Sulfasalazine

Hiển thị tất cả 2 kết quả

Sulfasalazine

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Sulfasalazine

Tên danh pháp theo IUPAC

2-hydroxy-5-[[4-(pyridin-2-ylsulfamoyl)phenyl]diazenyl]benzoic acid

Nhóm thuốc

Sulfasalazine thuộc nhóm nào? Thuốc chống viêm

Mã ATC

A – Đường tiêu hóa và chuyển hóa

A07 – Thuốc điều trị tiêu chảy, viêm ruột hoặc chống nhiễm khuẩn

A07E – Các thuốc chống viêm đường ruột

A07EC – Acid Aminosalicylic và các chất tương tự

A07EC01 – Sulfasalazine

Mã UNII

3XC8GUZ6CB

Mã CAS

599-79-1

Cấu trúc phân tử

Công thức phân tử

C18H14N4O5S

Phân tử lượng

398.4 g/mol

Cấu trúc phân tử

Sulfasalazine là một azobenzen bao gồm diphenyldiazene có nhóm thế carboxy ở vị trí 4, nhóm thế hydroxy ở vị trí 3 và nhóm thế 2-pyridylaminosulphonyl ở vị trí 4′. Nó là một sulfonamid, một dẫn xuất của pyridin và một dẫn xuất của azobenzen.

Cấu trúc phân tử Sulfasalazine
Cấu trúc phân tử Sulfasalazine

Các tính chất phân tử

Số liên kết hydro cho: 3

Số liên kết hydro nhận: 9

Số liên kết có thể xoay: 6

Diện tích bề mặt tôpô: 150Ų

Số lượng nguyên tử nặng: 28

Các tính chất đặc trưng

Điểm nóng chảy: 220°C

Điểm sôi: 689.3±65.0 °C ở 760 mmHg

Tỷ trọng riêng: 1.5±0.1 g/cm3

Độ tan trong nước: 0.0464 mg/mL

Hằng số phân ly pKa: 0.6

Chu kì bán hủy: 5,7 giờ

Dạng bào chế

Viên nén Sulfasalazine 500mg, viên bao tan trong ruột 500 mg.

Đạn trực tràng 500 mg.

Hỗn dịch uống 250 mg/5 ml.

Dạng bào chế Sulfasalazine
Dạng bào chế Sulfasalazine

Độ ổn định và điều kiện bảo quản

Bảo quản ở 15 – 30 °C, thuốc viên phải được bảo quản trong lọ nút kín, đạn trực tràng phải bảo quản nơi mát.

Nguồn gốc

Sulfasalazine là thuốc gì? Sulfasalazine là một thuốc đã được sử dụng từ lâu để điều trị viêm loét dạ dày và đại trực tràng và một số bệnh viêm khác như viêm khớp dạng thấp. Đây là sự kết hợp giữa sulfapyridin và acid 5-aminosalicylic.

Lịch sử phát hiện và phát triển sulfasalazine liên quan đến nghiên cứu về thuốc chống viêm ở bệnh nhân mắc bệnh viêm loét dạ dày và đại trực tràng. Cụ thể, những người nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bệnh nhân mắc bệnh này thường không đáp ứng tốt với các loại thuốc kháng vi khuẩn thông thường, nhưng lại có phản ứng tích cực với thuốc sulfa.

Kết quả từ việc kết hợp hai thành phần trên đã dẫn đến việc phát triển sulfasalazine, một loại thuốc đã giúp giảm viêm và triệu chứng liên quan tại vị trí của bệnh lý.

Trong thập kỷ 1950, sulfasalazine được chấp nhận rộng rãi như một phương pháp điều trị hiệu quả cho viêm loét dạ dày và đại trực tràng. Kể từ đó, nó đã được sử dụng rộng rãi và nghiên cứu thêm trong nhiều bệnh lý viêm khác.

Dược lý và cơ chế hoạt động

Sulfasalazin là một tiền dược với sự kết hợp giữa sulfapyridin và acid 5-aminosalicylic. Khi được tiêu thụ, hợp chất này chuyển đổi thành dạng hoạt tính, trong đó liên kết diazo sẽ bị cắt đứt bởi vi khuẩn trong đường ruột. Quá trình này sinh ra hai chất: sulfapyridin và mesalamin. Cả hai chất này đều có khả năng chống khuẩn và giảm viêm ngay tại vị trí cần thiết, với hiệu suất tác động cao nhất ở đại tràng. Do đó, phản ứng có hại (ADR) từ Sulfasalazin không chỉ xuất phát từ chính nó mà còn từ sulfapyridin và mesalamin.

