt được từng kết quả để tính toán rủi ro tương đối (hoặc ‘tỷ lệ rủi ro’) và số lượng cần thiết để điều trị có lợi (NNT) hoặc có hại (NNH) so với giả dược hoặc một phương pháp điều trị tích cực khác.

Kêt quả chung cuộc: Sáu mươi mốt nghiên cứu (37.250 người tham gia) so sánh sumatriptan đường uống với giả dược hoặc thuốc so sánh có hoạt tính. Hầu hết các dữ liệu là cho liều 50 mg và 100 mg. Sumatriptan vượt qua giả dược về tất cả các kết quả về hiệu quả. Đối với sumatriptan 50 mg so với giả dược, NNT lần lượt là 6,1, 7,5 và 4,0 đối với không đau sau hai giờ và giảm đau đầu sau một và hai giờ. NNT để giảm đau đầu kéo dài và không đau kéo dài trong 24 giờ sau khi dùng thuốc lần lượt là 9,5 và 6,0. Đối với sumatriptan 100 mg so với giả dược, NNT lần lượt là 4,7, 6,8, 3,5, 6,5 và 5,2 cho cùng kết quả. Kết quả đối với liều 25 mg cũng tương tự như liều 50 mg, trong khi sumatriptan 100 mg tốt hơn đáng kể so với liều 50mg về tác dụng giảm đau và nhức đầu trong hai giờ, và không đau kéo dài trong 24 giờ. Điều trị sớm trong giai đoạn đau nhẹ, đã cho NNT tốt hơn đáng kể để hết đau sau hai giờ và không đau kéo dài trong 24 giờ so với điều trị các cơn đau đã xác định với cường độ đau vừa phải hoặc nặng. Giảm các triệu chứng liên quan, bao gồm buồn nôn, sợ ánh sáng và sợ âm thanh, sumatriptan tốt hơn so với giả dược và việc sử dụng thuốc cấp cứu ở sumatriptan thấp hơn so với giả dược. Phần lớn, các tác dụng phụ thoáng qua và nhẹ và phổ biến hơn ở sumatriptan so với giả dược, với mối quan hệ đáp ứng liều rõ ràng (25 mg đến 100 mg). Sumatriptan được so sánh trực tiếp với một số phương pháp điều trị tích cực, bao gồm cả các triptan khác , paracetamol (acetaminophen), axit acetylsalicylic, thuốc chống viêm không steroid (NSAID) và kết hợp ergotamine. cho kết quả NNT tốt hơn đáng kể để không đau sau hai giờ và không đau kéo dài trong 24 giờ so với điều trị các cơn đau đã xác định với cường độ đau vừa phải hoặc dữ dội. Giảm các triệu chứng liên quan, bao gồm buồn nôn, sợ ánh sáng và sợ âm thanh, tốt hơn khi dùng sumatriptan so với dùng giả dược và việc sử dụng thuốc cấp cứu ở sumatriptan thấp hơn so với giả dược. Phần lớn, các tác dụng phụ thoáng qua và nhẹ và phổ biến hơn ở sumatriptan so với giả dược, với mối quan hệ đáp ứng liều rõ ràng (25 mg đến 100 mg). Sumatriptan được so sánh trực tiếp với một số phương pháp điều trị tích cực, bao gồm cả các triptan khác , paracetamol (acetaminophen), axit acetylsalicylic, thuốc chống viêm không steroid (NSAID) và kết hợp ergotamine. cho kết quả NNT tốt hơn đáng kể để không đau sau hai giờ và không đau kéo dài trong 24 giờ so với điều trị các cơn đau đã xác định với cường độ đau vừa phải hoặc dữ dội. Giảm các triệu chứng liên quan, bao gồm buồn nôn, sợ ánh sáng và sợ âm thanh, tốt hơn khi dùng sumatriptan so với dùng giả dược và việc sử dụng thuốc cấp cứu ở sumatriptan thấp hơn so với giả dược. Phần lớn, các tác dụng phụ thoáng qua và nhẹ và phổ biến hơn ở sumatriptan so với giả dược, với mối quan hệ đáp ứng liều rõ ràng (25 mg đến 100 mg). Sumatriptan được so sánh trực tiếp với một số phương pháp điều trị tích cực, bao gồm cả các triptan khác , paracetamol (acetaminophen), axit acetylsalicylic, thuốc chống viêm không steroid (NSAID) và kết hợp ergotamine. bao gồm buồn nôn, sợ ánh sáng và sợ âm thanh, ở nhóm sumatriptan nhiều hơn so với giả dược và việc sử dụng thuốc cấp cứu ở nhóm sumatriptan thấp hơn so với nhóm giả dược. Phần lớn, các tác dụng phụ thoáng qua và nhẹ và phổ biến hơn ở sumatriptan so với giả dược, với mối quan hệ đáp ứng liều rõ ràng (25 mg đến 100 mg). Sumatriptan được so sánh trực tiếp với một số phương pháp điều trị tích cực, bao gồm cả các triptan khác , paracetamol (acetaminophen), axit acetylsalicylic, thuốc chống viêm không steroid (NSAID) và kết hợp ergotamine. bao gồm buồn nôn, sợ ánh sáng và sợ âm thanh, ở nhóm sumatriptan nhiều hơn so với giả dược và việc sử dụng thuốc cấp cứu ở nhóm sumatriptan thấp hơn so với nhóm giả dược. Phần lớn, các tác dụng phụ thoáng qua và nhẹ và phổ biến hơn ở sumatriptan so với giả dược, với mối quan hệ đáp ứng liều rõ ràng (25 mg đến 100 mg). Sumatriptan được so sánh trực tiếp với một số phương pháp điều trị tích cực, bao gồm cả các triptan khác , paracetamol (acetaminophen), axit acetylsalicylic, thuốc chống viêm không steroid (NSAID) và kết hợp ergotamine.

Kết luận của các tác giả: Sumatriptan đường uống có hiệu quả như một phương pháp điều trị cắt cơn đau nửa đầu, giảm đau, buồn nôn, sợ ánh sáng, sợ âm thanh và khuyết tật chức năng, nhưng có liên quan đến việc gia tăng các tác dụng phụ.

Tài liệu tham khảo

  1. Drugbank, Sumatriptan , truy cập ngày 29/03/2023.
  2. Pubchem, Sumatriptan, truy cập ngày 29/03/2023.
  3. Brar, Y., Hosseini, S. A., & Saadabadi, A. (2022). Sumatriptan. In StatPearls [Internet]. StatPearls Publishing.
  4. Derry, C. J., Derry, S., & Moore, R. A. (2012). Sumatriptan (oral route of administration) for acute migraine attacks in adults. Cochrane Database of Systematic Reviews, (2).

Trị đau nửa đầu

Sumamigren 50mg

Được xếp hạng 4.00 5 sao
(1 đánh giá) 145.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao phimĐóng gói: Hộp 1 vỉ x 2 viên

Thương hiệu: Pharmaceutical Works Polpharma S.A

Xuất xứ: Poland