Serratiopeptidase

Hiển thị tất cả 2 kết quả

Serratiopeptidase

Danh pháp

Tên chung quốc tế

Serratiopeptidase

Tên khác

Serrapeptase

Cấu trúc phân tử

Serrapeptase là gì? Serratiopeptidase (Serratia E-15 protease, còn được gọi là serralysin, serrapeptase, serratiapeptase, serratia peptidase, serratio peptidase, hoặc serrapeptidase) là một enzyme phân giải protein (protease) được sản xuất bởi enterobacteria Serratia sp.

Cấu trúc phân tử Serratiopeptidase
Cấu trúc phân tử Serratiopeptidase

Dạng bào chế

Viên nén Serratiopeptidase 10mg: Đây là dạng phổ biến nhất. Viên nén serratiopeptidase thường có sẵn với nhiều liều lượng khác nhau.

Viên nang Serratiopeptidase STADA: Serratiopeptidase cũng có thể được bào chế dưới dạng viên nang. Viên nang thường giải phóng hoạt chất nhanh hơn so với viên nén.

Dạng gel: Dù không phổ biến bằng dạng viên, nhưng serratiopeptidase cũng có thể được bào chế dưới dạng gel để sử dụng bôi lên da.

Dạng dung dịch uống: Dưới dạng này, serratiopeptidase được pha loãng trong một dung dịch để uống.

Dạng tiêm: Trong một số trường hợp cụ thể, serratiopeptidase có thể được sử dụng dưới dạng tiêm.

Dạng bào chế Serratiopeptidase
Dạng bào chế Serratiopeptidase

Độ ổn định và điều kiện bảo quản

Giống như các thực phẩm chức năng khác, serrapeptase nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Giữ nó tránh ánh nắng trực tiếp. Để có cách bảo quản tốt nhất, hãy để serrapeptase ngoài tầm nhìn và tầm với của vật nuôi và trẻ nhỏ để tránh vô tình tiêu thụ.

Nguồn gốc

Serratiopeptidase là thuốc gì? Serrapeptase, đôi khi còn được gọi là serratiopeptidase, là một enzyme phân giải protein có nguồn gốc từ vi khuẩn đường ruột của tằm.

Serrapeptase lần đầu tiên được các nhà khoa học Nhật Bản phân lập vào những năm 1960. Ngay sau đó, nó đã trở thành loại thuốc bán chạy nhất ở quốc gia đó (dưới tên thương hiệu Danzen), sau đó được đưa lên kệ các hiệu thuốc ở Châu Âu và Bắc Mỹ dưới dạng thực phẩm bổ sung.

Những nghi ngờ cuối cùng về hiệu quả của serrapeptase đã khiến nhà sản xuất tự nguyện rút nó khỏi thị trường vào năm 2011. Bất chấp việc thu hồi, có rất nhiều nhà sản xuất vẫn sản xuất chất bổ sung serrapeptase và chỉ ra hiệu quả của chúng trong các nghiên cứu lâm sàng.

Dược lý và cơ chế hoạt động

Dựa trên nghiên cứu và ứng dụng trong lâm sàng, serratiopeptidase được cho là có một số tác dụng có ích, dù cơ chế tác động cụ thể chưa được hiểu rõ hoàn toàn. Dưới đây là một số cơ chế tác dụng được đề xuất:

Hoạt động chống viêm: Serratiopeptidase giảm sưng và viêm bằng cách ức chế sự giải phóng của các chất trung gian gây viêm. Một số nghiên cứu cho thấy enzyme này có thể giảm hoạt động của bradykinin, một peptide gây đau và sưng.

Làm mỏng chất nhầy: Serratiopeptidase có khả năng làm mỏng và phân giải chất nhầy, giúp làm giảm độ đặc của chất nhầy trong cơ thể, đặc biệt là trong đường hô hấp. Điều này có thể giúp giảm triệu chứng của bệnh nhân mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm xoang hay viêm phế quản.

Hoạt động chống đông máu: Serratiopeptidase được cho là có khả năng giảm sự tụ máu và đông máu bằng cách ức chế sự hình thành fibrin.

Tăng cường khả năng thẩm thấu của kháng sinh: Một số nghiên cứu cho thấy rằng serratiopeptidase có thể tăng cường khả năng thẩm thấu của một số loại kháng sinh, giúp chúng đi sâu vào các mô bị viêm.