Cơ chế tác động của Sulfasalazin đa dạng: nó có thể làm thay đổi vi khuẩn chí trong đường ruột, giảm lượng vi khuẩn như Clostridium và E. coli, ức chế sự tổng hợp của prostaglandin (một chất gây tiêu chảy), và tác động đến sự vận chuyển chất nhầy. Ngoài ra, thuốc còn có thể can thiệp vào quá trình bài tiết, hấp thu dịch và điện giải ở đại tràng, hoặc thậm chí ức chế hệ miễn dịch.

Sulfasalazin đặc biệt hiệu quả trong việc giảm viêm ở bệnh nhân mắc bệnh viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, vai trò cụ thể của nó và các sản phẩm chuyển hóa liên quan vẫn cần được nghiên cứu sâu rộng hơn.

Sulfasalazin thường được sử dụng một mình hoặc kết hợp với corticosteroid để chữa trị viêm loét đại tràng hoạt động và bệnh Crohn, đặc biệt là ở đại tràng. Nó cũng là một thuốc điều chỉnh dạng bệnh (DMARD) dùng cho bệnh viêm khớp dạng thấp nặng hoặc tiến triển. Tuy nhiên, việc sử dụng Sulfasalazin cho trẻ vị thành niên mắc bệnh viêm khớp dạng thấp không được khuyến khích do có thể gây ra phản ứng phụ nghiêm trọng.

Ứng dụng trong y học

Sulfasalazine thường được chỉ định để giảm các triệu chứng của bệnh viêm loét đại tràng và viêm khớp dạng thấp (RA). Quá trình chuyển hóa bởi vi khuẩn đường ruột phân giải sulfasalazine thành mesalazine và sulfapyridine – hai hợp chất có vai trò quan trọng trong việc triển khai hiệu quả dược lý của thuốc.

Được giới thiệu vào năm 1940 như một biện pháp chống lại RA, sulfasalazine đã tự thiết lập vị trí của mình như một trong những “Dược phẩm điều chỉnh dạng bệnh” (DMARD) hiệu quả nhất. So sánh với các liệu pháp đầu tiên như methotrexate, sulfasalazine mang lại hiệu quả tương tự, dù mức dung nạp của nó hơi kém.

Tuy nhiên, thuốc này có ít rủi ro gây quái thai và phát huy tác dụng nhanh hơn so với các DMARD khác. Mặc dù thuốc này không được ưa chuộng vào những năm 1950 do những nghiên cứu không được thiết kế tốt, sulfasalazine đã trở lại và nhận được sự chú ý từ giới y học vào cuối thập kỷ 70.

Đáng chú ý, mặc dù chỉ được FDA phê duyệt cho việc điều trị viêm loét đại tràng, nhiều nghiên cứu cho thấy sulfasalazine cũng có lợi cho bệnh nhân mắc bệnh Crohn. Một tổng kết từ 19 nghiên cứu ngẫu nhiên đã chứng minh hiệu quả của sulfasalazine so với giả dược trong việc giảm bớt các triệu chứng bệnh. Tuy không có dẫn chứng cho việc nó giúp phục hồi niêm mạc, FDA chưa khuyến nghị sử dụng sulfasalazine để điều trị bệnh Crohn.

Dược động học

Hấp thu

Khi dùng qua đường uống, chỉ 10-15% sulfasalazin được hấp thu từ ruột non dưới dạng nguyên vẹn. Một phần nhỏ của nó được tái tiết qua mật, trở về ruột, quá trình này được gọi là tuần hoàn ruột-gan. Phần lớn thuốc tiếp tục di chuyển vào đại tràng nơi nó được chuyển hóa bởi vi khuẩn, tách thành sulfapyridin và mesalamin. Trong khi sulfapyridin nhanh chóng được hấp thu, chỉ một lượng nhỏ mesalamin làm như vậy.

Ở người đã cắt bỏ đại tràng, quá trình chuyển hóa này chiếm 60-90% tổng liều thuốc. Tuy nhiên, sự chuyển hóa này bị ảnh hưởng bởi vi khuẩn ruột và tốc độ di chuyển của thuốc. Việc chuyển hóa ở đại tràng giảm đi ở người có triệu chứng tiêu chảy.