Dù serratiopeptidase có nhiều tác dụng có lợi, nhưng vẫn cần thêm nghiên cứu để xác nhận và hiểu rõ hơn về cơ chế tác động và hiệu quả của nó trong điều trị nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau. Như mọi thực phẩm chức năng hoặc thuốc, người dùng nên thảo luận với bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng serratiopeptidase để đảm bảo rằng nó phù hợp và an toàn.

Ứng dụng trong y học

Những người ủng hộ thuốc thay thế cho rằng serrapeptase có thể giúp điều trị nhiều loại bệnh, đặc biệt là những bệnh liên quan đến viêm. Các nhà nghiên cứu tin rằng serrapeptase hoạt động bằng cách tạo điều kiện cho việc thoát chất lỏng có thể tích tụ trong quá trình viêm.

Tuy nhiên, nhiều tuyên bố về sức khỏe xung quanh serrapeptase không được hỗ trợ bởi bằng chứng khoa học. Điều đó không có nghĩa là không có lợi ích tiềm tàng khi sử dụng serrapeptase, nhưng các nghiên cứu tạo nên nhóm nghiên cứu hiện tại thường được thiết kế kém hoặc quá nhỏ để có thể thống kê được.

Sau đây là một số bằng chứng thuyết phục ủng hộ việc sử dụng serrapeptase.

Phẫu thuật miệng

Một số nha sĩ khuyên bệnh nhân nên sử dụng serrapeptase để giảm sưng và đau sau phẫu thuật răng miệng. Theo một đánh giá, serrapeptase đôi khi được sử dụng cho mục đích này một mình hoặc cùng với steroid hoặc thuốc chống viêm không steroid (NSAID).

Đánh giá tương tự đã xem xét năm nghiên cứu về serrapeptase trong điều trị chứng đau mặt, sưng tấy và chứng cứng hàm (trismus) thường liên quan đến phẫu thuật miệng. Người ta kết luận rằng serrapeptase cải thiện đáng kể tình trạng cứng hàm, trong khi steroid được cho là làm giảm sưng tấy tốt hơn. Thật không may, việc đánh giá không thể kết luận tác dụng của serrapeptase đối với chứng đau mặt.

Một thử nghiệm lâm sàng nhỏ đã so sánh serrapeptase với giả dược dành cho những người vừa mới nhổ răng hàm. Vào cuối cuộc nghiên cứu, người ta nhận thấy serrapeptase có tác dụng cải thiện đáng kể tình trạng khóa hàm khi so sánh với giả dược (một loại thuốc không có đặc tính chữa bệnh). Nó cũng cải thiện tình trạng sưng tấy nhưng không đáng kể.

Chắc chắn cần có nhiều nghiên cứu chất lượng cao hơn để xác định vai trò của serrapeptase trong phẫu thuật miệng.

Triệu chứng hô hấp trên

Người ta tin rằng serrapeptase có thể làm giảm rất tốt các triệu chứng phổ biến ở đường hô hấp trên, như viêm và đau. Tuy nhiên, cho đến nay, có rất ít bằng chứng định tính về những lợi ích đó.

Theo một đánh giá, serrapeptase gây ra tác dụng tương tự như thuốc ức chế cyclooxygenase-1 (COX-1) và cyclooxygenase-1 (COX-2) như NSAIDs naproxen và celecoxib. Đánh giá chỉ ra rằng serrapeptase hòa tan các mô chết và bị tổn thương do viêm, thường thấy trong các vấn đề về hô hấp như viêm xoang và viêm phế quản.

Điều thú vị là serrapeptase gần đây đã được khuyến nghị như một liệu pháp tiềm năng cho các triệu chứng của COVID-19. Các nhà nghiên cứu tin rằng serrapeptase có thể làm giảm các triệu chứng thông qua đặc tính chống viêm và tiêu chất nhầy (giảm chất nhầy). Tuy nhiên, những lợi ích tiềm năng này vẫn chưa được xác nhận.

Ứng dụng khác

Các cách sử dụng serrapeptase khác đã được đề xuất nhưng chưa được nghiên cứu kỹ. Việc xem xét các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm serrapeptase in vitro và in vivo bao gồm nghiên cứu về những vấn đề sau:

 • Viêm khớp
 • Hội chứng ống cổ tay
 • Bệnh xơ nang vú
 • Viêm loét đại tràng
 • Phù nề
 • Nhiễm khuẩn

Mặc dù có thể học được nhiều điều từ các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, nhưng cần phải thử nghiệm trên người để xác nhận những điều này và những công dụng tiềm năng khác của serrapeptase.