Kết quả từ việc dùng một liều 2g sulfasalazin cho thấy nồng độ cao nhất của thuốc trong huyết tương là 14 microgam/ml sau 1,5-6 giờ, còn sulfapyridin đạt 21 microgam/ml sau 6-24 giờ. Dùng ở dạng giải phóng chậm, nồng độ đỉnh đạt 6 và 13 microgam/ml lần lượt sau 3-12 và 12-24 giờ.

Phân bố

Sulfasalazin hấp thu gắn liền với protein huyết tương và sau đó được loại trừ không thay đổi qua nước tiểu. Thuốc có khả năng vượt qua nhau thai và xuất hiện trong sữa mẹ.

Chuyển hóa

Khi sulfasalazin được tách ra ở đại tràng, 60-80% sulfapyridin hấp thu và được chuyển hóa ở gan qua quá trình acetyl hóa, hydroxyl hóa và liên kết với acid glucuronic.

Thải trừ

Khoảng 60% liều thuốc dạng gốc được bài tiết qua nước tiểu dưới dạng sulfapyridin và các sản phẩm chuyển hóa. Mesalamin, mặc dù ít được hấp thu, cũng chủ yếu được chuyển hóa và bài tiết qua nước tiểu.

Độc tính ở người

Sulfasalazine tác dụng phụ: Trong thực tế, tác dụng phụ nghiêm trọng từ việc sử dụng sulfasalazin là hiếm gặp, nhưng phản ứng nhẹ có thể xuất hiện nhanh chóng. Khoảng 75% tác dụng phụ xảy ra trong 3 tháng đầu sử dụng, đặc biệt khi liều lượng vượt quá 4 g/ngày hoặc nồng độ sulfapyridin trong huyết thanh vượt mức 50 microgam/ml.

Các triệu chứng như chán ăn, buồn nôn, nôn mửa, rối loạn tiêu hóa, và đau đầu thường xuất hiện ở khoảng một phần ba bệnh nhân và chúng thường liên quan đến nồng độ sulfapyridin trong máu. Những bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh lupus ban đỏ hệ thống, hay từng gặp vấn đề về gan hoặc máu do sulfonamid, thường có nguy cơ cao hơn gặp tác dụng phụ khi tái sử dụng sulfonamid.

Một số trường hợp viêm màng não không do nhiễm trùng đã được ghi nhận chỉ ở những bệnh nhân mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.

Nếu quá liều sử dụng sulfasalazin, bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng như buồn ngủ, chóng mặt, chán ăn, đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, sốt, và biểu hiện của thiếu máu tan máu.

Tính an toàn

Sulfasalazin và sulfapyridin có khả năng vượt qua nhau thai. Hiện tại, chưa có đủ dữ liệu từ nghiên cứu dành cho phụ nữ mang thai. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sulfasalazin có thể gây dị tật thai nhi. Vì vậy, khi kê đơn cho phụ nữ mang thai, cần cân nhắc cẩn trọng và đồng thời khuyến nghị bổ sung acid folic để giảm thiểu rủi ro.

Khi một người mẹ sử dụng sulfasalazin, một lượng nhỏ thuốc sẽ được bài tiết vào sữa mẹ, với nồng độ chỉ bằng khoảng 30-60% so với trong huyết thanh. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sulfonamid, dù ở liều lượng thấp, có thể gây ra các biến chứng liên quan đến thiếu máu ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là những trẻ có thiếu hụt enzyme glucose-6-phosphat dehydrogenase. Vì lý do này, người mẹ đang cho con bú cần thận trọng khi sử dụng thuốc này.

Tương tác với thuốc khác

Khi sử dụng cùng với sulfasalazin, sinh khả dụng của digoxin có thể giảm.

Sulfasalazin cản trở quá trình hấp thu và chuyển hóa của acid folic, dẫn đến giảm nồng độ acid folic trong máu. Do đó, khi điều trị bằng sulfasalazin, việc bổ sung acid folic trở nên cần thiết.