Dược động học

Hấp thu

Serratiopeptidase, khi được dùng dưới dạng viên uống, được bao phủ bởi một lớp vỏ đặc biệt để tránh bị tiêu hóa bởi acid dạ dày. Lớp vỏ này giúp cho enzyme có thể vượt qua dạ dày và được hấp thụ ở ruột non.

Phân bố

Cụ thể về cách enzyme này được phân phối trong cơ thể chưa được biết đến một cách rõ ràng.

Chuyển hóa

Không rõ ràng về cơ chế chuyển hóa của serratiopeptidase trong cơ thể.

Thải trừ

Cũng như chuyển hóa, cơ chế bài tiết của serratiopeptidase chưa được mô tả một cách chi tiết.

Mặc dù serratiopeptidase đã được sử dụng trong nhiều năm ở một số quốc gia như Nhật Bản và châu Âu, nhưng nhiều khía cạnh về dược động học của nó vẫn cần được nghiên cứu thêm.

Độc tính ở người

Không có báo cáo tài liệu nào về độc tính hoặc quá liều liên quan đến serrapeptase. Vì vậy, serrapeptase được coi là chất bổ sung an toàn cho nhiều người.

Một số nghiên cứu về serrapeptase đã báo cáo tác dụng phụ hoặc phản ứng bất lợi. Nói chung, tác dụng phụ thường gặp của serrapeptase có xu hướng nhẹ và có thể bao gồm:

 • Viêm da (kích ứng da)
 • Ban đỏ (phát ban)
 • Đau cơ
 • Đau khớp
 • Buồn nôn
 • Đau bụng
 • Ho

Trong một số ít trường hợp, serrapeptase có thể gây ra hội chứng Stevens-Johnson, một phản ứng da nghiêm trọng đặc trưng bởi các mụn nước lớn và thậm chí bong tróc da. Cũng đã có báo cáo về bệnh viêm phổi và các bất thường về đông máu ở một số người đã sử dụng serrapeptase.

Ngoài ra, một báo cáo từ năm 2016 cho rằng serrapeptase có thể làm tăng kích thước của áp xe, một phần bằng cách phá vỡ khối lượng tế bào trong các mô xung quanh. Tuy nhiên, điều này chỉ được báo cáo trong một nghiên cứu điển hình cho đến nay.

Tính an toàn

Serrapeptase được coi là an toàn đối với hầu hết mọi người, nhưng một số người có thể cần tránh nó.

Sự an toàn của serrapeptase chưa được xác định ở trẻ em, người đang mang thai hoặc đang cho con bú. Do những tác hại tiềm tàng và những lợi ích không chắc chắn của serrapeptase, tốt nhất những nhóm này nên tránh sử dụng nó.

Những người bị rối loạn đông máu cũng có thể cần tránh serrapeptase. Điều này là do serrapeptase có khả năng làm gián đoạn quá trình đông máu bình thường.

Trước khi bắt đầu serrapeptase, hãy cho bác sĩ biết về bất kỳ vấn đề sức khỏe hiện có nào.

Tương tác với thuốc khác

Serrapeptase có thể tương tác với các chất làm loãng máu như warfarin và clopidogrel. Sử dụng đồng thời các loại thuốc này với nhau có thể gây bầm tím hoặc chảy máu dễ dàng. Do đó, những người dùng những loại thuốc này và các loại thuốc tương tự khác nên tránh sử dụng serrapeptase.

Serrapeptase cũng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu hoặc bầm tím khi dùng chung với:

 • Tỏi
 • Dầu cá
 • Nghệ

Lưu ý khi sử dụng Serratiopeptidase

Luôn trao đổi với bác sĩ trước khi dùng thực phẩm chức năng để đảm bảo rằng chất bổ sung và liều lượng phù hợp với nhu cầu cá nhân của bạn.

Do thiếu nghiên cứu nên không có hướng dẫn nào về việc sử dụng serrapeptase thích hợp. Tuy nhiên, liều lên tới 60 miligam mỗi ngày đã được sử dụng an toàn trong các nghiên cứu ngắn hạn.

Nhiều nghiên cứu lâm sàng đã sử dụng liều serrapeptase từ 10 đến 60 miligam mỗi ngày. Hoạt tính enzyme của serrapeptase được cho là 20.000 đơn vị trên 10 miligam. Bạn nên dùng serrapeptase khi bụng đói và tránh ăn ít nhất 30 phút sau khi uống.

Theo nguyên tắc chung, không bao giờ vượt quá liều khuyến cáo trên nhãn sản phẩm, kể cả serrapeptase. Ngoài ra, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng thích hợp cho nhu cầu cụ thể của bạn.