Hơn nữa, một số thuốc như thuốc chống đông, thuốc chống co giật và thuốc chống đái tháo đường có thể bị ảnh hưởng về việc gắn kết với protein hoặc quá trình chuyển hóa của chúng bị ức chế do tác động của sulfonamid. Điều này có thể làm tăng hoặc kéo dài hiệu quả và độc tính của chúng. Trong quá trình và sau khi điều trị bằng sulfasalazin, việc điều chỉnh liều lượng các thuốc này là cần thiết.

Việc kết hợp sulfasalazin với các thuốc có khả năng gây tan máu có thể tăng cường tính độc của thuốc.

Hiệu quả của các thuốc như methotrexat, phenylbutazon, và sulfinpyrazon có thể được tăng cường khi dùng chung với sulfonamid do sự cạnh tranh về vị trí gắn kết với protein.

Lưu ý khi sử dụng Sulfasalazine

Người bệnh cần đặc biệt chú ý:

  • Những người có tiền sử bất thường về máu như mất bạch cầu hạt hoặc thiếu máu không tái tạo.
  • Những người có thiếu hụt glucose-6 phosphat dehydrogenase.
  • Những người có tiền sử dị ứng nặng và phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai hoặc cho con bú.

Cần cẩn trọng khi dùng sulfasalazine cho bệnh nhân mắc viêm khớp dạng thấp ở tuổi thiếu niên vì có thể gây ra phản ứng giống như bệnh huyết thanh.

Cẩn thận khi kết hợp sulfasalazine với các loại thuốc khác, như thuốc chống đông dạng cumarin hoặc dẫn chất indandion, thuốc gây tan máu, thuốc có độc tính đối với gan và methotrexat.

Trước khi bắt đầu điều trị, bệnh nhân nên kiểm tra chỉ số hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu, cũng như chức năng của gan và thận. Trong 3 tháng đầu tiên điều trị, các xét nghiệm này nên được thực hiện mỗi tháng một lần.

Một vài nghiên cứu của Sulfasalazine trong Y học

Aminosalicylate để tạo ra sự thuyên giảm hoặc đáp ứng trong bệnh Crohn

Aminosalicylates for induction of remission or response in Crohn's disease
Aminosalicylates for induction of remission or response in Crohn’s disease

Bối cảnh: Các thử nghiệm ngẫu nhiên điều tra hiệu quả của aminosalicylates trong điều trị bệnh Crohn ở mức độ nhẹ đến trung bình đã mang lại những kết quả trái ngược nhau. Một đánh giá có hệ thống đã được tiến hành để kiểm tra nghiêm túc các dữ liệu hiện có về hiệu quả của sulfasalazine và mesalamine trong việc tạo ra sự thuyên giảm hoặc đáp ứng lâm sàng ở những bệnh nhân này.

Mục tiêu: Để đánh giá hiệu quả của aminosalicylat so với giả dược, corticosteroid và các aminosalicylat khác (đơn độc hoặc kết hợp với corticosteroid) trong điều trị bệnh Crohn hoạt động nhẹ đến trung bình.

Phương pháp tìm kiếm: Chúng tôi đã tìm kiếm PubMed, EMBASE, MEDLINE và Thư viện Trung tâm Cochrane từ khi thành lập đến tháng 6 năm 2015 để xác định các nghiên cứu có liên quan. Không có giới hạn về ngôn ngữ. Chúng tôi cũng tìm kiếm danh sách tham khảo từ các bài báo và bài báo đánh giá có khả năng liên quan, cũng như các thủ tục tố tụng từ các cuộc họp thường niên (1991-2015) của Hiệp hội Tiêu hóa Hoa Kỳ và Trường Cao đẳng Tiêu hóa Hoa Kỳ.

Tiêu chí lựa chọn: Các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng đánh giá hiệu quả của sulfasalazine hoặc mesalamine trong điều trị bệnh Crohn hoạt động ở mức độ nhẹ đến trung bình so với giả dược, corticosteroid và các aminosalicylat khác (đơn độc hoặc kết hợp với corticosteroid) đã được đưa vào.

Thu thập và phân tích dữ liệu: Việc trích xuất và đánh giá chất lượng phương pháp luận được các nhà điều tra thực hiện một cách độc lập và mọi bất đồng đều được giải quyết bằng thảo luận và đồng thuận. Chúng tôi đã đánh giá chất lượng phương pháp luận bằng cách sử dụng công cụ sai lệch rủi ro Cochrane. Chất lượng tổng thể của bằng chứng hỗ trợ kết quả được đánh giá bằng tiêu chí GRADE.