Một vài nghiên cứu của Serratiopeptidase trong Y học

Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên để đánh giá hiệu quả và khả năng dung nạp của Trypsin:Chymotrypsin so với Serratiopeptidase và Trypsin:Bromelain:Rutoside trong điều trị vết thương

Clinical Trial to Evaluate Efficacy and Tolerability of Trypsin:Chymotrypsin as Compared to Serratiopeptidase and Trypsin:Bromelain:Rutoside in Wound Management
Clinical Trial to Evaluate Efficacy and Tolerability of Trypsin:Chymotrypsin as Compared to Serratiopeptidase and Trypsin:Bromelain:Rutoside in Wound Management

Giới thiệu: Liệu pháp enzyme toàn thân có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì các quá trình viêm bình thường trong cơ thể và do đó giúp hỗ trợ và tăng tốc độ chữa lành. Trong quá trình hoạt động chống viêm, các enzyme làm suy giảm các tế bào bị tổn thương và vật liệu hoại tử, đồng thời thông qua việc vô hiệu hóa các chất trung gian và sản phẩm độc hại, chúng hạn chế tình trạng phù nề và đau.

Phương pháp: Nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Y Grant, Mumbai, Ấn Độ là một thử nghiệm lâm sàng so sánh hiệu quả và khả năng dung nạp của ba nhóm điều trị bằng enzyme đường uống-viên nén uống có chứa trypsin:chymotrypsin (TC) (Chymoral Forte®), serratiopeptidase (S) 5 mg viên uống và viên enzyme uống có chứa trypsin 48 mg, bromelain 90 mg và rutoside 100 mg (TBR) – để đánh giá khả năng chữa lành vết thương phẫu thuật sau phẫu thuật chỉnh hình của chúng.

Kết quả: Tổng cộng có 75 bệnh nhân được sàng lọc, chọn ngẫu nhiên và chia thành ba nhóm theo tỷ lệ 1:1:1 nhận một trong ba phương pháp điều trị. Ở nhóm TC, ban đỏ giảm đáng kể từ 3,44 vào ngày thứ 3 xuống còn 1,16 vào ngày thứ 10 (p < 0,01).

Điểm số ban đỏ ở nhóm TC giảm tốt hơn đáng kể so với nhóm S và TBR (p < 0,05) ở mỗi lần tái khám. Tương tự, mức giảm kích ứng cục bộ, tiết dịch vết thương, phù nề, chai cứng và điểm đau khi điều trị bằng TC vào cuối nghiên cứu cao hơn đáng kể so với mức quan sát được ở hai nhóm còn lại.

Ngoài ra TC cho thấy giảm đau đáng kể theo thang VAS (p < 0,01). Đánh giá tổng quát về đáp ứng với điều trị về hiệu quả và khả năng dung nạp được báo cáo là từ tốt đến xuất sắc ở 88% và 92% bệnh nhân dùng TC so với 12% và 8% với S và 12% và 8% với TBR.

Kết luận: TC giúp giải quyết triệu chứng viêm sau phẫu thuật chỉnh hình tốt hơn so với S và TBR, từ đó giúp vết thương mau lành hơn. Các nghiên cứu sâu hơn được đảm bảo để xác nhận những phát hiện.

Tài liệu tham khảo

 1. Chandanwale, A., Langade, D., Sonawane, D., & Gavai, P. (2017). A Randomized, Clinical Trial to Evaluate Efficacy and Tolerability of Trypsin:Chymotrypsin as Compared to Serratiopeptidase and Trypsin:Bromelain:Rutoside in Wound Management. Advances in therapy, 34(1), 180–198. https://doi.org/10.1007/s12325-016-0444-0
 2. Drugbank, Serratiopeptidase, truy cập ngày 24 tháng 9 năm 2023.
 3. Pubchem, Serratiopeptidase, truy cập ngày 24 tháng 9 năm 2023.
 4. Bộ Y Tế (2012), Dược thư quốc gia Việt Nam, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội

Viêm họng, viêm phế quản

Inflazym Trường Thọ

Được xếp hạng 5.00 5 sao
110.000 đ
Dạng bào chế: Viên nén bao tan trong ruộtĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Xuất xứ: Việt Nam

Viêm họng, viêm phế quản

Denizen

Được xếp hạng 5.00 5 sao
90.000 đ
Dạng bào chế: Viên bao phim tan trong ruộtĐóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên bao phim tan trong ruột

Xuất xứ: Việt Nam