Thước đo kết quả chính là điểm cuối lâm sàng được xác định rõ ràng về việc tạo ra sự thuyên giảm hoặc đáp ứng với điều trị. Kết quả phụ bao gồm điểm số chỉ số hoạt động bệnh Crohn (CDAI) trung bình, các tác dụng phụ, các tác dụng phụ nghiêm trọng và ngừng thuốc do các tác dụng phụ.

Đối với các kết quả phân đôi, chúng tôi đã tính tỷ lệ rủi ro gộp (RR) và khoảng tin cậy (CI) 95% tương ứng bằng mô hình hiệu ứng ngẫu nhiên. Đối với các kết quả liên tục, chúng tôi đã tính toán chênh lệch trung bình (MD) và khoảng tin cậy 95% bằng cách sử dụng mô hình hiệu ứng ngẫu nhiên. Các phân tích độ nhạy dựa trên mô hình tác dụng cố định và thời gian điều trị được tiến hành khi thích hợp.

Kết quả chính: Hai mươi nghiên cứu (2367 bệnh nhân) được thu nhận. Hai nghiên cứu được đánh giá là có nguy cơ sai lệch cao do thiếu khả năng làm mù. Tám nghiên cứu được đánh giá là có nguy cơ sai lệch cao do dữ liệu kết quả không đầy đủ (tỷ lệ bỏ nghiên cứu cao) và báo cáo có chọn lọc tiềm năng. 10 nghiên cứu còn lại được đánh giá là có nguy cơ sai lệch thấp.

Đã quan sát thấy xu hướng ủng hộ sulfasalazine không đáng kể so với giả dược trong việc gây thuyên giảm, lợi ích chủ yếu chỉ giới hạn ở những bệnh nhân bị viêm đại tràng Crohn. 45% (63/141) bệnh nhân dùng sulfasalazine thuyên giảm sau 17-18 tuần so với 29% (43/148) bệnh nhân dùng giả dược (RR 1,38, KTC 95% 1,00 đến 1,89, 2 nghiên cứu). Phân tích GRADE đánh giá chất lượng tổng thể của bằng chứng ủng hộ kết quả này ở mức vừa phải do dữ liệu thưa thớt (106 sự kiện).

Không có sự khác biệt giữa sulfasalazine và giả dược về kết quả tác dụng phụ. Sulfasalazine kém hiệu quả hơn đáng kể so với corticosteroid và kém hơn so với liệu pháp phối hợp với corticosteroid (RR 0,64, KTC 95% 0,47 đến 0,86, 1 nghiên cứu, 110 bệnh nhân). Bốn mươi ba phần trăm (55/128) bệnh nhân dùng sulfasalazine thuyên giảm sau 17 đến 18 tuần so với 60% (79/132) bệnh nhân dùng corticosteroid (RR 0,68, KTC 95% 0,51 đến 0,91; 2 nghiên cứu, 260 bệnh nhân). Phân tích GRADE đánh giá chất lượng tổng thể của bằng chứng hỗ trợ kết quả này ở mức vừa phải do dữ liệu thưa thớt (134 sự kiện).

Bệnh nhân dùng sulfasalazine gặp ít tác dụng phụ hơn đáng kể so với bệnh nhân dùng corticosteroid (RR 0,43, KTC 95% 0,22 đến 0,82; 1 nghiên cứu, 159 bệnh nhân). Không có sự khác biệt giữa sulfasalazine và corticosteroid về các tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc ngừng thuốc do tác dụng phụ.

Olsalazine kém hiệu quả hơn giả dược trong một thử nghiệm duy nhất (RR 0,36, KTC 95% 0,18 đến 0,71; 91 bệnh nhân).

Mesalamine liều thấp (1 đến 2 g/ngày) không vượt trội hơn giả dược trong việc gây thuyên giảm. Hai mươi ba phần trăm (43/185) bệnh nhân dùng mesalamine liều thấp đã thuyên giảm ở tuần thứ 6 so với 15% (18/117) bệnh nhân dùng giả dược (RR = 1,46, KTC 95% 0,89 đến 2,40; n = 302). Phân tích GRADE chỉ ra rằng chất lượng tổng thể của bằng chứng hỗ trợ kết quả này thấp do nguy cơ sai lệch (dữ liệu kết quả không đầy đủ) và dữ liệu thưa thớt (61 sự kiện).

Không có sự khác biệt giữa mesalamine liều thấp và giả dược về tỷ lệ bệnh nhân gặp tác dụng phụ (RR 1,33, KTC 95% 0,91 đến 1,96; 3 nghiên cứu, 342 bệnh nhân) hoặc ngừng thuốc do tác dụng phụ (RR 1,21, KTC 95% 0,75 đến 1,95; 3 nghiên cứu, 342 bệnh nhân). Mesalamine giải phóng có kiểm soát liều cao (4 g/ngày) không vượt trội so với giả dược, dẫn đến giảm CDAI không đáng kể về mặt lâm sàng (MD -19,8 điểm, 95% CI -46,2 đến 6,7; 3 nghiên cứu, 615 bệnh nhân), và cũng kém hơn budesonide (RR 0,56, KTC 95% 0,40 đến 0,78; 1 nghiên cứu, 182 bệnh nhân, GRADE = thấp).

Trong khi mesalamine giải phóng chậm liều cao (3 đến 4,5 g/ngày) không vượt trội so với giả dược trong việc gây thuyên giảm (RR 2,02, KTC 95% 0,75 đến 5,45; 1 nghiên cứu, 38 bệnh nhân, GRADE = rất thấp), không có sự khác biệt đáng kể về hiệu quả được thấy khi so sánh với corticosteroid thông thường (RR 1,04, KTC 95% 0,79 đến 1,36; 3 nghiên cứu, 178 bệnh nhân, GRADE = trung bình) hoặc budesonide (RR 0,89, KTC 95% 0,76 đến 1,05; 1 nghiên cứu, 307 bệnh nhân, GRADE = vừa phải).

Tuy nhiên, những thử nghiệm này bị hạn chế do nguy cơ sai lệch (dữ liệu kết quả không đầy đủ) và dữ liệu thưa thớt (số lượng biến cố nhỏ). Thiếu các thử nghiệm lâm sàng có chất lượng tốt so sánh sulfasalazine với các công thức mesalamine khác. Các tác dụng phụ thường được báo cáo bao gồm nhức đầu, buồn nôn, nôn, đau bụng và tiêu chảy.

Kết luận của tác giả: Sulfasalazine chỉ có hiệu quả khiêm tốn và có xu hướng mang lại lợi ích hơn giả dược và kém hơn corticosteroid trong điều trị bệnh Crohn ở mức độ nhẹ đến trung bình. Olsalazine và mesalamine liều thấp (1 đến 2 g/ngày) không vượt trội so với giả dược. Mesalamine liều cao (3,2 đến 4 g/ngày) không hiệu quả hơn giả dược trong việc tạo ra phản ứng hoặc thuyên giảm.

Tuy nhiên, các thử nghiệm đánh giá hiệu quả của mesalamine liều cao (4 đến 4,5 g/ngày) so với budesonide cho kết quả trái ngược nhau và không thể đưa ra kết luận chắc chắn. Cần có các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng quy mô lớn trong tương lai để cung cấp bằng chứng rõ ràng về hiệu quả của aminosalicylate trong bệnh Crohn đang hoạt động.

Tài liệu tham khảo

  1. Drugbank, Sulfasalazine, truy cập ngày 25 tháng 9 năm 2023.
  2. Lim, W. C., Wang, Y., MacDonald, J. K., & Hanauer, S. (2016). Aminosalicylates for induction of remission or response in Crohn’s disease. The Cochrane database of systematic reviews, 7(7), CD008870. https://doi.org/10.1002/14651858.CD008870.pub2
  3. Pubchem, Sulfasalazine, truy cập ngày 25 tháng 9 năm 2023.
  4. Bộ Y Tế (2012), Dược thư quốc gia Việt Nam, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội

Điều hòa tiêu hóa, chống đầy hơi, kháng viêm

Dicsep 500mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
250.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao tan trong ruộtĐóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Điều hòa tiêu hóa, chống đầy hơi, kháng viêm

Salazopyrine 500 mg

Được xếp hạng 5.00 5 sao
730.000 đ
Dạng bào chế: Viển nén bao tan trong ruộtĐóng gói: Hộp 1 lọ 100 viên

Xuất xứ: Mỹ